Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đông Nam Á : 17 ngôi chùa ăn ảnh nhất

04/08/201412:34(Xem: 5809)
Đông Nam Á : 17 ngôi chùa ăn ảnh nhất

Đông Nam Á : 17 ngôi chùa ăn ảnh nhất

Có hàng ngàn ngôi Tự viện Phật giáo được xây dựng trên mảnh đất Đông Nam Á, mỗi công trình tâm linh đều có nét tuyệt mỹ, vẻ đẹp kỳ diệu riêng của nó. Hiện bình chọn có 17 ngôi chùa nổi tiếng Đông Nam Á là một trong những hình ảnh đẹp nhất.

Sưu tập 17 ngôi Chùa ăn ảnh nhất Đông Nam Á, trân trọng giới thiệu cùng quý bạn trẻ say mê ảnh nhiếp ảnh nghệ thuật để cùng tham khảo và cùng tiến bước để nâng cao nghệ thuật mình yêu thích :

1.Chùa Wat Pho (Bangkok, Thái Lan)

Chùa Wat Pho tọa lạc tại quận Pra Nakorn, Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Nơi ngôi Già lam Wat Pho có Thánh tượng Thích Ca nhập Niết bàn với tư thế nằm nghiêng bên hữu, cao khoảng 15 mét và dài 45,4 mét. Ngoài ra đây còn là trường đại học công đầu tiên của Thái Lan và được coi là nơi sinh ra nghề mát-xa truyền thống của Thái.

17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_1

2. Chùa Pura Ulun Danu Bratan (Bali, Indonesia)

Pura Ulun Danu Bratan là ngôi Chùa xây dựng cạnh bờ sông Bratan. Thành lập từ năm 1663, Chùa được sử dụng cho các nghi lễ, để làm lễ tỏ lòng thành kính với Dewi Danu - vị nữ thần nước trong đạo Hindu Bali.

Bali, Indonesia là một chút khác biệt so với một phần còn lại của Indonesia, là một điểm đến tuyệt vời cho những người tìm kiếm một hành trình du lịch độc đáo. Dân Indonesia đa số theo tín ngưỡng Hồi giáo, trong đó đảo Bali chiếm 83,5% theo đạo Hindu. Sự tách biệt này của tín ngưỡng giữa đất liền và đảo Bali, là dấu hiệu văn hóa lớn giữa miền Bắc và Nam của Indonesia.

Các kho tàng nghệ thuật và văn hóa của Bali là một nền văn hóa thể hiện cách Avante. Bali mang tính nghệ thuật cao của các cư dân, và bán tác phẩm của mình tại các thị trường du lịch đang bùng nổ tạo nên phần lớn GDP của đất nước. Người dân địa phương có truyền thống nghệ thuật lâu đời, bao gồm điêu khắc, kim loại, da, và các định dạng truyền thống khác - làm cho Bali đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu nghệ thuật.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (1)

3. Chùa Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia)

Ngôi Chùa xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Tomb Raider này được xây dựng từ cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13. Trước đây Ta Prohm từng là một tu viện và trường đại học Phật giáo. Các rể cây thấy ngày càng phủ kín bức tường thành và mái đá xung quanh các di tích bằng đá.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (2)

4. Chùa Tanah Lot (Bali, Indonesia)

Tanah Lot là một trong bảy ngôi Chùa trên biển của Bali, nằm tại Tabanan. Ngôi Chùa tọa lạc trên một tảng đá khá lớn, nhô trên mặt nước, nằm ngoài khơi trong Tabanan.

Đêm cũng như ngày hình bóng Chùa in xuống dòng nước gợn sóng tung tăng, nhất là những đêm trăng thanh gió mát, du khách thường hay ra ngắm nhìn một cảnh tuyệt đẹp.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (2)

5. Chùa Borobudur (Trung Java, Indonesia)

Ngôi Đại Già lam Borobudur được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 và là ngôi đại Cổ Tự Phật giáo lớn nhất thế giới. Có khoảng 500 tượng Phật nằm xung quanh Borobudur.

