Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thái Lan: ĐứcTrưởng lão Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya Viên tịch

29/03/202222:48(Xem: 1930)
Thái Lan: ĐứcTrưởng lão Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya Viên tịch

Somdet Phra Wannarat-0Thái Lan: ĐứcTrưởng lão Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya Viên tịch

(Esteemed Thai monk dies at the age of 85 after cancer battle)

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Wannarat, Phương trượng trụ trì ngôi già lam Wat Bowonniwet Vihara, một cơ sở tự viện Phật giáo Hoàng gia Thái Lan thế kỷ 18 tọa lạc tại thủ đô Bangkok, thành viên Điều hành Hội đồng Tăng già Tối cao Vương quốc Phật giáo Thái Lan, Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya Viên tịch vào chiều ngày 16 tháng 03 năm 2022, trụ thế 85 xuân.

 

Thông tin từ Tổng giám đốc Văn phòng Phật giáo quốc gia, cư sĩ Sipboworn Kaewngam cho biết, ĐứcTrưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Wannarat đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, xả báo thân, viên tịch vào chiều ngày 16 tháng 03 năm 2022.

 

Vào ngày 17 tháng 03 vừa qua, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida đã tham dự các nghi thức Tang lễ Đức Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya tại ngôi già lam Wat Bowonniwet Vihara, quận Phra Nakhon, thủ đô Bangkok. Vua và Hoàng hậu đã cúng dường nước hoa trong nghi lễ nhập quan, dâng hương, hoa, đăng và lễ vật cúng dường.

 

Lễ nhập quan có sự tham dự đông đảo của chư tôn tịnh đức tăng già và các Phật tử.

 

ĐứcTrưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Wannarat sinh ngày 17 tháng 09 năm 1936 tại tỉnh Trat ven biển miền đông Thái Lan. Phụ thân của Ngài là cụ ông Chand Brahmphithaksh và Hiền mẫu của Ngài là cụ bà Hley Brahmphithaksh (Ratanasian).

 

Đất Bồ đề đã vun bồi từ quá khứ, vườn thiền lại thêm hoa Bát nhã, Ngài đã xuất gia từ thuở ấu thơ, năm 12 tuổi Ngài thụ giới Sa di vào ngày 12 tháng 05 năm 1948, giới đàn tổ chức tại ngôi già lam Wat Giri Vihara. Sau khi thụ giới Sa di, Ngài tiếp tục học các chương trình Phật học suốt những thập niên 1948-1949.

 

Thấy Ngài tiến triển trong học tập và đạo hạnh tốt, Đại lão Hòa thượng PhraVinayabandita (Thavorn Thanuttaro), vị Bản sư của Ngài đang trụ trì ngôi già lam Wat Giri Vihara đã quyết định cho Ngài được tiếp tục nghiên cứu sâu về Phật học và tiếng Pali tại Tu viện hoàng gia Bovoranives Vihara ở Bangkok.

 

Năm 20 tuổi, Ngài thụ cụ túc giới vào ngày 08 tháng 07 năm 1956 tại ngôi già lam Wat Bowonniwet Vihara, quận Phra Nakhon, thủ đô Bangkok. Sau khi thụ giới Tỳ khưu, tại Wat Bowonniwet Vihara, Ngài tiếp tục học kỳ tiếng Pali cấp độ chứng nhận cao nhất của kỳ thi tiếng Pali do Tăng đoàn Vương quốc Phật giáo Thái Lan thành lập.

 

Năm 1958, Ngài được bổ nhiệm vào thành viên Ban Khảo thí tiếng Pali Hoàng gia Thái Lan với tư cách là do Tăng đoàn Thái Lan hợp thành.

 

Năm 1999, được sự tín nhiệm của Giáo dục Phật giáo và uy tín ảnh hưởng lớn, Ngài giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Khảo thí Phật học Trung ương do Tăng đoàn Phật giáo Thái Lan suy cử. Cùng năm này, Ngài vào gia nhập tổ chức Giáo dục là một thành viên của Hội đồng Quản trị Đại học Phật giáo Mahamakuk.

 

Năm 2003, Ngài được sự tín nhiêm cao của Hội đồng Tăng già Tối cao bổ nhiệm Ngài lên ngôi vị Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục thuộc Hội đồng Tăng già Tối cao Phật giáo Thái Lan.

Công việc hành chính học thuật của Ngài được mở rộng hơn nữa, Năm 2011, Ngài được suy tôn ngôi vị Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Thế tục.

