Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Day 1: Tường thuật nhanh lễ Khai Kinh Hoàn Nguyện, tụng kinh và thuyết giảng ngày thứ nhất của Lễ Hội Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) khai sơn Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu

10/10/202206:25(Xem: 1129)
Day 1: Tường thuật nhanh lễ Khai Kinh Hoàn Nguyện, tụng kinh và thuyết giảng ngày thứ nhất của Lễ Hội Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) khai sơn Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Tường Thuật
ngày đầu tiên trong tuần lễ hội 9/10/-16/10/2022:
Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư- Ngày Về Nguồn lần thứ 12.
Lễ Hoàn Nguyện mừng Chu Niên  32 năm 
(1990-2022) Tu Viện Quảng Đức 

 

Nam Mô Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni

Kính thưa quý đạo hữu thiện tri thức gần xa

 

Hôm nay Chủ Nhật 9/10/2022 nhằm ngày 14 tháng chín Nhâm Dần, ngày bắt đầu của tuần lễ hội (9/10-16/10/ 2022) dù thời tiết Melbourne đã vào Xuân nhưng mùa đông dường như còn luyến tiếc muốn lưu lại để tham dự lễ hội chăng …nên sáng sớm vẫn còn giá lạnh khoảng 7 độ C.

Và dù được ban khí tượng báo tin trong ngày chỉ có mây u ám, thế mà không hiểu sao trước 5:00 am ( giờ thỉnh chuông khuya và tụng kinh Bảo Tích của ĐĐ Thích Đăng Từ ) lại có một cơn mưa rào, con chợt liên tưởng đến trận mưa hoa do các Chư Thiên rải xuống để cúng dường chào đón và cũng để báo hiệu một tuần lễ sẽ thành tựu viên mãn. Vậy thì mình hãy tin tưởng như thế sau đó cả ngày hôm nay hy vọng thời thật trong sáng và có nắng ấm để buổi lễ bắt đầu cũng như đến ngày cuối sẽ an lạc và hoan hỷ như mong ước của tất cả chư Tôn Đức Tăng Ni đã quang lâm đến Tu Viện QĐ

Chợt con nhớ đến câu “Hãy luôn giữ vững mình ngay thẳng, trong sáng, vui vẻ và phải luôn là một con người an lạc hoan hỷ như ngày hôm nay bạn đang an lạc tươi vui . Và nếu bạn luôn giữ được tư thái an nhiên, hoan hỷ tươi thắm đó mỗi ngày , từng ngày chắc chắn bạn sẽ đạt được hạnh phúc tối thượng của đỉnh giác ngộ giải thoát tuyệt đối”. (The Bliss of Inner Fire - Lama Thubten Yeshe)

Cũng như hôm nay TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã giới thiệu trong thời khoá thỉnh chuông :

Ai mà dứt hết não phiền

Từng phen lèo lái, xích xiềng thân ta

Bao cơn sợ hãi vượt qua

Chẳng còn dính mắc, lìa xa buộc ràng

Bà La Môn xứng tên vàng.

(Kinh Pháp Cú số 397 chuyển Kinh qua thơ Lục Bát của Cư Sĩ Tâm Minh Ngô Tằng Giao)

 

Và quả thật chỉ mười phút sau , trời trong quang đãng lại và thời khoá tiếp tục theo chương trình:

 5:45 -6:45 am Toạ thiền & Công phu khuya ( Duy Na :TT Nguyên Tạng- Duyệt chúng ĐĐ Đăng Từ )

TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã bắt đầu Hô Canh với giọng trầm ấm muôn thuở nhưng đã, đang và sẽ .. sách tấn cùng làm thức tỉnh những ai còn đang mơ màng …

Pháp thân tỏa sáng buổi ban mai

Tĩnh tọa lòng an miệng mỉm cười

Ngày mới nguyện đi trong tỉnh thức

Mặt trời trí tuệ rạng muôn nơi

(Thiền kệ của Sư Ông Nhất Hạnh)

Sống chết là việc lớn, bất chợt đến mau

Cúi mong đại chúng an tọa thiền trung

Các các nhiếp tâm đồng niệm Phật

Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật (3)

 

Sau 10 phút toạ thiền , Chư tôn Đức và Phật tử đã cùng nhau tụng chú Lăng Nghiêm :

Tâm Chánh Định như như bất động

Phật Ba Thân nhân thế khó tìm

Trăm ngàn muôn kiếp đảo điên

Vô minh dứt sạch, chứng liền Pháp Thân.

