Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tường thuật Tang Lễ Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ

26/06/201621:56(Xem: 3559)
Tường thuật Tang Lễ Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ

 

TƯỜNG THUẬT NHANH TANG LỄ

Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Như hạ Huệ

Chứng Minh Đạo Sư GHPGVNTNHN UĐL-TTL

Trưởng Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh Hải Ngoại

Từ ngày 25/6/2016 đến ngày 30/6/2016

 

Trời Đông giá lòng người thêm buốt lạnh

Khi hay tin Đức Trưởng Lão về Tây

Chùa Pháp Hoa Phật Tử lệ đẩm đầy

Cả Giáo Hội cùng chung lo hậu sự.

 

Khi hay tin Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư trở bệnh yếu nhiều, phải tái nhập viện, HT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ đã tranh thủ xuống thăm; tiếp theo là HT Thích Bảo Lạc, Hội Chủ; HT Thích Tịnh Đạo; TT Thích Tâm Phương; Chư Tôn Đức cùng quý Ni Sư, Sư Cô; đệ tử xuất gia, HT Thích Hạnh Niệm, từ Việt Nam cũng đã tranh thủ về kịp hầu, đảnh lễ Đức Trưởng Lão, đại diện Chư Tôn Đức tại quê nhà và cùng tứ chúng đồng hộ niệm. Đặc biệt phái đoàn Làng Mai tại Belbourne gồm: SC Pháp Nghiêm, SC Trăng Thường Trú, SC Thành Tiến, SC Tịnh Quang, được sự chỉ đạo của HT Thích Nhất Hạnh và Ban Lãnh Đạo Làng Mai Pháp quốc, cũng đã kịp đến vấn an và có thời kinh cầu nguyện ngắn theo nghi thức Làng Mai. Hình như TLHT cũng đã mãn nguyện, gặp được những người cần gặp, dù bệnh tình đang hoành hành, thân tứ đại đang rã rời nhưng Ngài đã nhẹ nhàng quy Tây, trong tiếng niệm Phật hòa vang của tứ chúng. (lúc 21 giờ 25 phút, ngày 19/5/Bính Thân (nhằm thứ Năm ngày 23/6/2016)

Hung tin, được Chư Tôn Đức trong Giáo Hội, cùng Môn đồ pháp quyến đã khấp báo khắp nơi. Trong khi đó tại Trượng thất của Ngài, Chư Tôn Đức và Tứ chúng vẫn tiếp tục niệm Phật suốt 9 tiếng đồng hồ, cho đến sáng ngày 24/6/2016.

Chư Tôn Đức liền lên chương trình sơ thảo: Ban trần thiết, ban vận chuyển, ban cung đón, ban trai soạn, ban hành đường, ban âm thanh ánh sáng, cùng các ban khác cũng nhanh chóng được hình thành để bắt tay ngay vào việc.

 4 giờ chiều thứ Bảy ngày 25/6/2016 tiến hành lễ Nhập Kim Quan, tại Giác Linh Đường Chùa Pháp Hoa, lễ viếng cho đến ngày 29/6/2016. Khuya thứ Tư (29/6) lễ Bố Tát, đại chúng kiền thỉnh Giác Linh thính Bồ Tát giới. Vào tối 29/6/16, có lễ Tưởng Niệm Ân Đức Tôn Sư của Môn đồ pháp quyến, để tứ chúng đệ tử xuất gia cũng như tại gia nói lên những tâm tình, kỷ niệm Thầy trò suốt quá trình hành Phật sự. Sau lễ Yết Tổ, thứ Năm ngày 30/6/2016, (26/5/Bính Thân) Giáo Hội sẽ tiến hành Lễ Truy Điệu, trước khi tiễn đưa Kim Quan đến nơi trà tỳ.

Mặc dầu nhiều đau buồn vì Ân Sư đã thanh thản quy Tây, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, ai nấy đều hết lòng với Ân Sư, nên tất cả mỗi người một phần việc đều đã khẫn trương chu toàn, nhất là trang trí, trang hoàng nơi Giác linh đường để kịp cho Lễ nhập Kim Quan.

Cây cảnh chung quanh chùa, những nơi TLHT đã từng chăm nom, trồng tỉa cũng đã được quấn khăn tang, cờ xí, biểu ngữ cũng đã được cấp tốc thực hiện và treo khắp nơi, đất trời cũng đượm màu u ám tiếc thương, nhưng vẫn mật thùy gia hộ, nên mọi việc đã tiến hành rất thuận lợi.

HĐĐH Giáo Hội, cũng kịp thời khẩn cấp họp phân công nhanh lẹ các ban, mọi việc trong tinh thần trách nhiệm và vì tình Linh sơn cốt nhục cũng đã hoan hỷ hăng hái nhận lãnh thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn hảo, để cảnh quan trầm lắng và Giác Linh Đường thanh tịnh, trang nghiêm sẵn sàng cung đón Chư Tôn Đức, Phật Tử khắp nơi về viếng và chuẩn bị chu đáo cho lễ Nhập Kim Quan.

Phái đoàn chùa Pháp Bảo Sydney dưới sự hướng dẫn của ĐĐ Thích Phổ Huân, SC Giác Anh, SC Giác Trí, SC Giác Duyên, SC Giác Niệm và chư Phật Tử đã cùng hộ niệm Giác Linh Đại lão Hòa Thượng.

Lúc 2 giờ chiều Chư Tôn Đức trong HĐĐH Giáo Hội đã tiến hành lễ Cung An Chức Sự, sau đó là lễ Niêm Hương Bạch Phật và khai kinh.

