Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo từ Đại lễ Khánh thành TV Quảng Đức

05/06/201312:35(Xem: 3419)
Đạo từ Đại lễ Khánh thành TV Quảng Đức

Đại lễ Khánh thành Tu viện Quảng Đức - Melbourne- Australia

Đạo từ Đại lễ Khánh thành TV Quảng Đức

Hòa Thượng Thích Như Huệ

Nguồn: Tu viện Quảng Đức

003_000_c

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch Hòa Thượng phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni
Kính thưa quí Ngài đại diện các cấp chính quyền Liên bang và Tiểu bang
Kính thưa quí vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo
Kính thưa quí vị đại diện Cộng đồng, quí Hội đoàn, Đoàn thể
Kính thưa bà con đồng hương Phật tử thân mến
Thưa quí vị,

Hôm nay, tại Tiểu bang Victoria nói riêng và tại Úc Đại Lợi nói chung đang bước vào giữa mùa xuân, trăm hoa đua nở, vạn vật hồi sinh, sau mùa đông giá buốt tiêu sơ. Trong bầu không khí ấm áp tươi nhuận nầy, tu viện Quảng Đức, Melbourne mừng lễ khánh thành trung tâm Phật Giáo, lại tô điểm thêm vườn hoa đa văn hóa Úc Đại Lợi một cành hoa đầy hương sắc. Trong ý nghĩa cao đẹp ấy, thay mặt Giáo Hội, chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng chư Tôn đức và toàn thể quí vị.
Kính thưa quí vị,
Ba năm trước, cũng tại địa điểm nầy, lễ đặc đá xây dựng chùa Quảng Đức đã được long trọng cử hành. Với tâm nguyện và sức làm việc bền bỉ, T.T. Thích Tâm Phương, Tăng chúng và ban kiến thiết đã vượt qua mọi chướng duyên để hoàn thành được ngôi chùa uy nghi và kỳ diệu như thế nầy, quả là một công trình lớn lao, thật vô cùng xứng đáng. Chúng tôi xin quí vị cho một tràng pháo tay để nhiệt liệt tán dương công đức nầy!
"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ người đào giếng ''
Như tiền nhân đã nói, chúng ta phải biết ghi ân để mà đền ân. Ân đức cao dày mà chúng ta phải ghi nhớ đó là :

