Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ba là điểm tựa suốt đời của con !

11/05/201708:11(Xem: 2587)
Ba là điểm tựa suốt đời của con !

Ba là điểm tựa suốt đời của con!

 

Kể từ ngày Ba ra đi, mỗi lần ra Huế thăm Ba, con để ý máy bay đáp xuống phi trường, lần nào Trời cũng lất phất mưa. Nhìn Huế với cơn mưa phùn nhè nhẹ, rả rích giống y như lối sống và phong cách của người Huế, cái chi cũng từ từ khiến con liên tưởng tới cụm từ “Mưa dầm thấm sâu”, đã được Ba áp dụng khi dạy dỗ các con của Ba. Với phương châm này khiến cho những điều Ba dạy bảo, căn dặn luôn ăn sâu trong tâm khảm của anh chị em con mà con hay nói giỡn với Mạ: “Anh ấy” đúng là con trai xứ Huế “thâm trầm sâu lắng lạ!”. Con rất yêu và nhớ mãi cái thâm trầm, cái sâu lắng đó Ba ạ!

Ba đã đi thật rồi, đã hơn 3 năm nhưng sao trong lòng con vẫn chưa hoàn toàn cam tâm Ba ơi, cứ thi thoảng mang cái cảm giác hư hư thực thực. Mỗi buổi sáng thắp nhang cho Ba, trò chuyện cùng Ba, ngắm nhìn gương mặt, ánh mắt của Ba, con cứ mường tượng như Ba vẫn quanh quẩn đâu đây…

Mấy hôm nay con vào bệnh viện cấp cứu, nằm nghĩ nhớ đến Ba thật nhiều và để rồi tất cả những kỷ niệm về Ba lại ùa về trong ký ức của con…Đó là những giọt nước mắt của Ba, những giọt nước mắt lã chã rơi xuống người con, khi Ba bồng con chạy ra xe đưa đi bệnh viện cấp cứu năm con lên chín tuổi, Ba vừa khóc vừa kêu lên: “Chết con tôi rồi! Chết con tôi rồi…” trong khi con thì không hề hay biết mình đang trong tình trạng dằng co với bàn tay tử thần, đó là những giọt nước mắt lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng mà con đã nhìn thấy. Và có lẽ những giọt nước mắt đó đã thấm sâu vào trong trái tim của đứa con gái này! 

Rồi những ngày tháng khi con bịnh tật phải ra vào bệnh viện, thì Ba đã chăm sóc từng ly từng tý, từng ly sữa, từng viên thuốc, từng lời vỗ về, động viên con ráng chịu đựng đau đớn…

Rồi để hối lộ chị em con chịu đi nhổ hay trám răng, Ba đã chở chị em con đi ăn mì hoành thánh, uống nước rau má ở đường Paster đối diện Viện Paster đó, Ba nhớ không Ba?

Rồi mỗi buổi tối làm chi Ba cũng không quên đi ra đi vô, chờ con cái đi học thêm về tới nhà rồi Ba mới yên tâm đi vô phòng. Ba luôn luôn coi sóc việc học hành, sức khỏe từng đứa một rất chu đáo, ân cần …. Có những đêm thức khuya học, con ngủ gục trên bàn thì cũng chính Ba là người ẳm con vô giường ngủ.

Rồi Ba cẩn thận dạy dỗ chị em con cách sống, cách đối nhân xử thế, và luôn khuyến khích chị em con trong việc hoàn thiện bản thân về đạo đức cũng như các khả năng  v.v…

Rồi thương nhất, giận nhất nhưng cũng buồn cười nhất là Ba sẵn sàng  hy sinh để đóng vai “người bất lịch sự”, hầu ngăn chận không cho đứa mô hó hé “cua” con gái Ba, dứt khoát phải dẹp chuyện tình cảm qua một bên, lo tập trung học hành cho xong. Chị em con mỗi lần nhắc đến chuyện này là cười mệt xỉu, vì đứa mô cũng có những kỷ niệm “độc địa” muốn khóc hết.

