Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời nguyện cầu đầu năm 2014

27/01/201412:13(Xem: 2810)
Lời nguyện cầu đầu năm 2014

Su_ong_nhat_hanh2

Lời nguyện cầu đầu năm 2014


Kính lạy Trời Cha đứcBụt Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, A Di Đà.

Kính lạy Đất Mẹ - Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con,

Trong giờ phút linh thiêng khởi sự cho Năm Mới, chúng con tập hợp lại đây như một gia đình tâm linh để cùng dâng lên Trời Cha, Đất Mẹ, chư vị tổ tiên lòng biết ơn và nguyện ước sâu sắc của chúng con. Chúng con ý thức rằng Trời Cha, Đất Mẹ và chư vị đang có mặt trong chúng con, là nơi nương tựa vững chãi cho tất cả chúng con.

Kính lạy Trời Cha, đức Đại Nhật Như Lai, Đức Bụt của Vô Lượng Quang Minh, Vô Lượng Thọ Mạng. Mỗi buổi sáng, Cha xuất hiện từ phương Đông như một chiếc đĩa hồng chói lọi, hào quang phóng ra muôn phương rạng rỡ uy hùng. Nhờ ánh sáng của Cha mà vạn vật được sinh sôi nảy nở. Ánh sáng của cha chiếu rọi làm cho đất Mẹ ấm áp, xinh đẹp, giúp đất Mẹ tạo ra sự sống cho chúng con và nuôi dưỡng chúng con. Mỗi khi chiêm ngưỡng Mẹ, con thấy Cha trong Mẹ. Cha không phải chỉ ở trên trời mà còn ở dưới đất, đang có mặt trong Mẹ và trong con.

Chúng con thường quán chiếu rằng, mỗi chúng con đều có một trái tim trong cơ thể, nếu trái tim đó ngừng đập thì chúng con sẽ chết ngay lập tức. Nhưng khi nhìn lên, chúng con biết Cha mặt trời cũng là một trái tim khác của chúng con, không phải nằm trong cơ thể nhỏ bé này mà nằm trong cơ thể thái dương hệ. Nếu Cha mặt trời biến mất thì sự sống của chúng con và sự sống của đất Mẹ cũng chấm dứt. Cho nên chúng con nguyện quán chiếu để thấy được sự tương giao, tương tức giữa Trời Cha, Đất Mẹ, chúng con và muôn loài.

Kính lạy Đất Mẹ, chúng con ý thức rằng chúng con và tổ tiên của chúng con đều là con của Mẹ. Với đức kiên trì chịu đựng, đức trung hậu vững bền, đức vô úy đại hùng cùng sức sáng tạo không hề mệt mỏi, Mẹ đã đưa chúng con ra đời, chuyên chở và nuôi dưỡng chúng con qua ngàn muôn kiếp. Mẹ còn cho ra đời vô lượng các vị Bụt, Bồ Tát và các bậc Thánh nhân. Mẹ là Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa, là Terra, là Gaia, là hành tinh xanh xinh đẹp và mát lành của chúng con. Chúng con biết rằng dù chúng con và tổ tiên của chúng con đã gây ra bao nhiêu lầm lỗi, chúng con cũng được Mẹ tha thứ. Và mỗi lần chúng con trở về với Mẹ là Mẹ lại đưa vòng tay từ mẫu ra ôm lấy chúng con vào lòng.

Từ muôn kiếp chúng con đã không nhận ra Mẹ chính là Tịnh Độ, là Thiên quốc, là quê hương xinh đẹp và mầu nhiệm nhất của chúng con. Chúng con đã chạy theo danh vọng, tiền tài, quyền lực và tư dục mà quên rằng những thứ ấy không bao giờ đem lại hạnh phúc chân thực cho chúng con. Chúng con đã tạo ra biết bao chia rẽ, hận thù, khổ đau, cô đơn và tuyệt vọng vì tâm phân biệt và những tri giác sai lầm.

Lạy Mẹ, trong giờ phút linh thiêng này, chúng con xin buông bỏ tất cả những rong ruổi, tìm cầu để trở về dâng lên Mẹ sự có mặt đích thực của chúng con. Chúng con phải tập sống với nhau như một gia đình, như một tăng thân vì tất cả chúng con đều là con của Mẹ. Chúng con biết rằng xây dựng tình huynh đệ trong giây phút hiện tại là cách duy nhất để bảo đảm cho con cháu chúng con một tương lai sáng đẹp trên trái đất này.