17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (3)

6. Chùa Pura Besakih (Bali, Indonesia)

Ngôi Cổ Tự Pura Besakhih là một khu phức hợp bao gồm 22 ngôi đền. Năm 1963, núi lửa Agung phun trào và phá huỷ gần như toàn bộ khu này.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (4)

7. Đền Đạo giáo Cebu (Cebu, Philippines)

Ngôi đền cao hơn 300m so với mực nước biển. Lối vào của đền mô phỏng Vạn lý Trường thành của Trung Quốc. Đây là nơi thực hành Đạo giáo (Lão giáo) của cộng đồng người Hoa sống tại Cebu.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (5)

8. Wat Phra That Doi Suthep (Chiang Mai, Thái Lan)

Nằm trên ngọn đồi Doi Suthep, một trong những cảnh quan tuyệt đẹp của Chiang Mai.

Chùa là một trong những điểm không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến vùng này.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (6)

9. Bảo tàng và đền lưu giữ Xá Lợi răng của Đức Phật (Quận người Hoa, Singapore)

Ngôi Chùa mới được xây dựng từ 2005 - 2007. Tầng cuối cùng của đền có phục vụ thức ăn chay.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (7)

10. Wat Arun (Bangkok, Thái Lan)

Ngôi chùa Wat Arun (Wat Arun Ratchawararam Ratchawaramahawihan) nằm tại bờ Tây sông Chao Phraya, nơi người qua lại trên thuyền có thể nhìn thấy ngọn tháp của chùa cao chót vót, hòa quyện với bầu trời xanh mây trắng, tạo thành bức tranh tuyệt hảo. Trong ánh đèn đêm, ngôi Chùa nổi bật rực rỡ so với khu vực xung quanh.
17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (8)

11. Chùa Pha That Luang (Viêng Chăn, Lào)

Chùa Pha That Luang tọa lạc tại Thủ đô Vientiane (Viêng Chăn), Lào. Ngôi Cổ tự này được xây từ năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt, theo hình một nậm rượu, trên một phế tích của một ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13. Bên ngoài ngôi chùa được dát vàng.

That Luang là kiến trúc trung tâm của ngôi Pha That Luang Cổ tự và một trong những Bảo Tháp thờ Phật lớn nhất ở Lào (chân rộng 90m x 90m và cao 45m). Trung tâm của Bảo Tháp thờ Phật là một khối lớn uy nghi, trang nhã vươn lên cao như một mũi tên. Đế của khối trung tâm là một đài sen hình vuông đang nở tung những cánh vàng hướng ra bốn phía. Trên đài sen là bệ cao có hình vuông và có cấu trúc khá phức tạp. Chân bệ là những nấc vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn hơi ngả ra ngoài làm chỗ đứng vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (9)

12. Kek Lok Si (Penang, Malaysia)

Ngôi Cổ tự Kek Lok Si (Cực Lạc Tự-極樂寺), tọa lạc tại Ari Itam, Peang, Malaysia. Ngôi chùa này được thành lập vào năm 1893.

Năm 1930, Bảo Tháp 7 tầng, trang trí xung quanh vạn Phật (10 nghìn vị Phật), hoàn thành. Bảo Tháp 7 tầng hình bát giác thiết kế theo kiến trúc Trung Quốc, được kết hợp hài hòa tầng giữa thiết kế theo kiến trúc Thái Lan, và tầng chót phía trên Vương miện theo cấu trúc của Miến Điện, phản ảnh kết hợp giữa Phật giáo Đại thừa và Nguyên thủy, tạo thành một thế Trung đạo hòa hợp Quốc tế Phật giáo.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (10)

