Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thuyền trưởng Jeon Je Young là ‘một Bồ Tát’

26/11/202119:42(Xem: 1731)
Thuyền trưởng Jeon Je Young là ‘một Bồ Tát’
SANTA ANA, California (NV) – “‘Giống như một vị Bồ Tát’ là người mà tôi có thể mô tả về thuyền trưởng Jeon Je Young,” ông Nguyễn Hùng Cường, người tổ chức lễ tưởng niệm vị thuyền trưởng vừa qua đời, tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, nói hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai.

Ông Cường là một trong 96 người được vị thuyền trưởng vớt trong hành trình vượt biển vào lúc 6 giờ 45 phút chiều ngày 14 Tháng Mười Một, 1985, trong lúc chiếc thuyền chở ông đang lênh đênh trên Biển Đông, bị nhiều tàu khác làm lơ trước đó.

Ông Cường nói thêm: “Ông là ‘tộc trưởng’ của nhóm 96 người chúng tôi. Ông vừa ra đi với hai bàn tay trắng, nhưng ông để lại biết bao yêu thương của không những 96 người, mà với cộng đồng Việt Nam.”

Nhân dịp này, ông Cường cho biết thêm: “Thực ra, nhóm này bây giờ là 97 người vì lúc đó có một phụ nữ có thai được tám tháng. Sau đó, một bé gái được chào đời trong lúc chúng tôi chờ ở Busan, Nam Hàn, để đi định cư tại một quốc gia thứ ba.”

Được biết, ông Jeon Je Young vừa qua đời tại Tong Yeong, Nam Hàn, hôm 17 Tháng Mười Một, hưởng thọ 78 tuổi.

Theo lời kể của ông Cường trước đây: “Tàu của chúng tôi rời Vũng Tàu khoảng 2 giờ sáng ngày 10 Tháng Mười Một, 1985. Tới 9 giờ là máy tàu hư. Sau 5 tiếng đồng hồ sửa chữa, tàu chạy được tới hải phận quốc tế. Lênh đênh trên biển trong 4 ngày thì bão đến. Trưa ngày 14 Tháng Mười Một, tàu lại chết máy. Chúng tôi cầu nguyện và cầu cứu khi thấy hai ba chiếc tàu đi qua. Một chiếc dừng lại rồi cũng bỏ đi. Gió bão nổi lên sau đó. Chiếc tàu khi nãy dừng, lại xuất hiện, và đó là chiếc tàu Kwang Myung 87, do thuyền trưởng Jeon Je Young chỉ huy.”


DP-Thuyen-truong-Jeon-Je-Young-bo-tat-2

Ông Nguyễn Hùng Cường, một trong những người được thuyền trưởng Jeon Je Young cứu, chia sẻ tại lễ tưởng niệm. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Trở lại buổi lễ tưởng niệm, ông Cường nói tiếp: “Ngày hôm nay, ngẫm nghĩ lại, sau 34 năm, có hai khoảnh khắc, tuy khác nhau, nhưng để lại ấn tượng trong lòng chúng tôi.”

“Khoảnh khắc thứ nhất, lúc đó, phải nói là ông mở lòng đón chúng tôi như người anh em. Khoảnh khắc thứ hai là ông vừa đột ngột ra đi làm chúng tôi vô cùng bùi ngùi, và tin rằng, Đức Phật Tổ Như Lai đã đón ông về cõi Phật,” ông tiếp.

“‘Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người.’ Vậy mà thuyền trưởng Jeon Je Young đã cứu tới 96 người. Vì hành động này 34 năm về trước, ông bị đuổi việc vì đã làm ngược lại chính sách của công ty khi đưa chúng tôi đến bến bờ Nam Hàn. Sau đó, ông còn bị an ninh Nam Hàn điều tra, và rồi vợ chồng ông đã phải sống một cuộc đời cơ cực,” ông Cường kể tiếp.

Ông cho biết, sau này, ông từng đến Nam Hàn, sống với gia đình vị thuyền trưởng trong hai tháng, và tìm hiểu xem ông có ân hận gì không, khi quyết định cứu các thuyền nhân Việt Nam.

“Khi được hỏi, ông mạnh dạn nói: ‘Được cứu vớt các bạn tôi không hề cảm thấy ân hận, mà lòng cảm thấy rất vui.’ Đó là tấm lòng của vị thuyền trưởng người Nam Hàn đối với người Việt Nam chúng ta,” ông Cường kết luận. “Giờ phút này, trong tinh thần tưởng niệm thuyền trưởng Jeon Je Young, tôi xin cảm ơn tất cả quý vị đến đây hôm nay, cầu nguyện cho ông.”