Trước hết, ân xứ sở nầy và xã hội Úc đã rộng mở cho ta cơ hội tái tạo lại sự sống. Chúng ta như những thân cây trụi lá, chịu đựng suốt những tháng trời mưa đông nghiệt ngã. Nay gặp tiết trời tốt, môi trường thuận lợi và nhiều nhân duyên thích hợp khác, thân cây đâm chồi, trổ hoa, kết nụ. Những trái cây đầu mùa sẽ cho ta thưởng thức hương vị ngọt ngào thơm ngát ! Nói như thế, để quí vị hình dung lại khu đất xây chùa đây, nguyên trước kia là một ngôi trường tiểu học của vùng Fawkner nầy, là nơi công cộng cho con em trong vùng sớm chiều lui tới học tập, xây đắp tương lai . Một thắng duyên đưa đến, chùa đã mua lại sở trường đất của Bộ Giáo Dục Tiểu Bang với giá nâng đỡ để đủ điều kiện tiến đến hoàn thành ngôi già lam như quí vị đang chứng kiến. Xin có đôi lời tri ân Bộ Giáo Dục Tiểu bang Victoria, chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi đã mở rộng lòng nhân đạo giúp đỡ mọi mặt cho cộng đồng người Việt nói chung và người Phật tử nói riêng, để đạt thêm thành quả nhiều mặt sau một phần tư thế kỷ định cư tại quê hương thứ hai này.
Thứ đến là ân mười phương chúng sanh, trong đó có ân đàn na thí chủ đã hy sinh đóng góp cho ngôi chùa được hình thành hoàn tất trọn vẹn như thế nầy. '' Một con én không tạo nổi mùa xuân'' thì một con người riêng rẽ không đủ tài, đủ lực dựng nên sự nghiệp lớn, mà phải do nhiều khối óc, nhiều bàn tay, nhiều tấm lòng hợp nhau lại hình thành tác phẩm nghệ thuật mang vóc dáng ngôi chùa. Chùa là ngôi nhà chung, để cho mọi người lui tới, học hỏi, tu tập, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Rồi một ngày kia, bản thân tôi và quý vị phải ra đi về một thế giới khác, nhưng hình ảnh ngôi chùa vẫn còn đây, còn là chứng tích lịch sử hùng hồn của những người Phật tử Việt Nam tỵ nạn từ thập niên 80. Mai này các thế hệ cháu con chúng ta có nhớ chăng, là nhớ vóc dáng mái chùa thân thương, do bàn tay đóng góp của cha ông chúng dựng nên, để mà chiêm nghiệm học hỏi và để mà hy sinh đóng góp tô bồi cho quê hương nầy thêm tươi đẹp hơn, trù phú hơn, hầu xứng đáng là những người có nguồn gốc văn hóa.
Sau nữa là ân Tam Bảo : Phật - Pháp - Tăng là ba viên ngọc quý vô giá giúp đưa ta ra khỏi chốn hiểm nguy sinh tử. Nhờ Phật lực chỉ đường cho ta tới đất nước an bình nầy tìm tự do. Nhờ hồng ân thiêng liêng cao cả cho ta lực phấn đấu phi thường trong sứ mệnh hoằng dương Chánh Pháp. Nhờ đức chúng như hải mà ngôi Tu viện nầy thừa hưởng được thâm ân từ Bồ Tát Thích Quảng Đức, Ngài phát nguyện thiêu thân cúng dường Phật Pháp ngày 11/ 06/ 1963, phản đối chế độ độc tài gia đình trị và tôn giáo trị của Ngô Đình Diệm khoảng 40 năm về trước. Có lẽ nhờ thần lực của Ngài gia hộ, mà ngôi chùa mang tên Quảng Đức được đi vào lịch sử Úc Đại Lợi để vinh danh Ngài một lần nữa. Cũng như để nhắc nhở các thế hệ đến sau đừng bao giờ quên nguồn gốc, ngõ hầu xứng đáng là đệ tử Tam Bảo và là người con thân yêu của Đức Phật. Trong cùng ý nghĩa tri ân đó, các bậc Tăng già hiện tại là biểu tượng sống, cho ta nhiều năng lượng để thành công trong xây dựng từ thế hệ nầy đến thế hệ tiếp. Như ông cha ta đã nói : '' Chùa là chiền'' thật là cao đẹp và nhiều ý nghĩa.
Kính thưa quý vị,
Song hành lễ khánh thành hôm nay, Tu viện Quảng Đức nói riêng và Giáo Hội PGVNTN/ HN tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan nói chung, được vinh hạnh nhận lãnh thêm hai Phật sự quan yếu mang tính chất lịch sử. Đó là :
- Đại Hội bất thường của GHPGVNTN/ Hải Ngoại được triệu tập lúc 19 h ngày 10/ 10 và kết thúc lúc 14 h ngày 12/ 10/ 2003. Đại Hội bất thường của Giáo Hội Hải Ngoại bàn thảo nhiều Phật sự quan trọng có tầm vóc quốc tế, cũng như công bố thành phần nhân sự của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương và Viện Hóa Đạo quốc nội vừa được bổ sung; và đồng thời cử hành lễ suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống.
- Về lễ suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống, trước đây Giáo Hội đã suy tôn ba Đức Tăng Thống : Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, đệ nhất Tăng Thống; Đại lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên, đệ nhị Tăng Thống; Đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu, đệ tam Tăng Thống. Từ ngày Hòa thượng Thích Đôn Hậu viên tịch năm 1992 đến nay, Giáo Hội gặp phải nhiều chướng duyên thử thách, nên chưa đủ cơ duyên suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống. Con người can trường lèo lái vận mệnh Giáo Hội đi trong khúc quanh lịch sử đầy phong ba bảo táp, dâng trọn cả tánh mạng và đời mình cho Phật pháp, đó là Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, người đã từng xem chốn lao tù là một đạo tràng hành Phật sự. Sau hơn 20 năm bị quản chế tại chùa Hội Phước - Quảng Ngãi, Ngài đã đọc xong bộ Đại tạng kinh chữ Hán 100 quyển, mỗi quyển dày độ 1000 trang; và dịch được một số kinh điển khác . Ngài là bậc thạch trụ già lam, là long tượng của Phật pháp hiện tại và mai hậu. Ngài xứng đáng lên ngôi vị Tăng Thống của Phật Giáo Việt Nam trong hiện đại.
Đến đây tôi xin dành vài phút tâm sự với thầy Trụ trì, Tăng chúng và quý Phật tử nội tự Quảng Đức. Như vậy, từ nay có nơi tạm ổn, vóc dáng ngôi chùa đã thành tựu qua cái nhìn của mọi người. Vấn đề còn lại là nội dung tu học phải được đề ra và thực hiện. Tu học cho chính bản thân quý vị và hướng dẫn Phật tử tu học. Được như vậy, tôi tin chắc rằng ngôi chùa Quảng Đức không những đứng vững mà còn phát triển xứng đáng như lòng hoài vọng của mọi người.
Kính chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, đạo quả viên thành. Kính chúc quý quan khách , quý đồng hương Phật tử cùng toàn thể liệt quý vị được nhiều an lành và phúc lộc.
Một lần nữa, tôi xin tri ân và hồi hướng công đức liệt quý vị đã đến tham dự và cầu nguyện cho buổi lễ hôm nay được thập phần viên mãn.
Thành thật cám ơn và kính chào chư liệt vị.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát ma ha tát.

