Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chương trình tổng quát tổ chức Lễ Vu Lan (tham khảo tổ chức tại các chùa)

11/04/201311:31(Xem: 2792)
Chương trình tổng quát tổ chức Lễ Vu Lan (tham khảo tổ chức tại các chùa)

Các bài viết về Vu Lan

Chương trình tổng quát tổ chức Lễ Vu Lan (tham khảo tổ chức tại các chùa)

Thích Nguyên An

Nguồn: Biên soạn: Thích Nguyên An

Nam Mô Bổn sư thích Ca Mâu Ni Phật
Ngưỡng bái bạch……..hôm nay là ngày……..tháng…..năm ……Chùa …… long trọng tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu, để bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con Phật. Giờ này đạo tràng chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh, chúng con thành tâm cung thỉnh………quang lâm đạo tràng chứng minh và cử hành khóa lễ hôm nay.
Ba hồi chuông trống bát nhã cử hành cung nghinh chư tôn đức quang lâm.
(Sau khi chư tôn đức quang lâm, MC cung thỉnh chư tôn đức an vị vào các vị trí đã xắp xếp).
Chúng con thành tâm cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni, kính mời toàn thể đại chúng an tọa.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Kính bạch trên ……..chứng minh
Kính thưa……….
Trước khi đi vào buổi lễ chích thức, cho phép chúng con được thông qua chương trình lễ như sau: ……..………………….
1. Niệm Phật cầu gia hộ
2. Phút tưởng niệm tứ trọng ân
3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự
4. Diễn văn khai mạc lễ vu lan
5. Dâng hoa cúng dường chư tôn đức
6. Hoài niệm ngày vu lan
7. Ý nghĩa cài hoa hồng
8. Dâng vật phẩm cúng dường
9. Đạo từ của chư tôn đức chứng minh
10. Cảm tạ - Hồi hướng

1. Niệm Phật Cầu Gia Hộ:

Giờ phút này, chúng con thành kính cung thỉnh chư tôn đức và toàn thể đại chúng khởi thân đứng dậy niệm Phật cầu gia hộ.

2. Phút Tưởng Niệm Tứ Trọng Ân:

Để tưởng nhớ công ơn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ, công ơn của các vị thánh tử đạo đã dâng trọn đời mình cho đạo pháp được trường tồn, và để tưởng nhớ công ơn sanh thành nuôi dưỡng của cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp đã nuôi nấng chúng ta nên người, đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn vạn loại chúng sanh.
Tưởng nhớ đến các vị tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho đất nước hòa bình hạnh phúc.
Vào giờ này, chúng con cung thỉnh Chư Tôn Đức cùng toàn thể đại chúng lắng đọng tâm tư, nhất tâm tưởng niệm, một phút mật niệm bắt đầu……….
Phút mật niệm đã qua cung thỉnh chư tôn đức cùng quý Phật tử an toạ.

3. Tuyên Bố Lý Do - Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự:

Kính bạch chư tôn thiền đức
Kính thưa toàn thể quý Phật tử
Trung nguyên ngày hội vọng Vu lan
Bến giác chiều thu Ánh Đạo Vàng
Những ai là kẻ mang ơn nặng
Đều vận lòng thành đón Vu lan
Mỗi năm, cứ gần đến ngày trăng tròn tháng 7 âm lịch và cũng là cuối mùa hạ, bắt đầu sang thu, lá vàng rụng xuống, lá xanh mọc lên, bông hoa và lá bắt đầu chớm nở, sau một mùa oi bức của cái nắng mùa hè. Thời tiết thay đổi, lòng người cũng đổi thay để chuẩn bị đón lễ Vu Lan về, đó là mùa báo ân cha mẹ. Lễ Vu Lan đã truyền lại từ ngàn xưa, có Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ Ngài thoát chốn địa ngục khổ sở mà suốt cả mấy nghìn đời Đức Phật đã lấy đó làm gương để lại cho hàng Phật tử noi theo. Nhưng bây giờ ngày lễ Vu Lan không còn là một đặc thù riêng của người Phật Tử, mà là nghĩa vụ thiêng liêng cho tất cả mọi người. Từ các thánh hiền, đến người thường dân, đã là con người ai cũng có cha, có mẹ sinh ra. Chính cha mẹ đã san sẻ một phần máu thịt để tạo nên hình hài của mỗi người con. Tình thương của cha mẹ đối với con là thứ tình thương tuyệt vời, không bút nào tả xiết, không có bất cứ tình thương nào trên cõi đời này có thể so sánh được. Do đó; báo hiếu cha mẹ chính là nghĩa vụ cao quý, thiêng liêng nhất, mà không nghĩa vụ nào bằng.
Kính bạch chư tôn đức, thưa toàn thể quý vị, với truyền thống tri ân và báo ân trong mùa Vu lan báo hiếu, truyền thống ấy đã hài hòa một cách sâu sắc và tồn tại với truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy, hôm nay ngày …..bổn tự chùa …..long trọng tổ chức đại lễ vu lan với nhiều nghi thức phong phú, nhằm dâng lên cúng dường tam bảo.
Báo đền ơn nghĩa tổ tiên và công ơn cao trọng của những những đấng sanh thành, đó chính là là lý do của chương trình buổi lễ hôm nay.
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ hôm nay, chúng con thật vô cùng hân hoan và xúc động thành kính giới thiệu sự chứng minh của ……………..
Chúng tôi củng vinh hạnh được đón tiếp và giới thiệu sự hiện diện của…………..

