Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Ngỏ

31/05/201211:49(Xem: 10966)
Lời Ngỏ

TUỆ SỸ ĐẠO SƯ

Thơ và Phương Trời Mộng - Tập 1


Tác giả: Nguyên Siêu
Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang
In lần thứ nhất
California - Hoa Kỳ 2002
Tái bản lần thứ nhất
California - Hoa Kỳ 2006

flowerba

LờiNgỏ

Quanhững bài của Thầy Tuệ Sỹ, với nhiều thể loại, truyện ngắn, hồi ký, các tài liệugiáo dục, những văn kiện gởi nhà cầm quyền CSVN, những nghiên cứu tư tưởng Phậthọc... mang nội dung uyên áo lịch nghiệm theo từng thể tài một, người viết lấyđó làm bước đầu cho sự tập thành quyển sách này.

Vớikhả năng thô thiển, chỉ mong gửi được chút tâm tình đến tất cả chư vị hằng quantâm đến tiền đồ của quốc gia dân tộc, mang hoài bão xây dựng quê hương, sẽ ngheđược tiếng thét bi hùng qua các văn kiện mà Thầy đã dốc hết tâm huyết tánh mạngmình trước sức mạnh của sắc thép. Những bài học làm người đúng nghĩa của mộtcon dân yêu Tổ quốc giống nòi, những tư tưởng siêu thoát, những ý thơ lai lángtuyệt cùng, huyền diệu cùng những áng văn chương đầy tự tình dân tộc.

Bằngtấm lòng chân thành của người học trò nghĩ về bậc Thầy cao cả - đứng trước ngọncuồng phong, hứng chịu những cơn lốc thời đại, mà lưng Thầy không cong, chân Thầykhông quỵ - mạo muội làm công việc biên soạn này.

Lượngbiết sức mình, nên xin được thưa cùng Thầy, với sự khuyến tấn, chỉ giáo, với sựtác thành nhân cách tương lai cho đàn hậu duệ, xin Thầy từ bi hoan hỷ cho những điều khiếm khuyết.

việclàm này, trong cung cách của người học trò đối với Thầy, chỉ mong đáp đền ân đứccao dày qua một thời gian được cùng sống, cùng học, cùng làm việc chung với Thầy.Với một tâm niệm hoài mong báo bổ công ơn giáo huấn, tài bồi của Thầy hơn suốtthập niên 72-84, ngày Thầy "được" chế độ đương thời trao cho bản án tửhình năm 1988. Và kể từ đó cho đến nay, 2001, chưa gặp lại Thầy. Dù không giancó cách xa nghìn trùng, thời gian có trôi qua đôi ba mươi năm, nhưng vẫn thoángđâu đây như một hôm nào đó, lời Thầy giảng bài trong lớp học còn vang vọng.Dáng dấp gầy gò của Thầy với nụ cười tươi, như đóa mai vàng trong đêm giao thừalễ Phật nơi chánh điện của mùa Xuân năm nào, như vẫn còn hiện diện quanh đây.Những ngày Thầy trò âm thầm, lặng lẽ, chuyên chú dịch Kinh A Hàm, 1977, đánhmáy bản thảo tại Thư Viện, Thầy như bậc kỳ tài, thạc đức làu thông kinh điển chấpbút - Tăng Triệu, Tăng Duệ, Khuy Cơ - bên hình ảnh khả kính của Ôn Từ Đàm - ViệnTrưởng. Tất cả những tài sản tinh thần quý giá đó vẫn luôn trân quý, bảo trọngcho mãi đến mai sau.

Ngườiviết tập thành quyển sách này, chỉ làm công việc góp nhặt tư liệu của một chặngđường lịch sử quê hương dân tộc, mà Thầy là một trong những chứng nhân trên chặngđường lịch sử đó. Một chặng đường mà suốt cả một chiều dài lịch sử, chưa bao giờdân tộc cũng như đạo pháp bị vây khổn, áp bức đến phải thất tán tha hương.

Đắnđo, cưu mang mãi trong nhiều năm qua, với khả năng hạn hẹp người viết chỉ e cónhiều thất thố, nhưng bằng tâm tình Thầy trò, cùng sự khuyến khích của các bậcTôn túc, cũng như sự đóng góp của quý Phật tử, bằng hữu nên mãi đến hôm nay mớimạo muội ra mắt chư vị độc giả.

Trongkhông khí tĩnh lặng, trong ánh bạc huyền ảo của vầng trăng 16 trên ngọn đồiPháp Vương, thấp thoáng hình dáng ai bên chiếc dương cầm đang tấu lên khúc nhạcthanh bình, mơ mùa xuân Thái Hòa cho quê hương ngày mai tươi sáng.

Chânthành kính thâm tạ sự ưu ái của Quý Ngài, Quý Phật tử và bằng hữu.

Cali,ngày 16 tháng 9, năm Tân Tỵ - 2001

BanTu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang

NguyênSiêu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,480,990