Con kínhh cảm ơn Sư phụ kể lại 2 câu chuyện tái sanh ly kỳ này của 2 vị thiền sư.
Cuộc đời tái sanh của Thiền Sư Vô Nghiệp cũng vô cùng độc đáo, mới 5 ngài tỏ ra là một thiền sư rồi, bốn tuổi mà ngài đi thì nhìn thẳng, ngồi thì tréo chân kiết già. Đến chín tuổi, ngài theo Thiền sư Chí Bổn ở chùa Khai Nguyên học kinh Đại thừa. Năm mười hai tuổi, ngài phát tâm cạo tóc xuất gia. Hai mươi tuổi, thọ giới cụ túc với Luật sư U ở Nhưỡng Châu. Tiếp đó ngài học luật Tứ phần vừa xong, liền vì chúng diễn giảng. Ngài giảng kinh Đại Niết-bàn từ mùa hạ đến mùa đông.
Ngài đến đảnh lễ Mã Tổ. Mã Tổ thấy Ngài có tướng đẹp, tiếng nói như tiếng chuông ngân. Mã Tổ hoan hỉ và cho rằng Ngài cao lớn nghiêm chỉnh nhưng trong đó chưa có Phật.
Ngài Vô Nghiệp biết lỗi của mình và trình thưa là chưa hiểu câu :”Tức Tâm tức Phật”.
Mã Tổ nói :”cái không hiểu nằm dưới cái hiểu rác rến thường tình”.
Ngài Vô Nghiệp hỏi :”thế nào là mật truyền tâm ấn của Tổ từ Ấn Độ qua.
Mã Tổ đáp :”là giáo ngoại biệt truyền, lìa ngôn ngữ, trực chỉ Chơn Tâm thấy Tánh thành Phật”. Mã Tổ nói ngài Vô Nghiệp ồn ào quá, đi ra lúc khác hẩy đến. Ngài Vô Nghiệp xá Mã Tổ và lui ra.
Mã Tổ gọi :”Đại Đức”.
Ngài Vô Nghiệp quay lại, Sp Mã Tổ hỏi "là cái gì ?". Ngay lúc đó Ngài Vô Nghiệp liễu ngộ và sụp quỳ lạy tạ ơn.
Vật ấn chứng của Mã Tổ là mật truyền, tâm ấn tâm, tâm Vô Nghiệp tâm Mã Tổ là một tương thông nhau. Cái nghe cái quay lại là hiển lộ của Phật tánh.
Sau khi được nhận yếu chỉ, Ngài Vô Nghiệp đi giáo hoá 20 năm. Ngài đi chiêm Bái Tào Khê, đảnh lễ tháp Lục Tổ để tri ơn và báo ơn.
Ngài đọc bộ Đại Tạng Kinh trong 8 năm.
Sư Phụ có kể Hoà Thượng Thanh Từ lúc dạy ở Huệ Nghiêm, HT từ chức và ra Bà Rịa Vũng Tàu tịnh tu. Sư Ông Nhất Hạnh đọc và dạy toàn bộ Đại Tạng Kinh. Sư Phụ có nhắc là sau khi làm xong Phật sự sẽ đọc lại Đại Tạng Kinh một lần trong đời.
Ngài Vô Nghiệp giáo hoá, Phật tử đến tu học rất đông. Ai hỏi bất cứ câu gì, Ngài đều trả lời 1 câu duy nhất là: “Chớ Vọng Tưởng”, ba chữ tuy ngắn gọn nhưng đánh động trực tiếp vào tâm của hành giả.
Pháp ngữ của TS Vô Nghiệp là :”chư Phật chưa từng ra đời, cũng không có một pháp dạy người...” Sư Phụ giải thích Phật chưa từng ra đời là Phật pháp thân vẫn hằng hữu bên trong của tất cả chúng sanh vạn loài, như rằm tháng mười sao trời vẫn tối đen, trăng tròn đang ở đâu ? trăng vẫn hằng sáng bên trên kia, nhưng vì bị mây vô minh phiền não che khuất, khi mây phiền não tan thì ánh trăng phía trên kia sẽ hiện ra.
Ngài Vô Nghiệp cũng khai thị "Tất cả Kinh Phật là thuốc chữa bệnh phiền não của chúng sanh", chúng sanh không bệnh thì không cần thuốc làm gì. Con rất thích những vì dụ sp giải thích như bệnh "tham tài sản", phải dùng 2 vị thuốc "bố thí và vô thường" để điều trị, bệnh "sân tức" phải dùng vị thuốc "nhân duyên", "vô ngã" và "từ bi" để chữa trị..v.v....
Cuối đời, vua Đường sai quan triệu thỉnh ngài Vô Nghiệp vào cũng giảng thuyết. Ngài trả lời là Bần đạo không có Đức gì làm phiền nhà vua, Ngài đi đường riêng của Ngài. Sau đó Ngài an nhiên tự tại ngồi kiết già viên tịch.
Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được hoan hỉ biết là ngày sinh nhật của SP (5/12/2020), quý Phật tử đã cúng dường SP iPhone 12 mới hiện đại giúp phát âm giảng pháp tốt, chúng con đồng hưởng lợi lạc, và chúng con được biết ngày sinh nhật của SP cùng sinh nhật của vua Bhumibol Thái Lan, ông là vị vua Phật tử đức độ, trị vì lâu nhất ở Á Châu.
(Xem bài về Vua Thái Lan)Bạch Sư Phụ, con kính nguyện Sư Phụ cũng thọ lâu, sức khỏe an vững, mỗi ngày đem pháp Phật trao truyền cho Tứ chúng phật tử khắp nơi được thọ hưởng, thắp sáng đạo tâm trên đường tu đến bờ giác.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni PhậtCung kính và tri ơn,Đệ tử Quảng Tịnh Tâm(Montréal, Canada).