Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mừng Kỷ Niệm 20 năm TV Quảng Đức

27/04/201310:45(Xem: 3261)
Mừng Kỷ Niệm 20 năm TV Quảng ĐứcLogo Tu Vien Quang Duc

Tu Viện Quảng Đức

Mừng Kỷ Niệm 20 năm TV Quảng Đức

Thích Tịnh TuệDiễn đọc:Tường Dinh

Nguồn: www.quangduc.com20namtvquangduc


Đại Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân & Mừng Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức Thành tựu viên mãnTu Viện Quảng Đức do Thượng Tọa Thích Tâm Phương sáng lập vào năm 1990, thời gian thắm thoát trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, thoáng chốc mới đó đã 20 năm rồi, 20 năm một chặn đường xây dựng, ổn định và đóng góp của TVQĐ trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Úc Châu. Tháng 10 năm 2010, là đúng hai mươi năm thành lập. Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức thành công Lễ Kỷ Niệm 20 Năm thành lập và Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân trong ba ngày 22, 23 và 24 tháng 10 năm 2010 vào cuối tuần qua.
Dù tiết trời đã vào Xuân, dù dư hưởng lạnh của mùa đông vẫn còn nghiệt ngã, tưởng như tiết đông đang còn ngự trị, thật đúng như tiếng đồn xa, khí hậu lạ lùng của tiểu bang Victoria “một ngày có đủ bốn mùa”! Thời tiết khắc nghiệt như thế, ấy vậy mà Phật sự chuẩn bị cho ngày Khánh Thành vẫn nhịp nhàng linh hoạt, từ công việc trang trí ngôi Tự viện đến lòng nhiệt tình nồng ấm hân hoan chào đón chư Tôn Đức và quý Quan khách, Phật tử khắp nơi trên thế giới tụ về tham dự.
Chương trình Đại lễ trong 3 ngày gồm có, thứ sáu: 22-10-2010 (Rằm tháng 9 năm Canh Dần) : vào lúc 10 giờ sáng là Lễ Khai Kinh An Vị Phật Bảo Tháp Tứ Ân ( Chủ Lễ : HT Bổn Sư Thích Như Ý, Ban Kinh Sư : TT Trường Sanh, TT Tâm Viên, TT Tịnh Minh . TT Nhật Tân , TT Nguyên Đạt, TT Nguyên Trực, TT Tâm Phương, TT Chúc Long, TT Nguyên Tạng, ĐĐ Giác Tín, ĐĐ Nhuận Chơn, ĐĐ Viên Tịnh ĐĐ Đồng Thanh, ĐĐ Chúc Xuân, ĐĐ Tâm Tôn); 2 giờ chiều là thời kinh cầu an và thuyết pháp do Thượng Tọa Thích Tâm Viên làm chủ lễ, 08.pm: Thuyết pháp (TT Thích Nguyên Đạt đến từ Houston, Hoa Kỳ. Sang ngày thứ bảy 23-10-2010 (16 tháng 9 Canh Dần): 11;00am: Lễ Hưng Tác Thượng Phan (Chủ Lễ: HT Thích Huyền Tôn & Ban Kinh Sư); 02.30pm: Khóa Lễ cầu an & thuyết pháp (Chủ lễ: TT Thích Trường Sanh) đặc biệt, 06.00pm: Khai mạc Mừng Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức và Đại Nhạc Hội Tri Ân & Báo Ân cũng như tán dương công đức đến Quí Phật Tử hữu công trong quá trình 20 năm xây dựng này, buổi lễ với sự góp mặt của hai ca sĩ đến từ Hoa Kỳ là Ca Sĩ Trần Thái Hòa, Ca Sĩ Hương Thủy và các ca sĩ địa phương Nghiêm Lệ, Thanh Khâm, Anh Đào, Huỳnh Phú…. đã quy tụ trên 2000 đồng hương về dự và thưởng thức. Trong lễ này, Tu Viện đã tán dương và phát tặng Bằng Công Đức cho 150 Phật tử công quả, đóng góp, cúng dường, hỗ trợ cho Tu Viện trong 20 năm qua.
