Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Xuất Gia cho 3 đệ tử tại Tổ Đình Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu (26/11/2022)

27/11/202206:37(Xem: 3267)
Lễ Xuất Gia cho 3 đệ tử tại Tổ Đình Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu (26/11/2022)

le xuat gia (74)


Cảm nghĩ khi tham dự lễ xuất gia

tại Tổ Đình Pháp Bảo (NSW) ngày 26/11/2022.

 


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch  quý Hoà Thượng, Thượng Toạ, Ni Sư, Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni

Kính bạch HT Phương trượng Tổ Đình Pháp Bảo Thích Bảo Lạc

Kính bạch HT Phương trượng chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc Thích Như Điển.

Kính bạch Thích Nguyên Tạng ( Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm chủ biên trang mạng điện tử trangnhaquangduc)

Kính thưa quý tịnh hạnh nhân giới tử Thanh Kim, Huyền Duyên, Ngọc Chương

Kính thưa quý Phật tử và đạo hữu đã tham dự lễ xuất gia và trên livestream.

 

 

Về lại Sydney hơn hai tuần, lại được đến tham dự buổi lễ xuất gia và được diện kiến lại HT Thích Bảo Lạc và HT Thích Như Điển sau đại lễ Hiệp kỵ 12 Lịch Đại Tổ Sư tại Tổ Đình Pháp Bảo (NSW) là một điều con không thể ngờ mình có đại phước duyên đến thế .

Để rồi dư âm lời đạo từ của HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Như Điển và bài viết của TT Thích Nguyên Tạng khi hướng dẫn chương trình buổi lễ mà trong đó kèm theo những bài thơ sách tấn, ca ngợi công đức xuất gia và bổn phận người xuất gia đồng thời dư âm của 3 bài tác bạch từ giới tử Ưu Bà Di sau khi nhất tâm quyết định xuất gia và có sáu tháng làm quen với ngôi chùa Pháp Bảo đã quấn quyện theo con suốt cả ngày đêm để rồi khiến con phải viết lên đôi dòng cảm nghĩ và tường thuật lại những gì mình đã nghe và thấy trong buổi lễ xuất gia này (26/11/2022) .

 

Phải thành thật thú nhận rằng , từ nhiều năm qua con chưa bao giờ chứng kiến được buổi lễ xuất gia trang trọng như thế này với sụ chứng kiến thân nhân của quý tịnh hạnh nhân xuất gia và lời tác bạch chân tình khiến tâm con rúng động đến thế.

Kính xin mời cùng nhau quay lại khung cảnh thân thương này.

Nghi thức ban đầu cho tất cả đại lễ đều phải tác bạch cung thỉnh Chư tôn Thiền Đức HT, TT, Ni Sư hứa khả và chứng minh, và được quý Ngài quang lâm đến Chánh điện dưới sự cung kính chào đón của hàng Phật tử (theo con nhận định gần hơn trăm người).

Và nơi đây TT Thích Nguyên Tạng (Trú trì Tu Viện Quảng Đức / Melbourne) điều hợp viên chương trình đã hiện diện từ bao giờ để rồi sau khi ổn định đã bắt đầu tuyên bố lý do buổi lễ trang trọng này.

Con cũng được biết kể từ hôm nay Chùa Pháp Bảo sẽ được gọi là Tổ Đình Pháp Bảo, và sau lời niệm Phật cầu gia hộ và ổn định chỗ ngồi, TT Nguyên Tạng đã giới thiệu chương trình bằng bài thơ tán dương công đức giới tử phát nguyện xuất gia của đạo hữu Thanh Phi trong bài Thân Tâm xuất gia như sau


Bao cảm xúc khi thấy hàng Phật tử

Từng bước chân thanh thản nét nghiêm trang

Cũng đầu tròn y áo đắp vai mang

Tâm tĩnh lặng bước theo Thầy niệm Phật

Mới hôm qua đây vẫn còn lật bật

Chọn áo quần, trau chải mái tóc hương

Thì hôm nay như một thoáng vô thường

Phủi sạch tóc như phủi đời phiền não

Lòng an vui với lời Thầy dạy bảo

Hạnh Xuất Gia, ôi cao quý làm sao!

Xin cúi đầu ngưỡng phục hạnh thanh cao

Công đức ấy quả thật bất tư nghì

Xin chia sẻ niềm vui cùng chư vị

Chỉ bảy ngày nhưng cũng phước lắm thay!

Xin cầu nguyện những năm tháng sau này

Chư Phật độ cho những người con Phật

Tuy thân còn ràng buộc chuyện thế nhân

Nhưng Tâm Đã Xuất Gia từ dạo ấy.

 

Và TT đã giới thiệu thành phần tham dự, con được biết như sau:

HT Phương Trượng chùa Pháp Bảo Thượng Bảo hạ Lạc

HT Phương Trượng chùa Viên Giác (Đức Quốc) Thượng Như hạ Điển

HT Trụ trì chùa Huyền Quang Thượng Bổn hạ Điền

HT Trụ trì chùa Trúc Lâm Thượng Tâm hạ Minh

HT Trụ trì chùa Thiên Ấn Thượng Như hạ Định

TT Trụ Trì chùa Long Quang Thích Phổ Hương

TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng

TT Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo Thích Phổ Huân

TT Trụ Trì chùa Minh Giác Thích Hạnh Tri

TT Trụ Trì Tu Viện Nguyên Thiều Thích Đạo Hiển

Ni Sư Trụ trì chùa Liên Hoa Thích Nữ Tâm Lạc

Ni Sư Trụ trì Tịnh Xá Thanh Lương Thích Nữ Thảo Liên

Tân Tỳ Kheo Thích Pháp Bình, Tăng chúng Pháp Bảo

Sư Cô Quyền Trụ Trì chùa Pháp Bảo Thích Nữ Giác Anh

Sư Cô Thích Nữ Giác Duyên Ni chúng chùa Pháp Bảo

Sư Cô Thích Nữ Giác Niệm Ni chúng chùa Pháp Bảo

Ni Cô Diệu Lai Ni chúng Pháp Bảo

 

