Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn văn khai mạc Ðại lễ Khánh thành Tu viện Quảng Ðức

05/06/201312:39(Xem: 5254)
Diễn văn khai mạc Ðại lễ Khánh thành Tu viện Quảng Ðức

Đại lễ Khánh thành Tu viện Quảng Đức - Melbourne- Australia

Diễn văn khai mạc Ðại lễ Khánh thành Tu viện Quảng Ðức

Thượng tọa Thích Tâm Phương

Nguồn: Tu viện Quảng Đức

003_000

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngưỡng bạch hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng,
Kính bạch Chư Tôn Thượng Tọa Ðại Ðức Tăng Ni
Kính thưa quý vị lãnh đạo các tôn giáo
Kính thưa quý quan khách đại diện các cấp chính quyền liên bang, tiểu bang tại Úc
Kính thưa quí vị lãnh đạo, đại diện các hiệp hội, đoàn thể trong cộng đồng người Việt Tự Do liên bang và tiểu bang Victoria.
Kính thưa quí vị đại diện các cơ quan ngôn luận, Phát Thanh, Truyền Thông Báo Chí, các thân hào nhân sĩ, quí vị ân nhân, quí thân hữu, cùng toàn thể quí đồng hương Phật tử xa gần thân mến,
Kính thưa liệt quí vị,
Lời đầu tiên chúng con xin thay mặt cho Ðạo Tràng Tu Viện Quảng Ðức và Ban Tổ Chức Ðại Lễ Khánh Thành hân hoan dâng lên trọn niềm thành kính đảnh lễ hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng Trưởng Lão chứng minh, Chư Thượng Tọa Ðại Ðức Tăng Ni, đã hoan hỷ đáp lời mời của Ban Tổ Chức chúng con mà quang lâm chứng minh cho Ðại Lễ Khánh Thành ngày hôm nay.
Chúng tôi cũng xin đại diện cho Ban Tổ chức hân hoan chào đón sự ưu ái có mặt của quí vị quan khách, đại diện các tôn giáo, các cấp chính quyền, các hội đoàn, đoàn thể, đại diện các cơ quan Truyền Thông, quí vị thân hào nhân sĩ, quí thân hữu, và quí đồng hương Phật tử xa gần trên toàn liên bang Úc châu.
Kính thưa liệt quí vị,
Ðạo Phật đã du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ nhất trước Tây lịch, ngay khi được truyền vào, đạo Phật đã nhanh chóng thích nghi với lối sống của người dân Việt, đi sâu vào quần chúng mang theo tư tưởng cao đẹp, lấy con người làm đối tượng để giải quyết những việc của con người, lấy nhân tính đặt trên nền tảng xây dựng một xã hội công bằng và hợp lý, đồng thời thừa nhận giá trị cũng như khả năng của con người. Do đó trong quá trình hình thành, phát triển của đạo lý Giác Ngộ, giáo lý Từ Bi của Ðức Phật tại Việt Nam, Ðạo Phật đã không gặp một trở ngại nào trong việc hoà nhập vào mọi giai tầng của xã hội Việt Nam. Ðạo Phật đã thấm nhuần vào nền văn minh Việt Nam tự nhiên và dễ dàng như nước thấm vào đất, Ðạo Phật đã lan tỏa từ thành thị, đến các miền thôn quê, và trên lãnh thổ đất nước Việt, Ðạo Phật đã có một chỗ đứng nhất định từ cung đình cho đến làng xã Việt Nam. Ðạo lý Giác Ngộ Từ Bi của Ðạo Phật nói chung và Phật Giáo Việt Nam nói riêng đã ăn sâu vào nếp sống, nếp suy nghĩ của người dân Việt Nam, trở thành những giá trị tinh thần vô giá cho người dân nước Việt.