4. Diễn Văn Khai Mạc Lễ Vu Lan

Kính bạch Chư Tôn Đức.
Kính thưa quý Phật tử,
Vu lan đến bao trái tim thổn thức
Vu lan về hoa đạo nở thơm hương
Vu lan ơi nét đẹp thật chơn thường
Cho nhân loại tìm về trong ánh đạo.
Giờ phút này trong niềm hân hoan của mọi người con Phật trong ngày vui hiếu hạnh. Dưới sự chứng minh của chư tôn đức và sự tham dự đông đảo của chư vị quách quý và thiện nam tín nữ Phật tử xa gần. Chúng con thành tâm cung thỉnh …..tuyên đọc diễn văn khai mạc đại Lễ Vu Lan.

5. Dâng Hoa Cúng Dường Chư Tôn Đức:

Đây những đóa hoa hồng của tình thương và sự sống
Đây mùa Vu lan hiếu hạnh của muôn đời
Đây hương lòng thơm ngát khắp nơi nơi
Đây ánh đạo sáng ngời trong lịch sử.
Để thể hiện niềm hân hoan và hiếu kính của người con Phật trước sự chứng minh của chư tôn đức trong buổi lễ hôm nay, Phật tử chúng con xin được dâng lên quý ngài những lẵng hoa tươi thắm để cúng dường …( hát hoặc mở nhạc dâng hoa)

6. Hoài Niệm Ngày Vu Lan:

Kính bạch chư tôn đức
Kính thưa quý Phật tử,
Ơn cha lành cao như núi thái
Đức mẹ hiền sâu tợ biển khơi
Dù cho dâng hết một đời
Cũng không trả được ơn người sanh ta.
Vâng ! cha mẹ đã nhiều đêm thâu, thức trắng nuốt dòng lệ mặn, nhìn theo cánh chim bay về một phương trời xa thẳm, nơi con đang bươn chải xứ người,
cha mẹ cũng đã từng nát dạ bầm gan khi con ngỗ nghịch ngang tàn, cha mẹ cũng đã vì con mà phải chôn chân mình trong hố sâu tội lỗi, để cho con đầy đủ với người. Ôi ! sự hy sinh ấy quả thật vô bờ vô bến. Cha và mẹ là hai thể xác nhưng cùng chung một tâm hồn, người đã hóa thân làm một vị thần tiên, đã mang lại cho chúng con tất cả những gì trong cuộc sống.
Kính bạch chư tôn đức.
Kính thưa quý Phật tử,
Để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người con hiếu thảo, xin toàn thể đại chúng hãy lắng đọng tâm tư, tưởng niệm về cha về mẹ qua bài "hoài niệm ngày vu lan" do Phật tử ............diễn đọc.

