Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Sùng Nghiêm

17/06/201316:31(Xem: 1891)
Chùa Sùng Nghiêm


Chùa Sùng NghiêmChùa Mía nằm ở thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 40km về phía Tây Bắc. Chùa Mía có hiệu là “Sùng Nghiêm Tự”, nằm trên quả đồi giữa làng Ðông Sàng (xã Ðường Lâm). Chùa được xây dựng từ thời xa xưa lắm. Ðến đầu thế kỷ thứ 17, chùa bị hoang phế, điêu tàn. Người ta kể chuyện rằng bà cung phi Ngọc Dong còn gọi là Ngô thị Ngọc Diệu là phi tần trong phủ chúa Trịnh Tráng (1623-1657), gốc người làng Mía, năm 1632 đã bỏ tiền rồi đứng ra khuyên mộ dân trong vùng cùng nhau tôn tạo ngôi chùa. Khi bà chết nhân dân trong vùng mến mộ uy đức của bà đã cho tạc tượng và đưa vào phối thờ tại chùa Mía. Người dân trong vùng còn gọi bà bằng một cái tên rất tôn kính là Bà Chúa Mía.


Chùa Mía là một ngôi chùa có thể nói có nhiều tượng phật nhất trong tất cả các ngôi chùa ở Việt Nam. Tại đây có khoảng 287 pho tượng được phân bố bài trí trang nghiêm, đó là 287 câu chuyện ngợi ca những đức tính tốt đẹp tài trí của dân tộc Việt Nam.


Khách đến chùa phải đi qua chợ Làng Mía, táp nập, đông vui, cả bốn mùa. Cổng chùa đơn sơ, thoạt nhìn vào khó đoán được cảnh trí bên trong chùa, chỉ thấy cửa Tam quan thấp thoáng trong tán cây đa già như những vệt màu đen loang lỗ trên màu trời và màu cây. Tầng trên tam quan có một quả chuông lớn đúc từ năm Cảnh Hưng thứ 6 (1745) thuộc đời Lê và một chiếc Khánh Ðồng, đúc năm Thiệu Trị thứ 6 (1846). Cổng Tam quan nằm dưới một cây đa đại thụ, tán phủ rất rộng, rễ cây chi chít, nổi lên trên mặt đất. Có tuổi dễ chừng cũng đã hàng trăm năm mà vẫn xanh um tươi tốt. Cây đa này gần như trùm hết toàn cảnh phía trước ngôi chùa. Bước vào chùa, khu vực dưới tán cây đa là một khoảng không thanh tịnh, thoáng đãng và yên tĩnh, có cảm giác như bước vào một nơi khác hẳn, chỉ ngăn cách một bức tường rào nhưng bên trong và bên ngoài như hai thế giới khác biệt.


Cấu trúc chùa Mía gồm có các tòa Tam quan, chính điện, thượng điện, nhà tổ, hành lang san sát nối kề, trong ngoài bao bọc đan xen, tạo dáng thành hình chữ mục. Ðối đỉnh với ngọn cây đa là Tòa bảo tháp cử phẩm Liên hoa. Tòa tháp này mới được xây dựng gần đây để thờ vọng Xá lị đức Phật. Ðây cũng là ngọn Tháp bút, Kính Thiên, bổ túc và chấn giữ cho mạch văn của làng quê phát triển. Bên trong là khu nội điện gồm : Tiền đường, Ðại Hùng, Bảo Ðiện, Thượng điện được cấu trúc theo kiểu “Nội công ngoại quốc” trông rất bề thế, phô diễn vẻ uy nghiêm chốn phật đường. Phía trái tiền đường có dựng một tấm bia lớn đặt lên lưng rùa, ghi rõ niên đại Ðức Long năm thứ 6 (1632) đời Lê. Ngoài ra còn có một tấm bia kích cỡ lớn nhất và có niên đại cổ nhất ở khu vực chùa. Chân bia có chạm hình lưỡng long chầu nguyệt, phía dưới có đài sen rực rỡ.


