Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" tại Lisbon, Tập trung vào Châu Âu, Kết nối Toàn cầu

24/10/202120:48(Xem: 2547)
"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" tại Lisbon, Tập trung vào Châu Âu, Kết nối Toàn cầu


Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch tại Lisbon Tập trung vào Châu Âu Kết nối Toàn cầu
"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" tại Lisbon,
Tập trung vào Châu Âu, Kết nối Toàn cầu
(立足里斯本 放眼歐洲 接軌全球 後疫情時代世界經濟展望論壇)

Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt, ví du như "Tác động, Cơ hội Thách thức Thương mại Tài chính Quốc tế", các diễn giả tại diễn đàn bao gồm Quách Lập Minh (郭立明), Chủ tịch Tập đoàn GET và Matrix Ultimate tại Hoa Kỳ kiêm Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Dimalu tại Bồ Đào Nha, và Cư sĩ Biện Phương (卞方), Tổng Giám đốc Ngân hàng Bison tại Bồ Đào Nha, Cư sĩ Sái Văn Hiển (蔡文顯), Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Hoa tại Bồ Đào Nha, Cư sĩ Chiêm Lượng (詹亮) Trưởng ban biên tập Báo chí Trung Hoa tại Bồ Đào Nha, Pháp sư Thích Giác Ngạn, Giám tự Phật Quang Sơn Lisbon, Cư sĩ Lục Trân (绿珍), Phó Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon.

Nội dung của diễn đàn mang tính xuyên ngành, quốc tế và thực tiễn, hướng tới tương lai cao, bao gồm hiện trạng của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, hệ thống và sự phát triển sáng tạo của ngành trí tuệ nhân tạo, việc xây dựng và triển vọng của điện từ hóa tiền tệ toàn cầu, tác động nhân văn và tác động trong cơn bão kinh tế của đại dịch Covid-19. Sự tăng trưởng và suy giảm của ngành công nghiệp, cuộc khủng  hoảng và bước ngoặt của thảm họa bởi đại dịch hiểm ác, bởi vì nhóm diễn giả chuyên nghiệp đã giảng giải đầy đủ các vấn đề chính mà thế giới ngày nay phải đối mặt, các giải pháp khả thi, phản ánh sức mạnh kinh tế và bố trí quy hoạch của thời đại công nghệ mới toàn cầu, diễn đàn đã thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân sĩ xã hội ở Châu Âu, và thu hút gần 200 người từ các quốc gia Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan, Áo và Đài Loan và các quốc gia khác tham gia sự kiện này. 

Lần đầu tiên "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" do Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến do Giáo thụ Đổng Nguyên (董源教授) chủ trì, Pháp sư Thích Giác Ngạn, Giám tự Phật Quang Sơn Lisbon đã phát biểu khai mạc diễn đàn. Quá trình sinh hoạt của nhân loại là một lịch sử kinh tế, thảm họa toàn cầu do đại dịch Cvid-19 gây ra sự suy thoái kinh tế lớn nhất cho nhân loại kể từ thập niên 1930, làm thế nào để đối phó với thách thức trong nghịch cảnh, tạo ra cơ hội mới và bắt kịp với thời đại, diễn đàn này sẽ cung cấp thông tin chuyên môn đầu tiên để đáp ứng cho tất cả những người tham gia một thực thể chung để giao lưu và kết nối với cộng đồng thế giới. 


Thảo luận chủ đề: "Các xu hướng mới trong thời sau đại dịch"

主題探討: "後疫情時代的新趨勢"