Ngày cuối cùng, Chủ Nhật: 24-10-2010 ( 17 tháng 9 Canh Dần), là ngày lễ chính thức cắt băng khành thành Bảo Tháp Tứ Ân, bắt đầu đại lễ là thời thuyết pháp của TT Thích Quảng Ba lúc 10.30am, TT giảng sư đã tán dương công đức tôn tạo cơ sở và nhắc lại mối quan hệ giữa TT Thích Tâm Phương, Tu Viện Quảng Đức và Giáo Hội tại Úc trong suốt chặng đường 20 năm qua. Đúng 11 giờ, đại lễ được cử hành, không khí hội trường chật ních người nhưng vẫn giữ được sự nghiêm trang tôn kính, náo nức hân hoan đón mừng giờ khai mạc. Không khí trang nghiêm lại hùng hồn với lời chào đón đạo tình đạo nghĩa giới thiệu chư tôn đức Tăng Ni, Quan khách và Hội đoàn, quý đồng hương Phật tử về tham dự Đại lễ, điểm này cũng nhờ tài khéo léo điều khiển chương trình của TT Thích Nhật Tân, và Đạo hữu Everlyn Nguyên Hoa trong ban xướng ngôn.
Về chứng minh và tham dự lễ có HT Thích Huyền Tôn, Chủ tịch HĐ Giáo Phẩm GHPGVNTNHT tại UĐL-TTL; HT Thích Như Ý, Sư Phụ của TT Viện Chủ Thích Tâm Phương, HT Thích Như Huệ, Hội Chủ GHPGVNTNHT tại UĐL-TTL; HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ của Giáo Hội cùng 50 chư Tôn Đức (xem danh sách), về phía chính quyền có Thượng Nghị Sĩ liên bang Kevin Thomson (Đại diện cho Thủ Tướng Úc Julia Gillard); Bộ Trưởng Peter Batchelor, Bộ Trưởng Năng Lượng, Tài Nguyên & Nghệ Thuật (đại diện cho Thủ Hiến Victoria, John Brumby); Thị Trưởng Thành Phố Moreland Stella Kariofillidis; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, ông Long Quân, chủ bút Tuần Báo Nhân Quyền cùng hơn 1000 đồng hương Phật tử đồng về tham dự lễ.
Theo sau lễ chào cờ Úc, Việt và PG là diễn văn Khai Mạc Đại Lễ Khánh Thành của TT Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương. TT đã ngỏ lời cảm ơn chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử trong và ngoài Úc Châu về tham dự lễ. Trong diễn văn có đoạn viết: “Sau 6 tháng ở trên đảo Bi Đông, chúng tôi được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan bảo lãnh qua Úc, sau 10 ngày ở tại văn phòng của Giáo Hội, chúng tôi được Giáo Hội bổ nhiệm về Trụ Trì Chùa Quang Minh tại 177 Morris St, vùng Sunshine. Sau gần 3 năm làm việc tại đây vì lý do sức khỏe nên tôi xin từ chức trụ trì chùa Quang Minh và về xin tịnh dưỡng một thời gian gần 5 năm tại vùng Broadmeadows, một ngôi chùa nhỏ do chúng tôi khai sơn tại nơi đây. Sau 5 năm khó khăn tại ngôi nhà cải gia vi tự, những người con Phật tại đạo tràng Tu Viện Quảng Đức đã được thuyên chuyển về vùng Fawkner này… Nhìn lại chặng đường đã đi qua, từ ngày khai sơn 20.6.1990 đến hôm nay 24.10.2010 là tròn đủ 20 năm 4 tháng. Chúng tôi không thể nào nhớ hết những người con Phật đầu tiên đã chắc chiu từng đồng trong những lon tiết kiệm, đã giúp tôi bán từng ly nước mía, từng cái bánh bao trong những lần hội chợ của Cộng Đồng, trong số những người giúp tôi ngay từ những ngày đầu, bây giờ có những người đã về với Phật như bác Minh Đức, cô Tâm Đức và vài người nữa. Nhìn lại một chặng đường của 20 năm trên con đường phụng sự đạo Pháp trên xứ người, những người con Phật cả hai hàng đệ tử, xuất gia và tại gia chịu không ít sự thăng trầm vinh nhục khó khăn gian khổ. Hai mươi năm, một chặng đường của Tu Viện Quảng Đức, luôn sống và thực hiện theo đúng con đường Chánh Pháp của Như Lai, Tổ Tổ Tương Truyền, theo giòng phái Đại Thừa Lâm Tế Liễu Quán, công phu sớm chiều, độ sanh, quan hôn, tang chế, và luôn thực hiện theo đúng chí nguyện “Thượng Cầu Phật Đạo, Hạ Hóa Chúng Sanh”. Hai mươi năm, một chặng đường Tu Viện Quảng Đức luôn luôn đứng trong lòng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Châu, và sinh hoạt hướng dẫn Phật tử tu học theo đường hướng chung của Giáo Hội đề ra. Kính thưa quý vị, những gì hiện có của Tu Viện Quảng Đức mà quý vị đã nhìn thấy đó là biểu hiện sự kham nhẫn, thăng trầm trải nghiệm 20 năm qua của người con dân nước Việt nói chung và nói riêng cho những người con Phật tại đây. Vườn hoa Giác Ngộ dưới cội Bồ Đề, ngôi già Lam Quảng Đức được phần nào thành tựu trang nghiêm khiêm tốn qua nhiều bàn tay, trái tim và khối óc. Vì dân tộc và đạo pháp, mà những người con nước Việt đã ngày đêm thao thức, nỗ lực bằng tất cả tài sức, mồ hôi và nước mắt, tâm đức và chí nguyện để nuôi lớn hoài bão, thực hành tâm nguyện của mình, để đóng góp vào nước Úc, xứ sở đa văn hóa này một nền văn hóa Việt, một nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam trên xứ người”.