Bên trong toà Ðại Hùng bảo biện, nguy nga đồ sộ có 287 pho tượng trong đó có 6 tượng đồng, 107 tượng mộc và 174 tượng thổ. Ðặc biệt ở chùa Mía có những cây cột bằng gỗ mít rất to lớn một người ôm không hết, lên nước láng bóng rất đẹp.


Ðến chùa Mía ngày rằm hay mùng một du khách sẽ thấy lại quang cảnh rất đẹp và trang nghiêm của các cụ bà trong làng. Ở đây vẫn còn giữ phong tục đi lễ chùa ngày rằm, mùng một rất nghiêm túc. Các cụ bà áo dài tứ thân, khăn đen vấn đầu, đi lễ chùa cầu kinh. Các cụ đi từng đoàn từ mái tam quan, vào chùa, ngồi cầu kinh, lạy phật, rồi từ đó đi ra sau nhà chính. Tiếng chuông, tiếng mõ, câu kinh, hòa lẫn vào dòng người áo dài vấn khăn du khách sẽ có cảm giác như trở về thời xa xưa, hay giống như mình đang xem một bộ phim lịch sử nào đó. Tượng và người như thể không phân biệt được. Vòng ra phía sau chùa, vườn hoa cây cảnh thơ mộng và đặc biệt là một không gian yên tĩnh gần như tuyệt đối làm lòng người chợt thấy thanh thản.


Bên ngoài, cách chùa Mía khoảng 200 mét, có một ngôi đình làng mới được xây dựng, những ngày lễ, các cụ ông, cụ bà ra đình ngồi uống chén nước, trò chuyện, hay cùng chờ nhau đi lễ chùa. Tại đình những câu chuyện làng được đem ra bàn luận, tổ chức ngày lễ, hội.... Nhất là những ngày đầu xuân, tại đây có tổ chức những nghi lễ, những phong tục cổ truyền của dân tộc. Ðến đây du khách sẽ được thấy lại một trong những đặc trưng của văn hóa miền quê xứ Bắc. Gặp gỡ những con người có thể kể lại vanh vách những câu chuyện huyền thoại, những nét đẹp văn hóa cổ.... tưởng đã mất hẳn theo thời gian và theo dòng phát triển của thời hiện đại. Chùa Mía, nơi không thể thiếu khi có dự định đi thăm các ngôi chùa trên đất Bắc.


(Chùa Mía- tác giả Bình An)---o0o---

Các Ngôi Chùa ở Hà Tây

---o0o---

Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/2022(Xem: 6119)
Nhân Đại lễ Tipitaka lần thứ 17 được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ; Ban Tổ chức đã mời nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường tham gia triển lãm hình ảnh ngôi chùa Việt Nam trong nước và nước ngoài nhằm giới thiệu nét mỹ thuật và kiến trúc phong phú của ngôi chùa Việt đến hàng vạn chư Tăng, chư Ni và Phật tử khắp thế giới về đất Phật dự lễ. Bộ hình ảnh 165 ngôi chùa Việt Nam được phân bổ như sau: 01. Miền Bắc: 31 ngôi chùa; miền Trung: 44 ngôi chùa; miền Nam: 55 ngôi chùa; và Hải ngoại (Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Nepal): 35 ngôi chùa. Trong đó, chùa cổ: 46 ngôi; chùa Nam Tông người Việt: 34 ngôi; chùa Nam Tông Khmer: 7 ngôi; chùa Thiền tông: 15 ngôi; chùa Khất sĩ: 08 ngôi; chùa Ni giới: 09 ngôi.
23/08/2020(Xem: 3883)
Hôm nay con có vài lời tâm nguyện thỉnh mời quý Ngài cùng chư Phật tử hoan hỷ cho con được trình bày tâm nguyện của mình. Con xin được giới thiệu bản thân. Con tên là Nguyễn Thị Dân, Pháp danh Nguyên Hương, pháp tự Giới Huyền, sinh năm 1975, tại Đà Nẵng, Việt Nam. Con xuất gia năm 1996 tại chùa Quang Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Con thọ Đại giới năm 2004, tốt nghiệp Trung Cấp Phật Học Đà Nẵng năm 2004, sau đó con lên đường du học tại Đài Loan, năm 2010, con đã tốt nghiệp Phật Học Viện Viên Quang (Đài Loan) và tốt nghiệp Phật Học Viện Pháp Cổ Sơn Đài Loan vào năm 2014. Cối năm 2014, con có duyên dành đến Úc tu học và đóng góp công quả tại Thiền Viện Bồ Đề Brisbane (theo diện working visa) cho đến năm 2018. Sau đó con có thắng duyên lên tu học cùng với quý Phật tử chùa Phật Giáo Quốc Tế, Darwin, Bắc Úc từ năm 2018 đến nay.
14/11/2018(Xem: 7698)
Chùa tọa lạc trên núi Thất Tinh ( Tiền lục nhạc, hậu thất tinh ), thị trấn Ba Sao tỉnh Hà Nam. Vào năm 2000 khi đoàn công tác khảo sát hồ Tam Chúc, phát hiện nhiều dấu tích cổ xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, đã xác định được Chùa Tam Chúc cổ xưa đã có mặt nơi này trên 1000 năm. Từ những phát hiện quan trọng đó đã thôi thúc những trái tim tâm huyết, nhất trí khôi phục lại ngôi Già Lam đã từng tồn tại nơi này để làm dấu tích cho các thế hệ ngàn sau noi dấu và gìn giữ truyền thống dân tộc. Và như thế chùa Tam Chúc ngày nay được hình thành. (Ảnh 1)
10/08/2018(Xem: 34347)
Giới thiệu Cơ Sở Tạc Tượng Phật Phúc Minh, Tượng Phật gỗ Phúc Minh có 75 năm kinh nghiệm, 3 đời tạo tượng Phật – Bồ tát gỗ như tượng Phật A Di Đà, tượng Quan Âm, Tượng Phật Thích Ca, Tượng Địa Tạng, Tượng Hộ Pháp, … Xưởng Phúc Minh là một trong số ít Xưởng tại Việt Nam chỉ tạo tác dòng tượng Phật gỗ và tượng Người tinh xảo, có hồn, có thẩm mỹ cao. Hiện Xưởng Phúc Minh đang xuất tượng Phật tới Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Canada, Úc.
18/01/2017(Xem: 22925)
Những ngày đi lễ chùa ta thường thấy một cặp rồng trang trí ngất ngưỡng trên nóc chùa. Hình tượng này thường thấy trên nóc chùa ở nước ta, chứ ít khi thấy trên nóc chùa Trung Hoa, phải chăng là biểu tượng đặc trưng của ta?
05/11/2016(Xem: 41969)
Bộ ảnh 108 ngôi chùa Việt Nam - nét đẹp kiến trúc uy nghiêm và hiện đại.
15/04/2015(Xem: 8571)
Một sớm mai nọ, tôi không nhớ ngày ta, ngày tây, chỉ nhớ đầu năm 1984. Buổi sáng hôm ấy đầy dáng Xuân cả đất trời Nam Hà, khi tôi và hằng trăm tù nhân chính trị trên đường đến hiện trường lao động ở dải đất dài, mà hai bên toàn là núi đá vôi cao, thấp trùng trùng, điệp điệp. Người địa phương Ba Sao gọi là THUNG.
17/06/2013(Xem: 1762)
Ðường Văn Quán, TX. Hà Ðông, T. Hà Tây
17/06/2013(Xem: 1775)
Xã Hương Sơn, H. Mỹ Ðức, T. Hà Tây
17/06/2013(Xem: 3415)
Xã Sài Sơn, H. Quốc Oai, T. Hà Tây
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567