Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khoá tu học Phật pháp Úc châu kỳ thứ V

07/06/201316:08(Xem: 2211)
Khoá tu học Phật pháp Úc châu kỳ thứ V

Các khóa tu học tổ chức tại Úc châu

Khoá tu học Phật pháp Úc châu kỳ thứ V

Nhiếp ảnh: Thích Phổ Hương - Thiện Hưng

Nguồn: Tu viện Quảng Đức

khoa_tu5

Thể theo tinh thần cầu học ham tu giáo lý giải thoát của hàng Phật tử tại gia, Giáo Hội Phật Giáo VNTNHN tại UĐL-TTL năm nay vẫn duy trì Khóa tu học định kỳ hằng năm. Thượng Tọa Quảng Ba đã được Giáo Hội đặt trách vai trò Trưởng Ban Tổ chức cho khóa học kỳ 5 năm 2005 này từ ngày 31-12-2005 đến ngày 4-1-2006; và như vậy Thủ Đô Canberra là nơi Thầy cùng Phật tử địa phương nhận lãnh trách vụ tìm nơi tổ chức. Hôm nay mọi việc xem như tốt đẹp; một cảnh trí tu học tương đối khả quan đã được chọn định, cách xa trung tâm thành phố khoảng 45 cây số thuộc vùng ngoại ô Birrigai. Nếu so sánh phong cảnh nơi các khóa học trước, nơi đây không được đẹp lắm, nghĩa là không phải cảnh trí của rừng xanh tỏa bóng mát, có tiếng suối reo vang; tuy nhiên không gian hoàn cảnh nơi này trải rộng mênh mông với thênh thang đồi cỏ núi đá. Khiến càng hiện ra khung cảnh đất trời hùng vĩ của đất nước Úc Đại Lợi rộng lớn này. Nhưng dù thế nào đi nữa cảnh trí đã không ngại lòng người con Phật, cũng như khí trời nghiệt ngã nóng bức chói chang cũng không làm chùn bước người con Phật trong sự tu học để trở về cội nguồn tâm linh.
Đúng 10.30 giờ sáng ngày 31-12-2005, sau khi đã ổn định nơi chốn phòng ốc sinh hoạt, buổi lễ khai mạc khóa học được diễn ra ngay hội trường chính với sự hiện diện chứng minh của chư tôn đức như sau: Hòa Thượng Thích Như Huệ Hội Chủ, Hòa Thượng Thích Bảo Lạc phó Hội Chủ, TT Thích Như Điển, Tổng Thư Ký GHPGVNTN tại Âu Châu, TT Thích Quảng Bình, trụ trì chùa Liễu Quán tại Đan Mạch, TT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ kiêm Trưởng Ban Tổ chức khóa tu này, TT Thích Phước Nhơn, Phó Hội Chủ, Thượng Tọa Thích Nhật Tân Tổng Thư Ký GHPGVNTNHN UĐL-TTL, TT Thích Như Định, TT Thích Tịnh Đạo, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Thiện Hiền, ĐĐ Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Thiện Đạt, ĐĐ Thích Nhuận Kim, ĐĐ Thích Giác Tín, ĐĐ Thích Hạnh Hiếu, ĐĐ Thích Viên Trí, ĐĐ Thích Phổ Huân, ĐĐ Thích Đạo Hiển, ĐĐ Thích Hạnh Hảo, ĐĐ Thích Hạnh Thức, ĐĐ Thích Tuệ Chơn, ĐĐ Thích Hạnh Tịnh, ĐĐ Thích Hạnh Đức, Sư Cô Thích Nữ Hằng Liên, SC TN Đạo Hương, SC TN Đạo Hỷ, SC TN Đạo Từ , SC TN Đạo Nghiêm, Ni Cô TN Đạo An, Ni Cô TN Đạo Thanh, Sa Di Hạnh Duyên, Sa Di Hạnh Bổn, NC Thích Nu Hạnh Trì và trên 150 Phật tử trên toàn liên bang Úc về tham dự khóa tu. Điều khiển chương trình lễ do Thượng Tọa Nhật Tân phụ trách. Với tài khéo léo nhã nhặn Thượng Tọa đã nhiệt tình giới thiệu đến tất cả chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử hiện diện khóa học hôm nay.
