Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Thông Bạch Vu Lan PL 2559

31/07/201502:14(Xem: 3483)
Thông Bạch Vu Lan PL 2559

 Letterhead_Giao Hoi Uc Chau 2015

 

 

Số 02-05/HĐĐH/HC/TB           PHẬT LỊCH 2559, Sydney ngày 31 tháng 7 năm 2015

 

THÔNG BẠCH VU LAN

của Hòa Thượng Thích Bảo Lạc

Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL-TTL

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Kính thưa quý Đồng hương Phật tử, cùng Thiện nam Tín nữ,

 

Vũ trụ vận hành, không gian biến đổi, định luật vô thường cuốn hút đi tất cả các pháp hữu vi giả tạm, vạn vật đổi thay, thăng trầm biến chuyển không ngừng theo dòng sinh diệt diệt sinh. Trăng có khi tròn khi khuyết, người có lúc hợp lúc tan, sinh ly tử biệt, hạnh phúc hôm nay, rồi bất hạnh theo sau, vui buồn đắp đổi, xuyên thấu cung nhịp sắc không không sắc, trong hiện hữu đã nẩy mầm ly tan. Một kiếp người thật ngắn ngủi phù du, chóng vánh, đến lúc cũng phải nhắm mắt buông tay. Thầy Tổ, cha mẹ, anh em, họ hàng thân quyến, vợ chồng, con cháu,... nhân duyên hội ngộ kiếp này có còn tiếp tục mai sau?

 

Đức Phật dạy rằng: “Thân người khó được”, “Phụng hiếu tri ân”, “Dục báo chi đức”. Vậy thì chúng ta phải tận tâm tận lực phụng dưỡng đền đáp công ơn cha mẹ sinh thành. Hạnh phúc thay những ai còn cha mẹ, ông bà, lục thân quyến thuộc đủ đầy, hãy tận hưởng diễm phúc, và biết sống trọn vẹn con hiền cháu thảo. Học theo gương hạnh của Đức Bồ Tát Mục Kiền Liên, chư Bồ Tát Thánh Hiền, chư vị Tổ Sư, hay chư hiếu tử hiền nhân, bởi “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”.

 

Đệ tử Phật phải tâm niệm, không phải đợi đến tháng bảy ngày Vu Lan mới tỏ lòng hiếu thảo mà luôn luôn suốt tháng quanh năm, ân cần thiết tha niệm hiếu hai đấng từ thân. Đức Phật từng dạy: “Có hai việc làm cho phàm phu được đại công đức, thành đạt thánh quả, được pháp vị cam lồ, đạt đến vô vi, đó là phụng sự Cha Mẹ”; “Phụ Mẫu tại đường như Phật tại thế”. Ngài còn dạy rõ hơn: “Sinh ra đời không gặp Phật nhưng thờ Cha Mẹ chính là thờ Đức Như Lai”, “Công ơn cha như trời cao, công đức mẹ như đất liền, người con chí hiếu, vai phải cõng cha, vai trái cõng mẹ, phụng dưỡng suốt đời vẫn chưa thể nào đền đáp trong muôn một”. Trường Hạ lần thứ 16 của Giáo Hội được tổ chức tại tự viện Pháp Bảo vừa qua, Bộ Kinh Đại Phương Tiện Phật Báo Ân mà đại chúng trì tụng lễ bái, biểu thị cho chúng ta tận tường 3 điểm chính, đó là: “Hiếu Hạnh”, “Bồ Tát Hạnh”, và “phát Bồ Đề Tâm”. Vì chỉ có như thế mới đền đáp được trọn vẹn công ơn cha mẹ, và thực hành đúng pháp mà Đức Phật chỉ dạy.

 

Mùa Vu Lan Báo Hiếu là mùa tưởng nhớ tri ân, chân thành và hoài niệm ân đức: Ân Chư Phật, Thầy Tổ, Ông Bà Cha Mẹ, Quốc gia Dân tộc, đàn na tín thí và xã hội chúng sinh. Sống niệm ân đức và đáp đền ân đức trở thành truyền thống lâu đời, thể hiện tính nhân bản đạo đức sâu sắc của Phật Giáo, mà tất cả mọi quốc gia Đông Phương nói chung, Việt Nam nói riêng đã thấm nhuần từ hơn 2000 năm trước đến mãi mai sau.

