Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cảm nghĩ về các vị Thiền Sư qua bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng trên Google Meet

15/01/202119:44(Xem: 425)
Cảm nghĩ về các vị Thiền Sư qua bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng trên Google Meet

TT Thich Nguyen Tang_3 vi thien su


CẢM NGHĨ VỀ CÁC VỊ THIỀN SƯ

 

       Thật là một nhân duyên thù thắng khi tôi được nghe quý Hòa Thượng, Thượng Tọa giảng pháp trên kênh youtube của Trang Nhà Quảng Đức/Úc châu trong chương trình hoằng pháp online Liên Âu lần thứ III.

      Và ngày 12/01/2021, tôi được nghe bài thuyết giảng của Thượng Tọa Giảng sư Thích Nguyên Tạng cho các Huynh trưởng lớp Bậc Lực, Gia đình Phật tử Việt Nam Hải Ngoại qua hệ thống Google Meet online với chủ đề về ba vị Thiền Sư nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, đã đem Phật Giáo vào đời đến gần các nước phương Tây qua phương pháp THIỀN và HÀNH THIỀN. Đó là các Ngài:

 

- THIỀN SƯ D.T. SUZUKI (Nhật Bản)

- THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH (Việt Nam)

- ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THỨ 14 (Tây Tạng)

 

      Thầy đã cho tôi hiểu sâu hơn lịch sử ra đời của THIỀN, đồng nghĩa với những gian khó vô cùng trong việc tu hành, truyền bá và sáng lập THIỀN TÔNG, xuất phát từ tình yêu thương vô bờ của quý Ngài muốn chúng sinh giảm bớt đau khổ của đời trần tục, muốn họ có lối suy nghĩ cao thượng hơn, sống cuộc đời thanh bạch không hề vọng tưởng, giảm những tham sân si của tam nghiệp, để người và người được sống trong hạnh phúc yêu thương, thế giới không có chiến tranh gây nhiều đau khổ cho nhân loại.

 

      Càng nghe về tiểu sử và cuộc đời hành thiền đầy gian nan trắc trở của các Thiền Sư, trong lòng tôi càng vô cùng cảm phục lòng TỪ BI của các Ngài, đồng thời ngọn lửa YÊU THƯƠNG như hừng hực bừng cháy trong tôi khi nghĩ về các em Đoàn sinh GĐPT. Mà hiện nay thế giới đang phải sống chung với con coronavirus thật nguy hiểm, nó đã chia cách xã hội, chia cách sự gần gũi các thành viên trong một gia đình ruột thịt huống chi gia đình Lam của chúng tôi. Thoắt đã tròn một năm, huynh trưởng và đoàn sinh chỉ thấy mặt nhau trên ZOOM, nhưng không đầy đủ số lượng như khi sinh hoạt thực tế tại chùa, nhất là các em Oanh vũ quá nhỏ để sử dụng internet học online, hơn nữa lứa tuổi này rất hiếu động không thể ngồi yên mà nghe giảng bài, dù chúng tôi hạn chế giờ học chỉ trong vòng 1:30' mà thôi. Là một huynh trưởng nỗi lo lắng ngày hôm nay làm sao thực hiện sứ mệnh của mình trong thời hiện tại. Tôi lo sợ các em từ đó dễ sinh ra giải đãi.

Ôi, thật khó khăn!!!

Nhưng suy nghĩ lại, nếu sau khi mình đã ra hết sức để phục vụ mà không được kết quả khả quan thì âu đó cũng là VẠN SỰ TÙY DUYÊN.