Mở đầu chương trình là bài diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Quảng Ba, Trưởng ban tổ chức khóa học Phật Pháp kỳ 5 này. Bài diễn văn tựa như bài pháp nhỏ chia xẻ niềm ưu tư tha thiết, mong mõi hai giới xuất gia tại gia cùng nhau phát huy tinh thần học Phật, như là cụ thể tham gia, tham dự các sinh hoạt Phật sự của Giáo Hội nói riêng, và công tác từ thiện liên hệ Phật Pháp nói chung. Thượng Tọa xin được tán thán công đức chư tôn đức Tăng Ni, cùng ca ngợi nhiệt tâm hăng hái học Phật của học viên, xem nhẹ thú vui bên ngoài, ép mình vào một không gian cảnh trí cùng sống tập thể học hạnh thiểu dục tri túc gieo duyên giải thoát. Cuối cùng Thượng tọa xin được đón nhận tất cả những khuyết điểm nếu có, và nhấn mạnh đây là khóa học của Giáo Hội tổ chức mà Thầy chỉ là người được công cử tổ chức mà thôi. Như vậy nếu có công đức nào trong Phật sự chung này, xin được hồi hướng đến hết thảy hữu tình sẽ đồng viên chủng trí. Tiếp theo là lời nhắc nhở khuyến tấn của Hòa Thượng Bảo Lạc Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng pháp. Hòa thượng hết lời ca ngợi tán thán Bồ Đề Tâm của quý vị Phật tử đã nỗ lực sốt sắng ham tu cầu học, cải biến tạm thời hội trường một Câu Lạc Bộ vui chơi, trở thành nơi đạo tràng tu học, trang nghiêm thanh tịnh này. Cuối cùng Hòa Thượng xin chúc tất cả hãy trân quý giờ phút hiện tại, đừng quên phấn đấu vươn lên cố đạt được niềm vui học đạo giải thoát.
Phần góp ý chia xẻ khuyến tấn tiếp theo sau lời Hòa Thượng là Thượng Tọa Thích Như Điển, Tổng Thư Ký GHPGVNTN tại Âu châu. Thượng Tọa đã nhận xét hoàn cảnh học Phật thời nay, cũng như góp ý chia xẻ mong ước cả hai Giáo Hội Úc Châu và Âu Châu trong khía cạnh nào đó cùng nhau đóng góp hài hòa việc phát huy Phật giáo ở xã hội hải ngoại hiện nay và góp ý các khóa học tương lai nên tổ chức 10 ngày cho có đủ thời gian nhất định để Phật tử có thể học được các bộ Kinh lớn. Dứt lời của Thượng Tọa, tiếp theo là báo cáo số lượng học viên tham dự, do Đại Đức Thích Nguyên Tạng, ban Thư Ký của khóa học. Theo báo cáo của Đại Đức, Phật tử tham dự khóa học tính đến giờ này là khoảng 148 người, số lượng Tăng Ni trên 30 vị. So sánh với các khóa trước vẫn không tăng cũng không giảm cho lắm; tuy nhiên nếu tính số lần tổ chức khóa học đến nay là khóa thứ năm, thành thật nói rằng chưa đạt được mong muốn như ý. Thật ra niềm mong muốn này chỉ là niềm chung lo Phật pháp của tất cả người con Phật, chứ không riêng gì chư tôn đức Tăng Ni. Mong rằng tất cả hai giới cùng một tâm nguyện chung lo Phật pháp trong khả năng nguyện lực chính mình, để tương lai khóa học được khả quan, được gieo duyên rộng hơn đến những người còn xa lạ, điều đó mới đúng ý nghĩa của người con Phật. Sau lời báo cáo của Đại Đức Nguyên Tạng là phần thông báo phân ban, thời khóa, chương trình sinh hoạt khóa tu do TT Nhật Tân và TT Thiện Hiền trình bày. Cuối cùng là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Huệ Hội Chủ GHPGVNTNHN tại UĐL TTL, Ngài dù sức khoẻ không giấu được bệnh già đau yếu, nhưng vẫn hết lòng ca ngợi và khuyến tấn khích lệ tinh thần ham tu ham học của tất cả học viên. Hòa Thượng xin được tán thán công đức chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử trong ban tổ chức, nhất là Thượng Tọa Quảng Ba Viện chủ Tu viện Vạn Hạnh kiêm Trưởng Ban Tổ Chức, đã bỏ thì giờ công sức lo liệu tất cả mọi việc tiện nghi cho học viên tham dự. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng, đó là tinh thần tu tập Bồ Tát hạnh lấy việc vui hạnh phúc cho tha nhân làm niềm vui cho chính mình. Dứt lời Hòa Thượng xin hồi hướng lên Tam Bảo chứng minh và gia hộ cho tất cả sớm viên thành Phật đạo.
