Tuần 2

15/02/202008:21(Xem: 18914)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2020)
 
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Chư tăng dẫn dắt buổi cầu nguyện thức đêm cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt

Vào tối ngày 8-2-2020 , các nhà sư Phật giáo ở Thái Lan đã dẫn đầu một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch bắn chết người xảy ra vào cuối tuần trước tại thành phố Nakhon Ratchasima ở phía đông bắc.

Hàng ngàn người thương tiếc đã tập trung, cầm những ngọn nến lung linh dưới ánh trăng rằm và dâng hoa khi các nhà sư tụng kinh bằng tiếng Pali cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Thái Lan, vốn đã cướp đi sinh mạng của 30 người và khiến 58 người bị thương.

Vào ngày cuối tuần 6-2-2020 dịp lễ Makha Bucha hoan hỉ của Phật giáo, một người lính Thái Lan - do nổi giận vì tranh chấp tài chính liên quan đến một sĩ quan cao cấp – đã nổ súng điên cuồng tại Nakhon Ratchasima. Vụ việc kéo dài 16 giờ này bắt đầu tại một căn cứ quân sự và kết thúc tại một trung tâm mua sắm lớn của địa phương.

(Buddhistdoor Global – February 10, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-02-2-000

Một nhà sư rảy nước thánh khi mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt ở Nakhon Ratchasima

Photo: Pecews.com

TinTuc_PGTG_2020-02-2-001

Hàng ngàn người thắp nến và cầu nguyện cho những người thiệt mạng trong vụ nổ súng

Photo: bangkokpost.com

 

TÂY TẠNG: Chùa chiền Tây Tạng tổ chức lễ cầu nguyện và quyên góp tiền để cứu trợ các khu vực bị nhiễm vi rút corona mới

Các ngôi chùa Tây Tạng đã tổ chức những lễ cầu nguyện và quyên góp tiền để cứu trợ các khu vực bị nhiễm vi rút corona mới.

 

TinTuc_PGTG_2020-02-2-002

TinTuc_PGTG_2020-02-2-003
Ngày 5-2-2020 tại chùa Gandan ở Lhasa, thủ phủ của Khu Tự trị Tây Tạng (Trung Quốc), các nhà sư xếp hàng để quyên góp tiền để giúp chống lại dịch bệnh này

TinTuc_PGTG_2020-02-2-004TinTuc_PGTG_2020-02-2-005

Chư tăng chùa Gandan tại Lhasa tham dự một buổi lễ cầu an cho các khu vực bị nhiễm vi rút corona vào ngày 5-2-2020

TinTuc_PGTG_2020-02-2-006

Tại chùa Jokhang ở Lhasa, một nhà sư đắp y bằng bột vàng lên bức tranh Phật để cầu nguyện cho các bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona mới vào ngày 4-2-2020

Photos: Chogo

(NewsNow – February 8, 2020)

 

ẤN ĐỘ: Chính quyền bang Himachal Pradesh (HP) lên kế hoạch xây dựng Công viên Chủ đề Đức Phật tại Dharamshala

Trong một nỗ lực để đẩy mạnh du lịch trong mạng mạch Phật giáo, chính quyền HP đang lên kế hoạch xây dựng một ‘Công viên Chủ đề Đức Phật’ khổng lồ tại Dharamshala, nơi ở của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt lai Lạt ma.

Chính quyền thành phố Kangra của HP đang trong quá trình xác định khu đất rộng 37.5 mẫu để phát triển công viên nói trên.

Được tài trợ 80 triệu USD bởi Quỹ Phát triển Á châu, dự án Công viên Chủ đề Đức Phật - lớn nhất của loại hình này trong bang HP - sẽ có một trung tâm nghiên cứu Phật giáo, một trung tâm hội nghị chứa khoảng 2.000 người.

Công viên cũng sẽ có cơ sở lưu trú và các bữa ăn cho các nhà nghiên cứu đến thăm.

Ngoài ra, sách và các tài liệu nghiên cứu khác liên quan đến Đức Phật Cồ Đàm và những sự kiện trong cuộc đời của Ngài sẽ được cung cấp và mô tả tại công viên này.

(NewsNow – February  8, 2020)

 

ANH QUỐC: Tượng Phật chạm khắc thủ công độc đáo bị đánh cắp từ Tu viện Phật giáo Chithurst

Tây Sussex, Anh Quốc – Một tượng Phật độc đáo, được chạm khắc từ gỗ, đã bị lấy cắp khỏi Tu viện Phật giáo Chithurst ở hạt Tây Sussex.

Đây là pho tượng được tặng làm quà sinh nhật cho sư trụ trì của tu viện Chithurst  vào ngày 4-11-1994, bởi một thợ mộc người Cam Bốt tên là Prasith.

Pho tượng nói trên miêu tả Đức Phật ngồi trên một con rắn 7 đầu và được ước tính có trị giá khoảng 500 bảng Anh.

Trên phần đế của tượng có khắc tên của người thợ khéo Prasith này.

