Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật nhanh bài pháp thoại “Ôn Cố Tri Tân” HT Thích Như Điển giảng tối 17/10/2022 tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc.

18/10/202217:20(Xem: 2400)
Tường thuật nhanh bài pháp thoại “Ôn Cố Tri Tân” HT Thích Như Điển giảng tối 17/10/2022 tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc.

Kính ghi nhận những lời đạo tình trong bài pháp thoại “Ôn Cố Tri Tân” HT Thích Như Điển giảng tối 17/10/2022 tại Chùa Pháp Hoa- Nam Úc.

 

Kính ghi nhận những lời đạo tình trong bài pháp thoại “Ôn Cố Tri Tân”
HT Thích Như Điển giảng tối 17/10/2022 tại Chùa Pháp Hoa- Nam Úc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch HT Thích Như Điển, Phương trượng Chùa Viên Giác, Đức Quốc,
Kính bạch TT Thích Viên Trí - Trụ trì Chùa Pháp Hoa Nam Úc,
Kính thưa quý đạo hữu có mặt trong đạo tràng Pháp Hoa và trên livestream,


Kính bạch Giảng sư HT Thích Như Điển,

Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hòa Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne, con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
.
Vì thật sự mỗi khi sau một chuyến bay dài trên 20 giờ là cơ thể con dường như rã rời, thế mà chỉ sau mấy giờ chỉ tịnh Ngài đã có mặt vào thời công phu sáng 13/10/2022 và kể từ ngày ấy, Ngài đã liên tục tham dự các chương trình đã hoạch định đúng theo cung an chức sự đã thỉnh mời. Thật kính ngưỡng phục thay.

Kính bạch HT Giảng Sư, chính vì biết Ngài mỗi khi về đến Úc là có biết bao nhiêu đạo hữu ngưỡng mộ Ngài và những người thân quen xưa cũ sẽ tìm đến Ngài, nên con không dám quấy rầy nhiều chỉ một lần diện kiến là quá diễm phúc cho con, nên con đã kính xin Thầy Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng cho phép con được ghi lại bài pháp thoại hôm nay và duyên đã đến …

Kính xin Hòa Thượng Giảng Sư thứ lỗi cho sự khiếm khuyết về cách hành văn, lỗi chánh tả và những điều sai lệch chi tiết nếu có sẽ được Ngài chỉ dạy lại, vì thật sự con vừa hoàn tất bài tường thuật lễ bế mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Lễ Mừng Chu Niên 32 năm khai sơn Tu Viện Quảng Đức với hơn 8 ngàn chữ thì đến giờ nghe pháp thoại rồi. Kính trân trọng đa tạ Hòa Thượng.

Và bây giờ đã đến giờ …sau ba hồi chuông bát nhã.

TT Thích Viên Trí đã giới thiệu Ngài cùng hội chúng với cung cách trân quý như sau:

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa quý đạo hữu,

Tổ Đình Pháp Hoa chúng ta có được duyên lành cung đón HT Thích Như Điển, Chủ tịch GHPGVNTN Âu Châu, Chánh thư ký Hội Đồng Hoằng Pháp và là Phương trượng Chùa Viên Giá, Hannover Đức Quốc.

Hòa Thượng Phương Trượng rất gần gũi thân thương với Tổ đình Pháp Hoa nầy đặc biệt khi Sư Ông Thích Như Huệ còn tại thế, HT có cùng pháp hiệu Như với Sư Ông, nhưng HT luôn kính trọng Sư Ông như một bậc Thầy và là một người đồng hương của đất Quảng Nam, mà Sư Ông HT Thích Như Huệ và Bổn Sư HT Thích Như Điển là HT Thích Long Trí là hai bậc đáng kính trong Tứ Trụ Quảng Nam đã chống đỡ ngôi nhà Phật Pháp.

HT đã đến Nam Úc từ chiều hôm qua và sẽ thăm viếng Brisbane vào tối thứ Tư.

Kính mời đại chúng lắng lòng nghe HT ban pháp nhũ vì mỗi lần được gặp Ngài là một dịp hiếm có vì hiện nay Ngài cũng lớn tuổi rồi.

Và sau đó TT Viên Trí đã cung thỉnh Hòa Thượng Giảng Sư bắt đầu vào Pháp Thoại vì Đạo Tràng Pháp Hoa đã trang nghiêm như Pháp.