 

Đại Lễ Vu Lan còn gọi Mùa Vu Lan Thắng Hội, được mười phương Chư Phật chứng minh, Chư Bồ Tát Thánh Hiền gia hộ, Chư Tôn giới đức trang nghiêm, muôn phương tám hướng chúng hội nguyện cầu, bất luận Đông Tây quốc nội hải ngoại, không những dành riêng cho ông bà cha mẹ thân bằng quyến thuộc còn hiện tiền phước thọ tăng long, làm lành lánh dữ, tiến tu đạo nghiệp, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc; nếu đã qua đời siêu sinh tịnh độ, và hồi hướng công đức cầu nguyện chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, vô số sinh linh bị mất mạng bởi chiến tranh, thiên tai, nhân họa, vạn loại cô hồn bất phân chủng tộc quốc gia đều nhờ ơn tế độ, và các tầng địa ngục sẽ được mở ra giải cứu muôn loài. Cho nên Mùa Vu Lan chính là Mùa Lễ Hội của Tình Người và Mùa Lễ Hội của Tâm Linh.

 

Với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trọng đại ấy, ngoài Đức Phật, không một vị giáo chủ nào chỉ dạy tận tường đạo hiếu; và ngoài Phật Giáo ra, không một tôn giáo nào giáo dưỡng thâm sâu tinh tế như thế. Mùa Vu Lan Thắng Hội trong Phật Giáo bao hàm ngày hiếu hạnh mà ngày nay Tây phương đang áp dụng như Mother’s day hay Father’s day.

 

Mùa Vu Lan Báo Hiếu PL 2559 (DL 2015), thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, kính chúc Khánh tuế Hạ lạp Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, trưởng dưỡng đạo lực, trang nghiêm giới thể, thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh. Khuyến tấn quý tín đồ Phật tử và thiện nam tín nữ hiếu hạnh vun trồng, đạo tâm kiên cố, tiến tu đạo nghiệp. Nhất nhất cùng phát tâm tinh tấn xiển dương lời vàng ngọc của Đức Bổn Sư Thế Tôn, và cùng nhau truyền trao Thông Điệp Từ Bi Hiếu Hạnh của Đức Thích Ca Từ Phụ lưu thông mãi mãi.

 

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ tất cả những người con Phật và pháp giới chúng sinh đồng an hưởng Mùa Vu Lan Hiếu Hạnh tròn đầy, Mùa Lễ Hội Tâm Linh thù thắng, tình người an lành, chân thiện, và châu viên tốt đẹp nhất.

 

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Nay thông bạch,

Hội Chủ,

 

 

(Ấn ký)

 

 

HÒA THƯỢNG THÍCH BẢO LẠC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/11/2022(Xem: 238)
Trong kinh Đức Phật có dạy „Lòng Hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu chính là hạnh Phật“. Thật đúng như vậy, trong tháng Bảy âm lịch, khắp nơi trên 4 châu lục, mỗi năm sau mùa An cư Kiết hạ, lễ Tự tứ các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người con Phật phải luôn nhớ ơn và đền ơn cho cha mẹ, Thầy Tổ. Ân nghĩa đó thật nghìn trùng.
27/10/2022(Xem: 618)
Sư Phụ đứng trầm ngâm, giữa khung trời bạt ngàn gió hút, cơn bão lụt đã trôi qua nhưng mọi thứ còn đang trong đổ nát ngổn ngang. Gần mười Thầy trò huynh đệ đang cố gắng thu dọn đồ đạc trong chùa, tìm kiếm những cái gì còn có thể dùng tạm qua ngày, giữa bốn bề là trời mây, nước mưa phủ kín. Chùa đã bị trận bão lụt cuốn trôi, thỉnh thoảng chỉ còn những tấm ngói rơi tứ tung, đồ đạc gần như bị cuốn theo dòng lũ, nhiều cây cổ thụ trong chùa cũng bị bật gốc, một cảnh tượng thật tang thương.
16/09/2022(Xem: 870)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 780)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 657)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 899)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 929)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 687)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 1187)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,258,329