Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Tây An

13/06/201320:17(Xem: 4692)
Chùa Tây An

Chùa Tây An


Chùa tọa lạc ở ngã ba núi Sam, xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa được Tổng đốc Doãn Uẩn cho xây dựng vào năm 1847. Năm 1861, chùa được trùng tu chánh điện và hậu tổ. Kể từ đời Phật thầy Minh Huyên trụ trì đến nay, chùa đã trải qua 7 đời truyền thừa. Chùa đã được trùng tu nhiều lần. Kiến trúc chùa ngày nay được tôn tạo dưới thời Hòa thượng Bửu Thọ vào năm 1958. Ngài cho xây 3 ngôi cổ lầu, mặt tiền chùa và sửa lại chánh điện, tạo nét kiến trúc phương Đông kết hợp với kiến trúc Ấn Độ. Ở chánh điện và hậu điện, có khoảng 200 pho tượng, đa số bằng danh mộc. Chùa còn có nhiều hoành phi và câu đối. Chùa là ngôi danh lam bậc nhất ở An Giang và Nam Bộ. Hàng năm có hàng vạn du khách, Phật tử đến tham quan, chiêm bái. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.


Viếng chùa Tây An

Nổi tiếng bậc nhất miền Tây Nam bộ với lối kiến trúc Ấn - Hồi độc đáo, Tây An Tự nằm uy nghiêm dưới chân núi Cấm (An Giang). Không hào nhoáng như kiến trúc của các đình đài, lăng tẩm ở những chốn kinh thành xưa, nhưng chùa Tây An mang đến du khách thập phương những cảm xúc bất ngờ.

chuatayan01

Toàn cảnh chùa Tây An

Kiến trúc độc đáo


Từ thị xã Châu Đốc (An Giang) đi xe về hướng tây chừng 5km sẽ thấy núi Sam hiện ra trước mắt với độ cao khiêm tốn 248m. Nơi đây nổi tiếng với miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng triệu du khách thập phương đến viếng và tham quan hằng năm. Cách đó vài chục mét là ngôi chùa nguy nga với ngôi lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ nổi bật. Chùa theo phái Đại Thừa, có 11.270 bức tượng Phật bằng gỗ lớn nhỏ.


Ngôi giữa là chánh điện thờ Phật, hai bên là lầu chuông và lầu trống tọa lạc trên thềm cao thoáng rộng. Đi qua công viên nhỏ ta gặp ngay tượng người mẹ bồng con miêu tả tích xưa Quan Âm Thị Kính. Trước sân chùa là hai con voi bằng ximăng lớn như voi thật, con trắng sáu ngà, con đen hai ngà.


Trước chùa có ba vọng cửa: cửa giữa tam quan thờ tượng Phật Quan Âm, hai cửa hai bên có hai biển đề “Tây An cổ tự”, bên trong cửa là sân chùa có một cột phướn cao 16m. Bước lên bậc thềm cao vào chùa, các tượng Phật, Bồ Tát, Thánh Tiên... được sơn son thếp vàng, mỗi người mỗi vẻ, thờ kính trang nghiêm. Ngôi chùa toát lên không khí yên tĩnh, khói hương nghi ngút tạo thành vẻ huyền ảo của chốn thanh tịnh.


Đông Lang ở phía phải là chùa Địa Tạng Vương Bồ Tát theo kinh Địa Tạng. Tây Lang là nhà ngói rộng rãi trên nền đất cao, phía trước đặt hai tượng Quan Âm. Ở chánh điện thờ Phật theo dòng Thiền Lâm Tế, ngoài tượng Phật Thích Ca rất lớn ở giữa còn có các tượng Di Đà, Quan Âm, Tam Thế Phật, Đại Thế Chí và các vị Bồ Tát. Hai bên và phía trước là các vị La Hán, Bát Bộ Kim Cang, Tam Hoàng Ngũ Đế...


Phía sau chánh điện thờ các vị sư trụ trì chùa Tây An. Tượng các ngài được tạc bằng gỗ trong dáng uy nghiêm. Tượng hòa thượng Thích Bửu Thọ phía bên phải là người có công lớn trong việc trùng tu ngôi chùa, được tạc như dáng người thật đang ngồi bàn viết, tay cầm gậy trông rất sinh động. Chính giữa là điện thờ Phật thầy Tây An có pho tượng ngài đang ngồi dáng vẻ hiền triết sau làn khói hương nghi ngút.


Bên hông chánh điện là dãy tháp mộ của các vị sư trụ trì chùa Tây An được xây dựng với lối kiến trúc cổ kính, tôn nghiêm. Trong đó đáng chú ý nhất là mộ Phật thầy Tây An. Thầy tên là Đoàn Minh Huyên quê ở Tòng Sơn (Sa Đéc), sinh năm Đinh Mão (1807), mất năm Bính Thìn (1856), là người có tinh thần cải cách tôn giáo.


chuatayan02

Chánh điện nguy nga với ngôi lầu nóc tròn hình củ hành


Lịch sử thăng trầm


Ra đời theo lời nguyện của một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng (1820) là tổng đốc Nguyễn Nhật Ánh, ngôi chùa đã trải qua nhiều thăng trầm theo dòng lịch sử. Theo lời nguyện này, khi triều đình phái ông đi Cao Miên, ông đã khấn rằng nếu chuyến đi thành công sẽ trở về xây dựng một ngôi chùa thờ Phật ngay dưới chân núi Sam.


Lúc đầu ra đời, chùa được dựng bằng tre do vị hòa thượng Nguyễn Văn Giác, pháp hiệu Hải Tịnh, đến trụ trì. Đến năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), chùa thỉnh thêm hòa thượng Đoàn Minh Huyên (một chí sĩ yêu nước), pháp hiệu Pháp Tang, đến trụ trì. Ông viên tịch sớm vài năm sau đó nhưng đã làm được nhiều việc như lập nhiều trang trại và đồng ruộng để khẩn hoang, sản xuất và trở thành một căn cứ chống thực dân Pháp.


