Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Gặp “cha” của hơn 10.000 đứa con

23/08/201520:10(Xem: 1363)
Gặp “cha” của hơn 10.000 đứa con

Gặp “cha” của hơn 10.000 đứa con

 

KTNT - Ban ngày ông làm thợ xây, ban đêm lại dạo qua các bệnh viện, phòng khám xin xác thai nhi bị cha mẹ bỏ rơi về chôn cất để các cháu có nơi yên nghỉ.

10 năm qua, chính tay ông đã chôn cất hơn 10.000 hài nhi vô tội bị cha mẹ chối bỏ tại nghĩa trang Đồng Nhi (xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang, Khánh Hòa); đồng thời cưu mang nhiều người mẹ trẻ lầm lỡ và nuôi dưỡng gần 100 trẻ mồ côi tại mái ấm mang tên mình. Ông là Tống Phước Phúc ở phường Phương Sài, TP.Nha Trang.

 

Từ nghĩa trang Đồng Nhi

Sau nhiều lần hẹn, ông Phúc mới có chút thời gian để tiếp chúng tôi tại căn nhà trong một hẻm nhỏ ở phường Phương Sài. Thế nhưng, lúc chúng tôi đến, ông Phúc lại bận làm lễ khâm liệm cùng lúc cho 3 hài nhi bị bỏ rơi mà ông vừa xin được tại một phòng khám tư nhân ở TP. Nha Trang. Gọi là “hài nhi” nhưng 2 trong số đó chỉ mới thành hình, còn là cục máu đỏ hỏn nên ông Phúc làm lễ rồi bỏ vào hũ sành, đóng lại cẩn thận. Riêng “hài nhi” thứ 3 đã thành hình, được ông đặt trong một quan tài nhỏ xíu, khâm liệm đàng hoàng. Trong không gian khói hương nghi ngút, tiếng cầu kinh não nề khiến lòng người chùng xuống.

 

Nghĩa trang Đồng Nhi

 

Sau phần lễ, ông Phúc cùng một vài người bạn chuẩn bị hành trang đưa các con (ông Phúc nhận làm cha của tất cả những hài nhi mà ông nhặt được - PV) đem chôn tại nghĩa trang Đồng Nhi. Theo chân đoàn, chúng tôi đi qua những con dốc ngoằn ngoèo, hai bên đường dân cư thưa thớt, lổm chổm đầy đá cuội để vào sâu trong núi. Đến dưới chân núi Hòn Thơm, cả đoàn tiếp tục leo lên những bậc đá dọc sườn đồi, qua cánh rừng bạch đàn thưa thớt để đến nơi an nghỉ của những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Sau khi chọn vị trí, ông Phúc và những người bạn bắt đầu nghi thức chôn cất hài nhi. 2 hài nhi đặt trong hũ sành, ông Phúc chôn ở dãy mộ bên dưới. Hài nhi còn lại thì được đào huyệt, xây mộ như người bình thường. Đặt quan tài tí hon chứa hài nhi vô tội vào huyệt đạo, ông Phúc là người đầu tiên lấp nắm đất tiễn đưa. Những người bạn của ông lần lượt góp mỗi người một ít đất, người cuối cùng đặt xuống mộ một cành cúc trắng tinh khiết. Lễ an táng kết thúc trong thinh lặng, cảnh vật buồn, lòng người càng sầu não hơn. Bên những hàng mộ dọc ngang khắp nghĩa trang, giờ đây lại có thêm 3 mộ phần bé nhỏ. Chứng kiến cảnh này, không ai có thể cầm được nước mắt.

 

Trước mắt phóng viên là những hài nhi được ông Phúc đào huyệt, xây mộ.

 

Ông Phúc cho biết, nghĩa trang này rộng khoảng 6.000m2. 10 năm nay, nơi đây trở thành nơi an nghỉ của hơn 10.000 sinh linh xấu số. Hơn chục nghìn ngôi mộ mà hầu hết đều vô danh, chỉ có số thứ tự, ngày tháng lập mộ và một số ký hiệu riêng về mỗi sinh linh. Riêng một số phần mộ, ông Phúc đặt tên cho con là Tống Phước Xuân Tâm, Tống Phước Đắk Lắk, Tống Phước Ninh Hòa, Tống Phước Cam Ranh, Tống Phước Long An, Tống Phước Cao Bằng... để ghi nhớ về quê hương của người mẹ đẻ ra những hài nhi vô tội này. “Đây cũng là cách để những người cha, người mẹ lầm lỡ sau này có thể tìm lại được đứa con không may mắn mà mình đã vứt bỏ”, ông Phúc bộc bạch.