Tiếp đó là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội chủ Giáo Hội PGVNTN/ Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, do Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Bảo Lạc tuyên đọc, lời đạo từ chúc mừng đã nhấn mạnh “ Hơn 20 mươi năm trước, Thượng Tọa Thích Tâm Phương, từ hai bàn tay trắng, từ thân phận của một người Tăng sĩ trẻ, tỵ nạn tha hương, hai mươi năm sống xa Thầy Tổ, xa huynh đệ Tông môn. Vậy mà Đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, nói về mặt xây dựng, kiến thiết, không những chỉ hoàn thành mà còn toàn vẹn nữa, với đại hùng bửu điện, với hội trường, giảng đường nguy nga, với Bảo tháp Tứ Ân hùng vĩ, với Tăng xá khang trang, cùng bao nhiêu Phật tượng to lớn thẩm mỹ v.v… quả thật đây là ngôi Chùa Việt Nam trang nghiêm ở bên ngoài xứ sở của mình. Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Thích Nữ Hạnh Nguyên, và đông đảo đệ tử, Phật tử nòng cốt trong và ngoài nước Úc, hy sinh từ tâm lực tới vật lực, đóng góp nỗ lực từ ý chí ước nguyện đến quyết tâm thực hiện, nên mới thành tựu như ngày hôm nay. Nhìn công trình kiến tạo, những đóng góp hy sinh, những thành quả có được hôm nay, là cụ thể chứng minh cho tài năng và công đức của nhị vị Thượng Tọa và Phật tử gần xa. Về phần sáng kiến đóng góp cho công cuộc hoằng pháp thời đại này, đó là sự cống hiến về kỹ thuật khoa học vào truyền thống Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam hội nhập vào nền đa văn hóa Úc Đại Lợi, nhằm mang Đạo Phật đi vào lòng đời có tính hiện đại hóa toàn cầu, rộng mở khắp cùng các Châu Lục, làm phong phú cho luận lý Ngũ Minh Học của Phật Giáo, đó là Trang Nhà Quảng Đức. Thượng Tọa Thích Tâm Phương là bào huynh của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, hai vị vừa là chánh phó trụ trì Tu Viện Quảng Đức, vừa là thành phần lãnh đạo trong Hội Đồng Điều Hành thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan. Hai vị thật xứng đáng tiêu biểu cho tầng lớp Tăng trẻ, không những có khả năng về mặt kiến lập đạo tràng tu học mà còn giỏi về mọi mặt như diễn giảng, viết lách, dịch thuật và ấn tống Kinh Điển”
Từ thủ đô Canberra,Thủ Tướng Chính Phủ Úc Julia Gillard đã gởi Thông Điệp chúc mừng đến Đại Lễ (do Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Kelvin Thomson đọc): “Xin gởi lời chúc mừng Tu viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Nước Úc là ngôi nhà chung của nhiều tín ngưỡng khác nhau, chúng ta là một dân tộc đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau và cam kết dấn thân theo các truyền thống dân chủ. Cộng đồng Phật giáo với nền văn hoá và truyền thống đa nguyên, cùng cam kết hòa hợp liên tôn giáo và tận tâm phục vụ xã hội, là một tấm gương sống động cho tất cả người dân Úc Đại Lợi. Kể từ ngày thành lập năm 1990, Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức đã cống hiến nhiều dịch vụ và chương trình quan trọng cho xã hội, và đặc biệt cho cộng đồng người Việt. Tôi xin gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả thành viên đang vui mừng kỷ niệm ngày đánh dấu một bước phát triển quan trọng đầy ý nghĩa này và tin rằng đây là một dịp rất đáng ghi nhớ”.
