Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Pháp Hoa, Nam Úc

24/06/201313:42(Xem: 11196)
Chùa Pháp Hoa, Nam Úc

Q35A4990


CHÙA PHÁP HOA

Adelaide, Úc Châu

20 Butler Ave, Pennington, SA 5013. Australia
Tel 08-84478477 ; Fax 08-82401758
Email: thichhanhthien@yahoo.com
Website: http://www.chuaphaphoa.com/
Phương Trượng: HT Thích Như Huệ
Trụ Trì: ĐĐ Thích Viên Trí


Chùa Pháp Hoa ban đầu chỉ là một ngôi nhà nhỏ được “biến gia vi tự” tại số 83 Addison Road khu Rosewater, do sự khởi xướng của một số cư sĩ Phật Tử nhiệt tâm như quý bác: Nguyễn Văn Tươi, Hoàng Văn Thìn, Bùi Văn Ba, Nguyễn Văn Gấm, Nguyễn Thu Phong, Lương Hồng Sơn, Ngô Thị Kiểu và Bùi Thị Ngân Bình... Vào năm 1982, bấy giờ là Hòa Thượng Thích Như Huệ, đến Nam Úc từ Nhật Bản theo diện nhà truyền giáo. Ngài đã đến Trụ Trì tại ngôi chùa đơn sơn này, chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng Phật tử ngày càng đông. Vì lý do đó, nên Hòa thượng đã quyết định mua một lô đất diện tích 5000 mét vuông ở số 20 Butler Avenue, Pennington, nằm cách trung tâm thành phố Adelaide (thủ phủ của tiểu bang South Australia) 10 km về hướng Tây Bắc, để tạo lập nên ngôi Chùa Pháp Hoa như ngày hôm nay.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Chùa Pháp Hoa vào ngày 19/03/1984 (17/02/Giáp Tý). Đồ án do chính Hòa Thượng phát họa và đề nghị vẽ kiểu. Sau 5 năm thi công, Chùa được khánh thành vào ngày 23/12/1989 (26/11/Kỷ Tỵ). Đi vào chánh diện ngôi chùa từ con đường Bell, quý vị sẽ nhìn thấy một ngôi già lam trang nghiêm mang dáng dấp cổ kính Á Đông, với những mái ngói uốn cong mềm mại. Cổng Tam Quan lúc mới đầu chỉ đơn giản, thấp và chật. Vào năm 2003, cổng này đã được tái tạo toàn bộ. Cấu trúc của cổng Tam quan này được sao từ mẫu cổng chùa Pháp Bảo Hội An, nơi Hòa thượng Như Huệ đã từng làm Trụ Trì và hoằng Pháp trong một thời gian dài trước 1975.

Qua khỏi Tam Quan, trước khi đến Chánh điện là một sân rộng. Giữa sân là tượng Đức Quán Thế Âm lộ thiên đứng trên tòa sen, tay trái kiết ấn Vô Úy, tay phải cầm Tịnh Bình được đúc từ đá hoa cương giá trị. Phía bên hông chùa có trồng một cây Bồ Đề lớn. Bên phải của tiền đình là bãi đậu xe. Chùa được xây theo cách tiền đường hậu tẩm, kiến trúc Á Đông. Cấu trúc ngôi chùa chia làm 3 phần: Tiền Đường, Hậu Tổ và Pháp xá. Chánh điện xây trên nền cao 8 tấc. Phía trước có 3 cửa vào và 2 cửa sau. bước vào bên trong Chánh điện quý vị sẽ nhìn thấy 2 tượng Hộ Pháp và Già lam tay cầm bảo xử, và thanh gươm vẻ mặt oai nghiêm của một vị đại thần trấn giữa ngôi già lam, bảo vệ Phật Pháp, kế đó là quả Đại hồng chung và trống Bát Nhã

Chánh Điện có 3 gian: Gian giữa thờ tượng Đức Bổn Sư, bên phải thờ tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, bên trái thờ tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ tát. Tất cả những tượng này đều bằng đồng mạ vàng thỉnh từ Đài Loan vào năm 2004. Những bàn thờ, hoa văn trang trí ở đây đều được điêu khắc trên gỗ quý rất công phu, có long lân quy phụng, hoa sen và những biểu tượng khác mang nét văn hóa Việt xưa. trước bàn Phật có câu đối xoay ra:

Pháp thuyết Bồ Đề hiện khởi chơn như, tướng thị quả thị nhân hàm thanh tịnh.

