Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

48. Hoa Quang Ni Tự, cửa Từ Bi luôn rộng mở độ sanh

20/06/202406:16(Xem: 677)
48. Hoa Quang Ni Tự, cửa Từ Bi luôn rộng mở độ sanh

HOA QUANG NI TỰ

cửa Từ Bi luôn rộng mở độ sanh              Vào khoảng năm 1988-1989, Ni sư Thích Nữ Diệu Minh, hiệu Như Quang, (là đệ tử của cố Ni trưởng Thích Nữ Như Hoa-Diệu Liên, khai sơn ngôi chùa Sư Nữ đầu tiên của Thị xã Nha Trang vào năm 1947) đang là trụ trì đời thứ 2 Vạn Thạnh Ni Tự đã lặng lẽ đến khu vực phía Bắc thành phố bấy giờ còn hoang vắng với núi đồi cằn khô cách chân đèo Rù Rì khoảng 2km để tìm mua được một khoảnh đất rẫy rộng lớn trên triền núi thoai thoải, mục đích là kiến tạo nên chốn yên tĩnh để tịnh tu và hoằng pháp.

Sơ khai là một căn chòi chắp vá tạm bợ, rồi một ngôi thiền thất giản dị như một ngôi nhà cấp 4, được dựng nên trên triền núi đá cằn cỗi đó vào năm 1990, đến năm 1993 thì kiến thiết tu bổ xong một “Tịnh thất Hoa Quang” trang nghiêm giữa chốn đìu hiu vắng bóng người qua lại… Nhưng tiếc thay, bậc chân tu đạo hạnh khai sơn lập tự đã vì bệnh duyên mà viên tịch trong năm đó (1993), để lại bao tiếc thương cho hàng hậu duệ hậu bối, cũng như để lại một ước nguyện lớn lao còn dang dở trên khoảnh đất linh địa rộng đến 11.000 m2 là kiến tạo nên một ngôi Tam Bảo uy nghiêm để hoằng dương đạo pháp, phụng sự chúng sanh.

       Vài năm sau khi Ni trưởng khai sơn viên tịch, từ phương xa tu học trở về miền đất quê hương Nha Trang, Sư cô Thích Nữ Huệ Phúc đệ tử của Ni trưởng Như Quang - Diệu Minh, đã cung kính tiếp nhận di sản thiêng liêng để thực hiện tâm nguyện của Thầy Tổ, bắt tay vào việc tu bổ Tịnh thất, phong quang đất đai, định hình khuôn viên của chốn già lam thánh chúng và khởi công trùng kiến ngôi đại tự Hoa Quang vào năm 2015.

        Từ sau khi ngôi đại hùng bửu điện được hoàn thành vào năm 2017, năm có cơn bão Damrey ập vào tàn phá thành phố biển, Ni sư Huệ Phúc đã xây dựng thêm nhiều công trình, cũng như thiết trí các tiểu cảnh quanh sân vườn rất trang nghiêm, thanh nhã và đậm thiền vị. Chúng sẽ thấy được cảnh sắc thật hài hoà giữa cây xanh hoa kiểng, các phiến đá khắc thư pháp-thư hoạ tiếng Việt, thạch đăng sen đá, mảng cỏ trụ đèn với các thánh tượng Quán Thế Âm ngoài sân trước, nhị vị Bồ tát Phổ Hiền cưỡi bạch tượng và Văn Thù cưỡi thanh sư hai bên tả hữu ngôi Chánh điện đều có mái che mưa che nắng…

       Tổng diện tích đất là trên 1 héc-ta đã được xây tường bao phân định ranh giới, nhà chùa đã sử dụng đến hơn một nửa để thiết trí xây dựng thêm ngôi Bảo tháp Phổ đồng phụng thờ linh cốt-xá lợi của chư tôn đức Ni gồm có Thầy Tổ, chư vị tiền bối và chư Ni đã viên tịch thuộc môn phong Vạn Thạnh Ni Tự; một thiền đường giản dị im ắng bên vườn chuối lá xanh mướt, một tiểu đình đặt bàn tròn ghế đá để nghỉ chân nằm bên lối đi lát bê-tông dẫn lên trên triền núi. Trên cao nhất, cũng là cuối dất, mọi người có thể chiêm bái thêm một điện Quán Thế Âm Bồ Tát, các lối đi chung quanh điện được trải sỏi cuội xen lẫn giữa những mảng cỏ xanh, thường được đón những bước chân thiền hành của những người con Phật về chùa tu thiền, hoặc thắp hoa đăng đi một vòng theo chu vi chốn lan nhã vào các ngày lễ, ngày vía Phật và Bồ tát… Quanh khu vực điện Quán Thế Âm trên triền đồi này có nhiều cây cao bóng mát, đặc biệt là những giống cây ít thấy được nhà vườn của dân trồng như bòng, cherry, mủ trôm... đều đơm hoa kết trái sum suê.