Sau khi niệm Hồng danh Phật Thích Ca Mâu Ni ba lần, HT giới thiệu bài giảng chỉ là một hình thức Ôn Cố Tri Tân để nhắc về kỷ niệm giữa Ngài và nước Úc thân thương và đạo tình giữa HT Thích Như Huệ, HT Thích Bảo Lạc và Ngài (HT Như Điển) .

HT nhắc lại kỷ niệm về chuyến thăm Tổ Đình Pháp Hoa năm 2016 khi Sư Ông HT Thích Như Huệ viên tịch, với khoảng cách 6 năm từ 2016 đến giờ quả là quá lâu so với những năm về trước mà HT thường viếng thăm nước Úc này từ 1978.

Và sáng nay trong lúc viếng Bảo Tháp và đọc lời ghi trên mộ bia, HT đã nhận thấy trên mộ bia cũng còn thiếu vài chi tiết nên nhân tiện có dịp gặp gỡ đại chúng, HT xin kể lại những mẩu chuyện để Ôn Cố Tri Tân thêm vào đó những chuyện liên quan giữa tình hình thế giới và VN của ngày 22/2/ 1972 là ngày HT cầm trên tay vé máy bay sang du học Nhật Bản do HT Thích Huyền Quang ấn ký.

Ngài cũng hỏi hội chúng có ai nhớ 22/2/1972 là ngày gì không và nếu đáp trúng thì sẽ được thưởng.

Và khi chẳng ai đáp đúng câu hỏi về ngày lịch sử đó ( kể luôn con đang lắng nghe) thì Ngài mới tiết lộ đó là một chi tiết lịch sử rất quan trọng.... là ngày Tổng Thống Hoa Kỳ Nixon sang bang giao với Trung Quốc và cùng đi là Ngoại trưởng Kissinger để thiết lập mối liên hệ giữa thế giới Cộng Sản và Tự do.
Những kỷ niệm về chuyến bay thật khó quên khiến chiếc vé máy bay 22/2 /1972 đến nay Ngài vẫn còn giữ.

( Được biết có 4 phần quà được Ngài ban thưởng khi đáp đúng câu hỏi) đó là các tác phẩm do Ngài phiên dịch hoặc viết chung với một tác giả khác)

1- Chết An Lạc, Tái Sanh Hoan hỷ (dịch chung với TT Nguyên Tạng đã được tái bản nhiều lần)
2- Đại Đường Tây Vực Ký do Ngài Khuy Cơ viết về Ngài Huyền Trang và đã được HT phiên dịch
3- Gồm 2 quyển Báo Viên Giác số 251 xuất bản tháng 10 năm 2022 tại Đức và đây là năm thứ 44 (kể từ năm 1979) mà Viên Giác đã hiện hữu nơi cuộc đời này.
4- một phần thưởng mà không có người đáp được nên con không biết là gì .

Xin nhắc lại giải thưởng thứ nhất lại đã được trao cho người đáp trúng câu hỏi thứ hai “Thế nào là Tam tịnh nhục “về tay Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên vì câu hỏi thứ nhất bỏ trống.

Và giải thưởng thứ hai được trao cho Phật tử đáp trúng khi được đáp trúng câu hỏi “Hiệp định Paris được ký kết vào ngày nào?” …Đó là 27/1/1973.

Và giải thưởng thứ ba cho người đáp trúng câu hỏi “Tên vị Tăng Thống thứ ba của GHPGVNTN tên gì?” —- HT Thích Đôn Hậu.


Thật ngạc nhiên làm sao khi biết được HT là người có chí hướng du hóa như các Tổ Sư, vì khi vừa đến Đức năm 1977 mà Ngài đã xin du lịch qua Úc năm 1978 và nơi đến đầu tiên là Brisbane, vì liên lạc được 1 gia đình Phật Tử đồng hương tỵ nạn từ 1975, tại đây họ đã có trồng cây trái (nhất là mít đã có trái) và rau muống của quê hương; sau đó Hòa Thượng trở xuống NSW góp mặt với Phật Giáo trước cả HT Thích Tắc Phước ( Thích Phước Huệ) và HT Thích Huyền Tôn.

Theo đó chúng con đã được biết ….Sau 1975 vì chế độ Cộng Sản đã bành trướng khắp toàn quốc VN nên có một số người hiện đang du học xin quy chế tỵ nạn. Trong số đó có HT Thích Như Điển, HT cũng nhắc lại những quy chế được áp dụng khi nộp hồ sơ xin tỵ nạn với lý do như sau:
1- Bất đồng ý kiến với chế độ đương thời
2-VN là một xứ sở mà tôn giáo bị đàn áp
3- Ở trong vị thế một dân tộc thiểu số vì không thể nói tiếng mẹ đẻ của mình.

