Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nét Đẹp Của Người Việt Nam: Khách Mời Của Hãng Google Và Nhà Hàng Việt Bamboo Yellow

17/02/202318:32(Xem: 354)
Nét Đẹp Của Người Việt Nam: Khách Mời Của Hãng Google Và Nhà Hàng Việt Bamboo Yellow
NÉT ĐẸP CỦA NGƯỜI VIỆT NAM:
KHÁCH MỜI CỦA HÃNG GOOGLE VÀ NHÀ HÀNG VIỆT BAMBOO YELLOW
 


Người Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế đánh giá là những con người ham học hỏi, thông minh, chăm chỉ, có khả năng tiếp thu và ứng phó nhanh với hoàn cảnh. Quả thật đúng vậy, trong mỗi người dân đất Việt phần nhiều đều có những đức tính tối ưu đó. Hoàn cảnh càng khó khăn thì sự phấn đấu trong họ lại càng lớn mạnh. Trong mỗi tư duy của người Việt đều tin tưởng rằng:

 “Non cao cũng có đường trèo,
Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi”. 


Do đó mà mỗi người con Việt đều ý thức được không có gì là không thể khi chúng ta có sự nổ lực và kiên trì.

Đặc biệt khi nhìn chung những người con Việt tại hải ngoại. Người Việt đã có mặt trên khắp thế giới từ nhiều thập kỷ qua. Tại mỗi nước bản địa, họ đều phấn đấu để tồn tại và phát triển. Cũng chính nhờ vào những tố chất tối ưu mang trong con người Việt nên ở đâu họ đều đã tiếp ứng và thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. 


Tại Nhật Bản, một đất nước được cho là phát triển lớn mạnh sánh vai với các cường quốc thế giới. Và ở đây, cộng đồng người Việt ngày càng tăng qua nhiều con đường du nhập: ngoài thế hệ trước là người tỵ nạn còn có du học sinh, kỹ sư, thực tập sinh, đoàn tụ gia đình, kết hôn, kinh doanh…. Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, thời điểm cuối năm 2021 có 432.934 người Việt Nam ở Nhật Bản, chiếm 15,7% số người nước ngoài ở quốc gia này. Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai sau Trung Quốc về dân số lưu trú tại Nhật Bản.

Theo quy luật tự nhiên: “Vạn sự khởi đầu nan” cũng như người Do Thái có câu nói nỗi tiếng: “Một hành trình ngàn dặm cũng chỉ khởi đầu từ bước đi đầu tiên.”  Ở thời buổi đầu tiên, khi người Việt mới bắt đầu sang Nhật mọi người đã không gặp ít nhiều khó khăn về rào cản ngôn ngữ, văn hoá và kinh tế… Nhưng không vì vậy mà họ không tiếp bước về phía trước. Bởi đức tính chịu khó, ham học hỏi và thông minh khéo léo của người con Việt, họ đã vượt qua mọi chướng ngại để ứng biến với cuộc sống mới tại xứ Phù Tang này. Và đến nay, người Việt tại Nhật Bản đã thành công trong nhiều lĩnh vực về Kinh doanh và phát triển các mãn công nghệ cao. Có nhiều công ty của người Việt thành công trong ngành thu mua và bán nhiều mặt hàng từ máy móc, thiết bị điện tử, xe cộ, bất động sản…. đã có mặt khắp nơi tại Nhật Bản cũng như nước ngoài. Nhiều chuỗi nhà hàng Việt cũng đã có mặt từ rất sớm và các công ty về công nghệ thông tin của người Việt đã dần dần đi sâu vào xã hội sở tại. Thật ngưỡng mộ và tự hào về người con đất Việt khi nhìn chung về sự thông minh và kiên trì của mỗi cá nhân.

Hôm qua 16/2/2023, sau việc Phật sự trong ngày. Phật tử Quảng Thiền chủ nhà hàng Việt: Vietnamese Restaurant Yellow Bamboo đã mời đến thăm tiệm. Phật tử Quảng Thiền theo làn sóng di cư ra nước ngoài từ rất sớm. Bằng ý chí vượt khó, Quảng Thiền cũng như bao nhiêu người con Việt khác đã trãi qua nhiều giai đoạn trong cuộc sống và hoàn thành khoá đại học Văn Học tại Nhật Bản. Sau nhiều năm làm quản lý điều hành các công trình ở nước ngoài. Cuối cùng, Quảng Thiền đã quyết định mở nhà hàng mang tên Yellow Bamboo (Trúc Vàng). Từ 5h30’ sáng đã thức dậy đến tiệm mở cửa và đón khách đến 11h30’ tối mới trở về nhà. Trong suốt 11 năm như vậy, từ thứ 2 đến thứ 6 ngày nào khung giờ cũng không thay đổi. Sự kiên trì này đúng như câu ngạn ngữ: “Một người đàn ông có thể chuyển núi bắt đầu từ việc mang đi những viên đá nhỏ”. Hình ảnh này hầu như chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống và đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Thật đáng trân quý và tự hào về những hình ảnh của người con Việt tại hải ngoại. 


