Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo từ Đại lễ Khánh thành TV Quảng Đức

05/06/201312:35(Xem: 2163)
Đạo từ Đại lễ Khánh thành TV Quảng Đức

Đại lễ Khánh thành Tu viện Quảng Đức - Melbourne- Australia

Đạo từ Đại lễ Khánh thành TV Quảng Đức

Hòa Thượng Thích Như Huệ

Nguồn: Tu viện Quảng Đức

003_000_c

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch Hòa Thượng phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni
Kính thưa quí Ngài đại diện các cấp chính quyền Liên bang và Tiểu bang
Kính thưa quí vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo
Kính thưa quí vị đại diện Cộng đồng, quí Hội đoàn, Đoàn thể
Kính thưa bà con đồng hương Phật tử thân mến
Thưa quí vị,

Hôm nay, tại Tiểu bang Victoria nói riêng và tại Úc Đại Lợi nói chung đang bước vào giữa mùa xuân, trăm hoa đua nở, vạn vật hồi sinh, sau mùa đông giá buốt tiêu sơ. Trong bầu không khí ấm áp tươi nhuận nầy, tu viện Quảng Đức, Melbourne mừng lễ khánh thành trung tâm Phật Giáo, lại tô điểm thêm vườn hoa đa văn hóa Úc Đại Lợi một cành hoa đầy hương sắc. Trong ý nghĩa cao đẹp ấy, thay mặt Giáo Hội, chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng chư Tôn đức và toàn thể quí vị.
Kính thưa quí vị,
Ba năm trước, cũng tại địa điểm nầy, lễ đặc đá xây dựng chùa Quảng Đức đã được long trọng cử hành. Với tâm nguyện và sức làm việc bền bỉ, T.T. Thích Tâm Phương, Tăng chúng và ban kiến thiết đã vượt qua mọi chướng duyên để hoàn thành được ngôi chùa uy nghi và kỳ diệu như thế nầy, quả là một công trình lớn lao, thật vô cùng xứng đáng. Chúng tôi xin quí vị cho một tràng pháo tay để nhiệt liệt tán dương công đức nầy!
"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ người đào giếng ''
Như tiền nhân đã nói, chúng ta phải biết ghi ân để mà đền ân. Ân đức cao dày mà chúng ta phải ghi nhớ đó là :