Và sau này còn nhiều lý do khác như nhân đạo, nhân quyền v.v...

HT Giảng Sư cũng kể lại nguyên nhân vì sao HT Thích Bảo Lạc và HT Thích Như Huệ đến nước Úc thay vì qua Đức để chung lưng hoằng pháp với HT Giảng Sư.

Vì lý do vào thời ấy khí hậu nước Úc còn chưa bị ô nhiễm khí trời trong sạch những tia nắng ấm chan hòa so với cái lạnh của nước Đức và cũng vì tại Úc bấy giờ Phật giáo chưa phát triển, một Phật tử thuần thành bỡ ngỡ trước cách thức ăn tam tịnh nhục của Nam Tông nên có thỉnh cầu HT Như Điển làm sao thiết lập một ngôi chùa Bắc Tông và bảo lãnh một vị Thầy có phạm hạnh và đạo Đức làm Trụ Trì ngôi chùa.
Và điều rất dễ dàng để bảo lãnh khi ấy là chỉ cần 300 chữ ký của tín đồ Phật giáo và sẽ được cấp đất rộng 5000 mét vuông với điều kiện ký giấy nợ với chính phủ mỗi năm trả nợ một lần và chỉ trả 1 đồng tượng trưng.

Kính bạch HT Giảng Sư,

Nếu những ai đã đọc Hương Lúa Chùa Quê sẽ biết được giai đoạn từ năm 1974 tại Nhật HT Giáng sư phải trình luận án và đến năm 1977 làm sao để qua Đức tỵ nạn với giấy thông hành của chính phủ VN Cộng Hòa quả thật là đại phước duyên …..nhưng chỉ biết đến đó mà thôi còn từ năm 1978 đến nay con vẫn chưa am tường vì sao Ngài đã đi đi về về giữa Úc và nước Đức hơn những 40 lần, thì hôm nay nhờ nghe đến giai đoạn này quả thật kính tri ân công đức Hòa Thượng đã là gạch nối và tiên phong cho Phật giáo VN tại Úc Châu này.
Con trộm nghĩ...

Có lẽ dù ai đã đọc kỹ với hai mẩu chuyện của hai cuộc đời trong Hương Lúa Chùa Quê nhưng cuối cùng vẫn không thể nào sắp xếp lại thời gian cho đúng mà chỉ có người trong cuộc mới tường tận (dù trong Hương Lúa Chùa Quê trang 116, HT Bảo Lạc có nhắc đến chuyến đi qua Úc trong lúc phân vân không biết nên chọn nước nào giữa Mỹ, Canada và Úc may nhờ có HT Như Điển giúp ý kiến).
Và cuối cùng HT Thích Bảo Lạc đã đến Úc vào năm 1980.

Riêng về nguyên nhân HT Thích Như Huệ đến Úc mà trong mộ bia không ghi rõ năm nào thì chúng con đã được Ngài Giảng Sư đã kể lại như sau: khi HT Thích Như Huệ vượt biên được tàu Na Uy vớt đã nhờ HT Như Điển bảo lãnh sang Đức nhưng HT đã khuyến khích Ngài Như Huệ sang Úc vì 3 lý do (1-ngôn ngữ Đức rất khó học, 2-thời tiết rất lạnh và không có rau trái VN, và 3-Phật Giáo Úc Châu đang cần người hoằng pháp).

Và nhờ quen biết với đạo hữu Nguyễn văn Tươi (đại sứ VN CH tại Campuchia), hiện cư ngụ tại Adelaide nên sẽ dùng quy luật ba trăm chữ ký của Phật tử để bảo lãnh HT Như Huệ về Adelaide, lúc ấy phi trường cũ còn thô sơ giống phi trường Đà Lạt.

Và kể từ đó Ngài đã đến Úc mỗi năm và đi lại giữa NSW và Adelaide nhiều lần, mà ở nhiều nhất là trên vùng núi Blue Mountain khi ấy có tịnh thất Đa Bảo để HT Giảng Sư nhập thất và dịch kinh.

Kính ngưỡng phục Ngài và kính tri ân bài pháp thoại này, kính nguyện quý Phật tử Úc Châu xuyên qua bài trình pháp này của con, sẽ mãi tri ân công đức hoằng pháp của Ngài không những tại Nhật, Đức, Âu Châu, Hoa Kỳ mà tại Úc Châu mới là tiên phong nhất và phải được một lần đảnh lễ Ngài, vấn an sức khỏe ….( tri ân Chư Thiên đã giúp con được diễm phúc diện kiến Ngài vào sáng thứ Năm 13/10/2022 như nguyện ước).