(Tựa Lăng Nghiêm do HT Thích Thiện Thanh dịch)

 

Và sau thời chú TT Nguyên Tạng đã cầu siêu hồi hướng cho Chư Hương Linh đang ký gửi tại Tu Viện Quảng Đức và ngạc nhiên hơn …có lẽ trong chủ đề hoàn nguyện tri ân nên hôm nay có 3 lần “Tam bái Thường Trụ trong mười phương” để tạ ân Chư Phật và Cha Mẹ Thầy Tổ, Quốc Gia, sau đó tri ân thiện hữu tri thức đã đóng góp vào ngôi già lam và sau cùng thay mặt những chúng sinh trong tam khổ nguyện tu tập để thoát ra khỏi 3 đường ác đạo. Thời khoá công phu chấm dứt đúng giờ quy định.

6:45 am TT Thích Nguyên Tạng đã cung thỉnh HT Thích Đồng Trí ( Viện chủ Tu Viện Viên Chiếu Sacramento - Hoa Kỳ ban lời đạo từ .

Hoà Thượng đã tự giới thiệu mình từng quen biết với HT Viện Chủ hơn 35 năm qua và rất gần gũi với các đệ tử của Cố HT Thích Như Ý ( chùa Linh Sơn Pháp Bảo như HT Thích Tâm An, HT Thích Tâm Trí , Ngài nhấn mạnh tình pháp lữ vẫn giữ nguyên dù xa cách nhau trên bước đường hoằng pháp nhiều gian khổ.

Với kinh nghiệm xuất gia trong thời đất nước chiến tranh , Ngài đã trải nghiệm rằng trên con đường tu học , không phải chỉ học mà còn phải hành nữa. Và trải qua bao nhiêu gian nan khổ đau khi ta khắc phục được , chuyển hoá được thì ta sẽ đón nhận và thu thập được Tâm lực, Trí lực mỗi ngày sẽ trưởng dưỡng hơn.

Phải nói rằng những bậc chân tu khi đạt đến một trình độ cao vời đều nhận ra rằng Khổ đau mới chính là Chân bài học giác ngộ vì không có một hạnh phúc an vui nào mà không thể nghiệm được đạo lý như thật ngay giữa cuộc sống này. Hoà Thượng cũng nhận xét giống như Sư Phụ Viên Minh của con khi ngâm lên“ Tự do là ung dung trong ràng buộc-Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau “

Và HT Đồng Trí đã kết luận rằng : Tu là  phải học được những bài học thật sống động ngay trong đời sống này và khi đó Tâm bình thì thế giới bình - Tâm An thì thế giới an “

Cuối cùng HT Đồng Trí kính chúc HT Viện Chủ và TT Trụ trì tất cả Phật Sự đều được viên thành nhất là Ngày mừng chu niên 32 năm sẽ thành tựu viên mãn.

HT Đồng Trí cũng không quên chúc những thiện nam tín nữ trong đạo tràng QĐ được vạn sự cát tường. Ôi những bậc cao tăng đồng có một Tâm Từ Bi và Trí giác.

Hoà Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương đã rất khéo léo khi đáp lời HT Thích Đồng Trí với lời êm dịu nhẹ nhàng rằng “ Chúng con thành kính đảnh lễ và cũng nghinh Chư Tôn Đức đã quang lâm nhưng vì sức khỏe đang còn yếu kém và trong suốt nhiều ngày nay quá tất bật để chuẩn bị cho tuần lễ hội nên sẽ có nhiều khiếm khuyết từ chỗ ngủ nghỉ , trai đường kính xin Quý Ngài và Quý Ni Sư thông báo cho ban tổ chức chúng con sẽ bổ sung đầy đủ.

HT Viện Chủ cũng thông báo kể từ hôm nay mỗi ngày trên Chánh Điện thường xuyên có những thời pháp đề Chư Tăng Ni trao gửi những sở đắc của mình.