Theo sau là thư chúc mừng của Thủ Hiến Victoria John Brumby (do Bộ Trưởng Peter Batchelor, Bộ Trưởng Năng Lượng, Tài Nguyên & Nghệ Thuật đọc) : “Tôi rất vui mừng gởi lời chúc nồng nhiệt nhất đến Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Ngày lễ này đánh dấu một bước phát triển quan trọng, kỷ niệm hai thập niên mà quý vị đã hỗ trợ và hướng dẫn cộng đồng người Việt tại địa phương. Quý vị đã tạo được một ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng rộng lớn hơn ở tiểu bang Victoria. Những lời giảng dạy đầy nhân ái của Đạo Phật có một sức thu hút mạnh mẽ phổ quát và làm nền tảng cho những dịch vụ hỗ trợ của Tu Viện Quảng Đức. Giáo lý của Đạo Phật về sự phát triển trí tuệ, nếp sống điều độ, lòng bao dung, tư duy sâu sắc và sống chung hòa hợp cũng là những giá trị đạo đức mà chính quyền Tiểu Bang Victoria đang cổ động để khuyến khích tất cả chúng ta cùng chia sẻ niềm vui với các truyền thống và giá trị khác nhau, bởi vì chúng ta tin rằng tính đa dạng về tôn giáo, văn hoá và xã hội là một trong những tài sản quý giá nhất của đất nước chúng ta. Vì thế tôi xin cảm ơn những đóng góp đầy ý nghĩa mà quý vị đã thực hiện để cổ động cho chính sách văn hóa đa nguyên và hòa hợp xã hội ở tiểu bang này trong 20 năm qua. Tôi xin chúc mọi người tham dự buổi lễ tốt đẹp này được hưởng một thời gian đầy vui vẻ và đáng ghi nhớ”.
Tiếp theo là lời phát biểu chúc mừng của Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu “ Chúng tôi xin kính gởi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện An Sinh Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Trong 20 năm qua, Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện An Sinh Quảng Đức đã cung ứng nhiều lễ lạc tôn giáo và dịch vụ an sinh quan trọng cho người Việt và Úc trong tiểu bang Victoria và các cộng đồng địa phương. Đối với cộng đồng người Việt, Tu Viện là một biểu tượng nói lên lý do tại sao Phật tử Việt Nam có mặt ở Úc Châu này, đó là vì nhà cầm quyền Cộng sản ở Việt Nam ngày nay đã đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước và chiếm đoạt quyền tự do của người dân. Chúng tôi cầu nguyện cho một ngày đất nước Việt Nam và tất cả Phật tử ở Việt Nam đều có thể thực hành đức tin của mình một cách đích thực và độc lập, không bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngược đãi, can thiệp và trấn áp. Thay mặt những người Úc gốc Việt, chúng tôi xin cảm ơn Tu Viện và Hội Từ Thiện An Sinh Quảng Đức về những đóng góp mà quý vị đã thực hiện cho tiểu bang Victoria và nước Úc. Cầu chúc tất cả mọi người tham dự lễ mừng kỷ niệm được hưởng một ngày vui vẻ và thành công”
Sau đó là lời phát biểu chúc mừng của Thị trưởng thành phố Moreland bà Stella Kariofyllidis, bà nói: Từ những bước khởi đầu khiêm tốn trong một căn nhà bé nhỏ, hai mươi năm qua, cộng đồng Phật tử Quảng Đức đã phát triển thành một tập thể sinh động rất được kính trọng trong địa phương của chúng ta. Xuất phát từ Broadmeadows, Tu Viện Quảng Đức đã di chuyển về Fawkner năm 1997. Hội đồng Thành Phố biết được những kế hoạch của quý vị và chúng tôi nhận thức rằng quý vị sẽ hoàn thành nhiêm vụ để đáp ứng nhu cầu tâm linh trong thành phố văn hóa đa nguyên của chúng ta. Vì thế từ buổi ban đầu, Hội Đồng Thành Phố Moreland đã quan tâm và mong muốn phát triển một quan hệ tốt đẹp với Tu Viện. Khi cộng đồng Phật tử đã phát triển ảnh hưởng, quý vị đã hội nhập vào xã hội chính mạch của chúng ta, và đã cung cấp một loạt những dịch vụ cộng đồng cho những người hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Sau nhiều tai họa bi thảm như vụ khủng bố 9/11, vụ sóng thần Tsunami, nạn cháy rừng Thứ Bảy Đen, và gần đây là vụ động đất Haiti, Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức những buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và gây quỹ cứu trợ. Tu Viện an tịnh này cũng là nơi tổ chức lễ hằng thuận (hôn lễ tổ chức tại chùa) và lễ cầu siêu theo truyền thống Phật giáo và là một thành phần quan trọng của cộng đồng, nhất là đối với những người Việt theo truyền thống tôn giáo vĩ đại này”.