Ngày 15 tháng 09 năm 2003
Hòa Thượng Thích Như Huệ
Hội chủ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 98)
Từ Á Châu sang Úc Châu Tiếng chuông tỉnh thức vẫn mầu nhiệm vang Tu Viện Quảng Đức Đạo Tràng An lành hạnh phúc chúa chan khắp miền
09/09/2022(Xem: 986)
Tết Trung Thu 2022 tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu từ 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 10/09/2022 (Rằm tháng 8 Nhâm Dần) tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060.
03/07/2022(Xem: 4417)
“Nếu Hạ lạp trang nghiêm đời tu sĩ, thì An cư là năng lượng dẫn đến Đạo Bồ Đề”. Sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19, nay chính phủ Úc cho mở cửa sinh hoạt trở lại, được sự chứng minh và đồng thuận của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn cùng Chư Tôn Đức Tăng Đoàn Victoria, Tịnh Nghiệp Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức khóa An Cư Kiết Đông một tuần lễ từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 7 năm 2022, thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức thành tâm cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni tại tiểu bang Victoria cùng về dự khóa An Cư này và kính mời quý Phật tử gần xa hoan hỷ về tham dự tùng hạ, công phu, công quả, nghe pháp thoại trong dịp này. Chương trình dự kiến như sau: 🌷Lễ Khai Hạ: Thứ Hai, 4/7/2022: 8:00am: Chư Tăng Ni và Phật tử câu hội và ổn định chỗ ở. 9:00am: Lễ kiết giới trường, công bố nội quy tu học, lịch giảng pháp..v.v… 11:30am: Quá đường, kinh hành niệm Phật. 🌷Lễ Giải Hạ: Chủ Nhật, 10/07/2022: 8:am: Lễ Xả Giới Tự Tứ, Bế Mạc Khóa An Cư, 12:30pm: Lễ Trai Tăng Cú
29/05/2022(Xem: 1374)
Trong hoàn cảnh, chùa là một khoảng đất trống không có gì ngoài ngôi chánh điện, chúng con cũng đã cố gắng cùng với các Đạo hữu Phật tử ổn định mọi mặt, tạo dựng ngôi nhà tu học bằng vòm mái tôn cho 120- 140 Phật tử lân cận đến tu tập mỗi kỳ hai tháng.Chùa chưa có nhà Tổ, nhà bếp, nhà ăn, nơi vệ sinh tập thể cho chúng về tu tập. Chính vì vậy, tháng 3/2020 chúng con khởi duyên đặt đá xây nhà bếp thì đại dịch covid 19 bùng phát, tiếp đến trận lụt lịch sử tháng 9/2020 xảy ra buộc chúng con phải dừng công trình xây dựng, hoãn mọi sự kêu gọi. Hôm nay, con vẫn biết cuộc sống khắp nơi còn đang khó khăn nhưng vì ngôi nhà chung Thanh Xuân, chúng con tha thiết kêu gọi quý ân nhân, quý Phật tử gần xa chung một bàn tay giúp con, giúp chùa gieo duyên thiện lành công đức.
15/04/2022(Xem: 2407)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
01/04/2022(Xem: 4295)
Có những cái chết âm thầm lặng lẽ. Người nằm xuống rồi ra đi với chiếc quan tài đơn sơ được vùi trong đáy mồ hoang lạnh. Có những cái chết khổ sở, đau đớn, tủi nhục, tức tưởi, đành ôm mối hận ngàn đời vẫn chưa rửa sạch. Có những cái chết vinh quang hiển hách, . . .
08/03/2022(Xem: 4270)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
30/01/2022(Xem: 4052)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,498,307