Tiếp theo chương trình là Giáo giới của Hòa Thượng Chứng Minh Thích Bảo Lạc, hẳn ai nghe qua những lời nhắn nhủ này đều rưng rưng lệ , con kính ghi lại những gì đã khắc ghi trong tâm khảm như sau “ Ngài đã tán thán cách chọn lựa xuất gia của ba tịnh hạnh nhân hôm nay đúng là cách chọn lựa khôn ngoan nhất đó là đã đi theo dấu chân của Thái Tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả danh vọng quyền vương, Thái tử đã sớm giác ngộ về tính tạm thời, tầm thường của hạnh phúc vật chất thế gian và có ý chí xuất gia cầu đạo giải thoát, tìm ra con đường cứu vớt chúng sinh ra khỏi già, đau, chết và mọi nỗi bất hạnh khác của đời người. HT đã ôn nhắc lại đêm mồng 8 tháng 2 âm lịch, Thái tử Tất Đạt Đa từ bỏ tất cả, phụ vương, ngai vàng, vợ con, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc của một hoàng tử, khoác trên mình bộ áo màu vàng đơn giản của người tu sĩ, từ nay bắt đầu cuộc sống không nhà của người xuất gia cầu đạo. Khi đó Ngài mới 19 tuổi và sau 6 năm với sự nỗ lực của bản thân, Ngài đã vươn lên tới đỉnh cao nhất của giác ngộ và giải thoát thành bậc Thánh giữa thế gian, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni siêu việt .

Với lời dặn dò nhắn nhủ đầy thâm tình từ Sư Ông Thích Bảo Lạc đến hàng hậu duệ thứ ba hôm nay phải ráng gìn giữ Thân Khẩu Ý được thanh tịnh.

Tiếp theo đây là giây phút các tịnh hạnh nhân tác bạch, trước tiên là Giới Tử Huyền Duyên đã trình bày lý do vì sao phát tâm dõng mãnh xuất gia đó là nhờ những bài pháp thoại ngắn của TT Trụ Trì Thích Phổ Huân và gần gũi Sư Cô Giác Anh mà hôm nay có được đại phước duyên này.

“Trước ánh sáng từ bi từ nơi Đức Phật, giờ này chúng con được quỳ nơi đây, dưới sự chứng minh của quý Ngài là một phước duyên lớn lao cho chúng con.

 Chúng con phải rời xa cha mẹ và anh chị từ rất sớm, nên đã thiếu đi sự nhắc nhở và dạy bảo của gia đình, mà lao vào vòng xoáy của những sự hưởng thụ, những cuộc vui không lành mạnh và chìm đắm trong vòng danh lợi tưởng như không có lối ra.”

Lời tác bạch của Giới tử Thanh Kim cũng làm nhiều người rơi lệ, theo đó xuất gia chính là việc trực tiếp đối mặt với sinh tử luân hồi, tìm ra con đường giải thoát, gánh vác một sứ mệnh cao cả tự độ và độ tha, lợi lạc hữu tình không bao giờ mệt mỏi. “Với tất cả tâm thành, con nguyện dâng hết cuộc đời mình theo con đường Đức Phật đã đi qua. Con nguyện tinh tấn để không phụ ân Tam Bảo, và gần nhất là hai vị Thầy kính yêu. Nguyện quý Ngài từ bi gia trì cho sơ tâm xuất gia của chúng con ngày hôm nay được vững bền. Con nguyện noi theo quý Ngài, đem chân lý nhiệm mầu của Đức Như Lai san sẻ cho cuộc đời, mang công đức hồi hướng cho Cha Mẹ nhiều đời và pháp giới chúng sinh”.

Hơn thế nữa trong hoàn cảnh cha đi vượt biên lúc Tịnh hạnh nhân Thanh Kim vừa sanh ra được 8 ngày, chỉ biết mẹ rồi sau 5 tuổi mới được đoàn tụ với cha tại Úc nên theo giới tử Thanh Kim xuất gia còn là phương cách đền đáp ơn nghĩa sinh thành sâu nặng này.

Kính tán dương thay vì chữ hiếu của đời thường là hiếu thuận cha mẹ, phụng dưỡng cha mẹ thì đạo hiếu của người xuất gia còn hơn thế, vì xuất gia là một nghĩa cử cao đẹp hơn cả.

Và lời tác bạch cuối của tịnh hạnh nhân Ngọc Chương cũng nêu ra một lý do thật đáng để nhiều Phật Tử học hỏi, từ một đứa con độc nhất trong gia đình trung lưu tại VN được du học và tốt nghiệp nhưng đã tự hỏi mình rằng “nếu mục đích của cuộc đời chỉ là học giỏi, ra trường có việc làm, lập gia đình và sống để kiếm tiền, rồi già, rồi bệnh và chết đi thì cuộc sống này thật không có ý nghĩa gì cả. Từ đó con suy ngẫm nhiều hơn về sự khốn khổ vô tận, không có điểm dừng của đời sống thế tục và lợi ích cao thượng của việc xuất gia.”

Ôi những lời tác bạch thật đáng cho hàng Phật Tử  chúng ta khâm phục (dù ở tuổi nào)

Thời gian có hạn định nên Thầy Điển lễ đương vị TT Thích Đạo Hiển đã đưa các giới tử ra hậu tổ lễ Tổ

(Nhất tâm đảnh lễ Tây Thiên Đông Độ Việt Nam Chư vị Tổ Sư tam bái

Nhất tâm đảnh lễ Chư Tôn Đức Tăng già tam bái ….