Đặc biệt Lễ Khánh Thành và Mừng Kỷ Niệm 20 năm, Tu Viện đã nhận được nhiều quà tặng, điện thư chúc mừng của chư Tôn Đức, Phật tử xa gần gởi về. Đặc biệt có thư chúc mừng của HT Thượng Thủ Thích Tâm Châu từ Canada “ Nhìn lại, hơn ba chục năm xa quê, định cư trên xứ người, Tu Viện Quảng Đức là một trong những ngôi chùa sáng giá nhất tại Úc Châu. Với hai bàn tay không của người tỵ nạn Cộng sản, từ nơi một Niệm Phật Đường nhỏ, mua được khu trường học, để rồi tại nơi đây biến thành một ngôi bảo điện đồ sộ trang nghiêm, đầy đủ giảng đường, Tăng xá, Bảo Tháp, hoa viên, cảnh trí tráng lệ, thực là một công đức vô lượng. Trang nhà Quảng Đức, kết tập tài liệu về An cư, tụng Kinh, niệm Phật, Bát quan trai giới, cung nghinh Phật Ngọc, đem lại những món ăn tinh thần cho quần chúng, là những lợi lạc không thể nghĩ bàn được. Thành quả như trên, nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, nhờ sự cầu nguyện và xả thí của tịnh chúng thập phương. Nhưng, cũng nhờ vào phước đức, sự can đảm, hy sinh khéo léo của quý Thượng Tọa. Chúng tôi thành thực tán dương công đức. Nhất tâm cầu nguyện Đại lễ kỷ niệm được thành tựu viên mãn, chư Tôn Đức Tăng, Ni và đại chúng được thân tâm an lạc, nhiều điều tốt lành như ý”.
HT Thích Trí Chơn (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ) “ Công cuộc hoằng pháp nơi hải ngoại là bổn phận, trách nhiệm chung của cộng đồng Tăng già Việt Nam. Người có nhân duyên đi trước thì cũng có nhân duyên xây dựng những đạo tràng để tu tập, hay kiến tạo những Tự Viện, Tu Viện, Phật Học Viện… để làm phương tiện hoằng truyền chánh pháp, lợi lạc quần sanh, cũng vậy người đi sau tiếp tục kế thừa. Đây chính là tinh thần truyền đăng tục diệm, Tổ ấn trùng quang để duy trì mạng mạch Phật Pháp được trường lưu, hưng thịnh. Rất vui mừng khi nhận được “Thư Cung Thỉnh, Quang Lâm và Ban Đạo Từ Đại Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân và mừng Chu Niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức”. Đây chính là dấu ấn in đậm trên chặng đường lịch sử của Phật Giáo Việt Nam nơi hải ngoại. Là một công đức to lớn qua bao năm cần cù xây dựng ngôi Tu Viện bề thế, đầy đủ tầm vóc để chuyên chở nền văn hóa Phật giáo, thắp sáng đời sống tâm linh cho cộng đồng Phật tử Việt Nam cũng như người bản xứ. Lịch sử và hành trạng của chư vị Tổ Sư còn đó, còn như tấm gương sáng trong chốn nhà Thiền để cho hàng hậu duệ soi chung trên tinh thần thượng cầu hạ hóa”.
HT Thích Thắng Hoan (Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội PGVN Thống Nhất Hoa Kỳ: “ Tôi vô cùng hoan hỷ được biết Tu Viện sẽ tổ chức Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân và mừng Chu Niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức vào những ngày 22, 23, 24 tháng 10 năm 2010 tại 105 Lynch Road, Fawkner, Victoria 3060, Australia. Ở hải ngoại này, trên con đường xây dựng quê hương mới, đây là một trong những trung tâm Phật Giáo mang tánh chất văn hoá Việt Tộc đáng giá, đậm nét quê hương, tràn đầy ý sống giải thoát, an lạc, thanh tịnh của Thiền Môn, thể hiện được đại thọ Bồ Đề che chở giống nòi con Phật ly hương nẩy nở và phát triển. Tôi vô cùng hối tiếc vì quá bận Phật sự tại Hoa Kỳ đã được ấn định từ lâu vào những ngày nói trên nên không thể tham dự Đại Lễ quan trọng này, thật là một thiếu sót rất lớn trong tinh thần tương quan duyên khởi. Để cùng chia sẻ niềm vui với Thượng Tọa và Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan, tôi xin thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ gởi đến Thượng Tọa lời chúc vạn sự như ý, sớm hoàn thành sứ mạng truyền đăng tục diệm của Trưởng Tử Như Lai”.