Đúng 4 giờ chiều dưới sự Chứng Minh đồng hộ niệm của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc, HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, HT Phó Hội Chủ Thích Trường Sanh, HT Thích Tịnh Minh, HT Thích Hạnh Niệm, HT Thích Minh Hiếu, TT Thích Bổn Điền, TT Thích Nhật Tân, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Quảng Hòa, TT Thích Thiện Hiền, ĐĐ Thích Đạo Nguyên, ĐĐ Hạnh Hiếu, ĐĐ Hạnh Tri, ĐĐ Phổ Huân, ĐĐ Minh Thường, ĐĐ Thông Hiếu, ĐĐ Thông Tuệ,…

Ni Trưởng TN Chơn Đạo, NS TN Tâm Lạc, NS TN Chơn Kim, NS TN An Hiếu, NS TN Đồng Liễu, SC TN Thành Liên, SC TN Hạnh Chiếu, SC TN Hạnh Hiếu, SC TN Phổ Huệ, SC TN Đạo Hương, SC Pháp Nghiêm, SC Trăng Thường Trú, SC Thành Tiến, SC Tịnh Quang, SC Giác Anh, SC Giác Duyên, SC Giác Trí, SC Giác Niệm…

Lễ nghi như Pháp, Chư Tôn Đức cùng sự chí thành của hàng Phật tử và đồng hương, buổi lễ Nhập Kim Quan đã diễn ra long trọng trang nghiêm ấm cúng và hoàn mãn tốt đẹp.

Khoảng chừng ba trăm Phật Tử, Cộng Đồng các Hội đoàn, Đoàn thể, đồng hương cũng vân tập đầy chật Giác Linh Đường và khắp nơi cũng đã tranh thủ đến để nhìn cho được tôn nhan TL HT lần cuối và hộ niệm cho Giác linh Ngài được Cao Đăng Phật Quốc.

Các khóa lễ công phu, thọ trì sám pháp, cúng ngọ, cung tiến Giác Linh, Tịnh độ...sáng trưa chiều tối vẫn luân phiên tụng niệm, theo tuần tự. Đặc biệt buổi tối, sau thời Tịnh độ là phần Thuyết Pháp của Chư Tôn Đức và phần viếng lễ thọ tang và đảnh lễ. Các phần việc trang trí xe hoa, cư trú, tiếp tân, trai soạn ... vẫn phải làm việc tất bật.

Đặc biệt chiều Chủ nhật ngày 26/6/2016, lúc 13 giờ có phái đoàn của hệ phái Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam tại Úc Châu, dưới sự hướng dẫn của HT Thích Minh Hiếu, chư Tôn Đức và Phật tử tác lễ và có thời tụng kinh cầu nguyện.

Tiếp theo lúc 14 giờ có phái đoàn của Ban Hướng Dẫn GĐPT Úc Châu và các GĐPT tại Nam Úc về đảnh lễ Giác linh Hòa Thượng. Qua lời tác bạch của Anh Chị Em (ACE) Huynh Trưởng GĐPT Úc Châu thì rất nhớ ơn đức của TLHT đã dành nhiều ưu ái đối với GĐPT nhất là vào năm 1996, mặc dầu có nhiều áp lực nhưng Ngài vẫn mạnh dạn ủng hộ tinh thần và cho GĐPT Úc Châu tiến hành củng cố và phát triển tổ chức tại Tổ đình Pháp Hoa. Các ACE HTr cũng nhân trong dịp quay về đảnh lễ đấng cha lành cũng là Người sáng lập ra GĐPT Pháp Hoa Nam Úc, phát nguyện và hứa sẽ sám hối sửa chữa lỗi lầm trong thời gian qua, quay về nương tựa với ba ngôi Tam Bảo, để làm gương mẫu cho các em Đoàn sinh sau nầy. Qua lời chân thành tác bạch và hứa hẹn của ACE HTr, HT Thích Quảng Ba, TT Thích Nhật Tân và TT Thích Thiện Hiền thay mặt Giáo Hội và Chùa Pháp Hoa cũng như Môn đồ Pháp quyến ghi nhận tấm lòng của các ACE HTr và Đoàn sinh đã đến hành lễ, quý Ngài cũng rất mong ACE luôn giữ đúng tinh thần của sám hối tức là “Sám lỗi trước, chừa bỏ lỗi sau” luôn là người gương mẫu và vững mạnh như trong kinh đã dạy: Biết nhận ra điều chưa đúng và sửa chữa những lỗi lầm đó, giữ tròn tứ ân để xứng đáng với chiếc mũ nóc chùa mà mình đang đội trên đầu.

HT Thích Trường Sanh thay mặt cho Giáo Hội và Phật Tử Chùa Giác Nhiên tại Tân Tây Lan, HT Thích Phước Trí, chùa Vạn Phước Q.11 và Chùa Pháp Vân Q.Tân Bình, Sài Gòn, phúng viếng đảnh lễ Giác linh Hòa Thượng.      

Lúc 15 giờ có lễ viếng của hai Thượng Nghị Sĩ đại diện Chính Phủ Nam Úc và CĐNVTDNU cùng 10 Hội Đoàn, Đoàn Thể tại Nam Úc. Tất cả đã dâng hương cầu nguyện và nói lên những cảm tưởng, kỷ niệm tình cảm thắm thiết, chủ yếu ca ngợi công hạnh của Hòa Thượng suốt hơn 34 năm trời lo xây dựng Chùa Pháp Hoa, phụng sự cho GHPGVNTNHN UĐL- TTL, nhất là cho sự đoàn kết phát triển Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Nam Úc và cả Úc Châu. Công đức ấy thật vô vàn to lớn, cộng đồng và đồng hương cũng như chính phủ nhân dân UĐL luôn ghi nhận sự đóng góp và hy sinh của Ngài. Thay mặt cho Giáo Hội, HT Thích Quảng Ba đã có đáp từ chào đón ghi nhận và cảm tạ, Ngài cũng kêu gọi tất cả cộng đồng và đồng hương giữ mãi tình quê hương mà luôn đoàn kết trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau hầu CĐNVTD Úc Châu và riêng tại Nam Úc được keo sơn bền vững. Sau cùng các phái đoàn đi nhiễu Kim Quan TLHT và viết cảm tưởng vào ‘Sổ tang lưu niệm”.