Giới tử mang ơn sư trưởng giáo huấn, cúi đầu kính lễ thầy tổ và Tăng bảo trong mười phương)

Chúng con thật lắng lòng nghe lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Điển, Ngài đã nhắc lại lời đậu của Thiền Sư Quy Sơn Kinh Hựu trong Quy Sơn cảnh sách như sau

Phù xuất gia giả, phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long Thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu”.

Dịch:

Phàm người xuất gia là cất bước đến phương trời cao rộng, tâm hình khác tục. Nối thạnh giòng Thánh, hàng phục quân ma, nhằm đền trả 4 ân, cứu giúp 3 cõi.

Từ đó Hoà Thượng Sư Ông Như Điển đã sách tấn ba giới tử từ nay nếu đã quyết phát tâm xuất gia thì hãy trở thành người xuất gia xứng đáng, để không phụ ơn cha mẹ, Thầy Tổ, đàn na thí chủ…và nhất là để làm lợi ích cho Phật pháp chúng sanh sau này

Tiếp theo chương trình  TT Nguyên Tạng đã đọc bài thơ Xuất Gia của TT Thích Phổ Hương

Xuất gia ba nghĩa đó là

Ra nhà thế tục xa lìa Mẹ Cha

Vượt qua phiền não gian tà

Thoát ra ba cõi trần sa luân hồi.

 

Trước nhất xa mẹ lìa cha

Phút giây cảm động, Thích Ca Phật tiền

Phủi sạch mái tóc oan khiên

Lạy cha lạy mẹ tổ tiên ông bà

 

Từ rày ít gặp mẹ cha

Chuyên tâm tu học cách xa gia đình.

Thứ hai phải học luật kinh

Thiền môn kỷ luật phân minh tỏ tường

 

Não phiền thế tục bình thường

Trong Chùa hàng vạn khôn lường bủa vây

Giữ Tâm bình tĩnh đêm ngày

Gạt xong phiền não ta đây an nhàn .

 

Thứ ba vượt xuất thế gian

Ngộ Tứ Điệu Đế, Niết Bàn là đây

Bát Chánh, thiết thực đắp xây

Lục độ, quán chiếu đêm ngày (chớ) buông lung

 

Thiền Tứ Niệm Xứ tột cùng

Ba cõi sắc giới, điệp trùng thoát ra.

Tiếp theo Hạnh nguyện độ tha

Quả vị Chánh Giác, Phật Đà với Ta……

(Chùa Long Quang, Sydney 4-12-2021)

 

 

Đây là thời khắc Niệm hương bạch Phật

 

Chúng con ở đạo tràng Pháp Bảo cung kính quỳ trước chánh điện, tán dương công đức bậc thầy ba cõi, xưng tụng hồng danh bậc giác ngộ của muôn loài, thành kính làm lễ thế phát xuất gia cho 3 tín nữ Huyền Duyên, Thanh Kim, và Ngọc Chương.

Kính nguyện mười phương chư Phật và các vị Bồ-tát thương xót quang lâm chứng minh cho các thiện nam-tín nữ xuất gia hôm nay “tín tâm tăng trưởng, tinh tấn không dừng, dứt sạch não phiền, thoát vòng mê muội, văn tư tu thấm nhuần, giới định huệ viên mãn, thân tâm an lạc, hiện đời trở thành bậc rường cột cho Phật pháp. Nguyện cùng pháp giới chúng sinh đều chứng thành quả Phật.

 

-Cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng Chứng Minh sái tịnh, tác pháp thế phát.

Giờ này đại chúng đã tập họp để chứng minh và hộ niệm cho các con trong lễ thế phát xuất gia, suốt đời tôn thờ Phật, Pháp, Tăng và sống một cuộc đời thanh bần vui đạo. Là người có duyên với đạo, các con đã thấy rõ được con đường của từ bi và trí tuệ, hướng đến giải thoát của đức Phật là con đường lý tưởng với giá trị đạo đức và tâm linh cao nhất, mà các bậc thầy tổ chúng ta đã tiếp bước đi theo. Hôm nay các con có chí nguyện noi theo con đường sáng suốt đó là phước lành rất lớn.

 

“Thế phát xuất gia” là cạo bỏ mái tóc, từ bỏ đời sống gia đình, vĩnh viễn xa lìa đời sống tình ái của thế nhân, đi ngược lại dòng đời, nương theo thầy tổ để học hạnh nguyện của người thoát tục, lấy đời sống đạo đức và chánh pháp cao thượng làm người bạn đời, quyết tâm hướng đến con đường giác ngộ và giải thoát cho bản thân và tha nhân. Do đó, xuất gia không phải là sự chán đời, chạy trốn thế gian. Xuất gia không phải lánh nặng tìm nhẹ, ẩn dương nương Phật mượn đạo tạo đời. Xuất gia không phải vì cầu danh vọng, lợi lộc trong chốn thiền môn. Xuất gia chỉ vì con đường giác ngộ mà đức Phật và các bậc thầy tổ đã đi qua là con đường vững chải, an vui, có khả năng chuyển hoá, giúp chúng ta vượt thoát khỏi nhà lửa ba cõi và không còn bị dòng đời cuốn trôi. Các con là người đã từ vô lượng kiếp gieo trồng căn lành, nên nay gặp được duyên tốt, xuất gia học Phật, thực tập hạnh từ bi và trí tuệ. Hạnh nguyện cao cả ấy muốn được thành tựu, trước tiên phải giữ giới pháp trong sạch, sống đời đạo đức, tu tập thiền định, phát triển trí tuệ.

