Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Vu Lan tại Tu Viện Quảng Đức (Chủ Nhật, 07/08/2022 (10/07/Nhâm Dần)

07/08/202216:33(Xem: 3473)
Lễ Vu Lan tại Tu Viện Quảng Đức (Chủ Nhật, 07/08/2022 (10/07/Nhâm Dần)

Lễ Vu Lan 2022

tại Tu Viện Quảng Đức
11am, Sunday 7/8/2022

 

Tường thuật nhanh Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu
tại Tu Viện Quảng Đức ngày 7/8/2022
nhằm mùng 10/07/Nhâm Dần. Phật lịch 2566.

Bài viết: Cư Sĩ Huệ Hương
Diễn đọc: Cư Sĩ Tường Dinh

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật .
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Phật Tử trong đạo tràng Quảng Đức và khắp nơi gần xa về tham dự Lễ Hội Vu Lan.

Nhận được Thông báo thay thư mời tham dự Lễ Vu Lan từ TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Tu viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng cũng như bao nhiêu Phật Tử khác, dù ở xa hơn 40 km và đơn chiếc nhưng con vẫn có ý định sẽ tự mình lái xe đến tham dự đồng thời có thể cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm trực tiếp “ Face to Face”như ngày nào…

Nhưng thật không ngờ những tưởng dự định ấy và tin chắc rằng có thể thực hiện được nhưng vào giờ chót lại không được như ý muốn. Con không hề nghĩ về thời tiết chướng ngại vì biết rằng dù cho có dự báo mưa gió nhưng những tu viện thường được Chư Thiên Long Thần Hộ Pháp gia bị nên thường sau khi Lễ Hội hoàn mãn thì có mưa gió gì sau đó mới xảy ra. Và Tu Viện Quảng Đức cũng được hồng ân đó, đã 32 năm trôi qua những ngày lễ hội lớn như Phật Đản và Vu Lan Báo Hiếu đều không gặp mưa gió gì trở ngại cả.

Lần này con bị trục trặc bất ngờ lại do một trong tám khổ của con người “ Ngũ ấm xí thạnh khổ” ….số là cái khớp gối đau nhức của con từ mấy năm trước được chữa lành bổng dưng hai hôm nay trở lại đau nhức và đi cà nhắc thế là bao hy vọng đành tiêu tan, nhưng may quá còn có khoa học kỹ thuật tân tiến nên việc nhìn hình ảnh qua livestream cũng an ủi được phần nào, nên con kính mạn phép được tường thuật lại theo những gì đã nghe và đã thấy qua màn ảnh, hy vọng ít ra cũng đúng 60% hầu được cúng dường bài tường thuật của con. Kính trân trọng.

Đúng như chương trình đã thông báo, hẳn ai đã tham dự buổi pháp thoại tối thứ bảy do Tổng Vụ Hoằng Pháp tổ chức mà TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng chủ giảng đến gần 9 giờ tối mới chấm dứt thì sẽ thấy sức làm việc của Ngài khó thể nghĩ bàn vì hôm nay lại là một ngày đặc biệt đối với Tu Viện Quảng Đức, chương trình dày đặc từ sáng sớm đến chiều tối như sau:

Từ sáng sớm 5:30 am sau hồi thỉnh chuông Đại Hồng Chung và tụng kinh Đại Bảo Tích (Đại Đức Tri Sự Thích Đăng Từ) sau đó 10:am : Khóa lễ Gia Đình Phật tử Quảng Đức và TT Trụ Trì loan báo có livestream vào lúc 10:30 am trên Chánh điện với lễ cầu siêu do TT Viện Chủ Thích Tâm Phương chủ trì, kế tiếp vào lúc 11:15 am sẽ có buổi thuyết pháp do TT Thích Nguyên Tạng được livestream dưới hội trường và sau đó là buổi lễ chính thức sẽ bắt đầu vào lúc 11:45 am cũng ngay tại hội trường.

