Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Thương Lấy Haiti

29/05/201320:00(Xem: 2447)
Thương Lấy Haiti

Thương lấy Haiti

Viết sau khi xem tin tức và nhìn thấy hình ảnh điêu linh, thống khổ, kinh hoàng xảy ra tại nước Haiti, nằm ở Châu Mỹ Latin, bị một trận động đất cực mạnh với cường độ 7.3 Richter xảy ra vào ngày 12-01-2010 tại vùng biển sát bờ, làm cho toàn bộ thủ đô Port-au-Prince và một vùng rộng lớn của quốc gia này đổ nát, hơn 100 ngàn người bị chết, hơn 3 triệu người sống trong cảnh màn trời chiếu đất, trong 9 triệu người theo dân số hiện tại.

Con số tử vong có thể cao hơn.. Nạn dịch có thể diễn ra. Tình trạng cứu trợ bị tắt nghẽn vì phi trường hư hại, đường sá sụp đổ hay bị gập ghình. Nhiều tệ nạn cũng đang hoành hành tại đây,… Liên Hiệp Quốc, rất nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng cứu trợ. Ngay cả Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton phải hoãn chuyến công du Úc – Tân Tây Lan, để khảo sát chương trình viện trợ, đủ để biết mức độ trầm trọng khẩn thiết tới đâu. Nhiều quốc gia đã đưa quân đội, chuyên viên, bác sĩ tới để tìm cách tiếp cứu, đủ biết tính cấp bách và nghiêm trọng vô cùng.

Lại động đất xảy ra tại Haiti

Mới ngày 12 tháng 1 của năm 2010 chứ gì

Hơn 100 ngàn người bị chết chóc như ri

Hơn 3 triệu người sống trong cảnh màn trời chiếu đất

Trời gì mà trời

Đất gì mà đất

Điêu linh chất ngất

Tan nát thê lương

Tận đáy tang thương

Tận cùng thống khổ

Mạng sống con người thua cây thua cỏ

Kiếp sống con người chỉ mành treo chuông

Khi trời đất nổi cơn phẫn nộ điên cuồng

Vô số nạn nhân bị vùi chôn tập thể

Người sống sót nghẽn lòng, nín thở

Tê tái con tim, và nát dạ tâm can

Phũ phàng chi hỡi phũ phàng

Đắng cay chi hỡi ngập tràn đắng cay

Trắng tay, trắng cả hai tay

Nhà tan cửa nát mặt mày xác xơ

Tìm trong đổ nát dại khờ

Còn ai sống sót vật vờ chui ra

Tìm trong một bãi tha ma

Ai cha, ai mẹ, ai là anh em

Trời đất thênh thênh

Người người trố mắt

Ruột đau hơn cắt

Dạ xót hơn cào

Cuộc đời, tệ quá chiêm bao

Kiếp người, tệ quá bọt trào sóng tuôn

Nhìn trông đổ nát kinh hoàng

Nhìn trông thống thiết da mòn thịt thau

Còn chi mà nói khổ đau

Còn chi mà nói biển dâu điêu tàn

Xin người mở rộng cưu mang

Ít nhiều cũng tấm lòng vàng quý thay

Xin người dang rộng đôi tay

Lá lành lá rách mới hay nghĩa tình

Còn sót lại một mình em đó

Còn trơ vơ một đứa em kia

Em mang cuộc sống chia lìa

Sống cho hết kiếp đầm đìa thế nhân

Em mang cuộc sống cô thân

Sống cho cùng tận gốc phần hẩm hiu

Ruột gan đâu nữa chín chiều

Lòng son đâu nữa chỉ điều tóc tơ

Đời em, vắt nước ra mo

Vắt cơm ra cháo lần mò thế thôi

Haiti, ơi hỡi Haiti

Nhìn trông đổ nát còn gì hay không

Haiti, đau khổ chất chồng

Xuống sông tát biển bắt còng lên non

Tìm trong trái đắng bồ hòn

Để nghe góc cạnh nỉ non mấy bờ

Tìm trong tận đáy xác xơ

Để nghe cuộc sống dại khờ hồn đau

Thương người, xin viết đôi câu

Sẻ chia bùi ngọt con tàu trần gian

Thương người, xin viết đôi hàng

Đất còn chi nữa bắt thang hỏi trời

Haiti, tiếng khóc thay cười

Hỡi ai thương xót, cho người Haiti!

