Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu

04/06/202320:51(Xem: 3313)
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
phat dan-tu vien quang duc-4
Cùng nhau hân hoan tham dự
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2647
tại Tu Viện Quảng Đức được tổ chức vào ngày 4/6/2023

 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức.

Kính thưa quý đạo hữu thân thương,

 

Thường hàng năm vào tháng 5 dương lịch là chúng ta có đại lễ Phật Đản và Ngày của Mẹ xuất hiện trong hai tuần liên tục nhau, nhưng đặc biệt năm nay vì tháng Hai âm lịch nhuần nên mãi đến đầu tháng 6 dương lịch mới rơi vào ngày Rằm tháng Tư ( tức là ngày Đức Phật Đản sanh tại vườn Lumbini) thế nhưng, điều đó lại trùng hợp với tháng 6 năm 1963 cũng trong mùa Phật Đản tháng tư pháp nạn của Phật Giáo VN sau 60 năm chu kỳ hoa giáp.

Vì thế năm nay, các tự viện khắp nơi trên thế giới đã đồng cử hành Đại Lễ Phật Đản và Lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu cùng chư thánh tăng ni hy sinh thân mạng cho ngọn đèn Chánh pháp trường tồn theo thông tư từ HT. Thích Tuệ Sỹ (Chánh thư ký kiêm xử lý thường vụ Viện Tăng Thống).

 

Cũng chính mục đích nhằm trùng lập hai ý nghĩa trên mà ba ngôi tự viện lớn nhất Melbourne đồng chọn ngày 4/6/2023 để cử hành Đại Lễ Phật Đản và Lễ Tưởng Niệm đó là : Chùa Quang Minh, chùa Hoa Nghiêm, và Tu viện Quảng Đức.

Mỗi chùa ở những địa điểm khác nhau như phía Tây Melbourne, phía Đông Nam Melbourne và phía Tây Bắc Melbourne nên số Phật Tử tham dự mỗi nơi đều trên dưới 300-400  quý  đồng hương Phật tử trong và ngoài tiểu bang Victoria đồng về tham dự đại lễ Phật Đản.

 

Nhận được thông báo thay thư mời gửi đi của TT.Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu viện Quảng Đức, con vẫn có chút ưu tư về sức khỏe của đôi chân nhưng vẫn khấn thầm hộ pháp giúp đỡ để lúc đi có bạn đồng hành sẽ dễ dàng hơn đơn thân độc mã.  Phải nói là dường như hộ pháp đã cảm động cho tấm lòng thành của con, cho nên linh ứng thay trong dịp đến nhà chị Lệ, cháu của HT Khinh An chùa Phật Ân / VN để gửi đôi lời kính thăm Ngài và HT Thích Tuệ Sỹ nhân dịp chị về VN thăm quý Ôn thì gặp được em Giới Nghiêm Lan Anh, em đã vui vẻ cho con cùng tháp tùng với gia đình em đến chùa dự lễ…đúng giờ cử hành Đại lễ.

 

Sở dĩ con phải dài dòng như thế để khuyến tấn mọi người hãy cùng nhau tu tập theo lời dạy của Đức Phật thì mọi tai ương chướng duyên sẽ giảm nhẹ đi rất nhiều và sở cầu như nguyện.

 

….Đấy là những gì con đã có phước duyên hưởng được từ khi tu học theo giáo lý siêu việt của Đức Thế Tôn và đã được chư thiên hộ pháp cứu độ rất nhiều lần và thường được toại nguyện như ý khi những cơ hội bất ngờ xảy ra để con gặp được quý nhân giúp đỡ mỗi khi phát nguyện làm các hạnh lành,

 

Và bây giờ trong không khí trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa, chuông trống Bát-nhã trầm hùng, tự viện Quảng Đức thật huy hoàng tráng lệ sau nhiều tháng chỉnh trang nhờ những bàn tay công quả của thiện nam tín nữ đã chính thức bước vào đại lễ.

Khắp nơi đó đây từ trong hội trường đến Chánh điện và những bậc thang dẫn lên Chánh điện, bất cứ ai ai dù đã quy y hay chưa đều một lòng hướng về Bậc Chánh đẳng Chánh Giác mà nghiêng mình kính lạy và tấm tắc ngợi khen sự bày trí thật chu toàn và mỹ thuật độc đáo.

 

Hôm nay chương trình đại lễ Phật Đản tại Tu Viện Quảng Đức thật khít khao kéo dài từ 10:30 am liên tục không ngừng nghỉ đến hơn 4:30 pm cùng ngày không phút giây gián đoạn và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

 

Nhưng ô kìa đoàn diễn hành cung thỉnh kinh Thanh Văn Tạng thuộc Đại Tạng Kinh Việt Nam vừa được ấn hành do ban phiên dịch kinh tạng của Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đang tiến lên chánh điện và đã cử hành nghi thức thật trang trọng.

 

Và sau đó chúng con đã theo chân các bạn đạo tiến vào hội trường nơi sẽ đón tiếp hơn 300 đồng hương Phật Tử về tham dự Đại Lễ Phật Đản, trên khán đài từ trên cao những băng rôn ( banner) được treo khiến ai cũng phải suy nghĩ và hãnh diện mình là một Phật tử VN

 

Kính mời cùng đọc và chiêm ngưỡng:

 

KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2647, Thành kính Tưởng Niệm 60 năm (1963-2023) Bồ Tát Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân

Kính Lễ Hòa Thượng Thích Quảng Đức, Vị Bồ Tát Người Việt Nam. 

 

Đúng 11:00am TT. Thích Nguyên Tạng, Trụ trì tu viện Quảng Đức kiêm trưởng ban tổ chức đại lễ đã có mặt nơi khán đài để thân mời các đạo hữu bên ngoài vào hội trường, để cung đón HT. Thích Quảng Niệm, Viện Chủ Chùa Bảo Tạng, Sài Gòn, Việt Nam, sẽ có bài pháp thoại ngắn về “Ý nghĩa về Đại Lễ Phật Đản “ cùng lễ tưởng niệm 60 năm Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Qua lời giới thiệu của TT Trụ Trì, chúng con được biết Ngài là người con của miền Phan Thiết nhiều gió, nhiều nắng nhưng ít bão và Ngài cũng là người thực hiện nhiều chương trình từ thiện tại đây.

