Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Ca sĩ Trọng Nghĩa và đêm nhạc Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 Năm Nhạc Pháp

15/11/201501:16(Xem: 1795)
Ca sĩ Trọng Nghĩa và đêm nhạc Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 Năm Nhạc Pháp

Trong Nghia Mong Lan

Ca sĩ Trọng Nghĩa và đêm nhạc Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 Năm Nhạc Pháp
(VienDongDaily.Com - 13/11/2015)
Bài BĂNG HUYỀN


Bốn-mươi-lăm năm trước, ca sĩ Trọng Nghĩa mới chỉ là chàng trai 17 tuổi vừa đặt chân vào con đường ca hát tại phòng trà Queen Bee, Sài Gòn. Vì vốn theo học chương trình Pháp (Từ tiểu học Lamartine, lên trung học Jean Jacques Rousseau, là sinh viên môn Pháp Văn Đại Học Văn Khoa) và cũng vì mê những ca từ đầy lãng mạn, gợi cảm, nồng nàn đậm chất Pháp, nên anh đã chọn nhạc Pháp làm hướng đi riêng.
45 năm là một chặng đường dài đối với sự nghiệp ca hát của một ca sĩ, là thời gian đủ để mang đến nhiều thăng trầm trong đời sống, để lại nhiều nếp nhăn nơi vẻ ngoài phong trần lãng tử của anh, nhưng đã không làm mất đi giọng hát ấm nồng quyến rũ, vẫn chưa xóa nhòa niềm đam mê cháy bỏng mà anh luôn dành cho âm nhạc.

Nghe anh hát, khán giả dễ dàng cảm nhận được niềm vui, sự say mê của anh trong từng ca khúc, bất kể anh đã hát chúng bao nhiêu lần rồi.

Để kỷ niệm chặng đường nghệ thuật 45 năm của mình, ca sĩ Trọng Nghĩa được sự giúp sức tận tình của người bạn đời đã gắn bó bên anh gần 30 năm qua, nhạc sĩ- xướng ngôn viên Mộng Lan, sẽ tổ chức đêm nhạc thính phòng mang tên “Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 Năm Nhạc Pháp (1970-2015)”, diễn ra vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 11 tháng 12 năm 2015 sắp tới tại rạp hát Saigon Performing Arts Center (địa chỉ 16149 Brookhurst St., thành phố Fountain Valley).

Nét hấp dẫn trong từng tiết mục qua tiếng hát của Trọng Nghĩa và các khách mời
Đến với đêm nhạc Merci Chérie, không chỉ có tiếng hát của ca sĩ Trọng Nghĩa đưa khán giả trung niên trở lại với không gian xưa cũ bằng những giai điệu âm nhạc mà họ đã từng ngân nga hát theo trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, và giúp những khán giả trẻ hiểu được vì sao những tình khúc Pháp năm xưa lại có thể dễ dàng ru hồn bao thế hệ yêu nhạc với một mối giao cảm tuyệt diệu đến vậy, mà đêm nhạc còn có những ca sĩ khách mời Tuấn Anh, Kiều Nga, Trần Thái Hòa, Ngọc Hạ. Sẽ có sự xuất hiện đặc biệt của nữ ca sĩ Khánh Ly và Giáo Sư Trần Khánh để nói về quá trình sinh hoạt ca hát của Trọng Nghĩa.
Ban nhạc sẽ do nhạc sĩ Trung Nghĩa đảm trách. Âm thanh và ánh sáng do Việt Anh, Premier Production.
MC chương trình gồm nhạc sĩ Nam Lộc, Hồng Vân và Đại Dương.Giới thiệu về những ca sĩ khách mời tham gia lần này và những tiết mục ca sĩ khách mời gửi đến khán giả trong chương trình, ca sĩ Trọng Nghĩa cho biết: “Các ca sĩ Tuấn Anh, Kiều Nga, Trần Thái Hòa, Ngọc Hạ, mỗi người một vẻ, mỗi người một style khác nhau, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại sự đa dạng và phong phú cho chương trình. Vợ chồng chúng tôi có thảo luận với nhau khi chọn thành phần ca sĩ, và sau cùng đồng ý với nhau. Riêng về ban nhạc, thì anh Trung Nghĩa là đàn anh của tôi, tôi đã có nhiều lần sinh hoạt ca nhạc chung với anh ở Việt Nam từ năm 1971, ra đến hải ngoại, nên lần này, trong dịp Trọng Nghĩa kỷ niệm 45 năm hát nhạc Pháp, Trọng Nghĩa muốn hợp tác với Trung Nghĩa.