Lễ khai mạc chính thức hoàn tất trong niềm vui hoan hỷ của tất cả mọi người. Tiếp đó là giờ cúng quá đường, chư Tôn Đức và quý Phật tử học viên thọ trai. Sau giờ chỉ tịnh là khóa học bước vào chương trình chính thức học giáo lý, 2 bài đầu tiên gồm có ĐĐ Thích Viên Trí ( Trụ Trì Chùa Pháp Hoa, SA) hướng dẫn Phật tử lớp A với đề tài “ Hạnh nguyện giữa Bồ Tát & A La Hán“. ĐĐ Viên Trí đã trình bày Bồ Tát Hạnh và A La Hán Hạnh là hai lãnh vực khác nhau nhưng có sự quan hệ lẫn nhau trong sự tu tập, đưa đến giác ngộ và giải thoát. Bồ Tát lấy Lục Độ làm căn bản tu tập, vừa độ mình vừa giúp người, cả hai cùng giải thoát, trong khi A La Hán đặt căn bản trên pháp tu Tứ Đế, tập trung vào tự giác, cải hóa nội tâm, hơn là hướng đến giác tha như Bồ Tát. ĐĐ nhấn mạnh rằng hành giả muốn đạt đến giác ngộ hoàn toàn phải thực tập viên mãn cả hai hạnh trên. Và lớp B với chủ đề "Kinh Chân Hạnh Phúc’’(Maha Mangala Sutta) do ĐĐ Nguyên Tạng ( Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, VIC) phụ trách. Đây là bản kinh do Cố HT Thích Thiện Châu dịch từ nguyên gốc Pali. Thói thường, người đời quan niệm hạnh phúc là được yêu khi trẻ, toại nguyện khi đứng tuổi, dư khi về già và có tiền bạc ở mọi lứa tuổi. Kỳ thực, hạnh phúc là một thứ ảo ảnh, không chắc thật, khó nắm bắt, khó gìn giữ, loài người đi tìm hạnh phúc ví như trẻ nít chụp bắt con bươm bướm, đụng đến nó, nó bay mất. Chư thiên và loài người luôn khắc khoải, ao ước mong có được hạnh phúc, một thứ hạnh phúc chắc thật, rốt ráo. Và một buổi sáng nọ tại Tinh xá Kỳ Viên ở thành Xá Vệ, Đức Phật đã nói bài Kinh Chân Hạnh Phúc này với những nguyên tắc rất đơn giản, dễ áp dụng, và nếu thực hành đúng các lời Phật dạy trong bản kinh này sẽ mang lại hạnh phúc chắc thật cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội của mình. Buổi tối, sau thời Kinh Tịnh Độ, có hai bài giảng khác, lớp A: ĐĐ Đạo Thông ( Trụ Trì Chùa Hưng Long, NSW) đã giảng bài “Pháp Môn Niệm Phật”, đây là 1 pháp tu phổ thông của hết thảy mọi người, niệm Phật để có an lạc tự thân ở ngay trong đời sống này và tương lai về sau. Lớp B, TT Nhật Tân ( Trụ Trì Chùa Pháp Quang, Brisbane) đã giảng bài “Nghiệp lực của chúng sanh đa dạng”, TT đã lưu ý hội chúng về các loại nghiệp được phát sinh ngay trong đời sống hằng ngày của mọi người qua sự tạo nghiệp thiện, nghiệp ác của thân thể, lời nói và ý nghĩ. Với thiện nghiệp sẽ đem niềm vui đền cho mình, nếu ác nghiệp sẽ đem lại sự khổ đau cho mình và cho người, nên người Phật tử (hay không Phật tử) phải cẩn thận khi làm, nói, hay suy nghĩ bất cứ việc gì.