 

       Trình độ giáo lý Phật pháp của tôi chỉ ở Bậc Định do BHD GĐPT/ÂC tổ chức tu học liên tục ba năm và đã hoàn mãn cách đây hơn năm. Hôm nay được nghe youtube Thầy giảng cho các vị Huynh trưởng thâm niên hải ngoại. Song tôi cảm thấy rất thích thú, vì bài giảng của Thầy không những đã khai sáng tâm cho các Huynh trưởng, mà ngay chính tôi đã hiểu sâu hơn, thấm thía hơn về HIỂU và THƯƠNG. Muốn cho người hạnh phúc thì phải hành TỪ BI và tự mình cũng vậy. Đó là nhu cầu thiết yếu cho đời sống của chúng ta. Muốn vậy hãy quay trở về tự quán tâm mình trong phương pháp Thiền. Mặc dầu, hàng ngày và trong sinh hoạt GĐPT tôi cũng từng dạy các em thực tập ngồi Thiền, mà quý Tăng Thân làng Mai đã chỉ dạy  khi các vị về chùa vào dịp Tết Trung Thu hàng năm, nhưng suy nghĩ của tôi chỉ hạn hẹp là cho tâm thân các em và mình bớt động, chứ không ở một ý nghĩ cao cả như các Ngài.

 

Những câu nói để đời của các Thiền Sư:

 

Thiền sư Suzuki:

“Khi bạn tiếp tục thực hành ngồi thiền tuần này qua tuần khác, năm này sang năm khác, kinh nghiệm của bạn sẽ trở nên càng sâu thẳm, và kinh nghiệm của bạn sẽ bao trùm mọi sự bạn làm trong đời sống hàng ngày. Điều quan trọng nhất là quên mọi ý niệm có được, mọi ý niệm nhị nguyên. Nói cách khác chỉ thực hành ngồi thiền trong một tư thế nhất định. Chớ nghĩ đến điều gì. Chỉ ở yên trên đệm thiền của bạn mà không mong mỏi điều gì. Bấy giờ cuối cùng bạn sẽ lấy lại bản tánh chân thật của chính bạn. Nghĩa là, bản tánh chân thật của bạn lấy lại chính nó”.

Sư Ông Thích Nhất Hạnh:

“Quay lại và chăm sóc bản thân. Cơ thể bạn cần bạn, cảm xúc của bạn cần bạn, nhận thức của bạn cần bạn. Đau khổ của bạn cần bạn thừa nhận nó. Hãy về nhà và ở đó vì tất cả những điều này” - Thích Nhất Hạnh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma 14:

 “Mọi người đều có quyền được hạnh phúc nhưng không ai có quyền phá hủy hạnh phúc của người khác. Mục tiêu tồn tại không bao giờ có thể là làm cho bất cứ ai đau khổ” - Đạt Lai Lạt Ma.

 

        Với tôi những câu nói này như kim chỉ nam trong cuộc sống của mình, tuy kiến thức Phật học và khả năng còn nhiều hạn chế, nhưng với tư cách một Bồ Tát tại gia, một huynh Trưởng GĐPT tôi xin nguyện khắc ghi và đem Đạo đến với lứa tuổi trẻ, để khi lớn lên các em không những có TÀI mà còn có ĐỨC, là những công dân tốt phục vụ cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Và nhất là sẽ trở thành những Bồ-Tát hóa thân giúp cuộc đời ngày càng tươi sáng, đẹp đẽ và hạnh phúc hơn lên, giúp cho nền khoa học kỹ thuật ngày càng tân tiến đồng hành với đạo đức, để đem lại cuộc sống hòa bình cho nhân thế.

 

      Vô cùng tri ơn TT Thích Nguyên Tạng, đã vì chúng con mà bỏ rất nhiều thời gian trong bài giảng, đến nỗi giọng Thầy đã khàn mà vẫn dạy liên tục trong 3h với vẻ mặt tươi vui, hoan hỷ, đã lôi cuốn người nghe cảm thấy thích thú khi được hiểu sâu sắc hơn, tỉ mỉ hơn về tiểu sử, đời hành đạo của từng vị Thiền Sư đến từ các nước Nhật - Việt Nam - Tây Tạng đã cất công khai sáng, hoằng bá  THIỀN TÔNG ngày càng phát triển ở các nước phương Tây chỉ với hai chữ TỪ BI, và dạy con người hãy luôn sống tỉnh thức, biết quán niệm từng giây phút để trở về với chính mình. Có như vậy thì mới không còn vọng niệm để tiến đến Giác Ngộ Giải Thoát.