 

Ông Phúc chỉ hình ảnh những đứa trẻ được ông đem về nuôi khôn lớn. Đây cũng là bản ghi nhớ để sau này bố mẹ của những đứa trẻ này quay trở lại nhận lại để ông khỏi bị nhầm

 

Theo ông Phúc, từ ngày ông xây nghĩa trang đồng nhi, ngày ít thì có 1 - 2 cháu được chôn, ngày nhiều đến chục trường hợp. Những ngày đầu, số mộ còn có thể đếm được, đến nay thì vượt quá sự tưởng tượng của mọi người. Ông Phúc ngậm ngùi: “Số lượng hài nhi bị vứt bỏ tăng nhanh khiến chúng tôi không khỏi xót xa”.

 

Đến mái ấm Phước Phúc

Nhớ lại cơ duyên của mình với các con, ông Phúc kể, cách đây 10 năm, vợ ông mang thai đứa con đầu lòng. Sau 2 ngày đêm khó nhọc nhưng không vượt cạn được, vợ ông Phúc lâm vào tình trạng nguy kịch, có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con. Nhìn người thân đối mặt với tử thần mà bản thân bất lực, không làm gì được, ông Phúc chỉ còn biết chắp tay cầu nguyện cho vợ con được “mẹ tròn con vuông” và hứa sẽ làm điều thiện sau này. “Trong lúc chăm sóc vợ trở dạ trong bệnh viện, tôi tình cờ chứng kiến cảnh cô sinh viên phá thai rồi bỏ đi mất hút. Bào thai do cô để lại được bác sĩ gom vào một góc, chuẩn bị đem đi tiêu hủy cùng những thai nhi khác. Thấy xót thương cho những sinh linh nhỏ bé chưa kịp thành hình đã bị cha mẹ chối bỏ, tôi làm đơn xin bệnh viện cho chôn cất, hương khói những sinh linh đáng thương đó và được bệnh viện chấp nhận. Sau đó, con trai tôi ra đời khỏe mạnh như một điều kỳ diệu nên càng thôi thúc tôi thực hiện ý nguyện đã hứa của mình”, ông Phúc cho biết.

 

Bà con giáo dân xót xa làm lễ cầu siêu cho vong linh thai nhi tại nghĩa trang Đồng Nhi

 

Từ ngày đó, ngoài thời gian làm việc, ông Phúc thường dạo qua các bệnh viện, phòng khám xin xác thai nhi bị cha mẹ bỏ rơi về chôn cất. Nghe người dân kháo nhau về việc “sinh viên dạo này bạo lắm, “lỡ” rồi thì tự uống thuốc tống ra rồi về đi học như thường”, ông lặn lội đến khu vực quanh các trường đại học, cao đẳng để nhặt xác hài nhi bị bỏ rơi rồi về chôn cất tại nghĩa trang Đồng Nhi.

Sau nhiều năm ròng rã đi gom nhặt những hài nhi vắn số, một ngày, ông Phúc chợt nảy ra ý nghĩ: “Một sinh linh dù chưa kịp thành hình nhưng cũng đã là một con người. Nếu đã cất công tìm nơi yên nghỉ cho người chết, chi bằng ta cứu lấy người sống ngay từ lúc họ có ý định bỏ con”. Nghĩ sao làm vậy, ông cùng các bạn trong nhóm thiện nguyện đã in một loại card mang tên: “Tín thác” và gửi tại các bệnh viện, phòng khám trên toàn tỉnh Khánh Hòa. Nếu ai có ý định phá thai hoặc sinh xong bỏ con thì có thể liên hệ nhờ ông giúp đỡ. Từ đó, hàng ngày ông nhận được hàng chục cuộc điện thoại, lúc thì báo có xác hài nhi; lúc thì báo có người lầm lỡ, người tình đã “quất ngựa truy phong”, còn cô gái thì muốn tự tử để khỏi xấu mặt với mọi người. Nghe vậy, ông tức tốc lên đường, đến gặp họ khuyên can, nói lời phải trái rồi nhắn nhủ họ nếu cần thì có thể về ở tạm tại nhà ông chờ đến lúc khai hoa nở nhụy. “Sau khi sinh con, nếu không nuôi được thì cứ để đó chú nuôi giúp. Khi nào có điều kiện, muốn nhận con về, chú vẫn cho”, lời thủ thỉ nhẹ nhàng của ông Phúc đã cứu vớt biết bao sinh linh vô tội. Cũng từ đó, căn nhà nhỏ hơn 90mmà cả đời vợ chồng ông dành dụm mới xây được đã nhường lại làm nơi tạm trú cho các mẹ bầu và những đứa trẻ mồ côi. Ông cũng hoàn thành thủ tục xin thành lập mái ấm mang tên Phước Phúc tại nhà mình để họ có nơi ăn chốn ở thuận tiện.

