Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc sắp Khánh thành

30/12/202115:51(Xem: 386)
Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc sắp Khánh thành

Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc 2
Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê
Phật giáo Hàn Quốc sắp Khánh thành


Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.


Do lịch sử và truyền thống hơn nghìn năm như thế, Tổ sư thiền khán công án tham thoại đầu (간화선, 看話禪) đóng một vai trò rất lớn trong việc thực hành Phật giáo Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay Phật giáo Hàn Quốc đang trải qua cơn khủng hoảng ngày càng tăng bởi số lượng người xuất gia dự vào hàng tăng sĩ và số lượng cư sĩ Phật tử tại gia ngày càng giảm. Như vậy tìm giải pháp khắc phục, bù đắp như thế nào? 


Tổ đình Hy Dương san Phụng Nham tự (희양산봉암사-曦陽山鳳巖寺), Mungyeong kết hợp với Thiền viện Thủ Tọa Thiền và Hội Phúc lợi Văn hóa (선원수좌선문화복지회, 禪院首座禪文化福利會) đã đáp ứng nhu cầu thực tế trong công phu tu tập Tổ sư thiền, Phật giáo Hàn Quốc; nhằm quảng bá truyền thống Tổ sư thiền Phật giáo Hàn Quốc ra thế giới, chư tôn thiền đức tăng già và Phật tử đã tiến hành làm lễ đặt đá xây dựng Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc vào ngày 12 tháng 7 năm 2018. 


Theo kế hoạch, Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc tọa lạc tại Mungyeong, một thành phố thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc tại Hàn Quốc, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021 và nếu vấn đề an ninh y tế ổn định tốt sẽ khánh thành vào tháng 4 năm 2022. 


Khu phức hợp được xây dựng theo kiến trúc truyền thống tự viện Phật giáo Hàn Quốc, bao gồm các hạng mục thiền đường, nơi lưu trú, nhà ăn tự phục vụ và các cơ sở tiện nghi khác . . . Các công trình được thiết kế có thể chứa được 300 người sinh hoạt cùng một lúc. Dự án được triển khai để quảng bá Tổ sư thiền Phật giáo Hàn Quốc ra thế giới. 


Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc có tổng diện tích xây dựng 10.000 1000 với tổng kinh phí xây dựng công trình là 29 tỷ won (26 triệu USD), sẽ được tài trợ bởi Chính phủ và chính quyền địa phương, cũng như các khoản quyên góp từ tông môn pháp phái và phật tử.

Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc 1


Kiến trúc Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc được mô phỏng theo Trung tâm Quốc tế Thiền Khán thoại (간화선국제, 看話禪國際), được thiết kế xây dựng bởi Thomas Hallahan, Giáo sư kiến trúc tại Đại học American University (AU). Đặc biệt, Thomas Hallahan là kiến trúc sư nổi tiếng thế g ioiws, người đã thiết kế nên ngôi chùa Phật giáo thuộc thiền phái Won, Phật giáo Hàn Quốc tọa lạc tại New York, Mỹ do bà đại thí chủ Kim Duẫn Nam (김윤남, 金允楠, 1924-2013), pháp danh Huệ Tính (혜성-慧性), pháp hiệu Tín Đà Viên (신타원-信陀圓) (mẹ vợ của Đại hộ pháp, Cư sĩ Lee Kun Hee (Lý Kiện Hy, 이건희, 李健熙), pháp danh Trọng Đức (중덕-重德), pháp hiệu Trọng San (중산- 重山), nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân Phật tử, tỷ phú người Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung) cúng dường. 


Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc cũng tự hào là một công trình thẩm mỹ tuyệt vời và được thiết kế bởi sự kết hợp đơn giản và tiện nghi hiện đại nhưng vẫn giữ đường nét truyền thống Hàn Quốc và mẫu thiết kế tổng quan được trưng bày ở khắp nơi trên thế giới. 


Hòa thượng Tiến sĩ Nghĩa Chính (의정선사, 義正禪師), Chủ tịch Trung tâm Thiền phái Tào Khê cho biết: "Phật giáo đang suy yếu và đất nước phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong khi đó, nhân loại đang chứng kiến một sự khác biệt nghiêm trọng giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh. 


Thiền nên là định hưởng trong nền văn minh của thế kỷ 21 và chúng tôi có kế hoạch thắp sáng tuệ đuốc Đạt Ma, khơi suối nguồn Tào Khê, làm sống lại tinh thần thiền ở Hàn Quốc để tiếp cận với thế giới.


Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc có kế hoạch giúp các Phật giáo đồ và các thường dân dễ dàng tiếp cận với cách thức tu tập thiền định"


Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê cũng đã giới thiệu các cộng đồng tu nổi tiếng trên thế giới như: 


- Cộng đoàn Taizé là một tu hội đại kết tại làng Taizé, Saône-et-Loire, Burgundy, nước Pháp. Cộng đoàn này hiện bao gồm hàng trăm anh em tu sĩ thuộc Công giáo Roma và Tin lành đến từ khoảng ba mươi quốc gia trên toàn thế giới.


- Làng Mai là một trung tâm thiền tập tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp được hình thành vào đầu năm 1982. Làng Mai tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village. Tên chữ của Làng Mai là Đạo Tràng Mai Thôn. Các trung tâm trên khắp thế giới đã lên tới gần 700 vị, thuộc 30 quốc tịch khác nhau.


- Các trung tâm tu học của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala, Ấn Độ . . . 


Làng thiền Toàn cầu thuộc Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đóng vai trò là một trung tâm thiền rộng mở, góp phần chuyển hóa cuộc sống chất lượng cho những ai muốn tiến hóa trên con đường giác ngộ và xây dựng cuộc sống an lạc hạnh phúc, góp phần hòa bình thịnh vượng thế giới. 


Clip video


(BBS뉴스) 봉암사 세계명상마을세계적 참선 명소 태어난다

https://www.youtube.com/watch?v=Pb3f06GRg3M


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 현대불교신문)

youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 569)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7216)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2421)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 820)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1963)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 301)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 713)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 446)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 266)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 771)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.