Cùng trong ngày, qua sự kết nối của em học trò chúng tôi được làm khách mời của hãng Google tại Tokyo. Sự phát triển công nghệ cũng đã giúp ích cho nhân loại rất nhiều. Trong đó, Google đã cung cấp lượng kiến thức khổng lồ cho chúng ta bằng sự tìm kiếm thông tin và dữ liệu. Và công ty Google đã có mặt trên khắp thế giới để cung ứng và phát triển rộng toàn cầu. Theo tiêu chuẩn của Mỹ nên nơi làm việc khá tốt và thoáng rộng. Công ty tạo tất cả điều kiện cho nhân viên làm việc từ đời sống vật chất đến tinh thần. Ấn tượng nhất trong không gian làm việc ấy, bên trong có phòng cầu nguyện và ngồi thiền riêng biệt để mọi người có thể giảm áp lực trong công việc. Và Minh Nhân là một trong các nhân viên người Việt Nam tại đây. Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa tại Việt Nam em đã có xuất học bỗng tại trường đại học Osaka và em cũng đã hoàn thành công việc học của em. Em phát nguyện ăn chay trường từ 10 năm nay. sc gioi bao (1)sc gioi bao (2)sc gioi bao (3)sc gioi bao (4)sc gioi bao (5)sc gioi bao (6)sc gioi bao (7)Sự bận rộn trong cuộc sống nhưng là người yêu mến Phật pháp, Phật tử Quảng Thiền và Minh Nhân cũng như nhiều bà con Việt Nam nơi đây vẫn lấy Chùa làm gốc, lấy đạo đức làm đầu và luôn hướng đi trên con đường hạnh phúc và giác ngộ của Như Lai. Mỗi tuần chủ nhật, bà con người Việt đều về chùa tu học chăm lo đời sống tâm linh của mình. Do vậy, các Chùa Việt tại Nhật đã và đang luôn hướng đến đời sống tinh thần và văn hoá tâm linh đến bà con nơi đây qua các khoá Tu học, các Đại lễ và sinh hoạt. Chùa Việt Nam tại Kanagawa ngoài có những lịch tu học mỗi chủ nhật, khoá tu Bát Quan Trai hằng tháng, khoá tu Mùa Thu, khoá tu Mẹ và Bé hiện tại Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo mở khoá Thiền Vipassana mỗi năm ít nhất 1 đến 2 lần. Nhằm giúp cho mọi người có được cơ hội tiếp cận với nguồn năng lượng tươi mát và tích cực từ bên trong tâm thức sẵn có trong mỗi chúng ta và khơi dậy hạt giống giác ngộ được lớn mạnh. Cuộc sống muốn được hạnh phúc và đầy đủ chúng ta luôn cân bằng cả hai phương diện: vật chất và tinh thần. 


