Ảnh hưởng sâu sắc từ những cây thạch trụ trong ngôi nhà Đạo pháp trong thế kỷ 20-21.

06/10/202507:44(Xem: 995)
Ảnh hưởng sâu sắc từ những cây thạch trụ trong ngôi nhà Đạo pháp trong thế kỷ 20-21.

hoi thao 1-to thien hoa (13)hoi thao 1-to thien hoa (14)

Ảnh hưởng sâu sắc từ những cây thạch trụ trong ngôi nhà Đạo pháp trong thế kỷ 20-21.

Qua 3 buổi hội thảo về HT Thích Thiện Hoa ( 1918-1973)- HT Thích Thắng Hoan ( 1928-2024) HT Thích Tâm Châu (1921-2015) trong dịp Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày “Về Nguồn” 14 được tổ chức tại Hoa kỳ đồng thời Mừng Chu niên 35 năm chùa Bảo Quang , Cali, Hoa Kỳ (26-28/9/2025)



Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức Trưởng lão Hoà Thượng và quý Tăng Ni khắp nơi trên thế giới đã vân hội về Đại Lễ Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày “Về Nguồn” 14 được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Có lẽ nhờ phước duyên xa xưa từ nhiều kiếp mà từ năm 2003 con đã quay đầu về ôn tập Phật Pháp và lắng nghe sâu các bài pháp thoại mà nhờ vậy uy danh các bậc thạch trụ ( đã được nhắc đến trong 3 buổi hội thảo ) đã ăn sâu trong tâm khảm con nhiều năm,  thêm vào đó tủ sách thư viện bé nhỏ của con cũng có được những tác phẩm quan trọng mà mấy ngày qua đã được nhắc đến trong buổi hội thảo, và cũng xin thưa có một chút gì xao xuyến và thúc giục con phải nghe đi nghe lại nhiều lần những buổi hội thảo này từ 2 giờ khuya sáng tại Úc Châu cho đến ánh bình minh xuất hiện mới thôi .
Cũng vì lẽ đó mà sau nhiều ngày xem thêm các tư liệu trên trang nhà Quảng Đức và Thư Viện Hoa sen, con đã lấy hết can đảm để xin đóng góp vài dòng cảm niệm về ảnh hưởng sâu sắc đến từ 3 cây thạch trụ trong ngôi nhà Đạo pháp của thế kỷ 20-21, và hơn thế nữa hầu tạo được nguồn cảm hứng và động lực để hàng hậu học chúng con noi theo.