 

Những đứa trẻ được ông Phúc nuôi khôn lớn, chúng ngoan ngoãn và hiền lành.

 

Em N. M, H. (quê ở Quảng Ngãi, sinh viên năm 3 Trường Đại học Nha Trang) nói trong nước mắt: “Gái mới lớn thích nghe lời ngọt ngào”, nên em đã nhanh chóng xiêu lòng với một người con trai quê ở Huế. 3 tháng sau, trong một chuyến đi chơi, em đã trao cho anh ấy cái quý giá nhất của đời người con gái. Những cuộc đụng chạm từ đó cũng tăng dần và kết quả em đã có thai. Khi biết em có thai, anh ấy luôn khuyên bảo em nên bỏ cái thai này đi, nếu không bố mẹ biết chuyện thì…nên em đã làm theo. Lúc này bố Phúc nhận con của em đem về chôn cất. Giờ nghĩ lại em hối hận và dằn vặt trong tâm lắm!”.

 

Chị H.

 

Hàng ngày, ông tiếp tục công việc xây dựng để nuôi gia đình lớn của mình. Và đêm đêm, ông vẫn rảo bước khắp nơi làm việc nghĩa. Mặc dù chưa bao giờ than thở, nhưng nỗi lo “cơm áo gạo tiền” cho mấy chục con người luôn đè nặng lên vai ông. “Cố gắng được chừng nào hay chừng ấy. Các con sinh ra đã gặp số phận không may, tôi không đành lòng bỏ rơi chúng”, ông Phúc bộc bạch.