Hoa khai Bát Nhã thổ xuất vi, diệu hương vi tường vi thoại biến trang nghiêm

Nghĩa là:

Thuyết pháp tại Bồ Đề làm hưng khởi lý chơn, như quả như vậy nhân như vậy đều thanh tịnh

Hoa Bát Nhã nở xuất hiện, hương thơm thật nhiệm mầu làm trang nghiêm khắp các cõi

Hai cột ngoài có câu đối xoay vô của HT Phương Trượng nói lên ý nghĩa giao thoa giữa Phật giáo Việt Nam và Úc Đại Lợi:

Đất Úc Châu gặp cơ duyên tia nắng từ quang lừng cửa Phật

Nước Việt Nam nhuần chân lý tấm lòng Phật Pháp tỏa năm châu

Cách Chánh điện một tiểu cảnh hoa viên là Hậu Tổ gồm 3 phần. Gian ở giữa là Tổ đường, chính giữa bàn thờ tôn trí tôn ảnh Tổ Minh Hải – Pháp Bảo, vị Sơ Tổ của dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh. Bên dưới là nơi thờ Long vị Tổ và di ảnh chư Tôn Túc tiền bối hữu công, hai bên có hai câu đối:

Chúc Thánh Khai cơ vạn đại thừa truyền quang Tổ ấn

Úc Châu phát tích thiên thu kế tục chấn tôn phong

Nghĩa là:

Chúc Thánh tùy cơ duyên vạn đại truyền thừa làm sáng lạng Tổ tông

Úc Châu khai dấu tích tiếp nối làm hưng thịnh tôn đường muôn thuở

Gian bên phải Tổ đường gồm văn phòng Giáo Hội cũng là phòng khách được trang trí những bộ bàn ghế, hộp tợ toàn bằng gỗ quý điêu khắc, kế đó là phòng của Hòa thượng Phương Trượng, bên trái Tổ đường là văn phòng trường Việt Ngữ Bồ Đề cũng là phòng hội họp. Sau Tổ đường là Tăng xá của chư Tăng nội trú, đoàn quán GĐPT và trường Việt Ngữ Bồ Đề.

Vào tháng 6 năm 2003, nhận thấy tuổi già sức yếu, sự hoằng Pháp của mình cũng đã đến lúc trao truyền cho thế hệ tương lai, nên trong dịp mừng Khánh thọ 70 do chư Tăng và Phật tử tổ chức, Hòa thượng đã công cử ĐĐ Thích Viên Trí nhận chức vụ Trụ Trì, thay thế cho Ngài điều hành mọi công việc tại bổn tự. Vào cuối năm 2010, chùa tiếp tục khởi công xây dựng tháp Tam Bảo 3 tầng, cao 12 mét để thờ xá Lợi Phật, Chư vị Bồ Tát, Lịch đại Tổ Sư và các tro cốt Hương linh trí tự. Sau gần hai năm xây dựng, lễ Khánh thành ngôi tháp được trân trọng tổ chức vào trung tuần tháng 11 năm 2012 dưới dự chứng minh của chư Tôn Đức đến từ Mỹ, Canada, Âu Châu, Úc và Việt Nam trong dịp ngày Về Nguồn lần thứ sáu được tổ chức ngay tại bổn tự.

Trải qua gần 30 năm, hạt giống Pháp Hoa được cấy trồng trên quê hương Nam Úc, xứ lạ quê người vốn khác nhau về văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ. Nhưng nhờ vào giáo lý cao siêu nhiệm mầu và chân thực của Phật giáo, cùng với sự khéo léo hoằng Pháp của Hòa thượng, nơi đây từ một mảnh đất khô khan, hoang vắng đã trở thành một ngôi già lam trang nghiêm hùng vĩ, góp phần tô đẹp cho xứ sở Úc đa văn hóa, đa sắc tộc này.

