Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đào tạo nhân viên bằng thiền định.

09/04/201317:10(Xem: 2124)
Đào tạo nhân viên bằng thiền định.


ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN BẰNG THIỀN ĐỊNH

Diệu Tịnh

"Có kiến thức học vấn giỏi. Trình độ ngoại ngữ lưu loát. Thông thạo vi tính. Bản tánh vui vẻ". Đây là tiêu chuẩn chọn nhân viên cho các tổ chức.

Nhưng nhiều công ty đã nhận ra rằng kiến thức học vấn và kinh nghiệm chưa đủ để trang bị cho việc giao tiếp với người khác cho hiệu quả. Ý chí để thông hiểu và hợp tác với người cũng như công cụ tâm lý chứa đựng sự giận dữ và lòng ích kỷ khi bị căng thẳng, những điều đó không hề được dạy ở trường Đại học hay trong công việc.

Xung đột giữa người với nhau là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra vấn đề khi làm việc và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nghỉ việc. Khi các nhân viên không hòa hợp hay không chịu làm chung, sẽ giảm mất năng suất của công ty và tạo nên mối căng thẳng cho mọi người. Mất nhân viên vì xung đột thì công ty tốn thì giờ và tiền bạc để tuyển chọn lại và huấn luyện người mới.

Nhiều quản lý viên không được chuẩn bị và đối phó với những xung đột giữa nhân viên. Các khóa dạy về quản lý tập trung vào việc huấn luyện khả năng tinh thần và kỹ năng ứng dụng thực tế hơn là trang bị cho họ kỹ năng liên hệ hỗ tương với người, nói khác chú trọng đến đào tạo "cái đầu và cái tay" hơn là "con tim"

Để phát triển sự hòa hợp giữa các nhóm và cứu vãn sự đầu tư của công ty trong khâu nhân viên, một vài tổ chức đã công nhận Phật pháp và Thiền định như là một phần trong chương trình phát triển chính sách về nhân viên.

Phatra Thanakit, một trong những công ty hàng đầu về tài chính và bảo hiểm của Thái Lan, hoặc khách sạn Oriental và tổ chức y tế British, đó là những tổ chức áp dụng Thiền định trong việc huấn luyện nhân viên quản lý.

Maneeduang Posakrrisna, Phó chủ tịch điều hành nhân viên, cho biết công ty Phatra Thanakit đã áp dụng Thiền định trong việc huấn luyện nhân viên hơn 10 năm qua.

Cô nói: "Đó là ý kiến của Chủ tịch công ty chúng tôi, Khun Viroj Nualkhair. Ông nhìn nhận rằng sự đào tạo hiện đại làm tăng thêm kiến thức về lý thuyết và kinh nghiệm làm việc cho nhân viên, nhưng Phật pháp có thể giúp họ phát triển tâm trí và cách cư xử.

"Chúng ta hoạt động về tài chánh, nên phải tuyển chọn người có đạo đức tốt. Chúng ta cần nhân viên thông minh, nhưng điều quan trọng không kém là họ phải đạo đức và không gây ra phiền phức cho người khác".

Anurut Vongvanij, Chủ tịch Hội Thanh thiếu niên Phật tử Thái Lan nói: "Thông thường các lớp đào tạo chỉ dạy phát triển kỹ năng cho nhân viên hơn là phát huy tâm trí họ. Mặc dù loại đào tạo này dẫn đến kết quả cải tiến việc làm, nhưng phần lớn nó còn tùy thuộc vào mức độ mà họ có thể nhớ được thông tin mới và ứng dụng vào công việc của họ nhiều hay ít".

Vì vậy, phần nhiều những khóa đào tạo như thế đều phí thì giờ bởi những thông tin mới không ứng dụng được hoặc vì nhân viên không thể tập trung tâm trí và không hiểu được ý nghĩa của dữ liệu cung cấp.

Maneeduang thuộc công ty Phatra Thanakit nói rằng việc học Phật pháp mang lại kết quả xác thực hơn là huấn luyện theo công thức thường làm, bởi lẽ giáo lý giúp họ cơ hội quan sát lại chính bản thân, làm dịu tâm trí, thấy được chính họ, từ đó có cách ứng xử khách quan.