Ngày 15-01-2010

TNT Mặc GiangĐỊA CHẤN TÂM GIAO

Khi trời đất nổi cơn địa chấn

Khiến triệu người số phận bi thương.

Điêu linh tan nát khôn lường !

Nấm mò vô chủ, thịt xương chất chồng.

Một thành phố giờ còn gạch nát

Khắp vùng trời thịt nát xương tan !

Sinh linh nheo nhóc lang thang,

Nhẫy đầy trạm xá, ngổn ngang người nằm.

Chờ người thân, biệt tăm, mất tích

Suối lệ tuôn mờ mịt, về đâu?

Ai gây chi cảnh bể dâu?

Một màu tang tóc phủ đầu nhân sinh !

Thật xót xa cho tình đồng loại!

Bao oan hồn lạc cõi u minh…

Lẽ nào nhắm mắt lặng thinh?

Năm châu xin hãy thương tình Haiti !

Người con Phật Từ Bi rộng mở

Hãy dang tay giúp đỡ, ban cho!

Miếng khi đói, gói khi no,

Ra tay cứu khổ, đừng chờ đợi ai !

Mỗi chúng ta nhịn vài đồng bạc

Một miếng cơm, vài tấc vải may

Giúp Haiti thoát khổ này

Qua cơn thác loạn, đén ngày sáng trong.

Đồng thắt giải tâm đồng niệm tưởng

Đồng nhất tâm chuyên hướng nguyện cầu

Cho người sống sót an vui

Cho vong đã thác sớm siêu Phật đài…

Nhìn em bé với hai dòng lệ,

Tâm tình này dành để cho em.

Em ơi giữ vững niềm tin!

Em đang sống giữ tình thương loài người.

18/01/2010

Chùa Viên Quang, Ohio, Hoa Kỳ,

Tỳ Kheo Thích Đồng Trí

***
Động đất Haiti
mạnh tương đương 35 quả bom nguyên tử

TTO - Bạo lực băng đảng đã bắt đầu xuất hiện ở Port-au-Prince, thủ đô Haiti, khi thực phẩm, nước uống, và thuốc men vẫn chưa đến được tay các nạn nhân động đất. Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Haiti 550 triệu USD để giúp 3 triệu nạn nhân động đất.

Theo Reuters, mới đây Bộ trưởng Nội vụ Haiti Paul Antoine Bien-Aime cho biết cảnh sát và các đội cứu hộ đã thu lượm được khoảng 50.000 thi thể. “Chúng tôi ước tính có khoảng 100.000-200.000 người thiệt mạng, dù có thể sẽ không bao giờ xác định được con số cụ thể”, ông Bien-Aime cho biết.

Cho đến nay, chính quyền đã chôn cất 40.000 thi thể trong các nấm mồ tập thể. Nếu các con số trên chính xác, trận động đất hơn 7 độ Richter ngày 12-1 sẽ là một trong 10 cơn địa chấn chết chóc nhất trong lịch sử. Mới đây, giáo sư Roger Searle thuộc ĐH Durham (Anh) ước tính trận động đất này có sức mạnh tương đương 35 quả bom nguyên tử đã tàn phá thành phố Hiroshima (Nhật) năm 1945.

Các băng đảng hoành hành

Reuters cho biết hiện các băng đảng có vũ khí bắt đầu tấn công những người sống sót trong các trại tị nạn và trên đường phố. “Chúng tôi đang cử cảnh sát đến những khu vực bon ăn cướp đang hoạt động”, Bộ trưởng An ninh Aramick Louis cho biết. “Một số người đang ăn cắp và cướp bóc. Những người trong trại tị nạn đang giận dữ do không tìm được thức ăn, nước uống”.

Có tin nhiều thanh niên lăm lăm súng đạn đang lùng sục khu trung tâm thành phố, và một người đã bị bắn chết, xác bị bỏ lại trên phố. Ở một khu siêu thị đã sụp đổ, những người sống sót lao vào đấm đá nhau giành thực phẩm. “Nếu tình hình không được kiểm soát nhanh, Port-au-Prince sẽ rơi vào hỗn loạn”, AP dẫn lời ông Steve Matthews, một chuyên gia tổ chức cứu trợ World Vision.