 

Nhờ vậy các con sẽ lần hồi vĩnh viễn xa lìa vô minh, vẫy chào luyến ái chấp thủ và dứt trừ sinh tử. Trước khi làm lễ thế phát, các con hãy nhiếp tâm lắng nghe thầy tuyên đọc ba điều phát nguyện xuất gia, rồi lập lại thật rõ ràng, như dấu ấn chân chính của các con. Có được như vậy thì lễ xuất gia hôm nay mới thật sự, có nhiều lợi lạc cho các con và tha nhân trong hiện tại và mai sau.

 

 Ba điều phát nguyện xuất gia

 

 

Điều phát nguyện thứ nhất: Ý thức được rằng xuất gia là lý tưởng sống theo hạnh nguyện xuất trần cao cả của các đức Phật và các bậc thầy tổ, con nguyện cắt bỏ hoàn toàn đời sống ái dục, trọn đời sống độc thân nhưng giữ giới hạnh trang nghiêm và thanh tịnh.(1 lạy)

 

Điều phát nguyện thứ hai: Ý thức được rằng xuất gia là con đường tu học và hành trì lâu dài, đòi hỏi đến lòng kiên nhẫn và nhiều nguyện lực, con nguyện vượt qua tất cả các thử thách và chướng duyên, không dễ duôi trong các khoái lạc giác quan, không đắm nhiễm thói đời, không chạy theo danh lợi thấp kém, không tham gia chính trị, không phản bội lại lý tưởng của Phật pháp, quyết chí đạt được giác ngộ và giải thoát.(1 lạy)

 

Điều phát nguyện thứ ba: Ý thức được rằng xuất gia là tiếp nối lý tưởng và sự nghiệp cứu độ chúng sinh của các đức Phật và các bậc thầy tổ, con nguyện làm lớn mạnh các đức tính từ bi, trí tuệ và không sợ hãi, sống bằng thái độ và hành động vị tha cao cả của các bậc Bồ-tát để hoàn thành chí nguyện xuất trần và nối gót con đường độ sinh của các bậc tiền bối.(1 lạy)

 

- Cung thỉnh TT Thích Phổ Huân, NS Thích Nữ Tâm Lạc & Sư cô Giác Anh xuống tóc cho giới tử.

 

Hủy hình thủ chí tiết,

Cắt ái từ sở thân

Xuất gia hoằng Thánh Đạo

Thệ độ nhất thế nhân

Nam Mô Ly Cấu Địa Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Thế trừ tu phát

Đương nguyện chúng sanh

Viễn ly phiền não

Cứu cánh tịch diệt

Án tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ, ta bà ha.

 

 

 Và cuối cùng là  lễ sái tịnh

 

Giờ đây, theo truyền thống của các đức Phật, thầy rưới nước thanh lương và công đức lên đầu của các con, giúp cho thân tâm của các con được thanh tịnh, phiền não được tiêu trừ, trở thành những người hiền tài trong Phật pháp về sau. (Thị giả dâng khay đựng dụng cụ cạo tóc, chén nước trong và cành hoa nhỏ. Thầy Bổn sư cầm cành hoa nhúng vào chén nước, rưới lên mái tóc của giới tử, đồng thời đọc bài kệ sau đây với một giọng trầm hùng)

 

Nước đạo chứa đầy tám công đức

Rửa sạch trần cấu của muôn loài

Đưa vào thế giới mầu Hoa tạng

Chúng sinh siêu thoát không riêng ai.

 

Buổi lễ xuất gia đã được viên mãn trong niềm vui của mọi Phật tử thuần thành và quý Truyền Giáo, Truyền Giới, Chứng Minh chư vị Hòa Thượng, TT, ĐĐ, Tăng Ni sau khi Giới tử lễ HT Chứng minh cùng chư tôn Thiền Đức Tăng Ni chứng minh tam bái.

 

Riêng con trước khi tham dự lễ đã viết sẵn bài thơ để tán dương như sau:

Truyền thống tốt đẹp Phật Giáo được gìn giữ (1)

Hạnh nguyện tự tại giải thoát …XUẤT GIA

Sống hoà hợp trong đoàn thể Tăng già

Mang năng lượng Từ Bi, Trí Tuệ chuyển hoá

 

Tăng Bảo đảm nhiệm việc quan trọng truyền bá

Công Đức kế thừa Chánh Pháp Như Lai

Dù kinh sách đầy đủ với thời đại hiện nay

Tiếp cận không dễ, lại càng không đơn giản

 

Kính chúc mừng ..

Từ đây mọi phiền não bắt đầu đoạn giảm

Xuống tóc xuất gia là chính thức dấn thân

Tâm chỉ an khi đức hạnh ôn nhuần,

Cái thấy biết đúng …

….Đi vào cuộc đời mới thực tiền !

 

Thế giới Ta Bà an lạc …Tịnh độ xuất hiện !

Cao quý thay hạnh cứu khổ ban vui

Tứ trọng ân đền đáp giúp mọi người

Thông cảm, hoà nhập với niềm tin chân chánh

Phật pháp hoằng truyền rộng rãi …Tăng Bảo sức mạnh !

 

Sydney, 9:00am 26/11/2022

Phật Tử Huệ Hương kính chúc mừng

——————

(!)Kinh Tán Dương Công Đức Tăng Bảo cho thấy người xuất gia có nhiệm vụ giữ gìn mạng mạch của Tam bảo, tiếp tục ngọn đèn trí huệ của chư Phật; kinh dạy: “Người đệ tử xuất gia là người có thể đảm trách và kế tục Chánh pháp của Như Lai ở đời sau. Nếu đem tất cả công đức của người thế gian gộp lại cũng không thể sánh bằng một người xuất gia hoằng dương thánh giáo”.

