Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

47. Chùa Phú Quang: Nơi nương tựa của những mảnh đời bất hạnh

05/06/202406:26(Xem: 447)
47. Chùa Phú Quang: Nơi nương tựa của những mảnh đời bất hạnh

Chùa Phú Quang: Nơi nương tựa của những mảnh đời bất hạnh

 

          

        Chùa Phú Quang toạ lạc tại thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

        Đi theo Quốc lộ 1 hướng Nam- Bắc từ Nha Trang ra Ninh Hoà, đến địa phận xã Ninh Ích, nhìn bên trái sẽ thấy đường vào khu du lịch Ba Hồ nổi tiếng. Chạy vào con đường đó, qua một cổng chào đi khoảng 1.500m gặp ngã ba, nếu rẽ trái thì đi tiếp đến Ba Hồ, rẽ phải đi một đoạn thì thấy cổng tam quan của chùa nằm sát bên đường.

        Chùa toạ lạc trên diện tích sử dụng khoảng 500m2, phía sau chùa còn một mảnh ruộng lớn chưa chuyển đổi thành đất thổ cư.

        Chùa Phú Quang xưa kia chỉ là ngôi niệm Phật đường do những người dân quê chất phác kính tín Phật pháp trong làng kiến tạo nên, dựa theo thư tịch mà làng còn lưu giữ thì khai sơn năm 1950, dần dần thành ngôi tiểu tự lặng lẽ nằm giữa một vùng đìu hiu rất ít người nghe biết đến. Vào khoảng thập niên 199s của thế kỷ trước, các vị hào lão tiền hiền cùng Phật tử của làng đã cung thỉnh Sư cô Thích Nữ Diệu An về trụ trì, bắt đầu mở ra những trang sử uy nghiêm đầy ắp ánh Đạo Từ bi và Trí tuệ.

        Sư Cô trụ trì Thích Nữ Diệu An, thuộc dòng Thiền Lâm Tế Liễu Quán đời thứ 45, pháp tự Minh Tri, pháp hiệu Như An, thuộc môn phong Vạn Thạnh Ni Tự (là ngôi chùa Sư Nữ đầu tiên của Thị xã Tp. Nha Trang, khai sơn năm 1947, toạ lạc tại đường Nguyễn Thái Học, P.Vạn Thạnh), với ba y một bát và đôi bàn tay trắng về nơi tiểu tự vùng thanh vắng với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh giữa bao khó khăn thiếu thốn vây bủa, để rồi qua từng năm tháng trùng kiến nên ngôi Tam bảo uy nghiêm và khang trang rộng lớn.

        Chùa Phú Quang như ngôi sao Hôm, như ánh trăng Rằm toả sáng khắp vùng đìu hiu tăm tối. Được sự ủng hộ của chư tôn đức Tăng, Ni và đông đảo bà con Phật tử gần xa tín thành quý kính, vào năm 2004 chùa đã xây cổng tam quan, năm 2008 khởi công trùng tu ngôi Đại hùng bảo điện, năm 2011 tổ chức khánh lễ khánh tạ lạc thành sau 3 năm đại trùng tu, đúc đại hồng chung (chư tôn HT.Thích Thiện Bình, HT.Thích Như Ý, TT. Thích Minh Thông, cùng chư Ni môn phong Vạn Thạnh Ni Tự là Ni trưởng TN. Như Chơn và Ni sư TN. Như Trí chứng minh), xây và tu bổ nhà đông và nhà tây, hoàn thiện các công trình phụ, đồng thời thiết trí các tôn tượng Phật và Bồ tát, Thánh chúng uy nghi xen giữa kiểng hoa, phiến đá hài hoà hương sắc quanh khuôn viên lan nhã.

        Không chỉ nhờ trùng kiến nên ngôi chùa lớn rộng mà khắp nơi biết đến, từ năm 2002 chùa còn dang rộng vòng tay đầy tình yêu thương để trực tiếp giúp đỡ nuôi dưỡng gần 40 trẻ em tàn tật, mồ côi cơ nhỡ, cũng là nơi nương náu nương tựa của các cụ già và phụ nữ lâm cảnh khốn khổ vì bạo hành gia đình.

       Ni sư trụ trì Thích Nữ Diệu An do bệnh duyên mà viên tịch vào ngày 14-6-2023 (nhằm ngày 27/4/Quý Mão) trụ thế 49 tuổi, hạ lạp 25 năm, để lại cho Tăng. Ni và môn đồ Phật tử bao thương tiếc.

        Ni sư nguyên là Ủy viên Ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Thư ký Phân ban Ni giới TX.Ninh Hòa, Thủ quỹ Ban Thông tin - Truyền thông và Ban Văn Hóa GHPGVN TX.Ninh Hòa, Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN TX.Ninh Hòa.


chua phu quang (1)chua phu quang (2)chua phu quang (3)chua phu quang (4)chua phu quang (5)chua phu quang (6)chua phu quang (7)chua phu quang (8)chua phu quang (9)chua phu quang (10)chua phu quang (11)chua phu quang (12)chua phu quang (13)chua phu quang (14)chua phu quang (15)chua phu quang (16)chua phu quang (17)chua phu quang (18)chua phu quang (19)chua phu quang (20)chua phu quang (21)chua phu quang (22)chua phu quang (23)chua phu quang (24)chua phu quang (25)chua phu quang (26)chua phu quang (27)chua phu quang (28)chua phu quang (29)chua phu quang (30)chua phu quang (31)chua phu quang (33)chua phu quang (34)chua phu quang (35)chua phu quang (36)chua phu quang (39)

chua phu quang (37)chua phu quang (38)