Theo CNN, sau khi nhà tù ở Port-au-Prince bị sập, hầu như toàn bộ 4.000 tù nhân đã trốn thoát. Phóng viên CNN Anderson Cooper đã đến nhà tù và phát hiện thấy bốn thi thể nằm trên sàn, cùng nhiều dấu tay bằng máu trên tường, và một đoạn dây dài hơn 10 m treo bên ngoài bức tường bao bọc nhà tù. Các quan chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) suy đoán các tù nhân đã nổi dậy khi trận động đất xảy ra, đánh gục các cai ngục và trốn thoát.

“Những tên tội phạm, những kẻ cướp bóc, những tên sát thủ… chúng tôi đều có cả”, CNN dẫn lời ông Alexandre Jean Herisse, người quản lý nhà tù. “Đây sẽ là một mối lo lớn đối với Port-au-Prince”.

Lời kêu gọi 550 triệu USD

AP cho biết mới đây Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Haiti 550 triệu USD để giúp 3 triệu nạn nhân động đất. Cho đến nay các nước đã cam kết đóng góp 360 triệu USD.

“Rất nhiều người đang ở trong cảnh không có điện, nước, thực phẩm”, AP dẫn lời Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon. Ông Ban Ki-Moon cũng đã lên đường đến Haiti. Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định hai cựu Tổng thống Bill Clinton và George Bush đến Haiti chỉ đạo công tác cứu trợ của Mỹ.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy ít nhất 30% nhà cửa ở Por-au-Prince đã sụp đổ. Bộ trưởng Y tế Alex Larsen cho biết sẽ phải xây dựng lại ¾ thành phố, bởi ngoài những khu vực bị sụp đổ hoàn toàn, nhiều ngôi nhà ở các khu vực cũng đã bị hư hại về cấu trúc. Các thành phố Jacmel và các vùng quanh Port-au-Prince cũng bị tàn phá nặng nề.

Hiện tại, sân bay ở Port-au-Prince vẫn đang trong tình trạng tắc nghẽn. Chính quyền Haiti đã nhờ quân đội Mỹ tạm thời điều hành các hoạt động sân bay để đẩy nhanh công tác phân phối hàng cứu trợ.

Reuters mô tả trên đường phố Port-au-Prince, hiện có hàng chục nghìn người ăn mặc rách rưới, lang thang khắp nơi để tìm đồ ăn thức uống. Có nhiều người đã chưa được ăn uống gì trong suốt 50 giờ qua.

HIẾU TRUNG

****

Haiti hoảng loạn sau động đất

Kẻ kêu gào thảm thiết, người câm lặng thẫn thờ, trong khi nhiều kẻ tranh thủ đi hôi của. Cả Haiti đang chìm trong cảnh hỗn loạn, rối ren và tang tóc.

Diệu Minh(Ảnh: Reuters)

***

Cảnh tượng kinh hoàng sau động Haiti

(Ảnh: Reut

***

'Động đất Haiti tồi tệ như sóng thần châu Á'

Khoảng 100.000 người được cho là đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hôm qua ở Haiti.

> Động đất dữ dội tại Haiti

"Con số thương vong này là cao nhất trong những năm qua", Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu sau khi tuyên bố hoãn chuyến đi đến Thái Bình Dương để tập trung cho thảm họa.

Thủ tướng Haiti Jean-Max Bellerive cho rằng số người chết từ trận động đất 7,0 Richter sẽ lên tới 100.000 người. Bà Clinton không đưa ra con số cụ thể nhưng so sánh thảm họa với trận sóng thần tại châu Á vào 5 năm trước, cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người.

Xem video quang cảnh động đất Haiti tại đây.
Xem video dinh tổng thống sập trong động đất ở đây.

Theo BBC, Đại sứ Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Haiti là một trong những người thiệt mạng. 14 nhân viên khác của LHQ cũng mất mạng và 56 người bị thương. Tổ chức chữ thập đỏ nhận định có tới 3 triệu người bị ảnh hưởng trong trận động đất này.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau thảm họa, Tổng thống Haiti Rene Preval đã miêu tả quang cảnh thủ đô là "không thể tưởng tượng nổi". "Nhà Quốc hội bị sụp đổ. Văn phòng thuế bị sập. Các trường học bị sập. Bệnh viện cũng bị sập".

Một nhà tù lớn ở thủ đô Port-au-Prince cũng bị sập và phát ngôn viên của LHQ cho biết có nhiều báo cáo về các trường hợp tù nhân trốn thoát.

