Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tán thán công đức Ban Biên Tập đã thực hiện Tuyển Tập Pháp Thoại online giữa đại dịch COVID-19 của TT Thích Nguyên Tạng

17/08/202120:28(Xem: 691)
Tán thán công đức Ban Biên Tập đã thực hiện Tuyển Tập Pháp Thoại online giữa đại dịch COVID-19 của TT Thích Nguyên Tạng


Tuyển Tập Pháp Thoại Online_1

Tán thán công đức

Ban Biên Tập đã thực hiện Tuyển Tập Pháp Thoại online
giữa đại dịch COVID-19 của TT Thích Nguyên Tạng 


 

Thật là một điều kỳ diệu và lý thú khi được tin báo trên Viber là Tuyển Tập pháp Thoại vừa hoàn thành và đã sẵn sàng đến tay Phật Tử khi đến dự Lễ Vu Lan tại Tu Viện Quảng Đức (nếu không bị lockdown). 

Vì sao gọi là kỳ diệu? Chỉ sau khi tôi được học xong 10 duyên mà Đức Phật cho là quan trọng nhất theo thứ tự của 24 duyên, mà chúng ta ai cũng phải gặp trong thời gian còn làm người phàm, và nếu hiểu rõ tường tận thì mình có thể sẽ không bao giờ thốt lên câu “Học muôn ngàn chữ nghĩa nhưng không ai học được chữ Ngờ” của bộ Đại Phát Thú / Vi Diệu Pháp, do Giảng Sư Thích Sán Nhiên đã thuyết giảng qua 61 video, mỗi video kéo dài từ 3: 00 đến 3:50 giờ. 

Chính vì thế, nhờ đó tôi chợt nhận ra nhân duyên gì đã làm trưởng duyên và đẳng vô gián duyên, để tôi đến với Đại Gia Đình Quảng Đức Đạo tràng nói chung, và tiếp xúc liên hệ với TT Trụ trì Tu viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng và được cộng tác với Ngài trên trang website Phật Giáo, Trang Nhà Quảng Đức, để rồi hôm nay lại có duyên được góp phần vào Tuyển Tập Pháp Thoại Online giữa đại dịch Covid-19, của TT Thích Nguyên Tạng qua các bài trình pháp. 

 

Tuyển tập pháp thoại online giữa đại dịch 

...vừa thực hiện hoàn tất! 

Kính tán dương ....

......ban biên tập miên mật không ngừng 

Tài tình, phối hợp... nhiều đề mục biểu trưng

Phải chăng... tất cả đến từ Trí Tuệ Phật? 

 

Giảng Sư tùy duyên với phương tiện hiện đại nhất! 

Khéo léo khắc phục phong tỏa... tạo thuận duyên 

Đủ mọi căn cơ đúng lúc... ban pháp nhũ chân truyền 

Dùng sở học, sở hành qua nhiều năm hoằng pháp! 

 

 Mỗi bài giảng Tổ Sư Thiền ....

...tương quan đến dữ kiện thích hạp! 

Đạo, Đời mọi vấn đề... khuyên bảo quý trân. 

Năng lực Đẩy, Cản, Trì kéo...dẫn thuận, nghịch nhân 

Với biện tài ...kính tri ân mọi việc đều vô ngại!!! 

 

 

Nhìn toàn bộ Tuyển Tập được download qua dạng PDF có đến 245 trang, có thể nói người chủ biên thật khéo léo, khi sắp xếp các đề mục thật chuẩn qua bước đầu tiên với phần mục lục, để người đọc thấy được diễn tiến từng giai đoạn, mà 275 bài pháp thoại đã được TT Thích Nguyên Tạng thuyết giảng, cũng như ...hy vọng sẽ còn tiếp nối không gián đoạn, dài dài đến bài 330... khi lockdown có thể tạm chấm dứt? 

 

Lẽ dĩ nhiên vừa mới xem qua khung bìa, người đọc đã thấy sự phối hợp nhịp nhàng ăn khớp nhau một cách tài tinh, dưới một đội ngũ thao luyện qua cách trình bày nội dung, hình ảnh, sửa bản in, bìa, để rồi được nhờ đến kỹ thuật ấn loát tuyệt vời và nhanh chóng kịp thời, chỉ trong vài tuần lễ đã đến tay chúng đệ tử, những Phật tử đã từng tham dự pháp thoại online mỗi sáng giữa mùa đại dịch. 

 

Thật nhiều hình ảnh đã được ghi lại, làm người xem nếu đã từng tham gia trong các thiện nguyện công quả và tu học sẽ nghe niềm cảm thông dâng trào .... 

Kính xin đa tạ các nhiếp ảnh viên đã ghi lại vài trăm hình ảnh không  mỏi mệt ...Do đó mới biết được những ngày tháng mà ban biên tập đã miệt mài làm việc, dù còn rất nhiều Phật Sự khác rất quan trọng nữa .... Kính tán dương công đức của Ban biên tập đã thực hiện rất xuất sắc.