 

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa Ân Sư muôn kiếp nguyện đáp đền”

 

Môn đồ hiếu quyến tại Việt Nam và Hải ngoại gồm: HT Thích Hạnh Đức, HT Thích Hạnh Thiện, HT Thích Hạnh Niệm, ĐĐ Thích Hạnh Ngộ, ĐĐ Thích Hạnh Trung, ĐĐ Thích Hạnh Quang, ĐĐ Thích Hạnh Châu, ĐĐ Thích Viên Trí, ĐĐ Thích Thông Hiếu, ĐĐ Thích Viên Từ, ĐĐ Thích Viên Tịnh, NT Thích Nữ Thị Minh, NS Thích Nữ Hạnh Khương, NS Thích Hạnh Tịnh, NS Thích Nữ Hạnh Ngọc, NS Thích Nữ Hạnh Phước, SC Thích Nữ Hạnh Nguyên, SC Thích Nữ Hạnh Như, SC Thích Nữ Viên Dung, NS Thích Nữ Viên Thông, SC Thích Viên Thường, SC Thích Nữ Viên Minh.

Kiền thành cung thỉnh Chư Đôn Đức và Phật Tử năm châu, ngưỡng vọng về Giác Linh Đường tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc chí tâm đảnh lễ Đức Trưởng Lão Hòa Thượng thượng NHƯ hạ HUỆ, Chứng Minh Đạo Sư, Nguyên Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan                                                                                                      

- Trưởng Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh Hải Ngoại                                                   

- Khai sơn & Phương Trượng Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc

Do nhiều công hạnh đã dày công suốt 70 năm hy hiến cho đạo và phụng sự đời nên Tang lễ của TLHT được tiến hành rất là trang trọng.

Chương trình Tang lễ bước qua ngày thứ ba:

Thứ Hai ngày 27/6/2016 (23/5/Bính Thân)

5 giờ 30: Khóa lễ công phu khuya, dâng tiến trà Giác linh

Vì đường sá xa xôi, phương tiện đi lại khó khăn nên Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh quốc nội, Hòa Thượng Thích Như Tín Trưởng Ban Điều Hành Môn Phái ủy nhiệm cho HT Thích Hạnh Niệm, Phó ban Điều Hành Môn Phái đại diện phúng viếng Giác linh cố Hòa Thượng. Vào lúc 8 giờ 30: HT Thích Hạnh Niệm cùng ĐĐ Thích Viên Tịnh, NS TN Đồng Liễu đại diện cho các Tổ Đình, Chùa, Viện thuộc Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh gồm: Tổ Đình Chúc Thánh, TĐ Phước Lâm, TĐ Long Tuyền, Chùa Pháp Bảo (Hội An), Ni tự Bảo Thắng (Hội An), Chùa Giác Quang Q.4 Sài Gòn và các chùa khác thuộc môn phái tại Quảng Nam - Đà Nẵng cũng như Sài Gòn. Phái đoàn cùng niêm hương và dâng lời tác bạch. HT Thích Trường Sanh thay mặt Giáo Hội và Môn đồ hiếu quyến đáp từ. Phái đoàn đã được hướng dẫn đi nhiễu Kim quan và ghi vào sổ tang lưu niệm.

Tiếp tục là phái đoàn của chùa Vĩnh Nghiêm từ Sydney, do TT Thích Viên Chơn hướng dẫn đã niêm hương và dâng lời tác bạch, HT Thích Minh Hiếu đáp từ. 10 giờ, phái đoàn Hội Tiều Châu Nam Úc phúng viếng dâng hương và có cảm tưởng tán dương công trạng của cố Hòa Thượng, không những đối với Phật Giáo, đồng bào Việt Nam mà còn có ảnh hưởng lợi lạc đến các sắc tộc khác, trong đó đặc biệt Ngài lưu tâm và dành nhiều ưu ái cho Cộng Đồng người Hoa.

 

Thứ Ba ngày 28/6/2016 (24/5/Bính Thân)

Khi còn sanh tiền và mới đây nhất, mặc dầu Thiền sư (TS) Nhất Hạnh cũng có bệnh duyên, nhưng khi hay tin TL HT Thích Như Huệ bệnh nặng, Ngài cũng có nhiều lo lắng tiếc thương. Vì cố Hòa Thượng với TS Nhất Hạnh có những đạo tình rất thắm thiết, Ngài Như Huệ đã nhớ những bài kệ, sám mà TS Nhất Hạnh đã dịch ra Việt ngữ khi còn dạy tại Phật Học Đường Ấn Quang, nên TS Thích Nhất Hạnh rất mến và nhiều lần cung thỉnh TLHT Thích Như Huệ qua Làng Mai tại Pháp quốc để làm Yết Ma A Xà Lê các Giới Đàn. Đặc biệt vào năm 2014, Ngài cũng được cung thỉnh làm Yết Ma A Xà Lê cho Giới Đàn Cam Lồ Thủy, nên khi hay tin Hòa Thượng viên tịch, TS liền viết bằng thư pháp mấy dòng “THẢNH THƠI DƯỜNG MÂY TRẮNG”, dưới có kèm theo một tờ giấy nhỏ ghi: “Sư Ông Thích Nhất Hạnh tiễn đưa, các con cháu Tăng Ni, Đạo Tràng Mai Thôn Khắp nơi Thành kính đảnh lễ Đại Lão Hòa Thượng trước NHƯ sau HUỆ” và cho chúng đệ tử Làng Mai tại Melbourne, VIC phúng viếng, trợ niệm và túc trực cùng Chư Tôn Đức chung lo Tang lễ.