Một chiến dịch cứu trợ quốc tế đã được triển khai đồng loạt ở các nước, trong đó có Mỹ, Anh và Venezuela. Trung Quốc cũng sẵn sàng cử một đội quân tới cứu viện quốc gia nghèo đói này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ viện trợ hết sức cho Haiti sau thảm họa "tàn khốc và không thể hiểu nổi". Các tàu hải quân Mỹ cũng sẽ tới Haiti trong vài ngày nữa cùng với hàng cứu trợ.

Diệu Minh

***

Động đất dữ dội ở Haiti

H. Ninh


***

Dân Haiti chất xác người, đòi cứu trợ

TT - Những đau buồn, tuyệt vọng biến thành giận dữ. Người dân Haiti đang chất xác người thành đống tại nhiều khúc đường ở thủ đô Port-au-Prince để kêu gọi cứu trợ nhanh hơn.

Theo Reuters, những người sống sót đã tức giận biểu tình trong khi các tổ chức cứu trợ quốc tế đang dần đổ tới thủ đô Haiti nhưng không thể chuyển hàng vì mọi thứ đã hoàn toàn bị tê liệt sau trận động đất khủng khiếp. Ba ngày sau thảm họa, hàng chục ngàn người vẫn nháo nhác tìm kiếm thực phẩm, nước uống và tìm cách đào bới người thân của mình dưới đống đổ nát. “Chúng tôi đã chôn 7.000 người trong một hố chôn tập thể” - Tổng thống Rene Preval khẳng định.

Shaul Schwarz, phóng viên của tạp chí Time, nói anh đã thấy ít nhất hai đống xác người được gom lại tại trung tâm thành phố. Anh nói: “Họ đã chán cảnh chờ đợi mãi mà không có cứu trợ rồi”. Hội Chữ thập đỏ Haiti nói hiện có khoảng 45.000-50.000 người chết và khoảng 3 triệu người - 1/3 dân số - bị ảnh hưởng hoặc mất nhà cửa bởi trận động đất mạnh 7 độ Richter hôm 12-1.

Tại Bệnh viện Đa khoa Port-au-Prince, giám đốc bệnh viện Guy LaRoche ước tính số người chết chất ở nhà xác bệnh viện đã lên tới 1.500 người. Hội Chữ thập đỏ Haiti cũng đã hết túi đựng xác và hiện Hội Chữ thập đỏ quốc tế đang phải gửi thêm túi đựng xác tới. Nhiều người dân phải dùng búa tạ để đập bêtông và dùng tay không đào bới cứu người mắc kẹt.

Theo Reuters, bác sĩ ở Haiti cũng không có đủ trang thiết bị để cứu chữa các nạn nhân. Các nhân viên cứu trợ cảnh báo số người chết có thể tăng nhanh nếu hàng chục ngàn người bị thương như gãy chân, tay và mất máu nghiêm trọng không được chăm sóc trong vài ngày tới.

Hiện các lều tạm được dựng lên khắp nơi ở Haiti. Người dân gào thét “nước, nước” bằng nhiều thứ tiếng khi gặp các nhà báo.

Thỉnh thoảng, các cơn dư chấn vẫn còn làm rung chuyển thủ đô khiến mọi người lại nháo nhào chạy khỏi các tòa nhà.

THANH TUẤN

Những hi vọng mong manh

Khoảng cách giữa sống và chết là rất mong manh để được cứu thoát nhanh khỏi đống đổ nát, được chữa thương và may mắn nhận được cứu trợ. “Cứu tôi ra”. Tiếng kêu yếu ớt của Jhon Verpre Markenley vọng ra từ vách tường nơi cậu và những người bạn đang mắc kẹt. Bố của Markenley đã liều mạng chui sâu xuống vết nứt, gạt các thanh thép đang kẹp chặt chân con trai mình. Vài giờ sau cậu bé thoát ra được. Mẹ cậu bé vui mừng nhảy cẫng lên.

Ronald Jedna, sau hơn một ngày nằm dưới đống bêtông, mô tả “một ngày ở đây giống như một năm vậy, bị chôn sống và chẳng thể gào thét nổi”. Cuộc chiến sinh tồn vẫn diễn ra quyết liệt tại thủ đô hầu như đã bị san phẳng này.

______________

Còn hơn là một thảm họa thiên nhiên

Trước những thiệt hại về người và của do trận động đất vừa gây ra cho Haiti, báo The Guardian ngày 14-1 có bài phân tích những nguyên nhân sâu xa của thảm họa này. Bài báo viết: “Có lẽ cần phải mất nhiều tuần lễ nữa mới có thể đo lường hết quy mô những thiệt hại do vụ động đất gây ra.