Jeon Je Young-06

DP-Thuyen-truong-Jeon-Je-Young-bo-tat-3
Các thành viên Hội Đồng Liên Tôn niệm hương tưởng nhớ thuyền trưởng Jeon Je Young. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Trong dịp này, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, phát biểu: “Tôi từng vượt biên trên biển, tôi hiểu rất rõ con người chúng ta tuyệt vọng như thế nào. Nhìn ra biển chỉ thấy một màu đen. Nhìn lên trời không biết bao giờ tới bến. Nhìn thấy nhiều con tàu đi qua. Vậy mà vị thuyền trưởng người Nam Hàn này lại không phân biệt. Không! Ông chỉ biết có người sắp chết. Trái tim của ông là trái tim Phật.”

Lễ tưởng niệm thuyền trưởng Jeon Je Young tuy không có đông người tham dự, nhưng vô cùng trang nghiêm, và có sự hiện diện của một số thành viên Hội Đồng Liên Tôn và một số quan khách, trong đó, đặc biệt có một số người Nam Hàn.

Sau phần giới thiệu của cô Glassey-Trầnguyễn Trangđài, MC của buổi lễ, Thượng Tọa Thích Đức Trí đọc một đoạn thơ tưởng niệm:

“Đưa ai đó về một hoài niệm của ký ức
Của một lần trôi trên biển cả mênh mông
Sống và chết cách nhau chỉ còn nửa gang tấc
Tiếng kinh cầu vang vọng khắp đại dương

Sóng nâng thuyền lên đỉnh cao chót vót
Dưới sóng cuộn thật sâu và xuống thật sâu
Trong lúc ấy, tôi tưởng tôi chết mất
Cũng may là Bồ Tát đã hiện thân.”


DP-Thuyen-truong-Jeon-Je-Young-bo-tat-4
Ông Sukhee Kang, cựu thị trưởng Irvine, chia sẻ về thuyền trưởng Jeon Je Young. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Tại buổi lễ, các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn, tùy theo tôn giáo của mình, cũng đọc lời cầu nguyện cho vị thuyền trưởng ân nhân của người Việt Nam.Trong số quan khách người gốc Nam Hàn, có ông Sukhee Kang, cựu thị trưởng Irvine, ở Orange County.


Jeon Je Young-5
Ông bà Nguyễn Hùng Cường (trái) đón tiếp gia đình Thuyền Trưởng Jeon Je Young tại tư gia, ở Little Saigon năm 2004.
Jeon Je Young-3
Thuyền Trưởng Jeon Je Young  96 người Việt Nam được cứu vớt
Jeon Je Young-2
Thuyền Trưởng Jeon Je Young 

Jeon Je Young

Thuyền Trưởng Jeon Je Young (trái) trong lần được cộng đồng Việt và Đại Hàn tiếp đón năm 2004, tại nhà hàng Regent West, Santa Ana. Bên phải là ông Nguyễn Hùng Cường. (Hình: Nguyễn Hùng Cường cung cấp)“Hành động của thuyền trưởng Jeon Je Young hồi năm 1985 không chỉ cứu 96 người lúc đó, mà là một hành động vô cùng nhân bản. Tấm lòng của ông gây tiếng vang khắp thế giới. Sau đó, ông đưa được toàn bộ 96 người Việt Nam và thủy thủ đoàn 25 người của ông đến Busan an toàn,” ông Kang nói.

Ông cũng kể, hồi năm 2004, khi ông Cường mời vị thuyền trưởng đến vùng Little Saigon để gặp cộng đồng Việt Nam và cộng đồng Nam Hàn, ông được mời làm thông dịch viên.

“Lúc đó, tôi cũng có hỏi là nếu ở trong tình huống như 34 năm về trước, ông có dám tiếp tục cứu người, dù biết sẽ gặp hậu quả không tốt, ông thẳng thừng nói ‘chắc chắn’ ông sẽ làm, và còn nói rằng chuyện cứu 96 người Việt Nam là ‘sự nghiệp quan trọng nhất trong đời tôi,’” ông Kang kể. “Đó là chuyện cách đây 15 năm, và hôm nay, chúng ta tề tựu ở đây để tưởng nhớ ông. Trong khi ông đang ở trên Thiên Đàng, tình yêu của ông đối với nhân loại sẽ được nhớ đến mãi mãi.”