Trước hết, ân xứ sở nầy và xã hội Úc đã rộng mở cho ta cơ hội tái tạo lại sự sống. Chúng ta như những thân cây trụi lá, chịu đựng suốt những tháng trời mưa đông nghiệt ngã. Nay gặp tiết trời tốt, môi trường thuận lợi và nhiều nhân duyên thích hợp khác, thân cây đâm chồi, trổ hoa, kết nụ. Những trái cây đầu mùa sẽ cho ta thưởng thức hương vị ngọt ngào thơm ngát ! Nói như thế, để quí vị hình dung lại khu đất xây chùa đây, nguyên trước kia là một ngôi trường tiểu học của vùng Fawkner nầy, là nơi công cộng cho con em trong vùng sớm chiều lui tới học tập, xây đắp tương lai . Một thắng duyên đưa đến, chùa đã mua lại sở trường đất của Bộ Giáo Dục Tiểu Bang với giá nâng đỡ để đủ điều kiện tiến đến hoàn thành ngôi già lam như quí vị đang chứng kiến. Xin có đôi lời tri ân Bộ Giáo Dục Tiểu bang Victoria, chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi đã mở rộng lòng nhân đạo giúp đỡ mọi mặt cho cộng đồng người Việt nói chung và người Phật tử nói riêng, để đạt thêm thành quả nhiều mặt sau một phần tư thế kỷ định cư tại quê hương thứ hai này.
Thứ đến là ân mười phương chúng sanh, trong đó có ân đàn na thí chủ đã hy sinh đóng góp cho ngôi chùa được hình thành hoàn tất trọn vẹn như thế nầy. '' Một con én không tạo nổi mùa xuân'' thì một con người riêng rẽ không đủ tài, đủ lực dựng nên sự nghiệp lớn, mà phải do nhiều khối óc, nhiều bàn tay, nhiều tấm lòng hợp nhau lại hình thành tác phẩm nghệ thuật mang vóc dáng ngôi chùa. Chùa là ngôi nhà chung, để cho mọi người lui tới, học hỏi, tu tập, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Rồi một ngày kia, bản thân tôi và quý vị phải ra đi về một thế giới khác, nhưng hình ảnh ngôi chùa vẫn còn đây, còn là chứng tích lịch sử hùng hồn của những người Phật tử Việt Nam tỵ nạn từ thập niên 80. Mai này các thế hệ cháu con chúng ta có nhớ chăng, là nhớ vóc dáng mái chùa thân thương, do bàn tay đóng góp của cha ông chúng dựng nên, để mà chiêm nghiệm học hỏi và để mà hy sinh đóng góp tô bồi cho quê hương nầy thêm tươi đẹp hơn, trù phú hơn, hầu xứng đáng là những người có nguồn gốc văn hóa.
Sau nữa là ân Tam Bảo : Phật - Pháp - Tăng là ba viên ngọc quý vô giá giúp đưa ta ra khỏi chốn hiểm nguy sinh tử. Nhờ Phật lực chỉ đường cho ta tới đất nước an bình nầy tìm tự do. Nhờ hồng ân thiêng liêng cao cả cho ta lực phấn đấu phi thường trong sứ mệnh hoằng dương Chánh Pháp. Nhờ đức chúng như hải mà ngôi Tu viện nầy thừa hưởng được thâm ân từ Bồ Tát Thích Quảng Đức, Ngài phát nguyện thiêu thân cúng dường Phật Pháp ngày 11/ 06/ 1963, phản đối chế độ độc tài gia đình trị và tôn giáo trị của Ngô Đình Diệm khoảng 40 năm về trước. Có lẽ nhờ thần lực của Ngài gia hộ, mà ngôi chùa mang tên Quảng Đức được đi vào lịch sử Úc Đại Lợi để vinh danh Ngài một lần nữa. Cũng như để nhắc nhở các thế hệ đến sau đừng bao giờ quên nguồn gốc, ngõ hầu xứng đáng là đệ tử Tam Bảo và là người con thân yêu của Đức Phật. Trong cùng ý nghĩa tri ân đó, các bậc Tăng già hiện tại là biểu tượng sống, cho ta nhiều năng lượng để thành công trong xây dựng từ thế hệ nầy đến thế hệ tiếp. Như ông cha ta đã nói : '' Chùa là chiền'' thật là cao đẹp và nhiều ý nghĩa.
Kính thưa quý vị,
Song hành lễ khánh thành hôm nay, Tu viện Quảng Đức nói riêng và Giáo Hội PGVNTN/ HN tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan nói chung, được vinh hạnh nhận lãnh thêm hai Phật sự quan yếu mang tính chất lịch sử. Đó là :
- Đại Hội bất thường của GHPGVNTN/ Hải Ngoại được triệu tập lúc 19 h ngày 10/ 10 và kết thúc lúc 14 h ngày 12/ 10/ 2003. Đại Hội bất thường của Giáo Hội Hải Ngoại bàn thảo nhiều Phật sự quan trọng có tầm vóc quốc tế, cũng như công bố thành phần nhân sự của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương và Viện Hóa Đạo quốc nội vừa được bổ sung; và đồng thời cử hành lễ suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống.
- Về lễ suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống, trước đây Giáo Hội đã suy tôn ba Đức Tăng Thống : Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, đệ nhất Tăng Thống; Đại lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên, đệ nhị Tăng Thống; Đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu, đệ tam Tăng Thống. Từ ngày Hòa thượng Thích Đôn Hậu viên tịch năm 1992 đến nay, Giáo Hội gặp phải nhiều chướng duyên thử thách, nên chưa đủ cơ duyên suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống. Con người can trường lèo lái vận mệnh Giáo Hội đi trong khúc quanh lịch sử đầy phong ba bảo táp, dâng trọn cả tánh mạng và đời mình cho Phật pháp, đó là Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, người đã từng xem chốn lao tù là một đạo tràng hành Phật sự. Sau hơn 20 năm bị quản chế tại chùa Hội Phước - Quảng Ngãi, Ngài đã đọc xong bộ Đại tạng kinh chữ Hán 100 quyển, mỗi quyển dày độ 1000 trang; và dịch được một số kinh điển khác . Ngài là bậc thạch trụ già lam, là long tượng của Phật pháp hiện tại và mai hậu. Ngài xứng đáng lên ngôi vị Tăng Thống của Phật Giáo Việt Nam trong hiện đại.
Đến đây tôi xin dành vài phút tâm sự với thầy Trụ trì, Tăng chúng và quý Phật tử nội tự Quảng Đức. Như vậy, từ nay có nơi tạm ổn, vóc dáng ngôi chùa đã thành tựu qua cái nhìn của mọi người. Vấn đề còn lại là nội dung tu học phải được đề ra và thực hiện. Tu học cho chính bản thân quý vị và hướng dẫn Phật tử tu học. Được như vậy, tôi tin chắc rằng ngôi chùa Quảng Đức không những đứng vững mà còn phát triển xứng đáng như lòng hoài vọng của mọi người.
Kính chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, đạo quả viên thành. Kính chúc quý quan khách , quý đồng hương Phật tử cùng toàn thể liệt quý vị được nhiều an lành và phúc lộc.
Một lần nữa, tôi xin tri ân và hồi hướng công đức liệt quý vị đã đến tham dự và cầu nguyện cho buổi lễ hôm nay được thập phần viên mãn.
Thành thật cám ơn và kính chào chư liệt vị.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát ma ha tát.

Ngày 15 tháng 09 năm 2003
Hòa Thượng Thích Như Huệ
Hội chủ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/202017:20(Xem: 1043)
Như Cổ đức từng dạy: "Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa Thiền môn hưng thịnh do đàn việt phát tâm" Thật vậy, truyền thống "Truyền Đăng Tục Diệm, Phật Pháp Xương Minh, Hộ Trì và Tam Bảo vệ Chánh Pháp" là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của người đệ tử Phật chúng ta. Như quý vị đã biết, hơn chín tháng qua, đại dịch Vũ Hán Covid-19 đã mang đến sự tác hại và khủng hoảng từ tinh thần đến vật chất cho mọi người trên toàn thế giới nói chung, và cho những người con Phật nói riêng.
03/10/201311:23(Xem: 12556)
1. TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; thơ: Tuệ Kiên; Họp Ca Nhóm Cadillac 2. QUẢNG ĐỨC MÁI CHÙA CHUNG Nhạc: Nguyễn Tuấn; thơ: Tuệ Kiên; Ca Sĩ Tuyết Mai 3. MỪNG CHU NIÊN 20 NĂM TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Lê Minh Hiền; thơ: Thích Viên Tịnh; Họp Ca Nhóm Tuệ Đăng 4. ĐẠO TRÀNG TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Khánh Hoàng; Thơ: Thích Nhật Tân; Ca Sĩ Thùy Dương 5. CHIẾC CẦU TỪ BI. Nhạc: Khánh Hoàng; thơ: Thanh Phi; Ca Sĩ Bảo Lộc 6. ÁNH HÀO QUANG QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; Thơ: Lâm Như Tạng. Nhóm Cadillac 7. BÀI TƯỜNG THUẬT ĐẠI LỄ CHU NIÊN 20 NĂM TV QUẢNG ĐỨC Bài của Thích Tịnh Tuệ, giọng đọc: Tường Dinh (Đài Radio FM 97.4) 8. TT THÍCH NGUYÊN TẠNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN Thông Tín Viên VOA Hoa Kỳ, Ngọc Hân thực hiện 9. KIẾN TRÚC CỦA TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Bài của TT Nguyên Tạng, giọng đọc: Diễm Hương (VOA, Hoa Kỳ)
05/06/201313:37(Xem: 5217)
After three years, concerted community action, hard work and single mindedness, the construction the Quang Duc Buddhist Monastery’s 2 story complex, consisting of the upper worship hall and ground floor multi-purpose hall, has been completed ...
10/10/201707:37(Xem: 4412)
Ban Âm Thanh Tu Viện Quảng Đức (Quang Duc Sound Productions) - Nguyên Tâm và Quảng Đại Tâm , Từ trái sang: Đạo hữu Quảng Đại Tâm (Công Đạo) & Đạo hữu Nguyên Tâm (Trần Đức) thuộc Ban Âm Thanh Ánh Sáng của Tu Viện Quảng Đức trong hơn 10 năm qua. Thành tâm tán dương công đức đóng góp công quả của hai Phật tử và Cầu Phật gia hộ cho hai Phật tử vui khỏe, tinh tấn & công việc thiện nguyện của ban Âm Thanh luôn được thành tựu. Nam Mô A Di Đà Phật. (TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng). Công việc thuyện nguyện đã làm của ban âm thanh TV Quảng Đức: · Các buổi Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan, Tết Nguyên Đán....tại tu viên Quảng Đức (xem hình) · Lễ An Vị Phật Chùa Bảo Vương Tự (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho tu học cuối năm 2017 tai Port Sea (xem hình) Tết Trung Thu 2017 tại Tu Viện Quảng Đức (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho Chùa Giác Hoàng. Các đại lễ tiếp theo: · Lễ Khánh Thành Hưng An Tự (03-12-2017) · Khóa Tu
01/05/200907:17(Xem: 13873)
Bản Tin Định Kỳ ( Mừng Xuân Di Lặc, Phật Đản và Vu Lan ) của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
05/06/201313:31(Xem: 4111)
Trưởng Ban: Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thiết Trí Trang Hoàng: TT. Thích Thiện Hiền. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thư Ký Hành Chánh: ÐÐ. Thích Nguyên Tạng ...
05/06/201313:26(Xem: 5102)
Ban Việt Ngữ SBS Radio Sydney trân trọng kính mời quí đồng hương tại Melbourne tham dự hai buổi phát thanh lưu động với chi tiết như sau ...
05/06/201313:19(Xem: 4145)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam đã hơn hai ngàn năm; Hơn hai ngàn năm qua, chư vị Tổ Sư truyền giáo tùy theo hoàn cảnh, phong tục, tập quán đã áp dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày cho người dân Việt. Những ngôi Chùa đã có mặt khắp ba miền đất nước
05/06/201313:11(Xem: 5168)
Ca khúc: Kính mừng Quảng Đức 20 năm, Thơ : Thích Viên Tịnh, Nhạc : Lê Minh Hiền, Trình bày: Ban hợp ca Tuệ Đăng
05/06/201313:05(Xem: 4520)
Quảng đại tâm pháp giới tùy duyên quy diệu dụng, Ðức lưu phương Tăng già nhập thế hiển chơn như ...