7. Ý Nghĩa Cài Hoa Hồng:

Kính bạch chư tôn đức.
Hoa hồng thắm màu huỳnh y rực rỡ
Nhớ về người che chỡ suốt đời con
Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng
Tình mẫu tử con vẫn hằng ghi nhớ
Giờ đây, những đóa hoa hồng vàng tươi thắm, được tượng trưng cho sự giải thoát thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Với chiếc áo nâu sòng chịu sương chịu gió, quý Ngài đã thầm dâng tặng cho đời biết bao hạnh phúc, cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy, quý Ngài đã âm thầm trả ơn cho cha, cho mẹ vô cùng cao quý.
Hôm nay, mùa báo hiếu lại về, chúng con xin được mạn phép cài lên chiếc huỳnh y của quý Ngài một đóa hoa hồng màu vàng thắm, để một lần nữa cảm nhận sự vô biên trong tình thương của cha của mẹ như tình thương vô ngại mà quý ngài đã từng ban rãi cho vạn loài chúng sanh.
Kính thưa toàn thể quý Phật tử.
Nay là ngày vu lan báo hiếu, ngày hướng trọn về cha về mẹ. Vậy chúng ta hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất đến với mẹ cha, dù đó chỉ là tinh thần hoài niệm. Chúng tôi xin được cài lên áo quý vị một đóa hoa hồng tươi thắm để quý vị được sống trọn niềm vinh hạnh của một người con còn có mẹ, hoặc một đóa hoa hồng trắng để quý vị nhớ rằng mình đã mất mẹ, còn và mất một cái gì đó lớn lao nhất trên đời, mất hay còn cả một bầu trời thương yêu dịu ngọt, đã sưỡi ấm, un đúc chúng ta nên người, tiếng hát ầu ơ của mẹ đã ru chúng ta trong những ngày xa xưa ấy giờ như vang vọng lại bên tai.
À ơi ! con ơi, con ngủ cho ngon,
Mẹ còn thao thức cho con giấc nồng.
Cha mẹ không những đã hy sinh một phần máu thịt cho con mà còn tốn hao biết bao mồ hôi nước mắt để cưu mang cho con nên người. Thật là một sự hy sinh cao cả vô bờ bến mà không có một thứ tình thương nào trên cõi đời này có thể so sánh được.
Trong giờ phút thiêng liêng này, quý vị hãy dừng lại đoạn đường mình đang đi, nhìn lại bóng dáng mình đây, huyết nhục thâm tình của mẹ đang trôi dạt muôn phương theo dấu chân của các con, dẫu cho tim mẹ đang nhịp nhàng trong dòng máu hiện tại, tuy cách nhau vạn dặm nẽo đường. Trong giờ phút này, hãy chọn cho mình một màu hoa đỏ thắm, màu huyết nhục thâm tình kết lại buồn tim, kết lại dòng máu xưa chảy về tim mẹ.
Đó là những nỗi niềm hạnh phúc lớn lao nhất trên đời của những người con còn có mẹ. Và hãy cài lên ngực áo một đóa hồng trắng để mãi tỏ lòng hiếu thảo với mẫu thân.
Giờ này quý vị hãy hướng về gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, nhìn thẳng vào bóng dáng mẹ hiền, mà hãnh diện chọn cho mình một màu hoa thích hợp để cài lên chiếc áo vu lan.
Đây chiếc áo vu lan cánh hoa tưởng mẹ, xin gởi đến quý vị, hãy chắp tay thương nhớ dâng lên, màu trắng đó, màu hồng đây, đều là tình thương dành cho mẹ. Tất cả hãy một lần phủ phục ăn năn những lỗi lầm đã gây thương tích trong tim mẹ, đã một lần làm mắt mẹ sầu vơi.
Hồng vàng, dâng Phật Pháp Tăng
Hồng đỏ, dâng mẹ cha mừng Vu lan
Hồng trắng, xúc động bàng hoàng
Con côi cút mẹ lại càng xót xa
Hồng hường còn mẹ, mất cha
Nép bên chân mẹ, lệ nhòa tiếc thương.
Kính mời các em cài hoa lên chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng Phật tử.
(hát hoặc mở nhạc bông hồng cài áo).

