Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân

15/12/202122:12(Xem: 399)
Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân

Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách 2

Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật
vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân
(Nepal’s President Bidya Devi Bhandari Calls on State to Include
Buddhist Philosophy and Buddha’s Teachings in Curriculum)

Ngày 2 tháng 12 vừa qua, nhân dịp lễ Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari đã thúc giục nhà nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân, vào chương trình giảng dạy từ cấp phổ thông đến Đại học. 


Theo Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari, triết học Phật giáo đã lan rộng khắp thế giới và một số trường Đại học danh tiếng nhất thế giới đã đưa triết học Phật giáo và lời dạy của Đức Phật vào chương trình giảng dạy của họ. Bà cho biết thêm rằng chính sách của Nhà nước Nepal là cải thiện môi trường giáo dục và học thuật của quốc gia bằng cách thúc đẩy giảng dạy và nghiên cứu triết học, văn học, học tập và văn hóa Phật giáo, đồng thời duy trì chất lượng giáo dục Phật học. 


"Điều này có thể giúp truyền trao Di sản nền Văn minh Phật giáo vĩ đại cho các thế hệ tương lai", Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari nói. "Quyền tự chủ và tự do học thuật của các trường Đại học là điều kiện tiên quyết để phát triển hoc thuật. Chương trình giảng dạy (đại học) nên theo định hướng nghiên cứu để tạo ra nguồn nhân lực có kỹ năng bằng cách duy trì môi trường học thuật thuần túy trong các trường Đại học"


Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách 3

Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các chương trình giáo dục của Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), nhằm thu hút sinh viên, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Bà cũng nói rằng lịch sử vật thể và phi vật thể của Thánh tích Phật giáo Lâm Tỳ Ni đã được UNESCO đã công nhận nơi đây là di sản văn hóa thế giới, là điều cần thiết đối với thế giới và cần phải được bảo tồn. 


Bà cho biết nhiều hiện vật có giá trị khảo cổ và văn hóa quan trọng vẫn đang được khai quật trong khu vực Thánh tích Phật giáo Lâm Tỳ Ni, Bà kêu gọi các nhà chức trách địa phương quan tâm hơn đến việc khai quật đang diễn ra. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai quật và quảng bá di sản văn hóa, khảo cổ gắn liền với Đức Phật và giáo dục Phật giáo trên khắp đất nước, đặc biệt là ở các địa phương Kapilvastu, Rupandehi và Nawalparasi.


Tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Devendra Paudel đã phát biểu rằng, đầy hứa hẹn trong việc mở rộng các chương trình của Đại học Phật giáo Lumbini (LBU); Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đại học, đã ca ngợi LBU và tuyên bố rằng, Đại học Phật giáo Lumbini (LBU) đã tích cực trong việc quảng bá văn hóa nghệ thuật Phật giáo. 


Đại học Lumbini Bauddha University (LBU) thành lập vào ngày 17 tháng 6 năm 2004 và Khánh thành khai trương vào ngày 29 tháng 11 năm 2004 sau khi ban hành một sắc lệnh liên quan đến nó, trước Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ hai được tổ chức từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 2004. Khái niệm về LBU được hình thành dựa trên cơ sở của điểm tuyên bố Lumbini số 2.6 của Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Lumbini từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 1998. LBU được xác lập sự tồn tại hợp pháp của trường Đại học, đồng thời nêu rõ rằng LBU đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Nepal. 


Kỷ niệm Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini đã tổ chức một hội thảo khoa học với chủ đề The First Triyan Pragya Sammelan, tập trung vào văn hóa Phật giáo và sự thịnh vượng, cũng như phương pháp giảng dạy Phật học. Hội thảo đã thu hút các học giả và nhà nghiên cứu Phật giáo từ khắp nơi trên đất nước. 


Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Đại học Lumbini Bauddha University (LBU), Giáo sư Tiến sĩ Hridaya Ratna Bajracharya cho biết, họ đã tổ chức hội thảo để tham khảo mối liên hệ giữa văn hóa Phật giáo và sự thịnh vượng. Ông tuyên bố rằng các cuộc thảo luận và kết luận rút ra tại hội thảo khoa học sẽ được chia sẻ với các nhà hoạch định chính sách. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門網)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 569)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7216)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2421)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 820)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1963)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 299)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 710)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 439)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 264)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 770)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.