Kính lạy Đất Mẹ, kính lạy Trời Cha cùng chư vị tổ tiên tâm linh và huyết thống, trong giờ phút bước sang Năm Mới 2014, chúng con xin sám hối những lỗi lầm mà chúng con đã gây ra. Chúng con hứa sẽ không trốn chạy khổ đau mà nhận diện, ôm ấp và chuyển hóa chúng. Chúng con nguyện trở về nương tựa nơi Trời Cha, Đất Mẹ và kính cẩn phát nguyện là chúng con sẽ tập thở cho có chánh niệm, tập đi cho có chánh niệm trong từng giây phút của đời sống hàng ngày. Chúng con sẽ tập sống đơn giản trở lại để có thì giờ xây dựng tình huynh đệ, xây dựng tình thương yêu theo tinh thần từ bi và không kỳ thị như Đất Mẹ và Trời Cha đã làm.

Chúng con nguyện thực tập cho Cha, cho Mẹ và cho tất cả tổ tiên cũng như con cháu của chúng con, để hòa bình, thương yêu và an lạc luôn có mặt trên thế gian này. Chúng con kính dâng lên chư vị hương hoa, quả phẩm cùng lòng hiếu thảo của chúng con. Xin Trời Cha, Đất Mẹ và chư vị tổ tiên tin tưởng ở chúng con.

  • Bản Tiếng Anh 

New Year Prayer to Mother Earth, Father Sun, and all Our Ancestors in the Year 2014

Dear Beloved Father Sun – Bodhisattva Mahavairocana Tathagata,

Dear Beloved Mother Earth - Bodhisattva Mahagaia,

Dear Beloved Ancestors, both Spiritual and Genetic,

We present ourselves before you at this solemn moment of the New Year to express our gratitude and deep aspiration as a spiritual family.

Dear Father Sun, your infinite light is the nourishing source of all species. You are our Sun, a great Buddha, a great Bodhisattva, our Great Tathagata Sun,our source of limitless light and life. You are not only in the sky but you are also ever-present in Mother Earth and in us. Just as our life depends on our heart, so too does our life depend on you. We bow our heads this evening with gratitude for your radiant non-discrimination and gift of life.

Dear Mother Earth, with your patience, stability, endurance and creativity you have nourished and guided us through many lifetimes. You have given birth to us and to countless, Buddhas, Bodhisattvas and Saints. You, our beautiful blue planet, are the Earth Refreshing Bodhisattva–fragrant, cool, and kind. Yet for many lifetimes we have suffered, and made you suffer, because we have been unable to see you as the Pure Land, as the very Kingdom of God: the most beautiful place in the Heavens. Despite our many mistakes, you have always forgiven us, and are always ready to open your arms and embrace us.

Because of our wrong perceptions and discrimination we have lived a life of separation, hatred, loneliness, violence and despair. We have allowed individualism to prevail, causing great damage and hardship to ourselves and to you, dear Mother Earth. We have run after fame, wealth, power, and sensual pleasures, forgetting that these pursuits can never bring us true happiness. We have become restless and distracted, running away from ourselves, our beloved ones and from you, dear Mother Earth. As a society and as a civilization we know we are going in the wrong direction.

Dear Mother Earth, Dear Father Sun and Dear Ancestors, tonight, on the occasion of the New Year 2014, we give rise to the deep aspiration to begin anew, to go in a new direction and request your forgiveness for all our mistakes. With great respect we make the deep aspiration to live mindfully each moment of our daily life. We promise to stop running away from our suffering, losing ourselves in consumption. We promise to come home to ourselves with compassion, to recognize, embrace and look deeply into our suffering. We promise to take refuge in you, dear Mother Earth, and your capacity to nourish, heal and embrace all that is. We promise to offer our true presence to our beloved ones and not to get too busy, striving for success – even in pursuit of our dreams. We know that we can realize our dreams in every moment, and we vow to live every day of 2014 as a realization of our dream. We know that time is not money. Time is life, and time is love. We promise to live simply, to love one another with non-discrimination, to build true brotherhood and sisterhood and respect our deepest aspiration.