 

      Con xin thành kính cảm niệm công đức của Thầy. Xin cầu chúc Thầy luôn an thường mọi thời để đem Phật pháp hoằng truyền khắp nơi.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

 

Strasbourg le 14.01.2021

Htr. Diệu Đạo_Phổ Hiền/Pháp
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 71759)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
14/02/202116:04(Xem: 758)
Kính bạch Thầy, thật xúc động hôm nay được nghe tiếng chuông đại hồng chung và lời chúc Tết của Thầy với tâm niệm mong chúng đệ tử đạt được mục đích tối thượng của người Tu. Kính dâng Thầy bài viết của con và cùng chia sẻ với bạn hữu thân mến trong DGĐQĐ . Kính chúc sức khỏe Thầy
04/02/202119:43(Xem: 420)
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bổn Nguyện Công Đức (giọng tụng: TT Thích Nguyên Lộc) 🌼🍁🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️
02/02/202106:35(Xem: 628)
Video clip: Công Phu Khuya Trì Tụng Thần Chú Thủ Lăng Nghiêm (Giọng tụng: HT Thích Như Điển và Tăng Chúng Chùa Viên Giác Đức Quốc)
31/01/202106:59(Xem: 358)
Tôi đọc Đại Tạng Kinh (Ngày 11/1/2021) 🏵️🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼
30/01/202118:49(Xem: 582)
Đức A Di Đà Như Lai 🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼Bạch Sư Phụ, hôm nay Sư Phụ giảng bài kệ thứ 32 trong Nghi Đảnh Lễ Tam Bảo của Hoà Thượng Thích Trí Thủ, Đức A Di Đà Như Lai. Sư Phụ đã diễn xướng bài kệ nhự sau : Khể thủ tây phương an lạc quốc Tiếp dẫn chúng sanh đại đạo sư Ngã kim phát nguyện nguyện vãng sanh Duy nguyện từ bi ai nhiếp thọ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô A Di Đà Như Lai.
30/01/202108:50(Xem: 341)
Đức Cam Lồ Vương Như Lai 🏵️🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Ba, 22/07/2020 (2/6/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Tín vi đạo nguyên công đức mẫu Trưởng dưỡng nhất thiết chư thiện căn Thoát ly sanh tử xuất mê lưu Trực vãng niết bàn vô thượng đạo. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Cam Lồ Vương Như Lai. Tín là mẹ công đức, Nuôi lớn các căn lành, Thoát khỏi dòng sinh tử, Chứng nhập đại niết bàn. Một lòng kính lạy đức Cam Lồ Vương Như Lai. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
29/01/202106:38(Xem: 569)
Đức Quảng Bác Thân Như Lai 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Nam Mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài kệ thứ 29 trong Nghi Đảnh Lễ Tam Bảo của Hoà Thượng Thích Trí Thủ, Đức Quảng Bác Thân Như Lai. Sư Phụ đã diễn xướng bài kệ này như sau: Ngũ uẩn giai không thoát nghiệp trần Tùy duyên ứng hiện bách thiên thân Mộng trung ngộ mộng trùng mê mộng Thân ngoại phi thân khước thị thân. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Quảng bác thân Như Lai. Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
27/01/202116:14(Xem: 468)
Đức Bảo Thắng Như Lai 🏵️🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Bạch Sư Phụ, hôm nay Sư Phụ giảng bài kệ thứ 27 trong Nghi Đảnh Lễ Tam Bảo của Hòa Thượng Thích Trí Thủ: Mâu ni tịch tịnh quán Thị tắc viễn ly sanh Thị danh vi bất thủ Kim thế hậu thế tịnh. Nhất tâm đảnh lễ Bảo Thắng Như Lai. Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Bảy, 18/07/2020 (26/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. 27/ BẢO THẮNG NHƯ LAI Mâu ni tịch tịnh quán Thị tắc viễn ly sanh Thị danh vi bất thủ Kim thế hậu thế tịnh. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Bảo Thắng Như Lai. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)