Drawwan Rochanapruk, quản lý trông coi đào tạo của khách sạn Oriental cho biết: "Mặc dù nhân viên được huấn luyện kỹ về chuyên môn, họ cũng không thể làm việc tốt nếu không có lòng kiên nhẫn và không hiểu yêu cầu của người.

"Mỗi khách hàng đều khác nhau và người nào cũng muốn phục vụ tốt, vì thế nhân viên khách sạn khó tránh khỏi sự căng thẳng trong công việc. Thực hành Phật pháp có hiệu quả làm họ giảm bớt căng thẳng và xoa diệu tâm trí. Khi tâm trí sáng suốt, chúng ta biết giải quyết vấn đề".

Tất cả công ty đều muốn nhân viên có tánh thành thật, ý thức trách nhiệm, lòng quan tâm đến người và đức tánh rộng lượng. Công ty sẽ dựa vào những đức tánh kể trên để quyết định việc tuyển chọn nhân viên, trong trường hợp ứng viên có tiêu chuẩn đồng nhau.

Cô Maneeduang cho biết: "Chúng tôi bắt đầu khóa căn bản cho 10 người thực sự ưa thích Thiền. sau 10 năm tổ chức như vậy, có khoảng 60 người đã tham dự. Chúng tôi tổ chức một năm hai lần ở tỉnh Prahuap Khiri Khan và ở Hội Thanh thiếu niên Phật tử Thái Lan tại Bangkok, với sự hướng dẫn của chư Tăng tu viện Suan Mokh.

"Học viên phải để xe ở Bangkok và cùng đi xe buýt tới tu viện. Máy điện thoại di động, máy nhắn tin không được sử dụng trong thời gian học.

"Trong lúc ẩn tu, học viên phải thức dậy 4 giờ sáng, tập Yoga, tuân thủ 8 giới cấm của Phật tử, chỉ ăn chay ngày hai bữa, nghe pháp và học Thiền. Mọi người mặc đồ giản dị, không được trang điểm.

"Thú vị thay, phần lớn học viên là những người trẻ từ 20 đến gần 30 tuổi. Họ muốn tu thử để có kinh nghiệm".

Học viên đánh giá việc học rất hữu dụng, giúp họ hiểu được giá trị của sự giản dị.

Khách sạn Oriental bắt đầu dạy Phật pháp cho nhân viên vào năm 1987. Khởi đầu, mỗi trưởng ban lựa chọn nhân viên thường bị căng thẳng để cho đi học và những người tình nguyện cũng được tham dự. Hiện nay, tất cả nhân viên từ lãnh đạo điều hành cao cấp cho đến người thấp nhất như quét dọn, đề có cơ hội thăng tiến tâm trí trong các khóa ẩn tu được tổ chức hai, ba lần một năm.

"Chúng tôi chọn tu viện Suan Mokh trong rừng vì đó là môi trường thiên nhiên và có các giáo sư tài giỏi. Chúng tôi chỉ đi có 6 ngày nhưng thật là thời gian xứng đáng có ý nghĩa", Dawwan, quản lý coi về đào tạo nhận xét.

Công ty của khách sạn Oriental tổ chức ẩn tu để học giáo lý và thuyết trình. Họ không giới hạn lợi ích tu tập cho từng nhân viên riêng lẽ mà còn hướng đến làm lớn mạnh tình bạn giữa các lãnh đạo những ban, ngành khác nhau, để hiểu nhau hơn, tạo thành mối tương quan trong công việc tốt hơn.

Nhiều học viên mới tham dự đã xin được tiếp tục học Phật pháp lần tới: "Chúng tôi không nghĩ rằng lần đầu tiên nhân viên có thể thâm nhập tất cả. Nhưng mọi việc đều tốt. Chúng tôi muốn họ có cơ hội để nghe được trí tuệ của tôn giáo, sống với nó và học những kỹ thuật làm việc và sống hạnh phúc với người khác. Chúng tôi cũng muốn họ có dịp hiểu biết tốt đẹp hơn về thực chất của đời sống."