13. Chùa Shwedagon (Yangon, Myanmar)

Shwedagon Zedi Daw, ngôi cổ tự nguy nga tráng lệ này toạ lạc trên ngọn đồi Shinguttara, phía Tây hồ Kandawgyi, thành phố Yangon. Ngôi Cổ tự này còn được gọi là Chùa Vàng, nơi có ngôi Bảo Tháp trung tâm dát vàng. Chung quanh là quần thể gồm hàng trăm ngôi chùa mái cong, hàng trăm ngôi Tháp xung quanh, lộng lẫy với những tượng Phật bằng vàng ròng, ngọc quý, đồng đen mạ vàng, gỗ quý, đá quý được điêu khắc và chạm trổ cực kỳ tinh xảo… Tất cả làm nên một không gian tâm linh trang nghiêm thế giới Phật với không gian thu hẹp vài km vuông. Tại đây còn lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh Cà sa của Phật Ca Diếp, và mấy sợi tóc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ngôi Cổ Tự và Đại Bảo Tháp này là một trong những điểm hấp dẫn du khách hành hương chiêm bái, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

(xem bài : Miến Điện chùa vàng thăng trầm cùng dân tộc trên trang www.daophatngaynay.com.vn)


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (11)

14. Đền thờ Sri Mariamman (Chinatown, Singapore)

Đền thờ Sri Mariamman thành lập 1827, do ông Naraina Pillai là một doanh nhân phát tâm sáng lập. Ông đã góp phần rất lớn cho cộng đồng Tamil ở Singapore.

Là một ngôi đền Hindu lâu đời nhất của Singapore, một di tích quốc gia của đất nước Singapore.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (12)

15. Đền Thean Hou (Kuala Lumpur, Malaysia)

Chùa Thean Hou (Thiên Hậu Tự-天后宫) ở Robson Heights, Kuala Lumpur, Malaysia Chùa khởi công xây dựng vào năm 1981 và hoàn thành vào năm 1987. Cấu trúc sáu tầng, trong đó mất sáu năm để xây dựng, chi phí khoảng 7 triệu ringgit (Tiền Malaysia).

Chính thức Lễ Lạc thành vào ngày 03 tháng 9 năm 1989. Đây là một cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa tại Malaysia.
17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (13)

16. Wat Rong Khun (Chiang Rai, Thái Lan)

Ngôi Chùa Wat Rong Khun hay còn gọi là chùa Trắng. Ngôi chùa nằm ở phía Bắc Thái Lan, Chùa này đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia và là một trong những ngôi Chùa dễ ấn tượng nhất trong cả nước, thu hút một số lượng ngày càng lớn du khách mỗi năm.

Danh lam thắng cảnh Wat Rong Khun là một ngôi chùa đặc biệt bởi nó được xây dựng hoàn toàn bằng một màu trắng sáng với thủy tinh và thạch cao. Kiến trúc mỹ thuật của ngôi Chùa này do ý tưởng của ông Chalermchai Kositpipat, một trong những nghệ sĩ Mỹ thuật nổi tiếng nhất của Thái Lan, ông muốn xây dựng một ngôi Chùa chỉ thuần bạch sắc, một màu trắng để biểu thị cho sự tinh khiết của Đức Phật. Ông luôn đặt niềm tin tôn vào từng tác phẩm của mình và mong muốn làm phong phú Phật giáo ở Thái Lan.

Được gọi là Bạch Temple của người nước ngoài, Wat Rong Khun là một ngôi chùa Phật giáo điển hình được thiết kế vào năm 1997 bởi Nghệ sĩ Mỹ thuật Chalermchai Kositpipat. Mặc dù chùa đã bị hư hại bởi một trận động đất vào tháng năm 2014, Nghệ sĩ Mỹ thuật Chalermchai Kositpipat hứa sẽ khôi phục nguyên trạng ban đầu trong vòng hai năm.