Thật vậy, trong suốt chiều dài lịch sử của 20 thế kỷ qua, đạo Phật đã chứng minh sự hiện hữu của mình qua con đường của Ðạo Lý Giác Ngộ và Từ Bi, qua Giáo Lý Nhân Quả của Ðạo Phật, hầu hết trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, đạo Phật hòa nhập và phát triển tồn tại, nhưng không gây một sự tổn hại nào. Nói đến đất nước việt và văn hoá Việt, là người ta liền nghĩ đến ngôi chùa Việt Nam :
Chùa là văn hóa quê hương,
Là nơi thể hiện tình thương giống nòi.
Ngôi Chùa Việt Nam không thể thiếu trong đời sống của mọi người dân Việt,

Mái chùa che chở hồn dân tộc,
nếp sống muôn đời của tổ tông.
Kính thưa liệt quí vị,

Sau biến cố lịch sử nước nhà của năm 1975, hàng triệu người con dân nước Việt phải bỏ nước ra đi lưu vong trên xứ người vì lý tưởng tự do, trong số đó không ít những người Phật tử Việt Nam, cũng như một số ít Chư Tôn Ðức Tăng Ni đã lên đường vượt biển. Vạn sự khởi đầu nan, những người con Phật, Tăng Ni Phật tử ở đậu quê người, trải qua nhiều thăng trầm và muôn ngàn khó khăn trên bước đường phụng sự, mà hầu hết Chư Tôn Ðức Ðức Tăng Ni hành đạo trên xứ người đều gặp phải ở giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, người Việt Nam, với bản chất cần cù, tận tụy và chân thành trong mọi công việc, cho nên dễ hội nhập vào bất cứ hoàn cảnh nào. Cho dù ở đâu, người dân nước Việt, người Phật tử Việt Nam luôn luôn bảo tồn và cố gắng phát huy nền văn hoá Việt, mà trong đó ngôi chùa Việt Nam không thể thiếu trong cộng đồng Việt Nam. Ðó là lý do mà Tăng Ni Phật tử cho dù gặp nhiều khó khăn, chướng ngại, cũng cố gắng khắc phục và vượt qua để thực hiện hoài bão và chí nguyện của người con Phật.
Dù phải chịu muôn ngàn gian khổ
Con dốc lòng vì đạo hy sinh.
Kính thưa liệt quí vị,

Trên tinh thần đó, Tu Viện Quảng Ðức nhỏ bé được chúng con thành lập vào giữa tháng 6 năm 1990 tại vùng Broadmeadows để đáp ứng niềm khát khao tu học Phật của những người Việt Nam ưu vong trên xứ người. Tạo doing Tu Viện Quảng Ðức là để có nơi tu học, thờ tự, và hun đúc tinh thần đời sống tâm linh của những người con Phật xa quê, đồng thời tưởng niệm ân đức cao cả của một Thánh Tăng Việt Nam, đó là Bồ Tát Thích Quảng Ðức, người đã hy sinh bằng chính mạng sống của mình để bảo tồn chánh pháp, cứu nguy dân tộc.
Quảng Ðộ Hàm Linh, Ly Khổ Hải, Giữ Trái Tim Son Ngời Phật Pháp,
Ðức Thương Muôn Loại, Ðạo Từ Bi, Ðốt Thân Phù Thế Cứu Nhân Sinh.
Từ những ngày đầu tiên, Tu Viện Quảng Ðức chỉ là một căn nhà 3 phòng, dùng làm nơi thờ tự và tu học suốt 5 năm trong sự chật hẹp và gặp nhiều khó khăn đối với người láng giềng bản địa.
Cũng từ những trở ngại trên, Tăng Ni và Phật tử nơi đây ngày đêm cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ, mong sao một ngày nào đó đầy đủ duyên lành để thuyên chuyển về một nơi nào đó, thuận lợi, trang nghiêm rộng rãi hơn, để tu học và thờ tự mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như luật pháp địa phương.
Nhờ ơn Chư Phật gia hộ, vào tháng 6 năm 1997, Tu viện Quảng Ðức đã chính thức mua được ngôi trường tiểu học vùng Fawkner này. Sau gần 7 năm, từ một ngôi trường hoang tàn xơ xác đã đóng cửa, những người con Phật tại đây đã nỗ lực đêm ngày để chỉnh trang và sửa chữa, xây dựng từng bước một, tạo nên một cảnh trí phần nào mang được nét đặc thù của một ngôi chùa quê nhà Việt Nam.
Ngưỡng bạch Chư Tôn Ðức, kính thưa liệt quí vị,
Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết, lòng cảm tạ ân đức của Chư Tôn Ðức xa gần đã khích lệ tinh thần và giáo dưỡng chúng con. Cũng không thể nói hết được lời tán thán, ca ngợi sự nhiệt tâm, đồng cam cộng khổ của những người con Phật tại đạo tràng Tu Viện Quảng Ðức và những đồng hương Phật tử xa gần khắp nơi; quí vị đã vì sự trường tồn Chánh Pháp, đã vì Ngôi Nhà Phật Giáo Việt Nam trên xứ người, đã vì bảo tồn truyền thống văn hóa Việt, và cũng để lại cho hàng con cháu chúng ta mai sau trên đất nước xứ sở này, biết tìm về nguồn cội, tìm về hình ảnh của một ngôi chùa Việt Nam. Từ những ý nghĩ đơn sơ nhưng cao cả, quí vị không ngừng nghỉ gia tâm ủng hộ, để thực hiện những hoài bão và chí nguyện của người con Phật. Quí vị đã cùng với chúng tôi trực tiếp xây dựng ngôi nhà từ đường chung, để có nơi cùng về nương náu tu học, hun đúc đời sống tâm linh, để thờ Phật, Tổ, chư hương linh, để tưởng niệm thân bằng quyến thuộc chư vị tiền bối hưũ công, chư vị thánh tử đạo, những anh hùng chiến sĩ, những đồng bào đã dày công hy sinh cho đạo Pháp và dân tộc.
Giờ đây trước mắt quí vị một ngôi chánh điện được thành tựu trang nghiêm trong khiêm tốn, nhưng kết tụ bằng tất cả tấm lòng chân thành và thanh tịnh, bằng mồ hôi, tâm đức, nguyện lực của những ân nhân, thân hữu, đồng hương Phật tử xa gần.
Kính bạch chư tôn đức, kính thưa liệt quý vị,
Hơn một năm qua, ngôi Chánh điện gần hoàn thành và mang được đường nét Á Ðông của nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam, chúng con nhận được rất nhiều lời tán thán và khen ngợi. Tuy nhiên, với công trình xây dựng như thế đã vượt quá sức tưởng tượng của chúng con, hằng ngày phải cùng làm việc từ 20 đến 30 người thợ Úc, cũng như những đệ tử khác nhau, có nhiều lúc chúng tôi không vừa ý, bất đồng và cãi nhau với họ; chúng con, chúng tôi chợt nhận ra rằng Xây ngôi chùa lớn, không bằng cái tâm của mình lớn, xây ngôi chùa đẹp không bằng cái tâm của mình đẹp.
Kính bạch chư tôn đức, kính thưa liệt quý vị,
Người đệ tử của Ðức Phật bước trên con Giác Ngộ và Giải Thoát, cần phải trang bị cho mình bằng một cái Tâm Ðại Bi, một cái tâm lớn, hơn là ngôi chùa lớn. Chúng con đang ở trong một ngôi chùa lớn, một ngôi chùa đẹp, mà tâm của mình nhỏ hẹp, xấu xa thì có ích gì cho đạo, và cũng không có lợi cho đời. Do vậy chúng con, thường xuyên nhắc nhở chính mình và những người đệ tử chung quanh: làm người đệ tử của Phật, chúng ta cố gắng xây dựng cho mình có cái tâm lớn, có cái tâm lớn, chúng ta mới đủ sức vượt qua những khổ đau, và chướng ngại của cuộc đời, có cái tâm lớn, chúng ta mới đủ sức bao dung và tha thứ, hoan hỷ với tất cả mọi người, xây dựng cho mình có cái tâm đẹp, đó mới là chính yếu, và cốt tủy mà chúng con cần phải học hỏi và trang bị cho chính mình.