Trong thời gian tu hành, ông miệt mài nghiên cứu và bào chế nhiều bài thuốc trị bệnh cho nhân dân rất hiệu quả. Do đó ông đã được nhân dân trong vùng suy tôn hòa thượng với pháp danh Phật thầy Tây An và được mọi người tôn kính đến ngày nay.


Năm 1847, tổng đốc Doãn Uẩn đã cho xây dựng kiên cố để cầu bình an vùng đất phía tây nam Tổ quốc. Trong sách Đại Nam nhất thống chí có đoạn giới thiệu về chùa như sau: “Chùa ở định phận thôn Vĩnh Tế, huyện Tây Xuyên, nguyên tổng đốc mưu lược tướng Trung Tĩnh Tử Doãn Uẩn kiến trúc năm Thiệu Trị thứ 7 (1847).


Chùa đứng trên núi, mặt trước trông ra tỉnh thành, phía sau dựa theo vòm núi, tiếng người lặng ngắt, cổ thụ âm u, cũng một thắng cảnh thiền lâm vậy”. Năm 1962, hòa thượng Nhất Thừa tiến hành trùng tu chánh điện và hậu tổ. Hòa thượng Bửu Thọ đứng ra vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức xây dựng ba ngôi lầu cổ với lối kiến trúc Ấn Độ và Hồi giáo kết hợp với kiến trúc của dân tộc.


Ngay nay, các Phật tử gần xa hay khách thập phương đến đây cúng viếng đều được chiêm ngưỡng vẻ tráng lệ của một ngôi chùa hàng trăm năm tuổi. Người xem sẽ bị choáng ngợp bởi những hoa văn, chi tiết và đường nét của nhiều lối kiến trúc đan xen nhau một cách hợp lý đã mang lại cho nơi đây những chấm phá mới lạ.


PHI LONG

---o0o---

Các Ngôi Chùa ở An Giang

---o0o---

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/2022(Xem: 7970)
Nhân Đại lễ Tipitaka lần thứ 17 được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ; Ban Tổ chức đã mời nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường tham gia triển lãm hình ảnh ngôi chùa Việt Nam trong nước và nước ngoài nhằm giới thiệu nét mỹ thuật và kiến trúc phong phú của ngôi chùa Việt đến hàng vạn chư Tăng, chư Ni và Phật tử khắp thế giới về đất Phật dự lễ. Bộ hình ảnh 165 ngôi chùa Việt Nam được phân bổ như sau: 01. Miền Bắc: 31 ngôi chùa; miền Trung: 44 ngôi chùa; miền Nam: 55 ngôi chùa; và Hải ngoại (Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Nepal): 35 ngôi chùa. Trong đó, chùa cổ: 46 ngôi; chùa Nam Tông người Việt: 34 ngôi; chùa Nam Tông Khmer: 7 ngôi; chùa Thiền tông: 15 ngôi; chùa Khất sĩ: 08 ngôi; chùa Ni giới: 09 ngôi.
07/09/2019(Xem: 18616)
ây là hành trình 15 năm của bộ đôi tác giả, trải dài từ năm 2004-2019, ghi nhận trên 250 kỷ lục Phật giáo Việt Nam được xác lập bởi 160 Tự viện Phật giáo. Nhóm tác giả dựa trên hai tiêu chí cho quyển sách: Chùa được công nhận di tích văn hóa- lịch sử và chùa có kỷ lục được xác lập.
10/08/2018(Xem: 36470)
Giới thiệu Cơ Sở Tạc Tượng Phật Phúc Minh, Tượng Phật gỗ Phúc Minh có 75 năm kinh nghiệm, 3 đời tạo tượng Phật – Bồ tát gỗ như tượng Phật A Di Đà, tượng Quan Âm, Tượng Phật Thích Ca, Tượng Địa Tạng, Tượng Hộ Pháp, … Xưởng Phúc Minh là một trong số ít Xưởng tại Việt Nam chỉ tạo tác dòng tượng Phật gỗ và tượng Người tinh xảo, có hồn, có thẩm mỹ cao. Hiện Xưởng Phúc Minh đang xuất tượng Phật tới Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Canada, Úc.
18/01/2017(Xem: 24181)
Những ngày đi lễ chùa ta thường thấy một cặp rồng trang trí ngất ngưỡng trên nóc chùa. Hình tượng này thường thấy trên nóc chùa ở nước ta, chứ ít khi thấy trên nóc chùa Trung Hoa, phải chăng là biểu tượng đặc trưng của ta?
05/11/2016(Xem: 44024)
Bộ ảnh 108 ngôi chùa Việt Nam - nét đẹp kiến trúc uy nghiêm và hiện đại.
14/06/2013(Xem: 3404)
Khóm 3, TT. Tri Tôn, Huyện Tri Thôn, Tỉnh An Giang
13/06/2013(Xem: 3740)
Trụ trì: SC Thích Nữ Như Phát, Xã Mỹ Luông, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang. VN, Tel: (84. 76) 885 784
13/06/2013(Xem: 3891)
Tổ 24, Ấp Châu Long, Xã Vĩnh Mỹ, Thị Xã Châu Ðốc, Tỉnh An Giang
13/06/2013(Xem: 4062)
80 B Trần Hưng Ðạo, Phường Mỹ Xuyên, Thị Xã Long Xuyên, Tỉnh An Giang
13/06/2013(Xem: 3496)
Xã Long Sơn, Huyện Phú Tân, Tỉnh An Giang
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567