Thế nhưng, có một điều đã quá hiển nhiên: tác hại khủng khiếp này là kết quả từ lâu của việc biến đất nước này trở nên đói nghèo và bất lực. Người ta cứ quen mô tả Haiti như một “đất nước nghèo đói nhất của Tây bán cầu”. Sự nghèo đói này là di sản trực tiếp của cả một hệ thống bóc lột thuộc địa có lẽ là tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới, vốn càng trở nên trầm trọng hơn bởi những thập kỷ áp bức hậu thuộc địa có hệ thống.

Một “cộng đồng quốc tế” cao cả mà như người ta thấy hiện đang đổ xô nhau đưa “cứu trợ nhân đạo” đến cho Haiti, phải chịu trách nhiệm phần lớn về những tai ương khủng khiếp mà giờ đây nó đang cố làm cho vơi nhẹ đi. Từ một ngày vào năm 1915, Mỹ đã xâm chiếm và chiếm đóng đất nước này. Mọi nỗ lực được đưa ra thực hiện nhằm đưa nhân dân Haiti chuyển từ “bần cùng lên nghèo đói”(như đúng từ ngữ của cựu tổng thống Jean Bertrand Aristide của nước này) đều bị phá hoại một cách thô bạo bởi chính quyền Mỹ cùng các đồng minh

của Mỹ.

Bản thân chính quyền Aristide (lên nắm quyền với 75% phiếu bầu) trở thành nạn nhân cuối cùng và nó cũng bị lật đổ vào năm 2004 bởi một cuộc đảo chính với sự tiếp tay của quốc tế, trong đó hàng ngàn người đã mất mạng. Kể từ đó, nhân dân nước này chỉ còn biết oán giận và than khóc. Chính vì lý do đó, Liên Hiệp Quốc đã phải triển khai tại chỗ một lực lượng duy trì ổn định và hòa bình vừa đông đảo vừa tốn kém”.

Từ năm 2004, cộng đồng quốc tế đã quản lý và điều hành Haiti. Điều gì đã xảy ra?

Vẫn tờ báo này của Anh viết: “Haiti nay là một đất nước, mà theo nhiều khảo sát nghiêm túc, có 75% cư dân đang sống dưới mức 2 USD/ngày và 56% cư dân, tức 4,5 triệu người, đang sống dưới mức 1 USD/ngày. Do những thỏa thuận thương mại và tài chính bất công vốn “xơi” hết phần to của cái bánh, sự nghèo đói và bất lực nay sẽ còn tiếp tục đeo đuổi cư dân nước này trong một tương lai có thể dự báo được.

Chính sự trắng tay đến trơ trụi cùng sự yếu kém này giải thích quy mô của sự khủng khiếp vừa giáng xuống Port-au-Prince. Từ cuối những năm 1970, nông nghiệp Haiti đã trở thành miếng mồi cho những cuộc tấn công của chủ nghĩa tân tự do mà kết quả là hàng ngàn nông dân đã bị đẩy vào những khu ổ chuột đông đúc ở thủ đô. Không có con số cụ thể, nhưng xem ra có đến hàng trăm ngàn cư dân của Port-au-Prince hiện đang sống trong những cái nhà tạm bợ thường nằm bấu víu nơi những khe nước đã bị bóc sạch bởi nạn phá rừng.

Cái đẩy những con người này vào cảnh sống cùng cực ở những chốn tương tự và trong những điều kiện tồi tệ như vậy không là “tự nhiên” hay nhất thời như những vết thương do trận động đất gây nên cho họ. Những cơ sở hạ tầng thiết yếu của thủ đô, nước, điện, đường sá... thì tồi tệ đến đáng phàn nàn, thậm chí là không có. Còn chính phủ thì gần như bất lực không thể huy động các nguồn trợ giúp”.

TRUNG NGUYỄN

****

Lực lượng cảnh sát Haiti “biến mất” sau động đất

* Cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực cứu trợ Haiti

TTO - Một phát ngôn viên lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (LHQ) tại Haiti cho biết sau động đất, họ không tìm thấy một cảnh sát Haiti nào ở thủ đô và nhận định lực lượng này có thể đã bị “xóa sổ”.

“Không một cảnh sát nào thuộc Cảnh sát quốc gia Haiti được nhìn thấy. Họ hoàn toàn biến mất”, ông David Wimhurst phát biểu tại một cuộc họp báo qua video từ Port-au-Prince, thủ đô Haiti.