Từ lâu con vẫn học được rằng : “mục đích lớn lao nhất của đạo Phật : - khai sáng tâm trí, nuôi dưỡng phước lành và an lạc trong lòng người” còn  Phật giáo là đại dương thông tin triết lý kiến thức khổng lồ dù một người có học tập, nghiên cứu suốt đời hay thậm chí nhiều đời cũng không thể thông tỏ mọi ngõ ngách chi tiết.
Quả thật đúng như TT Thích Chúc Đại trong bài tổng kết đã nói “ qua 3 phiên thảo luận trên, có thể thấy rằng Tổ sư Thiện Hoa, Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, quý ngài chính là những bậc thạch trụ của tòng lâm, những bậc thiền gia mô phạm, những ngọn hải đăng soi sáng và chỗ nương tựa vững chắc cho hàng tứ chúng.”
Và nếu không được truyền tụng công hạnh và giá trị đạo đức tốt đẹp thì làm sao thế hệ mai sau có những bài học quý báu ấy
Cũng trong dịp này kính xin tán thán các bài trích đăng tiểu sử và các tác phẩm kinh dịch học thuật từ “trangnhaquangduc “và “thư viện hoa sen” mà con đã theo dõi được toàn bộ buổi hội thảo mà không bị thiếu sót một chi tiết nào.
Theo kinh nghiệm học hỏi bản thân con, khi nghe Hòa thượng Thích Nguyên Siêu đã khái quát về cuộc đời và hành trạng của Tổ sư Thiện Hoa con đã nhớ đến
—-bài viết của Thầy Chúc Phú trên trang Phật giáo Thư viện Hoa Sen ngày 23/3/2024 với đề tài VÀI ĐIỀU LIÊN HỆ TRONG SỰ NGHIỆPCỦA ĐẠI SƯ THIỆN HOA Ở VIỆT NAM VÀĐẠI SƯ HUYỀN TRANG Ở TRUNG HOA
Kính trích đoạn “Đối với Phật giáo Trung Hoa, Đại sư Huyền Trang 玄奘 (602-664)[1] là một bậc vĩ nhân trong nhiều lãnh vực với những ảnh hưởng mang tầm thế giới. Đối với Phật giáo Việt Nam thời cận đại thì Đại sư Thiện Hoa (1918-1973) cũng được xem như một bậc vĩ nhân bởi những tác động tích cực trong sự nghiệp của ngài còn được lan tỏa đến ngày nay, qua những thế hệ truyền thừa.
Hai bậc Đại sư này dẫu khác nhau về bối cảnh lịch sử, lĩnh vực đóng góp, tác động ảnh hưởng… nhưng vẫn có những liên hệ gần gũi, mặc dù chưa tương đồng về mức độ, quy mô. Sự liên hệ giữa hai bậc Đại sư trong bài viết này được giới hạn trong khuôn khổ gia phong và tuổi thọ, nỗ lực tham học, trước thuật miệt mài, rõ việc lâm chung.
—-Và vào ngày 6/10/2016 HT Thích Thắng Hoan đã gửi một bài viết nói về công việc huấn luyện sứ giả Như Lai của Cố HT Thích Thiện Hoa với lời tán dương sau “Ngoài việc suốt đời hy sinh cho đạo pháp, hết mình hiến thân cho đạo pháp và quên mình phục vụ cho đạo pháp, Hòa Thượng còn lưu lại những dấu ấn vĩ đại, trong đó chứa đựng cả công trình bất hủ và cả tâm huyết sâu đậm cho công cuộc chấn hưng Phật Giáo Việt Nam mà chính Ngài đã tạo dựng. Hòa Thượng còn có những di ngôn giáo huấn quý giá trong đó có một di ngôn xứng đáng khuôn vàng thước ngọc cho chúng ta chọn lấy làm phương châm lãnh đạo” 
Kính trích đoạn : Phật Học Đường Nam Việt chùa Ấn Quang, lớp Cao Đẳng và lớp Trung Đẳng gồm những Tăng sinh say đây từng tự ra trường:
* Đợt thứ nhất lớp đầu tiên gồm có: Thầy Bửu Huệ, Thiền
 Tâm, Tắc Phước, Tịnh Đức và Đạt Bửu.
* Đợt thứ hai tiếp nối ra trường gồm có: Thầy Thiền Định, Huyền Vi, Thanh Từ, Từ Thông, Chánh Tiến, Quảng Long, Hoàn Quan, v. v...
* Đợt thứ ba ra trường gồm có: Thầy Thắng Hoan, Đức Niệm, Liễu Minh, Như Huệ, Chơn Phát, Trí Quảng, Đồng Quy, Long Nguyệt, v. v...
 * Đợt thứ tư ra trường gồm có: Thầy Nhựt Quang, Huệ Thới, Minh Thành, v. v...
 b) Tại Ni Trường Dược Sư, các Ni Chúng ra trường gồm có: Sư cô Như Huyền, Hải Triều Âm, Diệu Hoa, Minh Ngọc, Giác Nhẫn, Trí Hòa, Trí Định, Tịnh Thường, v. v...
Số lượng Tăng Ni sinh tốt nghiệp từ hai trường nói trên đều là những vị xuất sắc sau này phụ lực với Hòa Thượng tiếp nối đảm đang các Phật sự của Giáo Hội cũng như công tác hoằng pháp và giáo dục.
c) Đến năm 1957, Hòa Thượng lại chủ xướng mở những khóa huấn luyện trụ trì lấy tên là Như Lai Sứ Giả. Trung tâm huấn luyện cho Tăng giới thì đặt tại chùa Pháp Hội và Trung tâm huấn luyện cho Ni giới thì đặt tại chùa Dược Sư. Mỗi khóa ba tháng trong mùa hạ và mùa đông. Kết quả:
