Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thành kính tưởng niệm Hòa Thượng Thích Giải Thiện (1941-2020)

04/10/202016:36(Xem: 1521)
Thành kính tưởng niệm Hòa Thượng Thích Giải Thiện (1941-2020)

HT Thich Giai Thien
Thành kính tưởng niệm
Hòa Thượng Thích Giải Thiện (1941-2020)


Hoà Thượng Trú Trì chùa Đức Lâm, Pháp Danh thượng Như hạ Thích, Pháp Tự thượng Giải hạ Thiện, thuộc dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 41.
Hoà Thượng thế danh là Lê Xiết, sanh năm 1941 tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ Ngài là cụ ông Lê Sáu. Thân mẫu Ngài là cụ bà Nguyễn Thị Mực.

Hoà Thượng xuất thân trong một gia đình trung nông, thâm tín Tam Bảo. Hoà Thượng là người con thứ sáu trong gia đình có bảy chị em. Năm lên 8 tuổi, Ngài được thân phụ và thân mẫu cho phép về nương Hoà Thượng thượng Pháp hạ Bửu trú trì chùa Từ Quang, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi để xuất gia học đạo. Ở tuổi ấu thơ nhưng với bản tánh hiền hoà, giản dị, tinh cần chăm chỉ, tinh tấn, sớm kệ chiều kinh, công phu, chấp tác, nên Ngài được Hoà Thượng bổn sư và huynh đệ thương mến, nâng đỡ, dắt dìu.

Sau đó, Ngài được Hoà Thượng Bổn Sư gởi đến Hoà Thượng thượng Trí hạ Hưng trú trì chùa Sắc Tứ Từ Lâm ở Quảng Ngãi để tu học. Thời gian thấm thoắt thoi đưa với chí cần cầu tham phương học đạo, Năm 16 tuổi, Ngài được Hoà Thượng Thích Trí Hưng gởi vào Nam cho đăng đàn thọ giới Sa Di và nương Hoà Thượng thượng Thiện hạ Thuận trú trì chùa Giác Lâm để tu học. Năm 1971, hội đủ duyên lành Ngài đăng đàn thọ cụ túc giới tại giới đàn Chùa Giác Lâm do Hoà Thượng thượng Huệ hạ Thành chứng minh Đàn Đầu Hoà Thượng, cùng chư vị Hoà Thượng Đàn Đầu thượng Thiện hạ Thuận, thượng Thuần hạ Hoà, thượng Bửu hạ Ý, Giáo Thọ A Xà Lê Thượng toạ thượng Thiện hạ Sanh, Thượng Toạ thượng Hiệp hạ Khánh làm Tôn Chứng. Cũng trong thời gian này Ngài đã theo học chương trình Phật Học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm, một ngôi trường Phật Học nỗi tiếng đào tạo tăng tài tại miền Nam Việt Nam do các bậc thạch trụ thiền gia khai sáng và lãnh đạo như Hoà Thượng thượng Bửu hạ Huệ, Hoà Thượng thượng Trí hạ Tịnh, Hoà Thượng thượng Thanh hạ Từ.v.v.

Trải qua thời gian dài sôi kinh nấu sử vào ngày 27 tháng 12 năm 1975 Hoà Thượng đã tốt nghiệp hạng ưu tú chương trình Phật Học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm trong niềm hân hoan vô hạn. Từ đó Ngài đã đem những tinh hoa quý giá học được từ các bậc tôn túc tiền bối để chia sẽ với các pháp lữ đồng hành, chư huynh đệ đồng môn cũng như các tín đồ Phật Tử hữu duyên với Ngài. Hoà Thượng là vị giáo thọ đã dạy học chữ Hán qua kinh luật luận cho đồ chúng ở chùa Giác Lâm, Tân Bình, chùa Tuyền Lâm quận 6.