Lời kết

 

Đến ngôi chùa nào chúng ta cũng cảm nhận được sự tôn nghiêm, linh thiêng và mầu nhiệm, nhưng đây là lần đầu tiên con đến Tổ Đình Pháp Bảo là lòng thật thanh tịnh, chợt nhớ đến 1 câu đối trong tuyển tập 62 câu đối Phật Giáo do Hạo Nhiên sưu tầm trong trang mạng Phatgiaodoisong.com

SẠCH PHIỀN NÃO, HẾT SÂN SI, CỬA PHẬT ĐÂY RỒI THÔI TÌM KIẾM

PHÁ SI MÊ, TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG, ĐƯỜNG TRẦN MẶC HẾT DUỖI RONG.

 

Kính tri ân HT Phương Trượng Tổ Đình Pháp BảoThisch Bảo Lạc  đã  gầy dựng nên  một thiền môn  rộng mở cho những ai muốn được che chở đến với cảnh trang nghiêm thanh tịnh này và đã được thấm nhuần chánh pháp  và  nương tựa theo tinh thần của đức Phật.

Phải chăng cũng  chính tại nơi này nhờ buổi lễ  xuất gia của các tịnh hạnh giới tử đã làm các Phật tử chúng con có thể suy ngẫm hơn nữa về nghiệp quả của bản thân, để từ đó có thể  tự răn mình, tự điều chỉnh hành vi, điều chỉnh tâm lý để thúc đẩy các mầm thiện và giải thoát các mê chấp của bản thân mình .

Thành kính chúc HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Như Điển cùng quý HT chứng minh Lễ Xuất Gia hôm nay  tứ đại thường an, Phật lực mười phương gia hộ quý Ngài Phước Trí nhị nghiêm, Bồ Đề quả mãn, Phật Đạo viên thành

Kính Chúc Thượng Tọa Thích Phổ Huân và Sư Cô Thích Nữ Giác Anh sẽ giúp các giới tử vừa xuất gia tăng tiến nhanh để trở thành những bậc hiền tài nối tiếp mạng mạch Phật Pháp

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát M a ha Tát

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Phật Tử Huệ Hương kính tường thuật  

 


le xuat gia (72)

Chương trình Lễ xuất gia ngày Thứ Bảy 26/11/2022

- Tác bạch thỉnh sư

-Cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm điện Phật.

-Giới thiệu thành phần tham dự.

 

HT Phương Trượng chùa Pháp Bảo Thượng Bảo hạ Lạc

HT Phương Trượng chùa Viên Giác (Đức Quốc) Thượng Như hạ Điễn

HT Trụ trì chùa Huyền Quang Thượng Bổn hạ Điền

HT Trụ trì chùa Trúc Lâm Thượng Tâm hạ Minh

HT Trụ trì chùa Thiên Ấn Thượng Như hạ Định

TT Trụ Trì chùa Long Quang Thích Phổ Hương

TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đc Thích Nguyên Tạng 

TT Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo Thích Phổ Huân

TT Trụ Trì chùa Minh Giác Thích Hạnh Tri

TT Trụ Trì Tu Viện Nguyên Thiều Thích Đạo Hiễn

Ni Sư Trụ trì chùa Liên Hoa Thích Nữ Tâm Lạc

Ni Sư Trụ trì Tịnh Xá Thanh Lương Thích Nữ Thảo Liên

Tân Tỳ Kheo Thích Pháp Bình Tăng chúng Pháp Bảo

Sư Cô Quyền Trụ Trì chùa Pháp Bảo Thích Nữ Giác Anh

Sư Cô Thích Nữ Giác Duyên Ni chúng chùa Pháp Bảo

Sư Cô Thích Nữ Giác Niệm Ni chúng chùa Pháp Bảo

Ni Cô Diệu Lai Ni chúng Pháp Bảo

 

-Thầy Điển lễ (TT Đạo Hiển) đưa các giới tử ra hậu tổ lễ tổ - Hướng dẫn giới tử tác bạch

(Nhất tâm đảnh lễ Tây Thiên Đông Độ Việt Nam Chư vị Tổ Sư tam bái)

-Giáo giới của Hòa Thượng Chứng Minh Thích Bảo Lạc

- Giới tử tác bạch

- Đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Điển

-Niệm hương bạch Phật

-Cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng Chứng Minh sái tịnh, tác pháp thế phát.

- Cung thỉnh TT Thích Phổ Huân, NS Thích Nữ Tâm Lạc & Sư cô Giác Anh xuống tóc cho giới tử.

 

Hủy hình thủ chí tiết,

Cắt ái từ sở thân

Xuất gia hoằng Thánh Đạo

Thệ độ nhất thế nhân

Nam Mô Ly Cấu Địa Bồ Tát Ma Ha Tát

Thế trừ tu phát
Đương nguyện chúng sanh
Viễn ly phiền não
Cứu cánh tịch diệt
Án tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ, ta bà ha.

Giới tử lễ HT Chứng minh cùng chư tôn Thiền Đức Tăng Ni chứng minh tam bái.

(Nhất tâm đảnh lễ Truyền Giáo, Truyền Giới, Chứng Minh chư vị Hòa Thượng, TT, ĐĐ, Tăng Ni tam bái)

 

 

 
***


Tác Bạch Xuất Gia
Tịnh hạnh nhân Huyền Duyên
Ngày 26/11/2022 Pháp Bảo, Sydney
 

 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Di Lặc Tôn Phật 

Nam Mô Đại Từ Bi Quán Thế Âm Bồ Tát 

 

Ngưỡng bái bạch trên chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư Ni Sư và chư tôn thiền Đức Tăng Ni chứng minh.

