Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đệ Đi Nhé...(Tưởng niệm Giác Linh Giác Linh Tỳ Kheo Thích Quang Sơn)

05/06/202117:47(Xem: 420)
Đệ Đi Nhé...(Tưởng niệm Giác Linh Giác Linh Tỳ Kheo Thích Quang Sơn)
thich quang son (1)
Đệ Đi Nhé...
(Tưởng niệm Giác Linh Giác Linh Tỳ Kheo Thích Quang Sơn)


Đệ Đi Nhé, Giữa Mùa Hoa Sen Thắm.
Chốn Thái Bình, Tình Khúc Hát Mẹ Ru.
Giữa Dòng Đời, Sô Nghiệp Ghé Phiêu Du.
Ôm Trí Nguyện, Học Lối Hạnh Chân Tu.

Đệ Đi Nhé, Giữa Hồng Trần Nhiễu Gánh.
Đất Hà Nam, Nuôi Chí Đạo Thiền Gia.
Quê Bình Lục, Ghé Nhà Kim Lôi Xứ.
Khoác Y Vàng, Rung Chuyển Khí Phong Ba.

Đệ Đi Nhé, Giữa Mùa Hè Rực Lửa.
Hạt Đếm Đời, Hai Tám Mùa Tuổi Duyên.
Áo Huỳnh Y, Ba Mùa Hạ Tham Thiền.
Gối Kinh Vọng, Thấy Phật Tình Uy Nguyên.

Đệ Đi Nhé, Hạnh Khiêm Cung Còn Đó.
Bố Thí Hành, Như Suối Mạch Thanh Cao.
Bao Niềm Tin, Ôm Trọn Lối  Hương Nào.
Rời Bến Giá, Gác Mái Chèo Thuyền Trao.

Đệ Đi Nhé, Huý Quang Sơn Ngày Ấy.
Hiệu Tôn Danh: An Hoà Xứ Lạc Bang.
Đây Pháp Y, Sâu Chuổi Nằm Nghiêm Bóng.
Hạt Bụi Mờ, Mãi Khuất Dáng Thiền Tăng.

Đệ Đi Nhé, Hình Hài Thành Cát Bụi.
Tháp Quang Sơn, Lưu Giữ Mãi Kim Lôi.
Hàng Môn Đệ, Chiêm Bái Lễ Danh Thời.
Mùi Sen Thắm, Lưu Ảnh Vẫn Tinh Khôi.

Không Mà Sắc, Ý Thâm Sâu Bát Nhã.
Đến Mà Đi, Lưu Diệt Chuyển Hồi Sinh.
Sống Và Chết, Ngộ Hiểu kiếp Tâm Linh.
Chào Tạm Biệt,Chuông Vọng Giống Tuệ Kinh.

Ai Cũng Đến, Giữa Hồng Trần Cõi Tạm.
Giọt Bi Ai, Xin Gói Tậm Vào Tim.
Chấp Tay Niệm, Hồng Danh Di Đà Phật.
Chốn Hồng Trần, Buông Hình Dáng Nằm Im.