Năm 1988, Hoà Thượng được tông môn và giáo hội công cử về Trú Trì chùa Đức Lâm, Đường Gò Cẩm Đệm, Phường 10, Quận Tân Bình, bên cạnh Tổ Đình Giác Lâm. Từ khi đảm nhiệm trú trì ngôi chùa cổ xưa nhỏ bé Hoà Thượng đã dốc lòng trùng hưng ngôi cổ tự và rộng lòng từ bi tiếp tăng độ chúng. Đối với bản thân, Ngài đã tự khắc chế mình, sống thanh đạm, giản dị, bình dân, giờ giấc đâu ra đó, khép mình nhiều năm tháng không ra khỏi cửa thiền môn, không vì danh vì lợi câu thúc, bó buộc, Ngài luôn thanh thản, biết ẩn nhẫn qua thăng trầm dâu bể. Trong phương trượng của Ngài chỉ vỏn vẹn một cái tủ để y áo và một chiếc thiền sàng, trên thiền sàng có một cái gối lúc nào cũng có một cái khăn trải gối, một cái mùng xếp rất ngay ngắn, ngoài ra không có vật gì khác. Đối với môn nhân đồ chúng, Hoà Thượng luôn có lòng bao dung, dễ dãi, từ bi, hỷ xả. Chẳng biết vị tăng đó là đệ tử của ai, ở đâu đến? Hễ xin vào ở, có chỗ thì Hoà Thượng chấp nhận cho vào nhập chúng, không phân biệt vùng miền, không phân chủ khách, tất cả chúng tăng đều coi như bình đẳng lục hoà, luôn ban phát cho đi mà không đòi hỏi đáp trả. Sáng nào Ngài cũng dạy cho điệu chúng học chữ Hán qua kinh luật luận mà không hề tra tự điển hay từ điển chữ nào cả. Hết Sơ Đẳng Phật Học Giáo Khoa Thư đến Nhị Khoá Hiệp Giải, hết Nhị Khoá Hiệp Giải đến Sa Di Luật Giải, hết Sa Di Luật Giải đến Lăng Nghiêm Trực Chỉ. Cứ thế hết lớp này đến lớp khác, hết ngày này qua tháng nọ, hết năm này đến năm khác, lúc nào cũng khuyến tấn hàng hậu học siêng năng học kinh luật luận và các thời công phu sáng trưa chiều tối. Quả thật đất lành chim đậu. Hoà Thượng đã quy tụ hàng trăm đồ chúng. Ngoài việc tiếp tăng độ chúng, Hoà Thượng đã dày công trùng tu lại ngôi cổ tự khang trang và xây dựng bốn ngôi nhà tăng, cổng Tam Quan, khiến cho ngôi cổ tự Đức Lâm nhỏ bé thuở xưa giờ đây đã trở thành ngôi phạm vũ tương đối đầy đủ phương tiện cho tăng chúng và Phật Tử tu học. Suốt cuộc đời của Hoà Thượng luôn vì đạo pháp, vì hàng hậu học. Tuy tuổi già sức yếu, bệnh duyên mà lúc nào Ngài cũng: “Ngày đêm tự mình nương pháp ở”. Cho nên Hoà Thượng luôn điềm tĩnh, an yên và Ngài đã thuận thế vô thường thâu thần viên tịch lúc ngọ thời, 10 giờ 45 phút sáng ngày rằm trung thu, tháng tám năm canh tý nhằm ngày 01 tháng 10 năm 2020 tại phương trượng chùa Đức Lâm, trong niềm tiếc thương vô hạn và trong tiếng niệm Phật thâm trầm của tăng ni và Phật tử. Trụ thế 80 năm, 50 hạ lạp.

Hoà thượng là bậc thạch trụ thiền gia, là tấm gương thân giáo, khẩu giáo, ý giáo rạng ngời để cho tăng ni và Phật tử noi theo. Kính nguyện giác linh Hoà Thượng thượng phẩm thượng sanh, cao đăng Phật Quốc.
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Phụng vì Đức Lâm Đường Thượng, Từ Lâm Tế Chúc Thánh Chánh Tông Tứ Thập Nhất Thế, Tân Viên Tịch Giác Linh Hoà Thượng thượng Giải hạ Thiện Thuỳ Từ Chứng Giám.


TM.Môn Đồ Pháp Quyến Thành Kính Khấp Bái
Pháp Tử-Thích Chúc Hiền (cẩn bút)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202003:48(Xem: 7623)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
06/05/202004:19(Xem: 2910)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 3243)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15720)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 11575)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 2234)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ) diễn đọc: Phật tử Diệu Danh, lồng nhạc: Phật tử Quảng Phước
14/07/202008:48(Xem: 4645)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1828)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3629)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8567)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.