Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lời Cảm Niệm Tôn Sư của đệ tử TK Thích Nguyên Tạng đối với Sư Ông Thích Như Ý

03/11/201919:13(Xem: 749)
Lời Cảm Niệm Tôn Sư của đệ tử TK Thích Nguyên Tạng đối với Sư Ông Thích Như Ý

Le tuong niem HT Nhu Y (136)
Le tuong niem HT Nhu Y (109)

CẢM NIỆM TÔN SƯ

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn, HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, cùng Chư Tôn Thiền Đức,
Kính thưa quý Phật tử hiện diện,


Lời đầu tiên chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ sự hiện diện quý báu của HT Tăng Giáo Trưởng, HT Phó Hội Chủ và TT Thích Giác Tín, quý Ngài vì nghĩa tình Linh sơn cốt nhục, nghĩ đến sự dấn thân vì Đạo Pháp của Sư Ông chúng con mà quý ngài không quản ngại đường xa mà hoan hỷ về đây với chúng con.


Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương đang túc trực tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo để hầu kim quan và lo Tang Lễ cho Sư phụ, ngài kính lời kính vấn an sức khỏe và thành tâm đảnh lễ HT Tăng Giáo Trưởng cùng Chư Tôn Đức đã chấn tích quang lâm chứng minh lễ thọ tang hôm nay cho chúng đệ tử Tv Quảng Đức.


TT Viện Chủ thành kính cảm tạ HT Tăng Giáo Trưởng và Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương đã gởi liễn kính viếng Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng: 4 chữ Cao Đăng Liên Tọa và HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và Chư Tôn Đức trong HĐĐH gởi liễn 4 chữ: Đắc Vô Sanh Nhẫn; HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba & Tu Viện Vạn Hạnh đã gởi liễn 4 chữ: Tịch Diệt Phi Diệt.

- Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức phúng viếng 1 vòng hoa và câu liễn “ Thượng Phẩm Thượng Sanh”.


-Ban Quảng Đức Đạo Ca đã gởi phúng viếng Giác Linh Sư Ông một vòng hoa.


-Gia Đình Phật tử Quảng Đức (đại điện Phật tử Nguyên Hỷ) đã phúng viếng Giác Linh Sư Ông một vòng hoa


-HT Phó Hội Chủ Thích Trường Sanh và Đạo Tràng Chùa Giác Nhiên Tân Tây Lan phúng viếng Giác Linh Trưởng Lão HT 1 vòng hoa và bao thư tịnh tài 5 triệu đồng VN.

 

Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng, cùng chư Tôn Đức

Kính thưa quý Phật tử,

Thân tộc của con có duyên với ngôi Chùa An Dưỡng từ nhiều đời, truyền thống ấy vẫn tiếp tục duy trì và đến thế hệ cha mẹ chúng con, đỉnh điểm cao nhất là trong gia đình con có 3 người con xuất gia đầu Phật, đó là TT Viện Chủ, bản thân con và Ni Sư Tâm Vân (khai sơn và trụ trì Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ). Công đức này phải được kể đến là Bổn Sư chúng con là Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, Người được Phật tử trong làng Thái Thông cung thỉnh về trụ trì Chùa An Dưỡng vào thập niên 1960, dù sau đó ngài cung cử đệ tử của Ngài là Thầy Tâm Như, (một người cùng làng Thái Thông của chúng con), để chăm sóc chùa, nhưng lãnh đạo tinh thần vẫn là trách nhiệm của Ngài. Mỗi năm đến mùa Phật Đản, Vu Lan đều có những lễ truyền giới quy y, và dân làng tham dự rất đông. Con thích nhất là lễ cúng cầu an đầu năm vào rằm tháng giêng với giàn đèn Dược Sư và đèn cầy được xếp theo mô hình Cửu Diệu Tinh Quân (vị trí của 9 ngôi sao trong vũ trụ, 9 ngôi sao này biểu trưng cho sự sống thiện ác của con người dưới bầu trời), được thiết trí trang hoàng trong khóa lễ trông rất đẹp mắt và linh thiêng. Gia đình con đã quy y với Hòa Thượng Thích Như Ý hồi năm 1970, tất cả được Người đặt pháp danh bằng chữ Tâm theo bài kệ truyền thừa pháp phái Lâm Tế Liễu Quán, như Tâm Hưng, Tâm Thái, Tâm Chánh, Tâm Phương, Tâm Vân, Tâm Hương, Tâm Nguyên, bản thân con quy y với Sư Ông năm lên 4 tuổi được ngài ban cho pháp danh là Tâm Nguyên, về sau con đi xuất gia với Sư Phụ Tâm Trí, vì cùng chữ Tâm, nên ngài đã xin phép đổi xuống pháp danh lại là Nguyên Tạng, được sử dụng từ đó đến nay, riêng TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và Ni Sư Thích Nữ Tâm Vân, từ khi quy y 5 giới cho đến khi xuất gia tu học vẫn giữ pháp danh ban đầu mà Sư Ông đã đặt cho.