Anh Thi
Thứ tư, ngày 21 tháng 1 năm 2015 | 8:0
http://www.kinhtenongthon.com.vn/Gap-cha-cua-hon-10000-dua-con-140-49907.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/06/202008:54(Xem: 185)
Hạnh phúc thay, lòng người con Phật ở đời luôn có NHỮNG MÙA VUI. Vu Lan là một trong những mùa bội thu hạnh phúc, mùa trao cho, san sẻ niềm hoan hỷ, hân hoan đó. Không riêng gì người con Phật mà cả một số rất nhiều những người không là Phật tử cũng có thể cảm nhận được mùa vui ấy. Cứ mỗi độ Vu Lan về lòng người thanh thản đến chùa với niềm hạnh phúc an vui đầy ắp trong tim : Không ai bảo ai, ai cũng tự biết và cũng có thể nói với nhau rằng hôm nay mình về chùa lễ Phật và cũng là để niệm nhớ công ơn sanh thành dưỡng dục…
22/06/202020:04(Xem: 259)
Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc. Một hôm, đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi mãi. Người cha quá đau khổ , tuyệt vọng, quay lưng lại với tất cả mọi người. Ông chẳng thiết tha gì với cuộc sống nữa. Ông tự nhốt mình trong phòng và khóc mãi. Một hôm, ngưòi cha ngủ thiếp đi và ông mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, ông gặp một đoàn người rước đèn. Tất cả ngọn đèn đều lung linh toả sáng, trừ ngọn đèn của đứa bé cuối. Đứa bé ấy cầm một ngọn nến không được thắp sáng. Nhìn kỹ hơn, ông nhận ra đứa bé ấy chính là đứa con gấi bé bỏng của mình.
17/06/202016:08(Xem: 228)
Vu Lan nhớ mẹ Cô bé mồ côi sống ở chùa Lâu nay xả bỏ những hơn thua Nợ duyên còn vướng duyên tơ thắm[1] Nghiệp chướng riêng mang chướng gió lùa[2] Nương Phật cần tu từ thuở nhỏ Kỉnh Tăng siêng học đến già nua Ly hương sum họp cùng con cháu Vui cảnh đoàn viên suốt bốn mùa
10/05/202017:28(Xem: 1068)
Sáng nay, sau giờ công phu thật sớm và nghe được trực tuyến buổi trà đạo của Sư Giới Đức( Mình Đức Triều Tâm Ảnh) tại Ngoạ Tùng Am( Huyền Không Sơn Thương/ Huế / VN ) về Tam đồ Bát nạn mà thế kỷ này lại thêm một nạn thứ chín là Đại dịch Corona đã làm thay đổi và xáo trộn mọi sinh hoạt từ chùa chiền đến sinh hoạt mọi người dân . Tự nhiên tôi liên tưởng đến Ngày của Mẹ năm nay đang xảy ra thật khác thường . Hơn mấy chục năm nay từ ngày tha phương nơi xứ người, Ngày của Mẹ tại Úc là một ngày lễ thật quan trọng để con cái tụ họp tri ân người mẹ, thế mà giờ đây những đứa con phương xa vẫn không thể thực hiện được vì phương tiện giao thông và luật cách giản xã hội. Thôi thì tự chuẩn bị cho mình một tách trà nóng và món điểm tâm nhẹ
06/12/201912:14(Xem: 1640)
Tuổi thơ được cha mẹ cận kề, chăm bẵm, chỉ bảo là điều hạnh phúc nhất của mỗi đứa trẻ. Nhưng xã hội ngày nay, vì nhiều lý do, tỷ lệ ly hôn tăng lên đáng kể, khiến nhiều em phải đối diện với cảnh gia đình ly tán. Những tổn thương tâm lý, khát khao được gần mẹ, gặp cha của các em như em bé trong bài viết dưới đây khiến người lớn chúng ta phải thực sự suy ngẫm.
25/09/201905:42(Xem: 1316)
Cuối cùng mùa Vu Lan tại Âu Châu cũng kết thúc vào ngày 22.9.2019 tại tu viện Viên Đức, Đức quốc. Sự trễ nải cũng có lý do chính đáng: Thứ nhất Phật tử miền Nam nước Đức vào tháng 8 còn nghỉ hè. Thứ hai, đúng rằm tháng bảy, lễ chính thức đã tổ chức tại tổ đình Viên Giác, nơi Hòa Thượng Thích Như Điển là Phương Trượng, ngoài ra, những ngày tháng khác, Hòa Thượng còn phải tham dự Vu Lan cho nhiều chùa tại Đức, đôi khi còn đi xa tận Nhật Bản, Mỹ quốc khi có nhân duyên.
18/09/201906:04(Xem: 1251)
Trung thu năm nay tôi về quê cũ, nông thôn bây giờ cũng đường nhựa, bê tông, đèn điện sáng trưng nhưng mới 10 giờ đêm mà nhà nhà đóng cửa im ngủ. Tôi lặng lẽ mở cửa cổng đi thơ thẩn ra bờ sông, ngồi ngắm trăng trung thu tròn vành vạnh thật bình yên thanh tịnh.
17/09/201907:50(Xem: 1673)
Lễ Vu Lan 2019 tại Đạo tràng Phước Huệ, Heilbronn, Đức Quốc, ngày 15-9-2019
14/09/201905:02(Xem: 1721)
Mưa … Mưa cho đời thêm những màu xanh. Mưa … Mưa ly hương nức nở, da diết gợi lòng người day dứt nỗi nhớ quê nao nao. Mưa… Mưa quê hương nơi miền Hà Nội từng hạt phất phơ như sương sa vướng trên mái tóc cô gái Hà Thành thật mộng mơ, diễm kiều. Mưa trên đất Cố Đô dai dẳng buồn tê tái như dáng đứng Tử Cấm Thành trầm mặc mà chỉ có Huế mới có. Mưa Đà Lạt lất phất, lành lạnh quấn quýt lấy bước chân đôi tình nhân dạo quanh hồ Xuân Hương, đã đi vào nhạc: “ Cơn mưa phùn bay qua thành phố nhỏ…” Bấy nhiêu mưa vừa kể cũng đủ làm suốt cuộc đời ta nhớ mãi không quên, chứ đừng nói tới những cơn mưa đầy ấp kỷ niệm vui buồn như Minh Kỳ mỗi lần nhớ đến là mềm cả lòng hoài niệm: “ Chiều nay mưa trên phố Huế - Biết ai đã quên ai rồi – Hạt mưa rơi vẫn rơi rơi đều, cho lòng u hoài - Ngày xưa mưa rơi thì sao - Bây chừ nghe mưa lại buồn – Vì tiếng mưa, tiếng mưa trong lòng làm mình cô đơn…”.
13/09/201905:56(Xem: 1527)
Hòa Thượng Phương Trượng Tổ Đình chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc. Chứng Minh Đại Lễ Vu Lan 2019 tại chùa Bảo Thành Koblen Đức Quốc ngày 08.09.2019. Do NS Thích Nữ Minh Hiếu Trụ Trì. Hình Ảnh Tụng trọn Bộ Kinh Địa Tạng, Kinh Lăng Nghiêm, Lễ Phóng Sanh, và Đại Lễ Vu Lan.