Trong nỗi niềm tôn kính nhớ thương, Chư Tôn Đức khắp liên châu gồm: HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Nguyên Trí, đại diện GHPGVNTN Hoa Kỳ; HT Thích Bổn Đạt, đại diện Giáo Hội Canada; HT Thích Tánh Thiệt, HT Thích Như Điển, TT Thích Quảng Đạo, TT Thích Hoằng Khai, NS TN Diệu Trạm, đại diện Giáo Hội Châu Âu; Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ; Đại diện GHPGVN Trên Thế Giới; Giáo Hội Linh Sơn, và liên bang cũng lần lượt vân tập về Giác Linh Đường tại Tổ đình Pháp Hoa để tiến hành phúng viếng và luân phiên cầu nguyện cho Giác Linh Cố Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Như hạ Huệ được Cao Đăng Phật Quốc.

 

Đại chúng cùng câu hội và nhiếp tâm cầu nguyện, nên mỗi người hăng say, hoan hỷ nhận một phần việc và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tự giác, viên mãn.

 

Hòa Thượng Tôn Sư tuy đã quy Tây, nhưng tình thương pháp nhũ vẫn đong đầy, Ngài mật thùy gia hộ cho đại chúng và nhất là Phật tử Adelaide Nam Úc, được hằng đêm nghe Pháp, trong suốt quá trình 5 đêm Tang lễ của Ngài, hầu làm tư lương cho quá trình tu học và cũng để tưởng nhớ hành trạng của Đức Trưởng Lão tân viên tịch, BTC đã thỉnh mời mỗi đêm 2 vị Giảng Sư để chia sẻ về cuộc đời tu tập và hành đạo của Đức Trưởng Lão.

Đêm thứ nhất, thứ bảy, 25/6/16, HT Thích Quảng Ba và TT Thích Nhật Tân cùng chia sẻ những tình cảm và gian lao trong quá trình cộng tác Phật sự với Trưởng Lão HT.

Đêm thứ nhì, chủ nhật, 26/6/16, HT Thích Trường Sanh và TT Thích Bổn Điền có thời Pháp thoại và tán dương công hạnh của TLHT đến với Phật tử và hiếu quyến tại địa phương.

Đêm thứ Ba, ngày  27/6/16  dưới sự chủ trì của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và TT Nguyên Tạng, qua nhiều thắc mắc về những câu liễn đối, toàn chúng hội đã được TT Nguyên Tạng giải thích và dẫn chứng nhiều điều rất là cụ thể và lợi ích. Đặc biệt TT cũng đã nhắc lại Đạo Từ của TLHT, trong ngày mừng Khánh Tuế hôm 2 tháng 4 năm 2016, khi Sư Ông mới vừa từ bệnh viện về, cảm động cho sự lo lắng của tứ chúng đệ tử, TLHT đã tâm tình nhiều việc, nhất là Ngài đã mạnh dạn nhận ra những điều Ngài đã nhất quyết không thuận lòng khiến nhiều lúc đại chúng buồn phiền, Ngài chân thành sám hối và khuyên mọi người hãy xả bỏ hết những gì còn vướng bận trong lòng, để được nhẹ nhàng thong dong tiến bước. Ngài đúng là bậc Long tượng Thiền lâm và mô phạm cho đại chúng. Mỗi người chúng ta hãy trân trọng và hành theo những hạnh nguyện cao đẹp của Ngài. H.T Bảo Lạc nhắc lại đạo tình gắn bó giữa 2 Ngài từ hơn 30 năm trước để hội chúng học hỏi và biết trân quí tình Pháp lữ hiếm hoi nơi xứ người.

Chương trình phúng viếng của các đạo tràng, hội đoàn, đoàn thể, và đồng hương Phật tử tại địa phương và liên bang vẫn liên tục, hết đợt nầy đến đợt khác. Đặc biệt nhất vẫn là những buổi thuyết pháp của các Pháp sư từ Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu đến, mỗi lần hai vị phụ trách.

Đêm thứ Tư 28/6/16: HT Tín Nghĩa và HT Bổn Đạt gặp gỡ và pháp thoại với Phật tử trên Chánh điện vì tại Giác Linh Đường, có phái đoàn Chùa Trúc Lâm của người Hoa do Pháp Sư Chánh Văn và Đh Hà Quốc Long hướng dẫn khoảng 70 người vào phúng viếng, tụng kinh và đảnh lễ Giác linh cũng như đi nhiễu Kim Quan Cố Hòa Thượng.

Thứ Tư ngày 29/6/16: Đặc biệt hôm nay có lễ Trưởng tịnh, tụng giới Bồ Tát, cung thỉnh Giác Linh thính giới lúc 6 giờ sáng, cùng với Tăng đoàn hơn 60 vị tại Giác Linh Đường thật trầm lắng sâu đậm. Buổi sáng từ 9 giờ đến 10.30 giờ dành riêng cho HĐĐHGHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, và các Giáo Hội liên châu. 9.00 giờ: HĐĐH Giáo Hội nhà, tất cả thành viên Tăng Ni vân tập trước Giác Linh Đường làm lễ phúng viếng. HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc cùng với hơn 20 vị Tôn Đức hiện diện với tịnh tài, trướng liễn, tràng hoa. HT Thích Bảo Lạc đại diện Giáo Hội tác lễ, và HT Hạnh Niệm thay mặt Môn đồ pháp quyến đáp lễ cũng như tri tạ ân đức quí Ngài trong Giáo Hội đã tận tình lo cho Tang lễ diễn ra một cách nhịp nhàng êm đẹp.

