Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân

15/12/202122:12(Xem: 1514)
Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân

Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách 2

Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật
vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân
(Nepal’s President Bidya Devi Bhandari Calls on State to Include
Buddhist Philosophy and Buddha’s Teachings in Curriculum)

Ngày 2 tháng 12 vừa qua, nhân dịp lễ Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari đã thúc giục nhà nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân, vào chương trình giảng dạy từ cấp phổ thông đến Đại học. 


Theo Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari, triết học Phật giáo đã lan rộng khắp thế giới và một số trường Đại học danh tiếng nhất thế giới đã đưa triết học Phật giáo và lời dạy của Đức Phật vào chương trình giảng dạy của họ. Bà cho biết thêm rằng chính sách của Nhà nước Nepal là cải thiện môi trường giáo dục và học thuật của quốc gia bằng cách thúc đẩy giảng dạy và nghiên cứu triết học, văn học, học tập và văn hóa Phật giáo, đồng thời duy trì chất lượng giáo dục Phật học. 


"Điều này có thể giúp truyền trao Di sản nền Văn minh Phật giáo vĩ đại cho các thế hệ tương lai", Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari nói. "Quyền tự chủ và tự do học thuật của các trường Đại học là điều kiện tiên quyết để phát triển hoc thuật. Chương trình giảng dạy (đại học) nên theo định hướng nghiên cứu để tạo ra nguồn nhân lực có kỹ năng bằng cách duy trì môi trường học thuật thuần túy trong các trường Đại học"


Tổng thống Nepal Kêu gọi Nhà nước đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách 3

Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các chương trình giáo dục của Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), nhằm thu hút sinh viên, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Bà cũng nói rằng lịch sử vật thể và phi vật thể của Thánh tích Phật giáo Lâm Tỳ Ni đã được UNESCO đã công nhận nơi đây là di sản văn hóa thế giới, là điều cần thiết đối với thế giới và cần phải được bảo tồn. 


Bà cho biết nhiều hiện vật có giá trị khảo cổ và văn hóa quan trọng vẫn đang được khai quật trong khu vực Thánh tích Phật giáo Lâm Tỳ Ni, Bà kêu gọi các nhà chức trách địa phương quan tâm hơn đến việc khai quật đang diễn ra. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai quật và quảng bá di sản văn hóa, khảo cổ gắn liền với Đức Phật và giáo dục Phật giáo trên khắp đất nước, đặc biệt là ở các địa phương Kapilvastu, Rupandehi và Nawalparasi.


Tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Devendra Paudel đã phát biểu rằng, đầy hứa hẹn trong việc mở rộng các chương trình của Đại học Phật giáo Lumbini (LBU); Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đại học, đã ca ngợi LBU và tuyên bố rằng, Đại học Phật giáo Lumbini (LBU) đã tích cực trong việc quảng bá văn hóa nghệ thuật Phật giáo. 


Đại học Lumbini Bauddha University (LBU) thành lập vào ngày 17 tháng 6 năm 2004 và Khánh thành khai trương vào ngày 29 tháng 11 năm 2004 sau khi ban hành một sắc lệnh liên quan đến nó, trước Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ hai được tổ chức từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 2004. Khái niệm về LBU được hình thành dựa trên cơ sở của điểm tuyên bố Lumbini số 2.6 của Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Lumbini từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 1998. LBU được xác lập sự tồn tại hợp pháp của trường Đại học, đồng thời nêu rõ rằng LBU đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Nepal. 


Kỷ niệm Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini đã tổ chức một hội thảo khoa học với chủ đề The First Triyan Pragya Sammelan, tập trung vào văn hóa Phật giáo và sự thịnh vượng, cũng như phương pháp giảng dạy Phật học. Hội thảo đã thu hút các học giả và nhà nghiên cứu Phật giáo từ khắp nơi trên đất nước. 


Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Đại học Lumbini Bauddha University (LBU), Giáo sư Tiến sĩ Hridaya Ratna Bajracharya cho biết, họ đã tổ chức hội thảo để tham khảo mối liên hệ giữa văn hóa Phật giáo và sự thịnh vượng. Ông tuyên bố rằng các cuộc thảo luận và kết luận rút ra tại hội thảo khoa học sẽ được chia sẻ với các nhà hoạch định chính sách. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門網)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
15/02/2023(Xem: 6121)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
17/03/2023(Xem: 250)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 718)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
18/10/2022(Xem: 1608)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1370)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1242)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3171)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2528)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1134)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1692)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,279,987