Hiểu Chân Lý, Vô Thường Đời Sắc Mộng.
Cảnh Tây Quy, Niệm Phật Giã Lên Đường.
Sen Vàng Gót, Di Đà Cùng Thánh Chúng.
Nguyện Hoá Thành, Sen Báu Cõi Tây Phương.thich quang son (4)thich quang son (3)thich quang son (2)
Trùng Duyên Ngộ:
Tôi gặp Đệ Quang Sơn lúc đang còn là chú Sa Di, nhân duyên ấy là từ nguồn Facebook, nên Huynh đệ có những lần đàm thoại.
Xa vắng một khoảng thời gian Đệ Quang Sơn phải chuyên tâm Ôn Luật, để xứng danh là Hàng thích tử của Như Lai, dự vào ngôi nhà Tăng Bảo.
Mãi đến năm 2018, tôi tình cờ gặp lại trong tang lễ của bố chị Thanh Lan ở phố cổ Hà Nội, lúc bấy giờ Huynh đệ thêm nhiều câu chuyện.
Hôm ấy, vào mùa Hạ tháng nhuận năm Kỷ Hợi, huynh đệ về thăm chùa Kim Lôi- Thôn An Tiến,Xã An Ninh, Huyện Bình Lục- Tỉnh Hà Nam.
Tôi lưu trú một đêm, nên huynh đệ đã tâm sự.
Đệ bảo rằng:
“ May mắn cho Đệ, sinh ra không phải thời nhà Chánh tín, nhưng được duyên theo giáo lý Như Lai, ngồi nhà Như Lai, khoác y Như Lai, và học hiểu những giáo lý siêu tuyệt mà Đức Phật chế giới và hành trì kinh...”
Rồi nói tiếp:
“ Hằng ngày đệ trì kinh Pháp Hoa, Niệm Phật A Di Đà, Thiền tập, học thêm giáo lý, nên ngộ ra được niềm vui sanh tử..”
     “Hôm nay, Huynh thăm là phúc cho Chùa Kim Lôi, và luôn ghi nhớ những gì huynh chỉ dạy. Trong thời còn trẻ.”
     Tôi lắng nghe và nói rằng:
     “Cùng chiếc áo tu sĩ, cũng phải mà giữ gìn, cái hạnh phúc khi là vị tu sĩ, cái gì không phải mình thì nên bỏ, cái gì mà nghiệp mình nên sám hối, cái gì mà họ ghét mình thì mình nên nhìn và học hai từ buông xã. Có vậy mình mới thênh Thang Mây Trắng chứ, rộng chơi ngàn xứ hoa, thong dong tâm an trú, ngàn nhà chốn không toà....”
     Mong sao cho đệ vui là anh em vui rồi.
Khi chia tay, trong trà đạo, mong sao đệ có những âm thanh sâu lắng để cho đời.
     Và thế là vài tuần tôi hỏi thăm, nhưng khoảng thời gian gần đây hỏi thăm thì ít trả lời, nên tôi bảo: Chắc Đang Tu.
     Không ngờ hôm nay, Đệ từ giã tạm biệt tất cả mà về chốn Tây Phương...!
Lời Đệ Quang Sơn còn đây cho các học trò. Xin trích vào lưu giữ những lời vàng Ngọc thâm tình.
......”THẦY DẠY CON 3 CHỮ .
CON HÃY: "HẠ MÌNH - CÚI ĐẦU -  IM LẶNG".
THẦY đã từng nói với con:
     Vẻ đẹp của đại dương, mang rất nhiều bí ẩn. Tất cả dòng sông rồi sẽ chảy về biển lớn, vì biển hạ mình thấp hơn mọi con sông...
    Vẻ đẹp của cánh đồng, mang rất nhiều bài học. Tất cả lúa non đều vươn thẳng lên trời, nhưng lúa càng chín càng cúi đầu...
    Vẻ đẹp của thành công, mang rất nhiều thất bại. Vì vậy mà kẻ kém cỏi thường thể hiện bằng âm thanh, còn người thành công tỏa sáng trong im lặng...
    Chỉ khi nào con thực sự biết hạ mình, biết cúi đầu, biết im lặng để bỏ được cái ta và tự ngã , chính lúc đấy tự thân con sẽ là biển lớn, là đồng lúa chín, là người thành công...
Con nhớ nhé, ta dùng 3 từ "biết" để nhấn mạnh.
 "Biết" nghĩa là đúng chuyện chứ không phải là hồ đồ ngây dại mà hạ mình, cúi đầu, im lặng trước cái xấu cái ác...”
Và đây là bài thơ hay xin trích vào lưu ảnh một vị Thiền Tăng Quang Sơn- Hiệu An Hoà.

Thi Thơ Đệ trước Tác:
“Loài hoa tiết hạnh dị thường
Đêm đêm giữ ngọc, gìn hương cho đời
Trinh nguyên lay động đất trời
Thơm câu kinh Phật, ngát lời ca dao.”
Xin chấp đồi tay chào Đệ.
Nam Mô Ma Ha Sa Môn Tỳ Kheo Bồ Tát Giới Kim Lôi Tự Trú Trì huý Thích Quang Sơn- Tự Thiện Tâm- Hiệu An Hoà-Đại Đức Tăng Nghê Toạ.
(1994-2021).