Giờ đây, một lần nữa được Chư Tôn Ðức cùng quí vị khen tặng rằng đây là một thành công và nhờ vào phước báo của vị trụ trì. Xin thưa, chúng tôi không có một phước báo nào cả, mà công trình xây dựng hoàn thành hôm nay là của tất cả quí đồng hương Phật tử xa gần, những người đã khổ cực trong hãng xưởng, nhọc nhằn trên khắp mọi nẽo đường, vất vả kiếm sống, nhưng vẫn dành ra một phần nào đó để mang về đây xây dựng ngôi nhà chánh pháp này, xây dựng ngôi nhà tâm linh này, để có nơi cùng nhau tu học. Giáo lý Từ Bi Giác Ngộ của Ðức Phật, tu học để làm đẹp cho chính mình, và để trang trải cho đời những hoa trái yêu thương, hoà bình, yên vui và hạnh phúc. Chứ không phải xây ngôi chùa lớn, và đẹp để ngắm nhìn suông.
Chúng con Tăng Ni, Phật tử tại đạo tràng Tu Viện Quảng Ðức nghĩ rằng, chúng con chưa có một sự thành tựu hay viên mãn nào, chúng con đang còn lặn hụp trong nhà lửa tam giới, tham lam, sân hận, và si mê, sống trong đố kỵ, hơn thua từng lời nói, tỵ hiềm từng việc làm, và chúng con đang ở trong Hóa Thành chứ chưa đến được Bảo Sở Thành như Ðức Phật từng nhắc nhở trong Kinh Pháp Hoa. Chúng con luôn ân cần và mong mỏi được sự quan tâm giáo dưỡng của chư tôn đức tăng Ni xa gần.
Kính bạch chư Tôn Ðức, Kính thưa liệt quý vị,
Tính cho đến giờ phút này công trình xây dựng của Tu viện đã chi ra một triệu tám trăm ngàn Úc Kim ($ 1,800.00). Trong số này hiện tại Tu Viện đã nợ Ngân Hàng $550.000, mượn nợ từ một số chư tôn đức và Phật tử là $150.000. Chúng tôi ước nguyện quí vị đồng hương Phật tử xa gần, cùng phát nguyện tu học, và tiếp tay cùng với chúng tôi cũng như Chư Tôn Ðức Tăng Ni để duy trì và phát triển ngôi nhà chánh pháp Phật giáo trên khắp năm châu được trường tồn để đem lại hoà bình thịnh vượng cho cộng đồng nhân loại trên toàn thế giới.Và cuối cùng chúng tôi cũng xin gởi đến lời tri ân, hồi hướng công đức đến quí ân nhân, quí thân hữu, quí đồng hương Phật tử xa gần đã góp tâm sức, tiền của xây dựng Ngôi Chánh Ðiện này.
