Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" tại Lisbon, Tập trung vào Châu Âu, Kết nối Toàn cầu

24/10/202120:48(Xem: 1408)
"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" tại Lisbon, Tập trung vào Châu Âu, Kết nối Toàn cầu


Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch tại Lisbon Tập trung vào Châu Âu Kết nối Toàn cầu
"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" tại Lisbon,
Tập trung vào Châu Âu, Kết nối Toàn cầu
(立足里斯本 放眼歐洲 接軌全球 後疫情時代世界經濟展望論壇)

Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt, ví du như "Tác động, Cơ hội Thách thức Thương mại Tài chính Quốc tế", các diễn giả tại diễn đàn bao gồm Quách Lập Minh (郭立明), Chủ tịch Tập đoàn GET và Matrix Ultimate tại Hoa Kỳ kiêm Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Dimalu tại Bồ Đào Nha, và Cư sĩ Biện Phương (卞方), Tổng Giám đốc Ngân hàng Bison tại Bồ Đào Nha, Cư sĩ Sái Văn Hiển (蔡文顯), Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Hoa tại Bồ Đào Nha, Cư sĩ Chiêm Lượng (詹亮) Trưởng ban biên tập Báo chí Trung Hoa tại Bồ Đào Nha, Pháp sư Thích Giác Ngạn, Giám tự Phật Quang Sơn Lisbon, Cư sĩ Lục Trân (绿珍), Phó Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon.

Nội dung của diễn đàn mang tính xuyên ngành, quốc tế và thực tiễn, hướng tới tương lai cao, bao gồm hiện trạng của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, hệ thống và sự phát triển sáng tạo của ngành trí tuệ nhân tạo, việc xây dựng và triển vọng của điện từ hóa tiền tệ toàn cầu, tác động nhân văn và tác động trong cơn bão kinh tế của đại dịch Covid-19. Sự tăng trưởng và suy giảm của ngành công nghiệp, cuộc khủng  hoảng và bước ngoặt của thảm họa bởi đại dịch hiểm ác, bởi vì nhóm diễn giả chuyên nghiệp đã giảng giải đầy đủ các vấn đề chính mà thế giới ngày nay phải đối mặt, các giải pháp khả thi, phản ánh sức mạnh kinh tế và bố trí quy hoạch của thời đại công nghệ mới toàn cầu, diễn đàn đã thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân sĩ xã hội ở Châu Âu, và thu hút gần 200 người từ các quốc gia Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan, Áo và Đài Loan và các quốc gia khác tham gia sự kiện này. 

Lần đầu tiên "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" do Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến do Giáo thụ Đổng Nguyên (董源教授) chủ trì, Pháp sư Thích Giác Ngạn, Giám tự Phật Quang Sơn Lisbon đã phát biểu khai mạc diễn đàn. Quá trình sinh hoạt của nhân loại là một lịch sử kinh tế, thảm họa toàn cầu do đại dịch Cvid-19 gây ra sự suy thoái kinh tế lớn nhất cho nhân loại kể từ thập niên 1930, làm thế nào để đối phó với thách thức trong nghịch cảnh, tạo ra cơ hội mới và bắt kịp với thời đại, diễn đàn này sẽ cung cấp thông tin chuyên môn đầu tiên để đáp ứng cho tất cả những người tham gia một thực thể chung để giao lưu và kết nối với cộng đồng thế giới. 


Thảo luận chủ đề: "Các xu hướng mới trong thời sau đại dịch"

主題探討: "後疫情時代的新趨勢"