Riêng khi vấn an các cư sĩ, HT Viện Chủ đã nhắn nhủ rất tha thiết rằng : “ Nơi nào còn có con người còn có đi lại và còn có nói năng thì nơi ấy đều có phiền não khổ đau. Nơi Tu viện này kể từ hôm nay cho đến cuối tuần con số người trong hội chúng có thể từ 100 đến 200 học vài ba trăm người. Thầy khuyên chúng con nên Hồn ai nấy giữ vì thế giới này là Ta Bà không phải là cảnh giới Thánh nên cái gì cũng có thể xảy ra nếu không cẩn thận sẽ mang phiền não đến cho mình và cho ban tổ chức ( khi có người báo cáo mất tiền hay nữ trang quý báu v,v…

Kính bạch HT Viện Chủ những lời chia sẻ này đã đánh động tâm tư con rất nhiều, cũng giống như các bậc thầy cao quý khác hôm nay HT Viện Chủ cũng đã phải đi xếp dọn từng đôi dép cho ngay thẳng và để lên kệ để tránh vấp té.

Sau đó Chư Tôn Đức trở về liêu phòng sẽ đến  7:30am là giờ điểm tâm, Hôm nay được thông báo thực đơn cà ri xanh và bánh mì , dĩ nhiên sẽ có trái cây, sửa ….

Theo chương trình là 10:00am sẽ có Khai kinh Địa Tạng ( Chủ sám HT Viện Chủ Thích Tâm Phương) nhưng con không thể đoán được rằng nghi thức được tổ chức quá trang nghiêm và long trọng với những khoá nghi nên 10: 20 mới bắt đầu và kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ để rồi sau đó trong tinh thần Thầy trò thiền môn đã chụp ảnh lưu niệm khi ấy nhìn lên đồng hồ đã 13:00 pm rồi

Và bây giờ ….chúng ta bắt đầu vào chi tiết Lễ Khai kinh với lời tác bạch của Đại Đức Tri Sự Thích Đăng Từ cùng đạo hữu Thanh Phi và Đạo hữu Quảng Minh Thạnh đại diện cho bổn tự Quảng Đức dâng lời tác bạch cung thỉnh chư tôn HT, chư tôn TT , và chư ĐĐ Tăng Ni đã quang lâm về chứng minh cho Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn lần thứ 12 và Lễ Hoàn Nguyện tri ân Phật Tổ, Chư Bồ Tát , Long Thần Hộ Pháp cho ngày khai sơn thành lập tu viện Quảng Đức trong 32 năm qua .Và giờ này duyên đã đủ chúng con cung thỉnh:

1-HT Thích Như Giáo ( chùa Giác Nguyên - Hội An ) đương vi Đệ nhất chứng minh

2-HT Thích Nhật Huệ ( chùa Duyên Giác - California- Mỹ) đương vi Đệ nhị chứng minh

3-HT Thích Đồng Trí (Tu viện Viên Chiếu -Sacramento-Mỹ) đương vi  Đệ tam chứng minh

4- HT Thích Tâm Thọ ( Chùa Bửu Liên Hoa - Diên Khánh, Khánh Hoà- VN ) đương vi  Đệ tứ chứng minh

5- HT Thích Tâm Phương ( Viện chủ Tu viện Quảng Đức ) đương vi Sám Chủ

6 TT Thích Nguyên Tạng (Trụ Trì Tu viện Quảng Đức ) đương vi Công Văn

cho đại lễ

7- TT Thích Tâm Tựu ( Chùa Phú Phong Tự-Diên Khánh ) đương vi Duy Na

8-TT Thích Tâm Trụ ( Tri sự chùa Linh Sơn Pháp Bảo- Cầu Dứa -Nhà Trang) đương vi Duyệt Chúng

9- (Chư Tôn TT Thích Tâm Lưu - TT Thích Chơn Đạt, Chư Tôn ĐĐ Thích An Tâm, Thích Hoằng Viên, Thích Chúc Hiếu ) đương vi Kinh Sư cho đại lễ

10- Đạo hữu Thi Toàn - Ban kinh cổ

Cùng Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni đồng quang lâm cho đại lễ Ngưỡng mong trên Chư HT Chư TT , chư ĐĐ hứa khả để đại lễ khai kinh được bắt đầu.

Sau khi Chư Thiền Đức Tăng Ni hứa khả , đại diện bổn tự Tu Viện Quảng Đức đã đảnh lễ tam bái và Hội đồng chứng minh tiến ra bên ngoài đã có chờ sẵn ban Quảng Đức Đạo Ca , ban GĐPT cùng thân nhân có dâng sớ cầu siêu trai đàn bạt độ hướng về Chành Điện để bắt đầu Lễ Khai Kinh Tạ Ơn Phật Tổ.