* Bên Tăng đã đào tạo được 52 vị gồm có: Thầy Trường Lạc, Bửu Lai, Trí Châu, Nhật Long, Hồng Tịnh, Hoằng Thông, Huyền Quý, Hiển Pháp, Thiện An, Huệ Thành, v. v...
 * Bên Ni đã đào tạo được 30 vị gồm có: Ni sư Vĩnh Bửu, Như Hoa, Phật Bửu, Giác Thiên, Như Huy, Như Chí, v. v...
Những vị tốt nghiệp các khóa huấn luyện này được bổ về các chùa khắp lục tỉnh để tập sự hoằng pháp. Phong trào này làm dấy lên phong trào tu học của các tín đồ Phật tử và cũng là mơ ước của mọi Tăng Ni muốn trở thành sứ giả Như Lai.
Và chính con đã học hỏi nhiều trong bài viết của HT Thích Thắng Hoan nên việc phát triển bản thân cũng tăng thêm chút ít.  Kính xin cảm niệm ân đức HT 
Kính trích đoạn : Điều đặc biệt, con người của Hòa Thượng tràn đầy tấm lòng bao dung, hòa ái, khiêm cung trong mọi lãnh vực hoạt động, nhưng rất cương nghị trong đường lối lãnh đạo và sáng suốt chỉ đạo theo đúng mục tiêu mà Hòa Thượng đã vạch ra, dù khó khăn đến mấy cũng quyết thực hiện cho được thành công. Và Hòa Thượng đã thành công rực rỡ trong tiến trình thực hiện sứ mạng của một sứ giả Như Lai, để lại cho đời sau một niềm kính mến vô biên và mãi mãi khắc ghi trong lòng ơn đức sâu dầy của Hòa Thượng.
Riêng về HT Thích Thắng Hoan trong năm 2021 và 2024 đã có nhiều kỷ yếu và bài viết rất nhiều trên trangnhaquangduc, hội đồng hoằng pháp và thư viện Phật Việt nên con thấy buổi hội thảo quá đầy đủ và rất tâm đắc với lời kết luận “Trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan: Vị pháp khí đại thừa, trọn đời hoằng pháp độ sanh, hiện thân hạnh nguyện Bồ tát, đem ánh sáng Chánh pháp đến khắp nơi, dù trong gian khó.Ngài không chỉ là một bậc học giả uyên thâm mà còn là hành giả xuất sắc trong pháp môn Duy Thức học, để lại dấu ấn sâu sắc trong giới Phật học. Ngài chính là cây đại thọ của Phật giáo tại Việt Nam cũng như tại Hải ngoại.”
Cũng thế,  trong buổi hội thảo về HT Thích Tâm Châu con cũng thấy quá đủ và quá đúng với những gì mà con đã trải nghiệm khi năm 2003 có sang Canada và hội kiến Ngài,  tại tổ đình Từ Quang do ông anh họ dẫn dắt và giới thiệu gieo duyên.
 Con hoàn toàn tâm đắc  với sự nhận xét của buổi hội thảo “ Ngài là hiện thân sống động của tinh thần dấn thân phụng sự không ngừng nghỉ vì Đạo pháp và Dân tộc. Với tầm nhìn thấu suốt và bản lĩnh kiên định, Ngài được ví như vị thuyền trưởng tài ba đã chèo lái con thuyền Chánh pháp vượt qua những phong ba thời cuộc, đồng thời kiến tạo nền tảng vững chắc để Phật giáo Việt Nam hội nhập, sánh bước và tỏa sáng cùng Phật giáo thế giới.” 
Và con cũng học từ HT Sán Nhiên, qua  những buổi giảng pháp về  Trung Bộ kinh thường nhắc đến sự giản dị, tài làm thơ , tài  xuất câu đối vừa tuyệt vời vừa nhanh và ý nghĩa của HT Thích Tâm Châu. ( Đạo hữu Đào văn Bình cũng có bài phân tích Thơ của HT Tâm Châu trên Thư viện Hoa Sen).
Lời kết :
Kính bạch quý Ngài, sau ba buổi hội thảo đã hoàn toàn khơi dậy cảm hứng sống thiện trong con khi tưởng nhớ đến đời sống thanh cao, chí nguyện và sự hy sinh của những bậc thạch trụ và con đã từng mơ ước rằng “có thể nào mọi người trong hàng hậu học như chúng con sẽ nói theo gương lớn ấy để nuôi dưỡng niềm tin và sức mạnh nội tâm “
Phải chăng chính các bậc thạch trụ ấy , một khi đã thành tựu đạo hạnh nghĩa là các Ngài đã minh chứng sống động và hùng hồn rằng con đường chân thật và từ bi ai cũng có thể đạt tới.
Thiết nghĩ việc học hỏi về công hạnh những bậc thạch trụ, cũng có thể trở thành một pháp tu – “dẫn tâm về an tịnh, trong sáng, gần gũi với từ bi và trí tuệ “ từ đó mỗi khi suy tư và quán chiếu về lời dạy, chúng con sẽ nhờ đó khơi nguồn những hạt giống lành và sẵn sàng đón nhận giáo pháp.
Kính cảm tạ công đức quý Trưởng Lão HT và quý Ngài trong ban tổ chức Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày “Về Nguồn” 14 và kính chúc mừng Đại lễ đã thành tựu viên mãn trong tinh thần hòa hợp, thanh tịnh. 
quý Ngài
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Tát
Người xưa như ánh sao trời,
Sáng trong giữa chốn cuộc đời tối tăm.
Tưởng niệm, lòng bỗng lặng thầm,
Như nghe tiếng gọi từ tầm cao xa.
 
