Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Thanh Lương với những bước chân trần

08/09/201316:12(Xem: 4296)
Chùa Thanh Lương với những bước chân trần

Thanh Luong (1)


CHÙA THANH LƯƠNG (PHÚ YÊN)

VỚI NHỮNG BƯỚC CHÂN TRẦN

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại Thôn Mỷ Quang Nam, Xã An Chấn, Huyện Tuy An, tỉnh Phú yên vốn không xa lạ chi với du khách bốn phương, đặc biệt sau nhiều biến động không vui vừa qua , lại càng tăng thêm sự chú ý đến ngôi chùa làng biển nghèo này.

Ai cũng biết và cũng muốn có sự bình an tu học, hướng dẫn Phật tử, và thiết lập đạo tràng thanh tịnh, lúc nào, ở đâu cũng phải đểu trải qua nhiều thử thách, đôi khi không kém phần khốc liệt. Có nếm trải những ngọt bùi đắng cay đó con người ta mới thực sự trưởng thành, dũng tiến hiên ngang trên đường đạo.

Với những suy nghỉ đó, anh em chúng tôi nhân chuyến ngoạn du các tỉnh duyên hải miền trung, đã nhanh chóng quyết định làm một cuộc rẻ hướng, tìm đến ngôi chùa có rất nhiều dấu ấn này. Riêng các thành viên giới nữ thì nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy và chiêm ngưỡng tượng Quan Âm , báu vật của địa phương và Phật tử chùa Thanh Lương.

Tiếp chúng tôi, vẫn là Đại Đức trụ trì Thích Quảng Ngộ, một mẫu người dễ gây ấn tượng khi tiếp xúc nếu so sánh những thành quả Thầy đã và đang làm dược cho chùa Thanh Lương, và Phật tử nơi đây. Vẫn dáng người nhỏ nhắn nhưng cỏng trên vai rất nhiều dự định to lớn, mà dự định nào cũng đòi hỏi nhiều nổ lực ở ngưỡng quá tầm tay. Thầy chưa có đệ tử, chưa có tăng chúng để có thể chia sớt gánh nặng Phật sự địa phương. Có chăng chỉ là tâm nguyện nuôi một hai chú điệu thiểu năng. Điều này đã khiến anh em trong đoàn rất cảm động nhưng không tránh khỏi sự cám cảnh về mai hậu cho Thầy.

Vậy đó mà cổng chùa Thanh Lương vẫn sừng sửng một góc trời, chứng nhận một niềm tin son sắt không thối chuyển. Hồ Long Thủy vẫn với thân rồng uốn lượng mềm mại, đón chào du khách viếng chùa bằng chính hình dáng uy dũng nhưng quý phái của mình , đưa từng bước chân an lạc đến trước nụ cười hoan hỷ của đức Di Lặc Tôn Phật.. Và rồi trong tầm mắt sẽ là điện thờ Quan Âm , vẫn tỏa ánh sang rực rở dưới ánh nắng ban mai rọi chiếu. Vào đảnh lể pho tượng Quan Âm “ngoi lên từ biển” cảm giác lung linh vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào. Ngài đứng đó, với nụ cườian lạc vô biên, cho An Chấn quê tôi hảnh diện muôn đời”(lời bài hát Tiếng Chuông Chùa Thanh Lương).

Và rồi bên cạnh đó là công trình xây dựng chánh điện, tiến độ xây dựng tuy chậm chạp (do hiện tại kinh phí trả công hằng ngày rất cao, gây áp lực rất lớn cho Thầy Trụ trì, mong sao từ thong tin này Thầy sẽ nhận được thêm nhiều nguồn tài trợ) nhưng theo nhân xét của chúng tôi là đã đạt hơn sáu mươi phần trăm nhưng hình dáng đã được hiện rõ. Điều đáng lưu ý nhất là có những nngo6i chùa được làm bằng sành sứ, miểng ve chai, thì ở đây với những mảng san hô biển khơi tưởng vô dụng với chúng ta nhưng Thầy Thích Quảng Ngộ đã tận dụng làm vật liệu trang trí mặt ngoài và chung quanh chánh điện. Phần nội thất lại sẽ là những miếng muỗng dừa thô ráp , được xử lý để trở nên nguyên liệu chính trang trí . Thật là môt ý tưởng độc đáo cho ngôi chùa làng biển này mang nhiều “dư chấn” từ những bước đi của Bồ Tát Quan Âm từ biển xa khơi ngàn về ngự tọa chốn Thanh Lương. Riêng chất liệu từ dừa chính là điều khơi gợi lòng yêu mến quê hương bản sở, nơi trú xứ và là nơi dừng bước của pho tượng Bồ Tát Quan Âm, lúc nào, ở đâu trong các tỉnh miền trung này cũng có sẵn.