     

chua phu quang (32)
   Sáng ngày 26 tháng 4 năm Giáp Thìn (nhằm 02/6/2024), môn phong tổ đình Vạn Thạnh, cùng môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm cử hành lễ Tiểu tường cố Ni sư Diệu An. Tham dự ngày lễ này mới thấy được rất đông những đệ tử với mái đầu chít mảnh khăn tang vàng từ khắp nơi gần xa trở về mái chùa tưởng niệm Ân sư trong niềm tiếc thương quý kính

        Từ khi Ni sư trụ trì viên tịch, trưởng tử là Sư cô Thích Nữ Diệu Như tạm thời đảm nhiệm giám tự để giữ ngọn đèn Chánh pháp, tiếp nối hạnh nguyện của bổn sư để giáo dưỡng chúng điệu - Sadi ăn học tới nơi tới chốn và trưởng thành dưới sự sáng soi của Phật pháp để phụng Đạo giúp Đời.

       Sư cô TN. Diệu Như quê ở TP. Hồ Chí Minh, từng du học ở nước ngoài 6 năm, nhân duyên đến chùa Phú Quang qua các chuyến thiện nguyện, vì thương những mảnh đời bất hạnh đã phát nguyện xuất gia, thọ giới nơi Ni sư Diệu An, sau đó đã dành hết thời gian toàn tâm giảng dạy cho chúng điệu, cũng như con em những gia đình nghèo khó quanh vùng đem đến gửi gắm nương nhờ cửa Từ Bi giáo dưỡng.

        Hiện nay, ngoài các Điệu-Sadi đã trưởng thành, xuất gia tu học tại các chùa, dưới mái chùa quê còn lại 10 điệu và Sadi đang được nuôi dưỡng, đi học. Nhà chùa đã và đang giúp 20 em sinh viên học tại các trường Đại học, Cao đẳng tiền sinh hoạt hằng tháng, có nhiều em đã ra trường đi làm. Các cháu nhỏ không xuất gia, đầu không để vá, là con nhà nghèo khó trong thôn, nhà Chùa đã dang tay đón nhận vào chúng điệu để hỗ trợ giáo dưỡng suốt ngày và quanh năm, đến tối mới trả về cho gia đình.

       

 

                                                   Tâm Không Vĩnh Hữu

 

       

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/06/2024(Xem: 75)
Thầy trụ trì chùa LINH SƠN PHÁP TẠNG (xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) kể cho biết: Vào thời điểm ngôi chùa làng xuống cấp hư hoại, ngôi chánh điện thì chật hẹp trong khi bà con phật-tử ngày càng về chùa tụng kinh nghe pháp đông vui, có một vị thí chủ ngành Dược đã phát tâm cúng dường để Thầy xây dựng chùa lớn khang trang với số tịnh tài lên đến 50.000 Mỹ kim. Nhưng lúc đó, Thầy đã không nhận tiền, Thầy chỉ nhận chùa khi nào vị thí chủ tự lo hoàn tất thi công xây dựng. Thầy không muốn tay mình chạm dính đến tiền bạc. Chính hạnh này của Thầy mà vị thí chủ đã thêm tôn kính và tin tưởng ở vị trụ trì chân tu, nên đã lo toan tiến hành xây chùa từ A đến Z, đến khi hoàn mãn thì giao đến Thầy ký nhận ngôi chùa mới và đẹp với lối kiến trúc khác biệt so với những ngôi chùa ở miền Trung.
25/04/2024(Xem: 889)
Theo điểm danh chưa đầy đủ, sau khi xác minh thực địa thì danh sách "Những con đường mang tên Chùa ở Nha Trang và huyện Diên Khánh” mà tôi nắm được thông tin và hình ảnh có được những con đường sau đây: - Chùa Long Sơn (tức chùa Phật Trắng, còn được gọi là chùa Phật Học) vì vậy mà con đường tắt đi bên phía Mả Vòng men theo chân đồi Trại Thuỷ để đến Trường Bồ Đề và Phật Học Viện Trung Phần được mang tên "Phật Học". - Chùa Hải Đức, đường "Hải Đức" ở phường Phương Sơn. - Chùa Thiên Phú, đường "Chùa Thiên Phú", thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh. - Chùa Phú Đức, đường "Phú Đức", phường Vĩnh Hòa. - Chùa Phước Huệ, đường "Phước Huệ", phường Vĩnh Hải. - Chùa Đông Phước, đường "Đông Phước", phường Phước Long. - Chùa Sắc Tứ Liên Hoa, đường "Liên Hoa" ở xã Vĩnh Ngọc. - Chùa Sắc Tứ Minh Thiện, đường "Chùa Minh Thiện", thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc-Diên Khánh.
17/10/2023(Xem: 1421)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Thích Lưu Hòa, Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 hecta. Được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni, sự phát tâm hộ trì của Phật tử Như Ngọc cùng nhiều thiện nam tín nữ Phật tử gần xa, Thượng tọa Thích Ngộ Tùng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phong Điền, trụ trì chùa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng vào ngày 26 tháng 7 năm 2015.
05/10/2023(Xem: 1551)
“Chuông chùa vang vọng trong đêm vắng Thức tỉnh tâm ai còn não phiền”. Đã từ rất lâu, tiếng chuông chùa luôn gắn bó với người dân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Những ngôi chùa gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế trọn vẹn, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm về với những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa Huế.
03/10/2023(Xem: 1617)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 1781)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 3002)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 1792)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 3081)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 1774)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567