Hôm nay là ngày 26 tháng 11 năm 2022 (nhằm ngày 3 tháng 11 năm Nhâm Dần). Chúng con là Huyền Duyên, hôm nay có duyên sự xin đầu thành đảnh lễ xin tác bạch (lạy 1 lạy)

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 

Ngưỡng bái bạch trên quý Tôn Sư,

Trước ánh sáng từ bi từ nơi Đức Phật, giờ này chúng con được quỳ nơi đây, dưới sự chứng minh của quý Ngài là một phước duyên lớn lao cho chúng con.

 Chúng con phải rời xa cha mẹ và anh chị từ rất sớm, nên đã thiếu đi sự nhắc nhở và dạy bảo của gia đình, mà lao vào vòng xoáy của những sự hưởng thụ, những cuộc vui không lành mạnh và chìm đắm trong vòng danh lợi tưởng như không có lối ra.

Từ khi chúng con có được nhân duyên về Chùa, được nghe những bài pháp ngắn vào mỗi chủ nhật hàng tuần của Thầy giáo thọ Thích Phổ Huân và của Sư Cô Bổn Sư Thích Nữ Giác Anh, tâm con như bầu trời trong xanh bừng sáng không còn bị mây mù che phủ.

Duyên lành cho con được gần gũi với Sư Cô và cũng là người luôn bên cạnh nhắc nhở và giúp con mỗi khi con gặp khó khăn. Người đã chỉ ra con đường mà bấy lâu nay do vô minh mà con đã bị lạc mất phương hướng… Là học trò, con luôn luôn tri ân và cảm niệm ân tình của Thầy đối với trò, mà không có bút mực nào có thể viết ra hết được.

Nay đầy đủ duyên lành, con được phát tâm Xuất Gia, và đã trãi qua thời gian thực tập hơn 6 tháng nay. Con xin đảnh lễ Tam Bảo đã gia trì cho con có được giờ phút trang nghiêm và long trọng này. Thời gian không có nhiều, chúng con kính nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ quý ngài pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ để dìu dắt hàng đệ tử chúng con đi trọn con đường Phát Bồ Đề Tâm, Hành Bồ Tát Đạo.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Nam Mô A Di Đà Phật Tác đại chứng minh.

 Lễ Xuất Gia – Bài Tác Bạch của Thanh Kim

Chùa Pháp Bảo, Sydney | 26.11.2022


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch trên quý Hòa Thượng, qúy Thượng Tọa, quý Ni Sư, TT Phổ Huân, Sư Cô Giác Anh và Chư tôn Thiền đức Tăng-Ni. Hôm nay là ngày 26 Tháng 11, 2022 (nhằm ngày 3 Tháng 11 âm lịch), con tên là Nguyễn Joyce Mỹ Tuyến, Pháp danh Thanh Kim. Hôm nay có duyên sự đầu thành đãnh lễ xin tác bạch. (Lạy 1 lạy)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Đức, trong giờ phút trang nghiêm này, con xin được thưa lên đôi lời.

Con may mắn được theo Cha Mẹ qua Úc định cư từ năm con 5 tuổi. Lớn lên trong sự bảo bọc của Cha Mẹ và gia đình, con được Cha Mẹ khuyến khích học tới nơi tới chốn. Sau đó, tìm được việc làm ổn định, và có một người tri kỷ thương yêu hết mực. Người đời có thể cho cuộc sống của con là khá sung túc. Tuy nhiên, trong thâm tâm, con vẫn luôn cảm thấy có điều gì đó thiếu vắng…

Từ khi học ra trường, nếm trải được phần nào vui khổ của cuộc đời và quan sát thấy những hoàn cảnh khổ chung quanh, nhất là những hôn nhân đổ vỡ, con đã có nhân duyên lành tìm được Phật Pháp và quy y với Thượng Tọa Phổ Huân năm 2008. Sau này đủ duyên được làm học trò của Sư Cô Giác Anh. Suốt thời gian qua, con luôn tìm kiếm một mục tiêu đích thực cho đời mình để đem lợi ích cho cuộc đời. Nhưng trong những năm đầu, tâm con hay lăng xăng, ít khi yên ổn.

May mắn thay, con đã gặp những bậc minh sư như TT Phổ Huân và gần gũi nhất là Sư Cô Giác Anh, quý Thầy Cô đã giúp con thực hành Phật Pháp tốt hơn. Con bắt đầu biết soi rọi lỗi mình, phát tâm trường chay, mở rộng lòng từ bi hơn với mọi loài, tham dự các khóa tu…Từ đó, con dần dần thấy rõ, cuộc đời vốn vô thường, giả tạm và nổi khổ sinh, già, bệnh, chết của chúng sinh xoay quanh xung quanh ta. Nhiệm mầu thay, cũng từ đó tâm con bình an hơn và những người chung quanh con cũng được lợi lạc phần nào.

Rồi, duyên lành đã đến, trong một khóa Chuyên Tu, con đã có một quyết định thay đổi hẳn cuộc đời mình – nhất là nhờ những tiếng chuông cảnh tỉnh của hai vị Thầy gần gũi khả kính, các tỷ muội và quý bạn đạo chung quanh.

Để có ngày hôm nay, con đã mang ơn biết bao nhiêu người, nhất là Cha Mẹ con. Ba vượt biên qua đây lúc con mới sinh được 8 ngày, Má phải chịu cực làm dâu, nuôi các con ở quê nhà. Khi gia đình đoàn tụ ở Úc, Ba Má phải vất vả nuôi 3 anh em con ăn học. Công ơn sinh thành, dưỡng dục con không bao giờ quên. Vì muốn đền đáp ơn nghĩa sâu nặng này, con mới chọn con đường xuất gia. Với người bạn tri kỷ suốt 14 năm, con chỉ biết nói lời cảm ơn sâu sắc đến anh và Cha Mẹ tuyệt vời đã tạo ra anh. Anh đã dạy cho con biết được thế nào là yêu thương vô điều kiện, và sự nâng đỡ nhiệt tình từng bước con đi để tìm mục tiêu đích thực cho đời mình. Và với người chị ruột quý kính, người đã ủng hộ nhiệt liệt con đường xuất gia của con, con xin chân thành tri ân.