Ngày thứ hai, 1-1-2006, toàn bộ học viên đã tham gia buổi hội thảo Phật Pháp do HT Bảo Lạc chủ trì cùng với TT Quảng Bình (đến từ Đan Mạch), ĐĐ.Viên Trí, ĐĐĐạo Thông, ĐĐ Đạo Hiển, ĐĐ Tuệ Chơn. Những câu hỏi đã được đặt ra, về Đức Phật lịch sử là Đức Phật Thích Ca và Đức Phật quá khứ A Di Đà, vấn đề ăn chay theo Bắc truyền và ăn mặn theo Nam truyền, về những vấn đề thiết thực trong sự hành trì hàng ngày của người Phật tử tại gia như làm sao thuyết phục gia đình đi chùa, làm sao khuyến tấn người thân quy y Tam Bảo , làm sao hướng dẫn, dạy bảo con em đến với Phật Pháp. Hai hoàn cảnh xã hội khác nhau, suy nghĩ của thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại rất khác với cách suy nghĩ VN, truyền thống văn hóa khác nhau… Những thắc mắc này đều được giải đáp thỏa đáng. Sáng nay buổi hội thảo phải chấm dứt sớm. Vì lúc 10.30 giờ có lề kỷ niệm 30năm vận động tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam do GHPGVNTN khởi xướng. Buổi lễ ngắn gọn để tuyên dương 22 vị Thánh tử đạo đã vị pháp thiêu thân cho Giáo Hội Phật Giáo được sống còn; cũng như lễ tưởng niệm húy nhựt HT Thích Đức Nhuận, Cố Vấn chỉ đạo Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Buổi lễ kết thúc hồi 12 giờ trong tâm tư mọi người như lắng đọng hồi tưởng lại 30 năm một chặng đường
Lớp buổi chiều, lớp B: TT Tâm Minh (Trụ Trì Chùa Trúc Lâm, NSW) đã giảng bài “ Người Phật tử thờ cúng, lạy Phật thế nào để khỏi mang tính chất thần quyền”, TT đã hướng dẫn Phật tử tại gia cách thiết trí trang hoàng bàn thờ Phật sao cho trang nghiêm với hương đăng trà quả, cách bố trí tranh tượng Phật và chiều cao bàn thờ một cách thích hợp. TT cũng đã giải rõ sự tướng và lý tánh việc lễ Phật, không những báo Phật ân đức mà còn thể nhập vào pháp giới tánh bình đẳng nhất như của chư Phật và Bồ Tát. Các học viên đã đặt những câu hỏi rất thiết thực và đã được TT ân cần dạy bảo cách thờ cúng ông bà tổ tiên theo truyền thống văn hóa của dân tộc và Phật Giáo. Lớp A: ĐĐ Đạo Hiển ( TV Nguyên Thiều, NSW) với bài “Thực Hành Tứ Nhiếp Pháp trong xã hội văn minh vật chất”. Lớp thiếu nhi: ĐĐ Hạnh Hảo; Lớp A: ĐĐ Hạnh Hiếu (Trụ Trì Chùa Minh Giác 2, NSW) đã chia sẽ “ Biết sự ham muốn & ý thức đầy đủ vật chất để có một cuộc sống an lành”. Lớp B: TT Thiện Hiền ( Phó Trụ Trì Chùa Huyền Quang, NSW) phụ trách bài “Người Phật tử tại gia có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội”, TT đã nhắc nhở các Phật tử tại gia về tam quy ngữ giới, và dẫn chứng vì sao phạm giới uống rượu sẽ dẫn đến phạm tiếp các giới khác.