Khi con viết bài tường thuật này vào lúc 11:15 am hội trường đã có hơn 200 người và bên ngoài vẫn còn một số người vừa đến.

Trên lễ đài đã chưng bày trang trí hoa quả thật trang nghiêm thanh tịnh, nhưng trên cao băng rôn đỏ với hàng chữ thật to VU LAN THẮNG HỘI - SIÊU ĐỘ CỬU HUYỀN lại làm mọi người phải chú ý đến. Nhưng sao trong hội trường đã có TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng và Ngài Lạt Ma Thubten Khedup đồng chủ trì thuyết giảng. Thì ra buổi pháp thoại đã thay đổi chút ít thay vì nói ý nghĩa của Ngày Lễ Vu Lan, có lẽ với sự hiện diện thêm của Lạt Ma trụ trì chùa Tây Tạng tại Burwood, nên Thầy Trụ Trì đã thỉnh mời Ngài Lạt Ma nhân dịp đến dự lễ Vu Lan hôm nay, hãy trao đổi cho thính chúng rõ hơn về cách báo hiếu đối với song thân khi còn sống và đã quá vãng tại Tây Tạng.

Qua lời giới thiệu của TT Trụ trì được biết Năm sinh của Ngài là 1960, xuất gia 1972 và thọ cụ túc giới năm 1982. Lạt Ma Khedup nổi tiếng về nghi lễ, ngài có giọng tụng kinh Tây Tạng rất hay, và lý do Ngài được đến Úc là để vẽ những pho tượng được thờ tại chùa Tây Tạng Bendigo nơi có thờ Phật Ngọc. Cũng theo TT Trụ trì, Ngài Lạt Ma có nét vẽ rất điêu luyện và cơ duyên quen biết Lạt Ma Khedup vào năm 2009, TT Trụ Trì đã hướng dẫn 2 xe bus Phật tử đạo tràng Tu Viện Quảng Đức đi thăm viếng và dự tu 1 ngày tại chùa Tây Tạng Bendigo; trong dịp nà, Lạt Ma Khedup đã hướng dẫn cho quý Phật tử TVQĐ gieo duyên với chùa Tây Tạng bằng cách làm công quả xếp và cuộn tròn những tờ Kinh rời Tây Tạng đã được chú nguyện rồi đặt vào vào bên trong Tượng Đức Liên Hoa Sinh ( Padmasambhava).

Qua lời thông dịch của TT Trụ Trì, Lạt Ma Khedup người Tây Tạng rất quý kính và hiếu thảo với Cha Mẹ của mình, vì họ theo lời Phật dạy và nhất là lời dạy của Bồ Tát Tịch Thiên (Shantideva) rằng mình có duyên phước mới được làm con của Cha Mẹ, nên phải biết trân quý, tri ơn và báo ơn, tuyệt đối không được làm tổn thương đến song thân phụ mẫu. 

Khi được hỏi, Lạt Ma Khedup nói về một chút tục lệ tang chế của người Tây Tạng. Người Tây Tạng rất chú tâm vào giờ sắp lâm chung, lúc cha hay mẹ chuẩn bị qua đời, gia đình con cái, thân nhân lên chùa cung thỉnh một vị Lạt Ma cao cấp và đức hạnh đến nhà làm lễ Phowa cho người hấp hối, nghi lễ này gọi là "chuyển di thần thức" (transference of consciousness at the time of death), rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Tây, vì họ tin vào thuyết tái sanh, sau khi chết thần thức ra khỏi thể xác và đi tái sanh; nghi lễ hộ niệm, khai thị và tiếp dẫn cho người hấp hối bằng cách vị Lạt Ma cạo một chút tóc trên đỉnh đầu rồi trì chú vào chỗ ấy, giúp cho thần thức người chết thoát ra đúng vị trí đó để đi tái sanh.


Người Tây Tạng cho rằng ảnh hưởng của Nghiệp Quả liên hệ đến đời sống hiện tại và do đó khuyên người nên tu tập và sống thiện lành, tích phước cho ngày sau.

