Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đại Lễ Tưởng Niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ.

02/09/201906:48(Xem: 4065)
Đại Lễ Tưởng Niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ.
Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (41)
 
 
 

LỄ TƯỞNG NIỆM SƠ TỔ NI KIỀU ĐÀM DI

LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI CALIFORNIA, HOA KỲ

Bài tường trình: Ni sư Thích Nữ Giới Hương
Hình ảnh: Võ Văn Tường

 

Cuối tháng 8 năm 2019, thành phố được mệnh danh thung lũng Hoa Vàng Miền Bắc Calfornia, San Jose, rợp bóng y vàng của ni giới từ nhiều đơn vị, đặc biệt ở miền Nam và miền Bắc Cali, cùng vân tập về Chùa An Lạc do Ni Trưởng thượng Nguyên hạ Thanh, Trụ trì, để cùng tham dự Đại Lễ Tưởng Niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Chùa An Lạc hôm nay như mang một màu sắc mới, từ trên chánh điện đến nhà tổ, trai đường, ngoài sân được trang trí với nhiều hoa tươi và ngũ quả đẹp mắt. Từ ngoài cổng bước vào, trước hiên chùa tấm biểu màu vàng chữ đỏ nổi bật đã ghi dấu sự kiện:

Lễ Tưởng Niệm

Ai Gia Phong Ngàn Năm Còn Ghi Dấu

            Sáng ngời Thánh Tổ Kiều Đàm Di, Trưởng Lão Ni Tiền Bối.

 

Thời gian trôi qua với nhiều thế kỷ, các con cháu nhiều đời của Tổ Kiều Đàm Di hôm nay hiện diện tại San Jose, để cùng nhớ về cội nguồn, để tưởng niệm ngài vì nhờ Sơ tổ mà chư ni chúng ta được đắp y vàng giải thoát và được tu tập trong tăng già thanh tịnh. Ni Sư Hương Thủy, vị MC của buổi lễ đã bắt đầu chương trình với bài thơ như sau:

Đưa tay giở từng trang lịch sử

Như thấy người xưa bỗng hiện về

Thánh tổ Ni giới còn lưu lại

Dấu vết ghi ghi để hậu lai.

 

Vâng! cả ngàn năm sau, vết son còn lưu dấu, để hôm nay lần đầu tiên khoảng 50 vị ni như Ni trưởng Như Hòa (Chùa Dược Sư), Ni Trưởng Nguyên Thanh (Chùa An Lạc), Ni trưởng Giác Hương (Chùa Vạn Hạnh), Ni sư Như Thông (Chùa Dược Sư), Ni Sư Minh Phước (Tịnh Thất Phật Bửu), Ni sư Tâm Nhật (Chùa Đại Bi Quan Âm), Ni sư Giới Hương (Chùa Hương Sen), Ni sư Như Ngọc (Chùa A Di Đà), Ni sư Nguyên Thiện (Chùa Huyền Không), Ni sư Như Hiếu (Chùa Đức Viên), Ni sư Nhật Lan (Chùa  Giác Minh), Ni sư Quảng Tịnh (Chùa Phật Quang), Ni sư Nhật Phúc (Chùa Giác Minh), cùng nhiều chư tôn thiền đức ni khác của từ 30 đơn vị chùa cũng như quý thiện hữu tri thức đã về đây để thắp nén hương tưởng nhớ cội nguồn.

 

Ni Trưởng thượng Nguyên hạ Thanh, trưởng ban tổ chức buổi lễ, trong bài diễn văn đã nhấn mạnh về cội nguồn như sau:

Cây có cội mới trổ cành xanh lá

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông.

Sau khi Di Mẫu xuất gia, nhiều mệnh phụ, thể nữ… cũng xin xuất gia trong giáo đoàn Ni giới. Đã trên 2560 năm lịch sử, Ni giới Phật giáo không chỉ hiện diện giới hạn trong đất nước Ấn Độ, mà đã đi truyền Đạo sang nhiều nước Á Đông. Cho đến nay, Ni giới Phật giáo đã và đang hoằng Pháp gần khắp cả năm châu.Thế cho nên, Kiều Đàm Di được xem là Sơ Tổ của Ni giới Phật giáo.”

