Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa thượng Thích Quảng Thiệp (1928-1998)

02/12/201003:06(Xem: 6646)
Hòa thượng Thích Quảng Thiệp (1928-1998)

Hòa thượng Thích Quảng Thiệp (1928-1998)

    Sau khi xem một số hình ảnh khánh thành Chùa Trúc Lâm - Định Quán - Đồng Nai do HT. Thích Quảng Thiệp tạo lập từ trước năm 1970 và những bài thuyết pháp của Cố Hòa Thượng. Gia đình Hòa thượng còn lưu giữ được một số hình ảnh 12 ngày tuyệt thực của HT. Thích Quảng Thiệp phản đối đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai tại Paris từ 02/8 đến 14/08/1966.

blank
Hòa thượng Thích Quảng Thiệp (1928-1998)

blank
Trong thời gian hành đạo tại Pháp Quốc
Thượng tọa Thích Quảng Thiệp, Giảng sư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã hành đạo tại nước Pháp từ năm 1964 đến năm 1966. Trong thời gian đó Thượng tọa đã từng chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai ngay tại trung tâm thành phố Balê (Paris) - Thủ đô tự do của Thế giới vì chúng đã đàn áp và tàn sát nhân dân Việt Nam tại Quốc nội.

blank
Đây là cuộc viếng thăm của Thượng tọa tại Tu Ding người Nga cư ngụ ở Pháp

blank
02.08.1966 Ngày khởi đầu cuộc tuyệt thực chống đối Mỹ và Thiệu Kỳ đàn áp sát hại nhân dân Đà Nẵng trong thời gian Thượng tọa lưu lại Thiền viện ở Balê 17

blank
Cuộc tuyệt thực chống đối bước sang ngày thứ hai (03.08.1966)

blank
Cuộc tuyệt thực chống đối bước sang ngày thứ ba (04.08.1966)

blank
Nữ tiến sỹ Văn Khoa tên là SILGA STBIVEN mặc Việt phục người Ý Đại Lợi (Italia) tới viếng thăm cuộc tuyệt thực tại Thiền viện đã nói: "Đây: một nhân vật của lịch sử Việt Nam trên đường tranh đấu ôn hòa và đạo đức".

blank
Cuộc tuyệt thực chống đối bước sang ngày thứ năm (06.08.1966) các tín đồ đang xin Thượng tọa ngưng cuộc tuyệt thực vì Ngài đã quá mệt

blank
Cuộc tuyệt thực chống đối bước sang ngày thứ sáu (07.08.1966) Thượng tọa chỉ tụng niệm và dùng thanh thủy cầm hơi

blank
Ngày 07.08.1966 nữ tiến sỹ Ý tới thăm lần thứ 2 đã gửi mấy dòng lưu niệm: Kính bạch Thượng tọa Thích Quảng Thiệp, chúng tôi kính mến với tất cả nỗi niềm đồng lý tưởng

blank
Ngày 09.08.1966 Thượng tọa đang cầu nguyện cho Việt Nam hòa bình,
dân tộc yên vui hạnh phúc

blank
Cuộc tuyệt thực đã làm chấn động thành phố Balê, khiến các phóng viên, ký giả, nhiếp ảnh viên đều tới phỏng vấn quay phim

blank
Cuộc tuyệt thực bước sang ngày thứ mười hai (14.08.1966) vì kiệt lực ... ngất xỉu và xe hồng thập tự đã đưa tới bệnh viện điều trị. Cuộc tuyệt thực này đã khiến nhiều người bàng hoàng xúc động và nói lên lòng bất khuất của người tu sỹ Việt Nam đã vì Quốc ... mà chống lại đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai trong khi quyền hành của chúng còn đang đắc thế

Hòa thượng có công xây dựng nhiều chùa trong và ngoài nước đồng thời nuôi dưỡng che giấu nhiều cán bộ cách mạng trong thời kỳ chiến tranh, vậy mong quý vị có thông tin gì của Hòa thượng xin cung cấp thêm cho gia đình.
Xin chân thành cảm ơn!

Cháu Hòa thượng: Nguyễn Trọng Đạt 0912033234
06/04/2010 00:40 (GMT+7)


 Khánh thành chùa Trúc Lâm - Huyện Định Quán
(Chùa do TT Quảng Thiệp khai sơn)

 Sáng 3-4-2010, chùa Trúc Lâm, xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai đã tổ chức khánh thành sau 12 năm tu sửa, xây dựng.

Chứng minh lễ có TT.Thích Bửu Chánh, Phó ban Trị sự THPG Đồng Nai cùng chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự và Ban Đại diện Phật giáo huyện Định Quán. Ông Nguyễn Phước Ninh - Phó ban Tôn giáo Tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Phước - Bí thư Huyện ủy Định Quán, cùng đại diện Phòng Nội vụ, Công an Huyện, các ban ngành đoàn thể xã Phú Cường, hơn 1000 chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh về dự lễ.

WBCD (2).JPG

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh lễ khánh thành

WBCD (3).JPG

WBCD (4).JPG

Phật tử dâng hoa cúng dường

Chùa Trúc Lâm do HT. Thích Quảng Thiệp tạo lập từ trước năm 1970 với dự án ban đầu là xây dựng khu định cư Phật giáo trên diện tích khoảng 100 hecta, nhưng do hoàn cảnh chiến tranh nên chưa thực hiện được. Sau khi đất nước hòa bình, TT. Thích Quảng Trí  tiếp nhận ngôi chùa trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, chùa chỉ là một căn nhà tạm lớp mái tôn che mưa nắng để có nơi cho bà con Phật tử đến lễ bái và tụng niệm. Trong thời gian này, chùa liên tục được tu sửa.. Cho đến năm 1998, một số bà con Phật tử và quí mạnh thường quân đặt vấn đề kiến tạo lại toàn bộ ngôi chùa khang trang hơn để có thể hòa mình với các công trình kiến trúc ngày càng đẹp của địa phương. Ước nguyện thì lớn nhưng tài chính hạn hẹp, do vậy Phật tử góp được phần nào thì làm phần đó. Với cách làm “tích thiểu thành đa” như vậy ngót 12 năm nay mới hoàn nguyện. Ngoài ngôi chánh điện với 1000m2 diện tích là một số công trình Phật cảnh, trong đó có hàng tượng Thập bát La hán nhiều ý nghĩa.