 

Gần đây vài Phật Tử trong đạo tràng đã ngợi khen việc phiên tả và diễn đọc của quý Phật tử thuần thành với nhiều lý do rất thực tế, chẳng hạn đôi khi nhiều vị cao niên khả năng vi tính ...khó theo dõi thường xuyên trên mạng ...có thể tìm xem và nghe lại nhiều đề mục rất cần thiết. Cũng như quý Phật tử ấy thỉnh nguyện đến ban biên tập cần có nhiều đề mục được phiên tả hơn nữa và ao ước được có bài pháp thoại qua hình thức MP3 hơn là YouTube..


 

 

 Lời kết: 

Phải chăng nhân lực và năng lực đến từ quý vị có nhiệt tình tham gia góp sức vào việc truyền bá Phật Pháp, cũng còn tùy thuộc vào túc duyên của mỗi người. 

Chính qua những bài thoại được Giảng Sư nhắc nhở hằng ngày, người học Phật đã thấy được điều chân tình mà Giảng Sư từ bi muốn truyền trao. 

"Phật giáo chân chính là tu hành qua thân, khẩu và ý để diệt trừ những ô uế, một cách hoàn toàn hoặc phần nào." 

Trộm nghĩ, dù cho nhiều người thường bảo đừng tu tướng ... ta có thể không cần đọc sách. Chúng ta không nên trông cậy vào những nghi lễ, hoặc bất cứ cái gì ở bên ngoài, kể cả các thần linh. 

Nhưng ảnh hưởng của một thói quen, một sự trùng lập hằng ngày những lời khuyên tốt và bên cạnh ta còn có sẵn những tư liệu làm khai mở trí huệ, thì việc xuất bản ấn hành những tuyển tập pháp thoại online, cần được liên tục thực hiện thêm tập 2 rồi tập 3, cho đến khi nào không còn đại dịch nữa ......cộng thêm với sự thực hành của tự thân hằng ngày, là tự mình lưu tâm tới thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp, nghĩa là phải kiên trì trong những nỗ lực của mình, để kiểm soát và diệt trừ những ô uế để cho trí huệ có thể khai mở thêm, thì ta sẽ ứng phó một cách ung dung tự tại khi hoàn cảnh quá bi đát. 

 

Hy vọng rằng với thiện tâm và hạnh nguyện từ ái của Ban biên tập hoằng pháp, chúng ta được khuyến khích sách tấn hằng ngày sẽ là một động cơ thúc đẩy mọi Phật tử, có thể tự nhiên hành động một cách thích đáng, và để từ đó chúng ta dần thoát khỏi đau khổ, muộn phiền. 

 

Kính tri ân và kính dâng lời tán dương đến Ban Biên Tập trong Tuyển Tập Pháp Thoại Online vài vần thơ vụng về nhưng thành ý nhất của người viết: 

 

Kính tán thán diệu dụng Tuyển Tập Pháp Thoại 

Ban biên tập miệt mài tĩnh giác tập trung 

Khởi công hoàn tất nhờ hạnh đức viên dung 

Hạnh phúc thay cho ai thấy ra ...chân lý! 

 

Giữa cuộc đời nhiều âu lo bất như ý

Được thiện tri thức chỉ dẫn nhắc khuyên 

Ảo vọng tìm cầu buông bỏ ...đấy, thiện duyên 

Tăng niềm tin người đọc thoát ly phiền não

 

Ban biên tập hiến dâng nguồn năng lực quý báu 

Sử dụng Tuyển tập pháp thoại khôn khéo ...sẽ yên, an 

Trong lúc phong tỏa ...quên trống vắng thời gian 

Kính tri ân thiện tâm Ngài đã từ bi đề xuất.

 

Ấn hành Tuyển tập... nhiều kỷ niệm không mất 

Nghĩa cử này đáng trân trọng, kính mong tiếp tục! 

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát 

 