 

Trong buổi lễ hôm nay cũng có sự hiện diện chứng minh của Chư tôn thiền đức tăng như Hòa Thượng Nguyên Tú, TT Đồng Phước, Đại đức Chơn Pháp Cẩn... Thay mặt cho Tăng già, Hòa Thượng Nguyên Tú tán thán việc làm của ni chúng hôm nay, ngài nhấn mạnh rằng: “Ngoài đời thường có lễ tôn vinh các vĩ nhân, huống gì Kiều Đàm Di là Vị Sơ tổ đầy đức hạnh của Ni giới và là Dì Mẫu của Thái tử Sĩ Đạt Đa tức Đức Từ Phụ của chúng ta, nên không thể không tôn vinh tưởng nhớ đến ngài… ”

Đại đức Chân Pháp Cẩn, đệ tử của Sư Ông Nhất Hạnh nói rằng: “Đức Phật thúc đẩy nữ quyền, nên cho phụ nữ xuất gia. Nữ giới trong truyền thống của Sư ông Nhất Hạnh cũng được đề cao như vào mỗi năm mới ni lạy tăng 3 lạy, rồi tăng cũng lạy ni 3 lạy đáp trả…Ngoài xã hội, cũng tôn trọng phụ nữ, nên có nhiều quốc gia có phụ nữ giữ chức nguyên thủ, thủ tướng và nhiều chức sắc cao như bà Jacinda Kate là Thủ tướng nước New Zealand, bà Aung San là nữ chính trị gia nước Miến điện, đoạt giải Hòa Bình Nobel (1991)…”

 

Trong bài đạo từ, Ni Trưởng thượng Như hạ Hòa, Trụ Trì Chùa Dược Sư, miền Nam California, bày tỏ tấm lòng biết ơn đến sơ tổ Đại Ái Đạo đã vì nâng cao mở đầu sự nghiệp giải thoát của ni đoàn mà lặn lội chân trần đi từ xa đến để cầu xin Đức Phật cho Ni giới xuất gia… và hiện nay, thay mặt chư Ni tán thán công đức Ni trưởng Nguyên Thanh đã đứng ra tiên phong tổ chức lễ để Chư Ni Việt nam tại hải ngoại có cơ hội được quy tụ về tưởng niệm cội nguồn.

 

Trong bài Tiểu Sử Thánh Tổ Đại Ái Đạo, Ni sư TN Quảng Tịnh, Trụ Trì Chùa Phật Quang, San Jose, nói lên ý chí phấn đấu của chư Tổ Ni để Đức Từ Phụ Thế Tôn và Tăng già vui khi thấy các đệ tử ni đã tinh tấn tu tập và chứng quả theo bước chư thánh tăng như sau:

 

stt

Chư Thánh Tăng

Chư Thánh Ni

1

Tôn giả Xá Lợi Phất:

 Trí Tuệ đệ nhất

Tôn giả ni Kế Ma:

Trí tuệ đệ nhất

2

Tôn giả Mục Kiền Liên:

Thần thông đệ nhất

 

Tôn giả ni Liên Hoa Sắc:

Thần thông đệ nhất

 

3

Tôn giả Ma Ha Ca Diếp:

Đầu đà đệ nhất

Tôn giả ni Ma Ha Ba Xà Ba Đề:

Đầu đà đệ nhất

4

Tôn giả A Nan Luật:

Thiên nhãn đệ nhất

Tôn giả ni Cổ Câu La:

Thiên nhãn đệ nhất

5

Tôn giả Tu Bồ Đề:

Giải Không đệ nhất

Tôn giả ni Tô Na:

Giải Không đệ nhất

6

Tôn giả Phú Lâu Na:

Thuyết pháp đệ nhất

Tôn giả ni Pháp Dữ:

Thuyết pháp đệ nhất

7

Tôn giả Ca Chiên Diên:

Luận nghĩa đệ nhất

Tôn giả ni Chỉ Già La Ma Đa:

Tín tâm đệ nhất

8

Tôn giả Ưu Bà Li:

Trì Luật đệ nhất

Tôn giả ni Ba Sất Già La:

Trì Luật đệ nhất

9

Tôn giả A-nan:

Đa văn đệ nhất

Tôn giả ni Bạt Đà Nhã Đà La:

Tiệp Tuệ đệ nhất

10

Tôn giả La Hầu La:

Mật Hạnh đệ nhất

Tôn giả ni Nan Đà:

Mật Hạnh đệ nhất

 

Đến phần nghi lễ dâng hoa quả lên cúng Sơ tổ, chủ sám Ni sư Nguyên Thiện, Trụ Trì Chùa Huyền Không, San Jose, cùng ban kinh sư ni tiến cúng cung thỉnh Thánh Tổ lai lâm đàn tràng Chùa An Lạc như sau:

 

 “Hạnh nguyện lưu phương thế thế truyền, Tùy cơ cảm ứng tục miên viên. Kiều Đàm nhơn khởi ân lưu bố, Hỷ kiến công viên chiếu đại thiên. Nhuận trạch Ni lưu triêm đức hóa, Thanh lương hải chúng phát tâm điền. Cung thừa thoại khí Kiều Di Mẫu, Bất xã từ bi giáng pháp diên.”

Cả hội trường vô cùng cảm xúc khi lần đầu tiên được lắng nghe từng lời tha thiết thỉnh tổ kèm với nhạc khí và chiêm ngưỡng nghi lễ cúng tổ thật chánh niệm, thật trang nghiêm lắng đọng cả cõi trời và người. Tiếp theo là phần cúng tiểu tường mãn tang của Cố Ni Trưởng Tâm Hoa, sư phụ của Ni trưởng Chùa An Lạc. Đến phần đọc tiểu sử hạnh nguyện của Cố Sư phụ, Ni trưởng Chùa An lạc đã rơi nước mắt nhớ lúc sanh tiền được tu học với sư phụ, khiến cả hội trường cũng không cầm được nước mắt. Ôi! Ân nghĩa nghìn trùng, văn hóa tình người thấm đẫm trong buổi lễ hôm nay.

 

Sau buổi cơm trưa là phần tiệc trà thân mật giữa chư ni cùng ôn về Cuộc đời của Sơ tổ và các trưởng lão Ni tiền bối dưới sự điều phối của Ni sư Giới Hương và Ni sư Nguyên Thiện. Ni Trưởng Giác Hương, Trụ Trì Chùa Vạn Hạnh, Seatle, đã mong muốn chư ni trẻ giữ nghiêm túc Bát Kính Pháp vì đó là phẩm hạnh của một nữ tu sĩ khiêm cung và đạo hạnh. Ni sư Như Ngọc, Trụ Trì Chùa A Di Đà, miền Nam Cali, đã cảm thán rằng: Rất vui từ miền Nam California về đây tham dự lễ tưởng niệm. Đây là bước nối kết để bảo bọc và hỗ trợ ni giới với nhau, nhất là khi chúng ta ở hải ngoại. Ni sư Tâm Nhật cũng bày tỏ lòng cảm kích khi về tham dự lễ hôm nay. Mong quý Ni trưởng tiếp tục duy trì lễ Tưởng niệm mỗi năm. Sau khi lấy ý kiến chung của tập thể, Ni Trưởng Nguyên Thanh đúc kết rằng năm 2020 vào khoảng tháng 7 mùa hạ, chư Ni sẽ tổ chức an cư tại Chùa An Lạc 6 ngày từ Thứ hai đến thứ bảy và ngày cuối giải hạ cũng là ngày Tưởng Niệm Sơ Tổ và Hội Thảo. Ni Sư Nguyên Thiện đề nghị: trong hội thảo sẽ có ít nhất 2 vị thuyết trình về đức hạnh của 1,2 vị ni tiền bối nổi bật để làm bước thúc đẩy cho ni trẻ tu tập theo.

 

Hoàng hôn đã chuyển, trời về chiều. Thời gian trôi qua nhanhcuộc vui nào rồi cũng đến hồi kết thúc. Đến giờ này, Buổi lễ Tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di Đại Áo Đạo và Chư Tôn Trưởng Lão Ni tiền bối do Ni Trưởng thượng Nguyên hạ Thanh, Trụ trì Chùa An Lạc, San Jose, California, làm trưởng ban tổ chức đã kết thúc với những thành tựu mỹ mãn. Thay mặt ban tổ chức, Ni sư TN Giới Hương, Trụ Trì Chùa Hương Sen, miền Nam California, đã cảm tạ qua những lời tri ân như sau:

Những thành tựu của buổi tưởng niệm này có được là nhờ tình thương quang lâm của Hòa Thượng Nguyên Tú, Thượng Tọa Đồng Phước, Đại đức Chơn Pháp Cẩn, Ni trưởng Như Hòa, Ni trưởng Giác Hương, Ni sư Như Ngọc, cùng nhiều chư tôn đức thiền đức tăng ni khác cũng như quý thiện hữu tri thức, phật tử đồng hương đã nhớ ngày giỗ mà cùng về đốt nén tâm hương tưởng niệm... Chúng con nguyện duy trì mỗi năm, mỗi làm lễ tưởng niệm nhớ về Sơ Tổ Ni, để tạo cơ hội cho chư tôn thiền đức ni từ các nơi cùng tụ về, cùng khuyến khích nhau tu học, chia sẻ tình thân và kinh nghiệm thực hành lời chư Phật và thánh tổ dạy, theo bước chân Sơ Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo, để xứng đáng là con cháu của cácngài trên bước đường xuất thế hiển dương chánh pháp, trì giữ mạnh mạch Như Lai.

 

Tri âm điệu nhạc lời ca

Về đây sum họp một nhà bên nhau

Tình thương ân nghĩa cao sâu

Kiều Đàm kết tựu, Đạo mầu lan xa.

 

 

Nam Mô Sơ Tổ Ni Kiều Đàm Di  - Đại Ái Đạo tác đại chứng minh.

                                           

Thung lũng hoa vàng San Jose, ngày 31/08/2019

                                  Kính tường,

                                       Thích Nữ Giới Hương

                                       (huongsentemple@gmail.com)

 

  Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (1)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (2)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (3)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (4)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (5)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (6)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (7)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (8)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (9)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (10)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (11)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (12)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (13)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (14)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (15)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (16)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (17)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (18)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (19)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (20)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (21)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (22)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (23)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (24)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (25)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (26)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (27)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (28)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (29)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (30)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (31)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (32)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (33)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (34)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (35)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (36)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (37)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (38)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (39)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (40)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (41)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (42)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (43)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (44)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (45)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (46)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (47)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (48)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (49)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (50)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (51)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (52)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (53)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (54)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (55)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (56)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (57)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (58)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (59)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (60)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (61)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (62)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (63)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (64)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (65)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (66)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (67)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (68)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (69)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (70)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (71)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (72)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (73)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (74)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (75)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (76)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (77)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (78)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (79)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (80)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (81)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (82)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (83)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (84)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (85)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (86)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (87)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (88)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (89)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (90)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (91)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (92)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (93)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (94)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (95)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (96)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (97)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (98)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (99)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (100)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (101)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (102)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (103)Chùa An Lạc - Lễ tưởng niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di 31-8-2019 (104)

 

Ý kiến bạn đọc
14/09/201922:36
Super Administrator
Kính thưa TT Nguyên Tạng
Kính thưa sư cô góp ý,
Con vừa từ Tây Tạng bay về Ấn Độ và đang ở Ấn Độ, mới mở duoc email, nên con trả lời trễ.
Phần của NI su Quảng Tịnh là con viết giống như của NI sư QT nói vì vừa đọc xong ni sư QT đưa cho con bài viết của ni sư. Bài đọc đó con đang giữ ở Chùa Hương Sen, Hoa Kỳ. Khoảng đầu năm 2020 con sẽ trở về lại Mỹ.
Dạ con kính trình.
Chúc TT và sư cô luôn khỏe.
Mo Phật
Con kính lễ,