WBCD (8).JPG

WBCD (9).JPG

Chư Tăng Ni và Phật tử về dự lễ

WBCD (10).JPG

Đón nhận lẵng hoa của Ban Trị sự THPG Đồng Nai
do TT. Thích Bửu Chánh trao tặng

WBCD (11).JPG

Đón nhận lẵng hoa của Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Định Quán
do ông Đoàn Gương Mẫu trao tặng

WBCD (12).JPG

 Đón nhận lẵng hoa của chính quyền và Đảng ủy xã Phú Cường

WBCD (13).JPG

Đón nhận lẵng hoa của Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai
do Ông Nguyễn Phước Ninh trao tặng

Sau phần báo cáo của Thượng tọa Viện chủ, trong lời phát biểu của mình, ông Đoàn Gương Mẫu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đã nêu lên những đóng góp to lớn của Phật tử địa phương trong việc xây dựng đất  nước. Chùa Trúc Lâm được xây dựng khang trang là một tất yếu vùa đáp ứng nguyện vọng tâm linh của Phật tử địa phương, vừa tạo nên một công trình kiến trúc của huyện nhà, đánh dấu sự phát triển của địa phương.

WBCD (5).JPG

TT. Thích Quảng Trí - Viện chủ chùa Trúc Lâm
báo cáo quá trình hình thành và xây dựng Chùa

WBCD (6).JPG

Phật tử phát biểu cảm nghĩ trong ngày khánh thành

WBCD (7).JPG

ông Đoàn Gương Mẫu -Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu

Thượng tọa Thích Phước Tú đã ban đạo từ và tán thán công đức của chư Tăng Ni, Phật tử cùng nhân dân địa phương trong việc xây chùa, tạo tượng, góp phần trong việc hoằng dương chánh pháp.

WBCD (14).JPG

Cắt băng khánh thành chùa Trúc Lâm

WBCD (15).JPG

WBCD (16).JPG

WBCD (17).JPG

WBCD (18).JPG

WBCD (19).JPG

Nghi thức sái tịnh và khóa lễ đầu tiên trong ngôi chánh điện mới

Buổi lễ đã hân hạnh đón nhận nhiều lẵng hoa  chúc mừng và quà lưu niệm của các ban, ngành, đoàn thể và các đạo tràng Phật tử, cá nhân gần xa. Sau phần cắt băng khánh thành, Nghi thức sái tịnh và khóa lễ đầu tiên đã được tiến hành.

WBCD (1).JPG

WBCD (20).JPG

WBCD (21).JPG

WBCD (22).JPG

WBCD (23).JPG

WBCD (24).JPG

WBCD (25).JPG

Cổng tam quan và một số công trình trong khuôn viên chùa Trúc Lâm

Tin, ảnh: Thiện Ngộ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 24727)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
29/10/2023(Xem: 8966)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
09/05/2024(Xem: 1214)
Nhị vị canh cánh bên nhau suốt cả cuộc đời. Nhị vị cùng tòng học với Ngài BÍCH LIÊN ( Bình Định) rồi nhị vị dấn thân ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI , mỗi vị mỗi phong cách, mỗi vị một vị thế khác nhau, nhưng mỗi vị đều trung trinh lý tưởng : Coi việc phụng sự Phật pháp như là việc Nhà ( Hoằng Pháp vi gia vụ ) Nhị vị trọn đời trung trinh “ Thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh.
07/05/2024(Xem: 1483)
Hòa Thượng thế danh NGUYỄN HƯỚNG, pháp danh TÂM HOÀN tự GIẢI QUY, hiệu HUỆ LONG, thuộc dòng thiền phái Lâm Tế đời thứ 43. Hòa Thượng sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tý (1924) trong một gia đình môn phong Nho giáo tại làng Phú Thành, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Giòng họ Nguyễn Phúc định cư dưới chân đồi Phốc Lốc tính đến đời Ngài đã trải qua 7 đời.Thân phụ là cụ ông Nguyễn Phúc Trì tự Tung pháp danh Không Đảnh, đích mẫu là cụ bà Trần Thị Kiện mất sớm, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Chiếu pháp danh Không Chiêu, ông bà đều là đệ tử quy y với Quốc Sư Phước Huệ trú trì Tổ Đình Thập Tháp Di Đà. Thân phụ Ngài là một Hương chức trong làng, một vị đồ Nho giỏi văn chương thi phú, tín ngưỡng tôn sùng Phật giáo, ông bà sống rất phúc đức nhân hậu với mọi người. Gia đình Hòa Thượng có mười anh em(5 anh em trai, 5 chị em gái) Ngài là con thứ tám. Người anh cả của Hòa Thượng tục danh Nguyễn Cao theo Pháp Sư Phổ Huệ vào Nam, sau đó ở lại định cư lập nghiệp tại Vĩnh Long, người anh th
13/04/2024(Xem: 483)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
11/04/2024(Xem: 1072)
Thời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.
24/03/2024(Xem: 566)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
16/02/2024(Xem: 1114)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567