17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (14)

17. Angkor Wat (Siem Reap, Campuchia)

Angkor Wat (Ăng-co Vat) thuộc tỉnh Siêm Reap. Angkor Wat còn gọi là đền Đế Thiên, trong khi đó, Angkor Thom (Ăng-co Thom) được gọi là đền Đế Thích, cả khu đền Angkor được gọi chung là Đế Thiên, Đế Thích.

Nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 320 km về Hướng Bắc, được xây dựng dưới thời vua Suriya-Warman II (1113-1150), Angkor Wat ban đầu dùng để thờ thần Viuru của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành nơi thờ Phật. Sau khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm (Thái Lan) phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnôm Pênh vào thế kỷ 15, Angkor Wat rơi vào quên lãng, bị rừng già vây phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi Herri Mouhot (một nhà tự nhiên học và nhà thám hiểm người Pháp).

17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (15)

Angkor Wat, nằm gần Siem Reap, là di tích tâm linh tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Khu phức hợp đền thờ ban đầu là một ngôi đền Hindu, sau đó chuyển đổi thành một ngôi chùa Phật giáo. Tên "Angkor Wat" Khmer gọi là "Thành phố của những ngôi chùa." Angkor Wat là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Rộng kéo dài 400km2. Được UNESCO đã công nhận là Di sản văn hóa thế giới và thiết lập một chương trình trên phạm vi rộng để bảo vệ, khôi phục, tôn tạo môi trường xung quanh. Là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng thế giới.Thích Vân Phong
17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_117 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (1)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (2)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (3)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (4)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (5)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (6)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (7)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (8)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (9)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (10)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (11)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (12)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (13)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (14)17 ngoi chua noi tieng o Dong Nam A_2 (15)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/201320:15(Xem: 4649)
Phật giáo bắt rễ đến đâu là thâm nhập ngay vào mọi sinh hoạt của quần chúng nhân dân. Phật giáo Việt Nam là một tiêu biểu rõ nét: trong suốt hai ngàn năm gắn bó với đất nước và dân tộc, những ngôi chùa là những chứng tích lịch sử, tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật, in dấu những sinh hoạt của người Việt Nam qua các thời đại.
05/08/201318:56(Xem: 5925)
Trên tay tôi là một cuốn sách mỏng, 59 trang, có nhan đề “Khu đô thị mới Thủ Thiêm”. Phần phía trên sách, thường dành cho thông tin tác giả, có ghi: “Ban Quản lý đầu tư-xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm”. Quyển sách tập họp thông tin về quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm một cách chi khá chi tiết. Theo nội dung phần “Giới thiệu” (trang 3), thì “Khu Đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha. Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ nghơi, giải trí mà Trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển”.
22/08/201417:22(Xem: 7707)
Chùa Thiên Niên (Hà Nội), hay còn gọi là chùa Trích Sài nằm ngay sát bờ hồ Tây, thuộc làng Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Chùa xuất hiện từ thời Lý Nam Đế (544 - 548). Chùa đã được bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đánh giá Các tác phẩm ảnh về những ngôi chùa, đình, đền nổi tiếng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Sài Gòn.. được đưa ra triển lãm nhân dịp Phật đản Liên hợp quốc hồi đầu tháng 5.