HT Thích Minh Tâm (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVN Thống Nhất Âu Châu): “ Chúng tôi xin đại diện cho Tăng Ni và tín đồ Phật Giáo Việt Nam tại Âu Châu xin gởi lời chúc mừng Tu Viện Quảng Đức đã có những thành tựu nhất định trong công cuộc hoằng truyền Chánh Pháp tại Úc Châu trong 20 năm qua. Nhân đây, xin nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho Phật sự tại Tu Viện càng ngày càng được phát triển và quý Đạo hữu, Phật tử dưới sự hướng dẫn của nhị vị Thượng Tọa, chánh phó Trụ Trì, sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong việc dụng công tu tập, để xứng danh là người đệ tử của Phật và nhất là làm rạng danh thêm tinh thần hy hiến của Bồ Tát Thích Quảng Đức cho Dân Tộc và Đạo Pháp vào năm 1963, mà ngôi Tu Viện tại đây được mang tên của Ngài”.
Câu đối vịnh của Hòa Thượng Thích Huyền Tôn gởi tặng: *Vế Một : Bỏ lại sau lưng, màu đỏ oan cừu, Dấn thân lăn lóc với tử sanh, Chọn tự do trên cõi đất Úc Châu, Hoằng pháp lợi sanh . Cho quê hương mới tình người vui chan chứa..Đặt trái tim Quảng Đức, lên thảm cỏ Melbourne, Dựng Chùa Dân tộc và Bảo Tháp Tứ Ân. 20 năm, phần tư cuộc đời. Thầy, Tâm Phương, Nguyên Tạng, bẻ gạch vàng, khuynh tâm tạo lập. Ngôi Chùa Quảng Đức Nguy Nga, Hương danh khắp cõi Tăng Già rực rỡ - lộng trời xanh. *Vế Hai :Lướt về ngả trước, tháp vàng giải thoát, Phó mặc tình đời hay đen bạc, Vì hạnh phúc dưới vòm trời Hải Ngoại, Cứu độ mê tình, Để đất khách này tỉnh biết đạo Từ Bi. Treo tấm gương Bồ Tát, nơi thuận cảnh Fawkner, Xây Tháp bốn ơn với Chùa Lầu Trùng Các. 50 tuổi, nửa kỷ tu hành .Thỉnh, Hòa Thượng Huyền Tôn, chấn xẻng đất, lễ cầu Động Thổ, Nguyện thành Bảo Điện Trang Nghiêm. Đây đó khẩn cầu Thiện Tín đồng âm - vang đất thẳm.
Câu Đối Chúc Mừng của TT Thích Hạnh Niệm gởi từ Chùa Pháp Bảo, Hội An, Quảng Nam, VN:- Quảng Đức già lam, khách địa thượng nhị thập niên, khẩn hoang tạo tự, linh Phật đạo, Bồ đề hoằng dương ư Úc quốc;- Tứ Ân bảo tháp, ức hoài trung sổ kỷ tải, hiệp lực đồng tâm, sử Lạc Hồng chủng loại, vĩnh ký hướng Nam cương. Nghĩa là:- Quảng Đức tu viện, hai mươi năm trên đất khách, vỡ đất xây chùa, gieo mầm Phật pháp, để hạt giống bồ đề, khắp lan trời Úc quốc;- Tứ Ân bảo tháp, hai bốn tháng với lòng thành, chung tay góp sức, trúc móng tâm linh, cho đồng hương người Việt, luôn nhớ đất Nam ta.
Chương trình tiếp theo là lễ cắt băng khánh thành Tu Viện Quảng Đức; đây là giờ phút quan trọng mà mọi ngươi đều mong đợi. Ban nghi lễ đã cung thỉnh chư Tôn Đức, quý quan khách rời hội trường ra cổng bên phải của Tu viện, đoàn người được hướng dẫn đi vào cổng chính Tam Quan của Tu Viện và hướng đến dưới chân Bảo Tháp Tứ Ân. Nghi thức cắt băng khánh thành được cung thỉnh 25 vị, trong đó có quý Ngài như sau: T Thích Huyền Tôn, HT Thích Như Ý, HT Thích Bảo Lạc, HT Vimilakirti, TT Thích Tịnh Minh, TT Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Viên, TT Thích Trường Sanh, TT Thích Nhật Tân, TT Thích Nguyên Trực, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Như Định, TT Thích Thiện Hiền,TT Thích Chúc Long, Lạt Ma Geshe Konkok. Lạt Ma Thubten Khedup…..
Sau lễ cắt băng Khánh Thành và lễ cầu nguyện Ngôi Bảo Tháp mới là đại lễ chẩn tế bạt độ âm linh cô hồn do HT Thích Huyền Tôn và Ban Kinh Sư chứng minh hộ niệm, và lễ chẩn tế này đã kết thúc đại lễ 3 ngày vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày.
Được biết Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức là TT Thích Tâm Phương (là đệ tử xuất gia của HT Thích Như Ý tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo, Cầu Dứa, Nha Trang; phó trụ trì TVQD là TT Thích Nguyên Tạng), sau nhiều tháng tạm cư tại trại tỵ nạn Bidong, Kuala Lumpur, Malaysia, đã đến định cư tại Melbourne vào đầu năm 1987, sau ba năm làm việc cho Giáo Hội (trụ trì Chùa Quang Minh), vì bệnh duyên mà Thầy đã ra thành lập Tu Viện Quảng Đức vào mùa An Cư năm 1990 ở vùng Broadmeadown trong căn hộ ba phòng chật hẹp, đến năm 1996 Tu Viện được dời về vùng Fawkner sau khi tạo mãi được ngôi trường tiểu học. Từ một ngôi trường học cũ xuống cấp trầm trọng để xây dựng lại ngôi chánh điện thờ Phật, Tăng Xá, Bảo Tháp Tứ Ân, cổng Tam Quang và hàng rào chùa dài 90 mét, ngoài vườn chùa có các tượng đài lộ thiên như Phật Thích Ca Thuyết Pháp, Phật Thích Ca Thiền Định, Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn, Phật A Di Đà phóng quang, tượng đài Phật Di Lặc, Bồ Tát Quan Âm lộ thiên, 18 pho tượng A La Hán, đặc biệt có Phật tích Vườn Lộc Uyển với Đức Phật lăn chuyển bánh xe Chánh Pháp cùng năm anh em Ngài Kiều Trần Như. Nhìn chung, nhờ kết hợp tinh hoa kiến trúc cổ truyền Việt Nam với các yếu tố của phong cách kiến trúc phương Tây, Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu đã trở thành một trong những danh lam của Phật Giáo Việt Nam ở Hải Ngoại nói chung và nói riêng tại Úc Châu. Chúc nguyện Tu Viện Quảng Đức luôn gặp nhiều thuận duyên trên bước đường phụng sự đạo pháp và nhân sinh./.


Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Tịnh Tuệ (ghi nhanh)20namtvquangduc_1

20namtvquangduc_6

20namtvquangduc_2

20namtvquangduc_5

20namtvquangduc_3

Bấm vào đây để xem hình ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/01/2023(Xem: 2175)
Hình ảnh Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu, Đón Xuân Quý Mão 2023
10/01/2023(Xem: 934)
Tu Viện Quảng Đức Đón Xuân Quý Mão 2023 Address: 85-105 Lynch Rd, Fawkner, VIC 3060 *** Nam Mô Long Hoa Giáo Chủ Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật Trân trọng kính mời quý Đồng Hương Phật tử gần xa cùng về tham dự: Chủ Nhật 15/01/2023, ngày 24 tháng Chạp: -11:00: Thượng nêu; Lễ cúng Tất Niên và Tổng kết cuối năm -Cầu an, cúng tiến chư Hương linh. -Tu Viện bắt đầu phát hành hoa Vạn Thọ, bánh in, thức ăn chay thuần khiết Thứ Bảy 21/01/2023, ngày 30 Tết: -11:00 am: Cúng Ngọ Phật, -Cúng tiến chư Giác linh, chư Hương linh. -5:00 pm: Cúng Thí Thực -8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm -9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; -10:30 pm: Đốt pháo, múa lân. Đón Giao Thừa, Nghinh Xuân Quý Mão 2023; tuyên đọc Thông Bạch Xuân Quý Mão của Hòa Thượng Hội Chủ, lời Chúc Tết của Hòa Thượng Viện Chủ; Lì xì và phát lộc đầu năm cho đồng hương Phật tử. Chủ Nhật 22/01/2023, ngày Mùng 1 Tết: -11:00 am: Cúng Ngọ Phật, cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. Lễ Vía Phật Di Lặc. Chư Phật tử lễ Phật, xin chữ may mắn
01/02/2023(Xem: 269)
Nam Mô A Di Đà Phật, Kính thưa quý Đồng Hương Phật tử, Tu Viện Quảng Đức đang làm lại hình ảnh thờ chư Hương Linh quá vãng theo kỹ thuật điện toán hiện đại, hình ảnh Chư Hương linh được chiếu trên màn hình slideshow tivi và thân nhân được cung cấp barcode (mã vạch) để xem trực tiếp hình của Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ… của mình mỗi khi đến thắp nhang tưởng niệm. Quý vị xem hình ảnh Chư Hương Linh quá vãng đang thờ tại Tu Viện Quảng Đức, và hạ tải (Download form Chi Tiết Hương Linh-Details of deceased) form theo đường link và hoan hỷ điền vào form đầy đủ chi tiết, lưu ý ghi đúng số thứ tự hình thân nhân (đã được ban admin ghi chú dưới mỗi hình) của mình ở gốc phải của form và gởi lại form qua email: quangduc@quangduc.com or secretaryquangduc@gmail.com để Ban admin sẽ gởi lại barcode (mã vạch) đến quý vị sau khi quý vị gởi lại form này. Chân thành cảm ơn quý đồng hương Phật tử sẽ hồi âm nhanh sau khi nhận được thông báo này.