Để chứng minh trí nhớ tuyệt luân của Ngài mà nhiều người thường hỏi vì sao Ngài có được, Ngài đã chỉ dạy một phương pháp “NÊN NHỚ NHỮNG GÌ ĐÁNG NHỚ VÀ NÊN QUÊN NHỮNG GÌ ĐÁNG QUÊN” đó là quên tự ngã của mình. Như câu chuyện bông lúa cúi đầu.....

Và nhất là khi Ngài đọc những câu thơ trong truyện Kiều và bài thơ “Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng” của Trần Trung Đạo (sẽ phụ chú ở đoạn dưới ).

Lời kết:

Kính bạch Hoà Thượng,

Trong một giờ 30 phút không ngừng nghỉ Ngài đã nhắc lại hết những gì hình thành GHPGVNTNHN tại Úc và Tân Tây Lan mà HT Bảo Lạc, HT Thích Như Huệ, Đức Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn và HT Thích Quảng Ba, đã cùng thành lập với HT Thích Phước Huệ từ 1980, nhưng sau đó vì đường hướng đấu tranh có vẻ sai lạc nên Quý Ngài đã tách rời và thành lập GHPGVNTH Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan vào năm 2001 mà HT Thích Như Huệ là Hội chủ.

Con cũng đê đầu đảnh lễ Ngài đã kể lại tích sử về thi hào Nguyễn Du khi viết tuyệt tác Kim Vân Kiều, Ông đã là Phật tử thuần thành và chứng đắc với kinh Kim Cang vì đọc cả ngàn lần, và sau này HT Nhất Hạnh đã có tác phẩm Thả Một Bè Lau để giải thích ý nghĩa đạo Phật trong tác phẩm Kim Vân Kiều đó, hơn thế nữa HT đã trao truyền cho chúng đệ tử về những thú vị của đọc sách trong 3 giai đoạn của cuộc đời (lúc nhỏ- trung niên - và lão niên) cũng giống như từ khi biết nhìn thấy mặt trăng - thưởng ngoạn ánh trăng - và chiêm nghiệm được ánh trăng toàn hảo và rực rỡ của ngày Rằm ).

Kính đa tạ và tri ân bài pháp quá tuyệt vời, với giọng ngâm thật truyền cảm của một người sống trong lý tưởng và đã xa quê 51 năm con đã rưng rưng lệ ...

Con kính nguyện Phật lực mười phương luôn gia bị Hòa Thượng tứ đại thường an, thân tâm mãi luôn an tịnh, Phước trí nhị nghiêm, Bồ đề quả mãn Phật đạo viên thành.

Và con kính dâng tặng Ngài bài thơ sau khi được nghe pháp thoại này …

GIÁ TRỊ QUÁ KHỨ


Danh đến từ Đức hạnh, tài năng cống hiến
Được tôi luyện bời học hỏi để thăng hoa
Giá trị của quá khứ là vô hạn cho Ta (1)
Nhưng chính nó là dấu vết của Tự Ngã .


Và xin nhớ:
Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo cả
“Cánh cửa này đóng, sẽ có cánh cửa khác mở ra”
Sám hối ….cẩn thận lại hành vi tư tưởng của ta
Luôn giả vờ vì nghe lời diễn giải Não Trái!


Vẫn nguyện cầu nhưng chấp nhận hiện tại
Ngừng phán xét ngừng kỳ vọng nơi ai
Vì nhị nguyên tốt, xấu chưa hẳn đúng hoài,
Sẽ hủy phá hạnh phúc và ngăn ta thông hiểu.!


Nếu đã biết …
nghiệp duyên tạo ra bạn, thù không thiếu!
Cái uyên ảo huyền nhiệm của cuộc đời …
Chỉ là thu thúc lục căn từng phút không rời
Cần có trí tuệ đến từ Tâm chân thật!


“Pháp giới vẫn thường trụ như thế”… Lời Phật!
Có được kiếp này những người bạn chân tình
Kiên định, thực hành …tự giác chính mình
Dành chút thời gian trở về quá khứ…trải nghiệm!
Người nào mình gặp trong đời
….nhìn lại đều giúp mình phát triển thêm ưu điểm!