Nhân dịp này, chúng tôi ghi nhận tán thán công đức của ông bà kiến trúc sư Nguyễn Kiễn Thành, ông bà nhà thầu xây cất Hồng Vân, đã đứng ra trực tiếp trông coi xây dựng suốt trong thời gian 3 năm qua, cùng với tất cả các công ty xây dựng khác. Chúng tôi cũng không quên ghi nhận tán thán công đức anh Trương Ha, nhà nghệ nhân điêu khắc rồng phụng, phù điêu, công đức anh Kỳ, anh Hiền, anh Chinh, anh Lang, anh Bé, anh Ðạt, anh Mười, anh Công, anh Nguyên Châu, anh Duyên... Và đặc biệt là công đức của dì Bảy, dì Ba, Cụ Bạch Vân, dì Mười, Cô Hạnh Ngọc... tất cả quí cụ tuổi đã cao nhưng cặm cụi gọt từng củ khoai, bào từng củ cà rốt làm cơm gây quỹ xây dựng, chúng tôi cũng không quên tán thán, toàn thể quí anh chị xa gần trong ban trai soạn nhà bếp của Tu Viện Quảng Ðức, quí anh chị Huynh trưởng đoàn sinh Gia Ðình Phật Tử Quảng Ðức, quí anh chị Giáo Viên Trường Bồ Ðề Việt Ngữ Quảng Ðức, còn nhiều và nhiều lắm, nhưng không thể nêu hết được nơi đây, ngưỡng mong quí vị niệm tình bỏ qua cho những gì thiếu sót.
Kính bạch chư tôn đức, kính thưa liệt quí vị
Sau cùng, mặc dù Ban tổ chức đã nỗ lực về mọi mặt tổ chức cho ngày Ðại Lễ, nhưng chắn sẽ có nhiều điều thiếu sót ngưỡng mong Chư Tôn Ðức Tăng Ni, quí vị Quang Khách, quí đồng hương Phật tử niệm tình thứ lỗi cho. Chúng tôi cũng thay mặt Ban Tổ Chức ghi nhận và tán thán công đức của toàn thể quí đồng hương xa gần, đã đổ nhiều công sức, công quả, cúng dường cho Ngày lễ hôm nay được thành tựu trang nghiêm. Chúng tôi cũng thành tâm tri ân Quí Cơ Quan Phát Thanh, Truyền Thông Báo Chí đã giúp đỡ Tu Viện loan tải tin tức trong thời gian qua.
Và đặt biệt nhất trong giờ phút quan trọng Sen Nở Khung Trời Úc Ðại Lợi, Mừng đón Ðại Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Ðức, Ban Tổ Chức chúng con, còn được Chư Tôn Ðức giao phó trọng trách tổ chức Ðại Hội bất thường cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Lễ Suy Tôn Ðệ Tứ Tăng Thống Lên Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Chúng con được vinh dự trân trọng cung đón Chư Tôn Ðức quang lâm chứng minh, chúng tôi cũng đón mừng sự có mặt góp lời cầu nguyện của toàn thể liệt quí vị quan khách đồng hương Phật tử.
Chúng tôi nhân danh Trụ Trì Tu Viện Quảng Ðức, và trưởng Ban Tổ Chức Ðại Lễ An Vị Phật Khánh Thành, long trọng tuyên bố chính thức khai mạc Ðại Lễ ngay trong giờ phút này.Trân trọng kính chào toàn thể liệt quí vị.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát
TK.Thích Tâm Phương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/202017:20(Xem: 1025)
Như Cổ đức từng dạy: "Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa Thiền môn hưng thịnh do đàn việt phát tâm" Thật vậy, truyền thống "Truyền Đăng Tục Diệm, Phật Pháp Xương Minh, Hộ Trì và Tam Bảo vệ Chánh Pháp" là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của người đệ tử Phật chúng ta. Như quý vị đã biết, hơn chín tháng qua, đại dịch Vũ Hán Covid-19 đã mang đến sự tác hại và khủng hoảng từ tinh thần đến vật chất cho mọi người trên toàn thế giới nói chung, và cho những người con Phật nói riêng.