8. Dâng Vật Phẩm Cúng Dường:

Nhớ xưa Đức Mục Kiền Liên
Nương nhờ Tăng chúng cứu liền mẫu thân
Nay con xắm sanh lễ phần
Kính nhờ Tăng Bảo từ tâm chú nguyền.
Giờ đây, kính mời quý Phật tử kính cẩn dâng lên những vật phẩm cúng dường chư tôn đức để hồi hướng công đức về cho cha mẹ. ( nếu dâng y thì đọc kệ hoặc mở nhạc dâng y hoặc tụng sám vu lan )

9. Đạo Từ Của Chư Tôn Đức Chứng Minh:

Chư tôn đức ngàn lần cao quý
Thay Phật tuyên dương pháp diệu huyền
Là phước điền cho muôn loại gieo duyên
Là mô phạm cho nhơn thiên cung kính
Giờ phút này, toàn thể đạo tràng Phật tử chúng con đang lắng lòng thanh tịnh hướng về chư tôn đức. Chúng con thành kính cung thỉnh ……..ban đạo từ đến cho toàn thể đạo tràng Phật tử chúng con được thấm nhuần lợi lạc.

10. Cảm tạ - Hồi hướng:

Hôm nay dự lễ vu lan
Thương cha, nhớ mẹ, lệ tràn trong tim.
Kính bạch chư tôn đức
Kính thưa quý Phật tử
Trãi qua hơn một tiếng đồng hồ, dưới bóng mát của ngôi già lam …..yêu dấu. Được sự hộ niệm của mười phương chư Phật, sự chứng minh của chư tôn thiền đức tăng ni, chúng con đã được tắm mình trong tình thương bao la rộng lớn và thấm đẩm chất liệu ngọt ngào, dịu mát về công cha nghĩa mẹ.
Trước thâm ân cao quý ấy, chúng con thành kính cảm niệm tri ân chư tôn thiền đức tăng ni đã không quản gian lao khó nhọc, vì lòng thương tưởng đối với những người con thơ dại mà quý ngài đã quang lâm về đây để chứng minh cho buổi lễ, sự hiện thân của quý ngài là một niềm vinh dự và phước báo lớn lao để cho hàng Phật tử chúng con được làm tròn câu hiếu đạo trong mùa lễ hội Vu lan.
Chúng tôi củng xin niệm ân đến quý cấp chính quyền, chư vị quách quý, các cơ quan ban ngành đoàn thể đã dành thời gian quý báu trở về đây cùng với chúng tôi để cùng cất cao tinh thần hiếu nghĩa.
Chúng tôi hết lòng tán thán đạo tâm và hiếu tâm đối với những trái tim thầm lặng của quý Phật tử cùng quý thân hửu gần xa đã phát tâm cúng dường, ủng hộ về tịnh tài, tịnh vật và công sức để cho buỗi lễ hôm nay được thập phần viên mãn.
Nguyện cầu mười phương chư Phật, gia hộ cho chư tôn đức tuổi thọ miên trường, để mãi là bóng cây che mát cho hàng Phật tử chúng con trở về nương tựa tu tập.
Kính chúc quý cấp chính quyền, chư vị khách quý luôn đầy đủ sức khỏe để hoàn thành tốt mọi công việc và luôn gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.
Kính chúc quý Phật tử xa gần, đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn dõng mãnh trên đường đạo, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ, người đệ tử chân chánh của Đức Như Lai.
Và trong quá trình diễn ra buổi lễ chắc không sao tránh khỏi những điều thiếu xót kính mong quý ngài và quý vị niệm tình hoan hỹ cho.
Nam Mô Hoan Hỹ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
Lễ vu lan bao hiếu tại chùa …..đến đây đã trọn phần công đức, cung thỉnh chư tôn đức cùng toàn thể đại chúng khởi thân hồi hướng.
Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/202020:15(Xem: 297)
Thư gởi Chư Thiện tri thức trong và ngoài nước..nhân Tết Nhi Đồng 2020 (HT Thích Tuệ Sỹ)
09/09/202016:01(Xem: 358)
Vào sáng ngày 06/9/2020 (nhằm 19 tháng 7 âm lịch), tại ngôi chùa còn mới lạ mang tên Kỳ Viên Khánh Phú, tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh, đã diễn ra buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cúng Dường Trai Tăng, với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, cùng các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, “Dâng Hoa Cúng Dường” mang đậm niềm tôn kính tri ân, và tình yêu thương rộng lớn của những người con Phật luôn hướng về một ngày mai tươi sáng an vui dưới Ánh Đạo Vàng…