Huệ Hương

(1) Ken Hensley từng phát biểu: “The past has infinite value if one learns from it.” (Tạm dịch: Giá trị của quá khứ là vô hạn nếu bạn biết học hỏi từ đó).


Con cũng... kính đa tạ TT Thích Viên Trí đã kể lại kỷ niệm và dây thân ái giữa HT Giảng Sư với gia đình TT, kính chúc TT được giới Đức tiến tu, Phước trí trang nghiêm, viên thành đạo quả.


Nam Mô A Di Đà Phật.
Melbourne 18/10/2022

Phật Tử Huệ Hương kính trình pháp.

—---------------------------------------—

Phụ lục bài thơ

Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng
Mười năm dài mộ mẹ chẳng ai trông
Cỏ có cao hơn nỗi nhớ trong lòng
Đất có lạnh hơn mùa đông Bắc Mỹ


Hải Vân đứng ngậm ngùi bao thế kỷ
Chảy về đâu lai láng nước Thu Bồn
Thuở học trò tôi hay đứng ven sông
Nghe nước vỗ dưới chân cầu Vĩnh Điện


Còn chăng nhỉ những con đường kỷ niệm
Những bạn bè dăm đứa lạc nơi đâu
Tóc chưa xanh mà đã vội hoen màu
Thời ly loạn tìm nhau trong ký ức


Cho tôi ghé thăm trường Trần Quý Cáp
Những màu rêu gạch ngói cũ còn chăng
Bài thơ xưa còn đọng dấu bên thềm
Tôi vẫn viết nhưng thơ buồn hơn trước


Đường Phố Hội chưa mưa đà ngập nước
Những căn nhà lụp xụp nối vai nhau
Đình Cẩm Phô, Khu Khổng Miếu, Chùa Cầu
Tên nghe lạ nhưng vô cùng tha thiết


Cho tôi ghé bến xe đò Nam Phước
Lần cuối cùng em đến tiễn tôi đi
Giờ chia tay sao chẳng nói năng gì
Nghìn năm để mây buồn vương trong mắt


Bao giờ nhỉ tôi về thăm Núi Quế
Đứng bên cầu Chợ Đụn nước trôi xuôi
Mùa sim lên tím rực cả lưng đồi
Hương ngây ngất tôi mộng thành thi sĩ


Ai đứng đó bên kia bờ Giao Thủy
Khăn lụa vàng còn chít ở ngang vai
Nghiệp tầm tơ khuya sớm vẫn đeo hoài
Nghề canh cửi chắc còn nhiều cực khổ


Trái tim tôi có một dòng máu đỏ
Sẽ một ngày chảy đến tận Câu Lâu
Nước sông Thu dù lụt lội đục ngầu
Nghe vẫn ngọt như bòn bon Đại Lộc


Bao giờ nhỉ tôi trở về Đà Nẵng
Nghe ngàn khơi thổi lạnh xuống sông Hàn
Bến Bạch Đằng còn những chuyến đò ngang
Ngày hai buổi nối cầu qua An Hải


Em Trường Nữ có bao giờ trở lại
Thả tơ tình trêu chọc đám con trai
Đường Hùng Vương thuở ấy rất là dài
Sao quá ngắn trong những chiều chung bước


Mây có trắng trên đỉnh chùa Non Nước
Mưa có buồn giăng kín núi Tiên Sa
Về chưa em sương phủ xuống Sơn Chà
Còn chăng nhỉ dấu chân tình trên cát


Tôi một dạo hay ôm đàn đứng hát
Bài ca buồn tiếng quốc vọng đêm khuya
Quảng Nam ơi khúc ruột đã chia lìa
Chiều viễn xứ ngậm ngùi cho non nước


Tôi đã bảo thơ tôi buồn hơn trước
Đời lưu vong chưa hẹn buổi quay về
Câu hỏi nầy chỉ hỏi để tôi nghe
Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng


Trần trung Đạo


ht nhu dien-2022 (1)ht nhu dien-2022 (2)ht nhu dien-2022 (3)ht nhu dien-2022 (4)ht nhu dien-2022 (5)ht nhu dien-2022 (6)ht nhu dien-2022 (7)ht nhu dien-2022 (8)ht nhu dien-2022 (9)ht nhu dien-2022 (10)ht nhu dien-2022 (11)ht nhu dien-2022 (12)ht nhu dien-2022 (13)ht nhu dien-2022 (14)ht nhu dien-2022 (15)ht nhu dien-2022 (16)ht nhu dien-2022 (17)ht nhu dien-2022 (18)ht nhu dien-2022 (19)ht nhu dien-2022 (20)ht nhu dien-2022 (21)ht nhu dien-2022 (22)ht nhu dien-2022 (23)ht nhu dien-2022 (24)ht nhu dien-2022 (25)ht nhu dien-2022 (26)ht nhu dien-2022 (27)ht nhu dien-2022 (28)ht nhu dien-2022 (29)ht nhu dien-2022 (30)ht nhu dien-2022 (31)ht nhu dien-2022 (32)ht nhu dien-2022 (33)ht nhu dien-2022 (34)ht nhu dien-2022 (36)ht nhu dien-2022 (37)ht nhu dien-2022 (42)