Bao gian khó chập trùng, những chướng duyên còn vây bủa, chưa có hồi báo kết thúc, sự bình yên hiện thời lại là thời gian vàng son, quý báu để Thầy Thích Quảng Ngộ và Phật tử tiếp tục hoàn thành nốt những dự định dỡ dang của mình. Chư Long Thần Hộ Pháp, Hộ Chúng Già Lam nở nào ngoảnh mặt , phó thác cho nổ lực của bà con Phật tử chỉ vì muốn an ổn tu học, đạo tràng được thiết lập như bao nơi khác. Nhiều vị cao niên ở đây nói với chúng tôi rằng có lẽ họ phước báu còn quá mỏng nên mong muốn cùng Thầy củng cố nền đạo địa phương , cho con cháu mai sau không còn lận đận như bây giờ. Thế mà khó khăn còn nhiều quá! Nghe mà đau cho những cụm từ vốn thường được nở rộ từ đầu môi sáo rổngQuyến thuộc bồ đềhay con nhà Phật với nhau…mà nở long nào lại gây cho nhau những khổ lụy không đáng có. Vì vậy nhất định Chư Long Thần Hộ Pháp rồi cũng sẽ đứng bên cạnh bà con Phật từ và Thầy Thích Quảng Ngộ. vì những tâm nguyện chánh đáng của mình.

“Bởi vậy, Phật Đà thiết lập chánh pháp,lấy bịnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai góc làm giải thoát,lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đở, lấy kẻ chống nghịch làm người giao du,coi thi ân như đôi dép bỏ, lấy xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thủ. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả,ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương Quật hành hung, Đề Bà quấy phá, mà Phật giáo hóa cho thành đạo cả. Như vậy hà không phải sự tác nghịch chính là sự tác thành mà sự quấy phá chính là sự giúp đỡ cho ta?

Ngày nay, những người học đạo, trước hết không dấn mình vào mọi sự trở ngại, nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thu7o75ngvi2 vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào”

(trích Tâm Ảnh Lục tập 2, trang 222-223-H.T Trí Quang dịch)

Đó là nguyên văn phần sau của Mười Điều Tâm Nguyện mà chúng tôi đã thuộc lòng và còn lưu giử từ trang báo Bát Nhả của Tổng Vụ Tái Chánh, chưa bị chỉnh sử, thêm thắt vô tội vạ như bây giờ. Khi ấy chúng tôi chỉ mới 17, 18 đôi mươi. Cái tuổi năng động và thích những vần điệu nhuần nhuyễn từ các bản dịch của H.T Thích Trí Quang. Giờ đây khi theo dõi từng diễn biến của chùa Thanh Lương , những vần điệu đó như sống lại rất năng động, nhắc nhở cho chính anh em chúng tôi rằng trong mọi sự trở ngại còn có nghiệp lực và phước báu của chính mình. Vì thế hơn bao giờ hết, sự nổ lực, tinh tấn và dũng tiến trên đường đạo lúc nào , ở đâu cũng “có tiếng chuông chùa Thanh Lương gợi nhắc, có ành mắt từ Bồ tát Quan Âm”(Lời bài ca Tiếng Chuông Chùa Thanh Lương).

Với tất cả tấm lòng và niềm tin son sắt đó, anh em chúng tôi nguyện cầu chư Phật gia hộ cho chùa Thanh Lương sớm hoàn thành tâm nguyện để ngôi chánh điện rạng rở trong long không chỉ với bà con Phật tử địa phương mà còn với tất cả du khách bốn phương, nhất là đối với những ai từng chia ngọt xẻ bùi trong những tháng ngày cùng nhau lau sạch bụi bám đôi dòng chữ :Quyến Thuộc Bồ Đề.