Rồi lớn lên ở xa Ba, mỗi khi về thăm gia đình, cha con mình cứ tờ mờ sáng là đi tảo bộ, cùng nhau kể chuyện, hàn huyên tâm sự, bàn bạc, nhắn nhủ, nhắc nhở, ôi thôi đủ điều Ba hí?

Ba ơi, xuyên suốt cả cuộc đời của con, từ thuở ấu thơ, lúc trưởng thành và cho tới ngày hôm nay, người mà để lại trong con nhiều kỷ niệm nhất, sâu đậm nhất không ai khác là Ba đó Ba!

Người ta thường nói con cái học từ người Mẹ tấm lòng bao dung, đức hy sinh và học từ người Cha sự can đảm, lòng dũng cảm, sự kiên quyết…nhưng với con, con đã học được từ Ba tất cả những gì con có thể. Mặc dù Ba là người đàn ông nhưng Ba đóng cả hai vai trò: Ba vừa là một người Cha truyền cho con những sự cứng rắn, nghiêm khắc, mạnh mẽ…; vừa là người Mẹ truyền cho con lòng bao dung, nhân hậu, đức hy sinh…Ba thật sự là một điểm tựa vững vàng, đáng tin tưởng nhất để cho con được tỷ tê, tâm sự, bàn bạc và thảo luận tất cả những gì mỗi khi con không tự mình phán xét và giải quyết được một cách trọn vẹn, tốt đẹp nhất. Ba đúng nghĩa là một người bạn tri âm, tri kỷ!

Đã bao nhiêu lần muốn viết về Ba, viết cho Ba là bao nhiêu lần con không kiềm được những dòng nước mắt cứ tuôn trào, để rồi bấy nhiêu lần phải dang dở … ngay cả những ngày tháng khi Ba còn hiện hữu trên cuộc đời này, con cũng không biết tại sao? Và con thực sự ân hận rất nhiều vì đã đánh mất cơ hội để tỏ bày tình cảm cùng Ba, để Ba hiểu được rằng đứa con gái này yêu kính Ba biết chừng nào! Nhưng điều khiến con ray rức nhất là chưa toại được lời hứa với chính bản thân mình, là khi con cái của con trưởng thành con sẽ về để cận kề, chăm sóc lúc Ba trăm tuổi, hầu được đền đáp phần nhỏ nào công ơn của Ba đã dành cho đứa con gái này!


Le Dai Tuong cu ong Nguyen Ngu Nguyen Buu (1)
 Nhưng con tin rằng với một người sâu sắc như Ba, với một đôi mắt không chỉ dừng lại ở chỗ “biết nói”, mà còn biết nhìn sâu thẳm vào tận tâm can của người khác nữa, thì không thể nào Ba không biết được tấm lòng của đứa con gái mà nhiều người nói “giống Ba như đúc” này phải không Ba? Cho nên khi con nghe Mạ nói Ba từng tâm sự với Mạ: “Trong nhà 10 đứa con, con PG là đứa thương anh nhất” con đã bật cười lớn vì lời nói thiếu cơ sở rứa mà Ba cũng nói ra được, nhưng cũng chính câu nói này khiến con rất vui trong lòng vì biết được rằng Ba đã ít nhiều hiểu cho con!

Người ta thường nói sống làm sao khi mình bước vào cuộc đời này, mình thì khóc còn mọi người vui mừng chào đón mình, và khi mình ra đi thì mọi người khóc thương, tiếc nuối, còn mình thì ung dung tự tại tươi cười. Ba đã làm được điều này một cách rất trọn vẹn ba ạ!. Ba yên tâm nghe Ba, những gì Ba căn dặn với riêng con, con luôn ghi nhớ và thực hiện như đã hứa với Ba, cho dù là Ba đang ở bên cạnh con hay đã ra đi thì điều này vẫn luôn tồn tại vĩnh viễn trong con.

