Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đệ Đi Nhé...(Tưởng niệm Giác Linh Giác Linh Tỳ Kheo Thích Quang Sơn)

05/06/202117:47(Xem: 3294)
Đệ Đi Nhé...(Tưởng niệm Giác Linh Giác Linh Tỳ Kheo Thích Quang Sơn)
thich quang son (1)
Đệ Đi Nhé...
(Tưởng niệm Giác Linh Giác Linh Tỳ Kheo Thích Quang Sơn)


Đệ Đi Nhé, Giữa Mùa Hoa Sen Thắm.
Chốn Thái Bình, Tình Khúc Hát Mẹ Ru.
Giữa Dòng Đời, Sô Nghiệp Ghé Phiêu Du.
Ôm Trí Nguyện, Học Lối Hạnh Chân Tu.

Đệ Đi Nhé, Giữa Hồng Trần Nhiễu Gánh.
Đất Hà Nam, Nuôi Chí Đạo Thiền Gia.
Quê Bình Lục, Ghé Nhà Kim Lôi Xứ.
Khoác Y Vàng, Rung Chuyển Khí Phong Ba.

Đệ Đi Nhé, Giữa Mùa Hè Rực Lửa.
Hạt Đếm Đời, Hai Tám Mùa Tuổi Duyên.
Áo Huỳnh Y, Ba Mùa Hạ Tham Thiền.
Gối Kinh Vọng, Thấy Phật Tình Uy Nguyên.

Đệ Đi Nhé, Hạnh Khiêm Cung Còn Đó.
Bố Thí Hành, Như Suối Mạch Thanh Cao.
Bao Niềm Tin, Ôm Trọn Lối  Hương Nào.
Rời Bến Giá, Gác Mái Chèo Thuyền Trao.

Đệ Đi Nhé, Huý Quang Sơn Ngày Ấy.
Hiệu Tôn Danh: An Hoà Xứ Lạc Bang.
Đây Pháp Y, Sâu Chuổi Nằm Nghiêm Bóng.
Hạt Bụi Mờ, Mãi Khuất Dáng Thiền Tăng.

Đệ Đi Nhé, Hình Hài Thành Cát Bụi.
Tháp Quang Sơn, Lưu Giữ Mãi Kim Lôi.
Hàng Môn Đệ, Chiêm Bái Lễ Danh Thời.
Mùi Sen Thắm, Lưu Ảnh Vẫn Tinh Khôi.

Không Mà Sắc, Ý Thâm Sâu Bát Nhã.
Đến Mà Đi, Lưu Diệt Chuyển Hồi Sinh.
Sống Và Chết, Ngộ Hiểu kiếp Tâm Linh.
Chào Tạm Biệt,Chuông Vọng Giống Tuệ Kinh.

Ai Cũng Đến, Giữa Hồng Trần Cõi Tạm.
Giọt Bi Ai, Xin Gói Tậm Vào Tim.
Chấp Tay Niệm, Hồng Danh Di Đà Phật.
Chốn Hồng Trần, Buông Hình Dáng Nằm Im.