 

Bài pháp thoại ngắn nhưng chứa đựng tất cả nội dung những lời dạy của Đức Phật trong suốt 45 năm hoằng hóa độ sinh (Hãy từ bỏ tất cả việc ác -Phát nguyện làm tất cả việc thiện lành -Và luôn giữ thân tâm thanh tịnh không uế nhiễm ) và nhất là “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi bằng trí tuệ sáng suốt trong tình thương đại bi hy hiến”. Cũng như tóm tắt gọn về 60 năm hoa giáp Quý Mão và lý do Bồ Tát phải hy sinh thân mạng để bảo tồn Đạo Pháp.

 

Kính xin tri ân lời dạy chân tình đầy đức độ của Ngài.

Sau phút cung tiễn Ngài hồi liêu, chương trình lại tiếp tục để một lần nữa  chúng con được MC Đạo hữu Tâm Từ mời ổn định chỗ ngồi để cung nghinh chư tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, Tăng, Ni khắp nơi quang lâm bước vào và tiến hành nghi thức khai mạc đại lễ.

 

Mời cùng nghe MC bắt đầu với những lời giới thiệu thật mỹ từ, thật nhu hòa êm dịu. 

 

Mở đầu chương trình Đại lễ Phật Đản lần thứ 2647 hôm nay là lễ Chào cờ Úc, Việt và Phật Giáo , Một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến những vị Thánh tử đạo, những bậc tiền bối hữu công, những vị anh hùng đã hy sinh vì dân tộc và lý tưởng tự do.

 

Và MC Đạo Hữu Tâm Từ đã dùng những lời thơ để bắt đầu giới thiệu về ngày lịch sử mà Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Xuất đã thị hiện đản sinh:

 

Có một ngày lịch sử

Nhân loại không bao giờ quên

Ngày thiêng liêng trọng đại

Chúng sanh thoát khỏi ngục tù.

 

Có một ngày lịch sử

Chứa chan nắng ngả màu nâu

Chim hót líu lo vui tột

Trần gian nối vạn nhịp cầu.

 

Có một ngày lịch sử

Vũ trụ réo gọi chân linh

Tâm ý hòa nhau như nhất

Nhân thế thoát kiếp tử sinh.

 

Có một ngày lịch sử

Cỏ cây hoang dại bừng khai

Đất trời như vần vũ chuyển

Dương chi phủi bụi đoạ đày.

 

Thật vậy, cách đây 2647 năm, vào ngày trăng tròn tháng Tư  âm lịch, tại vườn Lâm Tỳ Ni, phía Nam dãy Hy Mã Lạp Sơn, thuộc miền Bắc Ấn Độ, từ cung trời Đâu Suất, Bồ tát Hộ Minh đã giáng trần, qua hiện thân Thái tử Sĩ Đạt Ta. Con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya. Ngài đã vì lòng từ bi, vì sự an lạc, hạnh phúc, giải thoát cho chúng sanh và thế gian, nên xuất hiện ở cõi Ta bà nầy. Về sau, xuất gia, tu hành và thành đạo dưới cội Bồ Đề, hiệu là Thích Ca Mâu Ni, Giáo chủ của ba cõi, bậc Thầy của Chư thiên và loài người. Quả thật là:

Có một ngày lịch sử

Ngàn hoa thơm dịu xông hương

Trầm luân nhân thiên thoát khổ

Xóa tan ảo ảnh vô thường.

 

Có một ngày lịch sử

Tĩnh tâm ngoại đạo tà ma

Tham-giận-si mê cùng cực

Phút giây tuệ trí sáng lòa.

 

Đón mừng sự kiện vô tiền khoáng hậu đó, và chan hòa với niềm vui chung của Phật giáo đồ trên khắp năm châu bốn biển. Hôm nay, Chủ nhật, ngày 17 tháng Tư âm lịch Quý Mão, Phật lịch 2567, Việt lịch: 4902, Tu Viện Quảng Đức tại thành phố Melbourne, quốc gia Úc Đại Lợi, long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2647 và lễ tưởng niệm 60 năm Bồ Tát Quảng Đức vị Pháp thiêu thân, tại lễ đài chính, theo chương trình như sau:

 

-Cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm hội trường

- Lễ Chào cờ Úc, Việt, Phật Giáo và một phút nhập từ bi quán (Mở nhạc)

- Giới thiệu chương trình và Chư Tôn Đức tham dự

- Diễn Văn Phật Đản 2647 (Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng)

- Dâng Hoa Cúng Dường với nhạc phẩm “Trăng Tròn Tháng Tư”

- Thông Bạch Phật Đản PL 2567 của Hòa Thượng Hội Chủ Giáo Hội (TT Thích Giác Tín đọc)

- Chúc từ của Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức ( HT. Thích Tâm Phương Ngài cũng là Phó Hội Chủ của Giáo Hội, lời chúc từ qua điện thoại viễn liên từ quê nhà Nha Trang, Việt Nam)

- Đạo Từ của Hòa Thượng Chứng Minh (Hòa Thượng Hội Chủ Thích Tâm Minh)

- Tụng Kinh Phật Đản & Tưởng niệm Bồ Tát Quảng Đức

- Lễ Mộc dục Đức Thế Tôn ngoài lễ đài Phật Đản

- Chư Tôn đức, quý quan khách và chư đồng hương Phật tử thọ trai.

- Văn nghệ cúng dường mừng ngày Phật Đản.

- Lễ Quy Y Tam Bảo (trên Chánh điện)

- Cúng Thí thực Cô hồn & hoàn mãn

 

Đạo hữu Tâm Từ cũng giới thiệu Chư Tôn Đức về tham dự và chứng minh Đại Lễ Phật Đản hôm nay như sau:  

- Hòa Thượng Thích Quảng Niệm, Viện Chủ Chùa Bảo Tạng, Sàigòn. Việt Nam

- Hòa Thượng Thích Tâm Minh, Hội Chủ Giáo Hội; Viện Chủ Chùa Trúc Lâm, Bankstown, tiểu bang New South Wales.

- Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Tổng Thư Ký Giáo Hội, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức vùng Fawkner, Victoria.

-Thượng Tọa Thích Giác Tín, Phó Tổng Thư Ký Giáo Hội, Trụ Trì Chùa Giác Hoàng vùng Noble Park, Victoria.

-Thượng Tọa Thích Nhuận Chơn, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, Trụ Trì Tu Viện Kim Cang, Vùng Narre Warren, Victoria.