Huong Sen Buddhist Temple
19865 Seaton Avenue,
Perris, CA 92570, USA
Tel: 951-657-7272 , Cell: 951-616-8620
Email: huongsentemple@gmail.com,
thichnugioihuong@yahoo.com
Facebook:https://www.facebook.com/huongsentemple
Web: www.huongsentemple.com
02/09/201915:55
Khách
Tái bút!
Phần chứng đắc chư Thánh Tăng, Thánh Ni như đã tuyên đọc như sau:
1) Thánh Tăng: Tôn giả Xá Lợi Phất: Trí Huệ đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Kế Ma: Trí Huệ đệ nhất
2) Thánh Tăng: Tô giả Mục Kiền Liên: Thần Thông đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Liên Hoa Sắc: Thần Thông đệ nhất
3) Thánh Tăng: Tôn giả Ma Ha Ca Diếp: Đầu Đà đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Ma Ha Ba Xà Ba Đề: Pháp lạc dệt nhất
4) Thánh Tăng: Tôn giả A Na Luật: Thiên nhãn đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Cổ Câu La: Thiên nhãn đệ nhất
5) Thánh Tăng: Tôn giả Tu Bồ Đề: Giải không đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Tô Na: Tinh tấn đệ nhất
6) Thánh Tăng: Tôn giả Phú Lâu Na: Thuyết pháp đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Pháp Dữ: Thuyết pháp đệ nhất
7) Thánh Tăng: Tôn giả Ca Chiên Diên: Luận nghĩa đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Chỉ Già La Ma Đa: Tín tâm đệ nhất
8) Thánh Tăng: Tôn giả Ưu Ba Ly: Trì luật đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Ba Sất Già La: Trì luật đệ nhất
9) Thánh Tăng: Tôn giả A Nan: Đa văn đệ nhất
- Thánh Ni: Tô giả Bạt Đà Nhã Đà La: Tiệp tuệ đệ nhất
10) Thánh Tăng: Tôn giả La Hầu La: Mật hạnh đệ nhất
- Thánh Ni: Tôn giả Nan Đà: Thiền định đệ nhất
02/09/201914:49
Khách
Kính gởi Trang nhà Quảng Đức,
Kính gởi Ni Sư Giới Hương,
Đầu lời, con xin thành tâm sám hối quý Ngài. Con là một vị Ni trẻ đã được tham dự ngày Đại Lễ Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di lần đầu tiên được tổ chức tại Chùa An Lạc San Jose Bắc California ngày 31/8/2019 vừa qua.
Theo suy nghĩ của con, người tường thuật phải chính xác, vì con đọc bài tường thuật của Ni Sư Giới Hương được đăng trên trang nhà Quảng Đức. Dù bài viết rất hay nhưng có một vài chỗ không đúng, điển hình như phần Tiểu Sử của Tổ Kiều Đàm Di qua phần chứng đắc của chư Thánh Tăng và chư Thánh Ni, con thấy Ni Sư Giới Hương gởi trên trang nhà không đúng như Ni Sư Quảng Tịnh Chùa Phật Quang đã trình bày trong buổi Lễ. Có thể Ni Sư xem lại phần chứng đắc của chư Thánh Ni.
Ni Sư nên chỉnh lại theo bài viết đã đọc trong buổil Lễ có lẽ sẽ tốt hơn. Kính mong quý Ngày hoan hỷ!
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/10/201318:40(Xem: 15696)
(Báo Viên Giác, Số 197, tháng 10-2013, Số Đặc Biệt tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm (1940-2013)
19/03/201413:42(Xem: 14178)
Ban Tổ Chức Tang Lễ và Môn đồ pháp quyến chúng con vô cùng kính tiếc, đồng cáo bạch: Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Như hạ Lễ Hiệu THÍCH HUYỀN DUNG Đời thứ 41 Thiền Phái Lâm Tế - Nguyên Tổng Trị Sự Trưởng Giáo Hội Tăng Già Nam Việt - Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ - Viện Chủ Phật Quang Thiền Viện Đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 3 giờ 58 chiều ngày 15 tháng 3 năm 2014, (nhằm ngày 15 tháng 2 năm Giáp Ngọ), tại Garden Grove Hospital, Garden Grove, California, Hoa Kỳ, thọ thế 96, hạ lạp 75. a) Lễ Nhập Kim Quan: vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba, ngày 25/03/2014 (nhằm ngày 25 tháng 2 năm Giáp Ngọ) b) Lễ Di Quan: vào lúc 11 giờ thứ Tư, ngày 26/03/2014 (Nhằm ngày 26 tháng 2 năm Giáp Ngọ). c) Địa điểm: Nhà Quàn Peak Family Colonial Funeral Home (7801 Bolsa Ave. , Westminster, CA 92683 Ngưỡng xin chư tôn Thiền Đức cùng chư Thiện nam Tín nữ trong mười phương nhất