“Vợ chồng chúng tôi tôn trọng cách chọn lựa bài bản các bạn đồng nghiệp nghệ sĩ. Đa số nghệ sĩ đều biết sở trường và các bài hát “tủ” ăn khách của mình, nên chắc chắn họ sẽ biết họ chọn bài hát nào để biểu diễn cho thật thành công. Đây là một Đêm Nhạc Thính Phòng, cho nên có lẽ giới thưởng ngoạn cũng sẽ thích nghe các bản tình ca nổi tiếng quen thuộc. Ngay chính chúng tôi cũng có yêu cầu vài ca sĩ hát những bài chúng tôi yêu thích.”

Còn riêng với khách mời đặc biệt ca sĩ Khánh Ly, ca sĩ Trọng Nghĩa chia sẻ:
“Chị Khánh Ly sẽ xuất hiện đặc biệt trong đêm nhạc thính phòng “Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 năm Nhạc Pháp (1970-2015) như một khách mời Danh Dự để “giới thiệu” một chút về tôi. Nếu tôi không nói ra, thì ít ai biết được chị Khánh Ly là người đầu tiên đã cho phép tôi hát giờ đầu ở phòng trà Queen Bee tại Saigon năm tôi 17 tuổi. Năm đó, chị Khánh Ly đang coi sóc phòng trà Queen Bee, tôi vẽ một bức tranh sơn dầu chân dung của chị, đem đến tận phòng trà tặng chị, và đánh bạo xin chị cho tôi hát ở phòng trà Queen Bee. Chắc có lẽ duyên ca hát đã nẩy mầm, nên chị chấp nhận dễ dàng, và cuộc đời ca hát của tôi bắt đầu từ đó. Chị Khánh Ly là người đã mở cánh cửa âm nhạc cho tôi bước vào, như trường hợp của ca nhạc sĩ Pháp Hervé Vilard đã được nữ ca sĩ Dalida giúp đỡ tận tình ở bước đầu, khi anh tìm đến nhờ Dalida giúp bước đầu tiên.

Chị Khánh Ly sẽ nhắc về kỷ niệm này, còn chuyện sau đó, chị có hát hay không trong đêm nhạc, mời khán giả đến với đêm 11 tháng 12 này tại Saigon Performing Arts Center sẽ biết!”.

Ca sĩ Trọng Nghĩa và bạn đời- nhạc sĩ xướng ngôn viên Mộng Lan

Khi người viết đề nghị ca sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ đôi chút về những ca khúc anh sẽ trình bày trong đêm nhạc“Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 Năm Nhạc Pháp” và chia sẻ đôi nét về những kỷ niệm anh nhớ mãi qua một số ca khúc mà anh sẽ trình diễn lần này, ca sĩ Trọng Nghĩa nói:

“Chắc chắn là tôi sẽ trình bày một số ca khúc có trong CD “Merci Chérie!” mà tôi sẽ cho trình làng vào đêm đó, và tôi sẽ hát lại một số ca khúc mà tôi đã từng hát trong suốt 45 năm vừa qua, và đã có trong những CD và băng nhạc mà vợ chồng chúng tôi đã phát hành trong gần ba thập niên qua. Một trong những bài mà tôi sẽ hát là “Aline”, một ca khúc rất nổi tiếng của ca nhạc sĩ Pháp Christophe. Bài hát này đối với tôi mang nhiều kỷ niệm, vì đó chính là ca khúc tôi hát lần đầu tiên trên sân khấu Queen Bee một ngày của tháng 10 năm 1970, lúc tôi 17 tuổi. Tôi nhớ lần đầu đứng trên bục gỗ sân khấu Queen Bee, tôi run và xúc động quá, nên hai chân đứng không vững và tôi nhớ giọng mình gần như lạc đi ở vài phút đầu, sau đó, tôi lấy lại bình tĩnh, và thuyền bắt đầu trôi ra cửa biển êm ái hơn...”
Về phần trình diễn của mình, ca sĩ Trọng Nghĩa cho biết:

“Tôi sẽ hát đơn ca nhiều bài, nhưng chắc chắn sẽ có phần song ca với một vài ca sĩ có góp mặt trong chương trình. Tôi xin phép được dành bất ngờ thú vị này cho quý khán giả đến với Đêm Nhạc thính phòng “Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 năm Nhạc Pháp (1970-2015).

“Ngoài phần trình diễn của mỗi ca sĩ, âm thanh và ánh sáng là hai yếu tố quan trọng đưa đến sự thành công của Đêm Nhạc. Do đó, vợ chồng chúng tôi không ngại tốn kém để mướn thêm âm thanh và dàn ánh sáng độc đáo của Việt Anh Premier Production, để thực hiện một Đêm Nhạc hứa hẹn mang lại nhiều thú vị và nhiều màu sắc cho khán giả.”

CD Merci Chérie và thông điệp của chương trình
Trong đêm nhạc, ca sĩ Trọng Nghĩa cũng sẽ phát hành CD Merci Chérie qua tiếng hát của anh. Nói về kỷ niệm khiến anh nhớ mãi trong quá trình thực hiện CD này, và thông điệp của CD cũng như chương trình “Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 năm Nhạc Pháp (1970-2015)”, ca sĩ Trọng Nghĩa chia sẻ:

“CD “Merci Chérie!” đã được thực hiện trong vòng gần 8 tháng, từ lúc bắt đầu được hòa âm, cho đến lúc thu âm và hoàn tất vấn đề mix nhạc, chụp hình bìa và in ấn CD. Mộng Lan lúc nào cũng khuyến khích tôi thực hiện băng nhạc. Cô ấy mê tôi hát từ năm cô ấy mới có 13 tuổi, vào năm 1974 tại Saigon, khi cô ấy nghe tôi trình bày ca khúc “Adieu, sois heureuse!” trong cassette “Tình Ca Nhạc Trẻ 2” do Vũ Xuân Hùng và Nguyễn Duy Biên thực hiện. Rồi đến năm 1988, duyên số đưa đẩy, chúng tôi gặp nhau trong thương xá Phước Lộc Thọ và chỉ sau 3 ngày quen nhau, tôi hỏi cưới Mộng Lan, và chúng tôi đã chung sống cho đến hôm nay là 27 năm.

“Từ lúc bắt đầu nghe tôi hát trong cassette năm 1974, 41 năm đã trôi qua, Mộng Lan vẫn tiếp tục “yêu” giọng hát tôi và thực hiện CD cho tôi hát. Cô ấy nói, “Anh còn hát được, là em còn làm băng cho anh. Ngày nào anh hết ca nổi, lúc đó anh cũng đã để lại cho đời nhiều tác phẩm, và anh sẽ nhớ và... cám ơn em!” Riêng tôi lấy chủ đề là “Merci Chérie!”, là muốn được cảm ơn Ơn Trên, cám ơn đời, và đặc biệt cám ơn người bạn đời yêu dấu là Mộng Lan, đã luôn luôn theo sát tôi trong suốt 27 năm vừa qua, và đã cùng tôi chia ngọt sẻ bùi, cũng như vượt qua biết bao nhiêu đắng cay, nghiệt ngã của đời sống... Và chữ “Merci”, hiểu theo nghĩa rộng, cũng là lòng biết ơn của một người nghệ sĩ, sau 45 năm ca hát, muốn gởi đến tất cả những người đã từng nghe tôi hát, từng cảm nhận và quý mến giọng hát của tôi, trong đó phải kể đến thân nhân, họ hàng, bạn bè và những khán thính giả, đã luôn luôn thương mến và ủng hộ tiếng hát tôi từ bao nhiêu năm qua, từ trong nước ra đến hải ngoại!”