Có lẽ con chưa quen lắm với những giới đàn Khai Kinh Địa Tạng tuy nhiên cũng có đọc qua các khoa nghi thỉnh Địa Tạng Bồ Tát nhưng thật kinh ngạc với những lời đọc tụng và nghi lễ kéo dài hơn 1 giờ rưỡi đồng hồ lại kèm theo lễ cầu siêu hàng tuần cho các gia đình đang mang tang chế nên chỉ nhớ buổi lễ được bắt đầu bằng bản hợp ca Trầm Hương Đốt khi Bốn vị Hoà Thượng chứng minh đã đứng trước hàng danh dự xoay nhìn xuống hội chúng và HT Sám Chủ đứng đối diện.

Chúng con đã được nghe vị HT Đệ Nhất chứng minh bắt đầu

Nguyện đem lòng thành kính gửi theo đám mây hương

Phàng phất khắp mười phương pháp giới

Cúng dường Ngôi Tam Bảo thề trọn đời giữ đạo

Theo tự thân làm lành lánh dữ

Cầu Phật từ gia hộ đệ tử Bồ đề tâm kiên cố,

Xa bể khổ nguồn mê Chóng quay về bờ giác

Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kim liên ngự tọa Thánh Đài

Nam Mô thập phương thường trụ Tam Bảo Chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng,Thiên Long Bát Bộ, Hộ pháp đồng vị chứng giám.

 

Kính bạch Đức Thế tôn,

Hôm nay ngày 14 tháng 9 năm Nhâm Dần nhằm ngày 9/10/2022 tại Úc Châu thành phố Melbourne Trú xứ Tu Viện Quảng Đức, kiêm Thích tử Pháp danh Tâm Phương, Thích tử Pháp danh Nguyên Tạng kỳ dự thiết đại lễ tròn 32 năm hưng long kiến đạo, đạo tràng già lam Tu Viện Quảng Đức bổn đạo thập phương, thiện nam tín nữ thiết lễ tịnh nghiệp cầu siêu Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn lần thứ 12 , tịnh kỳ siêu chư hương linh,chẩn tế cô hồn,kinh nhập khai Địa Tạng, Từ Bi Thuỷ Sám

Ngưỡng Từ Phụ thuỳ minh chứng

Nam Mô Thập Phương Thường Trụ Tam Bảo tác đại chứng minh

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Và sau đó Sám Chủ HT Thích Tâm Phương đã bắt đầu khai kinh …Có thể nói trong khi mọi người đã bắt đầu ngồi xuống mà với sức khỏe yếu kém của Ngài giống nói vẫn còn sang sảng và đứng như thế trong 15 phút để làm các nghi lễ thật bội phục làm sao , sau đó Ngài phất trần sá tịnh và cùng chư tôn đức ban Kinh Sư tụng Chú Phổ Am đi nhiễu ba vòng từ bàn Phật xuống hậu Tổ, Linh Đường nơi ký gửi chư vị  Hương linh để rửa sạch những gì còn phiền não ô nhiễm, để chư vị Hương linh, Vong linh sớm được siêu sanh thoát hóa. Sau đó TT Trụ trì đã đọc tất cả sớ cầu siêu cho Hương linh quá vãng  đang ký gửi hương linh tại Tu Viện

Sau đó là phần sám hối, phục nguyện: -Nam mô nhứt tâm phụng thỉnh: Hồng hoa ảnh lý, thoại khí tòng trung, thị tướng hảo dĩ đoàn nghiêm, hiện nguy nga nhi tự tại, đảnh niên tăng tướng, thế toại kim dung. Tam đồ ngục nội bố từ vân. Ngũ thú hoa trung trình cao trạo. Phương chúng bồ đề, địa ngục vị không thệ bất thành Phật. Đại bi đại thánh đại từ bổn tôn. Địa Tạng Vương Bồ Tát Ma Ha Tát.