Công hạnh gieo giữa bao la,
Hậu sinh cúi ngước nhận ra chính mình.
Một niềm tin, một tâm tình,
Được soi gương sáng, nguyện sinh thiện lành.
 
Ân sâu chẳng thể đong đành,
Như dòng suối mát tưới xanh cõi lòng.
Bao phen gió bụi mịt mùng,
Nhớ Ngài ,con lại vững vàng bước chân.
 
Người đi để lại vô ngần,
Đạo hương tỏa khắp, nghĩa nhân nối dài.
Tưởng niệm chẳng chỉ hôm nay,
Mà còn tỏa sáng nối dài cho nhau
 
Về nguồn tưởng nhớ công lao
Tri ân xin nguyện ngàn sau trường tồn
Thăng hoa phụng sự nhiều hơn
Nền tảng đạo đức tiền nhân kế thừa…
Sydney 1/10/2025
Phật Tử Huệ Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/11/2025(Xem: 533)
Dường như đều đặn gần 10 năm nay, từ khi học Đạo và nghe nhiều pháp thoại trong các bộ kinh Lăng Nghiêm và Diệu Pháp Liên Hoa và thường tụng niệm chú Đại Bi cũng như các câu chú đại linh mật thông dụng nhứt và nhắn gọn nhứt của Quán Thế Âm theo Mật Tông Tây Tạng là OM MANI PADME HÙM! (Án Ma Ni Bát Di Hồng!) của Phật Bà Tàrà, ứng Thân của Quán Thế Âm: (OM TÀRE TUTTÀRE TURE SVÀHÀ!) con thường nhủ rằng “trong tâm lý học sâu, con người dù trí tuệ đến đâu vẫn có khoảng trống của khổ đau và bất an. Quán Âm là biểu tượng của sự lắng nghe tuyệt đối, của năng lượng dịu lành giúp tâm người được an định.
07/11/2025(Xem: 276)
Trong xã hội ngày nay, khi lời nói dễ dàng trở thành vũ khí sát thương, nó có thể đến từ nguyên nhân: “đề cao cái tôi cá nhân”, “thích phán xét và công kích”, xem sự trừng phạt người khác là tiêu chí để nâng cao đạo đức bản thân, hạ bệ những quan điểm trái chiều. Bạo lực ngôn từ cho thấy sự bất lực của nhận thức khi ngôn ngữ lý luận bị vô hiệu hóa bằng những ngôn từ trấn áp thô thiển.
06/11/2025(Xem: 617)
Bạn thương mến, hy vọng lá thư này đến từ những người đang tiếp xúc trực tiếp với các bạn ( những người chịu nhiều thiệt hại và mất mát sau thiên tai ) như một làn gió nhẹ thổi thật dịu dàng đến những trái tim từng mất tất cả, bằng một lòng thương cảm sâu xa giúp các bạn nhìn lại sự sống bằng ánh sáng hiền hòa của từ tâm và chánh niệm.
02/11/2025(Xem: 482)
Tản mạn về Sống, Chết Sau khi đọc tác phẩm “ Ngón Tay Chỉ Trăng” – HT Thích Từ Thông (Như Huyễn Thiền Sư) Gần đây thường thấy nhiều bài viết thường nhắc đến .. “Cái chết của một người giác ngộ và một người không giác ngộ có gì khác nhau?. “ Rồi sau đó vài người bình luận : A- Cái chết vẫn là một sự tắt ngấm tuyệt đối. Cái chết dù của ai nó cũng có ý nghĩa như nhau, nghĩa là không có ý nghĩa. Người ta nói rằng các bậc chân tu ra đi trong thanh thản, những người mê muội trong đau đớn và thảng thốt. Cái chết là nốt cuối của bản nhạc: nó làm cho bản nhạc toàn vẹn hay là dang dở bất thành. Sự thanh thản đó, nó từ đâu? Từ niềm tin rằng vị chân tu không chết. Chỉ bỏ cái xác trần để đi tiếp