Hiểu Chân Lý, Vô Thường Đời Sắc Mộng.
Cảnh Tây Quy, Niệm Phật Giã Lên Đường.
Sen Vàng Gót, Di Đà Cùng Thánh Chúng.
Nguyện Hoá Thành, Sen Báu Cõi Tây Phương.thich quang son (4)thich quang son (3)thich quang son (2)
Trùng Duyên Ngộ:
Tôi gặp Đệ Quang Sơn lúc đang còn là chú Sa Di, nhân duyên ấy là từ nguồn Facebook, nên Huynh đệ có những lần đàm thoại.
Xa vắng một khoảng thời gian Đệ Quang Sơn phải chuyên tâm Ôn Luật, để xứng danh là Hàng thích tử của Như Lai, dự vào ngôi nhà Tăng Bảo.
Mãi đến năm 2018, tôi tình cờ gặp lại trong tang lễ của bố chị Thanh Lan ở phố cổ Hà Nội, lúc bấy giờ Huynh đệ thêm nhiều câu chuyện.
Hôm ấy, vào mùa Hạ tháng nhuận năm Kỷ Hợi, huynh đệ về thăm chùa Kim Lôi- Thôn An Tiến,Xã An Ninh, Huyện Bình Lục- Tỉnh Hà Nam.
Tôi lưu trú một đêm, nên huynh đệ đã tâm sự.
Đệ bảo rằng:
“ May mắn cho Đệ, sinh ra không phải thời nhà Chánh tín, nhưng được duyên theo giáo lý Như Lai, ngồi nhà Như Lai, khoác y Như Lai, và học hiểu những giáo lý siêu tuyệt mà Đức Phật chế giới và hành trì kinh...”
Rồi nói tiếp:
“ Hằng ngày đệ trì kinh Pháp Hoa, Niệm Phật A Di Đà, Thiền tập, học thêm giáo lý, nên ngộ ra được niềm vui sanh tử..”
     “Hôm nay, Huynh thăm là phúc cho Chùa Kim Lôi, và luôn ghi nhớ những gì huynh chỉ dạy. Trong thời còn trẻ.”
     Tôi lắng nghe và nói rằng:
     “Cùng chiếc áo tu sĩ, cũng phải mà giữ gìn, cái hạnh phúc khi là vị tu sĩ, cái gì không phải mình thì nên bỏ, cái gì mà nghiệp mình nên sám hối, cái gì mà họ ghét mình thì mình nên nhìn và học hai từ buông xã. Có vậy mình mới thênh Thang Mây Trắng chứ, rộng chơi ngàn xứ hoa, thong dong tâm an trú, ngàn nhà chốn không toà....”
     Mong sao cho đệ vui là anh em vui rồi.
Khi chia tay, trong trà đạo, mong sao đệ có những âm thanh sâu lắng để cho đời.
     Và thế là vài tuần tôi hỏi thăm, nhưng khoảng thời gian gần đây hỏi thăm thì ít trả lời, nên tôi bảo: Chắc Đang Tu.
     Không ngờ hôm nay, Đệ từ giã tạm biệt tất cả mà về chốn Tây Phương...!
Lời Đệ Quang Sơn còn đây cho các học trò. Xin trích vào lưu giữ những lời vàng Ngọc thâm tình.
......”THẦY DẠY CON 3 CHỮ .
CON HÃY: "HẠ MÌNH - CÚI ĐẦU -  IM LẶNG".
THẦY đã từng nói với con:
     Vẻ đẹp của đại dương, mang rất nhiều bí ẩn. Tất cả dòng sông rồi sẽ chảy về biển lớn, vì biển hạ mình thấp hơn mọi con sông...
    Vẻ đẹp của cánh đồng, mang rất nhiều bài học. Tất cả lúa non đều vươn thẳng lên trời, nhưng lúa càng chín càng cúi đầu...
    Vẻ đẹp của thành công, mang rất nhiều thất bại. Vì vậy mà kẻ kém cỏi thường thể hiện bằng âm thanh, còn người thành công tỏa sáng trong im lặng...
    Chỉ khi nào con thực sự biết hạ mình, biết cúi đầu, biết im lặng để bỏ được cái ta và tự ngã , chính lúc đấy tự thân con sẽ là biển lớn, là đồng lúa chín, là người thành công...
Con nhớ nhé, ta dùng 3 từ "biết" để nhấn mạnh.
 "Biết" nghĩa là đúng chuyện chứ không phải là hồ đồ ngây dại mà hạ mình, cúi đầu, im lặng trước cái xấu cái ác...”
Và đây là bài thơ hay xin trích vào lưu ảnh một vị Thiền Tăng Quang Sơn- Hiệu An Hoà.

Thi Thơ Đệ trước Tác:
“Loài hoa tiết hạnh dị thường
Đêm đêm giữ ngọc, gìn hương cho đời
Trinh nguyên lay động đất trời
Thơm câu kinh Phật, ngát lời ca dao.”
Xin chấp đồi tay chào Đệ.
Nam Mô Ma Ha Sa Môn Tỳ Kheo Bồ Tát Giới Kim Lôi Tự Trú Trì huý Thích Quang Sơn- Tự Thiện Tâm- Hiệu An Hoà-Đại Đức Tăng Nghê Toạ.
(1994-2021).

      Viết tại Phương Thất Hỷ Tịnh Hà Nội, trong những ngày An Cư Tâm Niệm.