Con nghĩ năm xưa Ba đã đến cuộc đời này, rồi Ba đưa anh chị em con đến theo, thì bây giờ, con cầu mong Ba được đi về cõi an lạc trước và rồi Ba cũng chuẩn bị để đón Mạ và những đứa con yêu quý của Ba về cùng luôn Ba nghe.


Bệnh viện Austin, Melbourne 23/3/2017

  Phương Giang (Quảng Hương)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201913:45(Xem: 1600)
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Gia đình chúng con, chúng tôi vô cùng đau buồn, kính báo tin đến Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng Thân Bằng Quyến Thuộc và Bạn Hữu xa gần: Mẹ, Bà của chúng con, chúng tôi, là: Cụ Bà Phật tử: TRƯƠNG TÚ VÂN Pháp danh: DIỆU PHƯỚC Sinh năm Giáp Tuất Vãng sanh ngày 19/9/ âm lịch Kỷ Hợi, (17/10/2019) tại tư gia, Melbourne, Australia Hưởng thọ: 85 tuổi. Chương Trình Tang Lễ: Tổ chức tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức Address:85-105 Lynch Road, Fawkner, Victoria 3060 - Lễ nhập liệm, Phát tang: 6pm, Thứ Hai, 21/10/2019 - Thăm viếng: Thứ Hai, 21/10/2019: ngay sau giờ nhập liệm cho đến 9pm - Lễ Động Quan: sáng 9.30am, ngày Thứ Ba 22/10/2019, sau đó Linh Cữu sẽ được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Fawkner, sau đó gia đình thỉnh Hương Linh về làm lễ An Sàng và cúng thất tuần tại Tu Viện Quảng Đức. - Tang Lễ được sự Chứng Minh của TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng cùng sự trợ niệm của Ban Hộ Niệm của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu.
21/10/201920:32(Xem: 1803)
Điện Thư Phân Ưu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Anh Trai của Phật tử Quảng Diệu Trí Kathy Đặng, là: Ông Nguyễn Thành Mẫn Sanh ngày: 01/01/1960 tại Cần Thơ, Việt Nam Từ trần lúc 8 giờ tối ngày 20/10/2019 tại Melbourne, Úc Châu Hưởng thọ: 60 tuổi Thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức thành tâm chia buồn cùng Hiền Thê Lê Mỹ Chánh, Pd Diệu Trung, Hiếu nam Nguyễn Thành Lễ và Phật tử Quảng Diệu Trí Kathy Đặng cùng toàn gia tang quyến. Thành kính nguyện cầu Hương Linh Ông Trần Thành Mẫn VÃNG SANH CỰC LẠC QUỐC *** Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ Steve Lowe Nguyên Thiện Bảo Ban Trị Sự & Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương Ban Quảng Đức Đạo Ca
23/10/201913:01(Xem: 1892)
Cáo Phó Tang Lễ Ông Nguyễn Thành Mẫn (1960-2019), Ông NGUYỄN THÀNH MẪN Sinh ngày 01/01/1960 tại Cần Thơ, Việt Nam Vãng sanh ngày 20/10 /2019 (Nhằm ngày 22 tháng 9, ngày Canh Dần tháng Canh Tuất năm Kỷ Hợi tại Melbourne Úc Châu Hưởng thọ: 60 tuổi. Chương Trình Tang Lễ: Lễ nhập liệm, Phát tang Và Thăm viếng: Thứ sáu 25/10/2019 4:00PM-9:00PM Tại Allison Monkhouse chapel Corner Burwood Hwy & Stud Road, Wantirna South 4:00 PM-5:30 PM Lễ nhập liệm, phát tang 6PM-9:00PM Thăm viếng. Lễ Kỳ Siêu & Di Quan: Thứ Bảy 26/10/2019 9:00AM-12:00o’clock Tại Springvale Botanical Cemetery 600 princes Hwy, Springvale, 3171, Blair chapel 9:00 AM-10:00AM Thăm viếng 10:00 AM-11:30 Lễ kỳ siêu và Di quan 11:45 Linh cữu được đưa đi hỏa táng Sau cùng Hương Linh và di ảnh được đưa về chùa Hoa nghiêm làm lễ an sàng và cúng Thất tuần Tang Lễ được sự Chứng Minh của HT Thích Thiện Tâm, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, .. Liên hệ cô Mai Lâm (Allison Monkhouse) : 0413576767