Ngày thứ 3 (2/1/2006): T Như Điển, TT Nhật Tân, TTTâm Minh, TT.Thiện Hiền, ĐĐ.Hạnh Tri, SC.Hằng Liên…buổi hội thảo rất sôi nổi với 27 câu hỏi được đặt ra cho buổi hội thảo này. Các câu hỏi bao quát các đề tài về sự hành trì trong thực tế thí dụ như ăn chay, quy y, dâng hương, làm sao giữ được sự hài hòa trong đời sống gia đình và sinh hoạt tu tập, cách ửng xử khi gặp hoàn cảnh thuận duyên, nghịch duyên, nhất là việc ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày của mình…. những câu hỏi giúp học viên giải toả những thắc mắc về việc niệm Phật A Di Đà để vãng sanh, tuy tự lực là chính, nhưng cũng nương vào tha lực hộ niệm. Sau cuộc hội thảo, các học viên thấy rằng khi lập nguyện rồi thì cần tinh tấn kiên cố giữ vững lời nguyện để chuyển nghiệp bất thiện thành thiện nghiệp, chuyển đổi hoàn cảnh nghịch chướng thành thuận duyên, gìn giữ chánh niệm và tâm thanh tịnh để tiến tu trên con đường giải thoát an vui. Buổi chiều có 2 bài giảng như sau: Lớp A , ĐĐ Hạnh Tri (Chùa Minh Giác 1, NSW) đã chia xẻ đề tài: “ Luật nhân quả trong giáo lý duyên khởi” và lớp B do TT Thích Như Điển, Tổng Thư Ký GHPGVNTN Hải Ngoại tại Châu Âu, Phương Trượng Chùa Viên Giác, Đức Quốc. TT đã chia sẻ với đại chúng với đề tài “Quan niệm của người Phật tử mỗi khi tụng Kinh niệm Phật & hành thiền”. Qua 90 phút ngắn ngũi, TT đã phác thảo chỗ cốt lõi của sự thực hành của người đệ tử Phật khi tụng kinh, niệm Phật hay hành thiền, là thanh tịnh tự tâm, thể nhập cùng tâm Phật. TT đã chứng minh phiền não tức Bồ Đề, trái ngọt cũng từ cay đắng mà ra, chứ không tìm ở đâu xa, không thể ngoài sự tu dưỡng thân tâm mà có được. Thiền định không phải chỉ là lúc tọa thiền, mà đi đứng nằm ngồi, chấp lao phục dịch, ăn ngủ …. đều là thiền. Người Phật tử thực hành sống trong chánh niệm từng giây phút bắt đầu từ sự ngăn nắp khi bỏ dép, giữ gìn sạch sẽ nhà cửa, vì nếu không lau sạch nơi ở thì làm sao mà lau sạch tâm thức của mình được. Cuối buổi giáng TT có lời khuyến tấn Phật tử tại gia phát tâm tu tập đế biến phiền não thành Bồ Đề, biến sinh tử luân hồi thành Niết bàn an tịnh.
Ngày thứ 4 (3/1/2006), buổi hội thảo do chư tôn đức phụ trách như: TT TT Quảng Ba,
TT. Tịnh Đạo, ĐĐ. Nguyên Tạng, ĐĐ. Giác Tín, ĐĐ Hạnh Hiếu, ĐĐ Hạnh Thức. Đây là buổi hội thảo cuối cùng của khóa tu, nên tất cả những câu hỏi phải được giải quyết, nên thời gian đã được uyển chuyển kéo dài thêm 30 phút cuối, tức là 3 tiếng thay vì 2 giờ rưỡi như thường lệ. Với hơn 40 câu hỏi về các chủ đề như thiền tổ sư, chết trùng, chết bất đắc kỳ tử, luân hồi tái sinh, làm sao để chuyển nghiệp, việc xây chùa và tu học tâm linh, công việc của Giáo Hội, công tác từ thiện xã hội của PG và đặc biệt là sự khác biệt giữa các tông phái và các pháp môn tu niệm….chư tôn đức trong cuộc hội thảo đã khéo léo dẫn dắt hội chúng đi vào trọng tâm của mục đích tu tập của Đạo Phật là đạt được giác ngộ và giải thoát khỏi vòng vây của sinh tử luân hồi. Những pháp môn đều là phương tiện đưa đến mục đích cứu cánh. Trong từng bước tu tập, hành giả cầu xã ly, để thấy rõ Phật tâm ẩn tàng bên trong mỗi chúng sinh. Các phương pháp dù là niệm Phật, hành thiền, trì chú, tụng kinh… rốt cùng đều hướng đến giải thoát.
