Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế

27/11/202116:31(Xem: 392)
Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế

Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 6
Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự
và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 
(巴國最高專員訪東禪寺 誠邀出席國際佛教大會)

Ngày 24 tháng 11 vừa qua, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow đã đến ngôi già lam Phật Quang Sơn Đông Thiền Tự, Kuala Langat, Selangor Darul Ehsan, Malaysia, và được sự tiếp đón nồng hậu bởi Trụ trì Pháp sư Giác Thành, Tổng Giáo khu Phật Quang Sơn Singapore, Malaysia, Ấn Độ; hai bên rất hoan hỷ trong trao đổi về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, nhất trí rằng chỉ thông qua đối thoại giữa các tôn giáo, để tạo hòa bình, xã hội hài hòa. 


Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, hơn 95% công dân là tín đồ đạo Hồi, Phật giáo hiện diện tại Pakistan từ thời A-dục vương (Ashoka) cách đây hơn 2.300 năm và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước này và để lại nhiều di sản văn hóa Phật giáo. Những di tích Phật giáo cổ đại này chủ yếu tập trung ở trung tâm văn hoá nghệ thuật Phật giáo Gandhāra. Trong thế kỉ thứ 1, 2, Phật giáo Đại thừa cũng bắt đầu xuất hiện tại đây. Ngày nay, các đạo trường Phật giáo không còn bao nhiêu dấu tích vì bị phá hủy trong thế kỉ thứ 5. Theo ký sự của Huyền Trang thì đạo Phật tại đây đã bị hủy diệt trong khoảng thế kỉ thứ 7.


Tại buổi giao lưu, Cao ủy Pakistan tại Malaysia Anna Barlow mời lãnh đạo Phật giáo Phật Quang Sơn tại Malaysia cử nhân sự tham dự Hội nghị Phật giáo Quốc tế vào tháng 3 năm sau, sự kiện sẽ được diễn ra tại thủ đô Islamabad, Pakistan, đồng thời hoan nghênh lãnh đạo Phật giáo Phật Quang Sơn tại Malaysia đã nhận lời tham dự hội nghị và diễn đàn quốc tế này. Hội nghị Phật giáo Quốc tế do Trung tâm dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa Pakistan và Viện Nghiên cứu Văn minh Á Châu thuộc Đại học Quaid-i-Azam University (QAU), Pakistan tài trợ, nhằm mục đích quảng bá khắp thế giới về kiến thức về di sản Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra, Pakistan, và thiết lập mối quan hệ giữa Cộng hòa Hồi giáo Pakistan và các quốc gia khác trên thế giới. Thời gian ba ngày Hội nghị Phật giáo Quốc tế, ban tổ chức sẽ mời các chuyên gia và học giả từ khắp nơi trên thế giới xuất bản các báo cáo nghiên cứu về Phật giáo, đồng thời sẽ sắp xếp cho các đại biểu tham quan các di sản Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra, Pakistan. 

Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 7Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 5Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 2
Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 4Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 1


Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow nói rằng, Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan luôn cam kết thúc đẩy giao lưu đối thoại giữa các tôn giáo, ông tin rằng chỉ thông qua giao lưu đối thoại giữa các tôn giáo, sự hiểu biết và cảm thông nhau mới có thể thúc đẩy hòa bình trên thế giới. "Quốc gia chúng tôi có di sản rất quý giá qua Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra, và Chính phủ Pakistan đã làm việc rất chăm chỉ trong việc bảo tồn những di sản trân quý này", Bà Anna Barlow nói rằng, Pakistan đã mở cửa biên giới cho phép du khách thập phương ngoại quốc nhập cảnh. Tất cả du khách chỉ cần trải qua thử nghiệm Covid-19 và không cần phải kiểm dịch. Các tổ chức của Chính phủ nước chủ nhà cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương hành hương chiêm bái các Thánh tích Phật giáo cổ đại này.


Pháp sư Giác Thành đã tích cực hưởng ứng lời mời này, và bày tỏ niềm hy vọng rằng, những người Phật tử Phật Quang Sơn tại Hoa Kỳ, Đài Loan, Thái Lan sẽ có cơ hội tham dự đại hội Phật giáo Quốc tế và hành hương chiêm bái các Thánh tích Phật giáo Gandhāra cổ đại. Ngài nói rằng Pakistan đã từng là một quốc gia Phật giáo cổ đại, mặc dù Pakistan ngày nay là một quốc gia Hồi giáo, nhưng việc bảo tồn và trân trọng đến các Thánh tích Phật giáo cổ đại của đất nước Hồi giáo này thật đáng kinh ngạc, thật đúng nghĩa "hài hòa là bạn" (和諧之旅).


Phát biểu về chuyến viếng thăm hôm nay, qua sự bày tỏ nhiệt tình trân trọng đón tiếp nồng hậu và thật cảm động của đại diện ngôi già lam Đông Thiền Tự Pháp sư Giác Thành, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow nói rằng "Mục đích của chuyến đi này, nhằm để hiểu và tôn trọng văn hóa, tôn giáo của người khác, hy vọng rằng tôi sẽ giữ liên lạc với nhau về việc giao lưu nhiều hơn giữa các tôn giáo".


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)


 ***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 547)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7192)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2397)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 806)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1943)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 271)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 690)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 414)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 237)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 754)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.