Vào lúc 10 giờ: Các GHPGVNTN Hoa Kỳ, gồm HT Tín Nghĩa, HT Nguyên Trí, TT Tâm Hải; GH Âu Châu có HT Tánh Thiệt, HT Như Điển, TT Hoằng Khai, TT Quảng Đạo, NS Diệu Trạm và đại diện GH Canada có HT Bổn Đạt. HT Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch GHPGVNTN Hoa Kỳ đại diện các châu dâng lời tác lễ. HT nói, chúng tôi thay mặt HĐĐH GHPGVNTN Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Âu Châu xin thành kính phân ưu đến HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc, cùng môn đồ pháp quyến. Cố trưởng lão HT Thích Như Huệ, một nhà lãnh đạo trung kiên của quí Giáo Hội, nay Ngài về hầu Phật, các Giáo Hội PG liên châu chúng ta mất một cán bộ nhân tài của PG. Chúng tôi thành tâm cầu nguyện Giác Linh cao đăng Phật quốc.

Vào lúc 12:00 giờ trưa có luật sư Lưu Tường Quang (pháp danh Quảng Tường), Cô Ngọc Hân (pháp danh Quảng Anh), thông tín viên của đài VOA Hoa Kỳ, Đh Nhật Phật Hoàng Khôi, Đh Chúc Bính Philip Coen đến phúng viếng, cầu nguyện Giác Linh sớm về cõi Phật. Lúc 14:30 TT Thích Bổn Điền (Chùa Huyền Quang, NSW), TT Thích Như Định (Chùa Thiên Ấn, NSW),TT Thích Nhật Tân (chùa Pháp Quang, QLD) TT Thích Nguyên Trực (Chùa A Di Đà, NSW),  TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng ( TV Quảng Đức, Vic) cùng một số Phật tử thuộc Tu Viện Quảng Đức đã phúng viếng và đảnh lễ Giác Linh Hòa Thượng.  Lúc 17.30 giờ Ngài toàn quyền Nam Úc Ông Lê Văn Hiếu đến phúng viếng. Ông nói: HT Thích Như Huệ đã đóng góp rất nhiều không những cho Nam Úc mà cho toàn Úc và thế giới về việc hoằng pháp của Ngài để ổn định xã hội. HT Bảo Lạc đáp từ, Ngài cám ơn Ông Lê Văn Hiếu đã đến, viếng tang HT Thích Như Huệ của Giáo Hội chúng tôi, chân thành cảm ơn chính phủ và nhân dân Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn CSVN từ 40 năm qua. Đây thật đúng là xã hội Đa Văn Hóa  hay đa tôn giáo đúng nghĩa. Vào lúc 18 giờ, phái đoàn do HT Thích Minh Trí, TT Thích Thiện Tâm và TT Thích  Phước Tấn, TT Thích Phước Ân thuộc GHPGVNTN UĐL TTL hướng dẫn đoàn gồm khoảng 15 vị Tăng Ni cùng hơn 40 Phật tử đi xe bus từ Melbourne đến phúng viếng, cùng dâng lời tác lễ. TT Tâm Phương thay mặt BTC đáp từ, cảm ơn đoàn, cầu nguyện cho phái đoàn được an lành và hạnh nguyện viên mãn. Phái đoàn đã ở lại cùng hành lễ tống Kim Quan ngày hôm sau.

10 giờ, phái đoàn Hội Tiều Châu Nam Úc phúng viếng dâng hương và có cảm tưởng tán dương công trạng của cố Hòa Thượng, không những đối với Phật Giáo, đồng bào Việt Nam mà còn có ảnh hưởng lợi lạc đến các sắc tộc khác.

Ngày cuối cùng trước khi đi đến địa điểm trà tì, là ngày tất bật nhất, các phái đoàn tranh thủ phúng viếng. Đặc biệt có Ông Lê Văn Hiếu, Toàn Quyền Nam Úc thay mặt cho Nữ hoàng và Chính phủ Nam Úc đến phúng viếng và có đôi lời chia sẻ. Quý chùa trên nước Úc và khắp nơi trên thế giới cũng tranh thủ phúng viếng và tuần tự, lần lượt đảnh lễ Giác linh Hòa Thượng.

 

Đêm thứ 5: vào lúc 7 giờ 30 tối, dưới ánh sáng mờ ảo khắp Giác Linh Đường, nhưng nơi Kim Quan và Di ảnh được sáng rỡ của đêm Tưởng Niệm Tôn Sư (do TT Tâm Phương điều hợp chương trình) là nhiều cảm xúc nhất, gần 100 Chư Tôn Đức đại diện các châu lục và các Giáo Hội bạn, và cùng đông đảo Phật tử đã quây quần bên Kim quan tại Giác Linh Đường để mỗi vị Tôn túc nói lên những tâm tình và nhắc lại những kỷ niệm với cố HT. Tất cả đều tán dương công hạnh và những đức tính cao đẹp của Ngài, để cùng quán chiếu và hành theo. Chương trình còn rất nhiều tiết mục, Chư Tôn Đức và quý Phật tử vẫn còn nhiều tâm tình và tâm sự muốn tỏ bày, nhưng thời gian thì có hạn, cần phải dành sức khỏe cho ngày mai, nên đêm Tưởng Niệm Tôn Sư đã tạm thời ngừng lại, lúc 11 giờ khuya trong niềm xúc cảm dâng trào…

Sáng 30/6/2016, lúc 5giờ 30 cũng tiếp tục thời khóa công phu và dâng trà tiến Giác linh. Trời hình như cũng u buồn trước lúc tống Kim Quan nên đã có những cơn mưa, khiến việc sắp xếp di chuyển cũng gặp nhiều trở ngại, BTC cũng đã thông báo việc sắp xếp vị trí, nhân sự phụ trách các khâu, lộ trình phụng tống Kim Quan. Nhưng thật mầu nhiệm thay, trong khi tại Giác Linh Đường tiến hành lễ Truy Điệu và cung tiến Giác linh, gần đến giờ động Kim Quan thì trời ngừng mưa và có nắng lên đôi chút, nhờ vậy việc phụng thỉnh lư hương, Linh vị, Di ảnh và cung tống Kim Quan lên xe đến nơi Trà Tỳ, đã diễn ra một cách tốt đẹp.