Huệ Hương 

Melbourne, Mùa Vu Lan giữa đại dịch 

17/8/2021. PL 2565  

facebook-1


***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/11/202121:49(Xem: 324)
Sau đây là bản Việt dịch bài giảng pháp của Đại Sư Mahasi Sayadaw (1904-1982) trước các thiền gia trong buổi lễ khai thị ở trung tâm thiền tập Mahasi Meditation Center, Rangoon, Miến Điện. Bài này được dịch từ tiếng Miến sang Anh ngữ bởi Unyi Nyi, và sửa chữa lại năm 1997 bởi Đại Sư Pesala.
29/10/202115:53(Xem: 231)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ, Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ, Hillary Rodham Clinton cho biết bà thường thực tập thiền định vào các khoảng thời gian giải lao trong suốt phiên điều trần ứng viên Tổng thống kéo dài 10 giờ liền.
16/10/202112:51(Xem: 568)
Được sự thương tưởng và hỗ trợ của quí vị chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 14 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm - Bồ Đề Đạo Tràng & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India. Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung, người dân nghèo bớt đi rất nhiều nỗi nhọc nhằn trong mùa Hạ vì phải đi lấy nước ngoài sông xa. Kính mời quí vị xem qua một số hình ảnh tường trình. (09 Oct 2021)
10/10/202109:03(Xem: 699)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
09/10/202120:11(Xem: 737)
Trong cuộc sống con người chúng ta thường có nhiều hơn nỗi sợ tồn tại cùng một lúc: sợ thay đổi, sợ thất bại, sợ sai lầm,sợ ma, sợ tình người vô cảm, sợ bị từ chối,… Có thể nói ...sợ hãi là một trong những trạng thái tinh thần tiêu cực gắn với nét tâm lý hoang mang, lo sợ của con người. Trạng thái này xuất hiện như một phản xạ tự nhiên khi chúng ta nhận ra mối nguy hại ảnh hưởng tiêu cực và đe dọa, gây ra sự nguy hiểm. Khác với sự lo lắng thông thường, nỗi sợ hãi thường khiến con người không giữ được bình tĩnh, run sợ không dám đối diện và vượt qua. Có những nỗi sợ hãi do tác động từ yếu tố khách quan bên ngoài, tuy nhiên cũng có những nỗi sợ vô hình in sâu trong tâm lý, tiềm thức của con người, chỉ cần một tác động nhỏ của ngoại lực, sự sợ hãi sẽ bộc phát và gây ảnh hưởng xấu đến cảm xúc, hành vi của con người. Nỗi sợ thường xuất phát từ những áp lực ràng buộc con người
07/10/202120:18(Xem: 581)
Mặc dù tình hình Dịch Covid tại Ấn Độ đã lắng dịu khá nhiều so với thời điểm nguy hiểm cách đây 3 tháng trước nhưng sự vân hành của nền kinh tế quốc gia vẫn còn đang tắc nghẽn, trì trệ do ảnh hưởng chung của nạn dịch toàn cầu. Trong tâm tình Hộ trì Tăng Bảo, san sẻ với chư Tăng tu hành nơi xứ Phật trong lúc còn nhiều khó khăn, vào sáng Chủ Nhật 03 Oct 2021 vừa qua chúng con, chúng tôi đã thực hiện một buổi cúng dường chư Tăng thuộc các truyền thống Phật giáo tại Bangladesh Monastery thuộc khu vực Bồ Đề Đạo Tràng Bodhgaya India với sự bảo trợ của chư tôn đức Ni và chư Phật tử 4 phương...
07/10/202120:14(Xem: 874)
Dù tại gia hay xuất gia, chúng ta đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, không chịu tìm hiểu xem Đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, tìm hiểu xem đâu là chánh pháp, điều gì là Chánh kiến thì khổ đau vẫn hoàn đau khổ, theo đạo Phật như thế thì không lợi lạc gì bao nhiêu và.. có khác chi bao người không biết đến Phật Pháp?
06/10/202118:40(Xem: 312)
Phần này bàn về cách dùng nghỉ (dấu hỏi)/nghỉ làm vào thời LM de Rhodes sang Á Đông truyền đạo. Đây là lần đầu tiên các từ như vậy được dùng trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh (chữ quốc ngữ). Sau đó khoảng 2 TK, chữ nghỉ lại xuất hiện trong Truyện Kiều qua các dạng chữ Nôm và cũng là một chủ đề gây nhiều tranh luận cho đến ngày nay. Chủ đề này còn cho thấy một khuyết điểm của chữ Nôm là cách đọc không chính xác vì thiếu quy ước (chuẩn hóa): dấu hỏi (nghỉ) hay dấu ngã (nghĩ) khi đọc chữ 擬, 平 đọc là bình hay bằng (td. Cao Bằng, Quảng Bình), 化 đọc là hoa, hóa hay huế chẳng hạn...
26/09/202116:48(Xem: 453)
Tết Trung Thu thường rơi vào rằm tháng 8 âm lịch trăng tròn. Ngày đặc biệt trong năm chưa bao giờ trăng sáng, đẹp và tròn như thế.
25/09/202109:54(Xem: 1113)
Buổi phát chẩn đã thực hiện cho 343 hộ tại 2 ngôi làng nghèo tên là Goswami Vikram and Shambhu Village cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 26 cây số. Thành phần quà tặng cho mỗi hộ gồm có: 10 ký Gạo và bột Chapati, 1 bộ áo Sari, 2 ký đường, dầu ăn, muối, bánh ngọt cho trẻ em và 100Rupees tiền mặt (Mỗi phần quà trị giá: 14usd.55cents x 343 hộ = ... Bên cạnh đó là những phần phụ phí như mướn xe chở hàng, tiền công đóng gói và công thợ khuân vác, tiền quà cho những người sắp xếp trật tự tại nơi phát chẩn). Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..