-Thượng Tọa Thích Viên Tịnh, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Nghi Lễ, Trụ Trì Chùa Bảo Minh, vùng Clarinda , Victoria.

-Thượng Tọa Thích Hạnh Phẩm, Trụ Trì Tu Viện Từ Ân, vùng Narre Warren, Victoria.

-Thượng Tọa Thích Chơn Đạt, Tịnh Thất Victoria.

- Đại Đức Thích Đăng Từ,  Tri Sự Tu Viện Quảng Đức, Fawkner, Victoria.

- Đại Đức Thích Đăng Nghĩa,  Tri Sự Chùa Huyền Quang, Bankstown, NSW.

- Ni Sư Thích Nữ Chân Kim, Thư Ký Vụ Ni Bộ, Trụ Trì Chùa Phật Quang, West Ni Bộ, Trụ Trì Chùa Phật Quang, West Footscray, Victoria.

- Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp, Trụ Trì Niệm Phật Đường An Lạc Hạnh, vùng Lalor, Victoria.

 

Thật ngạc nhiên thay, hôm nay Đạo hữu Tâm Từ đã mượn những lời thơ từ đâu mà tuyệt diệu quá, mỗi lần bắt đầu đổi khác một tiết mục chúng ta lại nghe một đoạn thơ như thế này…

Mời nghe ….

 

Những phút giây lịch sử

Chín rồng nhỏ giọt dương chi

Thích Ca ban lời pháp nhũ

Vàng son ánh đạo từ bi.

 

Một sát na lịch sử

Hoa sen bảy bước xưng tôn

Hủy diệt sanh-già-bệnh-chết

Dựng xây tâm thể trường tồn!!!

 

Mở đầu chương trình Đại Lễ hôm nay là Diễn Văn Khai mạc Đại Lễ Phật Đản 2647 của Thượng Tọa Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng.

 

Được biết TT Thích Nguyên Tạng hôm nay còn kiêm nhiệm Trưởng ban tổ chức cho nên diễn văn khai mạc thật hào hùng , bản thân con không thể ghi chép kịp nên sau giờ đại lễ đã cố gắng tìm gặp Ngài để xin bản copy diễn văn này hầu mời các bạn cùng đọc lại để suy tư và thấm thía hơn khi đang trong buổi lễ vậy. Kính mời cùng xem nhé!

 

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

 

NAM MÔ VIỆT NAM BỒ TÁT VỊ PHÁP THIÊU THÂN THƯỢNG QUẢNG HẠ ĐỨC TÔN SƯ TÁC ĐẠI CHỨNG MINH

 

Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni,

Kính thưa quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông, báo chí.

Kính thưa chư đồng hương Phật tử hiện diện, 

 

Ngàn đời hoa nở một lần

Từ Tôn thị hiện vô ngần yêu thương

Trăm sông về với đại dương

Ấm dòng máu đỏ ngừng vương lệ sầu.

 

Thật vậy, cách đây 2647 năm,  vào ngày trăng tròn tháng Vesakha năm 624 trước Tây Lịch, hoa vô ưu nở rộ tại Vườn Lâm Tỳ Ni để chào đón sự đản sinh của Thái Tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da.

 

Vào giờ giây phút thiêng liêng này, từ Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu, hàng đệ tử chúng con, vọng hướng về vườn Lâm tỳ-ni ở Tây vức, quán tưởng đến hình ảnh Thái tử Tất-đạt-đa xuất hiện giữa khu vườn ngự uyển Lumbini. Những đóa sen tinh khiết, không vướng bụi trần, đã nâng bảy bước chân Ngài:

 

Bảy đóa sen vàng nâng Thiện Thệ

Ba ngàn thế giới đón Như Lai".

 

Thật đúng như lời trong khế Kinh đã xưng tán “Đức Thế Tôn, Bậc vô thượng năng nhân, Từng trải qua vô lượng kiếp tu nhân, Rồi từ cung Đâu Xuất giáng thần, Giã từ ngôi vị quốc vương, Ngồi gốc Bồ Đề đại phá Ma quân, Một sáng sao mai vừa mọc, Đạo lớn viên thành. Rồi đại chuyển Pháp luân”.

 

Hôm nay đây, người con Phật khắp nơi trên thế giới đón mừng ngày sinh nhật lần thứ 2647 của Đức Thế Tôn trong bối cảnh thế giới vẫn đang xảy ra những xung đột, chiến tranh, hận thù, môi trường, biến đổi khí hậu, dẫn đến động đất, sóng thần; đời sống của con người lúc nào cũng hừng hực trong ngọn lửa tam độc tham, sân, si, đau khổ triền miên, bất tận… hơn lúc nào hết chúng ta hãy cùng nhau trở về và tựa nương vào con đường Bát Chánh Đạo mà Đức Thế Tôn đã dạy ngay trong bài giảng đầu tiên sau khi thành tựu đạo quả:"Từ bỏ hai cực đoan, Như Lai đã chứng ngộ Trung Đạo, là con đường đưa đến sự an tịnh, giác ngộ và giải thoát”.

Lễ Phật Đản năm nay, cộng đồng Phật tử khắp nơi trên thế giới đã đón nhận các bức thông điệp chúc mừng đại lễ Vesak của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc từ New York và ngay tại quê nhà Úc Châu,  thủ tướng Úc gởi đi từ thủ đô Canberra. Tất cả các bức thông điệp đã tán thán và ca ngợi hình ảnh của Đức Phật xuất hiện ở cõi đời này như là vầng trăng sáng vằng vặc, soi chiếu và dẫn lối chỉ đường cho nhân sinh trong đêm dài sanh tử:

 

Người đã đến xua tan màn u tối

Vòng tay dang rộng, mở lối yêu thương

Mưa pháp vũ cho muôn loài tắm gội

Trí và Bi từ đó được khơi nguồn..

 

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Kính thưa liệt quý vị,

 

Đối với hàng đệ tử Tu Viện Quảng Đức, lễ Phật Đản năm nay thật đặc biệt vì trùng lập với dịp kỷ niệm Chu Niên 60 năm (1963-2023) ngày Bồ Tát Vị Pháp mà thiêu thân.