      Viết tại Phương Thất Hỷ Tịnh Hà Nội, trong những ngày An Cư Tâm Niệm.

       Giữ những thời khắc mùa đại dịch bệnh viên phổi COVID-19, nên Huynh không thể về tiểu đệ lần cuối, mong đệ từ Niệm hoan hỷ, và mật Thuỳ chứng chiếu tâm hương.
       Hôm nay chúng học trò Liên Tịnh Nguyện cung từ vọng bái giác linh Đại Đức chứng giám. Về Phương Thất Hậu Liêu nơi tôn trí nhục thân Lần cúi, nhân mùa Hạ Sen Vàng Tâm Niệm An Cư. PL: 2565- DL: 2021.
                 Kính Khể Thủ Lễ.
                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 03-06-2021
                 Ngày Âm Lịch: 23-04- Tân Sửu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 4400)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4584)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17930)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
25/05/202120:35(Xem: 1094)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
16/05/202105:58(Xem: 1200)
Nhận xét rằng, Chúng ta đang đứng trước một khúc quanh gấp của lịch sử nhân loại. Đại dịch Covid-19 đã khép kín mỗi cá nhân trong một không gian chật hẹp, cách ly xã hội, cô lập cá nhân, cách ly cả những người thân yêu. Nó đã tạo ra những khủng hoảng tâm lý trầm trọng trong nhiều thành phần xã hội. Một số đông bị quẫn bức, không thể tự kềm chế, bỗng chốc trở thành con người bạo lực, gieo kinh hoàng cho xã hội. Một số khác, có lẽ là số ít, mà phần lớn trong đó là thanh thiếu niên, khởi đầu cũng chất đầy oán hận trong lòng, nhưng rồi trước ngưỡng sinh tử sự đại, tự mình phấn đấu tự kềm chế, cuối cùng đã khám phá chính mình, trong trình độ nào đó, với những giá trị nhân sinh chỉ có thể tìm thấy trong những cơn tư duy thầm lặng. Giá trị nhân sinh không thể tìm thấy bằng những cao trào kích động của tuổi trẻ. Thế hệ ấy sẽ làm thay đổi hướng đi của lịch sử Đông Tây qua hai nghìn năm kỷ nguyên văn minh Cơ-đốc, khi mà tín đồ có thể liên hệ trực tiếp với đấng Chí Tôn của mình qua mạng truyền
01/01/202109:18(Xem: 81436)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
14/06/202106:48(Xem: 739)
Điện Thư Phân Ưu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Thay mặt Tu Viện Quảng Đức & Trang Nhà Quảng Đức chúng con thành tâm phân ưu: Hòa Thượng Thích Bổn Đạt (Bổn Sư của TT Nguyên Mãn) Giáo Hội Canada cùng môn nhơn pháp quyến Chùa Long Hoa, Toronto, Canada. Nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Thượng Tọa Thích Nguyên Mãn Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế-Tài Chánh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Canada Trụ Trì Chùa Long Hoa, Toronto, Canada Thuận thế vô thường viên tịch vào ngày 5/6/2021 (25/4/Tân Sửu) tại Canada Trụ thế : 75 năm ; 25 Hạ lạp CAO ĐĂNG PHẬT QUỐC *** Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Đại Đức Thích Đăng Từ Tri Sự Tu Viện Quảng Đức Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương Ban Quảng Đức Đạo Ca
22/05/202103:35(Xem: 1543)
Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch thế danh Nguyễn Thanh Bình, sinh năm Tân Mùi (1931) tại thôn Mỹ Duyệt Hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Huấn, Trưởng lão Hòa thượng là con thứ hai trong bốn anh em (hai trai hai gái). Lúc lên 11 tuổi (1942), được sự cho phép của song thân, Hòa thượng đến chùa Đặng Lộc đảnh lễ ngài Hòa thượng Thích Định Tuệ xin được xuất gia và được bổn sư ban cho pháp danh Lệ Chân, pháp tự Thiện Hạnh.
28/06/202018:15(Xem: 3292)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.