Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lá Vàng Rơi Rụng, Lá Xanh Lìa Cành ...

11/11/201420:00(Xem: 7915)
Lá Vàng Rơi Rụng, Lá Xanh Lìa Cành ...

thu vang


Tôi có quen một cặp vợ chồng trẻ thường lui tới ngôi chùa Bảo Vương để học Pháp tụng kinh mỗi sáng chủ nhật.  Minh Sinh, người chồng, gọi tôi là 'anh' trong khi Phương Thảo, người vợ, gọi tôi bằng 'chú'.  Khoảng nửa năm trước mẹ của Thảo, 82 tuổi, ngả bệnh đang nằm trong bệnh viện Clayton với tình trạng đã hôn mê kiệt quệ, thoi thóp chỉ chờ ngày 'ra đi'.  Thảo-Sinh đã mời Sư Ông (mà tôi gọi là sư phụ) đến tụng kinh cho bà cụ.  Hôm đó là một ngày làm việc nên chỉ có sư phụ cùng với anh Bảo Minh Đạo (đã hưu trí) có thể đi được.  Đã hẹn trước nên anh Minh Đạo - trên đường hướng về Clayton đã ghé ngang city đón tôi trước nơi làm việc trên đường Flinders để đi luôn cho đủ bộ, có 'duy na' có 'duyệt chúng', có 'tả phù hữu bật' để phò trợ cho sư phụ trong việc hành lễ. 

Bà cụ nằm một mình một phòng trên giường với thân xác gầy còm như hầu hết bao bà mẹ già Việt-Nam khác, vẫn hôn mê bất động nhưng vẫn thấy được hơi thở bà phập phòng lên xuống. Cả gia đình con cháu có mặt tề tựu đứng quanh căn phòng sau lưng chúng tôi, sư phụ Huyền-Tôn (cũng 82 tuổi), anh

Bảo-Minh- Đạo và tôi, Bảo Minh Đức. Sư phụ đã khấn nguyện cho bà, nếu nghiệp quả chưa hết thì mau được bình an hồi phục sức khỏe để sống thêm với con cháu; nếu nghiệp quả hiện tiền đã hết thì xin ra đi nhẹ nhàng, cùng nghe tiếng tụng kinh niệm Phật để được mau vãng sanh về cỏi cực lạc an lành. Trong lúc sư phụ và chúng tôi tụng thời kinh Di Đà cho bà, tôi thỉnh thoảng quan sát hơi thở của bà để có thể phát hiện thời điểm bà thật sự dứt sạch nghiệp trần.  Sau thời kinh bà vẫn chưa đi.....

Tôi 'khều nhẹ' sư phụ hối thúc đi về vì còn phải trở lại làm việc.  Chúng tôi từ giả ra về sau khi sư phụ có những dặn dò cần thiết với Phương Thảo. Khi trên xe từ carpark của bệnh viện đi ra, sư phụ lầm bầm: "Thầy đã tụng biết bao nhiêu đám rồi, họ đều 'đi' trước khi thầy tụng xong thời kinh.  Sao bà cụ này nghiệp còn nặng quá mà chưa chịu 'đi'?"...  Xe chúng tôi đã chạy được khoảng 5 phút, đang trên đường Clayton hướng về quốc lộ 1 để trở về city, thì điện thoại của sư phụ reng lên.  Đầu dây bên kia là Phương Thảo:

-          ‘Sư Ông ơi, má con đã tắt thở rồi.  Sư Ông trở lại dùm con đi !’ 

Lúc đó sư phụ cũng đang phân vân chưa có quyết định nên hỏi ý chúng tôi.  Tôi nghĩ, nếu trở lại tụng thêm thời kinh nữa thì mất thêm khoảng một tiếng đồng hồ, và khi trở lại văn phòng làm việc sẽ mất thêm 45' nữa cho đoạn đường về, nên 'bàn ra' với sư phụ:

-          'Bây giờ mình quay lại thì cũng đâu làm được gì ngoài việc tụng thêm thời kinh nữa.  Thôi cứ để cho gia đình lo chuyện tang sự với dịch vụ mai táng'. 

Anh Bảo Minh Đạo thì rổi rảnh hơn tôi nên 'bàn vô':

-          'Mình đi cũng chưa xa, thôi quay lại một chút cho có tình có nghĩa'. 

Cuối cùng sư phụ đồng ý quay xe trở lại, và chúng tôi đã trở lại bệnh viện Clayton, mặc lại 'y áo' để tụng thêm một thời kinh cầu siêu cho bà cụ...  Thoáng đó mà đã nửa năm rồi...!

Từ lâu khi biết Thảo bị căn bệnh nan y bướu nảo thường hay bị nhức đầu là trong lòng tôi đã lo ngại, sợ rằng sẽ không qua khỏi nên vẫn có ý định sẽ đến nhà thăm vợ chồng Sinh-Thảo một lần.  Chủ nhật rồi sau buổi lễ ở chùa thì một số người đã rủ nhau đi thăm Sinh-Thảo vì nghe đâu ngày hôm sau hai vợ chồng sẽ đi về Việt-Nam.  Đây là cơ hội tốt nhưng vì quá bận nên tôi đã không thể đi được, và trong lòng tự nhủ "thôi để trong một dịp sau mình sẽ đi thăm".