Hôm nay, vẫn trong ngôi chùa thân quen này mà con đã được Ba Mẹ dẫn đi từ hồi còn nhỏ vào dịp Phật Đản, Vu Lan, nhưng khác với mọi khi, vì chỉ trong chóc lát nữa đây, con sẽ gởi lại máy tóc này cho cuộc đời thế tục để chính thức làm một người xuất gia. Lòng con tràn ngập niềm vui mừng khó tả…

Với tất cả tâm thành, con nguyện dâng hết cuộc đời mình theo con đường Đức Phật đã đi qua. Con nguyện tinh tấn để không phụ ân Tam Bảo, và gần nhất là hai vị Thầy kính yêu. Nguyện quý Ngài từ bi gia trì cho sơ tâm xuất gia của chúng con ngày hôm nay được vững bền. Con nguyện noi theo quý Ngài, đem chân lý nhiệm mầu của Đức Như Lai san sẻ cho cuộc đời, mang công đức hồi hướng cho Cha Mẹ nhiều đời và pháp giới chúng sinh.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. ( chờ nghe Hòa Thượng dạy )

Trên Sư Phụ đã chỉ dạy cho rồi, chúng con xin thành tâm đãnh lễ 3 lạy.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. ( 3 lạy )Bài Tác Bạch Lễ Xuất Gia

Tịnh hạnh nhân Ngọc Chương

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật

Kính bạch chư tôn Thiền Đức Tăng Ni, kính bạch TT Thích Phổ Huân, kính bạch SC Thích nữ Giác Anh

Hôm nay quý Ngài từ bi về đây chứng minh lễ xuất gia, con xin đầu thành đãnh lễ tác bạch:

Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này, dưới sự chứng minh của chư tôn đức, của Sư Phụ, quý Thầy quý Ni Sư, gia đình và toàn thể phật tử, con xin được nói lên tâm nguyện của mình.

Con may mắn được làm đứa con duy nhất trong một gia đình có ba mẹ yêu thương, đầy đủ vật chất.  Được cha mẹ chăm sóc từ nhỏ đến lớn. Đến năm 16 tuổi được may mắn sang Úc du học, tiếp xúc với một xã hội văn minh, tân tiến.

Sau khi đi học ra trường, có được việc làm tốt và đồng lương ổn định. Thời gian con đi làm tại bệnh viện, có được cơ duyên gặp 2 vị bác sỉ trưởng khoa nhưng lại mắc chứng bệnh hiểm nghèo của nhân loại. Đó là bệnh đãng trí – dementia. Điều này làm cho con chiêm nghiệm rất nhiều về cuộc sống của mình.

Con đã tự hỏi rằng nếu mục đích của cuộc đời chỉ là học giỏi, ra trường có việc làm, lập gia đình và sống để kiếm tiền, rồi già, rồi bệnh và chết đi thì cuộc sống này thật không có ý nghĩa gì cả. Từ đó con suy nghẫm nhiều hơn về sự khốn khổ vô tận, không có điểm dừng của đời sống thế tục và lợi ích cao thượng của việc xuất gia.

Với con điều may mắn nhất là được tu tập theo giáo pháp của đức Phật. Giúp cho con nhận thấy rõ được tham, sân và ái chấp. Khi hành trì theo giáo pháp của đức Phật, con cảm nhận được sự hỷ lạc nhiệm mầu mà chưa có điều gì ở thế gian có thể đem lại hay đánh đổi được. Nay con đủ duyên lành, tìm được ngôi Tam Bảo và Thầy Tổ cho con nương vào tu học. Con nguyện được đi trên con đường các bậc Thánh đã đi – đó là tự độ, độ tha và thoát luân hồi sinh tử.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật le xuat gia (1)le xuat gia (2)le xuat gia (3)le xuat gia (4)le xuat gia (5)le xuat gia (6)le xuat gia (7)le xuat gia (8)le xuat gia (9)le xuat gia (10)le xuat gia (11)le xuat gia (13)le xuat gia (14)le xuat gia (15)le xuat gia (16)le xuat gia (17)le xuat gia (18)le xuat gia (19)le xuat gia (21)le xuat gia (22)le xuat gia (23)le xuat gia (24)le xuat gia (25)le xuat gia (26)le xuat gia (27)le xuat gia (28)le xuat gia (29)le xuat gia (30)le xuat gia (31)le xuat gia (32)le xuat gia (33)le xuat gia (35)le xuat gia (37)le xuat gia (38)le xuat gia (39)le xuat gia (40)le xuat gia (41)le xuat gia (42)le xuat gia (43)le xuat gia (44)le xuat gia (46)le xuat gia (47)le xuat gia (48)le xuat gia (49)le xuat gia (50)le xuat gia (51)le xuat gia (52)le xuat gia (53)le xuat gia (54)le xuat gia (55)le xuat gia (56)le xuat gia (57)le xuat gia (58)le xuat gia (59)le xuat gia (60)le xuat gia (61)le xuat gia (62)le xuat gia (63)le xuat gia (64)le xuat gia (65)le xuat gia (66)le xuat gia (67)le xuat gia (68)le xuat gia (69)le xuat gia (70)le xuat gia (71)le xuat gia (72)le xuat gia (74)le xuat gia (75)le xuat gia (76)le xuat gia (77)le xuat gia (78)le xuat gia (79)le xuat gia (80)le xuat gia (81)le xuat gia (82)le xuat gia (83)le xuat gia (85)le xuat gia (86)le xuat gia (87)le xuat gia (88)
ht nhu dien (1)ht nhu dien (2)ht nhu dien (3)ht nhu dien (4)