Chúng ta hồi tưởng lại, đúng vào ngày 20 tháng Tư nhuận năm Quý Mão (11/6/1963) trong một cuộc diễn hành của hàng ngàn Tăng, Ni để tranh đấu cho quyền bình đẳng tôn giáo, cho lá cờ Phật giáo không bị triệt hạ: Tại ngã tư đường Phan Đình Phùng, Lê Văn Duyệt (ngày nay là CMT8 và NĐChiểu), lúc 9 giờ sáng, Hòa Thượng Thích Quảng Đức phát nguyện tự tay châm lửa thiêu thân, hầu thức tỉnh nhà cầm quyền để chấm dứt sự đàn áp PG.

 

Trước khi tự thiêu, Ngài đã để lại lời cuối cùng như sau “ Trước khi nhắm mắt về cõi Phật, tôi trân trọng kính gửi lời cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nên lấy lòng từ bi đối với quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở. Tôi thiết tha kêu gọi chư Đại đức Tăng, Ni, Phật tử nên đoàn kết nhất trí hy sinh để bảo tồn Phật giáo”.

Sau 10 phút thì lửa tàn, Bồ Tát Quảng Đức ngã xuống, nhục thân của Ngài được bọc bởi những chiếc y ca sa vàng và cung thỉnh về làm lễ tang ở Chùa Xá Lợi.

 

Đến ngày 19/6 lễ cung tống Kim quan của Ngài đến trà tỳ tại Lò Thiêu An Dưỡng Địa, với sức nóng hơn 4000 độ nhưng trái tim của Ngài vẫn còn nguyên vẹn, đây là xá lợi, là trái tim bất diệt mà Bồ Tát muốn gởi lại cho nhân gian như là một biểu tượng của lòng từ bi và là niềm tin yêu chuộng hòa bình cho toàn nhân loại.

 

Để tán dương công hạnh của Ngài, Hội đồng Lưỡng viện, Tăng thống và Hóa đạo trong một phiên họp trước đại lễ Phật đản năm 1964, đã suy tôn Ngài lên ngôi vị Bồ tát của xứ sở Việt Nam.

Sự hy sinh phi phàm của Bồ Tát Quảng Đức đã làm chấn động dư luận khắp hoàn cầu. Báo chí thế giới đăng tin lên trang đầu, cùng với hình ảnh tự thiêu của Ngài. Quả thật, ngọn đuốc của Bồ-tát Quảng Đức đã thắp sáng hàng triệu con tim Việt Nam, đã đánh thức lương tri toàn nhân loại và hình ảnh của Ngài đã đi vào lịch sử VN và khắp Thế Giới.

Thân cháy nát tan ra tro trắng

Thần thức nương về giúp sinh linh

Hởi ai mộng ảo đang còn mộng

Hãy gấp tỉnh đi kẻo giật mình.

 

Trong ý nghĩa đó và chan hòa với niềm vui chung của Phật giáo đồ trên khắp hành tinh này, chúng con, chúng tôi xin thay mặt Tu Viện Quảng Đức tuyên bố khai mạc đại lễ Phật Đản lần thứ 2647. Tây lịch năm 2023 vào giờ phút thiêng liêng này.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sinh Bổn Sư Thích Ca. 

 

Như đã nói ở trên, MC Tâm Từ hôm nay sưu tập những bài thơ về Phật Đản hay quá:
 

Ưu Đàm ngát nở tháng Tư

Vô sanh vẫn phải vọng từ huyễn tâm

Dẫu cho uống cạn phù trầm

Bình minh ló dạng, lỗi lầm nát tan

Ngày nào thế giới bình an

Con đem dâng cúng thênh thang đạo mầu

Ngày nào thế giới vọng cầu

Trần gian lắm cảnh mưa ngâu hận thù

Con nguyền trọn cả đường tu

Mong sao phá vỡ ngục tù vô minh.

 

Khi tiếp tục màn trình diễn phần dâng hoa cúng dường mừng ngày Khánh Đản do Gia Đình Phật tử Quảng Đức và Quảng Đức Đạo Ca phụ trách.

 

Thật đẹp mắt và cuốn hút cả hội trường với nhạc phẩm Trăng tròn tháng tư mà chúng ta thường được nghe và xin mời cùng hát thầm khe khẻ nhé

 

Từ vườn Lâm Tỳ Ɲi đấng Thế Tôn đản sanh.

Hoa Vô Ưu tươi nở ngát hương thơm mười phương.

Thành Ϲa Tỳ La Vệ, gió reo vui ngời bừng sáng.

Ɲgười người hân hoan loan tin vui, Tất Đạt Đa thái tử ra đời...

Ánh sáng Ɲhư Lai, diệt tham sân si sáng soi đạo vàng.

Ɲam Mô Ɓổn Ѕư thích Ϲa Mâu Ɲi Phật.

Ɲam Mô Ɓổn Ѕư chúng con xin lạу Ɲgười.

Đạo vàng hương Từ Ɓi, đem đến cho mọi người.

Xóa tan đi ưu phiền sống vui trong Lục Hòa.

Lòng con nguуện tinh tấn, quуết đi theo đường chân lý.

Ɗù gặp bao nguу nan oan khiên, vững lòng tin dưới bóng cha lành...

Tiếng chuông ngân vang, thành tâm chúng con cúi xin lạу Ɲgười.

Ɲam Mô Ɓổn Ѕư Thích Ϲa mâu Ɲi Phật

Ɲam mô Ɓổn Ѕư chúng con xin quỳ kính.

 

Tiếp theo sau, TT Thích Giác Tín (Phó Tổng Thư Ký GH, Trụ Trì Chùa Giác Hoàng) tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản PL 2567 của Hòa Thượng Hội Chủ Giáo Hội. Thông Bạch có đoạn “  Ngược dòng thời gian, hơn hai mươi sáu thế kỷ trước, một bậc vĩ nhân xuất hiện dưới chân núi Hy Mã Lạp Sơn, khi bình minh vừa ló dạng vào buổi ban mai ngày Rằm tháng Tư âm lịch. Đó là Thái tử Tất Đạt Đa, con Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Gia. Sự xuất hiện của Ngài đã chiếu soi các quan niệm sai lầm đương thời, khi con người còn tin vào việc đem cả cuộc đời và sự sống giao phó cho các đấng thần linh quyền năng định đoạt. Con người chỉ biết phủ phục phụng mạng chịu sự ban ơn giáng họa từ các đấng siêu nhiên. Đức Phật đã giành lấy sự quyết định đó là từ sự vươn lên của con người bằng tư duy của trí tuệ và nỗ lực của tự thân. Mình làm chủ tể của chính mình. Vì vậy Ngài đã dạy "hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi". Mỗi chúng sanh là hải đảo của chính mình, là oai linh tối thượng, là Phật chưa hiển lộ của mình. Nếu tinh tấn tu tập sẽ được giác ngộ giải thoát mà không cần nhờ đến một đấng thần linh, thượng đế nào ban bố hay giúp đỡ. Một người biết tự chủ quyết định đời mình, nhiều người như vậy và rộng ra cả một cộng đồng thì số đông đó sẽ giữ vững được quyền dân tộc tự quyết, sự độc lập của một quốc gia. Chính tư tưởng này đã khai phóng con người không còn chịu dưới sự thống trị của người khác”.