Đầu tiên trong chủ đề diễn giảng quan trọng, do kiệt xuất doanh nhân, nghệ thuật gia, từ thiện gia, Cư sĩ  Quách Lập Minh đã chia sẻ về "Trong thời đại sau đại dịch, nền kinh tế kỹ thuật số là động cơ và ngành y tế chào đón sự phát triển". Cư sĩ Quách Lập Minh diễn giải với những tri thức độc đáo của mình rằng, cuộc cách mạng kỹ thuật số nền kinh tế sẽ thúc đẩy toàn bộ nền sản xuất xã hội, đổi mới toàn diện phương thức, lối sống, phương thức quản lý, từng ngành phải nắm bắt được sự phát triển, và ứng dụng công nghệ thông tin thế hệ mới nhất, để có lợi thế dẫn đầu ngành; sự ra đời của thời đại "Internet +" mang đến cách thức chuyển đổi và nâng cấp các ngành công nghiệp truyền thống. Điều cốt yếu là chuỗi ngành y tế lớn kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), đang mở ra một đại dương xanh mới và kỷ nguyên mới. "Chăm sóc người cao tuổi, y tế và chăm sóc sức khỏe, giáo dục" sẽ thành ba đầu tàu đãn dắt các dịch vụ hiện đại, và tạo ra những cơ hội mới chưa từng có cho cuộc sống văn minh của nhân loại. 

Chủ đề diễn giảng quan trọng thứ hai, Cư sĩ Biện Phương (卞方), Tổng Giám đốc Ngân hàng Bison tại Bồ Đào Nha, tập trung vào "Trong thời đại sau đại dịch, tình hình hiện tại và triển vọng kinh tế thế giới và kỹ thuật số hóa tiền tệ". Cư sĩ Biện Phương miêu tả ngắn gọn lịch sử tăng trưởng của các sức mạnh của tiền tệ ở phương Đông và phương Tây trong 10 năm qua, và đã thảo luận về Ngân hàng Thế giới, Châu Âu và Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, các quốc gia đã tham gia nhiều vào các giao dịch và lý do cho sự phát triển cuả tài chính quốc tế bằng Nhân dân tệ, và đã đưa tư duy, các giải pháp tương xứng để đáp ứng với các chính sách và cơ chế phát triển trong tương lai "kỹ thuật số hóa tiền tệ ", và tác động đến nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu bao trùm hơn. 

Hiệu ứng Cánh bướm của đại dịch là tình huống khốn khó của cộng đồng Hoa kiều ở Bồ Đào Nha

 (疫情的蝴蝶效應 葡萄牙僑界的困境) 

 Cư sĩ Sái Văn Hiển (蔡文顯), Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Hoa tại Bồ Đào Nha, đã chia sẻ tại diễn đàn về những tình huống khó khăn nghiêm trọng, mà cộng đồng người Hoa ở Bồ Đào Nha phải đối mặt trong hơn một năm qua của đại dịch hiểm ác, bao gồm việc ngưng trệ hoàn toàn, và đóng cửa các doanh nghiệp trong các ngành dịch vụ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ khác, sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, chỉ số lo lắng trong cuộc sống tiếp tục tăng cao. Đây chắn chắc là con đường dài, và là những thách thức cho những Hoa kiều ở Bồ Đào Nha thoát khỏi tai ách giữa những thảm họa của đại dịch Covid-19!

Cư sĩ Sái Văn Hiển đặc biệt bày tỏ lòng tri ân chính phủ và nhân dân Bồ Đào Nha, Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon, trong năm qua đã tích cực đồng hành và chân thành với Hoa kiều tại Bồ Đào Nha, đồng thời mang đến nguồn năng lượng tích cực và tinh thần hỗ trợ. Đây là cơn đại dịch ác liệt và những từ bi tâm của mọi người!

Cư sĩ Chiêm Lượng (詹亮) Trưởng ban biên tập Báo chí Trung Hoa tại Bồ Đào Nha (葡華報) đã chia sẻ với công chúng những thách thức phải đối mặt với đại dịch hiểm ác và cách đối phó với "Hắc Thiên Nga" (黑天鵝) của đại dịch Covid-19 với những rủi ro khó lường.

Cư sĩ Chiêm Lượng chỉ ra rằng việc kiểm soát về đại dịch Covid-19 vào mùa hè này tại Bồ Đào Nha là không lường trước được, chắc chắn nền kinh tế Bồ Đào Nha sẽ bước vào mùa đông khắc nghiệt vào sau mùa thu này. Hoa kiều sinh sống ở Bồ Đào Nha phải ứng phó với thời kỳ kinh tế đen tối bởi đại dịch hiểm nghèo, và tư duy cách giảm thiểu khủng hoảng. Để tạo bước chuyển mình, chuẩn bị cho việc chuyển đổi doanh nghiệp của chính mình, nạp năng lượng cho bản thân, học hỏi kiến thức mới, dự trữ năng lượng cho sự phát triển sau đại dịch. 