HT Giảng Sư cũng kể lại nguyên nhân vì sao HT Thích Bảo Lạc và HT Thích Như Huệ đến nước Úc thay vì qua Đức để chung lưng hoằng pháp với HT Giảng Sư

Vì lý do vào thời ấy khí hậu nước Úc còn chưa bị ô nhiễm khí trời trong sạch những tia nắng ấm chan hoà số với cái lạnh của nước Đức và cũng vì tại Úc bây giờ Phật Giáo chưa phát triển, một Phật Tử thuần thành bở ngờ trước cách thức ăn tam tịnh nhục của Nam Tông nên có thỉnh cầu HT Như Điển làm sao thiết lập một ngôi chùa Bắc Tông và bảo lãnh một vị Thầy có phạm hạnh và đạo Đức làm trụ trì một ngôi chùa

Và điêu rất dễ dàng để bảo lãnh khi ấy là chỉ cần 300 chữ ký của tín đồ Phật Giáo và sẽ được cấp đất rộng 5000 mét vuông với điều kiện ký giấy nợ với chính phủ mỗi năm trả nợ một lần

 

Kính bạch HT Giảng Sư,

 

 Nếu những ai đã đọc Hương Lúa Chiều Quê sẽ biết được giai đọan từ năm 1974 tại Nhật HT Giáng sư phải trình luận án và đến năm 1977 làm sao để qua Đức tỵ nạn với giấy thông hành của chính phủ VN Cộng Hoà quả thật là đại phước duyên …..nhưng chỉ biết đến đó mà thôi còn từ năm 1978 đến nay con vẫn chưa vẫn chưa am tường vì sao Ngài đã đi đi về về giữa Úc và nước Đức hơn những 40 lần thì hôm nay nhờ nghe đến giai đoạn này quả thật kính tri tri ân công đức Hoà Thượng đã là gạch nối và tiên phong cho Phật Giáo VN tại Úc Châu này.

Con trộm nghĩ...

 có lẽ dù ai đã đọc kỹ với hai mẫu chuyện hai cuộc đời trong Hương Lúa Chiều Quê nhưng cuối cùng vẫn không thể nào sắp xếp lại thời gian cho đúng mà chỉ có người trong cuộc mới tường tận (dù trong Hương Lúa Chiều Quê trang 116 , HT Bảo Lạc có nhắc đến chuyến đi qua Úc giữa lúc phân vân không biết nên chọn nước nào Mỹ, Canada và Úc may nhờ có HT Như Điển giúp ý kiến)

Và cuối cùng HT Thích Bảo Lạc đã đến Úc vào năm 1980.

 

Riêng về nguyên nhân H T Thích Như Huệ đến Úc mà trong mộ bia không ghi rõ năm nào thì chúng con đã được Ngài Giảng Sư đã  kể lại như sau: khi HT Thích Như Huệ vượt biên được tàu Na Uy vớt đã nhờ HT Như Điển bảo lãnh sang Đức nhưng HT đã khuyến khích Ngài Như Huệ  sang Úc vì 3 lý do (1-ngôn ngữ Đức rất khó học, 2-thời tiết rất lạnh và không có rau trái VN, và 3-Phật Giáo Úc Châu đang cần người hoằng pháp) .

 

Và nhờ quen biết với đạo hữu Nguyễn văn Tươi  (đại sứ VN CH tại Campuchia) hiện cư ngụ tại Adelaide nên sẽ dùng quy luật ba trăm chữ ký của Phật Tử để bảo lãnh HT Như Huệ về Adelaide, lúc ấy phi trường cũ còn thô sơ giống phi trường Đà Lạt

 

Và kể từ đó Ngài đã đi lại mỗi năm về Úc giữa NSW, và Adelaide nhiều lần mà nhất là trên vùng núi Blue Mountain khi ấy có tịnh thất Đa Bảo để HT Giảng Sư nhập thất và dịch kinh.