TT Trụ trì còn giải thích thêm và cho rằng người Ấn Độ và Tây tạng không quan trọng về thân thể người chết nên sau đó tang lễ rất đơn sơ có khi để trôi sông hoặc bỏ ngoài rừng. TT trụ trì cũng nêu lên câu phương ngôn truyền tụng gần đây tại Úc như sau: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, cưới vợ Nhật và chết tại Việt Nam”. Với ý nghĩa đó việc tống táng và hồi hướng cho âm siêu dương thới của người Việt Nam mang đầy tính tri ân và báo hiếu vậy, vì lễ tang cho người quá cố ở VN tổ chức rất trang trọng và linh đình.

Nhưng đã đến giờ khai mạc lễ hội Vu Lan chính thức rồi và trên lễ đài đã xuất hiện Đạo hữu MC Tâm Từ, và kìa….sau ba hồi trống Bát Nhã bên ngoài hướng về hội trường những đội thiếu nhi gia đình Phật Tử và những đoàn viên trong Quảng Đức Đạo Ca tay cầm những lẳng hoa cúng dường Tam Bảo và theo sau là Chư Tôn Đức quang lâm đến hội trường.

Đạo hữu Tâm Từ sau lời giới thiệu vì sao có truyền thống lễ hội Vu Lan Báo hiếu duyên khởi từ Đại đệ tử của Đức Phật về thần thông Mục Kiền Liên sau khi chứng A La Hán đến địa ngục để cứu độ mẫu thân Thanh Đề mà vẫn không cách nào giúp bà giải thoát nên về cầu cứu Phật. Nhờ lời Phật dạy nương vào ngày lễ Tự Tứ của chư Tăng sau 3 tháng an cư thúc liễm vào dịp này sắm sửa phẩm vật, thiết lễ trai tăng cúng dường để hồi hướng công đức cầu nguyện cho mẫu thân thì sẽ được sinh về nhàn cảnh.

Sau đó MC Tâm Từ đã giới thiệu chương trình như sau:
11:45am: Bắt đầu cử hành lễ chính thức:
-Cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm (chuông trống Bát Nhã)
-Lễ chào Cờ Úc, Việt, Phật Giáo và một phút nhập từ bi quán
-MC tuyên bố lý do và giới thiệu Chư Tôn Đức tham dự
-Dâng Hoa cúng dường và Hợp Ca (QĐĐC & GĐPT)
-Thông Bạch Vu Lan Phật lịch 2566 từ Hội Chủ TT Thích Tâm Minh do TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng tuyên đọc
-Phật Tử Nguyên Như đọc lời tác bạch cúng dường Vu Lan
-Lời Đạo Từ của Tt Chứng Minh ( TT Viện Chủ Tu Viện QĐ Thích Tâm Phương)
-Lễ cài hoa hồng hiếu hạnh đồng thời trên lễ đài Phật Tử Nguyên Nhật Tín hát live bản nhạc Bông hồng cài áo
-Nghi thức tụng kinh Vu Lan báo Hiếu tiếng Việt và tiếng Tây Tạng
-Lễ cảm tạ của ban Tổ Chức
- Văn Nghệ cúng dường Lễ Vu Lan
- Lễ Trai Tăng Cúng Dường
- Quý đồng hương Phật tử thọ trai.
- Cúng Thí thực hoàn mãn.

Và nghi lễ đã chính thức bắt đầu bằng lễ chào cờ Úc Việt và Phật Giáo, sau đó là một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến liệt sĩ hy sinh vì nước, những bậc xả thân vì đạo và hơn 6 triệu vong linh tử nạn do đại dịch COVID trong tiếng nhạc êm dịu của bài hát làm nền người tham dự hẳn chút nao nao.