(Đỗ Dzũng)
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/01/2023(Xem: 319)
Nạn đói năm Ất Dậu 1945 làm chết hơn 2 triệu dân miền Bắc, nặng nhất là hai tỉnh Thái Bình, Nam Định đã để lại dấu ấn không bao giờ quên về hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương do Pháp và Nhật chiếm đóng Việt Nam.
15/01/2023(Xem: 234)
Tôi có một người cháu tên Nhi gọi tôi bằng dì. Liên hệ bà con xa, gần thế nào tôi không rõ lắm, chỉ biết là lần đầu gặp Nhi từ miền Trung vô Sài Gòn Nhi đã hai hai tuổi, hy hữu ở cùng cư xá Chu Mạnh Trinh, Phú Nhuận với nhà tôi. Nhi ở dãy A, nhà tôi dãy E đi bộ qua lại chừng hai phút. Nhi theo chồng vào đây và đi học. Đã hai hai tuổi và đã lập gia đình nhưng trông Nhi rất trẻ con, có lẽ nhờ nét mặt mộc mạc ngây thơ, ánh mắt thật thà thánh thiện, đặc biệt có hai răng khểnh rất duyên, mỗi khi cười làm tăng nét hồn nhiên chân thành vốn sẵn có trên khuôn mặt bầu bĩnh hiền lành phúc hậu của Nhi.
14/01/2023(Xem: 415)
Thưa các bạn, câu chuyện tôi muốn kể sau đây về sức vươn lên của cậu bé chăn trâu 11 tuổi tên Quảng. Quảng và tôi có một nhân duyên kỳ lạ có lẽ kết từ bao kiếp trước để run rủi kiếp này có những ràng buộc dù muốn hay không đã trở thành con nuôi của tôi. Quảng sinh ra và lớn lên tại núi đồi Yên Bái, vùng sâu và xa, nơi đa số toàn người sắc tộc thiểu số, đêm đêm chỉ có tiếng ếch nhái ểnh ương nỉ non hay khỉ ho cò gáy từ rừng xa vọng lại.
17/12/2022(Xem: 793)
Đồng tiền có hai mặt sấp ngửa, vũ trụ đất trời có ngày và đêm, sáng và tối, con người có hai mặt thiện và ác. Chồng của tôi có hai mặt đối nghịch mà tôi phải dùng Bát Nhã Tâm Kinh quán chiếu "Không dơ cũng không sạch" để sống còn đến ngày kỷ niệm 50 năm ngày cưới, một đám cưới vàng. Đến thời điểm này tôi mới dám viết lại câu chuyện thật của đời tôi, và cũng nhờ Phật pháp nhiệm mầu, những giáo lý vi diệu của Đức Phật mà tôi đã học hỏi được để chuyển hóa một ông chồng Nghịch Duyên hạng nặng, trở thành một ông chồng Trợ Duyên hữu dụng.
03/12/2022(Xem: 713)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
21/11/2022(Xem: 1228)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 632)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
11/11/2022(Xem: 650)
Bút giả đến Mỹ cũng khá lâu, cách nay cũng trên 40 năm. Đầu tiên tôi sinh hoạt chính thức Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tiểu bang Colorado, thành phố Denver. Được hơn một năm, không chịu đựng với cái lạnh không quen ở đây nên về sinh hoạt với Phật Học Viện Quốc Tế và cũng là Tổng vụ Trưởng Tổng vụ Nghi lễ của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, trụ sở là chùa Việt Nam Los Angeles bây giờ. Sau đó, quý thầy lớn : Đức Niệm, Thiện Thanh, Tịnh Hạnh . . . lớp quý thầy ngang lứa như chúng tôi (Tín Nghĩa), Nguyên Đạt, Pháp Châu, Nguyên Trí núi (tức là Hòa thượng Nguyên Trí chùa Bát Nhã bây giờ) và Nguyên Trí già (tức là Hòa thượng Đạo Quang bây giờ). Tôi là Phó Chủ tịch đặc trách Gia đình Phật tử. . . còn quý Trí thức Cư sĩ gồm có : Bác sĩ Tôn Thất Niệm, Dược sĩ Tâm Thường, Đạo hữu Thiện Bửu . . . còn một số nữa, lâu quá chúng tôi không nhớ hết.
02/11/2022(Xem: 1647)
Bấy giờ, tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc, nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao tôi lại khóc như vậy.
15/05/2022(Xem: 2592)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,215,124