We shall practice for you, Mother Earth, Father Sun, for all our ancestors and future generations so that joy, peace, harmony and love will always be present in this world. Please accept our offerings of incense, flowers, fruit, tea, and love. Respected Father Sun, Respected Mother Earth, Dear Ancestors, please have trust in us.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/01/201410:53(Xem: 7936)
Tranh thêu ngựa là một trong những bức tranh đẹp và rất có ý nghĩa. Bởi theo phong thủy, ngựa không những là con vật trung thành nhất mà ngựa còn là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, ngựa mang lại sự may mắn, tài lộc.
12/02/201408:36(Xem: 5746)
Từ ngàn xưa người Việt Nam chúng ta đã được thấm nhuần tinh thần từ bi của đạo Phật, tổ tiên ta đã Phật hóa gia đình, giáo dục con cháu phải biết chia sẻ hạnh phúc, ban rải tình thương đến mọi người, mọi loài, cỏ cây đất đá.
19/01/201209:13(Xem: 3875)
Ngày Tết trên bàn thờ luôn bày trái cây để cúng ông bà gọi là mâm ngũ quả. Ở Trung bộ gọi là mâm quả tử, lưu ý đến hạt/tử hay nói rõ là quả có hạt, hơn là quả nói chung, ám chỉ tín lý phồn thực: cầu mong sự sinh sản, gieo một hạt được trăm hạt, nhất bản vạn lợi...
29/01/201410:02(Xem: 4956)
mam ngu qua Miền Bắc thường bày 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau theo Ngũ hành. Ở miền Nam, các loại quả trong mâm khi ghép lại trở thành những cái tên ý nghĩa, cầu mong sự thịnh vượng. Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.
02/03/201813:02(Xem: 1805)
Ý nghĩa và nguồn gốc về ngày Tết Nguyên Tiêu, “Thế là lại thêm một lần Tết. Lẽ đời đã biết được gì đâu. Thời gian lừng lững đi mải miết. Một đời tha thiết chỉ bắt đầu.” Tết Nguyên Tiêu là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, cho nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới Phật tử và toàn thể dân chúng. Vì vậy có câu Thành ngữ “Lễ Phật quanh năm không bằng lễ rằm tháng Giêng” đã nói lên tầm quan trọng của hội rằm tháng Giêng trong tâm thức người Việt.
28/12/201505:44(Xem: 1915)
Cụm từ trên không biết có tự bao giờ…? Thế nhưng từ lâu cho đến tận ngày hôm nay, thật sự đã đi sâu thẳm vào dòng tâm tưởng của tuyệt đại đa số những người đệ tử Phật, và cả những con người trong nhân gian một khi mưu cầu hạnh phúc, sự bình yên an lành trong cuộc sống giữa đời thường nầy. Điều mà mọi người chúng ta có thể cảm nhận được rằng : mỗi lúc, mỗi nơi khắp cả hành tinh địa cầu mà chúng ta đang có mặt, càng chuyên chở nhiều hơn, càng nặng nề hơn, phức tạp hơn… từ số lượng dâng cao của con người, thì mọi nhu cầu cung ứng cho sự sống cũng phải được lo toan dàn trải về mọi việc, mọi phía để nhằm phục vụ cho sự phát triển mật độ ấy.
27/01/201806:02(Xem: 1827)
Cụm từ trên không biết có tự bao giờ…? Thế nhưng từ lâu cho đến tận ngày hôm nay, thật sự đã đi sâu thẳm vào dòng tâm tưởng của tuyệt đại đa số những người đệ tử Phật, và cả những con người trong nhân gian một khi mưu cầu hạnh phúc, sự bình yên an lành trong cuộc sống giữa đời thường nầy. Điều mà mọi người chúng ta có thể cảm nhận được rằng : mỗi lúc, mỗi nơi khắp cả hành tinh địa cầu mà chúng ta đang có mặt, càng chuyên chở nhiều hơn, càng nặng nề hơn, phức tạp hơn… từ số lượng dâng cao của con người, thì mọi nhu cầu cung ứng cho sự sống cũng phải được lo toan dàn trải về mọi việc, mọi phía để nhằm phục vụ cho sự phát triển mật độ ấy.