Với sự hy hiến đóng góp to lớn của cố TLHT đối với đạo pháp, dân tộc và với nước Úc đầy nhân đạo nầy, cũng như uy tín ảnh hưởng rộng khắp của GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL nên tầm cỡ của Tang Lễ cũng rất là trang trọng, có thể xem như lớn nhất nhì tại Úc. Hàng trăm Chư Tôn Đức khắp năm châu của nhiều Giáo Hội ở khắp liên bang đã nhiệt tình đóng góp, trợ niệm và tham dự một cách trọn tình, trọn nghĩa.

Một tang lễ tầm cỡ có Toàn Quyền, 2 Nghị Sĩ của Chính Phủ Nam Úc, 2 Thị Trưởng thuộc chính quyền địa phương Port Adelaide Enfield và Charles Stud đích thân đến phúng viếng Giác Linh của HT Trưởng Lão. Tang lễ cũng nhận được hàng trăm email, điện thư phân ưu, trướng, liễn, vòng hoa, góp phần trang nghiêm và tôn quý cho Tang lễ.


Hồng trắng vàng phủ Kim Quan toàn khắp

Giác Linh Đường hoa trướng liễn vây quanh

Toàn đại chúng tâm nguyện rất chân thành

Cầu Giác Linh Niết Bàn sớm hội nhập.

 

Với 5 xe hoa, các hãng truyền thông, truyền hình Vietface Tivi, SBS Radio, VOA Hoa Kỳ ghi hình và truyền trực tiếp qua mạng Youtube để khắp thế giới cùng theo dõi Tang lễ. Để Tang lễ được trật tự, Police dẫn đầu suốt lộ trình từ chùa Pháp Hoa đến Nghĩa trang Enfield với hàng trăm xe, chở hàng ngàn đồng hương Phật tử Việt Nam và nhiều sắc tộc khác, nhất là bà con người Hoa thương tiếc kính mến cùng đến để cung tống Kim Quan và làm lễ Trà Tỳ.

Một Tang lễ thật là long trọng, thắm đượm tình đạo vị, nghĩa Thầy trò, với 6 sám chủ, mỗi khóa lễ dâng tiến Giác linh, đều có đầy đủ Kinh Sư các châu lục cùng hiến lễ, trong tiếng tán tụng tôn xưng, hòa cùng các pháp khí linh tang, chuông, mõ, trống phách tạo nên một âm nhạc nghe rất trầm hùng, thể hiện đúng văn hóa Phật giáo Việt Nam tại xứ người.

Ngài viên tịch như điềm báo trước, vì lòng từ bi đến khi sắp viên tịch Ngài vẫn còn thể hiện như đồng cảm, nên thuận duyên cho chư Tôn Đức các nơi cùng câu hội một cách đầy đủ trong Tang Lễ. Giáo Hội Hoa Kỳ vừa mãn hạ, quí Ngài liền bay đến Úc dự lễ. Giáo Hội Úc mà Ngài đã từng 16 năm làm Hội Chủ, có đủ tinh thần chu toàn Tang lễ trước mùa An Cư sắp đến. 

Hàng trăm Phật tử cầm vòng hoa đứng sắp hàng hai bên từ Giác Linh Đường đến cổng Tam Quan chùa Pháp Hoa, phái đoàn của Pháp sư Chứng Nghiêm cũng đã nhanh tay tạo những giỏ Hoa để tung rải cúng dường Giác Linh TLHT khi Kim Quan di chuyển qua và cùng tiễn đưa Kim Quan Hòa Thượng lên xe tang đến nơi trà tỳ.