Trong ngày cuối cùng này cũng có 4 bài giảng khác nhau là: Lớp A: TT Phước Nhơn với đề tài: “Người học Phật luôn ý thức cuộc đời là vô thường”, Lớp B: TT Quảng Ba ( Trưởng Ban Tổ Chức) : “Đạo Phật và xã hội Tây Phương”. Lớp thiếu nhi: SC Hạnh Trì ; buổi tối: Lớp A: TT Tịnh Đạo ( Trụ Trì Chùa Linh Sơn, VIC): “Phương pháp sám hối của Đạo Phật có tác dụng với sự tu tập” Lớp B: TT Phước Nhơn (Phương Trượng Chùa Phổ Quang, Perth) chia xẻ đề tài “Pháp môn niệm Phật hợp thời nghi”
Ngày thứ năm của khóa tu (4-1-2006)cũng là ngày cuối cùng, lễ bế mạc và cấp phát chứng chỉ cho Phật tử tham dự Khóa tu đã được cử hành. Buổi lễ với sự tham dự đông đảo của Tăng Ni và khoảng 200 Phật tử, bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng và kết thúc lúc 12 giờ trưa, tiếp đó là chương trình liên hoan văn nghệ chia tay với sự góp mặt của quý Thầy Cô và quý Phật tử tham dự khóa tu. Và chương trình văn nghệ này đã tạm khép lại khóa tu kỳ 5 trong sự tiếc nhớ khó phai nhoà. Nhưng“ trăng tròn để mà khuyết, tụ hội rồi để phân ly”, đó là quy luật của “hòa hợp ly tán vô thường”, của chu kỳ của ‘thành, trụ, hoại, không” mà mọi người con Phật đều thấu triệt. Nhưng không vì vậy lại sinh tâm luyến lưu, thương tiếc, ngược lại còn ý thức sâu hơn về lẽ vô thường sinh diệt để cùng nhau nỗ lực tiến tu kỳ vọng đến ngày giải thoát. Buổi dùng trưa đưa tiễn không thể trang trọng như cơm nóng rau tươi, đậu xào, canh ngọt, mà mỗi người trên tay là một hợp cơm với “chả lụa” đậm đà chân lý! Âu đó là phương tiện thiện xảo vì phải dành thời gian sắp xếp trả lại nguyên vẹn vị trí như lúc ban đầu mới đến, vui lòng dọn đến, vừa lòng dọn đi! Xin tạm biệt, xin vẫy tay chào núi đồi Birrigai những chú Kangaroo dễ mến và mấy cặp Đà điểu thân thương.
Được biết, khóa tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 6 sẽ được tổ chức tại thành phố Adelaide, miền Nam nước Úc, từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 1 năm 2007. Cầu mong quý Phật tử có mặt trong khóa tu này sẽ gặp lại nhau trong khóa tu sang năm cũng như mời gọi thêm nhiều người mới khác. Chúng con xin chấp tay tán thán công đức của TT Trưởng Ban Tổ Chức Thích Quảng Ba và Tăng Ni cùng Phật tử Tu Viện Vạn Hạnh đã tận lực tổ chức thành công viên mãn khóa học năm nay. Và chúng con cũng không quên ngưỡng vọng tán dương công đức hứa khả tổ chức khóa tu năm tới của HT Hội Chủ Thích Như Huệ và ĐĐ Thích Viên Trí. Nguyện cầu quý ngài và quý vị một năm mới 2006 vô lượng an khang và sở cầu như ý nguyên./.