 

Theo sau là lời chúc từ thân thương của Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức ( HT. Thích Tâm Phương Ngài cũng là Phó Hội Chủ của Giáo Hội) qua điện thoại viễn liên từ quê nhà Nha Trang, Việt Nam khiến nao nao lòng người, Ngài nhắc quý Phật tử thanh lọc thân tâm, tận trừ tam nghiệp tham, sân, si để cho Phật tánh của mỗi người đản sanh thị hiện mỗi ngày trong đời sống của mình.

 

Sau cùng  là Đạo Từ của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Tâm Minh. Ngài nhắc đến Phật Tri kiến còn gọi là Tự tánh bình đẳng hay Phật Tánh để nhắc lại ngày Đức Phật đản sinh thật quan trọng cho nhân loại khi biết rằng mỗi người chúng ta cũng có thể trở thành một vị Phật nếu biết thay đổi đời sống hợp với lẽ đạo. Đạo Phật đến với chúng sanh để đem lại giá trị bình đẳng giữa người và người, giữa con người với muôn loài chúng sanh, giữa chúng sanh và Đức Phật. Vì thế Đức Phật đã thường dạy: " Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh. Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành". Hòa Thượng Hội Chủ đã nhấn mạnh rằng sự tự do và bình đẳng tuyệt đối này chỉ có trong đạo Phật. Nhưng một khi sự tự do và công bằng bị đe dọa bức hại thì người con Phật chỉ đấu tranh bằng phương thức bất bạo động, thậm chí đôi khi phải tự hy sinh luôn cả thân mạng của mình. Điển hình như sự tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức và các Thánh tử đạo năm 1963.

 

Cuối cùng là nghi thức tụng Kinh Phật Đản và Lễ Tưởng Niệm 60 năm (1963-2023) Bồ Tát Quảng Đức vị Pháp thiên thân. Con phải công nhận Chư Tôn Đức và ban Kinh cổ của Tu Viện Quảng Đức trong phần nghi thức tán tụng trưa hôm nay quá tuyệt vời, cả hội trường im phăng phắc để  lắng nghe lời Kinh và giọng tán tụng của quý Ngài trầm hùng, sâu lắng và được phước duyên tụng theo quý Ngài bài sám nguyện “ Đệ tử hôm nay, gặp ngày khánh đản, một dạ vui mừng, cúi đầu đảnh lễ”

 

Buổi lễ được tiếp tục theo lễ tắm Phật và mọi người lần lượt theo sau chư HT, chư TT, Đại Đức Tăng Ni để tiến ra lễ đài được đặt trước cổng lên Chánh Điện.

 

Thời tiết Melbourne đã vào đông và có những cơn mưa và gió rét buốt. Mặc dù sáng hôm nay 8 độ C vào lúc khai mạc và số người tham dự vẫn trên con sô 350 và đến lúc tắm Phật đã nắng ấm lên được 14 độ, rất thuận tiện cho việc thọ trai ngoài trời, được phục vụ bởi nhóm Gia Đình Phật Tử Quảng Đức thật chu đáo với món cơm tấm bì chả chay và xôi chè ngon miệng quan khách, chưa kể những gian hàng chay với đông đảo mọi người mua về nhà thưởng thức,?đúng như mọi người tiên đoán lòng chí thành của những người con Phật đã được Hộ pháp Chư thiên độ trì.

 

Lời kết:

 

Hẵn mọi người đều biết từ năm 2000 Đại lễ Phật đản được Liên Hợp Quốc công nhận là lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới vì hòa bình. Trong thông điệp của Tổng Thư ký LHQ đã khẳng định: “Ngày lễ Phật đản là cơ hội vô giá để tất cả chúng ta suy nghiệm lại những lời dạy của Đức Phật trong việc giúp cộng đồng thế giới giải quyết những thách thức khẩn cấp”. Tổng Thư ký Antonio Guterres nêu rõ: “Thông điệp của Đức Phật về phi bạo lực và phục vụ chúng sinh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết”.

 

Trước hàng trăm Phật tử cung kính thực hiện nghi lễ Mộc Dục, chúng con kính nguyện nhớ mãi những gì trong đầu đã khắc ghi rằng: “Đạo đức của Phật giáo là thực nghiệm, nhằm mục đích làm cho con người tốt hơn, nhưng cốt nhất là làm cho nội tâm thanh thản, bằng cách gội rữa ba nghiệp thân tâm, phản tỉnh mình qua từng ….suy nghĩ, lời nói và hành động.và chính điều này đã mang lại hạnh phúc cho một người Phật tử rồi.”

 

Cũng trên bản tin Phật Đản của các mạng điên tử khắp nơi trên bốn châu đã viết lời chúc mừng như sau:

Một mùa Phật Đản nữa lại về trên trần gian, Phật Đản mang lại bao niềm hân hoan, vui sướng trong lòng những người con Phật và những ai tin vào giáo pháp cứu thoát của Ngài. Kính chúc tất cả Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và quý đạo hữu mãi luôn thắp sáng ánh đèn trí tuệ trong tâm, noi theo đường hướng Đấng Thế Tôn Tôn, để có:

-Tâm hài hòa, mỉm cười trước sóng gió cuộc đời.

-Tâm minh tuệ, ứng phó với những biến chuyển thời gian.

-Tâm siêu nhiên, đối mặt với: Sinh, Bệnh, Lão, Tử!

-Tâm bình an, vượt qua khỏi mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, để có hạnh phúc ngay tại trần gian này.”