 

Năm 2015, Ngài được giao nhiệm vụ đứng đầu cơ sở giáo dục Wat Bovoranives Vihara Educational Institution. Trách nhiệm của Ngài mở rộng hơn nữa lên cấp quốc gia, khi Ngài được suy tôn ngôi vị Cố vấn Chủ tịch Ban Khảo thí Phật học Trung ương với tư cách là được thành lập bởi Tăng đoàn Phật giáo Thái Lan năm 2016.

 

Ngoài ra, Ngài còn là thành viên Ban biên tập chỉnh sửa phiên bản Tạng kinh Pali và tiếng Thái, liên tục được chỉnh sửa và xuất bản trong nhiều dịp đặc biệt khác nhau như kỷ niệm Khánh tuế Sinh nhật lần thứ 60 Đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, cũng như kỷ niệm Khánh tuế Sinh nhật lần thứ 90 Đức Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Nyanasamvara, Tăng thống đời thứ 19 của Phật giáo Thái Lan.

 

Trong tổ chức Học viện Phật giáo Hoàng gia Mahamakuk dưới sự bảo trợ của Hoàng gia, Ngài đã đảm nhiệm Trưởng bộ phận sản xuất văn bản và là Tổng Giám đốc Quỹ Học viện Phật giáo Hoàng gia Mahamakuk. Quỹ Học viện Phật giáo Hoàng gia Mahamakuk là một tổ chức từ thiện độc đáo và lâu đời nhất của Vương quốc Thái Lan được thành lập vào năm 1933, trong vùng lân cận ngôi già lam Wat Bovoranives Vihara với tư cách là những người đầu tiên trong tổ chức Quỹ từ thiện Phật giáo trong lịch sử Thái Lan. Mục tiêu của Quỹ Học viện Phật giáo Hoàng gia Mahamakuk là Bảo quản, Xuất bản và truyền bá Phật pháp. Một trong những đóng góp chính của nền tảng đã được lịch sử biên tập và xuất bản Kinh tạng Pali và các chú giải của nó bằng cả bản dịch tiếng pali và tiếng Thái. Cơ sở này cũng là nhà in ấn đầu tiên của Thái Lan trong lịch sử Thái Lan và đã xuất bản tất cả sách văn bản cho các khóa Sơ cấp Phật học và các khóa học tiếng Pali như được cấu thành bởi Tăng đoàn Phật giáo Thái Lan, ngay từ những ngày đầu thành lập. Nền tảng cũng đóng vai trò như một nhà xuất bản cho tất cả các loại sách về Phật học từ khi nó ra đời.

 

Từ những thập niên 1994, Ngài đã tham gia vào các trách nhiệm của nhiệm vụ quản lý Tăng đoàn Quốc gia, khi Ngài được bổ nhiệm làm thành viên điều hành của Giáo phái Dhammayuttika Nikāya Phật giáo Thái Lan. Cùng năm này, Ngài được Hội đồng Tăng già Tối cao Phật giáo Thái Lan bổ nhiệm Ngài chức danh Thống đốc Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành Bangkok, Samutprakarn thuộc Giáo phái Dhammayuttika Nikāya.

 

Từ những thập niên 1997, Ngài đảm nhiệm Phó Thống đốc Giáo khu 4-5-6-7 thuộc Giáo phái Dhammayuttika Nikāya, Phật giáo Thái Lan.

 

Năm 2000, Ngài được suy tôn Tuyên Luật sư truyền giới, có toàn quyền trong việc quyết dsdijnh trong việc truyền trao giới luật Phật giáo (Upajjhāya). Nhiều ngôi già lam tự việc được dưới sự cai quản chăm sóc của Ngài. Ngài đã được giao nhiệm vụ quản lý nhiều hơn một vài cơ sở tự viện Phật giáo với tư cách quyền trụ trì các ngôi già lam tự viện Wat Trithosathep (in 2004), Wat Makutkasattriyaram (in 2007) và Wat Vajiradhammaram tại tỉnh Ayutthaya (in 2012).

 

Kể từ năm 2013, Ngài được bổ nhiệm quyền trụ trì ngôi già lam Wat Bovoranives Vihara sau khi Đại lão Hòa thượng Serene Somdet Phra Nyanasamvara, vị Tăng thống Tối cao đời thứ 19 Phật giáo Thái Lan và là vị trụ trì đời thứ 6 của ngôi già lam Wat Bovoranives Vihara.

