Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bài viết về chùa Thanh Đức : Nơi nào chúng sanh cần, thầy đến

29/06/202418:37(Xem: 946)
Bài viết về chùa Thanh Đức : Nơi nào chúng sanh cần, thầy đến

Bài viết về chùa  Thanh Đức

 

             NƠI NÀO CHÚNG SANH CẦN, THẦY ĐẾN

 

 

                        Lâu lắm rồi trong lòng người viết lại có dịp trỗi dậy sự mến tin về một vị tăng trẻ, đã dành thời gian quan trọng nhất của tuổi thanh xuân và lòng nhiệt huyết cho tâm nguyện của mình, tự nguyện dấn thân vào nơi gian khó để hỗ trợ những người con Phật  nghèo khó nơi vùng xa hẻo lánh, tìm cầu Phật đạo. Thưa trước vài điều như vậy vì  trong một thời gian dài , niềm tin đó dành cho thế hệ Tăng Ni trẻ của cá nhân người viết có nhiều giảm sút  theo hệ toán trừ, ngày một  đi xuống, dù rằng hy vọng đó chỉ là  nhận định chủ quan, khiếm diện  khi không khỏa lấp được góc nhìn với nhiều cơn lốc  thổi qua mạnh mẻ từ nhiều thập nên qua.

                       Trong khi đang  dò tìm tài liệu cho công trình đang thực hiện cho mùa Vu Lan  sắp đến, vô tình  thấy được trên nền tảng You Tube có một video  nói về một ngôi chùa nghèo nơi làng Phú Đa, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, và nhân vật  chính của video đó lại là một vị tăng trẻ, đã thôi thúc  mình dành một ít thời gian để  theo dõi.

chua thanh duc (1)

chua thanh duc (3)chua thanh duc (2)
chua thanh duc (4)

chua thanh duc (5)
Thầy Đắc Tâm
                       Vị thầy ấy có pháp danh Thích Đắc Tâm, theo lời  vị thầy  nói là đệ tử xuất gia  với Thượng Tọa Thích Phước Chánh ( Chùa Hoằng Vang số 125 đường Hùng Vương ). Qua những lời tâm sự của  thầy Thích Đắc Tâm dưới trường  tượng Bồ Tát Quán Thế Âm  bên dưới mái hiên  chắp vá bằng vật liệu cũa được tậm dụng sử dụng lại. Đó là hai công trình Thầy  làm được  từ khi về trú xứ. Còn lại chung quanh , tất cả đều hư cũ, mục nát, nhiều mái ngói, kể cả trong chánh điện cũng  lổ chỗ  ánh nắng trời lọt thỏm. Từ cửa chính cho đết tất cả các khung cử sồ chung  quanh, hoàn toàn trống không, không có cánh cửa nào. những tháng mùa hè thầy phải ra ngủ tạm  căn lều dựng tạm ở một góc sân chùa ngổn ngang hoang vắng.

                       
Thầy T. Đắc Tâm về nơi này vào một ngày đầu năm 2021 không do một nhân duyên nào  và nếu có đó chính là  lúc lạc bước vào nơi đây, torng lúc chờ vài người bạn pháp lữ để đi tiếp, thoáng thấy dáng dấp một ngôi chùa cũ hư nát, tiến đến gần và thầy bật khóc do hiện cảnh hoang tàn gần như đổ nát. Từ trong niềm cảm xúc  ấy vị thầy trẻ này phát nguyện sẽ ở lại nơi đây, từng bước xây dựng lại ngôi già lam  cổ kính , rêu phong và từng bước sẽ dung hết  phước báu non trẻ cũng như tâm huyệt tuổi trẻ của mình  trùng tu lại ngôi Tam Bảo, đến đâu hay đến đó.

                        
Những ngày về sau, qua các cụ cao niện, thầy T. Đắc Tâm được biết ngôi chùa này đã có từ thời chúa Nguyễn Hoàng (1525 – 1613) dưới ình thức chỉ là một mái thảo am  do chính bà con lao động quanh vủng  xây dựg và tự tu tập, sinh hoạt. NGôi chùa tồn tại bình lặng như thế cho đền  những năm 40 thời Pháp thuộc các ngôi chùa xứ Huế  đều bị quấy nhiểu, ngôi chùa này cũng chung cúng số phận  với đất nước, các  hình thức sinh hoạt tu tập, lễ bài bị gián đoạn. Những năm đầu thập niên 50, bà con mới chung tay , góp sức một lần nữa gầy dựng lại cơ ngơi của  tâm nguyện  mình. Cho đến năm 1972, chiến tranh ác liệt, vùng đất nghèo  này và ngôi chùa thân yêu bị bom  đạn đánh sập tan tành. Ngôi chùa hiện tại dù hư nát  đó chính là hình thù của lần xấy dựng trong khói lửa chiến tranh ấy của bà con  hết long vì niềm tin chánh pháp của mình. Sau năm 1975, chính quyền cách mạnh  tại địa phương trưng dụng chùa làm Ủy Ban lâm thời để tạm điều hành  công việc. Khi Ủy ban đã có trụ sờ mới xây thì ngôi chùa lại được tiếp tục  cho ngành giáo dục  tạm sử dụng làm nơi dạy học. hai tấm bảng dạy học hiện vẫn còn treo  ở hai bên góc chánh điện chùa. Vẫn chưa xong, sau khi cơ sở  giáo dục  có nợi  dạy học  mới thì  ngôi chùa lại được trưng dụng làm  tụ điểm hợp tác xã và sau đó nữa làm dung làm nhà kho. Mãi đến năm 2009, khi  cuộc sống đã dần ổn định mọi mặt, bà con địa phương  làm đơn kiến nghị, xin phép chính quyền cho xây dựng lại và cho đến năm 2011 tâm nguyện của bà con được đáp ứng, trước thầy T. Đác Tâm quá bước đến đây không lâu. Do vậy hiện trạng  vẫn chưa có gì  mới mẻ so với  phong cảnh rêu phong, cũ nát nơi này. ngoại trừ dãy hiên  và tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm trước mặt tiền chùa như đã thưa. Có lẽ còn chưa có ai được biết đến .