 

Con cũng không ngoại lệ, kính xin mượn những lời trên để bày tỏ niềm hân hoan của mình trước sự tổ chức quá tuyệt vời của ban tổ chức Tu viện Quảng Đức đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, nhờ sự xuất hiện của Ngài mà giờ đây trải qua hơn 25 thế kỷ, trải qua biết bao sự biến thiên đổi dời, lịch sử đi qua nhiều thời đại, thế nhưng giáo lý của đạo Phật vẫn không hề thay đổi hay lỗi thời. Ngài mang ánh sáng Chánh Pháp giúp đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở con đường sáng, đưa chúng sanh đến bến bờ an vui giải thoát.

Thật là hỷ lạc vô biên của người con Phật khi thấy với đà tiến bộ khoa học ngày nay khắp nơi hang cùng ngỏ hẽm nào nếu muốn nghe giáo pháp Ngài và thực hiện đúng như lời dạy của Ngài vẫn có thể....vì vẫn còn đây Tăng đoàn đầy tâm huyết và trí tuệ...

Kính ngưỡng tri ân vô vàn...chúng con đồng kính nguyện chúc quý Ngài mãi luôn pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu.

 

Chúng con cũng được nhắc nhở đến lòng thành kính Đức Phật và nhờ luôn lắng đọng tâm tư, suy ngẫm và thực hành theo Đức Phật qua sự trì tụng mấy ngàn lần bộ kinh Pháp Hoa mà đặc biệt cách đây 60 năm để tri ân Đức Thế Tôn, Bồ Tát Quảng Đức đã tự thiêu thân để bảo tồn Đạo Pháp và Dân Tộc và đã trở thành vị Bồ Tát người Việt nam đầu tiên mà chúng con rất tự hào và hãnh diện là người con đất Việt bốn ngàn năm văn hiến.

 

Niềm hỷ lạc trào dâng sau khi dự Đại Lễ

Được tỏ bày lòng tịnh tín bất thối đến Ngài

Được tri ân Bồ Tát Việt Nam quá anh tài

Cùng đảnh lễ quý Trưởng Tử Như Lai đang phụng hiến!

Từ khi bắt đầu học Đạo đã phát nguyện

Và giờ đây luôn mãi mãi về sau ….

Sẽ hành trì giới luật, tinh tấn tu tập đạt chuẩn cao

Thực hiện phương châm…

Giới Định Tuệ, Bốn Tâm vô lượng phát triển!

 

Kính đa tạ Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản …..

tạo cơ hội cho Phật Tử lắng lòng chiêm nghiệm!

Ôn lại lịch sử Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni,

Cùng lời dạy vượt thời gian, bất khả tư nghì

Mang hạnh phúc thật sự đến người học Phật Pháp

 

Kính nguyện truyền thống…

nghi thức lễ tắm Phật mang ý nghĩa sâu sắc, to tát

Chuyển tải được giá trị đạo đức tâm linh

“Nếu từng sát na biết gội rửa thân tâm mình”

Sẽ có được thanh tịnh an lạc,

……thoát nguyên nhân gây Khổ !

 

Kính tri ân Thầy, Tổ phương tiện giáo hoá cứu độ

Chân lý thời đại vẫn thích hợp không biến dời

Miễn sao tâm không ô nhiễm, cấu uế mọi thời

Thì Chánh pháp tồn tại theo giá trị nhân bản!

 

Thật hoan hỷ khi tham dự Đại Lễ Phật Đản!

Ngây ngất sống trong hạnh phúc mênh mang

Cảnh chùa trang trí lộng lẫy huy hoàng

Với mục đích tỏ bày …

lòng kính ngưỡng bậc toàn giác, Đạo sư vĩ đại !!

 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Tác Đại Chứng Minh.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát

 

Kính tri ân Ban Tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2647 và Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc châu và Tân Tây Lan đã hướng dẫn những người con Phật trở về nguồn cội tâm linh.

Kính trân trọng đa tạ.

 

Melbourne 4/6/ 2023

Phật tử Huệ Hương

( viết nhanh sau khi tham dự đại Lễ Phật Đản tại Tu viện Quảng Đức được viên mãn)phat dan-tu vien quang duc-3phat dan-tu vien quang duc-2phat dan-tu vien quang duc-1