13/11/201907:16(Xem: 1467)
Điện Thư Phân Ưu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Thân Mẫu của Phật tử Nguyên Hỷ Nguyễn Thị Hiến (Ban Trai Soạn Tu Viện Quảng Đức) là: Cụ Bà Phật tử: VÕ THỊ VỐN Pháp danh: QUẢNG QUÁT Sinh năm: 1931 (Tân Mùi) tại Ninh Hòa Vãng sanh ngày 16/10/Kỷ Hợi (12/11/2019) tại Ninh Hòa, Khánh Hòa, Việt Nam Hưởng thọ: 89 tuổi. Thay mặt Tu Viện Quảng Đức & Trang Nhà Quảng Đức thành tâm chia buồn đến anh chị Nguyên Hỷ Nguyễn Thị Hiến Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng cùng toàn gia tang quyến. Thành kính nguyện cầu Hương Linh Cụ Bà Phật tử Quảng Quát Võ Thị Vốn VÃNG SANH CỰC LẠC QUỐC *** Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ Steve Lowe Nguyên Thiện Bảo Ban Trị Sự & Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức Tuệ Hoàng Trần Đức Huy Liên Đoàn Trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương
01/12/201919:59(Xem: 1513)
Điện Thư Phân Ưu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin buồn Thân Mẫu của Thượng Tọa Thích Giác Hiệp (Cựu Tăng Sinh Khóa III Cao Cấp Phật Học Vạn Hạnh) Cụ Bà Phật tử: NGUYỄN THỊ TUYẾT Pháp danh: NHƯ MÃN Sinh năm: Quý Mùi Vãng sanh ngày:30/11/2019 (5/11/Kỷ Hợi Hưởng thọ: 77 tuổi Thay mặt Tu Viện Quảng Đức, xin chân thành phân ưu Thượng Tọa Thích Giác Hiệp cùng toàn gia đình và thân bằng quyến thuộc. Thành kính nguyện cầu Hương linh Cụ Bà Phật tử Như Mãn Nguyễn Thị Tuyết Vãng Sanh Cực Lạc Quốc Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ Steve Lowe Nguyên Thiện Bảo Ban Trị Sự & Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương Ban Quảng Đức Đạo Ca
04/12/201920:59(Xem: 1861)
Cáo Phó Tang Lễ Phật tử Lê Thị Vân Linh tại Vãng Sanh Đường TV Quảng Đức, Phật tử: LÊ THỊ VÂN LINH Pháp danh: GIÁC TÂM Sinh ngày: 11/8/1940 (Canh Thìn) tại Quảng Ngãi, Việt Nam Vãng sanh lúc 1.30 chiều Thứ Tư 4/12/2019 Nhằm ngày mùng 9/11/Kỷ Hợi, tại Melbourne, Úc Châu Hưởng thọ 80 tuổi Chương Trình Tang Lễ: Tổ chức Tang Lễ theo Nghi Thức Phật Giáo tại Vãng Sanh Đường TV Quảng Đức 105 Lynch Rd, Fawkner,Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544 - Lễ Nhập Liệm và Phát Tang: 5 pm-6 pm chiều Thứ Hai, 9/12/2019, sau đó thăm viếng đến 10pm - Lễ Di Quan & An Táng: 9 am sáng Thứ Ba, 10/12/2019 sau đó Linh Cữu của Cụ Bà sẽ đưa đi an táng tại Nghĩa Trang Springvale (address: 600 Princes Highway, Springvale Victoria 3169, Phone: 03 8558 8278, do Sở Mai Táng Kingstone và Bác Mai Thành Lập lo hậu sự ) - Tang Lễ do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Đại Đức Thích Đăng Từ cùng sự trợ niệm của Ban Hộ Niệm của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu - Liên lạc với Tang Quyến : Mr Phước Long : 0412 3
22/12/201907:47(Xem: 1192)