Đầu tiên trong chủ đề diễn giảng quan trọng, do kiệt xuất doanh nhân, nghệ thuật gia, từ thiện gia, Cư sĩ  Quách Lập Minh đã chia sẻ về "Trong thời đại sau đại dịch, nền kinh tế kỹ thuật số là động cơ và ngành y tế chào đón sự phát triển". Cư sĩ Quách Lập Minh diễn giải với những tri thức độc đáo của mình rằng, cuộc cách mạng kỹ thuật số nền kinh tế sẽ thúc đẩy toàn bộ nền sản xuất xã hội, đổi mới toàn diện phương thức, lối sống, phương thức quản lý, từng ngành phải nắm bắt được sự phát triển, và ứng dụng công nghệ thông tin thế hệ mới nhất, để có lợi thế dẫn đầu ngành; sự ra đời của thời đại "Internet +" mang đến cách thức chuyển đổi và nâng cấp các ngành công nghiệp truyền thống. Điều cốt yếu là chuỗi ngành y tế lớn kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), đang mở ra một đại dương xanh mới và kỷ nguyên mới. "Chăm sóc người cao tuổi, y tế và chăm sóc sức khỏe, giáo dục" sẽ thành ba đầu tàu đãn dắt các dịch vụ hiện đại, và tạo ra những cơ hội mới chưa từng có cho cuộc sống văn minh của nhân loại. 

Chủ đề diễn giảng quan trọng thứ hai, Cư sĩ Biện Phương (卞方), Tổng Giám đốc Ngân hàng Bison tại Bồ Đào Nha, tập trung vào "Trong thời đại sau đại dịch, tình hình hiện tại và triển vọng kinh tế thế giới và kỹ thuật số hóa tiền tệ". Cư sĩ Biện Phương miêu tả ngắn gọn lịch sử tăng trưởng của các sức mạnh của tiền tệ ở phương Đông và phương Tây trong 10 năm qua, và đã thảo luận về Ngân hàng Thế giới, Châu Âu và Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, các quốc gia đã tham gia nhiều vào các giao dịch và lý do cho sự phát triển cuả tài chính quốc tế bằng Nhân dân tệ, và đã đưa tư duy, các giải pháp tương xứng để đáp ứng với các chính sách và cơ chế phát triển trong tương lai "kỹ thuật số hóa tiền tệ ", và tác động đến nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu bao trùm hơn. 

Hiệu ứng Cánh bướm của đại dịch là tình huống khốn khó của cộng đồng Hoa kiều ở Bồ Đào Nha

 (疫情的蝴蝶效應 葡萄牙僑界的困境) 

 Cư sĩ Sái Văn Hiển (蔡文顯), Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Hoa tại Bồ Đào Nha, đã chia sẻ tại diễn đàn về những tình huống khó khăn nghiêm trọng, mà cộng đồng người Hoa ở Bồ Đào Nha phải đối mặt trong hơn một năm qua của đại dịch hiểm ác, bao gồm việc ngưng trệ hoàn toàn, và đóng cửa các doanh nghiệp trong các ngành dịch vụ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ khác, sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, chỉ số lo lắng trong cuộc sống tiếp tục tăng cao. Đây chắn chắc là con đường dài, và là những thách thức cho những Hoa kiều ở Bồ Đào Nha thoát khỏi tai ách giữa những thảm họa của đại dịch Covid-19!

Cư sĩ Sái Văn Hiển đặc biệt bày tỏ lòng tri ân chính phủ và nhân dân Bồ Đào Nha, Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon, trong năm qua đã tích cực đồng hành và chân thành với Hoa kiều tại Bồ Đào Nha, đồng thời mang đến nguồn năng lượng tích cực và tinh thần hỗ trợ. Đây là cơn đại dịch ác liệt và những từ bi tâm của mọi người!

Cư sĩ Chiêm Lượng (詹亮) Trưởng ban biên tập Báo chí Trung Hoa tại Bồ Đào Nha (葡華報) đã chia sẻ với công chúng những thách thức phải đối mặt với đại dịch hiểm ác và cách đối phó với "Hắc Thiên Nga" (黑天鵝) của đại dịch Covid-19 với những rủi ro khó lường.

Cư sĩ Chiêm Lượng chỉ ra rằng việc kiểm soát về đại dịch Covid-19 vào mùa hè này tại Bồ Đào Nha là không lường trước được, chắc chắn nền kinh tế Bồ Đào Nha sẽ bước vào mùa đông khắc nghiệt vào sau mùa thu này. Hoa kiều sinh sống ở Bồ Đào Nha phải ứng phó với thời kỳ kinh tế đen tối bởi đại dịch hiểm nghèo, và tư duy cách giảm thiểu khủng hoảng. Để tạo bước chuyển mình, chuẩn bị cho việc chuyển đổi doanh nghiệp của chính mình, nạp năng lượng cho bản thân, học hỏi kiến thức mới, dự trữ năng lượng cho sự phát triển sau đại dịch. 