                         
Nhưng với người viết, thành công bước đầu của vị thầy trẻ này  từ khi về  đây đã làm được rất nhiều việc là chỉnh đốn lại  phương cách tư học của bà con thay vì tự phát như xưa nay, tổ chức được các khóa tu ngắn hạn trong điều kiện còn khó khan và đặc biệt, lớn nhất  là thầy đã tổ chức và thành lập được đơn vị Gia Đinh Phật Tử mang tên chùa, quy tụ  thêm giới trẻ hằng tuần đến sinh hoạt và tu tập.

                         

                          
Công đức ấy với tấm lòng nhiệt huyết ầy của thầy T. Đắc Tâm đã được  Giáo Hội các cấp địa phương công nhận ngày mùng 5 tháng 10 năm 1921, là một cơ sở để thầy  bước tiếp những bước chân mang tinh thần Phú Lâu Nam bất tận của mình.

                           
Ngôi chủa cũ nát này có tên gọi là chùa Thanh Đức – Thanh Đức là tên ghép của hai làng  Thanh Lam và Đức Thái. Tọa lạc  (theo bảng tên chùa : TDP Duc Lam Trung ) tại làng Phú Đa, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế.

                          
  Người viết không hề quen biết thầy Thích Đắc Tâm cũng như anh bạn youtuber trẻ đã quay video nói trên, hơn nữa với  xứ Thừa Thiên Huế  mình chưa chưa có dịp nào  đặt chân đến, mà chỉ có tấm lòng ngưỡng mộ  và kính trọng tấm lòng  một vị tăng trẻ đã làm được  điều mà nhiều  vị khác đồng lứa chưa làm được, nhắm đến một nơi vắng vẻ, còn nhiều thiếu thốn để gởi gấm tâm nguyện của mình  dành cho đạo pháp, cho Tam Bảo bằng cả một lý tưởng hoằng hóa  đáng khâm phục.

                       
Xin nguyện cầu Chư Long Thần Hộ Pháp luôn  ủng hộ cho thầy và  bà con Phật tử  nơi trú xứ này  chân cứng đá mềm, đạt thành sở nguyện.

 

                                                                    Mùa Vu Lan báo Hiếu 2568-2024

                                                                               Dương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/06/2024(Xem: 924)
Thầy trụ trì chùa LINH SƠN PHÁP TẠNG (xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) kể cho biết: Vào thời điểm ngôi chùa làng xuống cấp hư hoại, ngôi chánh điện thì chật hẹp trong khi bà con phật-tử ngày càng về chùa tụng kinh nghe pháp đông vui, có một vị thí chủ ngành Dược đã phát tâm cúng dường để Thầy xây dựng chùa lớn khang trang với số tịnh tài lên đến 50.000 Mỹ kim. Nhưng lúc đó, Thầy đã không nhận tiền, Thầy chỉ nhận chùa khi nào vị thí chủ tự lo hoàn tất thi công xây dựng. Thầy không muốn tay mình chạm dính đến tiền bạc. Chính hạnh này của Thầy mà vị thí chủ đã thêm tôn kính và tin tưởng ở vị trụ trì chân tu, nên đã lo toan tiến hành xây chùa từ A đến Z, đến khi hoàn mãn thì giao đến Thầy ký nhận ngôi chùa mới và đẹp với lối kiến trúc khác biệt so với những ngôi chùa ở miền Trung.
25/04/2024(Xem: 958)
Theo điểm danh chưa đầy đủ, sau khi xác minh thực địa thì danh sách "Những con đường mang tên Chùa ở Nha Trang và huyện Diên Khánh” mà tôi nắm được thông tin và hình ảnh có được những con đường sau đây: - Chùa Long Sơn (tức chùa Phật Trắng, còn được gọi là chùa Phật Học) vì vậy mà con đường tắt đi bên phía Mả Vòng men theo chân đồi Trại Thuỷ để đến Trường Bồ Đề và Phật Học Viện Trung Phần được mang tên "Phật Học". - Chùa Hải Đức, đường "Hải Đức" ở phường Phương Sơn. - Chùa Thiên Phú, đường "Chùa Thiên Phú", thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh. - Chùa Phú Đức, đường "Phú Đức", phường Vĩnh Hòa. - Chùa Phước Huệ, đường "Phước Huệ", phường Vĩnh Hải. - Chùa Đông Phước, đường "Đông Phước", phường Phước Long. - Chùa Sắc Tứ Liên Hoa, đường "Liên Hoa" ở xã Vĩnh Ngọc. - Chùa Sắc Tứ Minh Thiện, đường "Chùa Minh Thiện", thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc-Diên Khánh.
17/10/2023(Xem: 1482)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 1646)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1672)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1834)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 3088)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1870)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 3173)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 1828)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000