       Giữ những thời khắc mùa đại dịch bệnh viên phổi COVID-19, nên Huynh không thể về tiểu đệ lần cuối, mong đệ từ Niệm hoan hỷ, và mật Thuỳ chứng chiếu tâm hương.
       Hôm nay chúng học trò Liên Tịnh Nguyện cung từ vọng bái giác linh Đại Đức chứng giám. Về Phương Thất Hậu Liêu nơi tôn trí nhục thân Lần cúi, nhân mùa Hạ Sen Vàng Tâm Niệm An Cư. PL: 2565- DL: 2021.
                 Kính Khể Thủ Lễ.
                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 03-06-2021
                 Ngày Âm Lịch: 23-04- Tân Sửu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/11/2023(Xem: 1882)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng đạo hiệu Thích Tuệ Sỹ, Húy thượng NGUYÊN hạ CHỨNG, đời thứ 44 thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông và đời thứ 10 Thiền Phái Liễu Quán, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, đã viên tịch đúng 4 giờ chiều ngày 24 tháng 11 năm 2023 nhằm ngày 12 tháng 10 năm Quý Mão, Phật lịch 2567, tại Phương Trượng Đường Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam, trụ thế 79 năm & 51 đạo lạp. Chúng con kính nguyện Giác Linh Đức Trưởng Lão Hoà Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái hiện Đàm Hoa, hồi nhập Ta bà, tự lợi lợi tha, tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn.
29/10/2023(Xem: 3590)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
20/11/2023(Xem: 334)
Nói đến bậc Tôn sư của chúng ta, bản thân của mỗi chúng tôi đều là học trò, và đã thọ ân giáo dưỡng của bậc Tôn sư rất là nhiều, cho nên hôm nay ngồi ở nơi đây với vị trí chứng minh cũng chỉ là Tăng sai, Tăng đã sai thì không thể không phụng hành, do đó mà tôi xin thay mặt cho chư Tôn đức tăng hiện tiền, có vài lời chia sẻ đến toàn thể Huynh đệ, cũng như các Pháp hữu, các Anh chị em GĐPT hiện diện trong và ngoài nước, cùng tất cả các Phật tử đã có duyên với Thầy, bậc Tôn sư của chúng ta.
09/11/2023(Xem: 335)
Đức Phật dạy trong Phật giáo có bốn hội chúng là chúng xuất gia (Tỳ kheo và Tỳ-kheo-ni) và chúng tại gia (nam nữ cư sĩ). Chúng xuất gia là trưởng tử của Như Lai, sống phạm hạnh nơi chốn thiền môn, bậc thầy mô phạm thay Như Lai giữ gìn và hoằng truyền giáo Pháp. Chúng tại gia tu tập ở nhà, làm lành tránh ác, bồi công tạo phước, hộ trì ngôi Tam bảo. Nhờ hai hội chúng này mà giáo pháp của Đức Thế Tôn xuất hiện cách đây hơn 2600 năm, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
06/11/2023(Xem: 1139)
Cáo Phó Tang Lễ Hòa Thượng Thích Thiện Huệ vừa viên tịch tại Chùa Long Thọ, Long Khánh, Đồng Nai
27/10/2023(Xem: 570)
Hòa thượng pháp danh Trí Độ, hiệu Hồng Chân, thế danh Lê Kim Ba, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1894 tại thôn Phổ Trạch, xã Kỳ Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Sinh ra trong một gia đình Nho học, lúc thiếu thời Ngài học chữ Nho và năm 18 tuổi học trường Sư phạm. Với sở học rất uyên thâm, và lòng mến mộ đạo Phật, Ngài đi sâu vào nghiên cứu giáo lý và trở thành một vị học Phật lỗi lạc. Năm 1920, Ngài bắt đầu giảng dạy Phật pháp tại Bình Định và là một trong những bậc đống lương cho phong trào chấn hưng Phật giáo tại tỉnh nhà.
12/10/2023(Xem: 587)
Sinh thời, Thầy có chí nguyện chuyên tu thiền định. Khởi đầu là phát tâm nhập thất tịnh tu tại núi rừng Vạn Giã, Khánh Hòa vào năm 1972. Những năm về sau, dù bộn bề Phật sự nhưng Thầy vẫn an nhiên với pháp hành thiền và các pháp tu tương hỗ khác. Trong phương châm giáo dục mà Thầy đã đề xuất, gồm Học lý – Quán chiếu – Tổ chức cũng phần nào biểu lộ chủ trương cân đối giữa pháp học và pháp hành. Thân mang bệnh duyên, sở tật thường đeo đẳng, nhưng nhờ tu tập tinh cần, Thầy đã vượt lên nỗi đau thân thể để chu toàn Phật sự.
18/09/2023(Xem: 1143)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1837)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567