... Sáng nay, Chủ nhật, khi đến chùa tôi rất sửng sốt khi nghe sư cô Thể-Viên báo tin là Phương Thảo đã mất hôm thứ Năm tại Việt Nam, và ngày mai sẽ hỏa thiêu bên đó.  Sáng nay đạo tràng Bảo Vương đã đặc biệt làm lễ cầu siêu và cúng thất thứ nhất cho Nguyễn Phương Thảo, pháp danh Thánh Nguyên, hưởng dương 38 tuổi.  Một người bạn thân của Phương Thảo là Kim Tuyến, sáng nay cũng kể lại là thứ Sáu vừa qua khi nằm ngủ thì thấy Phương Thảo hiện về đứng sau lưng trong nhà Kim Tuyến, chỉ gọi tên Kim Tuyến mà không nói được gì...!  Và trong buổi lễ sáng nay, sư phụ đã yêu cầu Kim Tuyến thay mặt Minh-Sinh để đội sớ cúng cầu siêu cho Phương Thảo.  Kim Tuyến ngồi sát bên tôi, vừa tụng kinh cho bạn vừa sụt sùi khóc làm tôi cũng không khỏi rơi lệ nhưng vẫn cố tập trung tinh thần làm nhiệm vụ 'duyệt chúng' cho viên dung.

Phương-Thảo ơi, chú vẫn nhớ những kỷ niệm nho nhỏ mà chúng ta đã có với nhau ... Lần cả đám 'thầy trò' mình đã kéo nhau cùng đi ăn tối tiệm cơm chay ở Box Hill.  Bảo-Hạnh và Phương-Thảo là hai đứa tiếu lâm nhất nói gì ra mọi người cũng phải cười rũ rượi.  Lần Sinh-Thảo đã đến nhà chú để giúp networking cho hệ thống computer.  Và biết bao lần hội ngộ ở Bảo Vương Tự mỗi sáng chủ nhật trước đây cho đến khi má của Thảo từ trần...!  Chú cảm thấy ân hận vì chủ nhật đó đã không thể đến thăm Phương Thảo. Nếu biết đó là lần cuối cùng gặp Thảo thì dù bận thế nào chú cũng đã đi thăm.  Cuộc đời này không ai biết trước được những gì sẽ xảy ra trong một khoảnh khắc sát-na sắp tới.  Hôm nay chú cùng đại chúng của Bảo Vương và Sư Ông đã phúng kinh cầu siêu cho Phương Thảo, và suốt trong bảy thất sắp tới sẽ tiếp tục cầu nguyện cho hương linh Phương Thảo được sớm về cảnh giới cực lạc phương Tây.  Hãy thanh thảng ra đi nhé Phương Thảo, một búp sen trắng đã vừa hé nở chờ đón Phương Thảo ở thế giới của đức Phật Di Đà.

Minh Sinh ơi, cho anh chia sẻ nổi buồn này với em nhé.  Anh biết giờ này ở Việt-Nam em đang cô đơn và đau buồn lắm vì:

Khi đi có vợ có chồng,

Khi về cô quạnh cỏi lòng lê thê.

Thảo đi một chuyến không về,

Bỏ Sinh ở lại hẹn thề còn đâu. 

Cuộc đời là cuộc bể dâu,

Hợp tan ly ngộ là câu Vô Thường. 

 

Đạo tràng Bảo Vương đang mong chờ em về để cùng phúng kinh cầu siêu cho vợ em, Nguyễn Phương Thảo được sớm siêu sinh tịnh độ.

Viết vội đôi dòng để tưởng niệm Nguyễn Phương-Thảo và chia buồn với Hồ Minh Sinh.