25/09/201408:31(Xem: 18786)
Phụng hành lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm : “ Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, chúng ta đã và đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn qua Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư hay Ngày Về Nguồn năm nay là năm thứ 8.
21/07/201314:36(Xem: 3678)
Sa Di Ni THÍCH NỮ CHÂN NGÔN Thế danh: VŨ THỊ BẮC; nguyên sinh: Quý Dậu (1933) đã xả bỏ huyễn thân trong chánh niệm ngày 18/7/2013 (nhằm 11-6-Quý Tỵ) Thọ thế: 81 Tuổi Lễ nhập liệm: thứ sáu 19-07-2013 lúc 3:00PM Lễ trà tỳ: Chủ nhật 21-07-2013 Linh cửu quàn tại: Chùa Phước Hải,1818 Little Rock Road, Charlotte, NC, 28214. U.S.A. Phone: 704 394 6869
16/12/201110:11(Xem: 2082)
Hòa Thượng Họ Đinh, húy Tiến Đạm, Pháp Hiệu Thanh Đạm, đã viên tịch vào lúc 02 giờ sáng ngày Chủ Nhật 04 tháng 12 năm 2011 (nhằm ngày 10 tháng 11 năm Tân Mão).
28/08/201016:54(Xem: 10063)
Niết Bàn nhất khứ vạn duyên hưu Cao quải cân bình dĩ triệt đầu Chích lý tây qui quan mạn bế Nhất hoa tọa lạc cảnh nan lưu Pháp môn lương đống thùy năng sáng Khổ hải châu hàng bất phục du Tam bảo vị trung lưu bất trụ Tiền giang vạn cổ thủy đông lưu.
15/04/201706:21(Xem: 6290)
21 năm chiến chinh khói lửa, "Nội chiến tương tàn" (1954-1975), bom đạn và vũ khí tinh vi của hai khối "Tư bản" - "Cộng sản" đã đổ xuống làm tan hoang đất nước. Quân dân hai Miền xương đã chồng như núi, máu đã đổ thành sông. Hội nghị Hòa đàm Ba Lê kéo dài dai dẳng 5 năm trường (1968-1973) mới đưa tới Hiệp Định Hòa Bình Paris 1973. Những tưởng Việt Nam sớm chấm dứt chiến tranh, hai miền Nam Bắc sẽ được chung sống hòa bình, nhưng không, Cộng Sản Miền Bắc - con cờ của Cộng Sản Quốc Tế - đã dốc toàn lực giành dân lấn đất, cưỡng bách xâm chiếm trọn vẹn Miền Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
17/10/201022:19(Xem: 5319)
Nhà sư Đức pháp danh Saddhaloka (Hòa Thượng Tín Quang) được người Việt ở HK gọi là “ Thầy Tây Đức” đã được làm lễ an nghỉ ngày 5/1/2014 tại HK. Lễ tang ngài bắt đầu từ nhà tang lễ Hunghom kế tiếp tiến hành tại nghĩa trang Wo Hop Sek, vùng Tân giới (NT) sau đó mọi người sẽ dự bữa ăn chay tại tu viện Yuen Long hay còn gọi là chùa Yuen Long.
08/08/201318:44(Xem: 35740)
Cho mãi đến ngày hôm nay, 40 năm sau Cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức, vị pháp thiêu thân (ngày 20/4 năm Quý Mão - 1963) bóng cây Bồ Đề của Ngài vẫn còn mát mẻ gội nhuần khắp cõi nhân gian, nhất là trong hàng Phật tử Việt Nam, trong nước cũng như ở hải ngoại. Kể cả người ngoại quốc, Âu, Mỹ khi nghe nói đến Việt Nam và Phật Giáo Việt Nam, ít nhiều gì họ cũng nhắc đến hình ảnh hy sinh bất khuất của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Nhắc đến với một niềm kính phục, trân quý.
05/12/201811:40(Xem: 2987)
Vần thơ tưởng niệm Sư Cô Như Minh, Thơ tiễn biệt chị Thố Sáng nay vừa tỉnh giấc nồng Mới hay sáo đã sổ lồng bay xa... Thỏ tìm về gốc cây da Để cho trăng sáng Ngọc ngà trời thanh! Thơ tiễn biệt chị Thố Sáng nay vừa tỉnh giấc nồng Mới hay sáo đã sổ lồng bay xa... Thỏ tìm về gốc cây da Để cho trăng sáng Ngọc ngà trời thanh!