Tang Lễ Cụ Ông Phạm Xuân Tự tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức, Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Gia đình chúng con, chúng tôi vô cùng đau buồn, kính báo tin cùng Chư Tôn Đức, Thân Bằng Quyến Thuộc và Bạn Hữu xa gần: Chồng, Cha, Ông của chúng con, chúng tôi là: Cụ Ông PHẠM XUÂN TỰ Pháp danh: THIỆN CHÁNH Sinh năm 1935 (Ất Hợi) tại Hà Nam, Bắc Việt Vãng sanh lúc 2.30pm Thứ Tư ngày 23/11/Ất Hợi (18/12/2019) tại Melbourne, Úc Châu Hưởng thọ: 85 tuổi Chương Trình Tang Lễ: Tổ chức tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức Address:85-105 Lynch Road, Fawkner, Victoria 3060. www.quangduc.com -Lễ nhập liệm, Phát tang: 4pm ngày Chủ Nhật 29/12/2019, sau lễ nhập liệm thăm viếng đến 9pm -Lễ Động Quan: 10am, ngày Thứ Hai 30/12/2019, sau đó Linh Cữu sẽ được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Fawkner, sau đó gia đình thỉnh Hương Linh về làm lễ An Sàng và cúng thất tuần tại Tu Viện Quảng Đức. - Tang Lễ được sự TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Đăng Từ & sự t
12/01/202015:28(Xem: 1286)
CÁO PHÓ Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Gia đình chúng tôi vô cùng đau buồn, kính báo tin đến Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng Thân Bằng Quyến Thuộc và Bạn Hữu xa gần: Chồng, Cha, Ông của chúng tôi là: Cụ Ông: PHẠM KHÔI CỬ Pháp danh: THIỆN THÔNG Sinh năm: 1944 (Giáp Thân) tại Sơn Hòa, Châu Thành, Bến Tre, Việt Nam Vãng sanh lúc 7am sáng Thứ Sáu, 16/12/âm lịch Kỷ Hợi, (10/1/2020), tại Royal Melbourne Hospital, Melbourne, Australia Hưởng thọ: 76 tuổi. Chương Trình Tang Lễ: Tổ chức tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức Address:85-105 Lynch Road, Fawkner, Victoria 3060 - Lễ nhập liệm, Phát tang: 6pm ngày Thứ Ba, 14/01/2020, sau đó thăm viếng đến 9pm. - Lễ Động Quan: 10.30am, ngày Thứ Tư, 15/01/2020, sau đó Linh Cữu sẽ được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Fawkner, sau đó gia đình thỉnh Hương Linh về làm lễ An Sàng và cúng thất tuần tại Tu Viện Quảng Đức. - Tang Lễ được sự chứng minh & chủ trì của TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Đăng Từ cùng sự t
20/01/202017:17(Xem: 1157)
Điện Thư Phân Ưu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Bà Nội của Phật tử Diệu Trí Nguyễn Thụy Bình Phương là: Cụ Bà Nguyễn Thị Hoàng Kim Pháp danh: Đồng Ngân Sanh năm 1938 tại Hải Phòng Mãn phần lúc 16 giờ ngày 19/01/2020, Nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Hợi tại Sài Gòn, Việt Nam Hưởng thọ: 83 tuổi Thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức thành tâm chia buồn cùng Bà Nội của Phật tử Diệu Trí Nguyễn Thụy Bình Phươngcùng toàn gia tang quyến. Thành kính nguyện cầu Hương Linh Cụ Bà Đồng Ngân Nguyễn Thị Hoàng Kim VÃNG SANH CỰC LẠC QUỐC *** Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ Steve Lowe Nguyên Thiện Bảo Ban Trị Sự & Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương Ban Quảng Đức Đạo Ca
09/02/202020:30(Xem: 1111)
Điện Thư Phân Ưu Thượng Tọa Thích Thiện Hiền và Tang Gia Hiếu Quyến