       Tuy luôn dồn hết tâm sức để chăm lo trùng kiến, gìn giữ ngôi Tam bảo Hoa Quang suốt những năm đầy chướng duyên nghịch cảnh, nhưng Ni sư trụ trì vẫn không sao nhãng bỏ bê công hạnh hoằng pháp lợi sanh với trách nhiệm của một vị giảng sư-giáo thọ cho Tăng Ni và Phật tử tại các lớp học giáo lý do Tỉnh Giáo hội Khánh Hoà tổ chức. Ni chúng môn đồ có 6 vị đang du học ở nước ngoài, 2 vị đã được thuận duyên nhận trụ trì chùa nhỏ để hoằng pháp, còn 2 vị đang được tu học trong Nam… Ngay tại chùa, đạo tràng tu thiền được khai mở vào mỗi tuần 3 buổi sáng (từ 8h đến 10h) vào các ngày thứ Bày, Chủ nhật và thứ Hai để đón bất cứ người đệ tử Phật nào phát tâm phát nguyện tu tập thiền định giữa cuộc sống bề bộn lo toan căng thẳng. Mỗi tuần còn có khoá tu "Một ngày An lạc" dành cho Phật tử, được chư tôn đức giảng sư thân lâm thuyết pháp. Vào các buổi tối bình thường, hay các ngày lễ sám hối, sóc vọng hằng tháng đã có rất đông Phật tử về chùa tụng kinh, niệm Phật. Các ngày đại lễ, lễ vía Phật và Bồ tát, số lượng Phật tử vân tập về lên đến 500, có khi cả nghìn người tham dự để bái sám, thiền hành, thắp hoa đăng cầu nguyện với lòng thành tâm quý kính.

        Về đến Hoa Quang Ni Tự, chúng ta có thể nghe biết những câu chuyện “độ sanh” giữa đời thực được truyền khẩu trong giới cư sĩ, Phật tử nghe rất cảm động. Như chuyện Ni sư trụ trì gặp những chướng duyên từ những người hàng xóm ngoại đạo, những thái độ kỳ thị nguýt háy lườm trợn, lạnh lùng vô cảm… luôn được gửi chào khi ra vào thôn xóm giáp mặt nhau. Đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát, phong toả và giãn cách, vị trụ trì đã đơn thân lặng lẽ vượt rào chắn dây giăng để mang từng gói, từng túm lương thực thực phẩm cứu đói đến từng hộ gia đình trong xóm suốt những ngày tháng hung hiểm điêu linh, bất kể an nguy đến bản thân. Đại dịch trôi qua, những người hàng xóm khác đạo đó đã thay đổi cái nhìn, thay đổi cả tâm tư để giao tiếp với vị trụ trì chùa bằng sự thân thiện niềm nở và cả kính trọng. Hay như chuyện những nhà hàng xóm ở sát ranh quanh khuôn viên chùa, khi nhà chùa tiến hành xây tường bao phân định ranh giới đất đai, họ đã quăng ném rác dơ nước bẩn vào vườn chùa vì bất bình, hờn oán khinh khi từ chuyện gì đó. Chỉ vài năm sau, hôm nay, chính những người từng phóng uế sống trong các căn hộ sát bên tường chùa đã trở thành những Phật tử hằng ngày qua chùa làm công quả, tự nguyện gánh vác những công việc nặng nhọc phụ giúp nhà chùa kiến tạo và gìn giữ chốn già lam thiêng liêng của vùng đất mà xưa kia chỉ là một đồi rẫy vắng vẻ khô cằn…