Theo ông, những cảnh sát này có thể đã thiệt mạng sau trận động đất; những ai may mắn sống sót thì bận rộn với việc tìm kiếm chính người thân của mình trong những ngôi nhà đổ sập.

Do không có lực lượng cảnh sát, LHQ và cộng đồng quốc tế tại Haiti đã “kiêm” luôn nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại quốc đảo này.

Hiện LHQ có 3.000 cảnh sát và binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Port-au-Prince. Dự kiến hôm nay 15-1 sẽ có thêm 3.500 binh sĩ Mỹ tới hỗ trợ.

Trong khi đó cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực cứu trợ Haiti. LHQ thông báo số tiền các quốc gia cam kết hỗ trợ Haiti đã lên tới 268,5 triệu USD. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick thông báo WB và các nước khác dự định sẽ thành lập quỹ tái thiết, cung cấp hỗ trợ dài hạn cho người dân Haiti bị ảnh hưởng bởi động đất, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde kêu gọi các nước xóa nợ cho Haiti.

Nhằm tiết kiệm thời gian cho công tác cứu trợ, Cuba đã cho phép máy bay Mỹ chở hàng cứu trợ sử dụng không phận của mình. Tại Indonesia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tengku Faizasyah cho biết Chính phủ Indonesia đã gửi viện trợ gồm lương thực, thuốc, quần áo, thiết bị lọc nước và lều bạt tới Haiti...

MINH ANH (Theo AP, Xinhua)

-------------------

Căng thẳng và hỗn loạn

Ba ngày sau trận động đất thảm họa, đất nước Haiti rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ở thủ đô Port-au-Prince, hàng chục nghìn người tìm kiếm thực phẩm, nước ngọt, thuốc men trong vô vọng. Sự giận dữ đã bùng phát, những người sống sót chất đống các xác chết trên phố để biểu tình.

“Ít nhất hai đống xác chết đã xuất hiện, khung cảnh thật khủng khiếp”, Reuters dẫn lời anh Schawarz mô tả, “Người dân đang nổi giận vì không nhận được sự giúp đỡ”. Còn ông David Winhurst, người phát ngôn Liên Hiệp Quốc tại Haiti, thừa nhận: “Chúng tôi hiểu rõ rằng tình tình đang trở nên ngày càng căng thẳng”.

“Người dân gần như lao vào đấm đá lẫn nhau vì nước ngọt”, AP dẫn lời nhân viên cứu trợ Fevil Dubien kể. Trước đó, anh lái xe tải chở nước ngọt đến khu phía bắc Port-au-Prince. Hiện tại, khoảng 60 chuyến bay chở đầy hàng cứu trợ đã hạ cánh xuống sân bay Toussaint L'Ouverture, nhưng các đội nhân viên bốc dỡ hàng chưa đến kịp, do đó hàng cứu trợ vẫn bị tắc lại ở sân bay.

Hôm qua, Cơ quan hàng không Haiti đã ngừng mọi chuyến bay dân sự, bởi sân bay đã đông nghẹt và nhiên liệu bị hạn chế. Đài quan sát không lưu của sân bay đã bị phá hủy khiến hoạt động điều hành hàng không càng trở nên khó khăn hơn. “Sân bay đầy bê tông vỡ, nên rất khó đậu máy bay”, AP dẫn lời đại tá không quân Mỹ Buck Elton.

Do đường xá Port-au-Prince bị phá hủy nghiêm trọng, các đội cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa hàng cứu trợ đến tận tay người dân. “Hàng cứu trợ đã đến, nhưng chưa có một hệ thống tiếp nhận và phân phối”, bà Kate Conradt thuộc tổ chức Save the Children cho biết.

Đại sứ Haiti tại Mỹ Raymond Joseph cho hay ưu tiên hàng đầu bây giờ là máy móc để dọn dẹp các đống đổ nát. “Sân bay đang quá tải, và phân phối hàng cứu trợ sẽ làm nhiệm vụ bất khả thi bởi các con đường đều tắc nghẽn”.

Các chuyên gia cứu hộ cảnh báo số người chết sẽ tăng vọt nếu hàng chục nghìn người Haiti bị thương trong trận động đất, đặc biệt những người bị gãy xương và mất nhiều máu, không được chăm sóc y tế trong vòng một ngày nữa. “24 giờ tới sẽ cực kỳ quan trọng”, Reuters dẫn lời sĩ quan Mỹ Paul Cormier.

Nạn trộm cắp gia tăng

Reuters dẫn lời các nhân chứng mô tả tình trạng an ninh ở Port-au-Prince cũng đang trở nên vô cùng tồi tệ. Nhiều kẻ cướp bóc lao vào tòa siêu thị đã bị sụp ở khu Delmas, vơ vét đồ điện tử và gạo. Những kẻ khác tranh thủ lấy xăng từ các xe chở xăng đậu chơ vơ trên đường phố.

Cứ đến buổi tối là những tràng súng chát chúa vang lên. Tạp chí Time đưa tin đây là thời điểm các băng đảng tội phạm có vũ trang ở Haiti nắm quyền kiểm soát đường phố. “Ở đây, kể cả lũ chuột cũng không dám ị nếu không có sự cho phép của chúng tao”, một thủ lĩnh băng đảng từng tuyên bố. Các băng lớn nhất đến từ những khu dân cư nghèo như Cité Soleil và La Saline. Ngoài ra, khoảng 1.000 tên tội phạm cũng đã trốn thoát sau khi nhà tù ở Port-au-Prince sụp đổ.

“Tất cả mọi cảnh sát đều đang bận giải cứu hoặc chôn cất các thành viên gia đình họ”, ông Manuel Deheusch, một chủ nhà máy. “Họ không có thời gian mà tuần tra trên đường phố”. Toàn bộ trách nhiệm an ninh giờ thuộc về 9.000 lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và cảnh sát quốc tế. Tuy nhiên, khả năng phản ứng của Liên Hiệp Quốc cũng đang bị hạn chế do trụ sở sụp đổ, và hàng chục nhân viên mất tích.

Nguồn tin AP cho biết chính quyền Mỹ đã gửi khoảng 5.500 lính đến Haiti để hỗ trợ hoạt động cứu trợ, trong đó có công tác an ninh. Để xóa đi những nghi ngờ rằng quân đội Mỹ muốn “quản lý Haiti”, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Mỹ phản ứng theo đề nghị của chính quyền Haiti. “Chúng tôi không có ý định thay thế chính quyền Haiti”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định.

Mối lo dịch bệnh

AP dẫn lời chuyên gia Liên Hiệp Quốc John Holmes nhận định nước ngọt “sẽ là một thách thức lớn” đối với các nạn nhân động đất. Theo ước tính của tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế, khoảng 3 triệu người Haiti cần sự hỗ trợ. Khi thiên tai xảy ra, trung bình mỗi nạn nhân cần 7,5-15 lít nước để uống và tắm gội mỗi ngày, có nghĩa là các đội cứu hộ phải cung cấp 22,7-45 triệu lít nước mỗi ngày.

Khi thiên tai xảy ra, các nạn nhân dễ chết do thiếu nước hơn là do đói. Hơn nữa, Time dẫn lời các chuyên gia y tế cho biết do hệ thống nước máy đã bị phá hủy, nguồn nước sẽ rất dễ bị nhiễm bẩn, dẫn đến tình trạng bùng phát dịch bệnh lan truyền qua đường nước như tả và lỵ. Các chuyến bay chở hàng cứu trợ đến Port-au-Prince đều có nước, nhưng chưa được đóng gói.

Nguy cơ thứ hai là các căn bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong điều kiện thiếu vệ sinh ở các trại tị nạn tại Port-au-Prince. Điều đáng lo ngại là bản thân Haiti đã là một thảm họa y tế công cộng. Ở Haiti, nạn suy dinh dưỡng xảy ra tràn lan, gần 200.000 người bị nhiễm HIV/AIDS, và chỉ 50% trẻ em được tiêm vác xin chống các căn bệnh cơ bản.

“Haiti sẽ là một thách thức y tế cực lớn”, Timedẫn lời một chuyên gia y tế Mỹ nhận định. Theo tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế, hiện số người chết trong trận động đất khoảng 50.000 người, nhưng con số này sẽ nhanh chóng gia tăng do còn nhiều người mất tích, và nguy cơ dịch bệnh, thiếu nước ngọt, thực phẩm.

Cam kết cứu trợ

- Mỹ cam kết hỗ trợ Haiti 100 triệu USD, và đang đưa tàu, máy bay trực thăng, máy bay chở hàng, và 2.000 lính đến.