20/03/201411:26(Xem: 7538)
Cách nay hơn 300 năm, trong khoảng từ năm 1683 đến 1693, một vị Thiền sư từ Trung Hoa đến đất Thuận Hóa, tại núi Hoàng Long mà hiện nay thuộc phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế; dựng thảo am để tu hành và hoằng đạo, đó chính là ngài Minh Hoằng Tử Dung, tổ sư khai sơn và chùa được gọi là Ấn Tôn tự.
01/03/201811:08(Xem: 5470)
Giới thiệu Hoa Văn Phật Giáo , Nam Mô A Di Đà Phật, Công Ty Âu Gia Phát, xin gửi lời chúc an lạc đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử gần xa, chúng con xin giới thiệu đến quý Chùa về sản phẩm hoa văn, phù điêu bằng các chất liệu : nhựa nhẹ Compusit, bằng xi măng , gỗ , đồng...., là nơi tạo vẽ đẹp tâm linh cho các ngôi chùa , quý Ngài có nhu cầu, xin hoan hỷ liên hệ: Minh Hậu, số phone :0909385056, Email: augiaphat7777@gmail.com ; (chúng con sẽ tư vấn trực tiếp), kèm đây là sản phẩm do công ty thực hiện, xin thành tâm tri ân quý Ngài. Nam Mô A Di Đà Phật.
06/09/201409:25(Xem: 11049)
Nằm cách cố đô Huế chừng 14 cây số, về huớng Tây, với địa danh là thôn Đồng Chầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, có một ngôi chùa, một rừng thiền được gọi là Huyền Không Sơn Thượng (hoặc Huyền Không 2).
27/07/201312:48(Xem: 3665)
Nguyễn Bá Lăng (1920-14 tháng 6, 2005) là một kiến trúc sư người Việt. Ông được biết đến qua một số công trình kiến trúc quy mô ở Việt Nam cùng những tác phẩm nghiên cứu về kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Ông sinh quán ở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Bắc Việt, lúc đầu học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương rồi di cư vào Nam theo hoc ở Trường Cao đẳng Kiến trúc ở Đà Lạt và Sài Gòn, tốt nghiệp năm 1961.
27/07/201312:34(Xem: 3877)
“…Ngày nay, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được hình thành trên phế tích của một nền chùa cổ có tên là Thiên Ân Thiền Tự. Đây cũng là nhân duyên của Thiền phái Trúc Lâm với chốn Tổ ở Tây Thiên. Ngoài chức năng trùng hưng lại một trung tâm Phật giáo Việt Nam thời Hùng Vương, góp phần tôn tạo cảnh quan cho khu di tích danh thắng Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên còn là nơi tạo tiền đề cho những công trình nghiên cứu, khai quật kế tiếp sau này nhằm làm sáng tỏ giá trị của Phật giáo Tây Thiên, cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Qua đó Thiền phái Trúc Lâm đã cùng với Giáo Hội góp phần phát huy và bảo tồn bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam. Đây là duyên cớ khiến chúng tôi quan tâm đến danh thắng Tây Thiên và cho tiến hành xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.
27/07/201310:16(Xem: 5580)
Cách phi trường quốc tế Melbourne 15 phút lái xe, lấy Western Ring Road và exit vào Hume High Way, sau đó quẹo trái từ đường Sydney road, đi vào con đường Lynch thân thương, khách hành hương sẽ nhìn thấy một quần thể kiến trúc nổi bật trong vùng cư dân này, đó là Bảo Tháp Tứ Ân và cổ lầu của chánh điện Tu Viện Quảng Đức, tọa lạc tại số 105 Lynch Road, vùng Fawkner, đây là ngôi Tu Viện Phật Giáo duy nhất trong thành phố Moreland, thuộc vùng Tây Bắc của tiểu bang Victoria. Ngôi Tu Viện do Thượng Tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990 trên xứ sở Nam Bán Cầu này.
10/04/201314:16(Xem: 2656)
Ngày xưa, một nhà nho tên là Lê Quát, học trò của Chu Văn An, đã từng thắc mắc về đạo Phật rằng: “Đạo Phật chỉ đem điều họa phúc mà lay động lòng người, sao mà sâu xa bền chắc đến như vậy. Trong từ kinh thành, ngoài đến thôn phủ, đường cùng ngõ hẻm, không hiểu mà theo, không thề mà tin, hễ nơi nào có người ở là nơi ấy có chùa Phật. Bỏ đi thì làm lại, hư đi thì sửa lại”. Nếu hiểu đúng thì không phải chỉ có hai chữ họa phúc mà động lòng người được. Kinh nói họa phúc là cốt nói hành động thiện ác, bởi vì hành động thiện gây ra phúc, hành động ác gây ra họa.