Nam Mô A Di Ðà Phật

Chúc Khâm - Phổ Trí ( ghi nhanh)


Bấm vào đây để xem hình ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/02/2017(Xem: 11922)
Xin giới thiệu quý Phật tử cách truy cập được một số website Phật giáo ( ví dụ website www.quangduc.com) bằng cách cài đặt trình duyệt Cốc Cốc. Trường hợp truy cập website www.quangduc.com từ computer hoặc laptop Bước 1: Download trình duyệt Cốc Cốc tại trang chủ Phật tử có thể download Cốc Cốc thông qua đường dẫn www.coccoc.com Bước 2: Tải và cài đặt trình duyệt Cốc Cốc. Tại giao diện trang chủ Cốc Cốc, Phật tử chọn vào Tải trình duyệt ( hình dưới) Sau đó, tại Điều khoản sử dụng trình duyệt hiện lên, Phật tử chọn Tôi hiểu và đồng ý để tải Cốc Cốc về máy tính. Sau khi bấm Tôi hiểu và đồng ý quá trình cài đặt Cốc Cốc đang diễn ra. Sau vài giây, giao diện trình duyệt Cốc Cốc xuất hiện. Bước 3: Vào trang www.quangduc.com trên trình duyệt Cốc Cốc Từ trình duyệt Cốc Cốc gõ địa chỉ quangduc.com, vài giây sau, giao diện quangduc.com sẽ xuất hiện. Trường hợp truy cập website www.quangduc.com từ tablet hoặc điện thoại sử dụng hệ điều hành android. Phật tử vào CH play g
20/07/2013(Xem: 11187)
HT Tâm Châu chứng minh Lễ Bế Mạc chiêm bái Phật Ngọc tại Tu Viện Quảng Đức
07/06/2013(Xem: 3296)
Khóa Tu Học Phật Pháp Kỳ Thứ 24 Tại Birmingham - Anh quốc từ ngày 26/07 đến 05-0802012 ...
07/06/2013(Xem: 3318)
Chùa Phổ Từ, Hoa Kỳ đã tổ chức Khóa tu học mùa Hè năm 2012 từ ngày chủ nhật 01-7 đến ngày thứ năm 05-7-2012 tại chùa, số 17327 Meeland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California ...
07/06/2013(Xem: 5293)
Ngày 23/6/2012 (mồng 5 tháng 5 năm Nhâm Thìn) tại chùa Phước Duyên, Huế, đã tổ chức một ngày tu học cho 200 em Thiếu nhi Phật tử xã Hương An, Hương Hồ, huyện Hương Trà và các cháu thiếu nhi xã Hương Long, Tp Huế ...
07/06/2013(Xem: 3447)
Hình ảnh Khóa Tu Học tại Tu Viện Đa Bảo Thứ bảy, 30-6-2012
07/06/2013(Xem: 3328)
Hình ảnh Mừng Chu Niên lần thứ 15 Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Chủ Nhật 1-7-2012 ...
07/06/2013(Xem: 2955)
Khóa tu lần này được tổ chức cũng tại tiểu bang New South Wales. Ðịa điểm được chọn là một khu nhà nằm trên ngọn đồi nhìn ra biển Otford, vùng Wollongong, cách trung tâm thành phố Sydney chừng 50 cây số. Cảnh trí nơi đây ẩn sâu vào rừng núi ...
07/06/2013(Xem: 3170)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 1 của Giáo Hội do TT Phước Nhơn làm Trưởng Ban tổ chức, được tổ chức tại Appin, Scout Camp Center, New South Wales, từ ngày 31/01/2000 đến 04/01/2001, gồm 150 Phật tử tại gia và 20 Tăng Ni ...
07/06/2013(Xem: 3121)
Lễ khai mạc, cúng quá đường, kinh hành niệm Phật, học giáo lý, lễ bế mạc ...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567