Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật nhanh: Ngày 6 (Thứ Bảy, 9/7/2022) tại Khoá An Cư Kiết Đông - Tu Viện Quảng Đức -Melbourne- Úc Châu.

10/07/202203:44(Xem: 1874)
Tường thuật nhanh: Ngày 6 (Thứ Bảy, 9/7/2022) tại Khoá An Cư Kiết Đông - Tu Viện Quảng Đức -Melbourne- Úc Châu.
Ghi nhanh sinh hoạt ngày 6 (thứ bảy 9/7/2022) tại Tịnh Nghiệp Đạo tràng An Cư Kiết Đông / Tu Viện Quảng Đức- Melbourne- Úc Châu
Bài viết: Cư Sĩ Huệ Hương
Diễn đọc: Cư Sĩ Diệu Danh
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật .

Có lẽ chúng ta không nên ơ thờ với cơn đại dịch của thế kỷ này nhất là Úc Châu đang trải qua mùa đông bất thường với những cơn mưa và gió rét . Hơn thế nữa tiểu bang Victoria thường lạnh hơn các tiểu bang khác vì có gió và năm nay do môi trường khí hậu thay đổi mùa đông khắc nghiệt hơn vì thế trong những ngày đầu của tuần lễ An Cư, HT Thích Trường Sanh và TT Thiền Chủ Thích Tâm Phương đã bị cảm lạnh nặng.

Với bản tính thường có chút lo xa về mọi sự, bởi thế cho nên khi thấy hôm nay chỉ còn hai ngày cuối thế mà lịch trình dường như có chút đổi khác vì thời công phu khuya rất ngắn mà thay vào đó là lời khai thị của HT Thích Bảo Lạc về Ngũ Giới rồi sau đó mọi người trở về phòng vào lúc 6:40 am thay vì 7:10 am.

Nhưng có lẽ vì ít khi sinh hoạt nội bộ của chùa nên con không biết rằng ngày 11 tháng sáu âm lịch thường là trùng tuyên giới Bồ tát…

Hơn thế nữa, những lịch trình sinh hoạt hàng tuần của Tu Viện Quảng Đức con thường nhận xét thường xảy ra vào Thứ Bảy, hoặc Chủ Nhật chùa mà quên bằng đi dù chùa có tổ chức khóa An Cư nhưng vẫn phải dành ra cho việc cầu siêu các linh đang ký gửi cốt tại chùa hoặc thân nhân thỉnh cầu muốn cầu siêu cho quý linh vừa tới hạn thất tuần hay 100 ngày hoặc giỗ thứ nhất … mà Chủ Nhật này lại phải giải hạ nên…

Ôi …quả thật đến lúc lẩm cẩm quá rồi ! Không còn thì giờ kính xin ghi lại lịch biểu hôm nay với những gì đã tu học từ xa cho tuần lễ An Cư Kiết Đông như sau:

Thời Hô Canh Toạ Thiền sáng thứ bảy 9/7/2022 được TT Thích Nhuận Chơn bắt đầu từ 5:45 am với bài kệ được xướng:

Buổi ban mai …
Tỉnh tọa lòng an miệng mỉm cười
Ngày mới nguyện đi trong tỉnh thức
Mặt trời trí tuệ rạng muôn nơi
Ngưỡng mong đại chúng tinh tấn đồng niệm Phật
Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật (3)

Và sau đó là thời công phu khuya, bắt đầu từ 6:00 am nhưng tụng theo giới Bồ Tát Xuất Gia cho nên chỉ lướt qua nghi thức thật ngắn gọn và đến 6:20 am con nhận thấy TT Hoá Chủ Thích Nguyên Tạng cung thỉnh HT Thích Nguyên Trực điều hành việc bố tát và HT Nguyên Trực đã cung kính mời HT Thích Bảo Lạc có vài lời ..

Nhân lời mở đầu của Ngài với kính lễ Đức Thế Tôn và Lịch đại Chư Vị Tổ Sư chứng minh cho ngày trùng tuyên lại năm giới (giới thể và giới tướng), HT Thích Bảo Lạc đã nhắc lại từng giới một từ không sát sinh, không được trộm cắp, không lan chạ chung đụng giữa nam, nữ , rồi giới không nói dối và giới không sử dụng các thứ gây nghiện….
.
Hoà Thượng đã giải thích chữ tòng hạ là thế nào và cũng nhấn mạnh rằng chỉ có những ai có đại phước duyên được tu tập với các tự viện lớn mới có cơ hội tu học theo cung cách của quý vị đã xuất gia, đã từng được giáo dưỡng trong giáo pháp Đức Thế Tôn mà thôi.

Hoà Thượng cũng nhấn mạnh rằng đừng bao giờ nghĩ quá đơn giản Khi nghe được câu “ Mọi chúng sinh đều đồng đẳng về Phật Tánh” mà cho rằng mình sẽ thành Phật trong đời này.
 
Vì thật ra chúng ta có thể sẽ Tu trong vô lượng kiếp nữa thì mới may ra. Vì sao vậy ? Mục đích của Sự TU chỉ là hoán chuyển thay đổi nghiệp lực của mình.
Chưa hoán chuyển được thì khó thành Phật…

Mà muốn hoán chuyển được các nghiệp lực thì cần phải cẩn trọng không xúc phạm giới trong các hành vi Thân, Lời, Ý của mình và nhất là đoạn được các kiết sử

Lời Khai Thị của HT đã giúp cho con có một cái nhìn rõ ràng hơn về cách sống của một người Phật Tử, kính xin nguyện sẽ một kiếp đời nào đó sống đời tỉnh thức xuất thế…kính đa tạ !

Sau đó là Tảo thực như mọi ngày sáng nay 9/7/ Phật Tử TV Quảng Đức, nhóm Duyên Khánh Trúc, Thuý Nguyên, Quảng Thanh đã cúng dường Soup, bánh lọt, - bánh ngọt
Sau đó là chấp tác

9:00 am- 10:00 am con đã được thông báo sẽ có PHÁP THOẠI BUỔI SÁNG và Chủ giảng: Hòa Thượng Thích Bổn Điền thay cho thời kinh lạy Pháp Hoa mỗi chữ một lạy vì từ 10-11am là lễ cầu siêu hằng tuần.
Đến bây giờ con mới nhận ra rằng mình quả thật còn vô minh quá ..

Con kính tri ân Giảng Sư HT Thích Bổn Điền vì sau bài pháp thoại này con thật hoan hỷ vô biên vì biết được HỆ TƯ TƯỞNG ĐẠI THỪA đã dùng cái Tướng để chỉ cho thấy cái TÂM, “Tâm tịnh thì Phật độ tịnh” .

Vì khi được nghe bài pháp thoại xong con mới vỡ òa ….toàn thân con vui sướng, hoan hỷ khi hiểu thấu vào chỗ chính lý của Thực Tướng. Qua lời giới thiệu của TT Hoá Chủ Thích Nguyên Tạng, con rất ngưỡng mộ và khâm phục vì sao tên chùa Huyền Quang được xuất hiện tại Bankstown ( NSW) và con là người hiện sống một cảnh hai quê, đi đi về về giữa Melbourne - Sydney. Con kính nguyện sẽ được học hỏi với HT nhiều hơn nữa để được chỉ ra thêm những yếu nghĩa tinh tuý từ các bộ kinh Đại Thừa .

Con cũng được nghe TT Hoá Chủ giới thiệu Ngài là Chánh Thư Ký Hội Đồng Chứng Minh Cố Vấn của GHPGVNTN HN tại Úc Châu và Tân Tây Lan, nên sự tin tưởng vào Giáo Hội trong con nay đã dâng cao hơn bao giờ hết.

Trở về bài pháp thoại sáng nay của Hoà Thượng, con rất ngạc nhiên khi biết được rằng những kinh Vô Vấn Tự Thuyết không ai hỏi mà Đức Phật tự nói chỉ với một đối tượng duy nhất Ngài Xá Lợi Phất ( bậc đệ nhất trí tuệ của Tăng Đoàn Như Lai) là vì với trí huệ Phật, chỉ có Ngài duy nhất soi rõ tất cả căn cơ của chúng sinh không sai lầm và Pháp môn Tu Tịnh Độ là một pháp môn mầu nhiệm chẳng thể nghĩ bàn cho nên chỉ có Ngài Xá Lợi Phất mới hiểu được và sau đó có thể truyền trao lại và diễn đạt cho tứ chúng về sau này.

Con cũng thật ngạc nhiên khi được nghe Hoà Thượng chỉ rõ sự vi diệu của lời trong lời đầu kinh vừa mới phát khởi mà đã chứa đủ cốt lõi của mọi pháp môn . 

Kính xin ghi lại theo kinh văn để dễ ghi chép lời giảng của Hoà Thượng về Kinh A Di Đà ….” Bấy giờ Đức Phật bảo Ngài Trưởng Lão Xá Lợi Phất rằng : Từ đây đi về bên Tây Phương kia trải qua mười muôn ức Phật Độ có một thế giới gọi là Cực Lạc, cõi ấy có Phật hiệu A Di Đà, hiện đang thuyết pháp. Chúng sinh cõi ấy không có những khổ, chỉ hưởng những vui bởi thế cho nên gọi là Cực Lạc .

Lại nữa , cõi ấy có bảy hàng cây, hàng lưới giăng, màn che bao lơn bằng thất bảo chung quanh”.

Quả thật vi diệu cho những ai còn sơ cơ như con có thể hiểu được Phật hiệu A Di Đà là gì và chữ mười trong mười muôn vạn ức cõi, thế nào là phương Tây và thế nào là thất bảo? Chỉ chừng ấy thôi đã có đủ căn bản trình độ Phật Pháp rồi .

Con kính tri ân Hoà Thượng đã giúp con biết được rằng mỗi tiếng niệm Phật của con sẽ rung cảm Phật tánh của con trong vô lượng vô biên pháp giới sẽ linh thông cảm ứng trong khắp mười phương .

Phật hiệu Di Đà chính là Ánh sáng vô lượng và thọ mạng vô lượng nên Ngài còn được gọi là Đức Phật Vô Lượng Thọ , Vô lượng Quang nhưng nếu nghĩ xa hơn thì chúng ta có thể nói Di Đà thể hiện cho Phật Tánh, hay bản giác thanh tịnh của chính mình còn gọi là Tự tánh.

Cũng cần ghi lại thêm cho những bạn chưa biết Thất Bảo là gì - Dù ngoài thực tế đó là Kim cương, Vàng, Ngọc, Mã não, lưu ly, xa cừ , Ngọc trai nhưng trong Đạo đó chính là Thất Thánh Tài (TÍN, GIỚI, VĂN, TÀM, QUÝ, NIỆM, XẢ) mà Tín đứng đầu và Niềm tin này phải đúng với Chánh Pháp. chứ đừng xen vào mê tín dị đoan.

Cũng cần biết thêm Tín có 6 loại 1-Tín tự = Tin chính mình có thể phá vỡ được vô minh, cái tâm chân thực của mình bao la rộng lớn và cũng có thể xuất hiện trong một niệm(Tự tánh Di Đà, Duy Tâm tịnh độ)
2- Tín tha= Tin ở người, tin Phật.
3- Tin Nhân = Tin rằng cái tiếng niệm Phật là cái nhân để thành Phật sau này.
4- Tin Quả = Rằng mọi việc giống như trồng dưa thì có dưa ,trồng đậu sẽ hái đậu ….quả và nhân theo nhau như bóng với hình.
5- Tin Lý = Mười vạn ức về phương Tây tuy nghe xa, nhưng thật ra nó chỉ ở trong Tâm ta, nó có thể hiện ra trong một niệm. Đạo Phật là trở về với A Di Đà pháp giới toàn thân tuỳ xứ hiện, sẽ hiển lộ trong người nào có Tâm thanh tịnh.
6- Tin Sự = Cảnh giới Tịnh Độ là một cảnh giới có TÂM TỊNH THÌ PHẬT ĐỘ TỊNH

day 6 an cu  (83-2) (4)


day 6 an cu  (81)

Cuối cùng không đủ thời gian cho nhiều câu hỏi của Phật Tử , HT Giảng Sư đã kết luận rằng : Muốn thành Phật không phải chỉ cầu nguyện, Đức Phật mà chúng ta thờ cúng chỉ là biểu tượng. Thật ra muốn thành Phật phải LY tất cả, còn ôm chấp thì dù có tu 30, 40 năm thì bản ngã càng to và trở thành ngạo mạn. Để dẫn chứng HT Giảng Sư đã lấy Phẩm Hoá Thành Dụ trong Kinh Pháp Hoa …Khi nói về ngài Đại Thông Trí Thắng tu mười ngàn năm mà vẫn chưa thành Phật vì lúc ấy ngài vẫn chưa diệt được 10 kiết sử, con số 10 cũng chỉ cho 10 nghiệp ác và chỉ đến khi được trải toà Sư Tử là lúc đó tâm ngài đã trong sạch hoàn toàn như hoa sen (tượng trưng cho bản giác thanh tịnh của mình) thì ngài thành Phật.

Thật là một bài pháp thoại rất sâu mầu, vi diệu. Kính tri ân Hoà Thượng Giảng Sư Thích Bổn Điền.

Bao năm qua lang thang giữa Đại thừa, Nguyên thủy
Đai duyên một ngày tâm trí được khai quang
Hết còn lẫn lộn Thiền, Tịnh Độ miên man
Bừng tỉnh giấc “ TÂM TỊNH, PHẬT ĐỘ TỊNH”
Niềm hỷ lạc dâng tràn …không còn vướng dính
Vô minh là phương Tây,
….mặt trời trí tuệ phương Đông
Thế giới vạn vật THÀNH TRỤ HOẠI KHÔNG
“ Phàm sở hữu tướng, giai thị hư vọng”
Nhìn soi lại mình có còn loạn động .
Hệ tư tưởng đại thừa… lấy tướng chỉ Tâm
Trùng trùng duyên khởi, không thực có rỗng không
Thiền …tư duy, tu quán sát thân, lời , ý
Khi tâm thanh tịnh -Phật về ngự trị
Tam nghiệp lắng rồi, đồng vãng Tây Phương
Kính đa tạ bậc hiền trí …thôi hết vấn vương
A Di Đà pháp giới tạng thân toàn xứ hiện !
( thơ Huệ Hương)


Từ 11:45-12:45 pm là thời Cúng Quá Đường

Trong giờ Cúng Quá đường hôm nay nhóm đoàn sinh của Gia Đình Phật Tử Tu Viện Quảng Đức kính dâng lời tác bạch đến Chư HT, Tăng Ni trước khi dâng cúng chút tịnh tài đến quý Ngài . Lời tác bạch được đọc từ Phật Tử Diệu Trí Bình Phương thật giản dị và đầy lòng thành kính .

Và lời đạo từ của HT Bảo Lạc thật cảm động, Ngài đã khen ngợi những mầm non của quốc gia thân yêu này ( Úc Châu) ngày tháng còn dài thênh thang trước mặt nhưng đã gieo được hạt giống Phật từ thuở nhỏ vào A lại Da thì ngày kia Tâm Từ Bi và lòng hỷ xả sẽ phát triển và lòng yêu thương chúng sinh sẽ rộng mở, chắc chắn bất cứ thế giới nào đều sẽ an ổn hơn khi có những người con tâm Phật không muốn gây hận thù với ai.

TT Hoá Chủ đã cung kính đón nhận bài pháp quý báu từ HT Thích Bảo Lạc và thay mặt cho gia đình Phật Tử đoàn sinh của Tu Viện Quảng Đức xin y giáo phụng hành .

Sau đó là nghi thức cúng quá đường như pháp và trong lúc thọ trai từng đoàn sinh đã đến tận chư HT, Tăng Ni dâng tịnh tài .
Món ăn hôm nay gồm có Cơm -canh bí đao- nấm tươi kho tiêu, rau xào thập cẩm và chè.

Sau giờ an tức , từ 2:30- 4:00 pm thời biểu THỌ TRÌ TỪ BI THỦY SÁM PHÁP và cúng thí thực có hồn .Chủ lễ: TT Thích Hạnh Minh

Hôm nay chúng con thọ trì quyển hạ của Lương Hoàng sám xong thì tụ hội dưới trai đường để thiết lễ cúng cô hồn. Phải công nhận TT Thích Hạnh Minh và TT Nhuận Chơn cùng sự phụ trợ của Thầy Đăng Từ đã làm buổi cúng thật long trọng vì rất theo đúng nghi lễ. Dù đây cũng là lần thứ nhất con được chứng kiến, nhưng trong tâm con đã cảm nhận được có một sự huyền bí gì đó …thế giới người âm ( thế giới Peta) thật sự vẫn hiện diện mà mình với mắt trần không thể thấy được …

Dù nguyên thủy hay đại thừa đều công nhận có thế giới này, chỉ là mình không biết …cho nên vẫn có cứu vong và vớt linh về cho quy y Tam Bảo.

5:30 pm là Dược thực với món Lẫu , bún& mì, bánh giò, Nước táo, gừng

THỜI KINH TỊNH ĐỘ từ 7pm-7:30pm,
Chủ đề: Đai Đức Thích Thông Hiếu
Nhờ nghe bài pháp thoại về Kinh A Di Đà sáng nay với HT Thích Bổn Điền mà thời khoá tịnh độ hôm nay thật sự đã giúp tôi hiểu được thế nào là Tự tánh Di Đà, Duy Tâm Tịnh Độ.

PHÁP THOẠI BUỔI TỐI từ 7:30pm-9pm,
Chủ giảng: TT Thích Hạnh Minh & TT Thích Nguyên Tạng
Chủ đề: Tổ Đình Lâm Tế Chúc Thánh và Thiền Sư Minh Hải Pháp Bảo

Tại miền Nam Việt Nam nhất là từ Bình Định, Quy Nhơn trở xuống Hậu Giang có hai dòng thiền Lâm Tế rực rỡ rạng danh đó là Dòng Lâm Tế Chúc Thánh với Tổ là thiền Sư Mình Hải Pháp Bảo và Dòng thiền Lâm Tế Liễu Quán

Được biết TT Hạnh Minh là truyền thừa của thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh một dòng truyền thừa đã sản xuất cho đất nước Việt Nam không biết bao nhiêu là bậc anh tài danh tăng.

Theo dòng lịch sử , TT Hạnh Minh đã kể lại vì sao Tổ Đình Chúc Thánh nằm gần Phố cổ Hội An, mà nơi xưa am tranh của tổ Minh Hải Pháp Bảo chỉ cách Hội An 1km- 2 km mà thôi TT Hạnh Minh đã dùng câu tục ngữ “ Nhất cận thị , nhị cận giang “ vì thời xa xưa chỉ dùng đường biển để di chuyển hơn là đi bộ lúc ấy chưa có phương tiện ngựa, xe mà phố cổ Hội An ngày nay chính là Cảng biển Hội An nơi tàu bè các nước Anh, Nhật, Hoà Lan, Bồ Đào Nha thường cập bến để trao đổi hàng hoá vào thời ấy.

Dựa theo tiểu sử và hành trạng của Tổ Minh Hải Pháp Bảo, chúng con cũng được biết nguồn gốc của chữ Minh Hương và vì sao người Hoa vào thời thế kỷ 17 phải trốn chạy ly hương sang Việt Nam, Phillipines, Indonesia và Singapore v.v…nhiêu vì lý do để tránh không công nhận triều đại nhà Thanh mà có chỉ nhận nhà Minh là cố hương .

day 6 an cu  (333)

day 6 an cu  (49)
day 6 an cu  (355)day 6 an cu  (46)
day 6 an cu  (350)

Chuyện về tổ Minh Hải Pháp Bảo phải bắt đầu vì sao Ngài đến Việt Nam, thuở ấy VN sau thời Trịnh Nguyễn phân tranh, Phật giáo miền trong chứ có nhiều tăng sĩ nên chúa Nguyễn phúc Trăn muốn lập một giới đàn phải nhờ Ngài Thạch Liêm về Trung Quốc mời các tăng sĩ về tham dự trong đó có ngài Minh Hải Pháp Bảo lúc ấy còn trẻ và rất thông thạo đạo pháp Ngài là dòng Lâm tế đời thứ 34 có pháp danh là Minh Hải, pháp tự là Đắc Trí, pháp hiệu là Pháp Bảo

Vì lý do thời tiết giông bảo và cũng do đại duyên gặp một số người Hoa thỉnh cầu Ngài ở lại mở chùa và được chúa Nguyễn Phúc Trăn cho phép ở lại tại Hội An

Vì thời gian chỉ tóm gọn trong 45 phút cho mỗi Giảng sư nên TT Thích Nguyên Tạng đã giải thích Kệ truyền pháp của Tổ Minh Hải với lời dịch tuyệt vời của HT Nhất Hạnh như sau

Minh thiệt pháp toàn chương
Ấn chân như thị đồng
Chúc Thánh thọ thiên cửu
Kỳ Quốc tộ địa trường
Đắc chánh luật vi tuyên
Tổ đạo hạnh giải thông
Giác hoa bồ đề thọ
Sung mãn nhân thiên trung.

Dịch nghĩa

Hiểu thấu pháp chân thực
Ấn Chân Như hiện tiền
Cầu Thánh quân tuổi thọ
Chúc đất nước vững bền
Giới luật nêu trước tiên
Giải và Hạnh nối liền
Hoa nở cây giác ngộ
Hương thơm lừng nhân thiên

TT giảng sư giải thích cốt tủy ý nghĩa bài kệ truyền pháp rất hay, trong đó có câu “Minh thiệt pháp toàn chương” dịch nghĩa là “Hiểu thấu pháp Chân Thật”, Ý của Tổ Sư Minh Hải muốn gởi bức thông điệp này đến toàn thể đại chúng rằng một khi hành giả muốn đạt đến “chân như hiện tiền”, vị ấy phải “thấu hiểu pháp chân thật”, mà muốn thấu hiểu pháp chân thật vị ấy phải thấy được các pháp duyên sinh vô ngã, do các pháp đều duyên sinh vô ngã nên mọi thứ trên đời, tuy có nhưng chỉ là giả có, không có một pháp nào là thật cả và một khi biết giả có rồi thì Chân Như Phật tánh của vị ấy sẽ xuất hiện liền

Riêng câu Chúc Thánh thọ thiên Cửu có nhiều ẩn ý - thứ nhất là chúc thánh thượng được thọ miên trương - thứ hai cầu chúc cho Phật , Thánh được trường tồn - và thứ ba là cầu cho ông Phật Tâm của mỗi hành giả luôn hằng hữu

Hơn thế nữa 4 câu sau:

Đắc chánh luật vi tuyên
Tổ đạo hạnh giải thông
Giác hoa bồ đề thọ
Sung mãn nhân thiên trung.

Cũng quá tuyệt vời, Tổ Sư Minh Hải cho ta thấy giáo lý của Đức Thế Tôn truyền dạy xưa nay, hành và giải phải tương ưng, có nghĩa là lý thuyết phải song song với thực hành, mà muốn như thế phải có Giới luật trước tiên vì Giới sanh Định, do Định mà phát Tuệ và, Tuệ đã phát rồi thì Hoa Bồ Đề sẽ cố nhiên là nở rộ trên cây Giác Ngộ.

Thật là một bài kệ truyền thừa tuyệt diệu chưa từng có. Con kính chắp tay kính ngưỡng Ngài Minh Hải Pháp Bảo đã truyền dạy và kính đa tạ Giảng Sư TT Nguyên Tạng đã mượn lời dịch của HT Nhất Hạnh để giải thích chi tiết giúp cho chúng đệ tử hiểu tận tường về bài kệ độc đáo này.

Riêng kệ phó chúc trước giờ thị tịch ý nghĩa lại còn tuyệt diệu nữa.

Trong đó câu Hiểu thấu pháp Chân Thật có nghĩa là thấy được duyên sinh , tất cả pháp chỉ là giả có, trên đời này không có một pháp nào là thật cả và một khi biết giả có rồi thì Chân Như sẽ xuất hiện liền

Riêng câu Chúc Thánh thọ thiên Cửu có nhiều ẩn ý - thứ nhất là chúc thánh thượng được thọ miên trương - thứ hai cầu chúc cho Phật , Thánh được trường tồn - và thứ ba là cầu cho ông Phật Tâm của mình luôn hằng hữu

Hơn thế nữa 4 câu sau cho ta thấy giáo lý và thực hành phải đi đôi mà muốn như thế phải có Giới luật trước tiên vì Giới sanh Định, Đínhanh Tuệ và tiếp đó là Hoa Bồ Đề sẽ nở trên cây Giác Ngộ

Thật là một bài kệ truyền thừa tuyệt diệu chưa từng có Kính chắp tay kính ngưỡng Ngài Minh Hải Pháp Bảo , kính đa tạ Giảng Sư TT Nguyên Tạng đã mượn lời dịch của HT Nhất Hạnh giúp dễ hiểu hơn

Riêng kệ phó chúc trước giờ thị tịch ý nghĩa lại còn tuyệt diệu nữa.

* Kệ phó chúc:

Nguyên phù pháp giới không
Chơn như vô tánh tướng
Nhược liễu ngộ như thử
Chúng sanh dữ Phật đồng

Tạm dịch:

Pháp giới như mây nổi
Chân như không tánh tướng
Nếu hiểu được như vậy
Chúng sanh với Phật đồng

Được giải thích như sau pháp giới như mây nổi vì mọi thứ trên đời này đều như áng mây bay không thật có mà Nguyễn công Trứ đã dựa vào kinh Bát Nhã có bài thơ:

Ôi, nhân sinh là thế ấy,
Như bóng đèn, như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao.
Ba mươi năm hưởng thụ biết chừng nào,
Vừa tỉnh giấc nồi kê chửa chín


-Chân như đồng nghĩa với Như Lai tạng , Phật tính , là thể tinh tuyệt đối cuối cùng của vạn sự, nó nằm ngoài mọi lý luận nhận thức chân như là giác ngộ, chứng được cái nhất thể của khách thể và chủ thể. Và muốn đạt đến chân như phải đưa vào những chủng tử tốt để hoá giải những bản hữu chủng tử xấu đang tồn trừ trong A lại Da tức là dọn kho để tìm viên Ngọc bảo

Do vậy hãy tu tập pháp như thật đến tâm không dính mắc với hiện tượng thế gian ,- thế gian như thế nào thì nhìn thấy y như vậy đó là nhìn như thật , cái thấy như vậy là chân như , không phân biệt so sánh không tác ý .

Kính tán dương thời pháp thoại buổi tối vào ngày cuối của tuần lễ An cư thật súc tích và đầy đạo vị .


Vào lúc 9:30 Pm Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng đã HÔ CANH TỌA THIỀN (buổi tối)

Bài kệ hô canh tọa thiền được TT xướng như sau:
Nhứt canh dĩ đáo thượng thiền sàng,
Tam nghiệp tịnh trừ đổ thánh nhan.
Thâm tín Phật ngôn hằng niệm Phật,
Chỉ tu nhứt hướng vãng Tây Phương.
Sanh tử sự đại tăng tốc niệm
Sanh tử đại sự, tấn tốc vô thường, ngưỡng lao đại chúng, an tọa thiền trung, các các nhứt tâm đồng niệm Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật (3)

Canh đầu đã đến lên thiền sàng
Ba nghiệp lắng yên thấy Phật nhan
Lời Phật tin sâu hằng niệm Phật
Huân tu một hướng về Tây Phang

Sống chết là việc lớn, bất chợt đến mau, ngưỡng mong đại chúng, an tọa thiền trung, các các nhứt tâm đồng niệm Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật (bản Việt dịch của TT Chúc Hiền)Đã gần đến giờ chỉ tịnh, một ngày lại sẽ trôi qua và khóa tu chỉ còn ngày mai là giải hạ,
Kính chúc chư HT chứng minh và quý TT, Ni Sư trong ban giảng pháp, quý Duy Na và duyệt chúng được sức khỏe, dồi dào, an khang tịnh lạc.
Kính tri ân nhị vị TT Thiền Chủ và Hoá Chủ đã giúp chúng đệ tử có cơ hội tu học và tinh tấn để hoàn thành đúng vai trò người Phật Tử tại gia.
Kính chúc quý Ngài pháp thể khinh an, pháp giới vô ngại và bảo trọng sức khỏe trong mùa đông giá lạnh năm nay.
Kính ngưỡng Tam Bảo đã ban hồng ân chứng minh và gia hộ cho khóa An Cư được trang nghiêm thanh tịnh viên mãn.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

Ghi nhanh trọn ngày 6 (9/7/2022) của Khoá An Cư Kiết Đông tại Tu Viện Quảng Đức - Melbourne

Huệ Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/2023(Xem: 607)
Hằng năm Gia Đình Phật tử Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Trường có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Đây là hình ảnh Tết Trung Thu 2023 được tổ chức tối Thứ Bảy ngày 30-09-2023 ( nhằm 16-08-Quý Mão) tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Kính chúc quý vị một mùa thu an lành trong ánh hào quang của chư Phật. TM.Gia Đình Phật tử Quảng Đức Gia Trưởng Htr. Nguyên Dũng Liên Đoàn Trưởng Htr. Tuệ Hoàng
10/09/2023(Xem: 434)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Tiệc Chay Gây Quỹ Xây Dựng Hậu Tổ và Linh Đường Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu (Chủ Nhật 12/11/2023)
22/08/2023(Xem: 1546)
Thông Báo thay Thư Mời tham dự Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 27/8/2023
05/04/2023(Xem: 16430)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
18/09/2023(Xem: 518)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
30/05/2023(Xem: 1940)
Khấp Báo Tang Lễ Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Tín Nguyễn Châu (1924-2023)
22/05/2023(Xem: 1215)
Trưa nay, Thứ Hai 22/5/2023, HT Hội Chủ Thích Tâm Minh, TT Tổng Thư Ký Thích Nguyên Tạng, NS Tổng Vụ Trưởng TV Từ Thiện TN Tâm Lạc, NS Tổng Vụ Phó TV Từ Thiện TN Thành Liên, SC Thư Ký TV Từ Thiện TN Huệ Nhẫn cùng một số Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan đã có chuyến thăm viếng Tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ và trao tấm cheque $55,000 Úc kim để giúp nạn nhân động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 2 vừa qua.
23/04/2023(Xem: 4234)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
04/04/2023(Xem: 1435)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567