Được biết Chư Tôn Đức về tham dự & chứng minh lễ hội Vu Lan hôm nay có :

-Thượng Toạ Thích Tâm Phương, Viện chủ Tu Viện Quảng Đức
-Lạt Ma Thubten Khedup, Trụ trì Chùa Tây Tạng vùng Burwood
-Lạt Ma Konchuk Rinzin, Trụ trì Chùa Tây Tạng vùng Greensboroug
-Lạt Ma Gyaltsen Signee, Trụ trì Chùa Tây Tạng vùng Ringwood
-Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức
-Thượng Tọa Thích Giác Tín Trụ trì Chùa Giác Hoàng, Noble Park
-Thượng Toạ Thích Nhuận Chơn , Trụ trì chùa Kim Cang, Narre Warren
-Đại Đức Thích Đăng Từ, Tri Sự Tu Viện Quảng Đức
-Ni Sư Thích Nữ Chân Kim, Trụ Trì Chùa Phật Quang, Vùng Footscray,
-Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai, trụ trì Niệm Phật Đường An Lạc Hạnh, vùng Lalor
-Sư Cô Thích Nữ Viên Minh, tịnh thất tại tiểu bang Victoria
-Sư Cô Thích Nữ Tuệ Tâm, Tri Sự Chùa Phật Quang, Vùng Footscray.

Quý Phật Tử tham dự và thính chúng livestream sẽ thích thú với lễ dâng hoa cúng dường và ban hợp ca của QĐ Đạo Ca và Gia đình Huynh trưởng và đoàn sinh, riêng con vẫn thích những câu sau cùng “ Vui thay Mẹ trên đời - Vui thay được làm người …”

Đạo hữu MC Tâm Từ đã trích dẫn điều 3, 4,5,6 trong kinh Vu Lan Báo Hiếu để giới thiệu TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đọc Thông Bạch Vu Lan Pl 2566 (2022) của Thượng Tọa Thích Tâm Minh, Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được post trên
trangnhaquangduc từ ngày 22/7/2022 thế mà bây giờ nghe lại đoạn này “Trong lúc toàn thế giới đang trong cơn hoành hành vì đại dịch, thiên tai nhân họa khắp nơi, chiến tranh binh lửa triền miên, không ngừng nghỉ. Chỉ vì tham vọng ngông cuồng của con người, do vô minh sai sử. Hơn ai hết, người Phật tử chúng ta hãy dừng lại tâm phóng túng, không đua chen danh lợi, không tranh chấp hơn thua, không vinh-nhục khen-chê, không vui-buồn được-mất. Mạng sống vô thường, nhanh hơn nước chảy xuống dốc, hôm nay còn đó, khó bảo toàn được ngày mai. Chúng ta vui cười sao được khi biết đầu mình đang cháy ? Bóng tối phủ vây sao không tìm ánh sáng. Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, hãy tự mình nương tựa nơi mình, nương tựa nơi Chánh pháp, đừng nương tựa một nơi nào khác “ qua giọng đọc truyền cảm của TT Trụ Trì lòng con bổng buồn da diết.

Sau đó là lời tác bạch cúng dường của Cô Nguyên Như đại diện cho toàn thể Phật Tử của đạo tràng Tu Viện Quảng Đức thật cảm động, tỏ bày lòng tri ân và dâng cúng tịnh tài tịnh vật đến 10 phương chư Phật và thiết lễ trai tăng sau ba tháng an cư để tỏ lòng Hiếu kính đến hai đấng sinh thành. Lời tác bạch có nhắc đến điều thứ ba, thứ tư, năm và sáu trong kinh Vu Lan Báo Hiếu như sau:

Điều thứ ba thâm ân nuôi dưỡng
Cực đến đâu bền vững chẳng lay
Thứ tư ăn đắng uống cay
Để dành bùi ngọt đủ đầy cho con
Điều thứ năm lại còn khi ngủ
Ướt mẹ nằm khô ráo phần con
Điều thứ sáu bú sữa nhai cơm
Miễn con no ấm chẳng nhờm chẳng ghê …

Lời tác bạch quá đầy đủ để nói lên lòng Hiếu thảo báo ân, đặc biệt Cô Nguyên Như cũng là công quả viên kỳ cựu lâu đời nhất của Tu Viện Quảng Đức khiến ai nghe lời tác bạch của Cô đều rưng rưng nước mắt nguyện tu thân tích đức xứng đáng là người con hiếu thảo như ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên .

Không hiểu sao mỗi mỗi câu thơ về công cha nghĩa mẹ trong lời bạt của MC Tâm Từ hôm nay nhiều ý nghĩa quá, lại đến lời đạo từ của Thượng Toạ chứng minh Thích Tâm Phương, con chắc rằng bao nhiêu người đã rơi lệ không riêng gì con đâu .

Ngài đã tâm sự rất đau lòng “ Thầy đuối quá rồi “ để bắt đầu cho ba lần niêmj câu “Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát” nhưng may thay sau đó Ngài đã phục hồi chút khí lực nên từ tốn ấm áp thân tình ban lời đạo từ đi sâu vào lòng người bằng sự chia sẻ hoài bão rằng ngôi chùa Quảng Đức ngày nào còn trường tồn là còn đồng hành với nền văn hoá Việt Nam Và Phật Giáo Việt Nam và điều Ngài ao ước rằng chỉ mong mỏi làm sao con em chúng ta có thể tiếp tục học Việt Ngữ trong những thế hệ sau và mỗi năm vào những lễ hội lớn nên khuyến khích chúng đến chùa!

Đây là lời tâm huyết của bậc đạo hạnh vì sự tồn vong của một nền văn hoá đấy nhân bản của Phật Giáo Việt Nam
Phải chăng Ngài muốn nhấn mạnh đến lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”., một lễ hội thật sự rất đặc biệt và sâu sắc, hướng mỗi người chúng ta hãy trở về với cội nguồn dân tộc?

Hơn thế nữa TT Chứng minh Thích Tâm Phương đã ghi nhận công đức lớn lao của những người đã thầm lặng đóng góp vào ngôi Tam Bảo và kính chúc mỗi người tham dự hôm nay cũng như không thể tham dự luôn luôn được vô lượng an lành trong ánh hào quang của Chư Phật, nhưng chắc chắn rằng hàng trăm người bên dưới đang rơi lệ khi Ngài nhắc đến những câu kệ cúng linh:
“Thân cát bụi trả về cho cát bụi
Cõi trần gian rong ruổi để mà chi
Khi ta đến và lúc đi ….nào có khác!”

và một lời nhắn nhủ không ai có thể mang theo một thứ gì khi vé một chiều gửi tới mà chỉ mang theo ác nghiệp hay thiện nghiệp mà thôi ….tất cả đều phát xuất từ Thân, Khẩu, Ý của mình.

Ngài cũng hoan hỷ loan báo ngày 14/10/2022 sẽ là ngày an vị tượng đồng của Vị Bồ Tát Thích Quảng Đức trong lễ đài của Hội trường này và sau ngày ấy Ngài sẽ rút lui vào am thất để chỉ niệm Phật mà thôi ….

Chúng con nguyện hứa sẽ tạo đủ mọi cơ duyên để có thể cùng nhị vị Thượng Toạ chia sẻ niềm hoan hỷ vào ngày ấy và nguyện sẽ tích cực hơn để xứng đáng cùng tiếp tay nhị vị Thượng Toạ để giữ vững truyền thừa.

Tiếp theo là giây phút thiêng liêng được cài bông Hồng vào áo mình cũng như tự nhắc mình rằng sở dĩ ngày lễ Vu Lan ra đời chính là dịp gợi nhắc các thế hệ con cháu nhớ về những công ơn như trời biển của đấng sinh thành và trên lễ đài là giọng hát truyền cảm của Phật Tử Nguyên Nhật Tín trong bản nhạc thâm Trầm đầy đạo vị “Bông Hồng Cài Áo”

Buổi lễ được tiếp nối bằng nghi thức tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu và sau đó quý Lạt Ma đọc kinh Tây Tạng chúc phúc.

Dường như buổi lễ đã gần kết thúc và thành tựu viên mãn vì sau đó chỉ là Văn Nghệ cúng dường và Lễ Trai Tăng đồng thời quý đồng hương Phật Tử thọ trai khi Thượng Toạ Trụ trì Thích Nguyên Tạng thay mặt Ban Tổ Chức có đôi lời cảm tạ.

Rất tiếc con không được nghe vài giọng hát thân thương của những Phật Tử Quảng Đức nhưng chắc chắn người tham dự sẽ tận hưởng những giây phút thoải mái và an lành với những bài ca về Hiếu hạnh trong ngày Vu Lan Phật lịch 2566 này.

Kính đa tạ và tri ân ban tổ chức đã livestream đầy đủ chi tiết ngày lễ hội để những người vắng mặt có thể nghe những lời đạo từ , thông bạch, tác bạch và lời bạt của MC quá thâm thuý đầy ân nghĩa dù biết rằng nếu mình không đủ điều kiện thì ít nhất cũng phải nhớ được ca dao này …

Cha già là Phật Thích Ca,
Mẹ già như thể Phật Bà Quan Âm
Nhớ ngày xá tội vong nhân
Lên chùa lạy Phật đền ơn sanh thành.

Lời kết:

Kính dâng đến Thượng Toạ Chứng minh Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức vài vần thơ khi đã chiêm nghiệm lời dạy chứa đựng cả một sự cao sâu thâm huyền về kiếp nhân sinh.

Kính bạch Ngài, chúng con nguyện …
…truyền thừa nền văn hoá đạo đức,
Phải chăng ..
muốn sống đẹp, có ích phải lập công?
Gìn giữ bảo tồn truyền thống tổ tông
Được làm người…
chớ quên lễ hội “Vu Lan Báo Hiếu”!


Lời đạo từ nhắn nhủ bao điều tinh yếu !
“Thân, khẩu, ý “ canh chừng chớ để ác tạo sanh
Khi ra đi thứ cần nhất …nghiệp thiện lành
Chỉ minh triết Phật Giáo mới …lung linh ưu việt !


Chưa là Thánh làm sao mà phân biệt ?
Bậc hiền trí được cận kề nương tựa quý thay
Được nghe lời tâm huyết có một không hai
Thế gian dừng đắm nhiễm …ngày ngày tụng niệm
Kiếp nhân sinh …tu thân tích đức nhuần nhuyễnKính đa tạ và tri ân giúp …giải thoát tri kiến !!!

Huệ Hương
Melbourne 7/8/2022

 

le vu lan 2022 (1)le vu lan 2022 (2)le vu lan 2022 (3)le vu lan 2022 (4)le vu lan 2022 (5)le vu lan 2022 (6)le vu lan 2022 (7)le vu lan 2022 (8)le vu lan 2022 (9)le vu lan 2022 (10)le vu lan 2022 (11)le vu lan 2022 (12)le vu lan 2022 (13)le vu lan 2022 (14)le vu lan 2022 (15)le vu lan 2022 (16)le vu lan 2022 (17)le vu lan 2022 (18)le vu lan 2022 (19)le vu lan 2022 (20)le vu lan 2022 (21)le vu lan 2022 (22)le vu lan 2022 (23)le vu lan 2022 (24)le vu lan 2022 (25)le vu lan 2022 (26)le vu lan 2022 (27)le vu lan 2022 (28)le vu lan 2022 (29)le vu lan 2022 (30)le vu lan 2022 (31)le vu lan 2022 (32)le vu lan 2022 (33)le vu lan 2022 (34)le vu lan 2022 (35)le vu lan 2022 (36)le vu lan 2022 (37)le vu lan 2022 (38)le vu lan 2022 (39)le vu lan 2022 (40)le vu lan 2022 (41)le vu lan 2022 (42)le vu lan 2022 (43)le vu lan 2022 (44)le vu lan 2022 (45)le vu lan 2022 (46)le vu lan 2022 (47)le vu lan 2022 (48)le vu lan 2022 (49)le vu lan 2022 (50)le vu lan 2022 (51)le vu lan 2022 (52)le vu lan 2022 (53)le vu lan 2022 (54)le vu lan 2022 (55)le vu lan 2022 (56)le vu lan 2022 (57)le vu lan 2022 (58)le vu lan 2022 (59)le vu lan 2022 (60)le vu lan 2022 (61)le vu lan 2022 (62)le vu lan 2022 (63)le vu lan 2022 (64)le vu lan 2022 (65)le vu lan 2022 (66)le vu lan 2022 (67)le vu lan 2022 (68)le vu lan 2022 (69)le vu lan 2022 (70)le vu lan 2022 (71)le vu lan 2022 (72)le vu lan 2022 (73)le vu lan 2022 (74)le vu lan 2022 (75)le vu lan 2022 (76)le vu lan 2022 (77)le vu lan 2022 (78)le vu lan 2022 (79)le vu lan 2022 (80)le vu lan 2022 (81)le vu lan 2022 (82)le vu lan 2022 (83)le vu lan 2022 (84)le vu lan 2022 (85)le vu lan 2022 (86)le vu lan 2022 (87)le vu lan 2022 (88)le vu lan 2022 (89)le vu lan 2022 (90)le vu lan 2022 (91)le vu lan 2022 (92)le vu lan 2022 (93)le vu lan 2022 (94)le vu lan 2022 (95)le vu lan 2022 (96)le vu lan 2022 (97)le vu lan 2022 (98)le vu lan 2022 (99)le vu lan 2022 (100)le vu lan 2022 (101)le vu lan 2022 (102)le vu lan 2022 (103)le vu lan 2022 (104)le vu lan 2022 (105)le vu lan 2022 (106)le vu lan 2022 (107)le vu lan 2022 (108)le vu lan 2022 (109)le vu lan 2022 (110)le vu lan 2022 (111)le vu lan 2022 (112)le vu lan 2022 (113)le vu lan 2022 (114)le vu lan 2022 (115)le vu lan 2022 (116)le vu lan 2022 (117)le vu lan 2022 (118)le vu lan 2022 (119)le vu lan 2022 (120)le vu lan 2022 (121)le vu lan 2022 (122)le vu lan 2022 (123)le vu lan 2022 (124)le vu lan 2022 (125)le vu lan 2022 (126)le vu lan 2022 (127)le vu lan 2022 (128)le vu lan 2022 (129)le vu lan 2022 (130)le vu lan 2022 (131)le vu lan 2022 (132)le vu lan 2022 (133)le vu lan 2022 (134)le vu lan 2022 (135)le vu lan 2022 (136)le vu lan 2022 (137)le vu lan 2022 (138)le vu lan 2022 (139)le vu lan 2022 (140)le vu lan 2022 (141)le vu lan 2022 (142)le vu lan 2022 (143)le vu lan 2022 (144)le vu lan 2022 (145)le vu lan 2022 (146)le vu lan 2022 (147)le vu lan 2022 (148)le vu lan 2022 (149)le vu lan 2022 (150)le vu lan 2022 (151)le vu lan 2022 (152)le vu lan 2022 (153)le vu lan 2022 (154)le vu lan 2022 (155)le vu lan 2022 (156)le vu lan 2022 (157)le vu lan 2022 (158)le vu lan 2022 (159)le vu lan 2022 (160)le vu lan 2022 (161)le vu