-Nam mô nhứt tâm phụng thỉnh: Thiết vi sơn giang quỉ vương công diện, như lam đảnh phất, bòng tòng chỉ thị chúng sanh vô xuất ly, nhi kim bất khả diệu dung nhan thị kiền thỉnh. Đầu đới tam sơn ô sa mô giới, thân phi nhất lãnh tố la bào hình, đồng hỏa xa bộ, kim đương phụng thỉnh Diện Nhiên Vương Bồ Tát.

-Nam mô nhứt tâm phụng thỉnh: Đồng chơn diệu hạnh cảm ứng tam châu tồi tà phụ chánh hộ đạo tràng, cảm ứng đàn tràng thùy gia hộ diệt trừ tà mạng vỉnh vô xâm. Kim luân vĩnh trấn Ngọc chúc thường điêu, Sở nội chướng ngoại chướng chư ác thú tiêu diệt viễn ly. Tam châu cảm ứng Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát.

DUY NGUYỆN

1-   Duy nguyện: Trời cao vòi vọi, đất rộng thênh thang. Thân tử tại dương gian, hồn qui về (tịnh) phật cảnh. Hôm nay trai chủ mở hội siêu kỳ, lập đàn cúng tế ba lần mới phen. Nguyện cầu vong hồn hồi qui đàn tràng an thân toại vị, thọ tài hưởng thực vãng sanh tịnh độ.

2-   Duy nguyện: nhứt linh bất muội, cữu phẩm hiện tiền, ngộ bồ đề nhi tự ý, vãng sanh y bát nhã nhi tùy duyên siêu độ.

3-   Duy nguyện: Hương linh thừa tư Phật lực, Pháp lực, Hiền Thánh Tăng lực, dứt sạch mê lầm tỏ rõ lối về. Hồi qui đàn tràng, an thân toại vị; nghe lời kinh kệ, thọ tài hưởng thực, vãng sanh tịnh độ

Sau buổi lễ, TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng giới thiệu Chư Tôn Đức Tăng Ni với hội chúng đang tham dự Đại lễ Khai Kinh, một lần nữa chúng con mới biết thêm có nhiều vị đến từ khắp nơi như sau ngoài các vị đã giới thiệu trong hội đồng chứng minh còn có:

-TT Thích Minh Phước ( chùa Việt Nam tại Texas - Hoa Kỳ)

-TT Thích Chơn Đạt ( chùa Linh Sơn, người con của xứ Nha Trang Khánh Hòa đã từng qua Úc cách đây 20 năm để gíp xây dưng Tu Viện Quảng Đức )

-TT Thích Tâm Lưu ( đệ tử Ngài Trừng San / trụ trì Chùa Phước Long, Vĩnh Phương, Nha Trang)

-TT Thích Đồng Thiên đến từ Phố Cổ Hội An

-ĐĐ Thích Tâm Thiện - chùa Linh Sơn Pháp Bảo

-ĐĐ Thích Chúc Hiếu - đến từ Tổ Đình Chúc Thánh, Phố Cổ Hội An

-Ni Sư Thích Nữ Giới Châu đến từ Huế

-Ni Sư Thích Nữ Trung Hiền đến từ Nhà Bè

-Ni Sư Thích Nữ Chân Kim ( Trụ Trì chùa Phật Quang, Footscray, Melbourne)
-Ni Sư Thích Nữ Viên Minh ( tịnh thất tại Melbourne)

-Ni Sư Thích Nữ Chân Kim ( chùa Phật Quang Melbourne)

Cuối cùng trước khi chụp hình lưu niệm Đại Lễ Khai Kinh hôm nay giới hạn trong thiền môn và tình Thầy Trò, HT Viên Chủ Thích Tâm Phương đã tiết lộ hôm nay ngày đầu, số lượng tăng ni và người tham dự dự đoán mới có 20% , đến ngày thứ sáu 14/10/2022 số Tăng Ni sẽ lên đến 80 và nghi thức rước lễ sẽ càng long trọng hơn nhưng đến chủ Nhật 16/10/2022 số Tăng Ni lên đến 100-120 và nghi thức rước lễ phải ra đến đường Lynch và có 2 xe cảnh sát hỗ trợ ngăn cản xe cộ giùm . Hy vọng thời tiết trọn tuần này sẽ tốt như hôm nay, kính ước mong.