le phat dan-tvquangduc (2)
le phat dan-tvquangduc (3)le phat dan-tvquangduc (4)le phat dan-tvquangduc (5)le phat dan-tvquangduc (6)le phat dan-tvquangduc (7)le phat dan-tvquangduc (8)le phat dan-tvquangduc (9)le phat dan-tvquangduc (10)le phat dan-tvquangduc (11)le phat dan-tvquangduc (12)le phat dan-tvquangduc (13)le phat dan-tvquangduc (14)le phat dan-tvquangduc (15)le phat dan-tvquangduc (16)le phat dan-tvquangduc (17)le phat dan-tvquangduc (18)le phat dan-tvquangduc (19)le phat dan-tvquangduc (20)le phat dan-tvquangduc (21)le phat dan-tvquangduc (22)le phat dan-tvquangduc (23)le phat dan-tvquangduc (24)le phat dan-tvquangduc (25)le phat dan-tvquangduc (26)le phat dan-tvquangduc (27)le phat dan-tvquangduc (28)le phat dan-tvquangduc (29)le phat dan-tvquangduc (30)le phat dan-tvquangduc (31)le phat dan-tvquangduc (32)le phat dan-tvquangduc (33)le phat dan-tvquangduc (34)le phat dan-tvquangduc (35)le phat dan-tvquangduc (36)le phat dan-tvquangduc (37)le phat dan-tvquangduc (38)le phat dan-tvquangduc (39)le phat dan-tvquangduc (40)le phat dan-tvquangduc (41)le phat dan-tvquangduc (42)le phat dan-tvquangduc (43)le phat dan-tvquangduc (44)le phat dan-tvquangduc (45)le phat dan-tvquangduc (46)le phat dan-tvquangduc (47)le phat dan-tvquangduc (48)le phat dan-tvquangduc (49)le phat dan-tvquangduc (50)le phat dan-tvquangduc (51)le phat dan-tvquangduc (52)le phat dan-tvquangduc (53)le phat dan-tvquangduc (54)le phat dan-tvquangduc (55)le phat dan-tvquangduc (56)le phat dan-tvquangduc (57)le phat dan-tvquangduc (58)le phat dan-tvquangduc (59)le phat dan-tvquangduc (60)le phat dan-tvquangduc (61)le phat dan-tvquangduc (62)le phat dan-tvquangduc (63)le phat dan-tvquangduc (64)le phat dan-tvquangduc (65)le phat dan-tvquangduc (66)le phat dan-tvquangduc (67)le phat dan-tvquangduc (68)le phat dan-tvquangduc (69)le phat dan-tvquangduc (70)le phat dan-tvquangduc (71)le phat dan-tvquangduc (72)le phat dan-tvquangduc (73)le phat dan-tvquangduc (74)le phat dan-tvquangduc (75)le phat dan-tvquangduc (76)le phat dan-tvquangduc (77)le phat dan-tvquangduc (78)le phat dan-tvquangduc (79)le phat dan-tvquangduc (81)le phat dan-tvquangduc (82)le phat dan-tvquangduc (83)le phat dan-tvquangduc (84)le phat dan-tvquangduc (85)le phat dan-tvquangduc (86)le phat dan-tvquangduc (87)le phat dan-tvquangduc (88)le phat dan-tvquangduc (89)le phat dan-tvquangduc (90)le phat dan-tvquangduc (91)le phat dan-tvquangduc (92)le phat dan-tvquangduc (93)le phat dan-tvquangduc (94)le phat dan-tvquangduc (95)le phat dan-tvquangduc (96)le phat dan-tvquangduc (97)le phat dan-tvquangduc (98)le phat dan-tvquangduc (99)le phat dan-tvquangduc (100)le phat dan-tvquangduc (102)le phat dan-tvquangduc (103)le phat dan-tvquangduc (104)le phat dan-tvquangduc (105)le phat dan-tvquangduc (106)le phat dan-tvquangduc (107)le phat dan-tvquangduc (108)le phat dan-tvquangduc (109)le phat dan-tvquangduc (110)le phat dan-tvquangduc (111)le phat dan-tvquangduc (112)le phat dan-tvquangduc (113)le phat dan-tvquangduc (114)le phat dan-tvquangduc (115)le phat dan-tvquangduc (116)le phat dan-tvquangduc (117)le phat dan-tvquangduc (118)le phat dan-tvquangduc (119)le phat dan-tvquangduc (120)le phat dan-tvquangduc (121)le phat dan-tvquangduc (122)le phat dan-tvquangduc (123)le phat dan-tvquangduc (124)le phat dan-tvquangduc (125)le phat dan-tvquangduc (126)le phat dan-tvquangduc (127)le phat dan-tvquangduc (128)le phat dan-tvquangduc (130)le phat dan-tvquangduc (131)le phat dan-tvquangduc (132)le phat dan-tvquangduc (133)le phat dan-tvquangduc (134)le phat dan-tvquangduc (135)le phat dan-tvquangduc (136)le phat dan-tvquangduc (138)le phat dan-tvquangduc (139)le phat dan-tvquangduc (140)le phat dan-tvquangduc (141)le phat dan-tvquangduc (142)le phat dan-tvquangduc (143)le phat dan-tvquangduc (144)le phat dan-tvquangduc (145)le phat dan-tvquangduc (146)le phat dan-tvquangduc (147)le phat dan-tvquangduc (148)le phat dan-tvquangduc (149)le phat dan-tvquangduc (150)le phat dan-tvquangduc (151)le phat dan-tvquangduc (152)le phat dan-tvquangduc (153)le phat dan-tvquangduc (154)le phat dan-tvquangduc (155)le phat dan-tvquangduc (156)le phat dan-tvquangduc (157)le phat dan-tvquangduc (158)le phat dan-tvquangduc (159)le phat dan-tvquangduc (160)le phat dan-tvquangduc (161)le phat dan-tvquangduc (162)le phat dan-tvquangduc (163)le phat dan-tvquangduc (164)le phat dan-tvquangduc (165)le phat dan-tvquangduc (166)le phat dan-tvquangduc (167)le phat dan-tvquangduc (168)le phat dan-tvquangduc (169)le phat dan-tvquangduc (170)le phat dan-tvquangduc (171)le phat dan-tvquangduc (172)le phat dan-tvquangduc (173)le phat dan-tvquangduc (174)le phat dan-tvquangduc (175)le phat dan-tvquangduc (176)le phat dan-tvquangduc (177)le phat dan-tvquangduc (178)le phat dan-tvquangduc (179)le phat dan-tvquangduc (180)le phat dan-tvquangduc (181)le phat dan-tvquangduc (182)le phat dan-tvquangduc (183)le phat dan-tvquangduc (184)le phat dan-tvquangduc (185)le phat dan-tvquangduc (186)le phat dan-tvquangduc (187)le phat dan-tvquangduc (189)le phat dan-tvquangduc (190)le phat dan-tvquangduc (191)le phat dan-tvquangduc (192)le phat dan-tvquangduc (193)le phat dan-tvquangduc (194)le phat dan-tvquangduc (195)le phat dan-tvquangduc (196)le phat dan-tvquangduc (197)le phat dan-tvquangduc (198)le phat dan-tvquangduc (199)le phat dan-tvquangduc (200)le phat dan-tvquangduc (201)le phat dan-tvquangduc (202)le phat dan-tvquangduc (203)le phat dan-tvquangduc (204)le phat dan-tvquangduc (205)le phat dan-tvquangduc (206)le phat dan-tvquangduc (207)le phat dan-tvquangduc (208)le phat dan-tvquangduc (209)le phat dan-tvquangduc (210)le phat dan-tvquangduc (211)le phat dan-tvquangduc (212)le phat dan-tvquangduc (214)le phat dan-tvquangduc (215)le phat dan-tvquangduc (216)le phat dan-tvquangduc (217)le phat dan-tvquangduc (218)le phat dan-tvquangduc (219)le phat dan-tvquangduc (220)le phat dan-tvquangduc (221)le phat dan-tvquangduc (222)le phat dan-tvquangduc (223)le phat dan-tvquangduc (224)le phat dan-tvquangduc (225)le phat dan-tvquangduc (226)le phat dan-tvquangduc (227)le phat dan-tvquangduc (228)le phat dan-tvquangduc (229)le phat dan-tvquangduc (230)le phat dan-tvquangduc (231)le phat dan-tvquangduc (232)le phat dan-tvquangduc (233)le phat dan-tvquangduc (234)le phat dan-tvquangduc (235)le phat dan-tvquangduc (236)le phat dan-tvquangduc (237)le phat dan-tvquangduc (238)le phat dan-tvquangduc (239)le phat dan-tvquangduc (240)le phat dan-tvquangduc (241)le phat dan-tvquangduc (242)le phat dan-tvquangduc (243)le phat dan-tvquangduc (244)le phat dan-tvquangduc (245)le phat dan-tvquangduc (246)le phat dan-tvquangduc (247)le phat dan-tvquangduc (248)le phat dan-tvquangduc (249)le phat dan-tvquangduc (250)le phat dan-tvquangduc (251)le phat dan-tvquangduc (252)le phat dan-tvquangduc (253)le phat dan-tvquangduc (254)le phat dan-tvquangduc (255)le phat dan-tvquangduc (256)le phat dan-tvquangduc (257)le phat dan-tvquangduc (258)le phat dan-tvquangduc (259)le phat dan-tvquangduc (260)le phat dan-tvquangduc (261)le phat dan-tvquangduc (262)le phat dan-tvquangduc (263)le phat dan-tvquangduc (264)le phat dan-tvquangduc (265)le phat dan-tvquangduc (266)le phat dan-tvquangduc (267)le phat dan-tvquangduc (268)le phat dan-tvquangduc (269)le phat dan-tvquangduc (270)le phat dan-tvquangduc (271)le phat dan-tvquangduc (272)le phat dan-tvquangduc (273)le phat dan-tvquangduc (274)le phat dan-tvquangduc (275)le phat dan-tvquangduc (276)le phat dan-tvquangduc (277)le phat dan-tvquangduc (278)le phat dan-tvquangduc (279)le phat dan-tvquangduc (280)le phat dan-tvquangduc (281)le phat dan-tvquangduc (282)le phat dan-tvquangduc (283)le phat dan-tvquangduc (284)le phat dan-tvquangduc (286)le phat dan-tvquangduc (287)le phat dan-tvquangduc (288)le phat dan-tvquangduc (289)le phat dan-tvquangduc (290)le phat dan-tvquangduc (291)le phat dan-tvquangduc (292)le phat dan-tvquangduc (293)le phat dan-tvquangduc (294)le phat dan-tvquangduc (295)le phat dan-tvquangduc (296)le phat dan-tvquangduc (297)le phat dan-tvquangduc (298)le phat dan-tvquangduc (299)le phat dan-tvquangduc (300)le phat dan-tvquangduc (301)le phat dan-tvquangduc (302)le phat dan-tvquangduc (303)le phat dan-tvquangduc (304)le phat dan-tvquangduc (305)le phat dan-tvquangduc (306)le phat dan-tvquangduc (307)le phat dan-tvquangduc (308)le phat dan-tvquangduc (309)le phat dan-tvquangduc (310)le phat dan-tvquangduc (311)le phat dan-tvquangduc (312)le phat dan-tvquangduc (313)le phat dan-tvquangduc (314)le phat dan-tvquangduc (315)le phat dan-tvquangduc (316)le phat dan-tvquangduc (317)le phat dan-tvquangduc (318)le phat dan-tvquangduc (319)le phat dan-tvquangduc (320)le phat dan-tvquangduc (321)le phat dan-tvquangduc (322)le phat dan-tvquangduc (323)le phat dan-tvquangduc (324)le phat dan-tvquangduc (325)le phat dan-tvquangduc (326)le phat dan-tvquangduc (327)le phat dan-tvquangduc (328)le phat dan-tvquangduc (329)le phat dan-tvquangduc (330)le phat dan-tvquangduc (331)le phat dan-tvquangduc (332)le phat dan-tvquangduc (333)le phat dan-tvquangduc (334)le phat dan-tvquangduc (335)le phat dan-tvquangduc (336)le phat dan-tvquangduc (337)le phat dan-tvquangduc (338)le phat dan-tvquangduc (339)le phat dan-tvquangduc (340)le phat dan-tvquangduc (341)le phat dan-tvquangduc (342)le phat dan-tvquangduc (343)le phat dan-tvquangduc (344)le phat dan-tvquangduc (345)le phat dan-tvquangduc (346)le phat dan-tvquangduc (347)****

