Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hơn 1.600 đại biểu quốc tế sẽ dự đại lễ Phật đản tại Việt Nam

11/05/201908:48(Xem: 4931)
Hơn 1.600 đại biểu quốc tế sẽ dự đại lễ Phật đản tại Việt Nam

Hơn 1.600 đại biểu quốc tế
sẽ dự đại lễ Phật đản tại Việt NamVesak 2019 sẽ diễn ra từ 12 đến 14/5, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) với đại biểu đến từ 112 quốc gia.

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo, Tổng thư ký Vesak 2019 cho biết, sự kiện sẽ diễn ra từ 12 đến 14/5, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019. Ảnh: Giang Huy. 

Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019. Ảnh: Giang Huy. Theo thượng toạ Thích Đức Thiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại lễ khai mạc. Hiện đã có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia xác nhận đến Việt Nam dự sự kiện, trong đó có nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu...

Bà Armida Salsiah, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc cùng lãnh đạo nhiều nước cũng dự kiến đến Việt Nam tham dự Vesak 2019 như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal...

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ năm nay. Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự. 

Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, ban tổ chức đã nhận được hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam, cùng làm rõ chủ đề của Vesak 2019: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. 

Nhiều diễn đàn về chủ đề này cũng sẽ được tổ chức như: Lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, gia đình hoà hợp; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Đại lễ Vesak 2019 còn có các hạt động văn hoá: tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn...

Thượng toạ Thích Nhật Từ, Phó tổng thư ký Vesak 2019 cho biết thêm, hiện việc chuẩn bị cho các hoạt động của Vesak 2019 đã hoàn tất. Riêng hội trường chính của chùa Tam Chúc đang được gấp rút thi công và cơ bản hoàn thành trong hai ngày nữa. 

"Đại lễ Phật đản 2019 được tổ chức quy mô hơn các sự kiện trước đó, với nhiều quốc gia tham dự nhất, nhiều tham luận nhất từ trước đến nay", Thượng toạ Thích Nhật Từ nói.

Đại lễ Vesak 2019 do Giáo hội Phật giáo chủ trì, được Chính phủ bảo trợ.

Đại Lễ Vesak (lễ Tam hợp: kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, thành đạo, niết bàn) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận năm 1999.

Năm 2000, lần đầu tiên ngày Đại lễ Vesak được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với 34 quốc gia tham dự. Từ đó, sự kiện được luân phiên tổ chức thường niên ở nhiều nước.  

Việt Nam đã hai lần đăng cai Vesak năm 2008 và 2014.

Viết Tuân
vnexpress.netTrung tâm hội nghị quốc tế
phục vụ đại lễ Phật đản

Với sức chứa 2.600 người, trung tâm hội nghị quốc tế trong quần thể chùa Tam Chúc là nơi diễn ra các hoạt động chính của Vesak 2019.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc (Vesak 2019) nằm trong quần thể chùa Tam Chúc tại Ba Sao, Kim Bảng (Hà Nam). Công trình này được xây dựng với mô hình giống chiếc thuyền nổi trên mặt hồ.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Lối vào Trung tâm hội nghị quốc tế Tam Chúc được xây bê tông, đang trong quá trình hoàn thiện.

Trong thời gian diễn ra Vesak 2019 từ ngày 12 đến 14/5, dự kiến sẽ có 1.500 đại biểu tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cùng khoảng 10.000 Phật tử và người dân đến dự đại lễ. Trung tâm hội nghị quốc tế sẽ là nơi diễn ra một số hoạt động chính trong dịp này.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Phía trong trung tâm hội nghị quốc tế đã được lắp ghế, khán phòng trải thảm và có sức chứa 2.600 người.

Thượng toạ Thích Minh Quang - đại diện chùa Tam Chúc, thành viên Ban tổ chức đại lễ Vesak 2019 cho biết công tác chuẩn bị cho đại lễ đang được tiến hành khẩn trương, kỹ lưỡng để kịp phục vụ tốt nhất sự kiện quan trọng này.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Công nhân đang gấp rút hoàn thành các hạng mục của công trình để kịp bàn giao mặt bằng phục vụ đại lễ.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Hoa và cây cảnh được trồng khu vực xung quanh hồ để tạo phong cảnh cho quần thể chùa cũng như trung tâm hội nghị quốc tế.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Trong thời gian gần đây, mỗi ngày hơn 2.000 người làm việc trên quần thể chùa Tam Chúc để kịp hoàn thành các công trình phục vụ đại lễ.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Nhiều hạng mục trong quần thể chùa Tam Chúc đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ Vesak 2019 như: chùa Ngọc, điện Tam Thế, đình Tam Chúc, đền Mẫu và bãi đỗ xe.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Cổng tam quan đang trong quá trình hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ đại lễ Phật đản

Cầu thang dẫn lên chùa Ngọc, điện Tam Thế, đình Tam Chúc đã thi công gần xong.

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích khoảng 5.100 ha, với gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên…, cùng nhiều thung lũng, 3 mặt bao bọc bởi một dãy núi, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi nhỏ.Giang Huy

vnexpress.net


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,854,849