08/01/2023(Xem: 44487)
Lịch Sinh Hoạt tại Tu Viện Quảng Đức Năm Quý Mão 2023 Chủ Nhật 15/1/2023, nhằm 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần - 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. - Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh. - Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Bảy 21/1/23, nhằm 30 Tết tháng Chạp. - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật. - Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. - 5:00 pm: Cúng Thí Thực. - 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm. - 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân. - 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Quý Mão 2023) Chủ Nhật 22/1/23, nhằm Mùng 1 Tết: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Thứ Hai 23/1/23 nhằm Mùng 2 Tết: Khai Kinh Dược Sư lúc 7 giờ tối. Chủ Nhật 29/1/23, nhằm Mùng 8 tháng Giêng: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy 4/2/23, nhằm 14 tháng Giêng: Lễ Sám Hối đầu n
08/01/2023(Xem: 293)
Trưa ngày Chủ Nhật 8/1/2023, Hòa Thượng Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã đến tận nơi và trao tặng 230 quà Xuân Quý Mão cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái 90 tuổi, Thân mẫu của HT Tâm Phương cùng quý Phật tử địa phương Nha Trang. Trước khi tặng quà, Hòa Thượng trưởng đoàn đã ân cần nhắc nhở bà con dù sống trong bóng tối nhưng cần giữ tâm trong sáng. Được tận tay trao những phần quà cho bà con khiếm thị, Hòa Thượng trưởng đoàn và những thành viên trong đoàn rất xúc động và hạnh phúc bởi đã làm được việc ý nghĩa nhân dịp đón Xuân Dân Tộc Quý Mão 2023. Xin cảm ơn và tán thán công đức quý Phật tử Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp tịnh tài cho chuyến đi từ thiện này. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
06/01/2023(Xem: 384)
Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương & Đoàn Từ Thiện Tu Viện Quảng Đức trao tặng 100 quà Xuân Quý Mão cho đồng bào nghèo neo đơn tại Xã Vĩnh Thái, Nha Trang trưa ngày 6/1/2022
01/12/2022(Xem: 13357)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (
01/11/2022(Xem: 322903)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư Về Nguồn lần 12, Lễ Hoàn Nguyện Chu Niên 32 năm xây Dựng Tu Viện Quảng Đức, trong dịp này có lễ tấn phong Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lên hàng Giáo phẩm Hòa Thượng (trưa thứ Sáu 14/10/2022.
29/10/2022(Xem: 1588)
Nhận tin nhắn trễ trên Viber sau khi đã ra khỏi nhà, và mãi đến trưa con mới trở về nên con chỉ nghe lại bài phỏng vấn này do TT Thích Nguyên Tạng có nhã ý cho chúng đệ tử học hỏi thêm giáo lý Phật Pháp trước khi Ngài trở về trú xứ Hoa Kỳ sau 3 tuần tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Lễ Mừng 32 năm Khai Sơn Tu Viện Quảng Đức, vào trước giờ có pháp thoại của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục của Giáo Hội Úc Châu cùng ngày. Tuy nhiên với sự ngưỡng mộ của con đối với bậc cao tăng trí tuệ viên minh, diệu huyền thông đạt như Ngài, mà những lời Ngài trình bày qua những kinh nghiệm tu chứng hành trì, hạnh giải tương ưng thu thập được trong suốt hơn 46 năm qua đã khiến con phấn chấn tu tập hơn, hầu đạt được mục đích tối cao mà Đức Phật đã truyền trao nên con đã nghe lại đôi lần vào hôm nay để có thể uống được cam lồ qua những lời đáp trao đổi Phật Pháp. Thành kính tri ân TT Thích Nguyên Tạng và HT Thích Đồng Trí và kính xin phép cho con chia sẻ lại những gì con đã học được.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,298,510