Theo Anurut, Chủ tịch Hội Thanh thiếu niên Thái Lan: "Việc đào tạo về Phật pháp mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức. Nhờ đó người ta học được cách sống hiện tại, tri túc với công việc chân thật và phát triển được sự miễn nhiễm đối với sức mạnh của cám dỗ vật chất mà nó là nguyên nhân của bất hạnh cho nhiều người. Ngoài ra thực tập Phật pháp còn dạy họ mở rộng tâm trí, chấp nhận người khác dễ hơn và không xét đoán người theo bề ngoài"

Hầu hết các học viên thực tập Phật pháp đều thấy khó khăn trong việc tĩnh lặng. Họ không được đọc sách, nghe nhạc hay xem Tivi Anurut nói: "Sự tĩnh lặng là điều cần thiết giúp họ thoát khỏi vọng động và làm mạnh thêm sức tập trung. Tâm trí chúng ta giống như con khỉ lăng xăng, hết nghĩ cái này đến cái khác. Tập trung rất cần cho chúng ta hiểu được tiến trình của tư duy một cách khách quan, hiển nhiên sẽ dẫn đến cởi bỏ những cảm xúc bị khuấy động bởi ý tưởng.

"Với kỹ thuật thông tin ngày nay, mọi người bị chìm trong cái biển thông tin. Chúng ta không nhận ra rằng thu lượm tất cả những tin tức đó chẳng đem lại hạnh phúc. Chúng ta cần để tâm trí thư giãn, thoát khỏi những ràng buộc của nghĩ ngợi và cảm xúc và cần sống với giây phút hiện tại".

Điều khó khăn nữa đối với học viên ẩn tu là ăn 2 bữa: điểm tâm và trưa mà không có thịt. Tập ăn như vậy dạy chúng ta chỉ ăn đủ năng lượng để làm việc. bữa ăn tối không cần thíêt vì con người không cần nhiều năng lượng buổi tối khi ngủ. Ăn chay thì dễ tiêu hơn và kiêng ăn thịt để nuôi dưỡng lòng từ với súc vật.

Để khuyến khích thực tập Thiền đều đặn, 3 tổ chức Phatra Thanakit, Oriental và British cho phép nhân viên tham dự các khóa ẩn tu mà không tính vào ngày nghỉ phép thường niên của họ.

DIỆU TỊNH
(Lược dịch theo Bangkok Post 9/1996)


