Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế

27/11/202116:31(Xem: 1238)
Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế

Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 6
Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự
và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 
(巴國最高專員訪東禪寺 誠邀出席國際佛教大會)

Ngày 24 tháng 11 vừa qua, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow đã đến ngôi già lam Phật Quang Sơn Đông Thiền Tự, Kuala Langat, Selangor Darul Ehsan, Malaysia, và được sự tiếp đón nồng hậu bởi Trụ trì Pháp sư Giác Thành, Tổng Giáo khu Phật Quang Sơn Singapore, Malaysia, Ấn Độ; hai bên rất hoan hỷ trong trao đổi về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, nhất trí rằng chỉ thông qua đối thoại giữa các tôn giáo, để tạo hòa bình, xã hội hài hòa. 


Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, hơn 95% công dân là tín đồ đạo Hồi, Phật giáo hiện diện tại Pakistan từ thời A-dục vương (Ashoka) cách đây hơn 2.300 năm và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước này và để lại nhiều di sản văn hóa Phật giáo. Những di tích Phật giáo cổ đại này chủ yếu tập trung ở trung tâm văn hoá nghệ thuật Phật giáo Gandhāra. Trong thế kỉ thứ 1, 2, Phật giáo Đại thừa cũng bắt đầu xuất hiện tại đây. Ngày nay, các đạo trường Phật giáo không còn bao nhiêu dấu tích vì bị phá hủy trong thế kỉ thứ 5. Theo ký sự của Huyền Trang thì đạo Phật tại đây đã bị hủy diệt trong khoảng thế kỉ thứ 7.


Tại buổi giao lưu, Cao ủy Pakistan tại Malaysia Anna Barlow mời lãnh đạo Phật giáo Phật Quang Sơn tại Malaysia cử nhân sự tham dự Hội nghị Phật giáo Quốc tế vào tháng 3 năm sau, sự kiện sẽ được diễn ra tại thủ đô Islamabad, Pakistan, đồng thời hoan nghênh lãnh đạo Phật giáo Phật Quang Sơn tại Malaysia đã nhận lời tham dự hội nghị và diễn đàn quốc tế này. Hội nghị Phật giáo Quốc tế do Trung tâm dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa Pakistan và Viện Nghiên cứu Văn minh Á Châu thuộc Đại học Quaid-i-Azam University (QAU), Pakistan tài trợ, nhằm mục đích quảng bá khắp thế giới về kiến thức về di sản Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra, Pakistan, và thiết lập mối quan hệ giữa Cộng hòa Hồi giáo Pakistan và các quốc gia khác trên thế giới. Thời gian ba ngày Hội nghị Phật giáo Quốc tế, ban tổ chức sẽ mời các chuyên gia và học giả từ khắp nơi trên thế giới xuất bản các báo cáo nghiên cứu về Phật giáo, đồng thời sẽ sắp xếp cho các đại biểu tham quan các di sản Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra, Pakistan. 

Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 7Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 5Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 2
Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 4Cao ủy Pakistan tại Malaysia thăm Đông Thiền Tự và Trân trọng mời Tham dự Hội nghị PG Quốc tế 1


Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow nói rằng, Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan luôn cam kết thúc đẩy giao lưu đối thoại giữa các tôn giáo, ông tin rằng chỉ thông qua giao lưu đối thoại giữa các tôn giáo, sự hiểu biết và cảm thông nhau mới có thể thúc đẩy hòa bình trên thế giới. "Quốc gia chúng tôi có di sản rất quý giá qua Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra, và Chính phủ Pakistan đã làm việc rất chăm chỉ trong việc bảo tồn những di sản trân quý này", Bà Anna Barlow nói rằng, Pakistan đã mở cửa biên giới cho phép du khách thập phương ngoại quốc nhập cảnh. Tất cả du khách chỉ cần trải qua thử nghiệm Covid-19 và không cần phải kiểm dịch. Các tổ chức của Chính phủ nước chủ nhà cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương hành hương chiêm bái các Thánh tích Phật giáo cổ đại này.


Pháp sư Giác Thành đã tích cực hưởng ứng lời mời này, và bày tỏ niềm hy vọng rằng, những người Phật tử Phật Quang Sơn tại Hoa Kỳ, Đài Loan, Thái Lan sẽ có cơ hội tham dự đại hội Phật giáo Quốc tế và hành hương chiêm bái các Thánh tích Phật giáo Gandhāra cổ đại. Ngài nói rằng Pakistan đã từng là một quốc gia Phật giáo cổ đại, mặc dù Pakistan ngày nay là một quốc gia Hồi giáo, nhưng việc bảo tồn và trân trọng đến các Thánh tích Phật giáo cổ đại của đất nước Hồi giáo này thật đáng kinh ngạc, thật đúng nghĩa "hài hòa là bạn" (和諧之旅).


Phát biểu về chuyến viếng thăm hôm nay, qua sự bày tỏ nhiệt tình trân trọng đón tiếp nồng hậu và thật cảm động của đại diện ngôi già lam Đông Thiền Tự Pháp sư Giác Thành, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow nói rằng "Mục đích của chuyến đi này, nhằm để hiểu và tôn trọng văn hóa, tôn giáo của người khác, hy vọng rằng tôi sẽ giữ liên lạc với nhau về việc giao lưu nhiều hơn giữa các tôn giáo".


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)


 ***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 241)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 1831)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 1575)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 491)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1031)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 1153)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 997)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1501)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
19/07/2022(Xem: 2189)
Cũng như bao người con Phật đã từng đọc tụng kinh điển ghi chép lại những lời dạy từ kim khẩu của Đức Thế Tôn và thường gặp trở ngại với các bản kinh Hán văn, thế cho nên khi nhận được thông báo từ văn phòng Chánh Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, cùng Hội Đồng Hoằng Pháp trên trang nhà Quảng Đức vài tuần trước khi các khoá lễ An Cư Kiết Đông diễn ra tại Úc Châu,
14/07/2022(Xem: 3741)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,503,159