Giác Đạo- Dương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/201619:51(Xem: 2293)
Buổi văn nghệ gây quỹ xây dựng Chùa Huyền Quang Sydney, Chủ Nhật 10-4-2016
07/11/201915:09(Xem: 3735)
Các Ngày Âm Lịch: Kỷ Hợi (2019), Canh Tý (2020), Tân Sửu (2021), Nhâm Dần (2022), Quý Mẹo (2023), Giáp Thìn (2024), Ất Tỵ (2025), Bính Ngọ (2026) Buddhist Lunar calendar from 2019-2026 (Cảm ơn chị Mỹ Lý Nhật Dung đã gởi tặng Trang Nhà Quảng Đức bản đối chiếu âm lịch này)
09/02/201423:24(Xem: 9164)
Hai pho tượng Như Lai Phật Tổ ở Trung Quốc và Myanmar cùng tượng Phật A Di Đà ở Nhật Bản là 3 pho tượng cao nhất thế giới.
05/12/201002:33(Xem: 2425)
Chùa xây đã 100 năm, trải bao biến thiên của đất trời và bom đạn chiến tranh, nay đã đến lúc phải trùng tu nếu muốn được tiếp tục sinh hoạt. Ngôi chánh điện dung chứa hàng trăm phật-tử nhiệt tâm mỗi ngày để bái sám tụng niệm, và hàng ngàn đồng bào qui tụ những ngày sóc vọng, lễ lớn, có nguy cơ sẽ bị sụp đổ bất cứ lúc nào. Điều này khiến sư cô trụ trì ngày đêm ưu tư, lo lắng, và cuối cùng cũng phải cất lời kêu gọi sự hằng tâm hằng sản của chư tôn đức Tăng Ni và đạo hữu khắp nơi.
06/01/201210:45(Xem: 2821)
Những ngày cuối năm thật giá rét. Lá vàng như những cánh bướm chưa kịp đập cánh, đã phải tung bay rào rào theo những cơn gió bụi. Mưa lất phất đến rồi đi, để lại trên mặt đường những làn nước mỏng. Cây bạch đàn cao lớn phía sau nhà rung chuyển mạnh, tất cả nhánh lá cùng xuôi về một hướng, phần phật reo lên tựa hồ một cánh buồm trong gió. Hương bạch đàn phảng phất trong tiết lạnh mùa đông. Chợt nhớ những ngôi chùa ven rừng.
31/10/201001:27(Xem: 2457)
Chùa Minh Đức ở huyện Phú Ninh, Quảng Nam, theo như lược ghi trong phần lịch sử ngôi chùa từ bức thư của Thầy Viên Quán, không phải là ngôi chùa được xây trên núi. Nhưng tôi vẫn muốn gọi là "chùa núi", vì chùa nằm ở nơi đìu hiu hút gió, xa cách phố thị, mặt hướng kênh nước và hồ sen, lưng dựa núi đồi trầm mặc; với một địa danh xa lạ (Phú Thịnh, Phú Ninh) mà tôi mới nghe lần đầu. Một ngôi chùa, xây ở một địa phương tuốt trong vùng núi rừng như thế (trong nước bây giờ người ta gọi là "vùng sâu, vùng xa,") thì chẳng phải là chùa núi thì là gì. Đó là nói về địa thế, cảnh trí.
23/10/201918:35(Xem: 2294)
CHƯƠNG TRÌNH CÚNG DƯỜNG KHÓA SƠ CẤP PHẬT HỌC CHO CHƯ TĂNG ẤN ĐỘ TẠI KOLKATA NĂM 2020 - 2021
01/05/201812:21(Xem: 7806)
Chương Trình Văn Nghệ Xây Dựng Cư Xá Quảng Đức Buổi Văn Nghệ Đạo Tình và Quê Hương. Chung góp một tấm lòng chung xây dựng Cư Xá Quảng Đức. Trân trọng khai mạc lúc 1g 30 trưa Chủ Nhật ngày 6/5/2018. Với 2 tiếng Hát đến từ Hoa Kỳ. - Nữ Ca sĩ Mai Thiên Vân, Nam Ca Sĩ Gia Huy. - Cùng các Ca Sĩ tại địa phương Melbourne: Thủy Tiên, Bảo Phúc. - Ban Nhạc Viễn Phương, âm thanh ánh sáng Tom Vũ (Night tech) - Ban Quảng Đức Đạo Ca với vở Kịch vui “Thuộc Kinh Mới Lấy Làm Chồng” - MC: Kiều Oanh, Kim Phương, Nguyên Dũng Tất cả sẽ đem lại cho quý vị một chiều Chủ Nhật đầy ý đạo tình quê hương trên xứ người giữa những ngày vào Đông. Cùng thưởng thức những thức ăn chay thuần khiết: Bún Huế, chả giò, chuối nướng, chuối chiên, bánh bột lọc và các loại bánh, chè đậm nét quê hương cội nguồn.
08/10/201700:55(Xem: 6418)
Sau hơn 30 năm Chùa Pháp Quang chúng ta tọa lạc tại đây làm nơi thờ tự, chiêm ngưỡng, lễ bái. Mọi sinh hoạt Phật sự và lễ lộc lớn nhỏ như Phật Đản, Vu Lan, Tết, Cầu An, Cầu Siêu, Lễ Hằng Thuận, Lễ hàng tuần... vân vân, đến các công tác từ thiện xã hội lạc quyên cứu trợ thiên tai sóng thần động đất bão lụt cháy rừng khắp nơi. Chắc chắn quý Đồng hương Phật tử đều rất quen thuộc với khung cảnh và mọi hình ảnh thân thương của chùa, quen thuộc đến cả Nhà Bếp, khu vực Ăn Uống suốt hơn 30 năm dưới những tấm lều tạm bợ, bị mưa gió phập phồng, bị rách gãy đổ mỗi khi mưa to gió lớn, đã bao lần bị tan hoang qua các trận mưa bão, rồi phải đổ công sức dựng lên, che lại. Chùa chúng ta mới chỉ có Chánh Điện, Nhà Tổ, Báo Ân Đường thờ chung hình ảnh Chư Hương Linh và Tro Cốt người quá vãng, chứ chưa có Vãng Sanh Đường để phụng thờ riêng Tro Cốt, và chưa có Nhà Bếp, Nhà Ăn (Hội Trường).
16/10/201907:37(Xem: 2273)
Chùa Thanh Xuân ở xã Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị đã xâydựng từ lâu mà chưa có Tỷ Kheo hay Tỷ Kheo Ni nào tiếp quản và chỉ dạy bà contu tập. Mãi đến năm 2016 với sự mong muốn tha thiết của bà con Phật tử, Sư cô Quảng Nhã đã phát tâm về nhận chức trụ trìchùa trong niềm vui hoan hỷ của bà con ở vùng duyên hải miền Trung cát trắngnghèo nàn.