cong qua-le phat dan (189)******


-Khánh Hòa: Lễ tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân
-Đại Lễ Phật Đản PL 2567 (2023) tại Chùa Bát Nhã, Cali, Hoa Kỳ
-Đại lễ Phật Đản PL 2567 tại chùa Phổ Từ, Hayward, Hoa Kỳ.

-Đại Lễ Phật Đản 2647 (Sunday 4/6/2023) tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

-Đại Lễ Phật Đản 2647 (Sunday 4/6/2023) tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu

-Đại lễ Phật Đản PL 2567 (2023) tại Chùa Pháp Vân, Toronto, Canada
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/2023(Xem: 700)
Hằng năm Gia Đình Phật tử Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Trường có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Đây là hình ảnh Tết Trung Thu 2023 được tổ chức tối Thứ Bảy ngày 30-09-2023 ( nhằm 16-08-Quý Mão) tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Kính chúc quý vị một mùa thu an lành trong ánh hào quang của chư Phật. TM.Gia Đình Phật tử Quảng Đức Gia Trưởng Htr. Nguyên Dũng Liên Đoàn Trưởng Htr. Tuệ Hoàng
10/09/2023(Xem: 466)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Tiệc Chay Gây Quỹ Xây Dựng Hậu Tổ và Linh Đường Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu (Chủ Nhật 12/11/2023)
22/08/2023(Xem: 1580)
Thông Báo thay Thư Mời tham dự Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 27/8/2023
05/04/2023(Xem: 16459)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
18/09/2023(Xem: 550)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
30/05/2023(Xem: 1961)
Khấp Báo Tang Lễ Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Tín Nguyễn Châu (1924-2023)
22/05/2023(Xem: 1232)
Trưa nay, Thứ Hai 22/5/2023, HT Hội Chủ Thích Tâm Minh, TT Tổng Thư Ký Thích Nguyên Tạng, NS Tổng Vụ Trưởng TV Từ Thiện TN Tâm Lạc, NS Tổng Vụ Phó TV Từ Thiện TN Thành Liên, SC Thư Ký TV Từ Thiện TN Huệ Nhẫn cùng một số Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan đã có chuyến thăm viếng Tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ và trao tấm cheque $55,000 Úc kim để giúp nạn nhân động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 2 vừa qua.
23/04/2023(Xem: 4256)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
04/04/2023(Xem: 1465)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567