Trạng thái bình thường mới sau đại dịch: Làm thế nào để trong nguy có cơ biến thách thức thành cơ hội

 (後疫情的新常態如何化危機為轉機)

Trong phần thảo luận về các chủ đề nóng, bốn diễn giả tại diễn đàn đã đưa ra những đề xuất có giá trị về cách để trong nguy có cơ biến thách thức thành cơ hội cho chuỗi cung ứng ngành cơ bản, các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Cư sĩ Quách Lập Minh nói rằng, “không bỏ tất cả trứng vào một giỏ” là một giải pháp giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro một cách hiệu quả. Ngay cả trong một đợt đại dịch nghiêm trọng, một số ngành cong nghiệp vẫn hoạt động và tiếp tục phát triển. Những thách thức đối mặt với thời kỳ hậu đại dịch sẽ bao bao gồm cải thiện sức khỏe cộng đồng, quản lý nợ xấu, minh bạch thông tin và thiết lập hệ thống quản ly y tế. 

Cư sĩ Biện Phương chỉ ra rằng, việc đánh giá rủi ro khủng hoảng kinh tế, phụ thuộc vào ảnh hưởng của chuỗi cung và cầu; các quốc gia châu Âu và châu Mỹ sử dụng việc chính sách tiền tệ để cứu vãn nền kinh tế, điều này sẽ sớm gây ra khủng hoảng lạm phát toàn cầu, đáng để tất cả các công ty quốc tế phải mật thiết quan tâm. 

Cư sĩ Chiêm Lượng cho rằng, việc chuyển đổi các doanh nghiệp truyền thống nhỏ và vừa, thực sự là một thách thức đối với các doanh nghiệp, trong khi đại dịch Covid-19 chỉ là chất xúc tác để bản địa hóa, phù hợp với các điều kiện quốc gia của Bồ Đào Nha, và tuân thủ các quy phạm pháp luật liên quan.

Cư sĩ Sái Văn Hiển kêu gọi khán giả rằng, dù dịch bệnh vẫn còn khó khăn, họ vẫn phải tiếp tục cùng nhau làm việc, hỗ trợ nhau trong niềm tự tin và  hy vọng, chúc phúc cho nhau các hộ gia đình hạnh phúc an khang thịnh vượng.

"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" có nội dung tinh tế, và tất cả những người tham gia trực tuyến trên đám mây đều được truyền cảm hứng, và mang lại nguồn cảm hứng thật sâu sắc; Cư sĩ Đồ Quân Tuệ (涂君慧) cho rằng, chính chủ đề thảo luận của diễn đàn này mở ra tầm nhìn quốc tế của cộng đồng Hoa kiều, và kích thích sự quan tâm của công chúng đối với quốc tế, sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn vào việc phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch. 

Giáo sư trường Văn học Trung Hoa Trần Khai Lệ (陳開麗) đã vô cùng ấn tượng trước sự diễn thuyết của nhị vị diễn giả Cư sĩ Quách Lập Minh và Cư sĩ Biện Phương, đồng thời nắm bắt đầy đủ những biến động to lớn, và các vấn đề kinh tế xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra khắp trên thế giới; bậc thầy Kế toán cao cấp Cư sĩ Trần Thu Giai (陳秋佳) đã ca ngợi các thành viên diễn đàn bởi tri thức uyên thâm của họ, diễn giải những vân đề mà người nước ngoài ở Bồ Đào Nha phải đối mặt, và chia sẻ cách giải quyết cải thiện tinh thần và thể chất của các bạn trong tình huống cực kỳ khó khăn.

Clip video

立足里斯本 放眼歐洲 接軌全球 後疫情時代世界經濟展望論壇

https://www.youtube.com/watch?v=mp8KRxQVmcw


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)

 
***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/02/2024(Xem: 1804)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
31/12/2023(Xem: 1564)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 1834)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
26/10/2023(Xem: 2293)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
09/08/2023(Xem: 1951)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 2694)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 2387)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 3394)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 11281)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567