- Canada chuyển 4,8 triệu USD đến Haiti, trong khi đóng góp của người dân lên đến 47 triệu USD. Hai tàu hải quân, trực thăng, máy bay chở hàng, một đội phản ứng thảm họa cũng được cử đến Haiti.

- Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ 100 triệu USD, LHQ đã gửi 10 triệu USD.

- Anh gửi 10 triệu USD, Úc 9,3 triệu USD, Nhật 5 triệu USD, Ý 1,46 triệu USD, Ủy ban châu Âu 4,37 triệu USD, Hà Lan gần 3 triệu USD, Phần Lan 1,8 triệu USD, Tây Ban Nha 4,37 triệu USD, Đức 2,17 triệu USD, Ấn Độ và Trung Quốc 1 triệu USD...

- Venezuela, Mexico, Pháp, Iceland, Bồ Đào Nha, Israel... gửi các đội cứu hộ và bác sĩ.

HIẾU TRUNG

***

Hollywood vận động cứu trợ Haiti

TT - Vụ động đất gây thiệt hại khủng khiếp ở Haiti đã khiến các ngôi sao ca nhạc và điện ảnh của Hollywood khởi động một chiến dịch quyên góp giúp đất nước nghèo khó này và bản thân họ cũng mở hầu bao rất rộng lượng.

Angelina Jolie và Brad Pitt là những người đầu tiên chìa tay với Haiti khi tặng 1 triệu USD cho Tổ chức Bác sĩ không biên giới đang hoạt động tại thủ đô Port-au-Prince. Diễn viên Alyssa Milano, đại sứ thiện chí của UNICEF, đã dùng blog của mình trên tờ The Huffington Post để mời gọi các tập đoàn kinh tế cùng chìa tay với cô. Toàn bộ số tiền sẽ được dùng mua thiết bị y tế, thực phẩm và nước uống cho Haiti.

Ngôi sao nhạc hip hop gốc Haiti Wyclef Jean đã bắt đầu chiến dịch nhắn tin, kêu gọi các fan mỗi người tặng 5USD tới Quỹ cứu trợ động đất Haiti của anh bằng cách soạn nhắn tin “Yele” gửi 501501. Jean đã quyên góp được hơn 1 triệu USD và đang ở Haiti xem xét tình hình cứu trợ. Diễn viên George Clooney sẽ chủ trì cuộc nói chuyện qua cầu truyền hình trên MTV vào tuần tới để gây quỹ và được phát trên các kênh MTV vào 22-1. Cùng với Clooney còn có các ngôi sao điện ảnh và ca nhạc khác.

Bà hoàng của các chương trình trò chuyện trên truyền hình Oprah Winfrey tham gia bằng cách kêu gọi hàng triệu khán giả chương trình góp sức với Hội chữ thập đỏ. Ðệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã xuất hiện kêu gọi người dân nhắn tin tặng tiền. Ðến nay đã có 5,9 triệu USD gửi tới Hội chữ thập đỏ. Tổ chức LiveStrong của huyền thoại môn đua xe Lance Armstrong đã hứa tặng 250.000 USD cho Haiti trên website của mình.

H.NGUYÊN (Theo Reuters)

***

Haiti Earthquake Relief

Read the Transcript| Download Video: mp4(285MB) | mp3(13MB)

On January 12, 2010, a massive earthquake struck the nation of Haiti, causing catastrophic damage inside and around the capital city of Port-au-Prince. President Obama has promised the people of Haiti that "you will not be forsaken; you will not be forgotten." The United States Government has mobilized resources and manpower to aid in the relief effort. Here are some ways that you can get involved.

Donate

Get Information about Friends or Family

The State Department Operations Center has set up the following phone number for Americans seeking information about family members in Haiti: 1-888-407-4747 (due to heavy volume, some callers may receive a recording). You can also send an email to the State Department. Please be aware that communications within Haiti are very difficult at this time.

The Federal Response

Check out the links below to find out how each federal department and agency is responding to the earthquake in Haiti.

Share This Image

Add this image to your webpage by copying and pasting the code below.

Help for Haiti: Learn What You Can Do

Help for Haiti: Learn What You Can Do

Learn more about the
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/2022(Xem: 710)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
10/08/2022(Xem: 1189)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
19/06/2022(Xem: 1785)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 1857)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 1577)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
22/05/2022(Xem: 1469)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 2238)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 2206)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 2290)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
08/03/2022(Xem: 4641)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,283,796