(midhurstandpetworth.co.uk – February 13, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-02-2-007

Tu viện Phật giáo Chithurst, Tây Sussex (Anh Quốc)

Photo: Google

 

TÍCH LAN: Lễ tụng Kinh Tam Tạng Cầu an của 48 nhà sư Bhutan tại Kelaniya

Kelaniya, Colombo – Sáng ngày 12-2-2020, , Lễ tụng Kinh Tam Tạng Cầu an của 48 nhà sư Bhutan để cầu xin phước lành cho đất nước, người dân và Chính phủ Tích Lan đã bắt đầu tại Trung tâm Phật giáo Quốc tế Manelwatta Nagananda ở vùng ngoại ô Kelaniya của Colombo.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan đã trợ giúp để thực hiện thành công sự kiện này nhằm củng cố mối quan hệ song phương.

Thượng tọa Bodagama Chandima, Phó Hiệu trưởng của Trung tâm Phật giáo Quốc tế Manelwatta Nagananda, cho biết Sư trưởng chùa Đại Giác là Thượng tọa Tiến sĩ Dodangoda Rewatha và ông Dasu Pasan Dorji, cựu Chủ tịch Hạ viện của Bhutan, đã phối hợp để làm cho sự kiện này thành công

(dailynews.lk– February 13, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-02-2-008

Chư tăng Bhutan diễn hành trước Lễ Tụng kinh Tam Tạng cầu an tại Tích Lan Photo: dailynews.lk

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 10140)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
10/11/2012(Xem: 15584)
Chia sẻ về Lịch sử thành lập Giáo hội Lục hòa Tăng và Cổ Sơn Môn Ngưỡng bái bạch chư tôn đức Tăng & Ni, Kính thưa chư vị thức giả, Kính thưa tiên sinh Lam Trần, Tình cờ Trần Quang Diệu nhận và đọc được nội dung sau đây của tiên sinh Lam Trần, qua địa chỉ của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng chuyển đi trên diễn đàn "[email protected]":
25/10/2012(Xem: 11638)
Ông Cao Huy Thuần bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Paris và sau đó là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Cộng đồng châu Âu tại Đại học Picardie. Hiện nay ông là giáo sư giảng dạy tại Đại học Picardie, Pháp. Cũng như một số trí thức Việt kiều khác, ông thường xuyên về Việt Nam tham dự các cuộc hội thảo về các lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội. Gần đây nhất, ông đã về dự và thuyết trình tại Tuần văn hóa Phật giáo Việt Nam lần thứ IV tổ chức tại Tp Vinh, tham gia hội thảo "Văn hóa Phật giáo Nghệ An: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai". Nhân dịp này, phóng viên VHNA đã có cuộc trao đổi với giáo sư Cao Huy Thuần một số vấn đề về văn hóa và giáo dục.
17/10/2012(Xem: 8286)
Chùa Linh Mụ đẹp quá, nên thơ quá. Nói vậy cũng chưa đủ. Nó tịnh định, cổ kính, an nhiên, trầm mặc. Nói vậy cũng chưa đủ.
09/10/2012(Xem: 15567)
Thiền sư Lê Mạnh Thátcho rằng Vua Trần Nhân Tông là một nhân vật tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam nhất là vì tư tưởng hòa giải dân tộc của ông vẫn còn tính thời sự. Trả lời câu hỏi của BBC vì sao tư tưởng của Trần Nhân Tông (trị vì từ năm 1278-1293) và là Phật Hoàng, sáng lập ra phái thiền phái Trúc Lâm vẫn còn có tính thời sự đối với Việt Nam và cả quan hệ Mỹ - Việt cũng như Việt - Trung, Tiến sỹ Lê Mạnh Thát nói:
21/09/2012(Xem: 13870)
Phật hoàng Trần Nhân Tông, tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 07/12/1258 (11/11/Mậu Ngọ), con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Thân hình Ngài có những đặc điểm khác thường, nhất là có màu vàng, nên được vua cha đặt cho biệt hiệu là Phật kim.
02/09/2012(Xem: 13298)
Hòa Thượng Thích Minh Châu sinh năm 1918 tại Quảng Nam. Xuất gia năm 1946 với Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết tại chùa Tường Vân, Huế...
26/07/2012(Xem: 10167)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
20/07/2012(Xem: 12581)
Thiền sư Bạch Ẩn Huệ Hạc (1685–1768) là vị Tổ trung hưng thiền Lâm Tế tại Nhật Bản. Xa rời phương thức đánh hét cùng các ngôn ngữ siêu tuyệt, Ngài cố công diễn tả Thiền bằng ngôn ngữ dễ hiểu để tầng lớp bình dân có thể hiểu được.
07/07/2012(Xem: 4771)
Trải qua các triều đại, đạo Phật đều thể hiện nét riêng biệt đặc thù của Phật giáo Việt Nam. Từ đó cũng có thể cho rằng con người và hoàn cảnh xã hội mỗi thời kỳ cũng có thể cho rằng con người và hoàn cảnh xã hội mỗi thời kỳ cũng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần quy định bản chất của Phật giáo Việt Nam.