 

Kính ngưỡng phục Ngài và kính tri ân bài pháp thoại này , kính nguyện quý Phật Tử Úc Châu xuyên qua bài trình pháp này của con, sẽ mãi tri ân công đức hoằng pháp của Ngài không những tại Nhật, Đức, Âu Châu , Hoa Kỳ mà tại Úc Châu mới là tiên phong nhất và phải được một lần đảnh lễ Ngài, vấn an sức khỏe ….( tri ân Chư Thiên đã giúp con được diễm phúc diện kiến Ngài vào sáng thứ năm 13/10/2022 như nguyện ước).

 

Để chứng minh trí nhớ tuyệt luân của Ngài mà nhiều người thường hỏi vì sao Ngài có được Ngài đã chỉ dạy một phương pháp “ NÊN NHỚ NHỮNG GÌ ĐÁNG NHỚ VÀ NÊN QUÊN NHỮNG GÌ ĐÁNG QUÊN “ đó là quên tự ngã của mình. Như câu chuyện bông lúa cúi đầu

 

Và nhất là khi Ngài đọc những câu thơ trong truyện Kiều và bài thơ “Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng” của Trần Trung Đạo  (sẽ phụ chú ở đoạn dưới )

 

Lời kết:

 

Kính bạch Hoà Thượng,

 Trong một giờ 30 phút không ngừng nghỉ Ngài đã nhắc lại hết những gì hình thành GHPGVNTN tại Úc và Tân Tây Lan mà HT Bảo Lạc, HT Thích Như Huệ và Đức Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn cùng HT Thích Quảng Ba, đã cùng thành lập với HT Thích Phước Huệ từ 1980,  nhưng sau đó vì đường hướng đấu tranh có vẻ sai lạc nên Quý Ngài đã tách rời  và thành lập GHPGVNTH Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan vào năm 2001 mà HT Thích Như Huệ là hội chủ.

 

Con cũng đê đầu đảnh lễ Ngài đã kể lại tích sử về thi hào Nguyễn Du khi viết tuyệt tác Kim Vân Kiều , Ông  đã là Phật Tử thuần thành và chứng đắc với kinh Kim Cang vì đọc cả ngàn lần , và sau này HT Nhất Hạnh đã có tác phẩm Thả một Bè Lau để giải thích ý nghĩ đạo Phật trong tác phẩm Kim Vân Kiều đó, hơn thế nữa HT đã trao truyền cho chúng đệ tử về những thú vị của đọc sách trong 3 giai đoạn của cuộc đời (lúc nhỏ- trung niên - và lão niên) cũng giống như từ khi biết nhìn thấy mặt trăng - thưởng ngoạn ánh trăng - và chiêm nghiệm được ánh trăng toàn hảo và rực rỡ của ngày rằm ).

 

Kính đa tạ và tri ân bài pháp quá tuyệt vời, với giọng ngâm thật truyền cảm của một người sống trong lý tưởng và đã xa quê 58 năm  con đã rưng rưng lệ ...

 

 Con kính nguyện Phật lực mười phương luôn gia bị HT tứ đại thường an, thân tâm mãi luôn an tịnh, Phước trí nhị nghiêm , Bồ đề quả mãn Phật đạo viên thành.

Và con kính dâng tặng Ngài bài thơ sau khi được nghe pháp thoại này …

 

 GIÁ TRỊ QUÁ KHỨ

 

Danh đến từ Đức hạnh, tài năng cống hiến

Được tôi luyện bời học hỏi để thăng hoa

Giá trị của quá khứ là vô hạn cho Ta (1)

Nhưng chính nó là dấu vết của Tự Ngã .

 

Và xin nhớ:

Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo cả

“Cánh cửa này đóng, sẽ có cánh cửa khác mở ra”

Sám hối ….cẩn thận lại hành vi tư tưởng của ta

Luôn giả vờ vì nghe lời diễn giải Não Trái !

 

Vẫn nguyện cầu nhưng chấp nhận hiện tại

Ngừng phán xét ngừng kỳ vọng nơi ai

Vì nhị nguyên tốt, xấu chưa hẳn đúng hoài,

Sẽ hủy phá hạnh phúc và ngăn ta thông hiểu.!

 

Nếu đã biết …

nghiệp duyên tạo ra bạn, thù không thiếu !

Cái uyên ảo huyền nhiệm của cuộc đời …

Chỉ là thu thúc lục căn từng phút không rời

Cần có trí tuệ đến từ Tâm chân thật !