le xuat gia (89)le xuat gia (90)le xuat gia (91)le xuat gia (92)le xuat gia (93)le xuat gia (94)le xuat gia (95)le xuat gia (96)le xuat gia (97)le xuat gia (98)le xuat gia (99)le xuat gia (100)le xuat gia (101)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/03/2024(Xem: 336)
Trung tâm sinh hoạt này rộng rãi, được bao bọc bởi rừng cây mát mẽ, môi trường thiên nhiên trong sạch. Cách phi trường Adelaide 30 phút lái xe và cách chùa Pháp Hoa 40 phút. Hệ thống phòng ngủ, vệ sinh và những khu vực sinh hoạt ngoài trời rất đầy đủ và tiện nghi. THAM GIA KHÓA TU: *Quý Phật tử tham gia khóa tu nên đăng ký nơi ngôi chùa mình đang sinh hoạt hoặc đăng ký trực tiếp với ban tổ chức qua email: vientri15@yahoo.com.au. *Các học viên ở ngoài tiểu bang Nam Úc xin hoan hỷ mua vé máy bay đến phi trường Adelaide từ sáng đến trước 3:00pm ngày 25-12-2024. Tất cả sẽ được BTC đón tại phi trường và đưa về nơi Khóa Tu Học. * Ngày 30/12/24 mãn khóa, học viên sẽ được đưa ra phi trường sau 12:00pm và đến phi trường khoảng 2:00pm. Phật tử học viên nào đến và đi sớm hoặc trễ hơn thời gian nói trên, xin sử dụng phương tiện tự túc.
28/12/2023(Xem: 753)
- Chiếu Hiến Chương, Chương III, Điều 14, Thành Phần Nhân Sự của Hội Đồng Điều Hành - Chiếu biên bản phiên họp của Giáo Hội tại Khóa Tu Học PPUC kỳ 21 tại Y Camp Adair, Papakura, Auckland ngày 26/12/2023, nay: QUYẾT ĐỊNH Điều 1: Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 22 sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 12 năm 2024 tại đất trại Woodhouse Activity Centre, Piccadilly, South Australia 5151 Điều 2: Thành phần nhân sự Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 22: -Trưởng Ban: TT Thích Viên Trí -Phó Ban điều hành tổng quát: ĐĐ Thích Viên Thành -Phó Ban đặc trách Nghi Lễ: TT Thích Nhuận Chơn -Soạn Thảo Chương Trình Giảng Dạy: Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục -Thư Ký: TT Thích Viên Tịnh. Phó Thư ký: Đh. Hải Hạnh -Thủ Quỹ: Đh. Lý Tố Lan. Phó Thủ Quỹ: Đh. Thiện Tâm -Ban Vận Chuyển: Trưởng Ban: Đh. Đồng Khiết -Ban Trần Thiết: Trưởng Ban: ĐĐ Thích Chúc Hân. Phó Ban: Đh. Trúc Lâm -Ban Cư Trú: Trưởng Ban: Đh. Giác Định -Ban Ẩm Thực: Trưởng Ban: SC TN
15/12/2023(Xem: 16127)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
12/12/2023(Xem: 2718)
Thời tiết đã vào Thu, hoa lá đã chuyển màu, không mấy chốc mùa Đông sẽ trở về trên xứ Âu Châu. Cũng là thời gian của Khoá An Cư Kiết Đông 10 ngày sắp đến. Năm nay Giáo Hội quyết định tổ chức An Cư Kiết Đông tại : - Địa điểm : Tổ Đình Viên Giác - Hannover - Đức Quốc. - Thời gian : từ ngày 10.12.2023 đến 20.12.2023
29/10/2023(Xem: 914)
Đại diện nhà Chùa, Thầy Thích Nhuận Ân chia sẽ: “Về văn hoá và ngôn ngữ giữa hai nước Nhật- Việt, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đời sống của bà con nơi đây. Và những khó khăn nhất định mà mọi người sẽ đối diện thường nhật từ sự rào cản này.” Tiếp lời, Sư cô Thích Nữ Giới Bảo cho biết: “Từ sự ngăn ngại về văn hoá và ngôn ngữ, các bậc phụ huynh và con cái sinh ra, lớn lên được tiếp xúc với môi trường, hoàn cảnh hiện tại. Nên giữa hai thế hệ sẽ gặp khó khăn về mặt truyền thông, giáo dục, văn hoá kể cả tín ngưỡng tâm linh. Thứ đến, vì cuộc sống kinh tế và gia đình nên bà con mình làm việc cũng nhiều hơn, đôi lúc những áp lực từ công việc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi khi bà con về chùa được quý Thầy, quý Sư Cô hướng dẫn thực hành theo sự chỉ dạy của Đức Phật qua nhiều phương pháp như: tụng kinh, ngồi thiền, cầu nguyện…cũng phần nào giúp ích cho bà con về mặt tinh thần an tịnh và tích cực hơn, tháo gỡ những khó khăn về mặt tâm lý và cảm xúc trong cuộc sống”.
29/10/2023(Xem: 2844)
Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Khóa Huân Tu Tịnh Độ và xuất gia gieo duyên trong 3 ngày, từ Thứ Sáu, 8-12-2023 đến Chủ Nhật 10-12-2023. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám, nghe Pháp, ăn cơm trong chánh niệm, chia sẻ pháp đàm . Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí.
28/10/2023(Xem: 2186)
Thấm thoát đã 40 năm kể từ ngày Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan cùng nắm tay nhau gây dựng nền móng Phật sự tại quê hương mới này. 40 năm, một chặng đường dài, một chặng đường lịch sử đánh dấu sự thành hình của Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan nói chung và Chùa Vạn Hạnh nói riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567