Chủ nhật, 7 tháng 6, 2009

TS. Bảo Minh Đức (Dr. Lam Tri Dung)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/02/2015(Xem: 10335)
Trong Kinh Bát Dương có nói rằng:”Sanh hữu hạn, tử bất kỳ”; nghĩa là: “sanh có thời gian, chết chẳng ai biết được”. Điều nầy có nghiã là: khi chúng ta được sanh ra trong cuộc đời nầy, cha mẹ, Bác sĩ có thể đóan chừng ngày tháng nào chúng ta ra đời. Vì họ là những chủ nhân của việc tạo dựng ra sanh mạng của chúng ta; nhưng sự chết, không ai có thể làm chủ được và không ai trong chúng ta, là những người thường, có thể biết trước được rằng: ngày giờ nào chúng ta phải ra đi khỏi trần thế nầy cả. Do vậy Đạo Phật gọi cuộc đời nầy là vô thường.
05/02/2015(Xem: 6237)
Đây là một quyển sách ghi lại ba ngày thuyết giảng của Đức Đạt-lai Lạt-ma tại thành phố Luân Đôn vào mùa xuân năm 1984, tức cách nay (2014) đúng ba mươi năm. Chủ đề chính của những buổi thuyết giảng này là nguyên nhân nào đã đưa đến sự hiện hữu xoay vần và trói buộc của chúng ta trong thế giới hiện tượng. Sự xoay vần hay "chu kỳ trói buộc" đó gồm có mười hai mối dây tương liên níu kéo nhau và chi phối toàn bộ sự hiện hữu của chúng ta từ lúc vừa được hình thành cho đến khi cái chết xảy đến và sẽ tiếp tục lập đi lập
18/01/2015(Xem: 5580)
Từ xưa đến nay người ta thường thắc mắc về vấn đề mất còn, sống chết. Có hai thuyết làm cho người ta chú ý đến nhiều nhất. Một thuyết cho rằng loài người cũng như loài vật, một lần chết là mất hẳn, không còn gì tồn tại sau đó nữa. Một thuyết cho rằng loài người chết đi, nhưng linh hồn vẫn vĩnh viễn còn lại, được lên thiên đàng hay bị xuống địa ngục.
07/01/2015(Xem: 5248)
Ở quê tôi, một số gia đình khi người thân mất, có mời Ban hộ niệm đến để hộ niệm. Có điều, những người trong Ban hộ niệm bắt buộc phải niệm (A Di Đà Phật) đến khi nào người chết được vãng sanh mới thôi, có khi quá 24 giờ mới được khâm liệm. Tôi muốn hỏi làm sao để biết người chết được vãng sanh để dừng hộ niệm? Để quá lâu như thế mới khâm liệm có ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của mọi người không? (HUỆ QUANG, Bưu điện Ngã Bảy, Hậu Giang)
22/12/2014(Xem: 21830)
Bộ sách Lamrim Chenmo(tib. ལམ་རིམ་ཆེན་མོ) hay Đại Luận Về Giai Trình Của Đạo Giác Ngộ(Tên Hán-Việt là Bồ-đề Đạo Thứ Đệ Đại Luận) được đạo sư Tsongkhapa Losangdrakpa (tib. རྗེ་ཙོང་ཁ་པ་བློ་བཟང་གྲགས་པ) hoàn tất và phát hành vào năm 1402 tại Tây Tạng và được xem là bộ giáo pháp liễu nghĩa[1]. Bộ sách này sau đó đã trở thành một trong những giáo pháp thực hành tối quan trọng của dòng truyền thừa Gelug, vốn là một trong bốn trường phái Phật giáo lớn nhất tại Tây Tạng đồng thời cũng là dòng truyền thừa mà đương kim Thánh đức Dalai Lama thứ 14 hiện đứng đầu.
13/12/2014(Xem: 7224)
Cụ ông Mahashta Murasi khỏe mạnh ở tuổi 179. Dường như thần chết đang ngủ quên hoặc cuốn sổ tử bỗng dưng để lọt cái tên Mahashta Murasi. Cụ ông Ấn Độ này đã bước sang tuổi thứ 179 và là người có tuổi thọ nhất trong lịch sử loài người vẫn còn sống.
24/11/2014(Xem: 8173)
A NEWBORN baby may have been trapped in a storm water drain on the side of a Sydney motorway for up to five days before he was found by passing cyclists yesterday. The malnourished baby boy was found abandoned at the bottom of a 2.4m drain, covered by a concrete slab, after a cyclist and his daughter heard the baby’s screams early Sunday morning.
17/11/2014(Xem: 33699)
"Thọ Mai gia lễ" là gia lễ nước ta, có dựa theo "Chu Công gia lễ" tức gia lễ thời xưa của Trung Quốc, nhưng không rập khuôn theo Trung Quốc. Mặc dầu gia lễ từ triều Lê đến nay có nhiều chỗ đã lỗi thời nhưng khi đã trở thành luật tục, ăn sâu, bén rễ trong nhân dân, nên đến nay trong Nam ngoài Bắc vẫn còn áp dụng phổ biến, nhất là tang lễ. Tác giả của "Thọ Mai gia lễ" là Hồ Sỹ Tân hiệu Thọ Mai (1690-1760), người làng Hoàn Hậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông đậu tiến sỹ năm 1721 (năm thứ hai triều Bảo Thái), làm quan đến Hàn lâm Thị chế.
12/11/2014(Xem: 7864)
Sống tròn 100 tuổi, bà chưa một lần tắm gội, chưa một lần uống thuốc, đi viện, cũng không ăn cơm, nhưng cơ thể vẫn thơm tho, khỏe mạnh, minh mẫn tới tận ngày mất. Cuộc đời gắn với chữ “không” cùng những khả năng kỳ lạ, không lời giải trong việc trị bệnh, tiên đoán thời thế bằng kiến thức tâm linh khiến bà trở thành một nhân vật huyền thoại, được môn đệ từ khắp nơi thờ phụng.
11/11/2014(Xem: 5001)
Chú ngựa Bronwen tiến lại gần, quỳ xuống và hôn lên má bà bà Sheila Marsh, 77 tuổi, đang nằm trên giường bệnh, khi cả hai vĩnh biệt nhau. Vài tiếng sau cuộc gặp, bà Marsh qua đời.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567