 

“Pháp giới vẫn thường trụ như thế “… Lời Phật !

Có được kiếp này những người bạn chân tình

Kiên định, thực hành …tự giác chính mình

Dành chút thời gian trở về quá khứ…trải nghiệm !

Người nào mình gặp trong đời

….nhìn lại đều giúp mình phát triển thêm ưu điểm !

 

Huệ Hương

(1) Ken Hensley từng phát biểu: “The past has infinite value if one learns from it.” (Tạm dịch: Giá trị của quá khứ là vô hạn nếu bạn biết học hỏi từ đó).

 

Con cũng... kính đa tạ TT Thích Viên Trí đã kể lại kỷ niệm và dây thân ái giữa HT Giảng Sư với gia đình TT, kính chúc TT được giới Đức tiến tu, Phước trí trang nghiêm, viên thành đạo quả .

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne 18/10/2022

Phật Tử Huệ Hương kính trình pháp

—---------------------------------------—

Phụ lục bài thơ

 

 

Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng

Mười năm dài mộ mẹ chẳng ai trông

Cỏ có cao hơn nỗi nhớ trong lòng

Đất có lạnh hơn mùa đông Bắc Mỹ

 

Hải Vân đứng ngậm ngùi bao thế kỷ

Chảy về đâu lai láng nước Thu Bồn

Thuở học trò tôi hay đứng ven sông

Nghe nước vỗ dưới chân cầu Vĩnh Điện

 

Còn chăng nhỉ những con đường kỷ niệm

Những bạn bè dăm đứa lạc nơi đâu

Tóc chưa xanh mà đã vội hoen màu

Thời ly loạn tìm nhau trong ký ức

 

Cho tôi ghé thăm trường Trần Quý Cáp

Những màu rêu gạch ngói cũ còn chăng

Bài thơ xưa còn đọng dấu bên thềm

Tôi vẫn viết nhưng thơ buồn hơn trước

 

Đường Phố Hội chưa mưa đà ngập nước

Những căn nhà lụp xụp nối vai nhau

Đình Cẩm Phô, Khu Khổng Miếu, Chùa Cầu

Tên nghe lạ nhưng vô cùng tha thiết

 

Cho tôi ghé bến xe đò Nam Phước

Lần cuối cùng em đến tiễn tôi đi

Giờ chia tay sao chẳng nói năng gì

Nghìn năm để mây buồn vương trong mắt

 

Bao giờ nhỉ tôi về thăm Núi Quế

Đứng bên cầu Chợ Đụn nước trôi xuôi

Mùa sim lên tím rực cả lưng đồi

Hương ngây ngất tôi mộng thành thi sĩ

 

Ai đứng đó bên kia bờ Giao Thủy

Khăn lụa vàng còn chít ở ngang vai

Nghiệp tầm tơ khuya sớm vẫn đeo hoài

Nghề canh cửi chắc còn nhiều cực khổ

 

Trái tim tôi có một dòng máu đỏ

Sẽ một ngày chảy đến tận Câu Lâu

Nước sông Thu dù lụt lội đục ngầu

Nghe vẫn ngọt như bòn bon Đại Lộc

 

Bao giờ nhỉ tôi trở về Đà Nẵng

Nghe ngàn khơi thổi lạnh xuống sông Hàn

Bến Bạch Đằng còn những chuyến đò ngang

Ngày hai buổi nối cầu qua An Hải

 

Em Trường Nữ có bao giờ trở lại

Thả tơ tình trêu chọc đám con trai

Đường Hùng Vương thuở ấy rất là dài

Sao quá ngắn trong những chiều chung bước

 

Mây có trắng trên đỉnh chùa Non Nước

Mưa có buồn giăng kín núi Tiên Sa

Về chưa em sương phủ xuống Sơn Chà

Còn chăng nhỉ dấu chân tình trên cát

 

Tôi một dạo hay ôm đàn đứng hát

Bài ca buồn tiếng quốc vọng đêm khuya

Quảng Nam ơi khúc ruột đã chia lìa

Chiều viễn xứ ngậm ngùi cho non nước

 

Tôi đã bảo thơ tôi buồn hơn trước

Đời lưu vong chưa hẹn buổi quay về

Câu hỏi nầy chỉ hỏi để tôi nghe

Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng

 

Trần trung Đạo 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 440)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 1143)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 1203)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 1839)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 8642)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
08/10/2022(Xem: 1855)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1797)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 4106)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 3197)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1667)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567