Còn về các dự định âm nhạc trong năm 2016 của mình, ca sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ anh rất muốn thực hiện một CD nhạc Pháp hát chung với Kiều Nga, thực hiện CD “Tình Khúc Mộng Lan 2”, và một CD ngâm thơ, để anh có thể diễn ngâm một số bài thơ chọn lọc nổi tiếng của Việt Nam, theo cách... rất riêng của anh. Với anh, “Cuộc đời vốn dĩ vô thường, có đó rồi mất đó, thời gian thì qua rất mau, nào có đợi ai, mình đâu biết sức khỏe có còn ở với mình hoài để mình có thể tiếp tục hát hay không, cho nên còn hát được, là còn thực hiện CD, nhưng thực hiện được những dự định đó hay không còn phải tùy duyên”.

Được biết đêm nhạc ra mắt CD “Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 Năm nhạc Pháp (1970-2015)” còn được vợ chồng ca sĩ Trọng Nghĩa- Mộng Lan tổ chức tại vùng thung lũng Hoa Vàng ở miền Bắc Cali, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật tuần trước đó, ngày 6 tháng 12, 2015 tại phòng trà ca nhạc Jade Leaf Phoenix Art Center, nằm tại 95 South Market St, suite 170, San José, với sự đóng góp của các tiếng hát như Kiều Nga, Luân Trường, Thái Hà và Ngọc Diệp cùng với ban nhạc Phượng Hoàng và nhạc sĩ Lê Huy.

Ca sĩ Trọng Nghĩa nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển đến quý độc giả, quý khán giả gần xa lời tri ân:
“Nhân cơ hội này, cũng trong mùa Lễ Tạ Ơn sắp tới, Trọng Nghĩa và Mộng Lan cũng không quên cảm tạ với tất cả lòng chân thành và biết ơn các vị mạnh thường quân cũng như các ân nhân đã hết lòng bảo trợ cho Đêm Nhạc 45 Năm Nhạc Pháp (1970-2015) của Trọng Nghĩa. Nếu không có sự bảo trợ của các mạnh thường quân (phần đông là các khách hàng đang đi quảng cáo với Trọng Nghĩa và Mộng Lan trên các đài truyền hình và radio tại Nam Cali), thì chắc Trọng Nghĩa và Mộng Lan sẽ không đủ phương tiện về tài chánh để có thể tổ chức một chương trình ca nhạc có tầm vóc như thế! Trọng Nghĩa và Mộng Lan cũng không quên cảm tạ giới truyền thông (gồm TV và Radio), cũng như báo chí, luôn luôn thương mến và ủng hộ rất nhiệt tình cho Trọng Nghĩa và Mộng Lan.

“Điều sau cùng, Trọng Nghĩa và Mộng Lan tha thiết mong sao giới thưởng ngoạn âm nhạc, trong đó có nhũng người từng yêu nhạc Pháp của những năm tháng xưa, xin hãy đến với Đêm Nhạc thính phòng “Merci Chérie! Trọng Nghĩa: 45 năm Nhạc Pháp (1970-2015) vào lúc 7 giờ chiều ngày thứ sáu 11 tháng 12 sắp tới đây tại Saigon Performing Arts Center, tọa lạc ngay góc đường Brookhurst và Edinger của thành phố Fountain Valley. Chắc chắn, ngoài phần trình diễn của Tuấn Anh, Ngọc Hạ, Trần Thái Hòa, với các MC: Nam Lộc, Hồng Vân và Đại Dương, ban nhạc Trung Nghĩa, sự xuất hiên đặc biệt của Khánh Ly và Giáo Sư Trần Khánh, thì những tình khúc Pháp mà Trọng Nghĩa và Kiều Nga trình bày trong Đêm Nhạc Thính Phòng này, sẽ đưa quý khán giả trở về với những kỷ niệm ngày xưa tại Saigon, trước 1975. Vé VIP hiện nay đã SOLD OUT, vé hạng nhất 50 mỹ kim và vé đồng hạng 35 mỹ kim đang được bày bán tại nhà sách Tú Quỳnh trong khu Bolsa Mini Mall, hay quý vị có thể mua bằng thẻ tín dụng qua BolsaTickets.com.