lan 2022 (162)le vu lan 2022 (163)le vu lan 2022 (164)le vu lan 2022 (165)le vu lan 2022 (166)le vu lan 2022 (167)le vu lan 2022 (168)le vu lan 2022 (169)le vu lan 2022 (170)le vu lan 2022 (171)le vu lan 2022 (172)le vu lan 2022 (173)le vu lan 2022 (174)le vu lan 2022 (175)le vu lan 2022 (176)le vu lan 2022 (177)le vu lan 2022 (178)le vu lan 2022 (179)le vu lan 2022 (180)le vu lan 2022 (181)le vu lan 2022 (182)le vu lan 2022 (183)le vu lan 2022 (184)le vu lan 2022 (185)le vu lan 2022 (186)le vu lan 2022 (187)le vu lan 2022 (188)le vu lan 2022 (189)le vu lan 2022 (190)le vu lan 2022 (191)le vu lan 2022 (192)le vu lan 2022 (193)le vu lan 2022 (194)le vu lan 2022 (195)le vu lan 2022 (196)le vu lan 2022 (197)le vu lan 2022 (198)le vu lan 2022 (199)le vu lan 2022 (200)le vu lan 2022 (201)le vu lan 2022 (202)le vu lan 2022 (203)le vu lan 2022 (204)le vu lan 2022 (205)le vu lan 2022 (206)le vu lan 2022 (207)le vu lan 2022 (208)le vu lan 2022 (209)le vu lan 2022 (210)le vu lan 2022 (211)le vu lan 2022 (212)le vu lan 2022 (213)le vu lan 2022 (214)le vu lan 2022 (215)le vu lan 2022 (216)le vu lan 2022 (217)le vu lan 2022 (218)le vu lan 2022 (219)le vu lan 2022 (220)le vu lan 2022 (221)le vu lan 2022 (222)le vu lan 2022 (223)le vu lan 2022 (224)le vu lan 2022 (225)le vu lan 2022 (226)le vu lan 2022 (227)le vu lan 2022 (228)le vu lan 2022 (229)le vu lan 2022 (230)le vu lan 2022 (231)le vu lan 2022 (232)le vu lan 2022 (233)le vu lan 2022 (234)le vu lan 2022 (235)le vu lan 2022 (236)le vu lan 2022 (237)le vu lan 2022 (238)le vu lan 2022 (239)le vu lan 2022 (240)le vu lan 2022 (241)le vu lan 2022 (242)le vu lan 2022 (243)le vu lan 2022 (244)le vu lan 2022 (245)le vu lan 2022 (246)le vu lan 2022 (247)le vu lan 2022 (248)le vu lan 2022 (249)le vu lan 2022 (250)le vu lan 2022 (251)le vu lan 2022 (252)le vu lan 2022 (253)le vu lan 2022 (254)le vu lan 2022 (255)le vu lan 2022 (256)le vu lan 2022 (257)le vu lan 2022 (258)le vu lan 2022 (259)le vu lan 2022 (260)le vu lan 2022 (261)le vu lan 2022 (262)le vu lan 2022 (263)le vu lan 2022 (264)le vu lan 2022 (265)le vu lan 2022 (266)le vu lan 2022 (267)le vu lan 2022 (268)le vu lan 2022 (269)le vu lan 2022 (270)le vu lan 2022 (271)le vu lan 2022 (272)le vu lan 2022 (273)le vu lan 2022 (274)le vu lan 2022 (275)le vu lan 2022 (276)le vu lan 2022 (277)le vu lan 2022 (278)le vu lan 2022 (279)le vu lan 2022 (280)le vu lan 2022 (281)le vu lan 2022 (282)le vu lan 2022 (283)le vu lan 2022 (284)le vu lan 2022 (257-1) (1)le vu lan 2022 (257-1) (2)
sen da quangduc (6)sen da quangduc (15)

sen da quangduc (1)sen da quangduc (2)sen da quangduc (3)sen da quangduc (4)sen da quangduc (5)sen da quangduc (7)sen da quangduc (8)sen da quangduc (9)sen da quangduc (10)sen da quangduc (11)sen da quangduc (12)sen da quangduc (13)sen da quangduc (14)sen da quangduc (16)sen da quangduc (17)sen da quangduc (18)sen da quangduc (19)sen da quangduc (20)sen da quangduc (21)sen da quangduc (22)sen da quangduc (23)sen da quangduc (24)sen da quangduc (25)sen da quangduc (26)sen da quangduc (27)sen da quangduc (28)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567