Chương trình được tiếp tục sau khi chụp hình lưu niệm như sau

13:30 Thọ trai

14:30 Thọ trì Kinh Địa Tạng

16:00 Mông Sơn Thí thực

17:30 Dược thực

19:00 Thời kinh Tịnh Độ ---Chư Tôn Hòa Thượng Chứng minh: Thích Như Giáo, Thích Nhựt Huệ, Thích Đồng Trí, Thích Tâm Thọ

Chủ Sám: HT Thích Tâm Thọ

19;30 Pháp Thoại đầu tiên  ---Giảng Sư: HT Thích Đồng Trí (Viện Chủ Tu Viện Viên Chiếu, Sacramento, California, Hoa Kỳ)

 

Kính bạch HT Giảng Sư,

Hôm nay là bài pháp thoại đầu tiên được thuyết giảng bởi HT Thích Đồng Trí ( bạn thân của HT Viện Chủ Thích Tâm Phương 40 năm trước từ ngày còn lang thang tại Saigon tìm đường tỵ nạn Hải ngoại, sáng chùa Pháp Vân Vân, tối về ngủ tại nhà một Phật Tử để rồi khuya 3 giờ sáng trở về chùa công phu khuya và gặp lại nhau lúc 2003 khi ngôi tự viện Quảng Đức vừa mới mua được từ trường tiểu học bỏ trống. Cũng qua lời giới thiệu của HT Viện Chủ được biết Ngài đã thông đạt huyền cơ, trong đầu Ngài chứa trọn tam thiên đại thiên thế giới từ Tam Quốc Chí đến những kế sách của Gia Cát Lượng, Thiền,Tịnh, Mật nhuần nhuyễn và tay bắt ấn tuyệt vời.

Ngài là người khách từ Mỹ được mời và đã đến sớm nhất để dự lễ mừng chu niên từ 7/10/2022 và là sư đệ của HT Thích Quảng Ba (Viện Chủ Tu Viện Vạn Hạnh - Canberra.)

Khi nghe đến đây con đã rất hồ hỡi phấn khích để lắng tâm nghe được những lời vàng tâm huyết của Ngài nhất là trong lời đạo từ lúc công phu khuya đã đánh động tâm tư con về pháp hành mà Ngài đã nhắn nhủ dù từ lâu con được biết rằng “Trí Tuệ không có nghĩa chỉ là Kiến Thức mà còn bao gồm luôn sự hiểu biết thực tiễn kinh nghiệm.Trí tuệ sẽ giúp chúng ta chuyển hoá thay đổi được gốc rễ tất cả những thói quen , tập khí, quan niệm, thành kiến ….

Và một khi chúng ta đã chuyển hoá được nội tâm, chúng ta sẽ khám phá được luôn tính chất tương quan vô thường của vạn hữu vũ trụ .( Meditation for life- Martin Bachelor)

 

Quả thật vây sau một giờ được chú tâm theo dõi những gì đã nghe khiến con rất phấn khởi và tâm đắc nhất là khi vừa vào bài giảng Ngài đã nhập đề với những lời dạy tha thiết rằng Học Phật là học những lời dạy của Đức Thế Tôn và sau đó phải quán chiếu thấu hiểu rõ cho kỹ để rồi áp dụng vào đời sống để được an lạc và nhiều điều khác nữa rất thâm huyền để lãnh hội không thể viết quá dài trong bài tường thuật, Kính bạch Giảng Sư , con xin được phép viết một bài riêng tiếp theo để gói trọn những gì Ngài muốn truyền trao.

TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã tán dương hết lời khi Ngài kết thúc bài giảng với 15 phút trả lời các câu hỏi và sách tấn hội thính chúng hãy nghe đi nghe lại bài pháp này còn lưu trữ trên trang nhà Quảng Đức và TT tâm đắc nhất hai câu thơ của Vua Trần Nhân Tông :

“Về nhà thôi, chớ hỏi đường

Thấy mặt trăng rồi, đâu còn ngón tay ấy!

Và ngày đầu tiên đã kết thúc để chuẩn bị cho ngày thứ hai vào lúc 5:45 am 10/10/2022 thời Hô Canh thiền và công phu khuya.

22;00 Chỉ tịnh

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Melbourne 9/10/2022

Huệ Hương kính tường thuật nhanh

 

 

 ****

Bài liên quan:

Kính mời xem tường thuật ngày thứ nhất của lễ hội Hoàn Nguyện Chu Niên 32 năm TV Quảng Đức 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567