---o0o---


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201010:09(Xem: 2087)
Đạo Phật tự thân là đạo giác ngộ, hay nói cách khác là con đường dẫn đến cảnh giới thánh trí tự chứng viên mãn và siêu việt. Viên mãn vì thánh trí ấy phổ châu khắp ba thời mười phương, là căn thân của vạn pháp, không gì lớn hơn, không gì nhỏ bằng. Siêu việt vì thánh trí tự chứng ấy đã nhổ sạch gốc rễ của vô minh vốn là mầm mống của phiền não và đau khổ,
10/02/201408:56(Xem: 9434)
Lama Thubten Yeshe sinh năm 1935 tại Tây Tạng. Mới sáu tuổi, Ngài đã vào học tại Sera Monastic University ở Lhasa, một trong những tu viện lớn và nổi tiếng của Tây Tạng. Ngài học tại đây tới năm 1959
05/01/201115:29(Xem: 4047)
Hiện đại hoá đạo Phật không có nghĩa là thế tục hóa đạo Phật. Đạo Phật đi vào cuộc đời nhưng không bị cuộc đời làm giảm mất đi những đặc tính siêu việt của nó.
09/04/201316:11(Xem: 2695)
Trong cuộc sống, không chỉ là cuộc sống của loài người, mà tất cả chúng sanh, xuống đến loài côn trùng nhỏ bé nhất, đều muốn có được hạnh phúc, và cuộc sống con người là cuộc tìm kiếm hạnh phúc, mưu cầu hạnh phúc.
16/11/201015:45(Xem: 7175)
Trên thế giới đã có nhiều tôn giáo, tại sao lại còn cần thiết cho chúng ta có một đạo khác nữa gọi là Đạo Phật? Phải chăng có cái gì thật đặc sắc...
09/04/201317:29(Xem: 2631)
Hiện nay thế giới đang đứng trước nhiều sự việc và hiện tượng có tác động toàn cầu. Chúng cũng là những thách thức lớn đối với đạo Phật và Phật tử chúng ta.
17/10/201306:58(Xem: 13919)
Trong định luật vô thường, thành trú hoại không, sanh trụ dị diệt nào có ai tránh khỏi. Thế nhưng, một giờ, một ngày, một tháng, một năm, gặp nhau, biết nhau, sống gần nhau, chung vai gánh vác việc Đạo, việc Đời vui buồn vinh nhục, sướng khổ chung phần, khi chia xa ai tránh khỏi chạnh lòng hoài cảm, vì đâu phải đất đá cho cam. Nên, những dòng, những chữ trong quyển sách nhỏ này phát xuất tự tâm cang để tưởng nhớ ơn thầy nghĩa bạn (đã đăng trong các tập kỷ yếu, trong các lễ tưởng niệm hoặc mới viết chưa in sách báo nào). Tôi gom lại gọi là chút ân tình nhắc nhau, nhớ nhau cho ấm nồng nghĩa sống.
11/12/201307:45(Xem: 9959)
Đi tu không có nghĩa là phải vào chùa, cạo bỏ râu tóc mà phải được hiểu rộng rãi hơn nhiều! Đi tu là một quá trình khám phá tâm linh. Chúng ta học ứng dụng những lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày của mình. Tu là chuyển hóa bản thân, từ vô minh đến trí tuệ, là tìm kiếm, khám phá con đường đưa đến hạnh phúc và an lạc.
29/08/201920:49(Xem: 3087)
Trong thời Đức Bổn Sư Thích Ca còn tại thế, nhất là thời giới luật chưa được chế định, 12 năm đầu tiên sau khi Ngài thành đạo, có nhiều tỷ kheo hay cư sĩ đã liễu ngộ, giải thoát, niết bàn chỉ ngay sau một thời thuyết pháp hay một bài kệ của Tôn Sư. Tại sao họ đặt gánh nặng xuống một cách dễ dàng như vậy? Bởi vì họ đã thấu hiếu tận gốc rễ (liễu ngộ) chân đế, tự tại giải thoát, tịch lặng thường trụ, chẳng động, chẳng khởi, chẳng sanh, chẳng diệt, không đến cũng không đi mà thường sáng soi. Khi họ thấu hiểu được vậy. Kể từ lúc đó, họ tín thọ và sống theo sự hiểu biết chơn chánh này. Họ luôn tuệ tri tất cả các pháp đều huyễn hoặc, vô tự tánh cho nên, họ không chấp thủ một pháp nào và thong dong tự tại trong tất cả các pháp.
04/03/201606:42(Xem: 5012)
Đọc sách là niềm vui của tôi từ thời còn đi học cho đến nay, chưa bao giờ ngơi nghỉ. Nếu sách hay, tôi chỉ cần đọc trong một hay hai ngày là xong một quyển sách 500 đến 600 trang. Nếu sách khó, cần phải nhiều thời gian hơn thì mỗi lần tôi đọc một ít. Còn thế nào là sách dở? xin trả lời ngắn gọn là: Sách ấy không hợp với năng khiếu của mình. Dĩ nhiên khi một người viết sách, họ phải đem cái hay nhất, cái đặc biệt nhất của mình để giới thiệu đến các độc giả khắp nơi, cho nên không thể nói là dở được. Cuối cùng thì dở hay hay tùy theo đối tượng cho cả người viết lẫn người đọc, là tác giả muốn gì và độc giả muốn học hỏi được gì nơi tác phẩm ấy. Tôi đọc Đại Tạng Kinh có ngày đến 200 trang nhưng vẫn không thấy chán, mặc dầu chỉ có chữ và chữ, chứ không có một hình ảnh nào phụ họa đi kèm theo cả. Nhiều khi nhìn thấy trời tối mà lo cho những trang Kinh còn lỡ dở chưa đọc xong, phải vội gấp Kinh lại, đúng là một điều đáng tiếc. Vì biết đâu ngày mai đọc tiếp sẽ không còn những đoạn văn hay tiếp