Dù con không xuất gia với Sư Ông nhưng con có duyên theo học lớp Gia giáo tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo vào năm 1984 -1985, do chính Sư ông đứng lớp dạy trọn bộ Sa Di luật giải, Phát Bồ Đề Tâm Văn, Kinh Bát Đại Nhơn Giác, Kinh Tứ Thập Nhị Chương.v.v. Con nhớ như in về cung cách sư phạm cẩn trọng và nghiêm khắc của Sư ông, những lúc Ngài bận Phật sự thì nhờ đệ tử lớn của Ngài là TT Tâm Hải thay thế hướng dẫn chứ nhất định không bao giờ cho học tăng bỏ lớp. Chính tâm huyết, công hạnh và hoài bảo về Giáo dục như vậy cho nên Sư ông và Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo Cầu Dứa xưa nay nổi tiếng là “lò đào tạo tăng tài” cho PGVN.


Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng, cùng chư Tôn Đức
Kính thưa quý Phật tử,


Trong Khế Kinh Niết Bàn Đức Phật đã khai thị rằng:
Chư hành vô thường
Thị sanh diệt pháp
Sanh diệt diệc dĩ
Tịch diệt vi lạc.

(Các hành là vô thường
Đó là pháp sanh diệt
Sanh diệt đã diệt rồi
Thì tịch diệt là vui).


Những việc cần làm, Sư Ông đã làm xong, nên việc ra đi của Sư Ông được xem là viên mãn, hóa duyên ký tất, thường lạc ngã tịnh, Phật sự viên thành.

Nhưng sự chạnh lòng tiếc thương của hàng đệ tử chúng con hôm nay đối với Sư Ông không phải là sự luyến ái bi lụy thường tình mà là những giọt lệ tri ân, những giọt mắt sáng ngời gương đạo hạnh của Sư Ông đã biến nhập trần lao tác Phật sự trong 86 năm của đời ngài.

Chúng con vẫn biết rằng:
Mặt trời lặn không phải là mất
Người ra đi sẽ có lúc quay về.


Nhưng trong lòng hàng đệ tử chúng con cảm thấy lòng trống vắng hụt hẫng khi TT Viện Chủ Tâm Phương báo tin buồn Sư Ông viên tịch qua điện thoại viễn liên, bóng dáng của Sư Ông ngày nào còn thăng tòa truyền giới, sách tấn hàng hậu bối đệ tử vào những ngày đầu xuân, cuối hạ mà giờ đây sao hoang vắng cô liêu ngập tràn.


Thật đúng là:
Tử biệt sanh ly ấy lẽ thường
Làm sao ngăn được nét bi thường
Ngậm ngùi ly biệt đường vân lối
Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.


Nhưng đối với Sư Ông giờ đây:
Mây Bát Nhã chín tầng in không dấu,
Hoa Ưu-đàm rơi rụng vẫn còn hương.
Xả huyễn thân về tịnh lạc chơn thường,
Chúng con đệ tử kính thương ngậm ngùi.


và hàng đệ tử chúng con luôn khắc cốt ghi tâm:

Ôn giáo dưỡng khai mầm tuệ giác
Nghĩa Tôn Sư thắp sáng đạo mầu.


Giờ này trong giờ phút phân lý cuối cùng này, trước Giác Linh Đài của Sư Ông tại Úc Châu, chúng con hàng tứ chúng đệ tử Tu Viện Quảng Đức, xin nguyện tinh tấn tu học để giải trừ phiền não khổ đậu và, tận lực hộ trì và bảo vệ Chánh Pháp.


Đệ tử chúng con ngưỡng nguyện Giác Linh Sư Ông cao đăng Phật quốc và sớm tái sinh trở lại thế giới Ta Bà để tiếp tục sứ mạng “thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh”.


Nam mô Tân viên tịch Liễu Quán pháp phái đệ bát thế, khai sơn Linh Sơn Pháp Bảo tự trụ trì,  húy thượng Trừng hạ Huệ, tự Như Ý, hiệu Ấn Bảo Trưởng Lão Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.


Đệ tử TK Thích Nguyên Tạng (Tâm Nguyên) 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn