Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Húy Nhật Hòa Thượng Thích Nhuận

30/05/201318:44(Xem: 2670)
Lễ Húy Nhật Hòa Thượng Thích Nhuận

ĐIẾU VĂN TƯỞNG NIỆM
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đức Nhuận

Nguyên Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống
Đương kim Cố Vấn Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

( do TT. Thích Bảo Lạc phụng soạn và  đọc tại lễ tưởng niệm cố Hòa Thượng do GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc tổ chức )

---o0o---

Trời Sài gòn ảm đạm

Mây tản mạn thê lương

Cội tùng nơi lan nhã

Rủ sạch không vấn vuơng

Từ nay đã vắng bóng

Bậc thạch trụ thừa đương

Thiền sư Thích Đức Nhuận

Xả báo thân an tường

Thế mới biết

Ngài vốn dòng quý tộc

Ngày mười bốn tháng chạp

Năm Quý Hợi thọ sanh

Tại Xuân Truờng - Nam Định

Xuất gia nuôi chí nguyện

Mười ba tuổi (1924-1937) đầu xanh

Dứt hết mọi trần duyên

Cửa thiền kiên lập hạnh

Như chim bằng tung cánh

Tham học các tổ đình

Bắc - Trung - Nam đã trải

Học nghiệp nên hiển vinh

Năm mươi bốn (1954) xuôi Nam

Đạo nghiệp sớm vẽ vang

Chủ tịch Hội Bắc Việt

Tăng già tại miền Nam

Ủy viên về văn hóa

Của Tổng Hội Phật Giáo.

Tổng Thư Ký Giáo Hội

Tăng Già tại Việt Nam

Đến năm sáu mươi tư (1964)

Nền Phật Giáo Thống Nhất

Tiếp tục với Phật sự

Vụ trưởng Kiểm Duyệt Vụ

Chủ nhiệm kiêm chủ bút

Báo nguyệt san Vạn Hạnh

Triết Đông phương đảm trách

Dạy Phật khoa chuyên ngành

Hội Đồng Giáo phẩm - thành viên

Chánh Thư Ký - viện Tăng Thống

Dày công tu tạo tổ đình

Sáu năm (75-81) chùa Giác Minh trú trì

Là cố vấn Chỉ Đạo

Viện Hoá Đạo Phật Giáo

Và công trình biên khảo

Dịch thuật với thi ca

Sách Phật hoc tinh hoa

Và Chuyển Hiện Đạo Phật

Vào Thời Đại chúng ta

Trao cho thời đại cả

Một nội dung Phật chất

Sứ mệnh người con Phật

Với Dân tộc Đạo Pháp

Để Kiến thiết đích thực

Văn minh của Phật giáo

Dòng Sử Việt Phật đạo

Hướng đi của thời đại

thêm Những điều Phật dạy

Lời cuối cùng để lại

Của bậc đại giác tôn

Ngọn Gió thiêng bất diệt

Soi Sáng Một niềm tin

Dám công khai bày tỏ, đòi thực thi dân chủ

Tự do tôn giáo, nhân quyền cho toàn dân

Và cảnh cáo chính quyền, cố tình diệt Phật giáo

mất giá trị thiêng liêng, một dân tộc kế truyền

Bạo lực chỉ khuất phục

Được những ai khiếp nhược

Với những người sĩ khí

Sống chết không bận vướng

(phỏng thư gởi ĐCSVN ngày 4/9/2001)

Bởi thế cho nên

Ngài vào đời như một hành giả

Dù gặp bao bão tố phong ba

Vẫn kiên tâm vượt qua thử thách

Quyết tinh tiến không ngừng

Lửa thử vàng công hạnh viên dung

Ân thầy Tổ Người đà trả xong

Và rủ áo một mình một bóng

Thẳng lối đi - về hai ngã

Thật tự tại thong dong

Hởi ôi!

Để gọi là một chút báo ân

Hôm nay lễ tưởng niệm ghi lòng

Xin cung tiển giác linh chứng giám

Thượng cúng

Nam Mô Ma Ha Tỳ Kheo, Bồ Tát Giới, húy thượng Đức hạ Nhuận, tự Trí Tạng, hiệu Thái Không Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

Thích Bảo Lạc
(đọ
c trong lễ tưởng niệm cố Hòa Thượng vào ngày thứ bảy 26/1/02

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 4849)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4992)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
25/05/202120:35(Xem: 1744)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
01/01/202109:18(Xem: 85432)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
22/06/202117:02(Xem: 825)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/06/202018:15(Xem: 3662)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4845)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9806)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 6322)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 6302)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.