Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cuộc sống của nhà sư trẻ Bhante Jason tại Úc

06/01/201921:24(Xem: 3818)
Cuộc sống của nhà sư trẻ Bhante Jason tại Úc

Bhante Jason_Australia
Cuộc sống của nhà sư trẻ Bhante Jason tại Úc

 

Bhante Jason hay Sư thầy Jason, 37 tuổi, sinh tại Sydney trong một gia đình có bố mẹ là người gốc Hoa. Jason học tại trường Trung học Sydney Technical High School, một trường tuyển dành cho nam học sinh tại vùng Bexley. Sau khi học xong bậc trung học phổ thông, Jason trải qua một năm tại Nhật Bản theo chương trình trao đổi học sinh quốc tế Phù Luân Hội. Trở về Úc, Jason theo học ngành Khoa học Thú y tại trường Đại học Sydney. Sau một học kỳ, Jason thấy ngành học này không thích hợp nên bỏ học. Ông đi du lịch qua châu Âu nửa năm, phần lớn làm việc trong một trang trại nuôi bò ở Phần Lan. Trở lại Úc, Jason học ngành Luật tại Đại học Sydney. Ông tốt nghiệp với bằng Cử nhân Danh dự năm 2006 và sau đó hành nghề luật sư một thời gian ngắn.

 

Ngài Bhante Jason được thụ phong thành nhà sư trong Phật giáo Tiểu thừa ở tại Thiền viện Na Uyana, vùng Galduwa, Sri Lanka dưới sự chứng giám của đại lão Hòa thượng Ariyadhamma Mahatheo vào năm 2010. Tháng 8 năm 2011, Sư trở về Úc và tiếp tục hành đạo theo phương pháp khổ hạnh của các vị Sư và Ni của thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2500 năm. Khi máy bay hạ cánh từ Sri Lanka xuống Gold Coast, Sư Jason bắt đầu hành trình đi bộ một mình bằng chân trần, không có tiền và không có nơi ngủ lại đêm, đến thành phố Townsville cách đó khoảng 1500km. Giống như các vị Sư cách đây 2500 năm, Sư duy trì cuộc sống đơn giản bằng cách nhận thức ăn từ những người lạ gặp trên đường, thường xuyên xin thực phẩm và ăn một bữa trong ngày trước giờ ngọ. Đôi lúc người qua đường mời nhà sư ở lại qua đêm. Nhưng thường Sư hài lòng với việc ngồi nghỉ dưới một gốc cây trong rừng và ngủ lại bên đường với không có gì ngoài bộ Y và một cái mền len. Trên đường đi theo lối hành đạo này, Sư làm bạn được với nhiều người và giới thiệu được giáo lý của Đức Phật trong các nơi xa xôi. Cuối cùng Ngài đến Townsville vào tháng 5 năm 2012.

Tiếp đến Sư Jason quyết định trở lại Sydney đúng vào dịp lễ Giáng sinh năm 2013 để kịp dự lễ sinh nhật thứ 70 của cha mình. Sư rời Townsville vào tháng 10 năm 2012 và như lúc đến Sư đã đi bộ tới Brisbane vào tháng Tư năm 2013 băng qua một chặng đường khoảng 1400km. Tháng 10 năm 2013, Sư rời Brisbane và vượt qua khoảng đường 1000km đến Sydney theo xa lộ New England Highway. Cuối cùng Sư đến Sydney nhiều ngày trước sinh nhật cha.

 

Hiên nay Sư Jason đi bộ thường xuyên trong vùng Sydney nới rộng, sống đơn giản như trước. Cứ vào cuối mùa Hè mỗi năm, Sư Jason vẫn tiếp tục đi bộ 600km đến các cơ sở Phật giáo và các trung tâm thờ phượng không thuộc Phật giáo, bắt đầu từ vùng núi Blue Mountains, xuyên qua Sydney đến vùng Hawsbury, quanh qua thung lũng Hunter Valley và rồi hướng về Newscastle, tạt xuống phía Nam xuyên qua vùng Central Coast, cuối cùng kết thúc cuộc hành hương tại Sydney.

 

Trong những lúc không đi hành hương người ta có thể gặp Sư Jason tại trường Phật giáo Pal tại Canley Vale, nơi Sư được mời làm Cố vấn Tinh thần cho trường. Hoặc người ta thường thấy Sư ngồi thiền trong các hang động tại núi Blue Mountains, hoặc đi thăm nhà các Phật tử ở vùng Sydney nơi họ mời đến để được chia sẻ về Phật pháp. Sư cảm thấy rất vinh dự được sống cuộc đời như vậy. Cách sống khổ hạnh ấy được hỗ trợ bởi tấm lòng độ lượng và tình yêu thương của nhiều người khắp nhiều nơi. Sư rất mang ơn trường Phật giáo Pal, là ngôi trường Phật giáo đầu tiên tại Úc có cả bậc tiểu học và trung học, thuộc mô hình phi lợi nhuận, dựa trên các giá trị của Phật pháp. Sư mang ơn vì trường đã cho Sư cơ hội để đóng góp vào việc bảo vệ các giá trị tinh thần và văn hóa của các thế hệ tương lai.

 

Mặc dù rất dấn thân và giàu lòng trắc ẩn nhưng Sư sống vô cùng khép kín. Sư ngồi thiền nhiều giờ mỗi ngày, mỗi đêm. Đi bộ đối với Sư cũng là một cách để phát triển năng lực thiền. Thân thể bé nhỏ của Sư chứa đựng một trí tuệ cực kỳ sắc bén. Đi bộ và ngồi thiền là nguồn năng lượng sống của Sư.

 

Theo đuổi cuộc đời khổ hạnh từ thời của Đức Phật cách đây trên 2500 năm, Sư Jason muốn mọi người, đặc biệt là lớp trẻ, tập trung phát triển giáo lý của Đức Phật. Sư cũng hy vọng rằng chính cuộc hành trình trong đời Sư sẽ gợi cảm hứng cho các thiền viện khác thanh tẩy cách thức tu hành của mình và giúp có thêm nhiều suy nghĩ sâu hơn về lối sống đơn giản tối đa và từ bỏ tham sân si để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Thế giới đang cần rất nhiều trái tim giàu lòng trắc ẩn và những bộ óc có tầm nhìn xa rộng.

 

Liên hệ: 72 Broomfield Street, Cabramatta, NSW 2166, Australia.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567