Chư Tôn Đức hiện diện trong lễ Trà Tỳ gồm: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Úc Châu), Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa (Hoa Kỳ), Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (Âu Châu), Hòa Thượng Thích Thông Hải (Hoa Kỳ), Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (Hoa Kỳ), TT Thích Tâm Hải (Hoa Kỳ), Hòa Thượng Thích Bổn Đạt (Canada), Hòa Thượng Thích Như Điển (Âu Châu), TT Thích Hoằng Khai (Âu Châu), TT Thích Quảng Đạo (Âu Châu), Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm (Âu Châu), Hòa Thượng Thích Bảo Lạc (Hội Chủ GH Úc Châu), Hòa Thượng Thích Quảng Ba (PHC Úc), Hòa Thượng Thích Trường Sanh (PHC Tân Tây Lan), Hòa Thượng Thích Tịnh Minh (Chùa Thiên Đức, VIC), Hòa Thượng Thích Minh Hiếu (TV Minh Quang NSW), TT Thích Bổn Điền (Chùa Huyền Quang NSW), TT Thích Nguyên Trực (Chùa A Di Đà NSW), TT Thích Nhật Tân (Chùa Pháp Quang QLD), TT Thích Tâm Phương (TV Quảng Đức VIC), TT Thích Tâm Minh (Chùa Trúc Lâm NSW), TT Thích Như Định (Chùa Thiên Ấn NSW), TT Thích Thiện Hiền (Chùa Huyền Quang NSW),TT Thích Nhuận An (Chùa Hưng Long BĐ), TT Thích Phổ Hương (Chùa Long Quang, NSW), TT Thích Nguyên Tạng (TV Quảng Đức), TT Thích Giác Tín (Chùa Giác Hoàng, Vic), TT Thích Nhuận Chơn (Chùa Kim Cang VIC), TT Thích Đạo Thông (Chùa Hưng Long NSW), TT Thích Viên Chơn (Chùa Vĩnh Nghiêm NSW), ĐĐ Thích Hạnh Tri  (Chùa Minh Giác NSW), ĐĐ Thích Hạnh Phẩm  (Chùa Từ Ân VIC), ĐĐ Thích Chơn Đạt (Chùa Linh Sơn VIC), ĐĐ Thích Đạo Hiển (TV Nguyên Thiều NSW), ĐĐ Thích Phổ Huân (Chùa Pháp Bảo NSW), ĐĐ Thích Thông Hiếu (Chùa Huệ Quang VIC), ĐĐ Thích Thông Tuệ (TV Minh Giác NSW), ĐĐ Thích Hạnh Phát, ĐĐ Thích Hạnh Phước, ĐĐ Thích Giác Pháp, ĐĐ Thích Thông Thắng, Ni Trưởng Thích Nữ Phước Trí (Chùa Quan Âm Perth), NS Thích Nữ Tâm Lạc (Chùa Liên Hoa NSW), NS Thích Nữ Như Tuyết (Chùa Diệu Âm VIC), NS Thích Nữ Như Như (Chùa Báo ân NSW), NS Thích Nữ Huệ Khiết (Chùa Báo Ân NSW), NS Thích Nữ Chân Kim (Chùa Phật Quang NSW), NS Thích Nữ An Hiếu, NS Thích Nữ Đồng Liễu, SC Thích Nữ Thành Liên (TX MĐQ, NSW), SC Thích Nữ Đạo Hương (TV Vạn Hạnh ), SC Thích Nữ Nguyên Khai (NPĐ An Lạc Hạnh VIC), SC Thích Nữ Giác Anh (Chùa Pháp Bảo Sydney), SC Thích Nữ Tịnh Quang, SC Thích Nữ Chúc Học, SC Thích Nữ Hạnh Hiếu, SC Thích Nữ Đạo Hương, SC Thích Nữ Nhật Liên, SC Thích Nữ Hạnh Chiếu, SC Thích Nữ Phát Nghiêm, SC Thích Nữ Trăng Thường Trú, SC Thích Nữ Phổ Huệ, SC Thích Nữ Thảo Liên, SC Thích Nữ Hạnh Liên, Sa Di Giác Pháp, ĐĐ Thích Thông Thắng, NS Viên Thông, NS Phước Hoàn, SC Thảo Liên, SC Thành Liên, SC Hạnh Hiếu, SC Chúc Học, quí Sư Cô đạo tràng Nhập Lưu (Vic) và còn nhiều vị nữa… nhưng không biết được quí danh, mong quí Ngài, quí vị tha thứ.

Thay mặt cho BTC, Môn Đồ Pháp Quyến cũng như Tổ Đình Pháp Hoa, ĐĐ Thích Viên Trí đã đọc lời Cảm Tạ đến với Chư Tôn Đức, quý Quan Khách, các Phật tử nhiều sắc tộc và Toàn Thể đồng hương Phật tử, đã chân thành chung lo Tang Lễ một cách tận tình hoan hỷ, đặc biệt hôm nay mặc dầu trời mưa gió, và ngày giữa tuần, nhưng vẫn tranh thủ đi tiễn đưa TLHT rất là đông đảo.

Tại nơi Trà tỳ, toàn bộ Tăng Ni và Phật tử, mỗi người một đóa hoa, tuần tự đặt lên Kim Quan tiễn biệt Ngài. Đến 1 giờ trưa cùng ngày (30/6/2016), Chư Tôn Đức cùng đoàn xe lại cung thỉnh lư hương, Long vị, Y bát và Di ảnh trở về Chùa để tiến hành Lễ Thiết Long vị và Di ảnh Đăng Bảo Tọa nơi Linh Đường. Chư Tôn Đức trong ban Kinh Sư và Môn đồ pháp quyến đảnh lễ trước tôn dung Ngài một cách chí thành tha thiết.

Để thâm tạ ân đức Ngài Chứng Minh Đạo Sư, Chư Tôn Đức đã dành nhiều tình cảm đối với TLHT, mà tham dự đông đủ và tiến hành các buổi lễ thật long trọng, trong suốt tuần lễ cho tới lúc hoàn mãn Tang lễ. Môn Đồ Pháp quyến thiết lễ Cúng Dường Trai Tăng tại trai đường thật trang nghiêm và hoan hỷ, HT Thích Hạnh Niệm & ĐĐ Thích Viên Trí dâng lời tác bạch cúng dường thập phương Chư Phật cùng hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Và toàn chúng đệ tử thuộc Tổ Đình Pháp Hoa phát nguyện Trì Tụng bộ kinh Đại Bát Niết Bàn trong hằng ngày để hồi hướng công đức và dâng lên Đức Tôn Sư, nguyện cầu Đức Tôn Sư “Niết Bàn Tịch Tịnh” và gia hộ cho đại chúng Pháp Hoa vẫn mãi tinh tấn tu hành, sống an lạc, giải thoát.

 

Nhìn Di ảnh mà lòng đầy quặn thắt

Khói trầm hương lan tỏa khắp muôn phương

Ngài thị hiện sanh chúng liễu vô thường

Tu tinh tấn mới đền ơn giáo dưỡng

Mỗi tuần thất thứ tư cùng quy hướng

Tại linh đài Ngài chứng giám liễu tri

Trong nhân quả Phật pháp bất tư nghì

Tu giải thoát điều Ngài luôn kỳ vọng.