Thích Nữ Giới BảoGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
15/02/2023(Xem: 6092)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
07/11/2022(Xem: 1660)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
29/03/2023(Xem: 75)
Chắc không riêng gì tôi, đôi khi ta vẫn cảm nhận một thứ mùi thoang thoảng ở đâu đó quanh mình, dù không rõ lắm, cũng không biết nó tỏa ra từ nơi nào…nhưng vẫn làm lòng tôi có chút gì thổn thức, khắc khoải bâng khuâng.
26/03/2023(Xem: 124)
Khi chúng ta có mặt trong bào thai, cho đến khi sanh ra, lớn lên và trưởng thành, là đang thọ nhận mọi sự nuôi dưỡng về vật chất và tinh thần của vạn vật, xã hội và tình đồng loại. Theo Đạo Phật đó là “Tứ ân” (Cha, Mẹ, Tam Bảo, Quốc Gia và Chúng Sanh). Lễ Vu Lan Báo Hiếu là biểu hiện cho sự biết ơn và đền đáp một trong bốn ơn ấy rõ ràng, nhiều ý nghĩa nhất. Cho nên, nếu là người, chúng ta phải biết ơn và lo đền ơn, thì đó mới là người đúng nghĩa. Lòng biết ơn, là trí tuệ tuyệt vời trong cuộc sống, xuất phát từ một cảm giác, ấn tượng đẹp, để có tâm lý
23/03/2023(Xem: 357)
Thoáng chốc một giấc mơ trưa, Xuân thu ai biết, bốn mùa qua nhanh. Hơi thở như hạt tinh anh, Vô thường trước cửa, gõ thành trăm năm.
23/03/2023(Xem: 161)
Tiến sĩ Doãn Minh Triết (윤명철) Giáo sư Đại học Dongguk, được biết đến rộng rãi và nổi tiếng như một nhà thám hiểm mỉm cười với bạn bè, năm 2003, ông thanh thản hồn nhiên từng bước chân an lạc, khởi hành từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và với thời gian trong 43 ngày đến Nhật Bản qua Incheon và đảo Jeju, Hàn Quốc.
22/03/2023(Xem: 575)
Thật là một niềm hỷ lạc cho những Phật tử hay bất cứ những ai có nguyện lực, trí lực với đạo pháp (theo lời Ôn Cố Vấn HT Thích Tuệ Sỹ) được tham dự buổi giới thiệu Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh VN hôm nay 20/3/2023, lại trùng hợp với ngày Quốc Tế Hạnh Phúc (Ngày của yêu thương và chia sẻ). Và hẳn ai đã được tham dự dù trên Zoom thôi sẽ rất vui mừng và cung kính tri ân hoài bão và đức độ phụng hiến của Chư Tôn Thiền Đức và các thành viên trong Hội Đồng phiên dịch Tam Tạng Lâm Thời, được chỉ đạo và cố vấn từ Ngài Chánh Thư ký Viện Tăng Thống GHPGVNTN HT Thích Tuệ Sỹ. Con, Phật tử Huệ Hương không hiểu được phước duyên gì mà có cơ hội được TT Thích Nguyên Tạng chỉ dẫn vào Zoom, để lắng nghe và tìm hiểu thêm những gì mình chưa được biết trong sinh hoạt của Phật Giáo Việt Nam Thống nhất tại Hải ngoại, để bước vào biển pháp mênh mông và gia tài đồ sộ mà Đức Thế Tôn đã để lại cho bốn chúng đệ tử sau hơn 2500 năm.
18/03/2023(Xem: 522)
Thông thường, người ta thường quan niệm “từ bi là dành lòng từ cho những chúng sinh đang hiện hữu, đang còn một đời sống thực tại” còn đối với những người đã khuất, những vong linh không còn hiện hữu trên cõi đời thì ít khi người ta nghĩ đến thực niệm từ bi, thế nhưng đối với những vong linh đã khuất, lòng từ bi cũng là điều vô cùng cần thiết.
18/03/2023(Xem: 244)
Gia đình tôi sống ở một vùng quê nhỏ, từ khi tôi còn bé, trong nhà ba mẹ tôi nuôi nhiều gia cầm như heo, dê, chó, thỏ, gà, vịt, cá … vv. Ba thường mua một ổ gà con và heo về nuôi. Chúng còn nhỏ, thì tôi bầu bạn với chúng, khi chúng lớn lên chúng trở thành món ngon của tôi. Thật là vô ơn bội nghĩa mà! Trong Liễu Phàm có nói: Nếu bạn không dứt trừ ăn thịt, có bốn thứ người ăn thịt phải tuân giữ là: Nghe giết không ăn, thấy giết không ăn. Tự nuôi không ăn, nghe nói giết vì mình cũng không ăn. Tôi thường xuyên vi phạm bốn điều này từ khi còn bé, tôi rất hoan hỷ khi thấy giết chóc.
18/03/2023(Xem: 1405)
Nghĩ tức cười, hồi nhỏ tới giờ tôi đọc kinh Phật nhiều, hiểu sát sinh là tội lớn, ăn mặn là không hay. Cho nên càng hiểu càng tin thì con kiến cũng không dám giết. Sợ ở ngoài đời, sợ lớn lên kết hôn khổ, dù mình không muốn sát sinh, nhưng nếu làm dâu sẽ bị nhà chồng ép giết chóc phục vụ giỗ quảy và phục vụ họ. Vậy thì đâu có gì sung sướng, sống mà tạo tội chồng tội. Thôi thì đi tu cho khoẻ, giải thoát nhiều cái khổ không đáng có.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,152,897