Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Bạch Phật Đản 2646 của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc

15/04/202209:59(Xem: 513)
Thông Bạch Phật Đản 2646 của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc
phat dan sanh__2022
letter head_Hoi Dong Dieu Hanh_2019_2023-new
Số 34-6/HĐĐH/HC/TB                             Phật Lịch 2566, Sydney ngày 15/04/2022

THÔNG BẠCH PHẬT ĐẢN 2646


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính gởi: Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,
Quý thân hào nhân sĩ, Thiện hữu tri thức,
Cùng quý Đồng hương và chư Thiện nam Tín nữ Phật tử,


Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa quý vị,


Một lần nữa lễ hội Vesak, mừng ngày Phật đản sinh lại trở về với hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới. Ngài vì lòng từ bi, vì một đại sự nhân duyên mà thị hiện ra đời để mở rộng từ bi, trí tuệ giúp chúng sinh trên hành tinh này thoát khỏi mê lầm tăm tối.

Tăng Chi Bộ Kinh đã tán ngưỡng sự đản sanh của Đức Thế Tôn như sau: “Một người, này các Tỷ kheo, khi xuất hiện ở đời, đem lại hạnh phúc và an lạc cho số đông, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người... đó là xuất hiện một người vi diệu, khó gặp được ở đời. Một người, khi xuất hiện ở đời, không hai, không có đồng bạn, không có so sánh, không có tương tợ, không có đối phần, không có người ngang bằng, bậc tối thượng giữa các loài hai chân... đó là sự xuất hiện của mắt lớn, của đại quang, đại minh, là sự xuất hiện của sáu vô thượng, là sự chứng ngộ bốn vô ngại giải, chứng ngộ quả Dự lưu, Nhất lai, Bất hoàn và A la hán”.

Thật vậy, Đức Thế Tôn ra đời tại Vườn Lâm Tỳ Ni, dưới cội Vô ưu, nơi vắng bóng ưu sầu khổ đau. Bảy đóa sen tinh khiết nâng bước chân của Ngài với thông điệp vô tiền khoáng hậu “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn”, nghĩa là Trên trời dưới đất, Ta là trên hết”. Ta ở đây không phải ám chỉ cho bản ngã vọng chấp điên đảo mà chính là chân ngã, là Phật tánh của mỗi chúng sanh. Chân ngã này bất sanh bất diệt, tự giác tự ngộ, vượt thoát tham sân si và mọi nhị nguyên đối đãi.

Trong lúc nhân loại đang đối đầu với thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh, một lần nữa chúng ta đón nhận những giá trị tuệ giác từ thông điệp hòa bình, mà Đức Thế Tôn đã tuyên bố hơn hai mươi sáu thế kỷ qua. Vì lẽ, nguyên nhân của những sự xung đột, tranh chấp, hận thù… nguồn gốc của khổ đau đều phát xuất từ tự ngã, vọng chấp cái Ta của mỗi người. Vì thế, vô ngã theo đạo Phật có một giá trị nhân bản đích thực, do chính ta chứng ngộ có thể cứu tinh cho nhân loại ngày nay, khi con người thoát khỏi tham, sân, si; không chấp ngã, hẳn nhận chân được Tánh Không của vạn pháp, dứt trừ vô minh phiền não khổ đau, đạt đến an lạc, giác ngộ giải thoát.

Thành tâm kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Đồng hương Phật tử gần xa một mùa Phật Đản an lành trong ánh hào quang của Chư Phật, hạnh nguyện lợi sanh sớm viên thành; đồng cầu nguyện nhân loại chóng vượt qua thiên tai, dịch bệnh để ổn định đời sống.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sinh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nay thông bạch
Hội Chủ
(Xem bản pdf có ấn ký)
Hòa Thượng Thích Bảo Lạc
***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/04/2022(Xem: 1057)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
16/05/2022(Xem: 0)
ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2646 (PL. 2566, DL. 2022) tại CHÙA VIỆT NAM- KANAGAWAKEN Dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Chùa Việt Nam: THẦY THÍCH NHUẬN ÂN SƯ CÔ THÍCH NỮ GIỚI BẢO Và sự tham dự của quý Phật tử, quý đồng hương Việt Nam tại Nhật Bản. Buổi Đại Lễ diễn ra thật trang nghiêm và ý nghĩa. Mỗi người con Phật đang rung động trước sự xuất hiện của Ngài. Với tấm lòng thành kính, hàng Phật tử chúng con niệm ân sâu sắc đến lòng Từ Bi và Trí Tuệ của Đức Thế Tôn. “Người đã đến xua tan màn u tối Vòng tay dang rộng mở lối yêu thương Mưa pháp vũ cho muôn loài tắm gội Trí và Bi từ đó được khơi nguồn..
16/05/2022(Xem: 66)
Đại Lễ Phật Đản 2646 (Chủ Nhật 15/5/2022) tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
15/05/2022(Xem: 63)
Đại Lễ Phật Đản 2646 tại Chùa Sắc Tứ Long Sơn, Nha Trang
15/05/2022(Xem: 222)
Đại Lễ Phật Đản 2646 tại Chùa Quan Âm, Nam Úc Chủ Nhật 15/05/2022
15/05/2022(Xem: 173)
Ngày Đản Sanh lần thứ 2646 của Thái tử Tất Đạt Đa đã về với người con Phật khắp đó đây. Chúng ta là Phật tử, dầu tại gia hay xuất gia cũng không có ai quên được ngày trọng đại nầy. Bởi lẽ Ngài xuất hiện nơi đời nầy chỉ có một mục đích duy nhất là “mở bày cho tất cả chúng sanh được thấy rõ và nhập vào tri kiến Phật”. Đây là một công hạnh cao cả của một vị Bồ tát ở giai đoạn cuối cùng trước khi thành Phật.
14/05/2022(Xem: 281)
Tiếng luồng gió thổi mát ngân vui trong lá reo mừng : Nhân loại ơi! Có hay chăng một Vị Giác Ngộ mới ra đời Chúng sanh ơi! Một đấng Đại Từ, Đại Bi, Đại Trí, Đại Đức vừa xuất hiện dưới trần Ôi, hân hoan, hân hoan cho toàn cả mấy tầng trời vì chúng sanh ơi, một Đoá Hoa Đàm nở một ánh sáng lạ chói ngời. Này ai ơi ! Hãy đi về phía Nam dãy núi Hy Mã Lạp Sơn, vì chính ở đấy đã ra đời một Đức Phật ! ........
14/05/2022(Xem: 77)
Phật đản lại về khắp thế gian. Ban vui cứu khổ, độ nhân hoàng. Quay về nương tưa ba ngôi báu. Cuộc sống đời thường phước vĩnh an. "Tất cả chúng sanh không nghiệp sát,
14/05/2022(Xem: 166)
Trong niềm vui mừng của tất cả người con Phật trên khắp năm châu đón mừng sự kiện đản sanh vĩ đại của đức Phật. Năm nay, khi Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid - 19.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
78,053,143