01/11/2025(Xem: 265)
Trăng trần truồng trên rạng núi rừng xa xăm, để rồi đêm về lặng sâu vùi sâu vào bóng tối bao la của biển cả nhiệm màu, không gợi dục, cũng không mời gọi hiến dâng đam mê trần tục...Trang đài quá, Cao sang quá, nuột nà như nét đẹp của người em gái của anh năn nào. Một thời nào đó em đã thầm thì bên tôi “Buổi sáng cười vui ha ha, tối về em chết lịm trong tim anh...Em sẽ đợi, hãy đến bên em khi nào anh muốn” Trực nhớ ngay đến mấy câu thơ của Hàn Mặc Tử : “Trăng năm sóng soải trên cành liễu, Đợi gió đông về để lả lơi
25/10/2025(Xem: 371)
Ngón Tay Chỉ Trăng (tập 01) Trực Chỉ Đề Cương
24/10/2025(Xem: 862)
a bậc tài danh – Leonardo da Vinci, Baruch Spinoza và Vincent van Gogh – mỗi người là một khía cạnh của hành trình nhân loại tìm đến chân lý. Cả ba đều chứng minh rằng: trí mà không phước thì sáng mà mong manh, phước mà thiếu duyên thì nở muộn như hoa trong đêm, còn duyên mà không trí thì chỉ là hư sắc thoảng qua.
24/10/2025(Xem: 707)
Thuần nhiên, nhẹ nhàng như hơi thở là tiếng thơ của Chân Tạng Nghiêm. Một tiếng thơ lấp lánh, long lanh ngời ánh thanh cao, là nguồn thơ trong trẻo, reo ca giọng hát thiên lương trong tận đáy xanh lòng... Lòng yên, tâm lặng như vầng trăng sáng chiếu diệu kỳ. Thi ca đi về trên đôi chân trần, chất phác, nhè nhẹ khẽ chạm vào núi sông, rừng biển, suối thác, mưa nắng, trăng sương, gió mây, cây lá, chim bướm, cỏ hoa trên mặt đất thân yêu. Nhật nguyệt cũng huyền hòa chan chứa giữa ánh sáng ban sơ, diễm tuyệt, bừng lên rực rỡ trong tâm hồn vô ngại của trái Tim Thơ.
22/10/2025(Xem: 465)
Ngày tháng trôi nhanh như gió thổi, như tia chớp bầu trời. Có người lặng nhìn thời gian trong vô vọng rồi cúi mặt cho qua; một số khác thì tỏ ra nuối tiếc vì chưa hoàn tất điều gì đó cho riêng mình. Thời gian cứ vậy, thầm trôi. Nó trôi thật hững hờ và lạnh nhạt. Thật thì nó có tội gì. Nó là cái đồng hồ được quy định theo nguyên lý của ngày và đêm. A.m là sáng mà p.m là tối. Người ta đã quen những ký hiệu này. Ồ, đã 7:00 a.m, ta bắt đầu lao vào cuộc sống để tìm cách mưu sinh, 7:00 p.m thì coi như khép lại một ngày.
19/10/2025(Xem: 343)
Trên những cánh đồng thảo nguyên rộng lớn châu Phi, vào ban đêm, những con ngựa hoang thường bị dơi tấn công bằng cách hút máu và rất nhiều con đã chết sau đó. Tuy nhiên, theo các nhà động vật học nghiên cứu, ngựa không chết vì máu, sự thật thì lượng máu dơi hút từ ngựa không phải quá nhiều đủ để ảnh hưởng tính mạng. Ngựa chết vì tức giận. Khi bị dơi cắn, ngựa giận dữ vì không thể làm gì được dơi và trong cơn giận dữ ấy, ngựa lao đi điên cuồng, đánh mất sự kiêu hãnh của mình mãi cho đến khi chết vì kiệt sức.