Bài và hình ảnh: Tâm Không Vĩnh Hữu


chua hoa quang (1)chua hoa quang (2)chua hoa quang (3)chua hoa quang (4)chua hoa quang (5)chua hoa quang (6)chua hoa quang (7)chua hoa quang (8)chua hoa quang (9)chua hoa quang (10)chua hoa quang (11)chua hoa quang (12)chua hoa quang (13)chua hoa quang (14)chua hoa quang (15)chua hoa quang (16)chua hoa quang (17)chua hoa quang (18)chua hoa quang (19)chua hoa quang (20)chua hoa quang (21)chua hoa quang (22)chua hoa quang (23)chua hoa quang (24)chua hoa quang (25)chua hoa quang (26)chua hoa quang (27)chua hoa quang (28)chua hoa quang (29)chua hoa quang (30)chua hoa quang (31)chua hoa quang (32)chua hoa quang (33)chua hoa quang (34)chua hoa quang (35)chua hoa quang (36)chua hoa quang (37)chua hoa quang (38)chua hoa quang (39)chua hoa quang (40)chua hoa quang (41)chua hoa quang (42)chua hoa quang (43)chua hoa quang (44)chua hoa quang (45)chua hoa quang (46)chua hoa quang (47)chua hoa quang (48)chua hoa quang (49)chua hoa quang (50)chua hoa quang (51)chua hoa quang (52)chua hoa quang (53)chua hoa quang (54)chua hoa quang (55)

       

  

       

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2024(Xem: 946)
Lâu lắm rồi trong lòng người viết lại có dịp trỗi dậy sự mến tin về một vị tăng trẻ, đã dành thời gian quan trọng nhất của tuổi thanh xuân và lòng nhiệt huyết cho tâm nguyện của mình, tự nguyện dấn thân vào nơi gian khó để hỗ trợ những người con Phật nghèo khó nơi vùng xa hẻo lánh, tìm cầu Phật đạo. Thưa trước vài điều như vậy vì trong một thời gian dài , niềm tin đó dành cho thế hệ Tăng Ni trẻ của cá nhân người viết có nhiều giảm sút theo hệ toán trừ, ngày một đi xuống, dù rằng hy vọng đó chỉ là nhận định chủ quan, khiếm diện khi không khỏa lấp được góc nhìn với nhiều cơn lốc thổi qua mạnh mẻ từ nhiều thập nên qua.
19/06/2024(Xem: 924)
Thầy trụ trì chùa LINH SƠN PHÁP TẠNG (xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) kể cho biết: Vào thời điểm ngôi chùa làng xuống cấp hư hoại, ngôi chánh điện thì chật hẹp trong khi bà con phật-tử ngày càng về chùa tụng kinh nghe pháp đông vui, có một vị thí chủ ngành Dược đã phát tâm cúng dường để Thầy xây dựng chùa lớn khang trang với số tịnh tài lên đến 50.000 Mỹ kim. Nhưng lúc đó, Thầy đã không nhận tiền, Thầy chỉ nhận chùa khi nào vị thí chủ tự lo hoàn tất thi công xây dựng. Thầy không muốn tay mình chạm dính đến tiền bạc. Chính hạnh này của Thầy mà vị thí chủ đã thêm tôn kính và tin tưởng ở vị trụ trì chân tu, nên đã lo toan tiến hành xây chùa từ A đến Z, đến khi hoàn mãn thì giao đến Thầy ký nhận ngôi chùa mới và đẹp với lối kiến trúc khác biệt so với những ngôi chùa ở miền Trung.
25/04/2024(Xem: 958)
Theo điểm danh chưa đầy đủ, sau khi xác minh thực địa thì danh sách "Những con đường mang tên Chùa ở Nha Trang và huyện Diên Khánh” mà tôi nắm được thông tin và hình ảnh có được những con đường sau đây: - Chùa Long Sơn (tức chùa Phật Trắng, còn được gọi là chùa Phật Học) vì vậy mà con đường tắt đi bên phía Mả Vòng men theo chân đồi Trại Thuỷ để đến Trường Bồ Đề và Phật Học Viện Trung Phần được mang tên "Phật Học". - Chùa Hải Đức, đường "Hải Đức" ở phường Phương Sơn. - Chùa Thiên Phú, đường "Chùa Thiên Phú", thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh. - Chùa Phú Đức, đường "Phú Đức", phường Vĩnh Hòa. - Chùa Phước Huệ, đường "Phước Huệ", phường Vĩnh Hải. - Chùa Đông Phước, đường "Đông Phước", phường Phước Long. - Chùa Sắc Tứ Liên Hoa, đường "Liên Hoa" ở xã Vĩnh Ngọc. - Chùa Sắc Tứ Minh Thiện, đường "Chùa Minh Thiện", thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc-Diên Khánh.
17/10/2023(Xem: 1482)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 1646)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1672)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1834)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 3088)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1870)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 3173)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000