Trạng thái bình thường mới sau đại dịch: Làm thế nào để trong nguy có cơ biến thách thức thành cơ hội

 (後疫情的新常態如何化危機為轉機)

Trong phần thảo luận về các chủ đề nóng, bốn diễn giả tại diễn đàn đã đưa ra những đề xuất có giá trị về cách để trong nguy có cơ biến thách thức thành cơ hội cho chuỗi cung ứng ngành cơ bản, các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Cư sĩ Quách Lập Minh nói rằng, “không bỏ tất cả trứng vào một giỏ” là một giải pháp giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro một cách hiệu quả. Ngay cả trong một đợt đại dịch nghiêm trọng, một số ngành cong nghiệp vẫn hoạt động và tiếp tục phát triển. Những thách thức đối mặt với thời kỳ hậu đại dịch sẽ bao bao gồm cải thiện sức khỏe cộng đồng, quản lý nợ xấu, minh bạch thông tin và thiết lập hệ thống quản ly y tế. 

Cư sĩ Biện Phương chỉ ra rằng, việc đánh giá rủi ro khủng hoảng kinh tế, phụ thuộc vào ảnh hưởng của chuỗi cung và cầu; các quốc gia châu Âu và châu Mỹ sử dụng việc chính sách tiền tệ để cứu vãn nền kinh tế, điều này sẽ sớm gây ra khủng hoảng lạm phát toàn cầu, đáng để tất cả các công ty quốc tế phải mật thiết quan tâm. 

Cư sĩ Chiêm Lượng cho rằng, việc chuyển đổi các doanh nghiệp truyền thống nhỏ và vừa, thực sự là một thách thức đối với các doanh nghiệp, trong khi đại dịch Covid-19 chỉ là chất xúc tác để bản địa hóa, phù hợp với các điều kiện quốc gia của Bồ Đào Nha, và tuân thủ các quy phạm pháp luật liên quan.

Cư sĩ Sái Văn Hiển kêu gọi khán giả rằng, dù dịch bệnh vẫn còn khó khăn, họ vẫn phải tiếp tục cùng nhau làm việc, hỗ trợ nhau trong niềm tự tin và  hy vọng, chúc phúc cho nhau các hộ gia đình hạnh phúc an khang thịnh vượng.

"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" có nội dung tinh tế, và tất cả những người tham gia trực tuyến trên đám mây đều được truyền cảm hứng, và mang lại nguồn cảm hứng thật sâu sắc; Cư sĩ Đồ Quân Tuệ (涂君慧) cho rằng, chính chủ đề thảo luận của diễn đàn này mở ra tầm nhìn quốc tế của cộng đồng Hoa kiều, và kích thích sự quan tâm của công chúng đối với quốc tế, sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn vào việc phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch. 

Giáo sư trường Văn học Trung Hoa Trần Khai Lệ (陳開麗) đã vô cùng ấn tượng trước sự diễn thuyết của nhị vị diễn giả Cư sĩ Quách Lập Minh và Cư sĩ Biện Phương, đồng thời nắm bắt đầy đủ những biến động to lớn, và các vấn đề kinh tế xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra khắp trên thế giới; bậc thầy Kế toán cao cấp Cư sĩ Trần Thu Giai (陳秋佳) đã ca ngợi các thành viên diễn đàn bởi tri thức uyên thâm của họ, diễn giải những vân đề mà người nước ngoài ở Bồ Đào Nha phải đối mặt, và chia sẻ cách giải quyết cải thiện tinh thần và thể chất của các bạn trong tình huống cực kỳ khó khăn.

Clip video

立足里斯本 放眼歐洲 接軌全球 後疫情時代世界經濟展望論壇

https://www.youtube.com/watch?v=mp8KRxQVmcw


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)

 
***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2022(Xem: 1064)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 997)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 722)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 2453)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2056)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 865)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1368)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 1359)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 1167)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1684)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,267,904