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

Tường thuật nhanh tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc

Chiều tối ngày 30/6/2016

Thích Viên Thành (Hạnh Trung)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201711:43(Xem: 5787)
Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiết báo tin: Hòa thượng Thích Ngộ Trí. Chứng minh BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa. Trụ trì chùa Trường Thọ. Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng đã thuận thế vô thường viên tịch vào lúc 14 giờ ngày 12/12/2017 (25/10 Đinh Dậu) tại chùa Trường Thọ, tổ dân phố 10, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trụ thế: 75 năm, Hạ lạp: 47 năm.
08/09/201507:50(Xem: 28510)
Sister Chan Khong, Thich Nhat Hanh’s closest collaborator, told Lion’s Roar this morning that the 88-year-old Vietnamese Zen master is in hospital. Given his age, many of Thich Nhat Hanh’s friends and followers are concerned for his wellbeing, though details about his condition have yet to be shared.
01/02/201512:56(Xem: 6301)
Chân dung Chư Tôn Đức Giác Linh thờ tại Tu Viện Quảng Đức
02/09/201408:51(Xem: 5979)
“Đầu lông trùm cả càn khôn thảy Hạt cải bao gồm nhật nguyệt trong” Thiền sư Khánh Hỷ (1067–1142) thuộc dòng thứ 14, thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Sư họ Nguyễn, quê ở Cổ Giao, huyện Long Biên, thuộc dòng tịnh hạnh, từng được vua Lý Thần Tông phong chức Tăng Thống. Sách Thiền Uyển Tập Anh (Anh Tú Vườn Thiền) ghi lại cuộc đối thoại giữa ngài với Thiền Sư Bản Tịch ở chùa Chúc Thánh, nhân dịp ngài cùng với thiền sư đến nhà đàn việt để thọ trai, trên đường đi sư hỏi: Thế nào là ý chỉ của Tổ Sư? Sao thầy lại nghe theo nhân gian làm những chuyện đồng cốt mê hoặc? Bản Tịch đáp: Lời nói ấy đâu phải là không do đồng cốt giáng thần? Sư thưa: Chẳng phải là Hòa Thượng đùa bỡn con hay sao? Bản Tịch đáp: Ta chẳng hề đùa bỡn tí nào! Sư không nắm được ý chỉ của thầy bèn cáo biệt ra đi.
26/04/201920:47(Xem: 2000)
Chánh Trí Mai Thọ Truyền - một nhà Nho uyên bác, kiến thức tinh thông, quán triệt tư tưởng cả Nho - Lão - Phật. Ông xuất thân trên xứ dừa Đồng Khởi, nơi phát khởi bao tấm lòng yêu nước hy sinh của nhiều thế hệ. Là một nhân sĩ trí thức, có học vị cao, chức vụ lớn trong xã hội, nhưng Ông luôn nhân hậu với mọi người, chính trực trong công việc, từ hòa trong giao tiếp, đời sống thanh khiết, giản dị, luôn khắc kỹ bản thân. Khi bước vào đạo, Ông thọ Tam quy ngũ giới và được đặt pháp danh “Chánh Trí” từ Hòa thượng Thích Hành Trụ - một danh tăng kiệt xuất trong chốn tòng lâm phạm vũ của Phật giáo Việt Nam.
09/08/201102:09(Xem: 1778)
'Vậy là đã 700 năm, 7 thế kỷ trôi qua từ khi Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch, thể nhập vào niết bàn an nhiên tự tại. Cả dân tộc Việt Nam đều được biết đến Ngài là một bậc quân vương anh minh của đất nước Đại Việt, mà cũng là một vị Sơ Tổ của dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Nói đúng hơn, Ngài là một vị “Vua Phật” của Việt Nam.
13/08/201316:10(Xem: 6827)
Hôm ấy, một buổi sáng đẹp trời, khoảng 8 giờ, tôi đang ngồi học tại bàn riêng của mình thì thấy thầy Trừng San vén màn bước vào, tôi liền đứng dậy định chấp tay chào Thầy thì Thầy đưa tay ấn nhẹ vai tôi ra hiệu tôi ngồi xuống.
10/08/201101:15(Xem: 2017)
Nhân dịp Đại lễ tưởng niệm 700 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, một số website có đăng tin về việc phát hiện “nếp áo Tiểu thừa” trên tượng vua Trần Nhân Tông tại tháp tổ Huệ Quang của tác giả Trần Khánh Linh. Tôi quan tâm đến những chi tiết đã được trình bày sau đây:
08/04/202009:09(Xem: 1932)
Chúa - Bồ Tát Nguyễn Phúc Chu (1675-1725) Quốc Chúa Nguyễn Phúc Chu là bậc hiền tài. Ngoài lập công lớn trong việc mở mang bờ cõi, Ngài còn có công lao lớn trong việc xây dựng và phát triển Phật giáo xứ Đàng Trong. Ngài đem đạo và đời một cách sáng tạo như biết dung hóa Phật - Nho để áp dụng vào việc ích nước, lợi dân. Chúng ta tìm hiểu về cuộc đời của Ngài cũng là để làm sáng tỏ công nghiệp trên.
18/03/201916:06(Xem: 2886)
Vào sáng ngày 17/03/2019, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 Mc Laughlin Avenue, thành phố San Jose đã long trọng tổ chức lễ húy nhật lần thứ 20 Sư Bà Thích Đàm Lựu, người đã khai nguyên chùa Đức Viên vào năm 1980. Đến dự buổi lễ, có Đại lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Hòa thượng Thích Tịnh Diệu, Hòa thượng Thích Nhật Huệ, Thượng tọa Thích Từ Lực, Thượng tọa Thích Từ Đức, Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Sư Bà Thích Nữ Như Trí cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ, Phật tử đến từ nhiều thành phố ở Hoa Kỳ và một số tỉnh thành ở Việt Nam.