“Riêng về CD Merci Chérie với tiếng hát Trọng Nghĩa, gồm 15 tình khúc Pháp, do nhạc sĩ Raoul Van Hioux hòa âm, thu tại PK Studio, với ảnh bìa rất đẹp do nhiếp ảnh gia Huy Khiêm ghi lại, sẽ phát hành trong đêm nhạc 11 tháng 12 năm 2015 và sau đó sẽ được phát hành rộng rãi, quý vị có thể tìm mua tại các tiệm bán băng nhạc hay gọi cho Trọng Nghĩa và Mộng Lan để order ở số (714) 713-4089.”Kính mời xem tiếp:
Trong nghia mong lan 2


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/202111:45(Xem: 206)
Tuyết tháng hai Dallas Chợt về không hẹn trước Chiều qua nắng còn vương Sáng nay đâu dạng tướng?
03/02/202107:36(Xem: 513)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
18/01/202120:08(Xem: 414)
[Behind The Scene] Đêm Thành Đạo | Gia Huy Music Tâm Ca
09/01/202106:36(Xem: 634)
Khúc Ca Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Lam Phương (Ca Sĩ Gia Huy)
08/12/202013:49(Xem: 801)
Nam mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài thứ 192 về Thiền Sư Trí Thường Qui Tông. Ngài thuộc đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng, là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Mã Tổ Đạo Nhất. Tổ Bồ Đề Đạt Ma có tiên tri :”nhất hoa khai ngũ diệp, kết quả tự nhiên thành, hoằng pháp cứu mê tình, cứu chúng sanh mê muội”. Sư phụ kể ngũ diệp, năm cánh đó là Tổ Huệ Khả, Tổ Tăng Xán, Tổ Đạo Tín, Tổ Hoằng Nhẫn, Tổ Huệ Năng. Tổ Huệ Năng có năm cánh đó là, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn.
27/11/202016:59(Xem: 1048)
34/ Thiền Sư Vĩnh Gia Huyền Giác (665-713) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 08/10/2020 (22/08/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tùng tha báng, nhậm tha phi Bả hỏa thiêu thiên đồ tự bì Ngã văn kháp tự ẩm cam lộ Tiêu dung đốn nhập bất tư nghì (Chứng Đao Ca của Thiền Sư Huyền Giác) “ Tốt và xấu nhà nhà đều có Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay ho * Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ? Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát” (do Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Mon
22/11/202018:20(Xem: 326)
Ta nhặt nổi muộn phiền Bỏ vào túi hư không Ngày kia bỗng hóa bướm Bay lên cõi trời hồng
06/11/202021:19(Xem: 308)
Ở nơi thành lớn Tỳ Da Ly Có người trưởng giả Duy Ma Cật Người đã từng cúng dường vô lượng chư Phật vào Vô Sanh Nhẫn
26/10/202020:46(Xem: 1075)
Kính dâng Thầy bài thơ về Mẹ và kính chúc Thầy thật sớm có ngày về thăm Cụ Bà Tâm Thái như ước nguyện. “Mẹ là Phật, là Phật hằng hữu Cho cuộc đời con mãi thắm tươi“ Lời ca tha thiết vọng tim người Như nước nguồn chảy hoài vô tận
12/10/202016:33(Xem: 752)
Biển đêm dậy sóng cuồn cuộn dâng cao Sợ hãi khôn xiết tìm đâu nơi ẩn náu Sóng yên biển lặng: hồng danh nhiệm mầu Quán Âm linh hiển khổ nạn đều tan biến