03/10/201311:23(Xem: 12551)
1. TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; thơ: Tuệ Kiên; Họp Ca Nhóm Cadillac 2. QUẢNG ĐỨC MÁI CHÙA CHUNG Nhạc: Nguyễn Tuấn; thơ: Tuệ Kiên; Ca Sĩ Tuyết Mai 3. MỪNG CHU NIÊN 20 NĂM TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Lê Minh Hiền; thơ: Thích Viên Tịnh; Họp Ca Nhóm Tuệ Đăng 4. ĐẠO TRÀNG TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Khánh Hoàng; Thơ: Thích Nhật Tân; Ca Sĩ Thùy Dương 5. CHIẾC CẦU TỪ BI. Nhạc: Khánh Hoàng; thơ: Thanh Phi; Ca Sĩ Bảo Lộc 6. ÁNH HÀO QUANG QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; Thơ: Lâm Như Tạng. Nhóm Cadillac 7. BÀI TƯỜNG THUẬT ĐẠI LỄ CHU NIÊN 20 NĂM TV QUẢNG ĐỨC Bài của Thích Tịnh Tuệ, giọng đọc: Tường Dinh (Đài Radio FM 97.4) 8. TT THÍCH NGUYÊN TẠNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN Thông Tín Viên VOA Hoa Kỳ, Ngọc Hân thực hiện 9. KIẾN TRÚC CỦA TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Bài của TT Nguyên Tạng, giọng đọc: Diễm Hương (VOA, Hoa Kỳ)
05/06/201313:37(Xem: 5214)
After three years, concerted community action, hard work and single mindedness, the construction the Quang Duc Buddhist Monastery’s 2 story complex, consisting of the upper worship hall and ground floor multi-purpose hall, has been completed ...
10/10/201707:37(Xem: 4410)
Ban Âm Thanh Tu Viện Quảng Đức (Quang Duc Sound Productions) - Nguyên Tâm và Quảng Đại Tâm , Từ trái sang: Đạo hữu Quảng Đại Tâm (Công Đạo) & Đạo hữu Nguyên Tâm (Trần Đức) thuộc Ban Âm Thanh Ánh Sáng của Tu Viện Quảng Đức trong hơn 10 năm qua. Thành tâm tán dương công đức đóng góp công quả của hai Phật tử và Cầu Phật gia hộ cho hai Phật tử vui khỏe, tinh tấn & công việc thiện nguyện của ban Âm Thanh luôn được thành tựu. Nam Mô A Di Đà Phật. (TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng). Công việc thuyện nguyện đã làm của ban âm thanh TV Quảng Đức: · Các buổi Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan, Tết Nguyên Đán....tại tu viên Quảng Đức (xem hình) · Lễ An Vị Phật Chùa Bảo Vương Tự (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho tu học cuối năm 2017 tai Port Sea (xem hình) Tết Trung Thu 2017 tại Tu Viện Quảng Đức (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho Chùa Giác Hoàng. Các đại lễ tiếp theo: · Lễ Khánh Thành Hưng An Tự (03-12-2017) · Khóa Tu
01/05/200907:17(Xem: 13850)
Bản Tin Định Kỳ ( Mừng Xuân Di Lặc, Phật Đản và Vu Lan ) của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
05/06/201313:31(Xem: 4108)
Trưởng Ban: Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thiết Trí Trang Hoàng: TT. Thích Thiện Hiền. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thư Ký Hành Chánh: ÐÐ. Thích Nguyên Tạng ...
05/06/201313:26(Xem: 5100)
Ban Việt Ngữ SBS Radio Sydney trân trọng kính mời quí đồng hương tại Melbourne tham dự hai buổi phát thanh lưu động với chi tiết như sau ...
05/06/201313:19(Xem: 4141)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam đã hơn hai ngàn năm; Hơn hai ngàn năm qua, chư vị Tổ Sư truyền giáo tùy theo hoàn cảnh, phong tục, tập quán đã áp dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày cho người dân Việt. Những ngôi Chùa đã có mặt khắp ba miền đất nước
05/06/201313:11(Xem: 5167)
Ca khúc: Kính mừng Quảng Đức 20 năm, Thơ : Thích Viên Tịnh, Nhạc : Lê Minh Hiền, Trình bày: Ban hợp ca Tuệ Đăng
05/06/201313:05(Xem: 4513)
Quảng đại tâm pháp giới tùy duyên quy diệu dụng, Ðức lưu phương Tăng già nhập thế hiển chơn như ...