 


 Ky yeu Truong Ha Phap Hoa ky 18

HT Nhu Hue

Lễ Tri Ân
Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ


***
HT Thich Nhu Hue-7Lễ Tang
Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/03/201408:17(Xem: 7111)
Hơn 300 đoàn sinh và Phụ Huynh cũng như các Anh Chị Huynh Trưởng thuộc bảy GĐPTVN tại Đức gồm: GĐPT Minh Hải (Norddeich), Chánh Giác (Bremen), Pháp Quang (Hamburg), Tâm Minh (Hannover), Chánh Niệm (Berlin), Chánh Dũng (Nurnberg) và Chánh Tín (Munchen) đã vân tập về chùa Viên Giác để tham dự khóa tu học kỳ thứ 18 nhân Lễ Phục Sinh từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 4 năm 2014.
22/01/201422:40(Xem: 4736)
Vào sáng ngày 19-01-2014, được sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Tịnh Từ, Viện trưởng Tu viện Kim Sơn, đông đảo chư Tăng, chư Ni ở các chùa miền bắc California, Huynh trưởng Gia đình Phật tử, đoàn sinh Gia đình Phật tử Chánh Tâm, Chánh Đức, Chánh Hòa và Đạo tràng chùa Phổ Từ, thành phố Hayward, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Lễ Thành Đạo, Lễ tưởng niệm Nhạc sĩ Lê Cao Phan (Quảng Hội), Ca sĩ Hà Thanh (Tâm Tú) và Lễ tẩy tịnh cho trụ Hòa Bình.
11/01/201415:08(Xem: 12538)
Chương trình đón Xuân Giáp Ngọ tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu
28/11/201312:13(Xem: 11692)
Audio: Kinh Thủy Sám (trọn bộ)
12/11/201308:57(Xem: 11671)
Thiền viện Vô Ưu tọa lạc tại số 1300 Church Avenue, thành phố San Martin, tiểu bang California, Hoa Kỳ được Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập vào năm 2002. Hai chữ “Vô Ưu” muốn nhắc nhở chư Ni, Phật tử tại đây luôn sống an vui tỉnh thức, không lo lắng ưu phiền.
10/11/201313:11(Xem: 21956)
9780975783085, Cách phi trường quốc tế Melbourne 15 phút lái xe, theo Western Ring Road và exit vào Hume High Way, sau đó quẹo trái từ đường Sydney road, đi vào con đường Lynch thân thương, khách hành hương sẽ nhìn thấy một quần thể kiến trúc nổi bật trong vùng cư dân này, đó là Bảo Tháp Tứ Ân và cổ lầu của chánh điện Tu Viện Quảng Đức, tọa lạc tại số 105 Lynch Road, vùng Fawkner
28/10/201319:07(Xem: 21381)
Vào sáng ngày 27-10-2013 tại thành phố Phoenix_rizona, Hoa Kỳ, chùa Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Đến dự buổi lễ có chư vị Hòa thượng Thích Huệ Minh, Hòa thượng Thích Nhật Quang, Hòa thượng Thích Quảng Mẫn, Hòa thượng trụ trì Thích Chân Tôn, Đại đức Thích Tâm Lương, Đại đức Thích Hạnh Tuệ, Đại đức Thích Tuệ Kiên, Đại đức Thích Nhật Thường, Ni sư Thích Nữ Như Trí, Sư cô Thích Nữ Như Nghiêm, Sư cô Thích Nữ Tuệ Mẫn, Sư cô Thích Nữ Tuệ Phương cùng đông đảo Phật tử chùa Việt Nam và đồng hương ở thành phố Phoenix và các thành phố lân cận.
01/09/201320:39(Xem: 90101)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
31/08/201318:19(Xem: 8250)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
31/08/201318:10(Xem: 7454)
Ngọc Hân (VOA Radio) phỏng vấn Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, Viện Chủ Thiền Viện Minh Quang-- Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam trên 2 ngàn năm, nhưng tại Việt Nam, Phật giáo Tăng Già Khất Sĩ là một tông phái chỉ được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 20, khởi đầu tại Vùng Đồng Bằng Cửu Long và mở rộng đến Miền Trung Việt Nam. Tuy rằng Tông phái chưa được phát triển tại Bắc Việt, nhưng sau năm 1975, Tông phái lại phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài cùng với làn sóng thuyền nhân người Việt.