 

Năm 2015, sau khi trà tỳ hỏa táng nhục thân của vị trụ trì đời thứ 6 của ngôi già lam Wat Bovoranives Vihara, Ngài đã kế nhiệm trụ trì đời thứ 7 của ngôi già lam Wat Bovoranives Vihara, ngôi chùa Hoàng gia này. Kể từ khi trên cương vị trụ trì ngôi già lam Wat Bovoranives Vihara, Ngài đã trải qua một cuộc đại trùng tu toàn bộ cơ sở tự viện này, trong khi vẫn bảo tồn nhiều công trình kiến trúc lịch sử trong tình trạng nguyên sơ của nó và Ngài cũng đã xây dựng nhiều tòa nhà hoành tráng mới để sử dụng cho công cộng.

 

Về lĩnh vực Trung ương Giáo hội, vào ngày 11 tháng 06 năm 2022, Ngài được bổ nhiệm vào thành viên điều hành Hội đồng Tăng già Tối cao Phật giáo Thái Lan, cơ quan quản lý Tăng đoàn thuộc Giáo hội Phật giáo Thái Lan, là cơ quan quyền lực tối cao cho tất cả các giáo phái thuộc tổng Giáo hội Phật giáo Thái Lan. Ngài là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Đào tạo Tăng sĩ và Ủy ban Giáo giới thuộc Giáo phái Dhammayuttika Nikāya Phật giáo Thái Lan.

 

Năm 2010, Ngài được suy tôn ngôi vị Chủ nhiệm Ủy ban Xét duyệt Ngân sách Phật giáo Trung ương thuộc Hội đồng Tăng già Tối cao Phật giáo Thái Lan.


Somdet Phra Wannarat-1Somdet Phra Wannarat-2Somdet Phra Wannarat-4


 

Năm 2007, Ngài được suy tôn ngôi vị Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya, Phật giáo Thái Lan. Năm 2012, Ngài được suy tôn ngôi vị Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya, Phật giáo Thái Lan. Tuy nhiên, khi được Hoàng gia Thái Lan bổ nhiệm Ngài trên ngôi vị Tăng thống tối cao đời thứ 20 của Phật giáo Thái Lan, Ngài đã từ chức Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya vào ngày 20 tháng 06 năm 2017. Nhưng chỉ 9 ngày sau, vị Tăng thống tối cao đời thứ 20 của Phật giáo Thái Lan mới được bổ nhiệm của Vương quốc Phật giáo Thái Lan được phục hồi. Một lần nữa, Ngài với tư cách là Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya, Phật giáo Thái Lan.

 

Ngài với tư cách là Quyền Tăng thống Giáo phái Dhammayuttika Nikāya, Phật giáo Thái Lan, ĐứcTrưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Wannarat hiện đương nhiệm với tư cách phụ trách Giáo phái Dhammayuttika Nikāya, Phật giáo Thái Lan thay cho sự ủy nhiệm của Đức Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Ariyavongsagatanyan, Tăng thống Tối cao hiện tại của Vương quốc Phật giáo Thái Lan.

 

Trong số các nhiệm vụ chính, ĐứcTrưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Wannarat chịu trách nhiệm tính toán và xác minh lịch âm của Thái Lan, được sử dụng rộng rãi để lên lịch thời gian cho các hoạt động nghi lễ truyền thống của Phật giáo và Hoàng gia Thái Lan. Hội đồng Tăng già Tối cao (SSC) là cơ quan quản lý Phật giáo tại Thái Lan với 21 vị thành viên, Ngài đã được suy tôn ngôi vị tối cao, theo báo chí địa phương, trong Tăng đoàn Phật giáo ở Thái Lan đương thời rất ít người có đủ tư cách để thực hiện nhiệm vụ này.

 

Sự cống hiến cho Tăng đoàn và cho xã hội Vương quốc Phật giáo Thái Lan, ĐứcTrưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Wannarat đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý:

 

Năm 2009, Ngài nhận bằng Tiến sĩ Danh dự về Khoa học Xã hội để phát triển từ Đại học Đại học Rajabhat Mahasaragam; năm 2010, Ngài nhận bằng Tiến sĩ Danh dự về Phật học tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya; năm 2011, Ngài nhận bằng Tiến sĩ Danh dự về Chiến lược Phát triển từ Đại học Rajabhat Phra Nakhorn; năm 2013, Ngài nhận Giải thưởng Hoàng gia cho công trình Bảo tồn Nghệ thuật và Kiến trúc Thái Lan; năm 2014, Ngài nhận bằng Tiến sĩ Danh dự về Quản trị Giáo dục tại Đại học Phật giáo Mahamakut; năm 2015, Ngài nhận Giải thưởng Sema Dharmacakra về việc Hoằng dương Phật pháp tại Vương quốc Thái Lan; và năm 2016, Ngài nhận danh hiệu Giáo hội “Aggamahāpaṇḍi-ta” từ chính phủ Myanmar.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Bangkok Post)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567