09/09/202015:22(Xem: 433)
Ghi lại hình ảnh và video tổ chức Lễ Vu Lan tại Tự Viện Pháp Bảo Sydney - Chủ Nhật, Ngày 30 Tháng 8, Năm 2020. Tổ chức trong không gian và điều kiện khiêm tốn (dưới 100 người như Chánh Phủ Úc, Tiểu Bang NSW đã quy định) trong mùa COVID. Chương Trình: • Thông Bạch Vu Lan 2020 • Đạo Từ của Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo VNTN UDL TTL • Nghi Thức Cài Hoa Hồng • Tụng Kinh Vu Lan • Hồi Hướng - Hoàn Mãn Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đạo tràng Phật tử Tự Viện Pháp Bảo chúng con xin thành kính niệm ân: HT Thích Bảo Lạc Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL kim Phương Trượng Pháp Bảo Tự Viện TT Thích Phổ Huân - Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo SC Thích Nữ Giác Anh - Quyền Trụ Trì Pháp Bảo Tự Viện Quý Sư Cô Giác Duyên, Giác Trí, Giác Niệm Sư chú Thanh Ngộ, Cô SDN Diệu Lai Đã tham dự chứng minh cho Lễ Vu Lan đặc biệt mùa Corona 2020 được thập phần viên mãn. Chúng con, chúng tôi cũng xin cảm tạ tri ân: Anh HT Chúc Tâm, chị HT
06/09/202016:10(Xem: 493)
Kính thưa quý thân hữu, Sương Lam rất kính quý hạnh nguyện giúp Đời trợ Đạo của Thầy Thích Tánh Tuệ qua thơ văn, qua những công tác cứu đói dân nghèo Ấn Độ trong mùa dịch COVID 19 và xây giếng nước cho dân nghèo Ấn Độ trong thời gian qua.
06/09/202013:03(Xem: 850)
Lễ Vu Lan PL 2564 (2020) tại Thiền Viện Minh Quang, Adelaide Nam Úc Chủ Nhật 06/09/2020 (19/07/Canh Tý). Viện Chủ Hoà Thượng Thích Minh Hiếu, Trụ Trì Đại Đức Thích Minh Hải.
06/09/202012:12(Xem: 452)
Sáng ngày 05/9/2020 (ngày 18 tháng 7 năm Canh Tý, PL 2564), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm đã tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Hòa thượng trụ trì Thích Đỗng Tuyên chủ lễ. Chương trình buổi lễ gồm có: Lễ quy y cho hai Phật tử nhỏ tuổi là: Lê Nguyễn Aria Ever Len, sinh năm 2017, pháp danh Bảo Hân; và Nguyễn Đức Bình An, sinh năm 2012, pháp danh Bảo Huy. Hòa thượng chủ lễ niệm hương bạch Phật Tụng kinh và sám Vu Lan Hồi hướng Cúng thí thực cô hồn Tụng kinh Mông sơn thí thực Hồi hướng Chụp ảnh tập thể lưu niệm Hoàn mãn Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính.
06/09/202010:36(Xem: 182)
Thông Bạch Vu Lan 2020 (Phật lịch 2564)
06/09/202007:53(Xem: 342)
Sám Vu Lan Phổ nhạc: Nhạc sĩ Võ Tá Hân Trình bày: Ban Đạo Ca Chùa Giác Ngộ
05/09/202016:47(Xem: 414)
Đây là Mùa Vu Lan thứ bảy mà Ba đã rời xa chúng con nhưng các con của Ba vẫn luôn nhớ về Ba, một Người Cha suốt đời tận tụy lo lắng và thương yêu con cháu và anh em cũng như mở rộng tấm lòng đối với bà con, láng giềng. Hòa vào kỷ niệm "Ngày Nhớ Ơn Cha" của Úc Châu, QT xin chia sẻ câu chuyện về một tấm lòng của Người Cha xin kính dâng tặng Hương Linh Ba Nguyên Bửu và những Người Cha đã quá vãng hay còn hiện tiền vào Ngày Nhớ Ơn Cha Đặc Biệt này. Kính nguyện quý vị cùng gia đình Mùa Vu Lan nhiều an lành. Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.
05/09/202013:15(Xem: 225)
Ngày Rằm Tháng Bẩy Đại Lễ Vu Lan Con Thắp Nén Nhang Gửi Nhớ Về Trời Vô cùng Nhớ Mẹ ! Con ngồi lặng lẽ Con ngồi rất lâu Con nghĩ gì đâu !